Cảm nghĩ về

Những Con Đường Mang Tên

Các Vị Anh Hùng, Việt Nam Cộng Ḥa

                                                                                                    Phạm Lâm Viên

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 831 – Phát hành ngày 20-2-2016 tại HoustonTexas)

 

Trong cuộc chiến hơn hai thập niên, mà đa số những người lính VNCH c̣n sống trong và ngoài Việt Nam, biết bao gương can đảm từ hàng quân nhân đến tướng lănh. Họ là người “Vị Quốc Vong Thân”.  Họ đă nằm xuống hay hy sinh phần thân thể để chúng ta được sống, và đến nơi này v́ hai chữ Tự Do. 

Họ là những “Anh hùng không tên”!

Khi nói đến “Anh Hùng” trong bài viết này, là muốn nói đến năm vị Tướng và các Sĩ quan đă tuẫn tiết, không hàng giặc vào những phút cuối cùng của cuộc chiến đưa đến sau ngày 30-4-75.  Các vị “Tướng Chết Theo Thành” là những h́nh ảnh tiêu biểu hiên ngang của người sĩ quan trong QLVNCH. C̣n biết bao gương hy sinh trong những ngày tàn cuộc chiến và suốt cuộc chiến chống ư thức hệ CS tại Việt Nam. Họ là những chiến sĩ Hải Lục Không quân anh hùng VNCH.  Biểu tượng sự hy sinh được ghi khắc công ơn khắp cùng thế giới, nơi nào có bước chân người Việt; sống trong ḷng người dân nơi nào có cuộc sống, có hơi thở, có nhịp tim của người Việt. Trong lịch sử Việt Nam, có biết bao anh hùng dân tộc chống ngoại xâm, giặc Tàu phương Bắc.  Các vị nữ lưu anh thư và anh hùng hào kiệt đă viết nên trang sử Việt, nhờ đó giang sơn gấm vóc qua bao thăng trầm vẫn tồn tại đến hậu thế: 

ĐÓ LÀ CÁC ANH HÙNG DÂN TỘC. 

Chúng ta đă nghe, được học về các vị anh hùng dân tộc trong lịch sử dù có thật, nhưng như huyền thoại. C̣n nay, các vị Tướng và các Sĩ quan tuẫn tiết đă để lại trong mỗi chúng ta ít nhiều kỷ niệm v́ đă có dịp hội kiến, có lần gặp gỡ trong cuộc chiến vừa qua. Các vị là những ANH HÙNG mà chúng ta đă từng gặp gỡ trong đời, các vị là những:

ANH HÙNG VIỆT NAM CỘNG H̉A. 

Nước VNCH dù nay không c̣n nhưng lá cờ vàng-ba-sọc-đỏ vẫn c̣n và luôn phất phới khắp cùng năm châu, th́ các vị không thể để vào quên lăng.   

Phàm luận về anh hùng, nào là anh hùng thế giới, anh hùng dân tộc vân vân ...

Phàm nói về anh hùng, tuy không cùng một ngôn ngữ nhưng tất cả diễn đạt về sự hy sinh cao độ, ḷng quả cảm, phẩm hạnh mà Thượng đế ban cho con người.  Vài định nghĩa điển h́nh, theo Oxford Dictionary Online:

“HERO: A person who is admired or idealized for courage, outstanding achievements, or noble qualities: a war hero”

“ANH HÙNG: Người được ngưỡng mộ hay được lư tưởng hóa về gương can đảm, những thành tích xuất sắc, hoặc phẩm hạnh:  Anh hùng trong chiến tranh”.

Anh hùng:

Là người hào kiệt xuất chúng (theo Tự điển Hán Việt - Đào Duy Anh)

Định nghĩa vốn mơ hồ bởi tùy theo xu hướng chính trị, xă hội, quốc gia, vị anh hùng được tôn vinh có tính cách chủ quan.  Và đối với con dân Việt Nam Cộng Ḥa, quư Tướng lănh, quư vị sĩ quan, người chết theo thành, người chết theo con tàu Nhật Tảo ngày 19 tháng 1, 1974 trong sứ mạng bảo vệ Hoàng Sa chống ngoại xâm phương, LÀ CÁC VỊ ANH HÙNG CỦA LỊCH SỬ VNCH.    

Họ là những anh hùng mà gương hy sinh sống măi trong ḷng chúng ta, những người đă từng cùng chiến đấu, được dịp hội kiến hay chia sẻ trách nhiệm.  Như người nhân chứng sống tại Houston là chiến sĩ Hải quân đă cùng chiến đấu với Trung Tá Ngụy văn Thà, hạm trưởng Nhật Tảo trong trận hải chiến Hoàng Sa. Anh sống sót sau bao ngày bồng bềnh trong đại dương. Và tôi được tham dự cuộc họp cuối cùng tại Quân Đoàn 4 vào ngày 30-4 với vị Tư Lệnh QĐ4/QK4, và lời nhắn nhủ “Các anh hăy đừng để các quân nhân thuộc cấp hy sinh vào những giờ phút cuối cùng”, như c̣n văng vẳng bên tai. Vị Tướng trọn đời hy sinh lo cho thuộc cấp, đức tính này mấy ai có được!

Để ghi nhớ ḷng hy sinh tận tụy, “Ngày 09/5/2015 tại văn pḥng Dân biểu Hubert Vơ, các đại diện cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận đă thành lập Uỷ Ban Thực Hiện Bảng Tên Đường Việt Nam (UBTĐVN) để tiến hành việc gây quỹ gắn bảng tên đường bằng tiếng Việt Nam trong vùng Southwest Houston. (Trích Tên đường Việt Nam tại Thành Phố Houston - http://baomai.blogspot.com).

Các con đường mang tên Việt Nam tại khu Bellaire như sau:

*Bellway 8 - Quốc Hận 30-4

*Bellaire - SàiG̣n

*Beechnut - Đường Tự Do

*TurtleWood - Ngụy văn Thà

*Wilcrest - Chiến Sĩ Vô Danh VNCH

*Boone - Chuẩn Tướng Lê văn Hưng

*Belle Park - Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn

*Kirkwood - Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

*Cook – Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ

*Dairy Ashford - Thiếu Tướng Phạm văn Phú

*Synott - Trung Tá CSQG Nguyễn văn Long

*Eldridge Pkwy - Chuẩn Tướng Trần văn Hai

Tưởng cũng cần nhắc lại, trước đây cũng đă có tên đường Việt Nam được đặt tại thành phố Houston. “Năm 2005, chính quyền thành phố Houston, tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) đă quyết định vinh danh người Mỹ gốc Việt và lấy tên của 18 danh nhân Việt Nam như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, … để đặt tên cho các con đường nằm trong khu downtown Houston, bên cạnh những tên đường của người bản xứ. Sắp tới đây, thành phố Houston lại chuẩn bị có các bảng tên đường tiếng Việt khác tại vùng Southwest Houston TX” (Trích Tên đường Việt Nam tại Thành Phố Houston - http://baomai.blogspot.com).

Giờ đây, cộng đồng người Việt hải ngoại đă thành công trong việc vận động từng địa phương khắp cùng năm châu đặt tên đường với tên Việt Nam.  Một ngày nào dù chúng ta không c̣n, hay dù sống nhưng không c̣n nhận biết ḿnh là ai v́ tuổi đời, bệnh hoạn chồng chất; nhưng các con tên đường mang tên các vị này cùng với lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ sẽ măi măi lưu truyền đến thế hệ mai hậu.  Cộng đồng người Việt đă đi bước thật dài, khi khuyến khích thế hệ trẻ bước vào “ḍng chính” để mang tài năng phục vụ cộng đồng ḿnh đang sống, đồng thời duy tŕ cùng phát huy truyền thống về lịch sử oai hùng nước Việt. 

Riêng tại Houston, như trên đă nói trong suốt thời gian dài chuẩn bị và hành động với sự hợp tác của mọi người không kể già trẻ; kết quả tên các vị được trịnh trọng trương cao trên các con đường đông đúc phồn thịnh, khu Bellaire nằm về phía Tây thành phố Houston.  Chúng ta cảm ơn các vị dân cử, dân biểu tiểu bang Hubert Vơ và cựu nghị viên Richard Nguyễn, Nha Sĩ Nguyễn văn Diệu, các vị mạnh thường quân, các cơ quan truyền thông, các hội đoàn quân đội tại Houston, đồng bào và cơ sở thương mại tại Houston, và đặc biệt các cháu Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu hậu duệ cựu Vơ Bị Đà Lạt mà chúng tôi được biết. 

Vạn sự khởi đầu nan! Cộng đồng người Việt tại Houston đă thành công trong bước đầu. Giờ đây khi đến khu Bellaire, tên các vị theo từng chặng đường ta đi qua.  Hăy đừng để các tên đường Việt Nam bị lăng quên như những con đường mang tên tiền nhân trước đây. Hăy thực tế hóa, nhắc nhở luôn, bằng cách: các gia đ́nh, các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông báo chí nên nhắc nhở đến tên các vị bảo quốc công thần này, bằng cách kèm theo TÊN ĐƯỜNG TIẾNG VIỆT trên các địa chỉ cá nhân, quảng cáo, bích chương, hay bất cứ nơi nào, dịp nào có thể, ví dụ như:

Nguyễn văn X

11111 S. Dairy Ashford Rd.

(11111 Thiếu Tướng Phạm văn Phú)

Houston, TX 77072 

Nếu tất cả chúng ta chịu khó theo đuổi mục đích trên, chắc chắn tên các vị sẽ ăn sâu vào ḷng mọi người không những tại địa phương này mà âm vang khắp cùng năm châu.

Công việc đấu tranh chống ư thức hệ đ̣i hỏi kiên tŕ, vững chí, đóng góp và phát huy của mỗi một chúng ta.  Là người Việt ở hải ngoại không theo chủ thuyết CS, đó là lư do chúng ta có mặt ở đây, th́ lại càng khó hơn v́ hiện tại chúng ta không có tấc sắt trong tay, mà chỉ c̣n tấm ḷng sắc son với lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ.  Tên đường Việt Nam tại khu Bellaire Houston đă thành h́nh và đây   đ̣n tâm lư đánh vào đầu năo của những người không cùng ư thức hệ.  Hăy đóng góp mỗi người một bàn tay, một tấm ḷng để tiếng chuông Tự Do được ngân vang âm hưởng, và tên những ANH HÙNG VIỆT NAM CỘNG H̉A không bao giờ bị lăng quên.

Phạm Lâm Viên