Sinh Họat Cộng Đồng

Tưởng Niệm Ông

Robert Lloyd Funseth

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 825 – Phát hành ngày 28-11-2015 tại HoustonTexas)

 

Ngày 25 tháng 9, 2015 vừa qua, cộng đồng tị nạn Việt khắp Hoa Kỳ bùi ngùi khi nhận tin buồn: ông Robert Lloyd Funseth, cựu Đặc sứ của Tổng Thống Reagan, đă qua đời, hưởng thọ 89 tuổi, tại tiểu bang Virginia.

Với những ai đặt chân đến nước Mỹ theo diện cựu Tù Nhân Chánh trị (Humanitarian Operations viết tắt là HO), đều biết đến ông Robert Lloyd Funseth, v́ ông là quan chức cao cấp của ngành Ngọai Giao, từng đến Việt Nam, thương lượng với nhà cầm quyền CS,  theo chỉ thị của chánh phủ Hoa Kỳ (1987). Mục đích của công tác này, là t́m giải pháp thích hợp để giải thoát các công chức cao cấp và các cựu quân nhân Quân Lực VNCH ra khỏi các trại tù, mà phiá CS gọi là “cải tạo”. Những người này đă bị trả thù sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam: lao động khổ sai trong cái đói triền miên từ Nam ra Bắc.

Giải pháp này này được gọi là chương tŕnh nhân đạo (Humanitarian Operations), để tiến dần đến sự bang giao của Hoa Kỳ với VN, sau khi hai bên cùng thoả thuận với nhiều điều kiện.

Kết qủa sau mấy năm thương thảo, khởi đầu từ năm 1977, cho đến năm 1991, những người tù nhân chánh trị đă lần lượt ra khỏi trại tù, rồi đặt chân đến Hoa Kỳ, mà dân hải ngoại gọi nôm na là ra đi theo diện  HO (viết tắt của hai chữ Humanitarion Operations). Kế tiếp là diện Con Lai, rồi đến chương tŕnh ra đi Đoàn tụ với Thân nhân (ODP).. Tất cả đều do sự vận động của ông Robert Floyd Funseth, dưới sự chấp thuận của chánh phủ Hoa Kỳ (TT Reagan).  Chương tŕnh ra đi nhân đạo này đă thay đổi vận mệnh cho hằng ngàn nạn nhân của chế độ CS, đa số là các sĩ quan Quân Lực VNCH và công chức cao cấp.

Cho nên những nơi đông đảo người Việt sinh sống, nghe tin ông qua đời, đều tổ chức lễ cầu hồn cho ông rất trọng thể.       

                 ***

Cũng trong tinh thần này, chiều Chủ nhật ngày 15 tháng 11, 2015, tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tọa lạc trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam, một nghi lễ tưởng niệm khá long trọng, do Thượng Toạ Thích Thông Lai, chủ tŕ Làng A Di Đà (Conroe) tổ chức, với sự bảo trợ của đài truyền h́nh SGN 51.3

Chương tŕnh đặt dưới sự điều động của MC Michael Hoà với nghi lễ chào cờ Mỹ Việt, đọc tiểu sử của ông Robert Floyd Funseth, phát biểu của trưởng ban tổ chức (Thầy Thích Thông Lai), cầu nguyện, thắp nhang (đại diện các Hội Đoàn), phát biểu, văn nghệ (one man band), cơm chay do nhà hàng Đà Lat phụ trách. Có sự hiện diện và phát biểu của Nghị viên Richard Nguyễn.

Phần phát biểu:

1. Cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, người đă bị hằng chục năm trong lao tù CS, là tác giả các Hồi kư chính trị, là tên tuổi lớn trong sinh hoạt của cộng đồng NVQG Houston.

2. Bà Ngọc Anh, quả phụ của cố Thiếu Tá (TQLC) Trương Công Thuận.

3. Anh Nguyễn Hoàng Dũng, con trai của cựu SVSQ Khoá 21 Trường Vơ Bị QGVN Nguyễn Tri Phúc, đến Hoa Kỳ theo diện HO 5.

4. Anh Lê Dũng, con của một gia đ́nh HO, là ứng viên Nghị viên của đơn vị J, vừa thất cử trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, 2015.

Mỗi bài phát biểu là những bản cáo trạng nói lên sự hà khắc, cách đối xử tàn độc của nhà cầm quyền CSVN, sự đói khổ v́ thiếu thực phẩm, gia đ́nh bị chà đạp nhân phẩm và kết thúc bằng lời cám ơn chánh phủ Reagan nói chung và ông Robert Funseth nói riêng, đă thay đổi cuộc đời của họ, khi được chấp thuận định cư tại Hoa Kỳ.

BTC rất chu đáo trong việc tổ chức, ghế ngồi (khoảng 300 cái), nước uống, thức ăn chay (cơm chiên, b́ cuốn, chuối) để sẳn trong hộp, tiện cho khách vừa dùng bữa, vừa xem văn nghệ. Đệ tử của chùa ân cần mang đến tận chỗ ngồi cho mọi người.

Chủ nhật tuần này 15 tháng 11, trời rất đẹp. Nắng chan ḥa, gió thổi hiu hiu...Mặc dù đă quảng bá khá rộng răi trên đài phát thanh và trên đài SGN 51.3, nhưng rất tiếc, buổi tổ chức không thu hút đông đảo khách tham dự (khoảng 120 người).

Có lẽ sau hơn 20 năm trên xứ sở văn minh này, với đời sống tất bật thiên về vật chất, nhạt nhoà hai chữ tinh thần, nên nhiều vị đă quên đi những đắng cay của những ngày tháng cũ và ḷng biết ơn đến những viên chức, những ân nhân đă dùng hết sức của ḿnh, để mở rộng cánh cửa tương lai cho hằng chục ngàn số phận.

Xin cám ơn BTC đă cho chúng tôi một buổi chiều đầy ư nghĩa trong tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Cũng xin góp lời cầu nguyện cho linh hồn ông Robert Floyd Funseth, 89 tuổi, được an nghĩ bên cạnh hiền thê của ông. Bà đă quá vảng ngày 27 tháng 2, 2015, thọ 82 tuổi. Riêng cậu con trai duy nhất của ông cũng đă mất sớm..

Thầy Thích Thông Lai cho biết, sẽ làm lễ đưa di ảnh của ông về làng A Di Đà trong một ngày gần đây./.

Phóng viên Xây Dựng

 

THÔNG BÁO

 

 

Kính gửi Quư Đồng Hương và Quư Cử Tri Đơn Vị F

 

Trong thời gian qua, nhiều người bên phía ông Steve Lê đă tung tin sai sự thật, với những cáo buộc đầy ác ư, nhắm vào cá nhân Đương Kim Nghị Viên Richard Nguyễn trong cuộc vận động tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Đơn Vị F của thành phố Houston. Chúng tôi xin được minh xác và làm sáng tỏ những điều sau đây:

 

Thứ Nhất: Phía ông Steve Lê cáo buộc Nghị Viên Richard Nguyễn ủng hộ dự luật cho phép người đàn ông được đi vào các pḥng vệ sinh của phụ nữ.

Kính thưa Quư Đồng Hương, Dự Luật Số 1 của thành phố Houston cũng giống như nhiều Sắc Lệnh tương tự đă được hơn 200 thành phố lớn nhỏ trên khắp các tiểu bang trong nước Mỹ đồng ư chấp thuận. Riêng tại Texas th́ các thành phố lớn như Austin, San Antonio, Dallas, Arlington, Forth Worth… đều đă có Sắc Lệnh Cấm Kỳ Thị giống như vậy. Mục đích của dự luật này là để ngăn cấm nạn kỳ thị chủng tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, khuyết tật v.v... Phe chống đối đă cố t́nh diễn dịch sai lạc, bóp méo sự thật là dự luật này cho phép người đàn ông được vào pḥng vệ sinh của phụ nữ để hù dọa cử tri, tạo sự sợ hăi để các cử tri, nhất là phụ nữ, bỏ phiếu chống lại Dự Luật Số 1 này. Kính thưa Quư Đồng Hương, thành phố Houston của chúng ta cũng đă có luật cấm đàn ông không được vào pḥng vệ sinh của phụ nữ. Bà Thị Trưởng Anise Parker khi được phỏng vấn cũng đă xác nhận rằng Dự Luật Số 1 cho dù có được thông qua hay không, thành phố Houston lúc nào cũng cấm người đàn ông đi vào pḥng vệ sinh của phụ nữ. V́ vậy, kính xin Quư Đồng Hương đừng tin vào những cáo buộc dối trá, bẩn thỉu của phía ứng cử viên Steve Le.

 

Thứ Hai:  Phía ông Steve Le cho rằng tội ác gia tăng tại Đơn Vị F trong 2 năm qua.

Kính thưa Quư Đồng Hương, theo thống kê của sở cảnh sát Houston th́ tỉ lệ tội ác tại Đơn Vị F nói chung đă liên tục giảm bớt trong 2 năm qua. Kết quả khích lệ này là nhờ Nghị Viên Richard Nguyễn đă vận động với Bà Thị Trưởng Anise Parker gia tăng ngân sách cho sở cảnh sát Houston Westside để tăng cường tuần tra, bảo đảm cho Đơn Vị F được an toàn hơn. Ông Steve Lê biết rất rỏ nhà của nạn nhân là một phụ nữ Việt Nam bị cướp cắt cổ thuộc Đơn Vị J, không phải Đơn Vị F, nhưng ông ta vẫn cố t́nh dùng vụ này để gây hoang mang, sợ hăi cho đồng hương trong Đơn Vị F.  Theo Sở Cảnh Sát Houston th́ Đơn Vị F là một trong những Đơn Vị có tỉ lệ tội ác thấp nhất.  Xin Quư Đồng Hương đừng tin những ǵ ông Steve Lê nói.

 

Thứ Ba:  Phía ông Steve Le cáo buộc Nghị Viên Richard Nguyễn chỉ đem về 3% ngân sách cho Đơn Vị F.

Kính thưa Quư Đồng Hương, ngân sách mà Nghị Viên Richard Nguyễn đem về cho Đơn Vị F là 590 triệu dollars. Số tiền này dùng để sửa chữa đường xá, cầu cống, xây cất và bảo tŕ trường học, mua thêm xe Bus mới để đưa rước học sinh, xây cất công viên Alief, thư viện, sở y tế.  Công Viên Alief này cũng sẽ là nơi cộng đồng Việt Nam chúng ta có thể dùng cho các sinh hoạt cộng đồng hoàn toàn miễn phí.  Kính thưa Quư Đồng Hương, 590 triệu dollars là một số tiền rất lớn cho đơn vị F, không ít ỏi như con số 3% mà ông Steve Le đă xuyên tạc sai sự thật.  Nhật báo Houston Chronicle rất đúng khi nói ông Steve Le không hiểu biết về các công việc của thành phố.

 

Kính thưa Quư Đồng Hương, chúng tôi rất hănh diện khi tên của các Danh Tướng Quân Lực VNCH như Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Hồ Ngọc Cẩn được vinh danh và huy hiệu có Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được vẽ trên các Bảng Tên Đường Tiếng Việt. Đây là một thắng lợi to lớn của Cộng Đồng Người Việt chúng ta tại Houston về mặt chính trị đối với tà quyền CSVN. Bảng Tên Đường Tiếng Việt tại khu vực Bellaire là một cái gai nhọn, nhức nhối đối với Ṭa Lănh Sự Cộng Sản Việt Nam tại Houston. 

 

Xin Quư Đồng Hương đừng tin vào những diễn dịch dối trá không đúng sự thật, đừng tin vào những hứa hẹn mơ hồ, đừng tin vào những đánh phá nhằm triệt hạ uy tín của Nghị Viên Richard Nguyễn. Xin Quư Đồng Hương hăy nh́n vào những  thành quả to lớn mà Nghị Viên Richard Nguyễn đă thâu đạt được trong 2 năm qua như Bảng Tên Đường Tiếng Việt, hạ lá cờ máu CSVN tại phi trường Quốc Tế Houston, đem về 590 triệu dollars cho Đơn Vị F. 

Nghị Viên Richard Nguyễn xin chân thành cám ơn Quư Cử Tri đă bỏ phiếu bầu cho Richard Nguyễn vào ngày 3/11/2015 vừa qua. Kính xin Quư Đồng Hương một lần nữa, hăy tiếp tục bỏ phiếu cho Richard Nguyễn trong thời gian bầu cử sớm từ 2/12/2015 cho tới 8/12/2015 và trong ngày bầu cử chính thức 12/12/2015 sắp tới đây.

Xin Quư Đồng Hương Đừng nghe những ǵ Steve Lê nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ Richard Nguyễn làm.

Kính chúc Quư Đồng Hương nhiều sức khoẻ, thành công và an b́nh trong cuộc sống.

Richard Nguyễn - Nghị Viên Thành Phố Houston - Đơn Vị F