Hội Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc

Mừng Xuân Bính Thân

                                                                                                                    Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng – Năm Thứ 33 – số 830 - phát hành ngày 6-2-2016 – tại HoustonTexas)

Trong các hội ái hữu đồng hương các tỉnh miền Nam đang sinh hoạt, th́ hội Vĩnh Long-Vĩnh B́nh-Sa Đéc là hội tổ chức họp mặt tân niên sớm nhất; có lẽ các ông trong Ban Chấp Hành lo xa, sẽ bị “đụng ngày” và mất khách, v́ trùng hợp. Có lẽ nhờ lư do này mà buổi tiệc mừng Xuân con Khỉ của đồng hương 3 tỉnh đă qui tụ khá đông khách tham dự.

Với giá vé 30 đô la, bao gồm phần ăn tối, văn nghệ tŕnh diễn và dạ vũ, đă có trên 500 khách hiện diện trong đêm Thứ Sáu 29 tháng 1 năm 2016.

Mùa Đông đang bao trùm, cho nên thành phố Houston rất nhiều gió.  Cái lạnh nhè nhẹ đă làm cho người ta da diết nhớ quê hương... Đêm nay, đa số các bà, các cô đă mặc những trang phục truyền thống, tạo cho đêm họp mặt này thêm hương vị Tết với những tà áo dài thướt tha nhiều màu sắc rực rỡ.

BTC của tiệc Mừng Xuân Con Khỉ chắc chắc đă mất nhiều tâm cơ và công sức để thực hịên chiếc cầu Thiềng Đức, một địa danh thân thuộc của dân Vĩnh Long. H́nh ảnh ông đồ già (BĐQ Trần Thanh Tùng) mặc quốc phục ngồi dưới mái đ́nh viết câu đối…Các thiếu nhi áo dài gấm đỏ quấn quít bên anh…Khách đứng chờ ông đồ khiến ta nhớ đến bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Vũ Đ́nh Liên: Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy ông đồ già. Bày mực Tàu giấy đỏ. Bên phố đông người qua.

Hai bên lối đi dẫn vào hội trường, là những hàng cây ăn trái hoa quả xum xuê, nào Xoài, nào Ỗi, Vú Sửa, Khế…H́nh ảnh  cây trái này gợi cho người xa xứ nhớ đến sự trù phú của một vùng đất hiền hoà của các tỉnh miền Nam, Việt Nam. Bên cạnh hoa mai vàng rực, màu sắc của xoài, vú sửa, mảng cầu.. đă tạo thêm không khí rất Xuân, để cho khách đến sớm (6 giờ 30) có cơ hội chụp ảnh lưu niệm. Các ông trong Ban Chấp Hành của Hội như ông bà Phạm Bá Hoa, ông Nguyễn Cao Khải, ông Phạm Tông (nhà thơ Phạm Tương Như), ông Đào Lê Minh Khải, bà Lan Lương, bà Trần Kim Huê.. tươi cười chào đón thân hữu và đồng hương. Trẻ con theo chân ông bà, cha mẹ đêm nay rất đông, v́ có múa Lân và Ĺ X́...Không khí Tết bàng bạc bao quanh hội trường v́ sân khấu được trần thiết rất đẹp: chiêng trống, hoa mai…Nghe nói là công sức của hai ông tên Khải?

Chương tŕnh vui Xuân năm nay được sự bảo trợ của hệ thống đại tửu lầu Kim Sơn và sự đóng góp của nhiều mạnh thường quân, là con em, là thân hữu của tỉnh.

Từ mấy năm gần đây, các sinh hoạt trong tiệc mừng Xuân được các vị trong Ban Điều Hợp, Ban Cố Vấn chuyển lần hồi sang cho giới trẻ, thuộc thế hệ một rưỡi, để các em có kinh nghiệm tiếp tục công tác bảo tồn văn hoá Việt trên xứ người. Mỗi năm, tổ chức một ngày hạnh ngộ, tạo cơ hội cho bà con cùng tỉnh họp mặt, chia xẻ vui buồn. Văn nghệ có chủ đề quê hương, hát câu ca dao, ngân nga bài vọng cổ, là góp phần duy tŕ tập tục muôn đời của dân tộc Việt. Nếu lơ là, rồi sẽ có lúc  con cháu chúng ta không biết nước VN ở đâu và tại sao có mặt ở Hoa Kỳ.

Nh́n quanh trong hội trường, thấy có sự tham dự của con, cháu tỉnh Vĩnh Long thuộc hàng danh phận đang có văn pḥng hành nghề trong thành phố như:  Bác sĩ Nha Khoa La Minh Tự, Luật sư La Trinh, BS Y Khoa Nguyễn Phạm Công Khanh, BS Y Khoa  Nguyễn Quốc Trường, Dược sĩ Thúy Diễm....Mỗi người một bàn với cha mẹ, anh em, con cháu. Hội đoàn bạn tham dự có Hội Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau.

Thân hào nhân sĩ có Giáo sư Nguyễn văn Trường (cựu Tổng Trưởng Giáo Dục VNCH)

6 giờ 30 Tối nay Thứ Sáu, cho nên khách đă không có mặt đúng giờ qui định, V́ vậy, sau khi đông đủ bà con, nghi thức của lễ chào cờ đă bắt đầu gần 7 giờ 45 với sự điều động của cựu Đại tá nhà văn Phạm Bá Hoa. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt là diễn văn chào mừng của ông Hội Trưởng Đào Lê Minh Khải và tiết mục ĺ x́ cho trẻ em.

8 giờ 00: Tiếng trống ḍn dă nổi lên với 6 con Lân của chùa Linh Sơn nhịp nhàng tiến vào hội trường, với màn múa Rồng các màn tŕnh diễn ngoạn mục. Đông đảo khán giả đút tiền vào miệng Lân để lấy hên đầu năm. Đoàn Lân này năm nay đă 23 tuổi, luôn xuất hiện trong các show mừng Xuân của nhiều hội đồng hương. Thấy anh Nguyễn Công Lạc tuy đă cao niên nhưng hăy c̣n gắn bó với sinh hoạt của Đoàn như bao nhiêu năm cũ. Anh Trần văn Chiến – người về từ A Phú Hăn – gặp anh Lạc, nồng nhiệt móc túi ĺ x́ cho Lân…

8 giờ 15: Dàn trống của Giới Trẻ La San qui tụ hơn 10 người gây không khí thật sinh động. Các thiếu niên, thiếu nữ Việt Nam trong quốc phục xanh, đỏ, vàng…nét mặt tươi vui dưới vành khăn đống, hai tay thoăn thoắt múa theo nhịp trống cổ truyền. Giá mà có thêm người phụ gỉang, ta sẽ hiểu được ư nghĩa từng hồi trống. Màn này được khán giả vỗ tay nhiều nhất.

8 giờ 25: Họat cảnh “Ngướ Thương Binh VNCH” với một nhạc phẩm do một thành viên của hội sáng tác (Tâm Thọ). Phụ diễn các vai thương binh là anh Tâm, anh Hùng Nhân, anh Tô Văn…

Văn nghệ bắt đầu với 2 MC trẻ tuổi: Tiến Đạt và Khuê Nghi điều hợp trong khi nhà hàng Kim Sơn dọn cơm tối. Chủ đề của hội mừng Xuân năm nay là Hồi Ức 40 Năm, cho nên các tiết mục ca hát đều nhắc nhở cho đồng hương nhớ tới mọi điều đớn đau đă xảy ra cho dân tộc Việt sau tháng 4 đen: Thương binh VNCH đau khổ ở quê nhà, dân Việt phải vượt biển t́m tự do với những ngày cô quạnh nơi đất khách quê người, do vậy các nhạc phẩm tiêu biểu lần lượt được tŕnh diễn: Mùa Xuân Của Mẹ, Đêm Chôn Dầu Vượt Biển, Saigon Niềm Nhớ Không Tên, Ngày xưa Hoàng Thị, Lính Ỏ Miền Xa. Em vẫn Mơ Một Ngày Về, Anh Cho Em Mùa Xuân

Một em bé 6 tuổi mặc quốc phục lên sân khấu tŕnh bày nhạc phẩm nói về đời Lính (Nó và Tôi của nhạc sĩ Song Ngọc va Vong Chau), làm mọi người ..ngạc nhiên, v́ bàí hát này khá dài, khó nhớ, vậy mà em đă hát rất trơn tru: Nó và Tôi

 

Tôi nó sinh ra nhằm chinh chiến mới quen nhau mà thương mến

Nó quê ngoài kia từ lâu lắm chưa lần về

Ngày tôi gặp nó nét đăm chiêu đêm nhập ngũ

Thấy thương nhau nhiều quá

 

Ba tháng trong quân trường cam go đă chai tầm hồn lính mới

Nó luôn bảo tôi đừng than oán chi cuộc đời

V́ khi nhịp súng vẫn đêm đêm vang vọng măi

Tao mày nào được vui

Hôm chia tay hai đứa cùng bùi ngùi

Ngày mai nó tôi trên ngưỡng cửa cuộc đời

Giận nhau gắn vui, dù cho vành môi sẽ khô mấy cũng mỉm cười

Hai năm sau mới có thư về

Nh́n con dấu ghi nơi nắng cháy biên thùy

Người quen cho biết tin.

Bạn tôi thân mến đă liệt oanh ngă xuống khắp đơn vị tiếc thương

 

Đôi đứa đôi nơi ngày đầu tiên biết tin nhau là tin cuối

Chát cay đầu môi chiều khu chiến mưa sụp sùi

Nh́n trong ḷng giấy nét quen xưa nghiêng đổ găy

Nó đi nhưng c̣n đây

Muôn lớp trai đi ngh́n sau theo dấu chân đi vào thiên lư

Biết bao người trai nợ xương máu không trở về

Người đi vào tôi vẫn lưu danh cho đời măi

Nó anh hùng ngày mai

 

Nghe nói em là cháu nội của ông Hội Phó Nguyễn Cao Khải. Bé tên là Nguyễn Cao Bảo Long, con trai của BS Nguyễn Phạm Công Khanh. Mặt mày khôi ngô, phong cách dạn dĩ, khi hát xong, cháu cầm giấy đọc lời chúc Tết rất rành rọt, cho nên khán giả sau khi vỗ tay hoan hô,  c̣n  tranh nhau ĺ x́, tặng quà cho cháu như một sự khuyến khích, khen ngợi. Sinh ra trên đất Mỹ, hát được toàn bài hát trước một đám đông, là chuyện không phải dễ, tuy nhiên em có thể nghe băng rồi thuộc ḷng, c̣n đọc được tiếng Việt th́…ta phải công nhận, đây là công khó của ông bà nội, ngọai đă dạy cho Bảo Long.

  Tiết mục văn nghệ c̣n có những màn hấp dẫn như vũ, kịch vui và đơn ca (Khúc Hát Thanh Xuân do Kim Khánh hát) và vọng cổ (Bà Mẹ Quê do Như Sương tŕnh diễn).

Chương tŕnh diễn tiến với phần xổ số lấy hên đầu năm. Vé số là cùi của vé vào cửa. 4 Lô do cô Ngọc Hân (chủ nhân Elegance Flowers) và 3 lô mỹ phẩm của Dược sĩ Diệu Thảo tặng. Lô độc đắc là TV của ông Lăng Nguyễn (chủ nhân Direct Furniture tặng).

Chương tŕnh vui Xuân của Hội VL-VB-Sa Đéc chấm dứt với phần dạ vũ được các bạn trẻ chiếu cố nồng nhiệt trong khi các cụ, các bác lần lượt rời bàn. Khi ra cửa, nhiều người c̣n đứng ngắm nh́n cây cầu Thiềng Đức (đóng bằng gỗ, rất chắc chắn, ta có thể lên đứng chụp h́nh), hàng cây trĩu quả, để thấy cả một rừng kỷ niệm ấu thơ hiện về. Phải công nhận các thành viên của Hội Vĩnh Long đă xuất sắc khi đem h́nh ảnh quê hương miền Nam về trong buổi tiệc mừng Xuân Bính Thân.

Phần quà xuân cuả Hội là đặc san Phù Sa Sông Cửu. Mỗi người khi ra cửa đều có 1 tờ để nghiền ngẫm ba bữa Tết. Báo in trên giấy trắng, đóng b́a, dày gần 200 trang, rất đẹp mắt v́ sự tŕnh bày trang nhă...

Ban Báo Chí của Hội  phải làm việc tận lực để báo phát hành đúng ngày với công khó của các chị lo kiếm quảng cáo, trang traỉ tiền ấn phí, nghe đâu thuộc phần hành của chị La Minh Hạnh và chị Kim Huê. Chủ biên chọn bài là của nhà văn Phạm Tương Như.

Ngoài việc phổ biến tin tức và h́nh ảnh sinh hoạt của Hội trong suốt năm qua, c̣n có nhiều bài thơ, văn, khảo cứu....rất giá trị về văn hoá, xă hội của nhiều tác giả thuộc các tỉnh miền Nam. H́nh thức trang nhă, tŕnh bày sáng sủa, nội dung giá trị, đặc san Phù Sa Sông Cửu là một tờ báo giá trị, bạn đọc có thể lưu giữ trong tủ sách gia đ́nh làm tài liệu./.

     Phóng viên Xây Dựng

 

Cảm Nghĩ Về Tiệc Xuân

VĩnhLong - VĩnhB́nh - SaĐéc

Tại Houston, TX

                                                                             Phạm văn Ḥa

 

Chiều xuống chầm chậm vào những ngày cuối năm Ất Mùi. Thời tiết tại Houston vào giữa Đông nhưng hôm nay thật dễ chịu.  Nắng vàng thoi thóp trên ngọn dừa kiểng trong băi đậu xe của nhà hàng Kim Sơn Bellaire, ở phía Tây thành phố Houston.  Nơi đây là cái nôi buôn bán sầm uất của người Việt.  Khu này sung túc cách nay chừng vài thập niên, dù trước đây là những cánh đồng hoang sơ.  Người Việt chúng ta tại Houston đă biến nơi đây thành khu thương mại trù phú.  Nhà hàng Kim Sơn tọa lạc tại đây được nhiều người biết đến.  Hệ thống Kim Sơn khởi đầu tại downtown Houston, phát triển theo bước chân của người Việt sinh sống tại đây.  Cũng cần nhắc thêm, nhà hàng Kim Sơn đă được khai sinh lâu đời tại Vĩnh Long, đây là nơi dừng chân của người lính VNCH sau những lần hành quân, để thưởng thức những món ăn đặc sản miền sông Cửu. 

Chủ nhân nhà hàng Kim Sơn tại Houston là một trong những sáng lập viên tiên khởi của hội Ái Hữu VĩnhLong - VĩnhB́nh - SaĐéc (VLVBSĐ), hoạt động đến nay hơn mấy thập niên quy tụ người dân sanh trưởng hay từng trú quán tại ba tỉnh này.  Hội VLVBSĐ là một trong những hội đoàn lớn tại đây, sinh hoạt rất chặt chẽ trong t́nh đồng hương; hàng năm tổ chức họp mặt picnic, Trung Thu, quan hôn tương tế, giúp đỡ thầy cô ba tỉnh VL, VB, SĐ c̣n ở quê nhà, và tiệc Xuân được tổ chức tưng bừng để “Tống Cựu Nghinh Tân”.

Như mọi năm, Hội VLVBSĐ tổ chức sớm hơn các hội đoàn bạn tại Houston.  Năm nay có hơn 700 đồng hương thân hữu tham dự.  Chương tŕnh bắt đầu từ 7 giờ chiều đến nửa đêm.  Với vài giờ ngắn ngủi, nhưng ban tổ chức tiệc Xuân đă chuẩn bị từ bao nhiêu tháng trước, họp hành bao nhiêu lần, tập dượt bao nhiều lượt với sự đóng góp của nhiều người không biết mệt mỏi.  Ngày tiệc Xuân 29 tháng 1, 2016 được countdown, một tháng, một tuần . . . Càng gần đến ngày tiệc công việc nhộn nhịp, ban tổ chức hầu như không ngủ yên giấc v́ bao nhiêu việc cần hoàn tất nhịp nhàng ăn khớp để buổi tiệc được thành công.  Người viết san sẻ nỗi ưu tư này và ngưỡng mộ tinh thần hy sinh cho tập thể.

Ngược ḍng thời gian:

Trưa hôm trước ngày tiệc, tôi gặp anh PTN trong BTC chở một xe các cây cành để trang thiết trí trang hoàng hallway dẫn đến pḥng tiệc.  Trời se lạnh mà mồ hôi lấm tấm trên trán anh.  Như con chim tha cành về lót tổ.  Và bao nhiêu chuyến xe đi về như vầy mới đủ trang hoàng tạo khung cảnh để thỏa ḷng người tha hương?  Tôi tự nghĩ và vô cùng thán phục!  Và buổi chiều hôm nay, c̣n mấy giờ nữa là buổi tiệc bắt đầu, tôi gặp chị LL trong BTC rời địa điểm tiệc, dáng mệt mỏi.  Chỉ có được vài giờ trang điểm để rồi trở lại lo công việc chu toàn. Đó là vài h́nh ảnh điển h́nh, c̣n biết bao nhiêu người nữa đă kết từng nhành hoa, nhánh trái, đóng từng chiếc cầu, chiếc ghe . . . cho các hoạt cảnh tŕnh diễn.  Đây là thành quả đồng lao cộng tác của bao nhiêu người để chúng ta có được buổi tiệc Xuân đầy đủ và trọn vẹn.            

Tiệc Xuân bắt đầu.

Vào giờ này băi đậu xe kín mít.   

Nhân viên an ninh tuần pḥng.

Quan khách ăn vận lịch sự, thong dong đến tham dự.

Bước vào hallway dẫn đến pḥng tiệc, quan khách có cảm tưởng như lạc vào khu vườn miền quê khi xưa:  cây trái, hoa đèn dọc lối đi.  Có cả cây cầu Thiềng Đức mà ai đă từng sinh sống tại Vĩnh Long không thể quên; ai đă từng hẹn ḥ yêu đương gợi nhớ kỷ niệm xa xưa khi tay trong tay qua cầu hẹn thề sông nước. Ngoài ra c̣n các h́nh ảnh tiêu biểu của mỗi vùng Vĩnh Long, Vĩnh B́nh, Sa Đéc được những bàn tay khéo “nặn”.  Quanh lối đi c̣n có gian hàng bánh tét, bánh ú mà tôi đă mua,  hương vị tuyệt vời, để đón xuân.  Các gian sách thơ truyện của các văn thi sĩ VLVBSĐ và đặc biệt có Đặc San Phù Sa Sông Cửu (ĐSPSSC) của Hội Ái Hữu VLVBSĐ.  Đặc san dày 172 trang, quy tụ những cây viết ba miền quê này và các văn thi hữu thân hữu xa gần viết về miền quê nước Việt.

Tiếng chào đón thăm hỏi.

Nụ cười tươi gặp lại bè bạn thân hữu.

Những siết tay thật chặt.

Những ánh lóe sáng của máy chụp h́nh . . .

Tất cả âm sắc và h́nh ảnh đặc thù này dẫn khách tham dự vào pḥng tiệc trang hoàng thật trang nhă, ấm cúng.  Sân khấu nằm ngày cuối lối đi chánh được bàn tay khéo léo trang hoàng của anh NCK, c̣n là nhiếp ảnh gia tài tử chụp những bức ảnh tuyệt vời, một số được chọn in trong ĐSPSSC.  Mỗi bàn trong pḥng tiệc đều có b́nh boa lan, hoa vàng và trắng thật dễ thương. 

Tôi được dịp chào hỏi những người bạn thân quen, và được dịp giới thiệu cùng những người bạn mới . . . và h́nh như thiếu vắng một số bà con quen thuộc mà tôi muốn gặp để thăm hỏi và chúc lành mùa xuân.    

Trong không khí đầm ấm ngấp nghé nàng xuân . . . h́nh như các cửa sổ tâm t́nh được rộng mở, và con người nhất là người Việt tha hương dễ gần gủi nhau hơn.  Ước thay mùa xuân vĩnh cữu, màu xuân không phai để con người yêu thương con người để cộng đồng người Việt đừng phân hóa!

Tiếng ông Phạm Bá Hoa, người điều khiển phần nghi thức đưa tôi ra khỏi giấc mơ vừa chớm!

7:45: Chương tŕnh bắt đầu với nghi thức khai mạc, niệm hương.

8:00: Hội trưởng VLVBSĐ Đào Lê Minh Khải chào mừng, và rước lân của đoàn lân gia đ́nh phật tử chùa Linh Sơn.

8:20: ĺ x́ và màn biểu diễn TRỐNG DÂN TỘC của trường La San thật đặc sắc được nhiệt tiệt tán thưởng.

8:30: Chương tŕnh văn nghệ bắt đầu.

10:30: Chương tŕnh dạ vũ.

Chương tŕnh văn nghệ của hội VLVBSĐ được tạo dựng và phối trí chung quanh đề tài “Hồi Ức Bốn Mươi Năm”, trùng hợp với 40 năm xa xứ kể từ ngày 30-4-75.  Điểm son của chương tŕnh văn nghệ là nói lên ḷng thương nhớ quê hương không phai nḥa.  Anh Tâm Thọ, nhạc sĩ cây nhà lá vườn VLVBSĐ, cũng như mọi năm, sáng tác nhạc phẩm “Nỗi Ḷng Người Thương Binh” được lồng trong màn ca-nhạc-kịch thật cảm động lấy nước mắt nhiều người, qua sự tŕnh bày của Tô Văn, Hùng Nhân, Tâm Thọ và Thanh Tâm.  Một thoáng kỷ niệm năm xưa hiện về khi nhớ người chiến binh đành buông súng, trở thành thương binh trong cuộc chiến tranh ư thức hệ đă làm bao thanh niên mất đi tuổi thanh xuân, bao nhiêu gia đ́nh ly tán, bao nhiêu cha mẹ khóc con.  Nỗi thống khổ mà toàn dân phải chịu và trả giá rất đắc cho hai chữ Tự Do! 

Hăy nghe mấy câu thơ của nhà thơ Vĩnh Tuấn mở đầu cho “Nỗi Ḷng Người Thương Binh”:

Hôm nay cuộc chiến đă tàn

Sao ḷng vẫn thấy bàng hoàng xót xa

Tôi người chiến sĩ hôm qua

Một phần thân thể làm quà Quê Hương

Mong người c̣n chút t́nh thương

Để không thấy bị bỏ quên bên đời . . .                                      

MC Tiến Đạt và Khuê Nghi dẫn dắt chương tŕnh văn nghệ và sổ số thật uyển chuyển lưu loát, làm cho buổi tiệc Xuân thêm linh động hấp dẫn.

Đặc biệt vỡ nhạc kịch:  “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” do ca sĩ Kim Phượng và ban kịch VLVBSĐ, đă đưa tâm t́nh người thưởng ngoạn về khoảng đời ba bốn thập niên trước khi phải vượt sóng t́m Tự Do.  Trong cơi chết, t́m ánh sáng cho tương lai thế hệ con cháu.  Ca sĩ Kim Phượng với lối ca diễn độc đáo, đánh thức kỷ niệm trong tiềm thức tưởng chừng như ngủ yên.

Các bài nhạc và các màn kịch cà các ca sĩ diễn viên tŕnh diễn gồm có:

Mùa Xuân của mẹ”, Xuân Diệp,

“Ô Mê ly”, Hùng Nhân,

Hoạt cảnh “40 Năm Hành Tŕnh T́m Tự Do”,

“Nó và Tôi” Cháu Nguyễn Cao Bảo Long - Ông Tùng đệm Violin,

“Anh cho em mùa Xuân”, Ca sĩ Kim Phượng và Quỳnh Nguyễn,

“Nàng tiên cá”, Cô Hằng & Anh Dũng,

“Bà Mẹ quê” Như Sương (4 câu vọng cổ)

“Khúc Hát Thanh Xuân” Kim Khánh,

Kịch vui “Chuyện Nhà Tui” nhóm kịch VLVBSD,

“Dạ Vũ Vui Xuân” Kim Sa Ái Khanh.

Khi dạ vũ bắt đầu, chương tŕnh cũng đă khuya, một số quan khách ra về, số c̣n lại tiếp tục khiêu vũ cho đến khi tiếng nhạc “̉ E Con Ma Đánh Đu . . . “ báo cuộc vui tàn, đêm Xuân VLVBSĐ đă đến hồi kết thúc.

Ra về, cũng hallway đưa đến pḥng tiệc hơn bốn giờ qua rực sáng, chào đón, mời gọi; nhưng giờ đây như lưu luyến, đượm buồn giữ chân quan khách.  Vài ánh sáng lóe để ghi lại bức ảnh sau cùng làm kỷ niệm; bởi v́ mai đây chiếc cầu Thiền Đức, hoa lá được tháo gở; mốc cây số chỉ đường đến Vĩnh Long cũng được mang về kho chờ năm tới. Cây cảnh vô t́nh, nhưng BTC/VLVBSĐ đă gởi gấm tâm t́nh nên . . . dù bước chân có rời nơi này nhưng ḷng c̣n lưu luyến. Chân thành cảm ơn BTC/VLVBSĐ đă để lại ḷng mọi người thứ t́nh cảm luyến lưu.  Tổ tiên đă để lại lịch sữ vùng đất quê hương Vĩnh Long, Vĩnh B́nh, Sa Đéc cho thế hệ chúng ta; và h́nh ảnh này, phong tục tập quán này  sẽ được lưu truyền đến thế hệ mai hậu.  Cho dù một ngày chúng ta không c̣n, nhưng lịch sữ ba tỉnh VLVBSĐ và lịch sữ quê hương Việt Nam được truyền bá, muôn đời ăn sâu vào huyết quản của từng người dân Việt.

CHÚNG TA KHÔNG QUÊN ƠN TIỀN NHÂN!

          Phạm văn Ḥa