Sinh Hoạt Cộng Đồng:

CHƯƠNG TR̀NH GÂY QUỸ

“TIẾNG HÁT V̀ NGƯỜI NGHÈO”

THÀNH CÔNG RỰC RỠ: TRÊN $145.000.00

                                                                                                      Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 835 phát hành ngày 16-4-2016 tại HoustonTexas)

Houston là một thành phố nổi tiếng, mà nhiều người dân khắp tiểu bang quen tên nhớ đến, từ sau trận băo Katrina với tấm ḷng từ tâm rộng răi. Nhiều người Việt tị nạn mở rộng cửa, đón nạn nhân về nhà tá túc. Đông đảo người mua nước uống, vật liệu (khăn, mền, tả, sữa, quần áo  v.v.) mang đến nhà thờ đang có người ở tạm, hoặc có nhà hàng cung cấp thức ăn miễn phí cho họ lúc bất cập trong suốt cả tuần lễ chờ sự cứu trợ của chánh phủ. 

Houston c̣n nổi tiếng hơn, v́ tuần lễ nào cũng có những chương tŕnh cơm gây quỹ, văn nghệ gây qũy để kiếm ngân khoản cho Chùa, Thánh đường và nhiều tổ chức từ thiện  v.v... luôn luôn thành công, bởi tấm ḷng chan chứa t́nh thương của đồng hương trong vùng.

Tháng 4, 2016. Houston lại vang danh khắp nơi khi chương tŕnh gây qũy “Tiếng Hát Cho Người Nghèo” vừa tổ chức vào chiều Chủ Nhật 3 tháng 4, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, vùng Tây Nam, mà tổng số thu sau khi trừ chi phí gần 150 ngàn đô la.

Chương tŕnh này, do một số các thiện nguyện viên cộng tác, dưới sự vận động nỗ lực của cô Christine Quỳnh (AB Realty & Mortgage) và được sự đồng hành của các thân hữu: Trịnh Tiến Tinh, Hông Vơ, Kelly Hoàng, Lanna Hoàng, Ly Lê và Thanh Nhàn.

Chương tŕnh cũng được sự bảo trợ của một số cơ sở thương mại, đài truyền h́nh ABTV, VietTV, chợ Thắng Hưng, chợ Tân B́nh, Apple Dentist, V247, Hitech Dental care v.v..

Buổi văn nghệ với cơm tối với giá vé $30, $50, $75 và 100 đô la, đă thu hút trên một ngàn người tham dự, đa số là các giáo dân của nhiều giáo xứ, bởi lẽ chương tŕnh này nhằm mục đích kiếm ngân khoản cho Linh Mục Nguyễn Sang (Giáo xứ Ba Giồng, giáo phận Mỹ Tho), tiếp tục công tác mà Cha đă đeo đuổi trong suốt 10 năm qua.

Linh Mục Nguyễn Sang, năm nay  43 tuổi, là cái tên quen thuộc của những kẻ khó nghèo, Cha Sang đang sinh hoạt tại tỉnh Tiền Giang, đă khai sinh ra chương tŕnh “Tiếng Hát V́ Người Nghèo” trong mục đích vô vị lợi, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, thực hiện tinh thần Phúc Âm: yêu thương, hy sinh, phục vụ.

Cha đă mang tiếng hát (Thánh Ca) của ḿnh thực hiện 27 CD và DVD với nhiều chủ đề khác nhau, mà tổng số tiền thu được, cha đă thực hiện các công tác sau đây: Mổ mắt Cườm, Tặng xe Lăn, Học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học, Phát quà cứu trợ cho những gia đ́nh kém may mắn từ Cà Mau ra đến Hà Nội, Giúp bệnh nhân Tâm Thần, Giúp bệnh nhân Phong Cùi, Tặng quan tài, đặc biệt mở quán cơm T́nh Thương Huynh Đệ (Mỹ Tho) phục vụ cho người nghèo nhiều thành phần...

Đây là lần đầu tiên, LM Nguyễn Sang xuất hiện tại Houston, cho nên đông đảo đồng hương hiếu kỳ, đă mua vé xem Cha ca hát, lắng nghe Cha tâm sự, bởi chương tŕnh gây qũy “Tiếng Hát V́ Người Nghèo” được qủang bá khá rộng răi, trên đài phát thanh, trên truyền h́nh Việt ngữ và nhất là được Giáo Xứ Thánh Tử Đạo tích cực yểm trợ (LM Vũ Thành).

Ngay từ lúc phát động, chương tŕnh này đă thấy có sự bảo trợ nồng nhiệt của các cơ sở thương mại như Tiệm chè Đức Phương: $5,500, Christine Quỳnh $5,000 và hàng chục cơ sở khác với số tiền từ 500 đô la trở lên.

Buổi cơm tối c̣n có sự góp mặt của 12 ca sĩ, trong số đó có nhiều ca sĩ địa phương (Kim Phuợng, Hoàng Hạnh, Hoàng Hiệp, Hoàng Quân, Vương Phùng Sơn..) và các danh ca: Hoạ Mi, Băng Kiều, Lâm Thúy Vân, Phương Hồng Ngọc, Mai Vy. v.v. Nghe nói, ca sĩ Hoạ Mi, ca sĩ Phương Hồng Ngọc, nhiều lần tháp tùng LM Nguyễn Sang trong các công tác nhân đạo do giáo xứ  Ba Giồng thực hiện.

Trong buổi cơm gây qũy, các MC của chương tŕnh (Tiến Đạt, Trịnh Tiến Tinh, Nha sĩ Thanh Hương)  thay phiên nhau điều hợp chương tŕnh. Người tung, kẻ hứng, nhất là trong phần bán đấu giá các Bức Tượng, làm không khí thêm phần vui nhộn và lư thú. Cuối cùng bức tượng Đức Mẹ Hoà B́nh được cô Christine Quỳnh rước về nhà với giá một ngàn đô la, tượng Phật được chủ nhân tiệm vàng Kim Châu thỉnh về ($1,500) và các tượng gỗ (Thánh Giuse, Đức Mẹ đồng trinh) cũng thu về cho BTC hằng ngàn đô la. Dịp này, tiệm vàng Kim Châu tặng một Nhẫn vàng trắng nạm xoàn có cẩn hột Ruby   BTC đă bán đấu giá hai ngàn đô la. Chủ nhân tiệm vàng Kim Châu là phật tử của chùa Liên Hoa, ông bà thường xuyên giữ nhiệm vụ gây qũy cho Chùa và là người rộng răi đóng góp ngân khoản cho các Chùa quanh vùng.

                    ***

Mặc dù thư mời là 5 giờ 30 nhưng măi đến 6 giờ 45 mới khai mạc, v́ số khách tham dự trên một ngàn người (104 bàn). Nhiều bàn có đến 11 hoặc 12 người, v́ hội trường không c̣n chỗ trống để kê thêm bàn! Ban Tiếp Tân đă làm việc tận lực để sắp xếp chỗ ngồi, trong một pḥng ăn tŕnh bày khá đẹp mắt. Ghế được bọc khăn trắng có quàng nơ đỏ, bàn ăn có hoa tươi và các bà trong Ban Tiếp Tân đều mặc áo dài rất đẹp. Trên các khuôn mặt có đôi chút mệt mỏi này, chan hoà sự tươi vui khi được tiếp đón hằng ngàn thực khách, trong số này có đông đảo các ... Quan khách thấy có hai vị dân cử: Dân Biểu Hubert Vơ (góp quỹ Năm Trăm Đô La) và Nghị viên Steve Le.

Con chim đầu đàn, cô Christine Quỳnh di chuyển thật mau từ trái sang phải của hội trường để giải quyết số khách đang đi t́m chỗ. Thật sự, khách mua từng bàn, nên BTC cũng đở gánh lo. Nhiều khách đến sớm, chọn lựa mua các CD và DVD của Linh Mục Sang (giá 10 đô la/tape). Thấy ca sĩ Phương Hồng Ngọc và MC Michael Hoà (đài SGN) đang bận rộn đếm tiền. Nghe Michael Hoà nói tiền thu được nhờ các dĩa nhạc này khoảng 6 ngàn đô la! Thời gian này, Linh Mục Nguyễn Sang tuy có mệt v́ chưa quen múi giờ, nhưng ông luôn tươi cuời, khi được khách yêu cầu...chụp h́nh. Phóng viên XD không có cơ hội hỏi Cha vài điều, ngoài số tuổi đời của Cha: 43 tuổi!

6 giờ 45: Chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, lời chào mừng của đại diện Ban Tổ Chức (Christine Quỳnh), giới thiệu các thành viên trong BTC và các MC sẽ dẫn chương tŕnh, lời chào mừng của Linh Mục Vũ Thành, lời cám ơn của LM Nguyễn Sang..

Cha Vũ Thành lên sân khấu  tâm sự đôi điều về sự quen biết với LM Nguyễn Sang, trong khi về VN thăm mẹ già trên 90 tuổi ở Mỷ Tho.  Khi biết được việc làm của Cha Nguyễn Sang, nên ông hết ḷng ca  ngợi và bắt “nhịp cầu” để qui tụ một số đông anh chị em thiện nguyện viên tại Houston, tiếp tay, giúp Cha Nguyễn Sang và giáo xứ Ba Giồng của tỉnh Mỹ Tho tiếp tục công tác đầy t́nh thương này.

Nghe nói rằng, sau khi ghé Houston, hôm sau cha Nguyễn Sang sẽ đi Vancouver, rồi trở lại Hoa Kỳ, dừng chân vài tiểu bang, trước khi về VN. 

Đồng hương đêm nay hội tụ rất đông, phần lớn v́ muốn biết mặt Cha Nguyễn Sang, nghe Cha hát và rộng ḷng đóng góp bởi tinh thần Kito Giáo làm việc Bác Ái trong mùa Chay. Phải công nhận Cha có giọng hát hay, kỹ thuật tŕnh diễn cũng thật chuyên nghiệp.

Cũng nghe nói rằng, số ca sĩ tham gia chương tŕnh đông đảo, là do sự bảo trợ của các ân nhân, trong đó có l vị ẩn danh góp 20 ngàn đô la. Thời gian đến sớm, khách được xem tờ Chương Tŕnh đóng tập nhiều trang, in màu trên giấy láng, trong đó có đầy đủ tin tức, h́nh ảnh tiêu biểu các công tác cha đă thực hiện. Trong khi đó, các h́nh ảnh này cũng liên tục chiếu trên các màn h́nh trong pḥng ăn, ngồi đâu cũng thấy. Danh sách các ân nhân và số tiền góp qũy cũng được phổ biến cùng lúc.

Sau nghi thức khai mạc, cha Nguyễn Sang ca 3 bài, rồi đi chào bàn, chụp h́nh với khách, tiết mục văn nghệ bắt đầu, thức ăn do nhà hàng Kim Sơn phục vụ được liên tục dọn ra: Súp măng cua, gỏi sứa tôm thịt, chạo tôm, gà xối mở xôi chiên, bào ngư  nấm đông cô cải hấp, ḿ xào chay. Ông bà La Trí (Ban Giám Đốc Nhà hàng Kim Sơn) trước khi ra về, tặng BTC chi phiếu $3,500 đô la.

 8 giờ: Khi mọi người dùng bữa, th́ các thành viên trong BTC đến mỗi bàn bán vé số ($5/vé) mà lô trúng là một sợi dây chuyền hột xoàn trị giá 5 ngàn đô la của tiệm vàng Johnny Đặng tặng. Trên mặt dây chuyền (Logo của Tiếng Hát V́ Người Nghèo), có chữ kư của Linh Mục Nguyễn Sang.

Chương tŕnh hơi dài v́ có phần bán đấu giá, ca sĩ quá đông (12 người), nên khi xổ số, phân nửa khách ra về, v́ ngày mai Thứ Hai, một số đông phải đi làm.

Tóm lại, buổi tổ chức rất qui cũ và diễn tiến suông sẻ trong nụ cười thật tươi của Linh Mục Vũ Thành. Các MC đều xuất sắc điều hợp chương tŕnh. Âm thanh khá tốt, Ban nhạc HAC (của nhà thờ) chơi rất hay...

Vào giờ báo lên khuôn, chúng tôi được biết tổng số tiền thu được trên $145,000.00.

Nếu độc giả muốn đóng góp và biết thêm về Chương tŕnh “Tiếng Hát v́ Người Nghèo” xin gọi số điện thoại: 818-300-5311

hay vào trang web: www.tienghatvinguoingheo.net

hoặc có thể email: xintrian1000@yahoo.com

Nếu muốn yểm trợ, xin viết chi phiếu đề tên:

 Lm JB Nguyen Sang

Hoặc “Tiếng Hát V́ Người Nghèo”

Gửi về:

P.O Box 2033,

Winnetka, CA 91396