Sinh Hoạt Cộng Đồng:  

Houston Biểu T́nh, Thắp Nến

Hỗ Trợ Đồng Bào Trong Nước

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Th71 33 – Số 838 – Phát hành ngày 28-5-2016 tại HoustonTexas)

 

Cá chết, Biển đang chết! Đó là các tiêu đề hằng ngày liên tục phổ biến trên các diễn đàn internet, cất lên tiếng kêu trầm uất của ngư dân sống dọc theo băi biển của miền Trung Việt Nam.

Như độc giả đă biết, trong những ngày đầu tháng 4, 2016, hàng ngàn cá biển chết nổi lềnh bềnh, khởi đầu từ Hà Tĩnh, sau đó lan dần đến các vùng lân cận như Quảng Ngăi rồi về đến Nha Trang.. Sự kiện này ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân trên phương diện nghề nghiệp và nhất là dân chúng, v́ không ai dám ăn cá biển nữa. Một người thợ lặn đă qua đời, năm bảy thợ lặn khác nhập viện. Sự kiện này lần hồi được phơi bày, khi biết công ty Formosa đă xả thải độc chất ra biển. Nhà cầm quyền CS VN dựng lên nhiều sự kiện, để chối phăng trách nhiệm của ḿnh. V́ vậy, trong suốt tháng 4, ḷng người dân hải ngoại như lên cơn sốt, khi thấy cá biển nổi lềnh bềnh qua các h́nh ảnh từ trong nước gửi ra.  Cuối cùng, sau hơn 1 tháng dài chờ đợi sự giải quyết mà cơ quan công quyền, các vị chức sắc có trách nhiệm, đă ngoảnh mặt làm ngơ, ngày 8 tháng 5, 2016, một cuộc biểu t́nh tự phát nổi lên ở hai thành phố lớn của VN, là Saigon (nay bị đổi tên là Hồ Chí Minh) và Hà Nội.

Tại thủ đô Saigon, hơn 500 người tham dự cuộc biểu t́nh, mặc cho chánh quyền bắt loa yêu cầu giải tán.  Số dân tụ tập chung quanh khu nhà thờ Đức Bà (Saigon) mỗi lúc một đông, kể cả phụ nữ và trẻ em. Kết quả, công an đă nhận lệnh ngăn cản và giải tán bằng mọi phương tiện rất tàn độc. Chúng thẳng tay thoi vào mặt phụ nữ, xiết cổ thanh niên. Máu đă đổ trong ḷng thành phố.

Tại thủ đô Hà Nội, khoảng 300 người đă có mặt, công khai đương đầu với công an, chấp nhận h́nh phạt của cơ quan công quyền, để gióng lên tiếng nói đ̣i hỏi quyền sống. Trên các hệ thống diễn đàn, người ta thấy những lời kêu gọi của người dân trong nước gửi ra, h́nh ảnh các buổi tọa kháng, đa số đông là thanh thiếu niên nam nữ, trẻ em, cụ già, đàn bà..

* * *

Để chia xẻ niềm đau của đồng bào với các biến động kinh hoàng đang xảy ra ở VN, tại hải ngoại, nơi có đông dân Việt tị nạn cư ngụ như hai miền Nam, Bắc Cali, Houston v.v.  đă có những cuộc biểu t́nh, thắp nến, để hỗ trợ người trong nước.

1/Biểu T́nh trước Tổng Lănh Sự CSVN và Trung Quốc:

Uỷ Ban Đấu Tranh Chánh Trị của Cộng Đồng NVQG Houston đă đứng lên tổ chức một buổi biểu t́nh, trước trụ sở của toà Tổng Lănh Sự CSVN và của Trung Quốc, vào lúc 1 giờ cho đến 3 giờ trưa trong ngày Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016.

Hơn 100 người, mọi lứa tuổi, Quân Dân Cán Chính, đă tụ tập trên góc đường Westheimer (khu Galleria) với cờ vàng, loa phóng thanh, để hỗ trợ đồng bào trong nước. Họ giăng biểu ngữ, hát các bài ca đấu tranh, phổ biến tâm t́nh đau buồn, lên án chế độ CS v.v.

Đông đảo cơ quan truyền h́nh Việt ngữ tại Houston đă có mặt để thu h́nh, làm phóng sự tường tŕnh, gửi lên các hệ thống internet toàn cầu, như một sự chia xẻ với đồng bào trong nước về vụ công ty Formosa thải độc chất ra biển, gián tiếp hủy hoại môi trường. Biển xanh bây giờ là biển chết. Xác cá nằm cứng đơ, như xác của con người...

Sau 41 năm cai trị, chánh quyền CSVN ngày càng tệ hại khi tỏ ra sự hèn nhát với quan thầy Trung Cộng.

Họ đă để cho Trung Cộng ngày càng lộng hành ngay trên đất nước VN. Sau khi giành đất, lấn biển, bắt giam rồi bắn giết ngư phủ, mà chánh quyền CSVN vẫn ngoảnh mặt làm ngơ ...Lần này, sự kiện cá chết hàng lọat trên biển do công ty Formosa thải độc chất, như một giọt nước làm tràn ly, khiến sự tức giận của người dân trong nước bộc phát một cách mănh liệt.       

 

2.Đêm Thắp Nến tại khu thương mại Hồng Kông 4, do Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston tổ chức:

Đông đảo dân chúng ngụ trong vùng Tây Nam Houston đă tập trung tại khu vực băi đậu xe của chợ Hồng Kông 4, đêm Chủ nhật 22 tháng 5, 2016. Đây là chương tŕnh Thắp Nến và Cầu Nguyện cho Dân tộc do Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston tổ chức.

Buổi lễ được tổ chức rất trang trọng với đầy đủ nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, phút mặc niệm, được trang trí với những h́nh ảnh biểu tượng cho Việt Nam (bản đồ h́nh chữ S, hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa). Đông đảo cơ quan truyền h́nh Việt ngữ đến làm nhiệm vụ như đài SGN, ABTV, BYN, Viet TV... Đồng hương đến tham dự với mọi lứa tuổi phất cao cờ vàng khi nghe những lời giới thiệu, lời phát biểu của đại diện BTC (Bà Đỗ Hồng Yến), của các dân cử (Nghị viên Steve Lee, Lily Trương), đại diện hội đoàn (Hội Trưởng Hội Cảnh sát Quốc Gia). Các bài phát biểu ngắn, nhưng được diễn đọc hùng hồn, có nội dung kết tội bạo quyền CSVN. Những bản nhạc đấu tranh lần lượt cất lên như tiếng ḷng thiết tha của người Việt hải ngọai, gửi về trong nước, biểu lộ sự hoà đồng, sự chia xẻ nỗi đau dân tộc Việt: đất bị cắt, biển bị bao vây, chánh quyền tham nhũng và hèn nhát trước quan thầy Trung Cộng. Hôm nay, Chủ nhật 22 tháng 5, cũng là ngày Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Obama, viếng thăm Việt Nam, để kư những thoả ước quan trọng, kết nối bang giao chặt chẻ với chánh quyền CSVN.

Tám giờ ba mươi tối, mặt trời lặn, những cây nến được đốt lên, toả sáng, lung linh, quyện trong tiếng hát của các bản hùng ca...Thời tiết đêm nay rất đẹp sau những cơn mưa cuồng nộ đă thổi tan khí nóng của sàn ci măng, giúp cho đồng hương thoải mái tham dự một chương tŕnh tập họp nhiều ư nghĩa, cất cao tiếng nói đả đảo bạo quyền. Hèn với giặc, ác với dân. Sau 41 năm cầm quyền, họ đă làm băng hoại cả một xă hội đầy nhân bản, văn hoá của miền Nam Việt Nam...

Đứng dậy lên đi, đồng bào ơi! Đêm nay, chúng tôi thấy có sự hiện diện của quư bà trong hội Phụ Nữ Lâm Viên, các thành viên của hội Kim Hoàn làng Kế Môn, cựu quân nhân của nhiều binh chủng của Quân Lực VNCH.

Người ta hy vọng h́nh ảnh những buổi sinh hoạt này từ khắp các thành phố đông đảo dân Việt tị nạn ở hải ngoại, sẽ bay về trong nước, như một thái độ hỗ trợ sự đứng lên của đồng bào.   

* * *

Hai tháng gần đây, nh́n về quê hương ai mà không khỏi đau ḷng, xót xa. V́ vậy, xin hăy xem qua những h́nh ảnh này, để chúng ta cùng nhau đồng ḷng, chung tay, góp sức, yểm trợ cho đồng bào trong nước, để họ có thêm năng lực, sự kiên cường, cất lên tiếng nói chánh nghĩa của dân tộc Việt./.

Phóng viên Xây Dựng