Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tiệc Mừng Xuân Bính Thân & Gây Qũy

Của Giáo Xứ St. Francis De Sales

Thành Công Rực Rỡ

                                                                                                                                     Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 33 – Số 830 - phát hành ngày 6-2-2016 – Houston - TX)

 

Trong những ngày cuối năm thành phố Houston thật tưng bừng nhộn nhịp, nhất là trong khuôn viên các khu thương mại Á Châu với hoa lá cây kiểng, mứt bánh đầy ngập quầy hàng. Đồng hương đang chuẩn bị đón mừng Xuân con Khỉ.

Giữa các chương tŕnh vui chơi đón chào năm mới, người ta đă nhắc đến một sinh hoạt nhiều ư nghĩa nhất, đó là buổi tiệc gây quỹ cho một nhà thờ Công Giáo trong vùng Southwest Houston, lần thứ 2.

Với giá vé 50 đô la l phần ăn, chương tŕnh này đă thành công rực rỡ với hơn 800 khách tham dự, đa số là giáo dân của giáo xứ St. Francis de Sales trong khu Sharptown, vùng Tây Nam Houston.

Giáo Xứ St. Francis de Sales thuộc tổng giáo phận Galveston-Houston (trên đường Mary Bate giữa đường Bellaire và Beechnut). Nhà thờ tọa lạc tại  200 Roos Road, đã được thành lập từ năm 1962. Hiện nay, Giáo Xứ có khoảng 1,565 gia đình là thành viên sinh hoạt mục vụ thường trực, đa số là người bản xứ, ngoài ra còn có giáo dân thuộc 64 sắc tộc khác nhau đến từ miền Trung của Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, trong số này có khoảng 200 giáo dân Việt Nam.

Từ 7 năm qua, Giáo Xứ đã có thánh lễ bằng tiếng Việt Nam được cử hành vào ngày Thứ Sáu lúc 7:00 giờ chiều và ngày Chủ Nhật lúc 2:00 giờ trưa mỗi tuần.

Giáo Xứ đã được trùng tu và cung hiến cuối năm 2012. Dịp này, Cộng đoàn Việt Nam được trao trách nhiệm bảo trợ bức tượng Thánh Tâm Chúa, 2 tấm kiếng màu cửa sổ trong nhà thờ và 1 bàn quỳ dành cho đôi tân hôn. Tổng số tiền chi phí là $102,000.00.  Số tiền giáo dân Việt Nam đã gây quỹ trong hai năm vừa qua và đóng góp được là $74,000.00.

Sau buổi gây qũy khá thành công của giáo dân gốc Việt, toàn thể giáo dân của mọi sắc dân thuộc Giáo Xứ St. Francis de Sales đã hết lòng ca ngợi, cám ơn sự rộng rãi đóng góp của giáo dân và ân nhân gốc Việt trong những kỳ tổ chức vừa qua. Tuy nhiên ngân khoản vẫn chưa đủ để hoàn tất việc tu sửa, v́ nhà thờ đang ở giai đọan tu sửa, và số nợ lần hồi lên đến hai triệu đô la.

 V́ vậy cuối năm 2014, cha Chánh Xứ Joseph Phan Thanh Sơn (43 tuổi) vừa nhậm chức, đă chỉ định vợ chồng trẻ Paul Bảo Hoàng và Kristina Hoa-Hoàng làm trưởng ban tổ chức. Đôi bạn trẻ này là thành viên rường cột của giáo xứ, các trẻ con của cặp đôi này đều là học sinh của trường tư thục St. Francis de Sales do nhà thờ quản nhiệm. Các em đă theo học trên 9 năm, cha mẹ thường hay lui tới để phục vụ cho nhà thánh, cho nên được sự tin tưởng của Cha quản nhiệm.

Sự thành công trong tiệc gây quỹ năm ngoái, đă làm cho tất cả thành viên gốc Việt trong giáo xứ lên tinh thần, cho nên năm nay, lần thứ 2, họ cùng nhau nắm tay hỗ trợ Linh Mục Phan Thanh Sơn thật nhiệt t́nh, gây tiếng vang với các sắc dân khác, đang sinh hoạt trong giáo xứ.

                  * * *

Sau nhiều lần họp bàn, BTC quyết định tổ chức tiệc Tất Niên mừng Xuân Bính Thân  để Gây Quỹ, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, lúc 6 giờ chiều Chủ nhật   ngày 31  tháng 1, 2016.

 Chương tŕnh phát động cuối tháng 11, với số bàn dự trù 60 bàn. Giá vé 50 đô la một phần ăn. Thư mời soạn thảo và phổ biến qua đài phát thanh, các Đài Truyền h́nh Việt ngữ  trên báo Xây Dựng. Năm nay, vẫn do Bảo Hoàng và Kristina Hoàng làm trưởng ban tổ chức. Các chương tŕnh hội thọai của 3 bạn trẻ (Bảo Hoàng, Hoa Hoàng và Ngoan Trần) trên đài truyền h́nh, đài phát thanh, đă thu hút sự chú ư của giáo dân khắp vùng.

Thế là, với sự làm việc tận lực của 3 bạn trẻ và sự hỗ trợ của quí vị trong BTC, các thiện nguyện viên, quư giáo dân và các hội đoàn trong Giáo Xứ, kết quả chỉ trong bốn tuần lễ, 60 bàn bán hết.

Mỗi ngày, số bàn cứ tăng dần v́ khách ghi danh khá đông. Sau 2 tháng,  80 bàn bán hết! Đây là kết quả ngoài sự dự trù của ban tổ chức.  Khán giả mua vé tham dự - mua từng bàn - chắc là bị hấp dẫn bởi sự làm việc có kết qủa của BTC đă thể hiện năm ngoái chăng?

  5 giờ 30 chiều. Đă có nhiều vị khách cao niên đến sớm. Bước vào nhà hàng Kim Sơn Bellaire, mọi người đă thích thú ngay với sự trang hoàng tươm tất. Ghế ngồi đều được “mặc áo” satin trắng, quàng nơ nhung màu xanh. Khách c̣n ngạc nhiên hơn với sự đón tiếp niềm nở, vui vẻ của cha Chánh xứ Joseph Phan Thanh Sơn (45 tuổi) và các nụ cười tươi vui của quí bà trong Ban Tiếp Tân. Năm nay, các bà đều mặc áo dài màu Đỏ, màu của sự chiến thắng thay v́ áo màu xanh hy vọng như năm ngoái. Ai nấy đều bận rộn, v́ sự trang trí của hội trường đ̣i hỏi khá nhiều th́ giờ. Trên mỗi bàn đều có 1 b́nh hoa tươi. Người ta ngạc nhiên hơn khi thấy một số phụ nữ Hoa Kỳ mặc áo dài ra vào trong hội trường. Hỏi ra là bà Hiệu Trưởng (Diane Wooten) của trường St. Francis des Sales và một số giáo dân bản xứ, họ tự nguyện mặc áo dài để hoà đồng mừng Xuân âm lịch của dân tộc Việt. Nét đẹp của văn hoá Việt đă gây ảnh hưởng đến dân bản xứ. Hỏi bà Hiệu Trưởng mua áo ở đâu, bà nghiêng đầu, một tay vuốt nhẹ tà áo, trả lời:

-“Trong chợ Hồng Kông 4!”.

Các Cha trẻ gốc Việt của nhiều giáo xứ lân cận của Houston, hôm nay cũng đến tham dự.  Các cha tươi cười đi chào bàn…để làm quen với mọi người. Riêng cha chánh xứ Phan Thanh Sơn mặc quốc phục VN, có mặt ngay cửa vào, bắt tay,  chụp ảnh với bất cứ ai muốn có h́nh kỷ niệm. Khách người Mỹ, người Mễ khá đông. Trong số khách mua vé, có các  thầy cô giáo của trường St. Francis de Sales. Họ đến rất đúng giờ, trầm trồ trước tà áo dài của quư cô, quư bà trong BTC.

Về phía quan khách VN,   chúng tôi thấy có sự hiện diện khá đông  các nhân sĩ thường có mặt trong các sinh hoạt gây quỹ của nhà thờ.

  Chương tŕnh khai mạc đúng giờ qui định, nhờ khách mua từng bàn, lại được vợ chồng trưởng ban tổ chức Kristina Hoa-Hoàng và Paul Bảo-Hoàng thông báo trước số bàn, nên khi vào cửa, khách tự kiếm số bàn qui định hoặc được người trong Ban Tiếp Tân đưa vào tận chỗ. Trên mỗi bàn có b́nh hoa tươi và tên họ của người khách và tờ chương tŕnh chi tiết, in rất đẹp, v́ các vị trong BTC bắt tay vào việc từ lúc 3 giờ chiều.

Nếu người  khách    đi t́m bàn, th́ ngay lập tức, các bà trong Ban Tiếp Tân đă tiếp đón, lễ phép đưa vào chỗ. Sự tổ chức tươm tất, chu đáo, khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, nh́n thấy hơn 800 khách đều yên vị trong giờ khai mạc (6 giờ 15). Chương tŕnh đặt dưới sự điều hợp của MC Trịnh Tiến Tinh (Việt ngữ). Hai bạn trẻ Tiến Đạt và cô Dược sĩ Trần Ngoan Theresa (Anh ngữ).

 

 

Sau lời chào mừng ngắn gọn của vợ chồng Paul Bảo Hoàng-Kristina Hoa Hoàng, trong tiếng chiêng trống vang rền, 3 cụ trong quốc phục màu xanh dương tiến lên sân khấu, trang trọng làm lễ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, để tưởng nhớ đến các vị tiền bối và anh hùng, liệt nữ của đất nước. Cha chánh xứ phát biểu ngắn, gọn có nội dung cám ơn khán giả tham dự, cám ơn vợ chồng Paul Bảo Hoàng- Kristina Hoa Hoàng, chúc Tết và dâng lời cầu nguyện trước khi nhập tiệc.

 Nhờ sự yểm trợ của ban Giám Đốc nhà hàng Kim Sơn, dành cho một hội trường khá rộng, các bàn được sắp xếp cách xa nhau, nên sự di chuyển của đoàn Lân (Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể nhà thờ Ngôi Lời) thuận tiện tiến thối khi tŕnh diễn. Thức ăn 7 món rất ngon lành, nóng sốt được dọn ra bàn lúc 7 giờ 30. Mọi người vừa xem Văn Nghệ (ban nhac La Family) do các thiếu nhi nhà thờ St. Francis de Sales mở màn tŕnh diễn, vũ khúc nhạc xuân do các sơ ḍng Đa Minh ca, múa, trong khi Cha Sơn đến mỗi bàn cám ơn và trao phong b́ Ĺ x́ cho tất cả khách tham dự. Trong phong b́ đỏ có một tờ giấy bạc 1$ mới toanh, kèm theo môt câu kinh Thánh. Mọi người vui vẻ đứng lên nhận phong b́ ĺ x́.  

Chương tŕnh Văn Nghệ không có ca sĩ phương xa tăng cường, chỉ có Sơ, Cha, con chiên tŕnh diễn: ca hát, múa, v.v. góp vui văn nghệ. Mục đích là nhằm giảm chi phí, để kiếm ngân khoản cho  giáo xứ. Chúng tôi thấy có màn biểu diễn vơ thuật của vơ đường Hùng Vương do hai ông thầy hướng dẫn (Nguyễn Minh Hoàng và Hoàng Mạnh Hùng). Màn này được hoan hô nhiệt liệt. Các thầy đă trả lại tiền “ĺ x́” cho nhà xứ v́ đây là công tác thiện nguyện, nhằm phổ biến môn vơ thực dụng, dễ học, để pḥng thân đến với mọi sắc tộc. Các màn đấu và phản đ̣n được các em tŕnh diễn rất bài bản.

 Dịp này có Linh Mục Nguyễn Cường đơn ca bài “Xuân Này Con Không Về”. Cha Cường hiện đang phục vụ cho giáo xứ St. Thadeus. Linh mục Phạm Hữu Tâm hát Liên khúc Tết và Chúc Xuân. Một màn vũ rất dịu dàng của các ḍng Đa Minh. Đặc biệt, khi cha Tâm và cha Sơn hát (Chúc Xuân) đều có màn phụ diễn với các thiếu nhi và 2 phụ nữ người Mỹ cùng bà Hiệu Trưởng tư thục St. Franics des Sale (Diane Wooten) mặc áo dài múa (đứng sau lưng Cha)… Không khí rất sinh động, khi thấy 2 Cha (Sơn và Tâm) lên tŕnh diễn đều mặc quốc phục và ca hát rất điệu nghệ. Nghe nói các và các Cha đă tập dợt từ hơn một tháng nay, để ra mắt khán giả. Mọi người vỗ tay rầm rỉ khen tặng tinh thần văn nghệ của các Cha, bởi v́ “Cha hát con khen Hay!”.

Phần bán đấu giá do MC Trịnh Tiến Tinh và Tiến Đạt điều hợp rất xuất sắc và sôi động. Người nói tiếng Anh, kẻ tiếng Việt đă khiến cho chương tŕnh rước tượng về nhà thành công tốt đẹp:

-Bức tranh “T́nh Mẫu Tử” được ông bà Trí La-Thủy Vơ, Giám đốc nhà hàng Kim Sơn, ủng hộ: $1,500.00

-Bức tranh “Bữa tiệc Ly” được ông bà Địa Ốc Quốc Đoàn-Kim, ủng hộ: $1,500.00

-Bức tượng “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”, được ông bà Thành-BS Thảo, ủng hộ: $6,000.00

-Bức tượng “Trái tim Thánh Tâm”, được ông bà Địa Ốc Quốc Đoàn-Kim, ủng hộ: $5,000.00

-Bức tượng “Thánh Micae” được ông bà B́nh-Christine Quỳnh (AB Realty) ủng hộ: $2,000.00

-Tivi của ông bà Lăng Nguyễn (Direct Furniture) tặng cũng được bán đấu giá, thu được: $700 đô la (ông Khanh mua)

Vé số mỗi vé 5 đô la, với lô độc đắc 1 lượng vàng về tay vợ chồng một bạn trẻ. Hai lô tiền mặt $100 và $50, hai người Mỹ trúng.

Các b́nh hoa để trên bàn, ai muốn lấy về, xin tặng nhà thờ $20.00.

Tóm lại, những ǵ có thể thu được tiền, đều được một số ân nhân yểm trợ nhiệt t́nh, với số tài chánh hàng ngàn đô la.

Sự thành công của chương tŕnh gây quỹ hôm nay, tạo uy tín cho cha Chánh xứ Joseph Phan Thanh Sơn với dân bản xứ v́ đây là một giáo đường có số giáo dân đa chủng tộc, trong khi ông là một linh mục trẻ, gốc Việt, mới về cai quản xứ đạo này chưa được bao lâu:

Cha Phan Thanh Sơn sinh năm 1971, dân B́nh Thuận, vượt biên đến Mă Lai năm  17 tuổi, được đi định cư tại North Carolina. Đến Hoa Kỳ ông bước vào con đường tu học, thụ phong linh mục năm 2003.

Sau đó ông được bổ nhiệm qua các giáo xứ của tiểu bang Texas, cho đến khi đang thi hành nhiệm vụ tại St. Cyril & Methodius Catholic Church tại Damon, Texas. Tháng Năm 2914, ông nhận lệnh bổ nhiệm về giáo xứ St. Francis de Sales.

Bạn cũng cần nên biết, ngoài thánh lễ tiếng Việt, nhà thờ c̣n có lớp dạy Anh Văn miễn phí, do Cha Sơn điều hợp với sự cộng tác của các bạn trẻ chuyên ngành như Luật sư Trang Đài Hoàng và các thành viên khác trong giáo xứ. Muốn biết thêm chi tiết về lớp học này, bạn gọi văn pḥng của Giáo xứ (713) 774- 7475  trong giờ làm việc hoặc qua trang web: www.sfdshouston. org.

Trong khuôn viên của nhà thờ, c̣n có trường học, cùng tên St. Francis de Sales. Ngoài phần Văn Hóa, trường rất chú trọng đến tính hạnh, đạo đức của con em. Trường nhận học sinh từ lớp Mẫu Giáo trở lên, bạn đọc có thể hỏi chi tiết qua số điện thoại của trường (713) 774-4447.

                 * * *

Chúng tôi ra về (11 giờ khuya), ḷng đang vui (gặp Cha Linh Nguyễn hết lời khen ngợi chương tŕnh Chân Dung Người Lính do chúng tôi phụ trách trên đài SGN 51.3), lại vui hơn, khi thấy bà Hiệu Trưởng Diane Wooten với tà áo dài màu hồng vẫn c̣n qua lại, đi thu dẹp áo bọc ghế, tiếp tay với anh chị em trong BTC. Cha Phan Thanh Sơn khéo điều hành, nên gây ảnh hưởng khá đậm đà trong ḷng giáo dân bản xứ qua h́nh ảnh và thái độ của bà Hiệu Trưởng./.

    Phóng viên Xây Dựng.

Thư Cảm Ơn Của

St. Francis de Sales Church

2016 Tet Lunar New Year Banquet January 31, 2016

 

Giao Xu St. Francis de Sales xin chan thanh cam on quy Cha quy Soeur quy Thay Sau va quy an nhan da bao tro nguyen ban cho Buoi tiec Tet Gay Quy 2016 cua Giao Xu St. Francis de Sales vao ngay Chu Nhat, 31 thang Gieng tai Nha Hang Kim Son Bellaire - luc 6 gio chieu.

 Danh Sach quy An Nhan Bao Tro

-Quy Linh Muc thuoc Giao Phan Galveston-Houston

Soeur Be Tren & Quy Soeur Dong Nu Da Minh VN

-Quy Thay Sau va gia dinh

-Thay Sau Ky T. Tran

-Thay Sau Nhat Nguyen

-Thay Sau Danilo C. Naranjo

-Nha Si Nghia Q. Vuong, DMD

-Ong Ba Nguyen Tran Quy

-Chi Christine Quynh - AB Realty & Mortage

-Anh Lang Nguyen - Direct Appliance

-Anh Chi Paul & Isabel Dao

-Luat Su Pham Thien Trang

-Chi Oanh Pham & Chi Cecilia Phung Pham

-Chu Co Duong Phuc - Dai Saigon Radio 900 AM

-Xay Dung Magazine

-Dai Viet TV & Viet Face

-Anh Chi Paul Bao Hoang & Kristina Hoa Hoang

-Anh Chi Canh Thuy Le

-Anh Chi Tri La & Thuy Vo - Nha Hang Kim Son

-Nhom Cau Nguyen - Chi Hoai Huong

-Mr. & Mrs. Tony Tan Ho & Kim Nguyen

-Bac Chin & Gia Dinh Anh Chi Phuoc Nguyen

-Anh Chi Thoai Q. Dang

-Kim’s Millennium Full Service - Anh Chi Quoc Doan & Bac Ham

-Anh Chi Khoa & Christine Vu  (Sacristans)

-Mr. Patrick Buckley, CPA

-Anh Chi Tuan & Tuyen Truong

-Anh Chi Tran Dan Huu - Transco Realty LLC

-Anh Chi Tung Thuy - JRN Nursery

-Mr. & Mrs. Roy & Dominique Varner

-Mrs. Pat Fowler

-Mr. & Mrs. Opiah Izu

-Anh Chi David Duc Dao & Julie Bui (MD)

-Anh Chi Karyn Chau Dao & Victor Vinh Nguyen HPD

-Mr. & Mrs. Randall & Sylvia Spivey

-Anh Chi Anthony T. Pham & Theresa Ngoan Tran

-Anh Chi Tuan Thi Tran - Che Duc Phuong

-Anh Chi Giau Anh

-Chi Dung - Cho Thanh Binh

-Chi Trang Anh Chi Dung Linh - Lafitte’s Crawfish

-LS Nguyen Dai Huy Tuan - Nguyen Legal Group PC

-Chi Pham Thi Luu

-Anh Chi Trung Doan - LeDoan Properties LLC

-Mr. Ray Vitek & daughter Ashley

-Thanh-Thuy T. Tran/Brian T. Tran (Gia Dinh Co Binh Thu)

-BS Anh Hung Nguyen

-Anh Chi Chan Ly

-Anh Chi Tony My Pham

-Chu Co Hung Vu (GX Thanh Tam - Sacred Heart)

-Anh Chi Quan Tien

-Mr. & Mrs. Mitch & Cathy Rotter

-Dr. James & Maria Kong

-Mrs. Shirley Guilliams & St. Francis de Sales staff

-Mrs. Diane Wooten (Principal) & St. Francis de Sales School

-Mrs. Nancy Kennedy

-Parents - St. Francis de Sales School

-African Ministry

-Hispanic Ministry

-Filipino Ministry

-Knights of Columbus

-Anh Chi Long & Tram Oanh

-Anh Kha Luu

-Ong Pham Trong Thanh

-Nhom Than Huu thuoc GX Lo Duc

-Anh Cuong Phan

-Anh James Tran

-Anh Don Dung Nguyen

-Anh Chi Thanh Cuong Ta (Chu Co Chung Lam)

-Anh Chi Chien/Cuong Nguyen

-Hoi Cac Ba Me Cong Giao (St. Christopher)

-Bac Phuc - Joseph Nursery

-Anh Chi Danny Tan & Audrey Kim Anh Nguyen

-Chi Kim Thu Fabric

-Chi Kim Oanh

-Photographers - Nhat Nguyen, Mao Nguyen & Mark Martin

-Ban Nhac the Le Family Band

-Ca Doan St. Pope John Paul II Choir

-Ong Xuyen Doan Co Van Nguyen

-Mr. & Mrs. Nic & Carla Van Overdam

-Anh Ngan Nguyen (Nhon Cao)

-Anh Phan Minh Duc (GX Cac Thanh Tu Dao VN)

-Mr. & Mrs. Crisanto & Ofelia Reyes

-Chi Tuyet Ly & Leslie Truong

-Chi Hoa Luu Doan

-Vo Thuat Vovinam (Martial Arts)

-Doan Mua Lan Thieu Nhi Thanh The Thuoc GX Duc Kito Ngoi Loi Nhap The (The Dragon Team - Eucharistic Youth Group from Christ the Incarnate

Thay mat ban To Chuc,

Cha Chanh Xu Giuse Phan Thanh Son

Paul Bao Hoang & Kristina Hoa Hoang