Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Đồng Nghiệp Ngành Kim Hoàn Houston,

Tổ Chức Giỗ Tổ - Năm Bính Thân-2016

                                                                                                                        Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 835 – phát hành ngày 16-4-2016 tại HoustonTexas)

 

Trong tinh thần “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây,  theo thông lệ mỗi dịp đầu năm, Hội Đồng Nghiệp ngành Kim Hoàn, tại thành phố Houston và các vùng phụ cận, thuộc Tiểu Bang Texas, lại long trọng tổ chức hai ngày giỗ trọng đại của người đă sáng lập ra ngành nghề này, để hôm nay, hậu duệ của người, có được miếng cơm, manh áo, nuôi sống gia đ́nh.

Đó là Đệ Nhất Tổ Sư CAO Đ̀NH ĐỘ (sinh năm Bính Dần-1746 tại Làng Cẩm Tú-Tỉnh Thanh Hoá). Vị tổ sư của nghề Kim Hoàn xuất thân là một người thợ bịt đồng, dần dần ông nâng cao kỹ thuật để trở thành nghề Thợ Bạc. Sau khi thọ giáo với một người chủ Trung Hoa, nhờ đức tính siêng năng, cần cù và nhẩn nại, vốn sẳn có một đầu óc thông minh, nhiều sáng tạo, rất ham mê, t́m ṭi và chịu khó trau dồi, học hỏi, nghiên cứu…Dần dần ông Cao Đ́nh Độ đă trở thành một bậc thầy lỗi lạc.

Tổ Sư Cao Đ́nh Độ đă qua đời vào năm 1810. Người con trai của Ông là Đệ Nhị Tổ Sư CAO Đ̀NH HƯƠNG, sinh năm 1773, mất năm 1821, nối nghiệp cha, phát triễn ngành nghề.

                   * * *

Vào năm 1783, thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, đất nước với nhiều xáo trộn, phân tán, hai vị đă đưa vợ và con xuôi Nam để vào Thuận Hoá (Tỉnh Thừa Thiên - Thành Phố Huế bây giờ).

Bước đầu hai ngài định cư   tại Làng Kế Môn. Đây là một địa danh nằm cách thành phố Huế (miền Trung) khoảng 40 cây số về phía Đông Bắc (ngày nay thuộc quận Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

(H́nh: Ô. Bùi Tiến – Hội Trưởng – Trưởng Ban Tổ Chức – Chào mừng quan khách và đồng nghiệp)

Tại đây các vị bắt đầu truyền bá nghề Kim Hoàn cho một số người Làng và các đệ tử thân tín của Ngài, để họ có phương tiện sinh nhai. Cũng từ đó, tiếng tăm của hai vị đă lan truyền từ những vùng thôn quê hẻo lánh, đến các vùng thành thị đông đúc; từ cao nguyên cho đến đồng bằng xa xôi … V́ vậy, đă có rất nhiều người đến xin thọ giáo.

Nhờ đó, nghề Kim Hoàn dần dần phát triển đến khắp mọi miền, từ Trung ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam

(H́nh: MC - BS Hoàng Kim Thành)

Vào đời Vua Quang Trung- Cảnh Thịnh (1790), uy tín và tiếng tăm của hai ngài đă lẫy lừng khắp nhân gian, cho nên hai cha con của ngài đă được triều đ́nh mời vào Hoàng Cung để lập Cơ Vệ Ngành Ngân Tượng, đồng thời phụ trách chế tạo ra các loại trang sức trong hoàng cung và cho các công nương mỹ nữ của nhà vua.

Trải qua các đời của triều Nguyễn, hai Ngài đă được Triều Đ́nh trọng dụng. Với công trạng to lớn đó nên hai ngài đă được các vua triều Nguyễn sắc phong là những bậc công thần, có công khai sáng nghề Kim Hoàn cho người ViệtNam.

Ông Cao Đ́nh Độ được nhận chức Lănh Binh và ông Cao Đ́nh Hương th́ nhận chức Phó Lănh Binh.

Ngành Ngân Tượng hay c̣n gọi là ngành “KIM HOÀN VIỆT NAM”.

                    * * *

Đại Lễ Huư Kỵ Đệ Nhị Tổ Sư CAO Đ̀NH HƯƠNG, vừa được anh chị em đồng nghiệp Kim Hoàn Houston long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ chiều Thứ Sáu 1 tháng 4 năm 2015 tại Đại Tửu Lầu Ocean Palace, trong khuôn viên Khu Hong Kong 4, trên đại lộ Bellaire Blvd., khu Southwest.

Với giá vé 500, 600, 700 đô la/bàn, Lễ Giỗ đă có gần 400 người tham dự, đa số là chủ nhân các tiệm và các người thợ đang hành nghề..

7 giờ 45: Năm nay, không thấy ông Ḥang Lư – khuôn mặt quen thuộc thường đảm trách nghi thức khai mạc -  tất cả chương tŕnh buổi lễ, đặt dưới sự điều hợp của BS Hoàng Kim Thành (cháu của chủ nhân tiệm vàng Đồng Tín). Theo BS Thành tâm sự, khi vừa đến Hoa Kỳ, để kiếm tiền đi học, ông đă làm thợ Kim Hoàn, do sự bảo bọc của ông bà Đồng Tín.

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, giới thiệu thành phần quan khách, là diễn văn khai mạc của ông BÙI TIẾN, trưởng ban Điều hành Hội kiêm Trưởng Ban Tổ Chức:

Sau khi ngỏ lời chào mừng và cám ơn gần 400 đồng nghiệp và quan khách, thân hữu, ông không quên ân cần cám ơn đại diện các cơ quan truyền thông báo chí (báo Xây Dựng), các đài truyền h́nh tại địa phương (VIỆT TV, BYN, ABTV… đă dành th́ giờ quư báu của một buổi tối cuối tuần đến tham dự Lễ Cúng. Đây là một niềm vinh dự rất lớn  lao  cho Hội. Ông cũng không quên nói về  mục đích và ư nghĩa của ngày Lễ Cúng trọng đại này, Với tâm niệm “Ly hương chứ không  ly Tổ”, cho nên hằng năm tổ chức Lễ Cúng cho Sư Tổ là thể hiện nét văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, dù ở nơi đâu và ở hoàn cảnh nào, công ơn của các bậc  Sư Tổ, Sư Phụ, kẻ hậu sinh phải luôn luôn ghi nhớ  và biểu hiện ḷng thành kính đối với người đă khuất bởi v́ tục ngữ ca dao ta có câu:

 “Uống nước phải nhớ nguồn

Ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây.”

Ngoài ra, nhân dịp này, với tư cách là Trưởng Ban tổ chức, ông Bùi Tiến cũng chân thành cám ơn  tất cả đồng nghiệp Kim Hoàn và một số mạnh thường quân, thân hữu đă đóng góp yểm trợ về tài chánh thật dồi dào. Thêm vào đó, quí đồng nghiệp cũng đoàn kết, hợp tác, nên đă giúp cho Ban Tổ Chức thực hiện được ngày Lễ Cúng vô cùng trang trọng. Cuối cùng, ông cũng xin chúc  tất cả bà con tham dự có được một buổi tối vui vẻ, hạnh phúc bên người thân, mong ước tất cả mọi đồng nghiệp làm ăn, mỗi ngày một phát đạt.

Chủ nhân tiệm vàng Kim Châu – ông Lê Cảnh Hải – lên sân khấu đọc tiểu sử của đức Tổ Nghiệp.

Kế tiếp là “Nghi Lễ Cổ Truyền” do các đồng nghiệp lớn tuổi phụ trách..

Ban Nghi Lễ năm nay gồm có:

-Chủ Bái: HOÀNG NGỌC ẨN

-Phụ Bái: Hoàng CẦU, HOÀNG VIỆN

-Chiêng-Trống: HOÀNG NGỌC KHÁNH, TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG

-Nhang Đèn: HỒ TÂN và HOÀNG HƯỜNG.

Năm nay, lễ giỗ lần thứ 36 không có mặt cụ ông Hoàng Ngọc Tuệ (tiệm vàng Hoàng Ngọc) trong bài Văn tế quen thuộc. Hỏi thăm cụ đă ở bệnh viện từ sáu tháng nay. Rát vui nghe tin Cụ  Hoàng Ngọc Tuệ đang trên đà hồi phục.

Các vị trong Ban Nghi Lễ hầu hết là các chủ nhân tiệm trong vùng. Từ xa xôi, chúng tôi được gặp lại cụ Trần Đ́nh Thứ, 93 tuổi, niên trưởng cao niên nhất của Làng Kế Môn, về từ Hawai. Tuy hết sức cao tuổi, cụ vẫn c̣n khang kiện, đi lại được và đặc biệt hơn cả, Cụ luôn kề cận với sinh hoạt của Hội trong mỗi lần cúng giỗ tổ nghiệp.

Buổi lễ đă diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Nghi thức cúng lễ, làm ấm ḷng người xa xứ. Họ, v́ hoàn cảnh phải rời xa quê hương đất Tổ, nhưng luôn luôn hướng về Tổ Nghiệp với tất cả ḷng thành kính tri ân.

Đặc biệt từ mấy năm gần đây, phu nhân của các tiệm Kim Hoàn tại thành phố Houston đều nhau may đồng phục (áo dài). Năm nay, các bà chọn áo màu hồng xác pháo, quần nâu đậm.  H́nh thức này biểu lộ sự ḥa đồng, gắn bó của những người  chung một ngành nghề và trông rất đẹp mắt.. Các bà đă đứng ra phụ trách phần “Tiếp Tân” đón chào các quan khách, thân hữu và những đồng nghiệp đến tham dự. H́nh ảnh các tà áo dài tha thướt qua lại trong hội trường,   giúp cho buổi lễ thêm phần khởi sắc. Khách đến sớm được nhâm nhi rượu đỏ (rất ngon) kèm với các thức ăn “finger food” được tŕnh bày khéo léo, đẹp mắt,  ở một góc nhà hàng với một ổ bánh Sinh Nhật thật lớn, đủ cho 500 thực khách.

Ngoài trời bóng đêm bao trùm th́ dạ tiệc bắt đầu. Món ăn quá nhiều, thịnh soạn, so với sức chứa của bao tử. Súp, Rau cải xào, Tôm hùm, vịt Bắc Kinh, Cá chiên ḍn, Thịt ḅ hấp măng tây v.v. Trên mỗi bàn có một chai rượu whisky.

Trong khi khách dùng bữa th́ các vị cố vấn của Hội như ông Đồng Tín, Bảo Ngọc đi chào bàn, tay bắt mặt mừng để cám ơn sự tham dự của quan khách và hội viên. Nhị vị chủ nhân trẻ tuổi của Hội như ông Bùi Tiến (Kim Hoàn), ông Nguyễn Thưởng (Như Ngọc) dĩ nhiên c̣n sốt sắng hơn, v́ một người là Tân Hội Trưởng, c̣n người kia là cựu Hội Trưởng. Khách tham dự có một buổi văn nghệ khá vui, trong thân t́nh của người đồng hương nơi đất khách.

Chương tŕnh văn nghệ năm nay rất đặc sắc, với sự góp mặt của  danh ca  Trường Vũ và Bảo Ngọc.

Giữ nhiệm vụ MC của Lễ Cúng từ nhiều năm qua, Bác sĩ Hoàng Kim Thành càng thêm kinh nghiệm và điêu luyện trong việc xử dụng các từ ngữ.

Mọi người vừa dùng cơm tối (8 món) do nhà hàng phụ trách vừa xem văn nghệ.

Quan khách và bà con người làng đêm nay có một buổi tối cuối tuần vui vẻ, ấm cúng trong t́nh đồng hương.

Kết thúc chương tŕnh là phần dạ vũ. Dịp này, vị Thủ Quỹ (Lê Quảng), đại diện ban Tổ Chức đă lên máy vi âm xướng danh và cám ơn các đồng nghiệp và mạnh thường quân đă đóng góp yểm trợ tài chánh, để chương tŕnh Lễ Cúng được thành công mỹ măn .

Mọi người chia tay lúc 11 giờ 45 tối. Mến chúc các thành viên trong Ban Cố Vấn, quí ông bà trong Ban Chấp Hành, sức khỏe dồi dào, đoàn kết để vững tay lèo lái, giúp Hội ngày càng phát triển.

Xin mượn các câu thơ (h́nh như của anh Hoàng Lư?) để kết thúc bài tường tŕnh này:

Hôm nay Giỗ Tổ Kim Hoàn

Bà con sum họp, kết đoàn yêu thương

Dù cho bỏ nước tha hương

V́ ḷng kính Tổ, vẫn luôn nhớ đời

 

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Ḷng ta quyết giữ, tháng ngày sắc son

Dù cho nước chảy đá ṃn

Công ơn Sư Tổ, măi c̣n khắc ghi.

Phóng Viên Xây Dựng