VIẾT VỀ NGÀY 30-4

41 NĂM SAU

Phạm Lâm Viên

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 33 – Số 837 – Phát hành ngày 14-5-2016 – Tại Houston – Texas)

Thời gian thấm thoát thoi đưa

Nó đi đi măi không chờ đợi ai (Ca Dao)

Thấm thoát mà 41 năm, ngày 30-4 đến rồi đi, vết sẹo của những người dân Việt Nam yêu chuộng Tự Do lại trở về hằn đau trong ḷng.  Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng chúng ta gặp cùng một tụ điểm: đó là v́ vận nước phải bỏ xứ ra đi khắp cùng năm châu.  Thế giới có câu “nơi nào có mặt trời, nơi đó có người Trung Hoa” bởi người Trung Hoa đi tứ xứ làm ăn.  Thời Thế Chiến thứ 2, hơn 6 triệu người Do Thái bị tàn sát v́ chánh sách diệt chủng của Đức Quốc xă, họ phải phân tán răi rác khắp thế giới nhất là các nước Tây phương để tránh bị tiêu diệt, và trở về lập quốc ngày 14 tháng 5, 1948.  Nơi nào có người Do Thái nơi đó họ t́m cách ảnh hưởng chính trị.  Hăy theo dơi các cuộc vận động của các ứng cử viên Dân chủ cũng như Cộng Ḥa tại Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử Tổng Thống th́ rơ ảnh hưởng của họ mạnh mẽ như thế nào nơi chính trường Hoa Kỳ.

Lịch sử nhân loại tái diễn, và 41 năm trước, chúng ta bỏ xứ ra đi không v́ miếng cơm manh áo, không v́ sợ bị diệt chủng, nhưng v́ hai chữ Tự Do, và tạo thành một trong những làn di đân lớn nhất của nhân loại.  Hơn ba triệu người, bằng đủ phương cách, đủ mọi phương tiện và bằng mọi giá lần lượt ra đi tránh hiểm họa Cộng Sản. 

 

ĐÓ LÀ NGÀY 30 THÁNG 4 NĂM 1975.

Giờ đây, phần đất nào có Tự Do là có người Việt Quốc Gia yêu chuộng tự do sinh sống và có Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ tung bay.  Thế hệ cha ông đa số là chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa, Cảnh Sát Quốc Gia đă trải qua thời kỳ lận đận định cư nơi xứ người, nhưng vươn lên trong xă hội mới chỉ v́ thế hệ tương lai. Chúng ta đă qua giai đoạn khó khăn, giờ là lúc củng cố thực lực, đoàn kết làm hậu thuẩn cho thế hệ hậu duệ trên chính trường, trên thương trường và học đường. Ngọn đuốc thiêng, đóm lửa ḷng nung nấu để thế hệ con cháu đừng quên cội nguồn, ngơ hầu có ngày mang lá cờ anh linh về phất phới nơi quê hương.  Thành phố Sài G̣n - Ḥn Ngọc Viễn Đông được phục hồi tên đă hơn bốn mươi năm bị đánh mất.  Ngày đó tuy xa vời, nhưng rồi sẽ có một ngày anh linh của người chiến sĩ được thanh thoát, tổ tiên được chứng kiến giang sơn cẩm tú khoác lại chiếc áo mà tiền nhân đă gia công gầy dựng. 

Năm nay, ngày 30-4-2016 rơi đúng vào Thứ Bảy.  Tại Houston các đoàn thể Quân đội và CSQG cùng nhau tổ chức ngày Tưởng Niệm tại tượng đài dường Bellaire lúc 5 giờ chiều; lúc 7 giờ các cháu Thanh thiếu niên Đa Hiệu hậu duệ Vơ Bị Đà Lạt tổ chức Đêm Thắp Nến để tỏ ḷng biết ơn thế hệ cha ông; tại Baby’s Concert Venue tổ chức Đêm Tưởng Niệm cảm ơn chiến sĩ với chủ đề T́nh Khúc Lính, bắt đầu lúc 9 giờ tối và kết thúc lúc hơn 2 giờ sáng; và ngày hôm sau Chủ Nhật, Cộng Đồng NVQG tổ chức tưởng niệm tại khuôn viên Hồng Kông 4 trên đường Bellaire.  Một ngày đáng nhớ, không phải v́ mốc thời gian ăn sâu trong ḷng người Việt tị nạn, nhưng đặc biệt tại Houston, người dân có dịp tham dự và chứng kiến tâm huyết của các thế hệ hài ḥa sinh hoạt trong cộng đồng người Việt. 

Người viết được dịp tham dự cả ba buổi tưởng niệm trong ngày Thứ Bảy 30-4, tuy mệt mỏi v́ thể chất, nhưng là một vinh dự.  Xin được ghi nhận những điều mắt thấy tai nghe, v́ nếu không những h́nh ảnh đặc biệt và cảm nghĩ này sẽ ch́m vào quên lăng.  Bài viết là cảm quan của người thuật chuyện nên có tính cách chủ quan không thể tránh, nhưng là tâm t́nh của một người lính đă từng là chứng nhân trong cuộc chiến, nay được may mắn góp phần nhỏ nhoi trong cộng đồng ḿnh sinh sống.  Cầu mong h́nh ảnh hào hùng và sự hy sinh của bao CHIẾN SĨ VÔ DANH để chúng ta được sống, được lưu truyền đến mai hậu.

*

**

LỄ TƯỞNG NIỆM 30-4 của CÁC HỘI ĐOÀN QUÂN ĐỘI và CSQG.

Hôm nay trời thật đẹp, dù thời tiết tiên đoán là có mưa giông như tuần vừa qua đi qua thành phố làm lụt lội và thiệt hại v́ cơn băo.  Dù lo ngại, nhưng hội Biệt Động Quân quyết định tiến hành ngày tưởng niệm như chương tŕnh và thời biểu dự liệu. Gặp anh hội trưởng BĐQ Đặng Hưng Vượng sau buổi lễ, anh tươi cười chia sẻ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.  Trời đất và anh linh các chiến hữu hy sinh đă pḥ hộ cho chúng ḿnh”. Thật vậy có nhiều nơi tổ chức lễ tưởng niệm ngoài trời đă hủy bỏ hoặc dời đến hôm sau.

Buổi lễ tuy đơn giản, không phát biểu, không diễn văn, nhưng đầy đủ lễ nghi quân cách. Các hội đoàn quân đội và CSQG tham dự đông đủ.  Toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ đúng 5:15 phút theo tiếng nhạc quân hành.  Các hội đoàn chỉnh tề sau quân kỳ của quân trường hay quân binh chủng ḿnh; người mặc quân phục, người mặc thường phục, có người tuy đi đứng khó khăn nhưng trên khuôn mặt khoác vẻ cương nghị và đầy cảm xúc.  Đây là những người đă từng chiến đấu, hy sinh phần thân thể, hy sinh cuộc đời thanh xuân, hy sinh hạnh phúc riêng tư của gia đ́nh, để đáp lời sông núi khi quốc biến.  Gót chân họ dẫm nát phần đất quê hương nơi nào có kẻ thù chung.  Mồ hôi, máu và nước mắt của họ và đồng đội đă tưới ruộng vườn để dân có cơm no áo mặc, để trẻ thơ hồn nhiên cắp sách đến trường. Mồ hôi, máu và nước mắt của họ và đồng đội đă để lại từ Trường sơn đến Trường Sa Hoàng Sa, từ Bến Hải đến CàMau, và cả miền Việt Bắc bên kia vĩ tuyến, vùng Hạ Lào, vùng Mỏ vẹt Campuchia để giữ ǵn từng tấc đất quê hương.  Nước mắt của họ âm thầm khốc đồng đội vĩnh viễn ra đi vùi thây nơi thâm sơn cùng cốc, nơi đồng chua nước mặn hay tại lao tù của CS.   

Ngày 30-4-75 là biến cố biến đổi tận cùng tâm trạng người chiến binh, ngậm ngùi mà có kẻ cho là “Kẻ Chiến Bại”.  Thời gian đă biến đổi chàng thanh niên lực lưỡng ngày nào thành những cụ già tóc bạc răng long.  Cho dù tuổi đời chồng chất, nhưng tấm ḷng trung trinh với non sông không hề suy giảm và hănh diện là Chiến sĩ của Tự Do.  Hăy nh́n vào rừng cờ phấp phới và ánh mắt rực sáng dưới ráng chiều đủ nói lên những ǵ tiềm ẩn trong ḷng những “Người Lính Già, một thời là lính, một đời là lính” không hề suy suyển. Các người vợ lính đứng cạnh hàng quân hôm nay, xưa kia là những thiếu nữ má hồng yêu lính, thương màu áo hoa rừng; đến nay vẫn là chiếc bóng bên chồng dù qua bao chông gai gian khổ, nhất là khi người chồng lâm cảnh tù đày không bản án.  Các chị phải làm mẹ và vừa làm cha thay chồng dạy dỗ con thơ. Lễ Tưởng Niệm 30-4 năm nay có nhiều người-lính-già, người-yêu-của-lính năm xưa trở thành góa bụa, tham dự cùng quân nhân mọi binh chủng QLVNCH.  Bóng người lính già và bóng người vợ lính đổ dài tại tượng đài tử sĩ lung linh khi chiều xuống.  Tiếng ca vang vang bài quốc ca VNCH và tiếng kèn buồn truy điệu anh hồn tử sĩ, làm buổi lễ hôm nay vô cùng cảm xúc.  Người dân đứng xen vào hàng quân, t́nh quân dân muôn đời sắt son tạo thành nét chấm phá của bức tranh tuyệt tác vạn dặm xa quê hương.

Trên cao bầu trời vắt vẽo vài áng mây.  Mặt trời lấp ló sau tàng cây cuối khu phố. Khói đuốc lâng cao uốn ḿnh theo gió.  Ngọn lửa lập bùng.  Lễ đặt ṿng hoa tưởng niệm.  Các đơn vị quân đội và dân chúng lần lượt niệm hương.  Bàn thờ uy nghi, bên dưới lá cờ Vàng-Ba-Sọc-Đỏ nằm giữa lá cờ Hoa Kỳ và Texas tung bay trong nắng chiều.

Trở về với thực tại khi tiếng nhạc trổi khúc quân hành tiễn toán quốc quân kỳ rời vị trí hành lễ; tôi đă chu du khá xa với anh linh những chiến sĩ vô danh trong vùng trời quê hương, và cùng ḥa đồng với những người chiến hữu chung quanh trong phần đất tạm dung quê người. Mồ hôi ươm đầy trán, trong ḷng bàn tay, trong cơ thể, không biết v́ khí trời oi bức hay v́ cảm xúc giao thoa với linh hồn những anh hồn vị quốc vong thân phảng phất đâu đây. . .

Buổi lễ kết thúc nhưng các quân nhân và đồng bào c̣n nán lại chưa về, một số tản mác vào nhà hàng trong khuôn viên tượng đài tử sĩ để nâng ly ôn lại kỷ niệm thời c̣n trong quân ngũ.   

*

**

LỄ THẮP NẾN TƯỞNG NIỆM của CÁC CHÁU HẬU DUỆ VƠ BỊ ĐÀLẠT thuộc ĐOÀN THANH THIẾU NIÊN ĐA HIỆU (TTNĐH), HOUSTON

Trời nhá nhem tối, khu Tượng đài tử sĩ đă lên đèn.  Nơi đây một giờ trước đă có lễ Tưởng niệm 30-4 do các hội đoàn Quân đội tổ chức. Các bảng neon chữ đỏ OPEN tại các cơ sở thương mại sáng hơn khi trời tối dần.  Khu Bellaire c̣n thức, nhất là vào ngày cuối tuần nơi này tấp nập đến quá khuya.  Các cháu Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu trong đồng phục áo Tshirt trắng quần đen tề tựu đông đủ để làm lễ Thắp Nến thay v́ nghĩ ngơi cuối tuần sau những ngày làm việc cực nhọc.  Trên thềm tượng đài, âm thanh được thiết trí, bên cạnh là cây đàn guitar.  Hai cây đuốc ban chiều làm lễ c̣n đó.  Sáu cây đuốc mới được sắp hai bên bàn thờ.  Bàn thờ tưởng niệm nhang đèn c̣n nghi ngút cùng ṿng hoa Vị-Quốc-Vong-Thân.   Chiều xuống dần, cảnh tượng trở nên uy nghi kỳ bí.  Trên trời mây đen kéo đến tự bao giờ. Vài hạt mưa bay trong hơi gió mát lúc giao thời tranh sáng, tranh tối.  Quang cảnh thật thích hợp cho lễ thắp nến đêm nay. Các Cựu SVSQ Vơ Bị ĐàLạt và gia đ́nh cũng có mặt cùng đàn con cháu hậu duệ.  Một số quư vị trong hội đoàn quân đội cùng dân chúng có mặt trong buổi lễ Tưởng Niệm 30-4 chiều này cũng nán lại tham dự. Các bức h́nh kỷ niệm được chụp.  Đây là năm thứ nh́ Thắp Nến của các cháu TTNĐH được tổ chức tại đây.  Các cháu tập trung tại đài tử sĩ với chiếc áo trắng lung linh, như đàn c̣ trên cánh đồng khi chiều xuống. H́nh ảnh đẹp quá! Dù đứng xa nữa ṿng trái đất mà tôi tưởng chừng như đang đứng nơi quê nhà, thật b́nh yên lúc tuổi c̣n thơ, có đàn c̣ thận trọng từng bước trong cánh đồng trước khi về tổ.  

Tiếng của cháu Hoàng Dũng (TTNĐH) trên máy phóng thanh thông báo chương tŕnh thắp nến chiều nay. Tổ chức buổi thắp nến là Đoàn TTNĐH Houston và thành phần cốt cán của Tổng Đoàn TTNĐH.  Cháu Tammy Thủy Huỳnh Tổng Đoàn Trưởng TTNĐH, cháu Hoàng Dũng Tổng Đoàn Phó, cháu Duy Đoàn trưởng Houston và các cháu TTNĐH có mặt đông đủ. Tôi thán phục tinh thần làm việc của các cháu.  Bởi v́ các cháu đă qua thời kỳ chỉ biết ăn-học, mà đang thời kỳ cơm-áo-gạo-tiền lo cho gia đ́nh con cái; nay gánh vác thêm v́ ḷng tự nguyện tiếp nối truyền thống cha ông, giữ ngọn đuốc thiêng tiếp tục cháy như các ngọn đuốc trên tượng đài không ngại v́ mưa gió;  và những ngọn nến ḷng được truyền qua từng bàn tay để sưởi ấm t́nh đồng liêu đồng chủng, hầu nung nấu lời thề son sắt cùng quê hương Việt Nam. 

Đó là ư nghĩa lễ Thắp Nến đêm nay.                         

7:15 chương tŕnh thắp nến bắt đầu.

Trời cuối Xuân đầu Hạ không khí dễ chịu.  Mặt trời vừa khuất dạng sau dăy phố phía Tây trong khu tượng đài. Đèn trong tiệm bắt đầu nổi lên. Các anh em quân nhân ngồi trong quán ăn khi chiều trở ra tham dự. Tiếc thay, nếu buổi lễ Tưởng Niệm 30-4 dời trễ hơn th́ tiện biết mấy cho khách muốn tham dự cả hai, và cũng để khuyến khích các cháu TTNĐH v́ số người tham dự sẽ tăng gấp bội.  Mặc dù khách tham dự đông hơn năm rồi, nhưng đa số dân chúng không biết.  Tôi hy vọng năm tới Đêm Thắp Nến được quảng bá trên cơ quan truyền thông báo chí, bởi các cơ quan này luôn luôn hỗ trợ việc làm của người Việt tỵ nạn, huống ǵ các cháu là hậu duệ của tất cả chúng ta chứ không riêng ǵ cho gia đ́nh Vơ Bị Đà Lạt. Ư nghĩa và nguyện vọng của các cháu TTNĐH nay được cộng đồng người Việt biết đến.  Thế hệ cha ông hănh diện, th́ hăy giúp đỡ các cháu.  Không có việc ǵ tự nhiên thành, khi chúng ta biết được mụch đích cao đẹp của đàn con hậu duệ, th́ việc giúp đỡ các cháu là bổn phận tất yếu.  Dù không quá lạc quan, nhưng khi hạt tốt đă nảy mầm, thành ngữ Hoa Kỳ chỉ có “The sky’s the limit”.  Có lẽ đă đến lúc được các cháu trong các hội đoàn tại địa phương phát động tương tự để biểu tượng đặc thù của cha ông khỏi đi vào quên lăng. 

Tiếng hát cháu Hoàng Dũng MC ngày lễ Thắp Nến đêm nay hát bài quốc ca Hoa Kỳ, sau đó các cháu và những người tham dự đồng ca quốc ca VNCH, rồi phút mặc niệm để tưởng nhớ và tri ân bậc cha ông đă hy sinh.  Ḷng bùi ngùi v́ tất cả chúng ta, chúng ḿnh và đến con cháu, một ngày sẽ trở thành mồ côi.  Đó là luật tuần hoàn bất biến của kiếp con người.

 Chạnh nhớ về dĩ văng

mất rồi, c̣n đâu nữa quê hương ơi

tuổi thơ

nơi bắt đầu cuộc đời.

Những ngày qua

tiếc thầm tuổi mộng

giọt nước mắt này cho tấm thân côi cút

như con cháu sau này sẽ khóc tôi thôi

(Trích “Sẽ C̣n Lại Ǵ, trong “Bao Mùa Nắng Hạ”, của Phạm văn Ḥa)

Nghi thức khai mạc chấm dứt.

Cháu Hoàng Dũng nói ư nghĩa Đêm Thắp Nến. Sau đó cháu Duy, đoàn trưởng TTNĐH/ Houston cảm ơn sự hỗ trợ của bậc cha ông.  Dân Biểu Hubert Vơ và anh Vơ Minh Ḥa, Hội Trưởng VBĐL phát biểu sau đó.  Tiếc v́ có việc phải rời địa điểm Thắp-Nến, nhưng tiếng hát các bài ca yêu nước đấu tranh được các cháu hát vang vọng trong đêm bên ánh lữa bập bùng, bên ngọn nến tượng đài. Ḷng tôi luôn bên các việc làm ư nghĩa của hậu duệ Vơ Bị Đà Lạt. Tôi hănh diện. Chắc chắn gia đ́nh Vơ Bị hănh diện. Và thế hệ cha ông hănh diện v́ các con cháu trưởng thành không những về tuổi tác, nhưng cả trong tư tưởng dù được giáo dục tại xă hội này.

Chúng ta hăy an tâm và truyền ngọn lửa ḷng qua ngọn nến để các cháu tiếp tục khơi sáng nội tâm, trong cộng đồng và sẽ có một ngày thắp sáng vùng trời quê hương.

Trên cao, các đấng tiền nhân, anh linh các vị Vị-Quốc-Vong-Thân hẳn pḥ hộ độ tŕ cho đàn con hậu duệ. Kiên nhẫn là mẹ thành công, như nhà văn Nguyễn Bá Học (1827-1921), có câu mà ai trong chúng ta cũng thuộc nằm ḷng:  Đường đi khó không khó v́ ngăn sông cách núi, mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông”

Các cháu đă thành nhân và thành thân.

Hăy kiên nhẫn, các cháu không cô đơn khi làm điều tốt lành.

*

**

ĐÊM TƯỞNG NIỆM 30-4 tại BABY’s CONCERT VENUE

Tôi rời “Đêm Thắp Nến” do các cháu TTNĐH tổ chức, đến tham dự buổi tŕnh diễn ca nhạc “T́nh Khúc Lính”, hát cho quê hương với thành phần ca sĩ của Baby’s club và hai ca sĩ nổi tiếng Thanh Tuyền và Đan Nguyên.  Các hội đoàn quân đội được mời tham dự là quan khách của đêm tưởng niệm, và được các hội đoàn đáp ứng rất nhiệt t́nh.  Ban giám đốc Baby’s Club đă gởi thiệp mời và trực tiếp điện thoại đến từng vị hội trưởng, hay người đại diện.  Một số quư vị do dự v́ nghĩ rằng 30-4 có vui ǵ đâu mà đi nghe nhạc, nhưng sau khi nghe anh Phan Liêm tŕnh bày các vị vui vẽ nhận lời và nhắn nhủ góp ư để đêm văn nghệ được thành công.  Thật khích lệ!  Song hành với việc này, ban giám đốc Baby’s club đă phát động quảng đại trong quần chúng qua báo Xây Dựng và các cơ quan truyền thông khác.  Việc chuẩn bị khá chu đáo, được sự hỗ trợ của các người bạn, quen thuộc cách sinh hoạt trong cộng đồng. Đây là việc làm có ư nghĩa, nên không ai muốn đàn con hậu duệ gặp sơ sót trong khi tổ chức.  Lằn ranh công luận giữa “Thành công” và “Thất bại” thật mơ hồ và rất chủ quan. Nhưng BGĐ/Baby’s Club can đảm nói lên ḷng ḿnh.  Chúng ta đă khuyến khích và vận động con em Việt Nam dấn thân trên chính trường, xă hội, giáo dục văn hóa và thương trường, mà người Hoa Kỳ thường gọi là “main stream”.   Do đó, sự hỗ trợ đêm “T́nh Khúc Lính” tại Baby’s club vào ngày 30-4 là cần thiết để khuyến khích thế hệ trẻ.  Những điều tế nhị và nhạy cảm trong khi tổ chức show ca nhạc vào 30-4 cũng cần được để ư và nhắc nhở.  Những người được BGĐ tham khảo sẳn sàng giúp đỡ trong phần nghi thức khai mạc.  Một clip show video tŕnh chiếu sau phần nghi thức lược thuật cuộc chiến hào hùng của Quân Dân Cán Chính nay nay đă đi vào lịch sữ, gồm hai giai đoạn: (1) Thời kỳ hưng thịnh của nền Cộng Ḥa tại Việt Nam, nhạc đệm “Anh Về Thủ Đô”. (2) Thời điểm 30-4, những biến chuyển và hậu quả ảnh hưởng đến cuộc sống người dân yêu chuộng tự do; nhạc đệm “Người Di Tản Buồn”. 

(Link:  https://www.youtube.com/watch?v=6qBTsufAiv4)                    

Video này là phần chuyển tiếp cho phần ca nhạc tưởng niệm 30-4. 

Có khoảng 600 người tham dự, gồm đồng hương và quan khách thuộc các hội đoàn quân đội và CSQG.  Trong số quan khách, có sự hiện diện của Đại Tá Nguyễn văn Nam, Ông Dân biểu Tiểu Bang Huber Vơ, quư vị thuộc văn pḥng Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Houston, ông bà Chủ nhiệm/Chủ Bút Xây Dựng và các vị Hội Trưởng các hội đoàn quân đội.  Những khuôn mặt quen thuộc, một số c̣n mặc quân phục, thuộc các hội đoàn quân đội vừa gặp trong buổi lễ 30-4 chiều nay ngoài tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ.  Điều này nói lên đêm ca nhạc đươợc sự ủng hộ nhiệt t́nh. Sân khấu thật trang nghiêm với cờ VNCH, hai bên là cờ Hoa Kỳ và cờ tiểu bang Texas.

9:45 đêm 30-4, chương tŕnh đêm “T́nh Khúc Lính” bắt đầu.

MC Nguyên Giang ngắn gọn chào mừng quan khách và khán giả.

Tiếp theo, ông Phạm văn Ḥa điều khiển phần nghi thức khai mạc. Lá cờ VNCH phất phới được tŕnh chiếu nơi khán đài chính và hai màn ảnh phụ trong suốt phần nghi thức khai mạc.

Lời giới thiệu Chào Quốc Kỳ VNCH.

30 tháng 4 năm 1975 là mốc thời gian chúng ta không bao giờ quên!  Tham dự đêm tưởng niệm hôm nay, có nhiều vị là chứng nhân, và nhiều người trẻ chỉ được nghe kể về biến cố trọng đại này. Hôm nay, chính thể VNCH tuy không c̣n, nhưng những Tinh Thể của nền Cộng Ḥa tỏa khắp Năm Châu để Lá-Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ ngạo nghễ tung bay.  Rồi một ngày, các Tinh Thể sẽ kết tụ thành Tinh Cầu, cùng thế hệ Hậu Duệ tỏa sáng khắp cùng Quê Hương thân yêu.

Lời giới thiệu Nghi thức MẶC NIỆM

Phút mặc niệm, để tưởng nhớ các bậc Tiền nhân, Anh Hùng Liệt Sĩ đă có công dựng nước và giữ nước.

Phút mặc niệm, để tưởng nhớ các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH, CSQG, Quân Cán Chính đă hy sinh cho Tổ Quốc: trong cuộc chiến, nơi lao tù, hay trên đường đi t́m Tự Do, hoặc mệnh một nơi xứ người, v́ sức không kham nỗi đoạn đường đời.

Đặc biệt, Phút mặc niệm tưởng nhớ quư ANH HÙNG LIỆT SĨ đă hy sinh để chúng ta được sống, và luôn luôn pḥ hộ độ tŕ chúng ta khắp cùng Năm Châu.

Và đêm nay anh linh quư vị về đây chứng giám cho đêm “TƯỞNG NIỆM 30-4”

LỜI GIỚI THIỆU VIDEO

Hơn 60 năm khai sanh nền Cộng Ḥa Việt Nam.  Trải qua bao thời kỳ: kiến tạo, phát triển và trưởng thành để trở thành một Quân Đội hùng mạnh vùng Đông Nam Á.  Bao nhiêu chiến công hiễn hách được ghi ơn, bao nhiêu gương hy sinh được lưu sử.  Biến cố 30-4 làm thay đổi cuộc diện, đó là lư do chúng ta có mặt nơi này.  Giờ đây, nơi nào có chân người Việt yêu chuộng Tự Do, nơi đó có Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ, và có Đài Tưởng Niệm Anh Hùng Chiến Sĩ VNCH. 

Tiếp theo, anh Phan Liêm thay mặt BGĐ Baby’s Concert Venue chào mừng quư vị quan khách và đồng hương tham dự.  Với lời ứng khẩu nhă nhặn từ tốn và dáng vóc dễ mến, anh thu phục được cảm t́nh của khán giả. 

Kính thưa quư vị Tướng Lănh, quư vị sĩ quan cao cấp trong QLVNVH,

Quư vị Dân cử,

Quư Hội Đoàn Quân Đội, CSQG,

Quư cơ quan Truyền Thông Báo chí,

Quư vị quan khách và thân hữu,

Thay mặt ban giám đốc Baby’s Club, chân thành cảm ơn sự hiện diện thật đông đảo của quư vị.  V́ t́nh thương mà quư vị nhín chút thời giờ tham dự ĐÊM TƯỞNG NIỆM 30-4 với chúng tôi.

Đây là sự tri ân rất khiêm nhường của đàn con hậu duệ đối với sự hy sinh to lớn của cha ông suốt chiều dài cuộc chiến . . . .

Để kết thúc:

Sự hiện diện của quư vị là niềm khích lệ cho chúng tôi.  Trong việc tổ chức và tiếp đón nếu có điều chi sơ xuất, xin quư vị niệm t́nh bỏ qua.  Thay mặt toàn thể nhân viên và ban giám đốc Baby’s Club một lần nữa chân thành cảm tạ quư vị và mong  ĐÊM TƯỞNG NIỆM 30-4 năm nay để lại ḷng quư vị những kỷ niệm khó quên.

Trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ của quư vị.

10:15 - Phần ca nhạc bắt đầu.

Đầu tiên do các ca sĩ cơ hữu của Baby’s Club đảm trách.  Sau đó, Thanh Tuyền và Đan Nguyên “take over live show”, luân phiên hát những ca khúc ca ngợi người lính chiến, thật đúng với chủ đề “T́nh Khúc Lính” mà BGĐ Baby’s club chọn.  Thanh tuyền với những ca khúc được gắn liền với tên tuổi cô như “Người ở lại Charlie”, “T́nh Thư của Lính”, “Chiều Mưa Biên Giới” . . . đặc biệt ba câu vọng cổ ngọt ngào được tán thưởng nhiệt liệt.  “ôm sân khấu” khá lâu v́ không muốn phụ ḷng khán giả, có lúc cô chân thành tâm sự “V́ ḷng yêu mến của khác giả, nên Thanh Tuyền hát có . . . chết trên sân khấu cũng măn nguyện”.  Khán giả ái mộ cô đă mang nước lên cho cô thấm giọng. 

Đan Nguyên với hai bài hát gắn liền với tên tuổi người ca sĩ trẻ tuổi “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai”.  Có lúc anh rời sân khấu đến hát bên cạnh khán giả.

Hai ca sĩ một thuộc hai thế hệ đă cống hiến khán giả một đêm để tưởng nhớ quê hương, và ghi ơn hy sinh của người chiến sĩ VNCH qua những âm giai, âm sắc, cung bậc thăng giảm của những bài nhạc vượt thời gian và không gian.                  

Đêm ca nhạc Tưởng niệm 30-4 kết thúc lúc hơn 2 giờ sáng, để lại ḷng người thưởng ngoạn sự lưu luyến và tri ân những chiến sĩ đă anh dũng hy sinh cho hai chữ Tự Do.  Trên đường về, đường phố vắng vẽ.  Những ngọn đèn đường đổi màu một cách nhàn rỗi nhàm chán.  Ngang qua đài Tưởng Niệm Tử Sĩ đường Bellaire, bàn thờ cô đơn trên bệ tượng đài. Hàng chữ “Vị Quốc Vong Thân” thấp thoáng dưới ánh đèn như có sự chứng giám anh linh trong đó có các chiến hữu, đồng đội đă nằm xuống để chúng ta sống hôm nay.  Ngày 30-4 đă qua, để lại thật nhiều kỷ niệm, vị mặn đồi môi là giọt nước mắt khóc cho quê hương và những người nằm xuống. Vị đắng cuộc đời của những người con lưu vong, mượn quê người làm quê ḿnh. C̣n đâu nữa gịng Cửu Long êm đềm đón chân tôi trên những chuyến xe đêm trở về quê cũ. C̣n đâu nữa ngôi trường, xóm làng nơi tôi được nuôi dưỡng và trưởng thành. Và c̣n đâu ngôi trường Vơ Bị Đà Lạt đă hun đúc để tôi trở thành người lính Bảo Quốc An Dân.  Quá khứ - Hiên tại - Tương lai trong chu kỳ làm người như những bánh xe ăn khớp quay đều.  Và hôm nay, ngày 30-4 lại về nhẩm đếm 41 lần trên đầu ngón tay!     

Tôi cảm ơn BGĐ Baby’s Concert Venue đă làm một việc thật ư nghĩa để tưởng nhớ gương hy sinh.  Chúc Baby’s Club được thành công trong thương trường và chinh phục được sự cảm mến của khán giả đồng hương.  Bước đầu được thành công, hy vọng BGĐ tiếp tục CUỘC HÀNH TR̀NH, ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG NGƯỜI DÂN VIỆT YÊU CHUỘNG TỰ DO, TÔN THỜ LÁ CỜ-VÀNG-BA-SỌC-ĐỎ.

Phạm Lâm Viên

30-4-2016