Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Những Con Đường Mang Tên Anh,

Người Chiến Sĩ QL/VNCH

(Những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ dần biến đi mà thôi.

The old soldiers never die, they just fade away...)

                                                                                                                                    Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 830 – phát hành ngày 6-2-2016 – HoustonTexas)

 

Sau nhiều ngày tranh đấu của Nghị viên Richard Nguyễn (Đơn vị F) và Dân Biểu Hubert Vơ (Đơn vị 149), Hội Đồng Thành Phố Houston, tiểu bang Texas đă chấp thuận cho treo các bảng tên đường bằng tiếng Việt trong khu vực trong vùng Tây Nam, đại lộ Bellaire và đại lộ Beechnut, từ đọan Beltway 8 cho đến đường Eldridge.

Một Uỷ Ban đă được thành lập để chọn tên các con đường sau nhiều buổi họp, bàn thảo tại văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ. Cuối cùng cụ Trương văn Túc và Nha sĩ Nguyễn văn Diệu được bầu là trưởng Ủy Ban.  

Ủy Ban XDBTĐ (7 thành viên) đă chọn ra 12 tên, trong đó có 8 vị là chiến sĩ VNCH, đă hy sinh trong cuộc chiến, hoặc đă tuẫn tiết trong ngày 30 tháng Tư, khi CS Hà Nội cưỡng chiếm miền Nam.

Để có tài chánh thực hiện Bảng Tên Đường VN, Uỷ Ban Thành Lập Bảng Tên Đường (UBTLBTĐ) đă tổ chức một buổi cơm gây qũy tại nhà hàng Kim Sơn vào chiều Chủ Nhật 14 tháng 6, 2015. Chương tŕnh này thu được $64,689.42 với sự yểm trợ nồng nhiệt của nhiều cơ sở thương mại như: Nhà hàng Kim Sơn, Chợ Mama, chợ Mỹ Hoa, chợ Việt Hoa, Bánh bao TP, Direct Furniture, BTC Chương Tŕnh Houston Cám Ơn Anh, Gia tộc Nguyễn Khoa Nam, Hội Vơ Bị Đà Lạt & Hậu Duệ, Hội Ái hữu HQ, Hội Cảnh Sát Quốc Gia.

* * *

 Công tác Bắt Đầu:

Sau khi có ngân khoản, tháng 10, 2015,  công tác này đă khởi đầu vào Sáng Thứ Năm, ngày 29, tháng 10, 2015, lúc 9 giờ sáng:

 Tại ngă tư Bellaire/Willcrest, 4 tấm bảng lần lượt dựng lên.

Con đường Bellaire nay được gắn thêm tên “Đại lộ Saigon” và đường Wilcrest được gắn thêm tên “Chiến Sĩ Vô Danh VNCH”. 

Có rất nhiều cơ quan truyền thông, truyền h́nh và thành viên trong Uỷ Ban XD BTĐ đă hiện diện, để chứng kiến việc làm của các chuyên viên thuộc Công ty R & R.

Công việc treo Bảng Tên khá tỉ mỉ kéo dài sau 5 tiếng đồng hồ, cho một ngă tư, gồm 4 tấm bảng.  Bạn cũng nên biết, Bellaire là một đại lộ sầm uất nhất tại Houston, qui tụ đông đảo cửa hàng thương mại của người Á Châu, kéo dài từ Bellway 8 cho đến Highway 6., cho nên công tác chỉ thực hiện từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, v́ sau giờ đó, sẽ trở ngại rất nhiều v́ là giờ tan trường, tan sở.

Đại lộ Bellaire ngày nào cũng đông đảo, tuy nhiên 9 giờ 30 sáng th́ lưu lượng xe bớt một phần, giờ này đa số cư dân đă vào sở làm. Chúng tôi luôn có mặt mỗi khi một bảng tên đường dựng lên. Ḷng bồi hồi, thổn thức, nhớ lại những đau thương của tháng 4 đen tối khi tên một con đường hoàn tất.

Đầu tiên, một nhân viên của công ty R & R phải ngăn chận một phần con lộ đang lưu thông. Một chuyên viên khác, cắm cúi khoan lỗ trên các tấm bảng tên đường, bắt bảy tám con “vít” vào, kế tiếp anh ta dùng xe truck đặc biệt có 1 cái thùng to và một cần cẩu, để có thể đưa anh lên cao, treo bảng tên này lên các trụ đèn, bằng những con “vít”.

Công việc treo bảng tên đường, được đích thân chủ nhân của công ty điều động. Nghe nói, ông chủ công ty có người anh vợ là lính Mỹ, đă để lại trên chiến trường VN hai cái chân, nên ông ta rất có cảm t́nh với đồng hương tị nạn, sau khi nghe giảng giải ư nghĩa về công tác này...

Bảng tên “Đại lộ Saigon” (cao 18 inches, dài 6.ft 7).  Chiến sĩ Vô Danh VNCH” (cao 18 inches, dài 9 ft.), “Nguyễn Khoa Nam” (cao 18 inches, dài 9ft.). Ôi, những cái tên này, nghe sao mà thân thương quá sau hơn 40 năm di tản.

Có người đă chảy nước mắt sau buổi chiều của một ngày lao nhọc, anh ngừng xe khi đèn đỏ, nh́n thấy tấm bảng tên đường, như thấy cả một quá khứ hiện về. Anh nói với chúng tôi: Xin gửi lời cám ơn Ban Tổ Chức.

Thứ Sáu ngày 30 tháng 10, 15, Nhóm chuyên viên của công ty R & R lại tiếp tục chận xe qua lại, cặm cụi khoan “vít”, để thực hiện ngă tư thứ 2, cũng đông đảo không kém ḍng xe qua lại. Lần này là Bellaire/Kirkwood, bảng tên của con đường, là danh tướng Nguyễn Khoa Nam..

Đă là dân miền Nam VN, làm sao ta quên người những vị anh hùng tuổi trẻ đă vị quốc vong thân: Hồ Ngọc Cẩn, Ngụy văn Thà, Phạm văn Phú, Lê văn Hưng, Trần văn Hai, Nguyễn văn Long... và hằng ngàn chiến sĩ vô danh đă nằm xuống trong suốt cuộc chiến mấy mươi năm.

Tên của các vị anh hùng này đă đi vào sử sách sau ngày đau đớn của Tháng 4 đen. Họ đă trở đă thành những thần tướng VNCH...Và, hôm nay đây, trên xứ người, tên của họ được trang trọng gắn trên các nẻo đường sầm uất, đông đảo người Việt qua lại, để chúng ta, là kẻ may mắn được sống c̣n, phải ghi nhớ muôn đời.

Chủ Nhật 1 tháng 11, 2015: Sau khi các bảng tên đường treo trên Đại Lộ Bellaire hoàn tất, BTC đă thực hiện một Lễ Khánh Thành tại khu Tượng đài Chiến sĩ VNCH, vào 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật.

Mặt dù trời mưa...ai nấy đều che dù để tham dự.  Dịp này, hầu hết các ân nhân mạnh thường quân đă tặng tiền đều có mặt (chủ nhân chợ Mama và nhà hàng Phoenix Seafood -Jimmy Hứa, chủ chợ Việt Hoa, giám đốc Greatland Investment- Stephen Lee, Direct Furniture- Lăng Nguyễn, AB Realty Christine Quỳnh...) để cắt băng khánh thành. Lại có thêm ân nhân mở ví, đóng góp ngân khoản với BTC, như:

Dược sĩ Anie Trương (Biocare Pharmacy) tặng 5 ngàn đô la, chợ Thắng Hưng, ông Long tặng 3 ngàn đô la, Lee’s Sandwich ông  Diễm tặng 2 ngàn năm trăm đô la, N Excess Auto Sale, ông Richard Ong tặng $2,500.00, tiệm bánh bao TN của ông Tâm tặng $2,500.00. Đồng hương tham dự, người năm chục, kẻ một trăm,  góp chút tiền để công tác sớm hoàn thành.

Tổng cộng từ buổi gây qũy đầu tiên (tháng 6, 2015) cho đến buổi khánh thành 2 bảng tên đường, Uỷ Ban XDBTĐ đă có khoảng 80 ngàn đô la đă được nhập qũy,  để thực hiện 70 bảng tên đường dọc theo hai đại lộ Bellaire và Beechnut.

Công Tác Tiếp Tục: Sau khi mừng Tết Dương Lịch, bước qua năm 2016, sau cuộc bầu cử chức vụ Nghị viên Đơn Vị F, công tác Treo Bảng Tên Đường Vinh Danh Người Lính VNCH lại được tiếp tục tiến hành, theo lịch tŕnh như sau:

Lịch tŕnh được sắp đặt như sau:

I - Ngày Thứ Sáu Jan-29-2016 lúc 8:30 sáng tới 3:00 chiều.

1/ Dairy Ashford/ Bellaire

 (Tướng Phạm văn Phú /Đại Lộ Sài G̣n)

2/ Synott/ Bellaire

 (Trung Tá Nguyễn Văn Long CSQG @ Đại Lộ Sài G̣n)

II - Ngày Thứ Bẩy, Jan/30/2016 lúc 8:30 sáng tới 3:00 chiều

1 - Willcrest @ Beechnut

 (Chiến Sĩ Vô Danh @ Đường Tự Do)

2 - Boone @ Beechnut

 (Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng @ Đường Tự Do)

III - Ngày Chủ Nhật  Jan/31/2016  lúc 8:30 sáng tới 3:00 chiều

1 - Kirkwood @ Beechnut

 (Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam @ Đường Tự Do)

2 - Cook @ Beechnut

 (Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ @ Đường Tự Do)

 

* Houston đang tràn ngập không khí tưng bừng v́ cộng đồng Mỹ gốc Việt đón chào năm mới âm lịch (8 tháng 2). Trong khi nhiều tiểu bang của miền Đông Hoa Kỳ đầm đià tuyết phủ, giao thông ngưng trệ, th́ Houston có một thời tiết thật tuyệt vời trong các ngày cuối tuần

BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu tiếp tục điều động công tác tiến hành trong suốt tuần lễ vừa qua, nhất quyết công việc phải hoàn tất cho đến ngày Dân Biểu Hubert Vơ tổ chức Xe Hoa Diễn Hành. Nha sĩ Diệu liên tục gửi thư mời gọi các cựu quân nhân, các cơ quan truyền thông đến các địa điểm để quan sát và chia xẻ niềm vui của Uỷ Ban XD BTĐ. Cạnh kề Nha Sĩ Diệu luôn có mặt các vị phụ tá Phách Nguyễn, cô Ngọc Hân, các ông Bùi Lộc, ông Khổng Trọng Văn, ông Trần văn Chiến... yểm trợ tinh thần. Trời tuy lạnh, nhưng ḷng  rất ấm khi đứng bên nhau, v́ họ nghĩ rằng trên cơi không gian vô cùng đó, những người chiến sĩ vị quốc vong thân của chúng ta đang mỉm cười.

 Năm nay 2016. Đă bốn mươi năm đi qua. Thời gian đủ dài cho một thế hệ lớn lên.. Những người Mỹ gốc Việt tại haỉ ngoại đă có nhiều con em thành đạt: bác sĩ, luật sư, kỹ sư, chuyên viên mọi ngành nghề, quân nhân các cấp trong Quân Lực HK. Họ đang góp chất xám làm vẻ vang dân tộc Việt,  cũng là lúc những người lính năm xưa giờ đây đă trở thành ông nội, ông ngoại..  Các người lính này dần biến đi trong các nghĩa trang, trong nhà dưỡng lăo, hoặc an hưởng thú điền viên, chờ ngày về với đất. V́ vậy, công việc vận động treo bảng tên đường tiếng Việt, mang tên những vị anh hùng vị quốc vong thân là một công tác đáng xiển dương. Rồi đây, những bạn trẻ có dịp đi qua các đại lộ này, sẽ ngạc nhiên, sẽ hỏi ông bà, cha mẹ..những anh hùng đó là ai, tại sao được ghi tên trên các con đường này. Từ đó, các bạn sẽ biết rơ hơn cội nguồn của dân tộc, hiểu nguyên do nào cha ông lưu lạc nơi đây, để c̣n có một tấm ḷng nghĩ về một đất nước xa xôi bên kia đại dương. Rồi sẽ có một ngày, họ sẽ chung tay đóng góp, dấn thân, để trực tiếp hay gián tiếp giúp cho quê hương chuyển ḿnh, đưa ánh sáng của tự do, nhân quyền về trên đất Việt.

Đó chẳng phải là điều mong mỏi của chúng ta hay sao?

Xin cám ơn những người đă thực hịên Bảng Tên Dường Tiếng Việt Ghi Danh Người Chiến Sĩ Quân Lực VNCH./.

Phóng viên Xây Dựng