Sinh Hoạt Cộng Đồng

Chương Tŕnh Gây Qũy

Houston Cám Ơn Anh” Lần Thứ II

Thành Công Rực Rỡ

     Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33- Số 839 – phát hành ngày 11-6-2016 tại HoustonTexas)

 

DSCN9341Xin viết những vần thơ về người Thương binh phương Nam

Xin hát khúc ngợi ca về người đồng đội năm nào...

 

Từ khi Quê Hương chinh chiến,Anh lên đường theo tiếng núi song

Liều thân ra nơi quan tái, lấy máu đào tô thắm sử xanh.

Từ thân chinh nhân hoang phế, các Anh người chiến sĩ vô danh trở về.

Bao chiến tích liệt oanh c̣n ẩn sâu nơi hốc mắt,

Trong bóng tối nghiệt oan gậy là kiếm chống giữa trời.

Ṿng xe lăn đong cơm áo, tiếng hát khàn thay khúc xuất quân

Tàn y phai theo năm tháng, những huyết lệ oan trái xót xa

Người Thương binh đă mất nước, vẫn âm thầm cay đắng hiên ngang làm người

 

Người Thương binh Việt Nam! Non sông nợ ơn Người.

Người Thương binh Việt Nam! Tổ Quốc nhớ công Anh.

Người Thương Binh Việt Nam! Chúng tôi vẫn nhớ Người.

Người Thương binh Việt Nam! Giữa quê người tôi vẫn nhớ Anh

 

Người Thương binh Việt Nam!

Giữa quê người tôi hát tên Anh

(Nhạc phẩm Người Thương Binh VN của Dzuy Linh)

 

DSCN9344 copyNăm 2015:

Sau hơn 40 năm tan đàn xẩy nghé, mười mấy năm gần đây, đồng hương tị nạn ở hải ngọai luôn nhắc nhở đến sự chiến đấu can cường, sự hy sinh tuổi trẻ và thân xác của người lính VNCH trong suốt chiều dài cuộc chiến Quốc Cộng. Thành phần được nhớ tới với tất cả sự trân trọng, đó là các thương phế binh đang sống đời tủi nhục ở quê nhà. Do vậy, tại nhiều thành phố có đông người Việt cư ngụ, đă có những chương tŕnh gây qũy hằng năm, kiếm ngân khoản, gửi về tặng các anh chút quà, biểu lộ tinh thần “huynh đệ chi binh”. Rầm rộ và qui mô nhất là các chương tŕnh gây qũy tại miền Bắc và miền Nam Cali, v́ nơi đây tập trung đông đảo nghệ sĩ, nơi có nhiều đồng hương tị nạn định cư, hơn thế nữa, c̣n có một Hội Đoàn qui mô được thành lập, với danh xưng “Hội HO Cứu Trợ TPB và Quả Phụ VNCH”. Hội hoạt động theo điều Luật (501.(c)(3) của chánh phủ Hoa Kỳ cấp phép cho Hội đoàn vô vị lợi. Hội có nhân viên, có văn pḥng để làm việc, thành phần Ban Điều Hành được bầu theo Nội Qui. Hội có quyền cấp giấy Trừ Thuế cho các mạnh thường quân, đă đóng góp ngân khoản, tương tự như Hội Hồng Thập Tự (Red Cross).

DSCN9353 copyTrong mục đích hướng về người lính không may mắn này, nhiều năm qua tại Houston, hằng năm vẫn có những chương tŕnh nho nhỏ, tổ chức trong phạm vi thân hữu (Hội Quán Lính Houston) hoặc trong quân binh chủng (Thủy Quân Lục Chiến), hoặc các độc giả của báo Xây Dựng (Nhóm Yểm Trợ TPB/VNCH của báo Xây Dựng điều hợp).. để gửi t́nh thương về quê nhà, cho các anh em thương tật, mà họ đă có hồ sơ.

Tháng Tư năm 2015, kỷ niệm 40 năm CS cưỡng chiếm miền Nam, một nhóm chuyên viên trẻ, dẫn đầu là cô Christine Quỳnh (chuyên viên Địa Ốc) phát động chương tŕnh Houston Cám Ơn Anh.

Christine Quỳnh, giám đốc Công ty AB Realtors & Mortgage (theo cha mẹ đến Hoa Kỳ năm 1991-theo diện cựu Tù Nhân Chính Trị- Thân phụ của cô là ông Nguyễn Đăng Triệu, cựu SVSQ Thủ Đức). Christine Quỳnh có một người bạn đời (B́nh Nguyễn) rất thông cảm, đồng hành cùng cô trong mọi vấn đề vợ yêu cầu..Anh B́nh đang làm cho công ty xăng dầu Chevron.

Christine Quỳnh cũng có những người bạn cùng lứa, là các chuyên viên, chuyên gia,, cùng nhau bắt tay tiến hành việc tổ chức như:  Lily Minh Tâm Đỗ, DS Diệu Thảo, LS Minh Ư Phạm, Kim Oanh Nguyễn, Hien Vy Christine Helm..

Tháng 4, năm 2015, chương tŕnh gây qũy mang tên “Houston Cám Ơn Anh” được h́nh thành và ngay sau đó, được các cơ quan truyền h́nh Việt ngữ tiếp tay quảng cáo, hội thoại v.v. không lấy thù lao. Báo chí có Thời Báo và Xây Dựng, đóng góp miễn phí.

DSCN9327 copyNhóm chuyên gia trẻ này có nhiệt t́nh, có năng lực, có vốn liếng, nên họ mạnh dạn thực hiện ước vọng của ḿnh và được các chú, bác hưởng ứng, tiếp tay.  Một trang Web được thành lập (houstoncamonanh.com) để thông báo rộng răi đến các bạn bè. Một buổi cơm gây quỹ bằng cách ghi sổ vàng, bán vé số khắp vùng được phát động toàn vùng Houston.

 Hằng tuần, nhóm bạn trẻ này c̣n ra khu chợ Hồng Kông 4 và các nhà thờ, để bán vé vô cửa ($50 đô la) và vé số ($5 đô la).

Kết qủa, Chương tŕnh Houston Cám Ơn Anh Kỳ I đă tổ chức  đêm Thứ Sáu ngày 5 tháng 6, 2015, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, vùng Tây Nam Houston.

Dịp này, hằng ngàn khách đă hiện diện, chứng kiến sự hoạt động hữu hiệu của BTC...Ngoài Sổ Vàng, bán vé vô cửa, trong chương tŕnh có bán tranh đấu giá, có bán rượu (đủ lọai)..

Kết quả, năm 2015, Chương tŕnh Buổi Cơm gây quỹ mang tên Houston Cám Ơn Anh đă gửi qua cho Hội Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH do Bà Hạnh Nhân làm Hội Trưởng chi phiếu: $224,400.62. (Hai trăm hai mươi bốn ngàn bốn trăm đô la   62 xu.

                    * * *

DSCN9333Năm 2016:

Năm nay, như đă hứa, nhóm bạn trẻ này tiếp tục thực hiện chương tŕnh Buổi Cơm Gây Quỹ lần Thứ Hai, vào tháng Sáu, năm 2016, tại nhà hàng Kim Sơn.

Thứ Sáu ngày 3, tháng 6, thời tiết Houston trong tuần lễ đầu Hè mưa gió liên miên, nhưng các thành viên trong BTC đă có mặt rất sớm.

Những cơn mưa chợt đến, chợt đi, khiến thành phố không c̣n oi bức nữa.  Trời quang mây tạnh vào buổi xế chiều, cho nên khán giả tha hồ mà xếp hàng tham dự đúng giờ. Họ đến, v́ muốn bày tỏ sự yểm trợ tích cực các bạn trẻ, đă biết chia xẻ hạnh phúc mà các em, các cháu đang thụ hưởng, cho các chú, bác thương tật nơi quê nhà. Sự nhận thức này đáng được yểm trợ, tuyên dương.

Hàng ngàn chiếc ghế trong nhà hàng Kim Sơn được bọc khăn trắng, quàng nơ vàng. Mỗi bàn có một b́nh hoa..Trên sân khấu, ban nhạc, âm thanh đă chuẩn bị giai đoạn cuối cùng. MC Tiến Đạt điều hợp chương tŕnh cùng với MC Nam Lộc (đến từ miền Nam California).

DSCN9351 copyTrong hàng quan khách, c̣n có nhạc sĩ Song Ngọc. Qua tập Quảng Cáo, thấy ông có viết tặng một bản nhạc mang tên “Houston Cám Ơn Anh”, và bài hát này sau đó được vợ chồng ông và các thành viên trong BTC cùng hợp ca.

Trên mỗi bàn, có để các phong b́ ghi danh tiện cho ân nhân tặng tiền và một tập Quảng Cáo in màu rất đẹp. Trong tập Quảng Cáo  (in tên các cơ sở thương mại đă yểm trợ chương tŕnh), có phổ biến bức thư cám ơn của bà Hội Trưởng (Hạnh Nhân) Hội Cứu Trợ TPB và Qủa phụ VNCH, cùng danh sách các ân nhân đă ủng hộ chương tŕnh năm 2015. Theo MC Tiến Đạt, anh cho biết Đài truyền h́nh Viet Tivi trực tiếp truyền h́nh buổi gây quỹ này.. Với giá vé từ 300 đô la (một bàn) cho đến ba ngàn, năm ngàn một bàn, buổi cơm này đă có sự tham dự gần một ngàn đồng hương! Những ân nhân rộng ḷng đóng góp đều có mặt trên hàng ghế đầu.

DSCN9356 copySáu giờ ba mươi. Khách lần lượt vào t́m chỗ ngồi. Một số các thiện nguyện viên trong Ban Tiếp Tân vui vẻ hướng dẫn. Một số khác lo bán vé số, xếp các cùi vé số cho vào thùng.

Bảy giờ. Nhà hàng đông nghẹt.   Lúc này, các “người đẹp” trong BTC không c̣n chậm răi khoan thai nữa.  Các tà áo dài này “bay” từ hướng Nam sang hướng Bắc. Ai đi bán bàn, th́ đây là giờ phút phải hiểu rơ bàn của khách đang nằm ở vị trí nào. Ba chuyên viên trẻ (Chistine Quỳnh, Diệu Thảo, Lily Minh-Tâm Đỗ) hôm nay trang điểm rất đẹp, mặc áo dài thời trang. Các cô tíu tít trả lời các câu hỏi về chỗ ngồi, về vé số và số tiền đóng góp.. May mắn thay, là mọi sự đă xếp đặt sẵn sàng. ..

DSCN9320 copyBảy giờ ba mươi. Chương tŕnh khai mạc dưới sự điều hợp tổng quát của hai MC: Tiến Đạt, Nam Lộc.

Lễ chào cờ Mỹ Việt do hai vị Hội Trưởng: Hội Biệt Động Quân (Đặng Hưng Vượng) và Hội TQLC (Lưu văn Phán) phụ trách với toán Quốc Quân Kỳ (Thủ Đức, BĐQ, TQLC).

Hội trường lúc này đă đông nghẹt. Trong hàng quan khách có các vị trong Hội Đồng Liên Tôn. Báo chí tham dự với nhà văn Nguyễn Đạt Thịnh (Thời Báo) và chủ nhiệm báo Xây Dựng (Hải Lăng & Hoàng Minh Thúy). Các cựu sĩ quan cao cấp có ông Trang Sĩ Tấn, Nguyễn văn Nam, Liêu Quang Nghĩa, Trương Như Phùng... Các hội đoàn quân đội Houston, mỗi binh chủng  ngồi một bàn.

Thuy 1 (1) copyBảy giờ ba m ươi lăm.  Khai mạc với phần chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, lễ dâng hương với Hội Đồng Liên Tôn, phát biểu của nhạc sĩ Song Ngọc. Sau đó, đại diện BTC - Christine Quỳnh - có lời chào mừng, giới thiệu các thành viên trong nhóm. 

Tám giờ mười lăm: Tặng quà lưu niệm đến các ân nhân đă góp tay trong chương tŕnh gây quỹ năm ngoái (2015). Mỗi mạnh thường quân một Plaque tri ơn.

Tám giờ ba mươi lăm: Cô Lily Minh-Tâm Đỗ, một thành viên trong BTC vừa về VN, đă thăm và tặng tiền cho một số TPB. Cô cho chiếu h́nh ảnh về cuộc tiếp xúc, cùng lời thăm hỏi của các anh TPB đă nhận quà. Đoạn phim tuy ngắn ngủi, nhưng gây xúc động, v́ các h́nh ảnh tiều tụy và thương tật của các anh, đă “chạm” đến trái tim của nhiều người.

Ngay lúc đó, BTC gửi ra lời yêu cầu, mong các ân nhân hăy rộng ḷng để yểm trợ từ 5 người TPB trở lên, mỗi người là $120 đô la. MC Nam Lộc hứa sẽ gửi Biên Nhận có Số Quân và số Điện thoại của TPB nhận tiền đến các ân nhân. Rất đông chủ nhân cơ sở thương mại hưởng ứng lời kêu gọi này. Số tiền từ một ngàn lên đến ba, bốn ngàn đô la theo từng tên các vị mạnh thường quân được xướng lên. Christine Quỳnh đến từng bàn để nhận phong b́…BTC cho biết Hội Cứu Trợ HO và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, sẽ cung cấp giấy Miễn Thuế theo Luật định, cho các ân nhân.

Mọi người vừa dùng cơm tối nhiều món rất ngon do nhà hàng Kim Sơn phục vụ, vừa xem văn nghệ với các giọng ca địa phương (Hoàng Quân, Kim Phượng, Vương Phùng Sơn..)...

Mười giờ tối.  Các danh ca xuất hiện: Hương Thủy với hai nhạc phẩm t́nh ca. Riêng Diễm Liên & Nguyên Khang, xuất sắc với hai nhạc phẩm của Việt Khang (VN Tôi Đâu, Anh Là Ai) và một nhạc phẩm của Trúc Hồ (Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói)

Mười giờ ba mươi:  Bán đấu giá Ghế Masage của công ty Teletron tặng và dây chuyền hạt xoàn của tiệm vàng Johnny Đặng tặng. Dây chuyền về tay LS Minh Ư Phạm và ghế Massage về tay Nha sĩ Peter Thọ.

Kết thúc chương tŕnh là phần Xổ số. Vé số có nhiều lô trúng giá trị, trị giá bằng các oz vàng.

(Xin xem chi tiết trong Thư Cám ơn của BTC trong số báo này).

                   ***  

Trong không khí khô ráo của một ngày hè, đêm gây qũy “Houston Cám Ơn Anh” có một không khí vui nhộn. Mọi người phấn khởi, v́ đây là lần thứ hai, nhóm chuyên viên trẻ, đă phát động một công tác xă hội, có tính cách hướng về người Lính VNCH. Do vậy, các đồng hương có phương tiện tài chánh, đều thể hiện tinh thần yểm trợ, giúp BTC gặt hái thành công.

Khán giả tham dự, không phải v́ văn nghệ có danh ca tăng cường, có âm thanh tuyệt hảo và ban nhạc thời danh (Vơ Đức Phương), mà v́ tất cả 8 thành viên trong BTC, đă làm một công tác vô cùng ư nghiă: tưởng nhớ đến công ơn hy sinh của các anh, chú, bác bằng những phần quà thực tế nhất.

image006Người ta hy vọng công tác này thực hiện mỗi năm, để thành phố Houston sẽ dậy sóng, như một tiếng chuông, gián tiếp nhắc nhở những ai may mắn sống trên xứ người, đừng vô t́nh, hờ hửng trước sự hy sinh mất mát của một lớp thanh niên đă dũng cảm, chiến đấu, bảo vệ miền Nam..

Một bông hồng rất đẹp xin được tặng cho các thành viên trong BTC, có tấm ḷng tưởng nghĩ và chia xẻ hạnh phúc đến người lính bất hạnh của Quân Lực VNCH.

Tóm lại, tuy buổi tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn có đôi chút lượm thuộm, nhưng chương tŕnh “Houston Cám Ơn Anh” lần thứ II xem như rất thành công trên phương diện tài chánh, v́ giống như năm trước, BTC được giới truyền thông và các cơ sở thương mại, các hội đoàn Quân Đội yểm trợ mạnh mẽ.

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi thấy thế hệ trẻ này đứng lên nhập cuộc..  Cám ơn các anh chị, các em, các cháu....

Trong giờ báo lên khuôn, cô Christine Quỳnh, đại diện BTC cho biết, tổng kết số tiền thu được rất khả quan, có thể hơn năm ngoái (v́ chưa nhận đủ từ các ân nhân đă hứa). Xin vui ḷng đợi bảng Kết Toán sẽ được phổ biến trên các cơ quan truyền thông tuần tới./.

 

Hoàng Minh Thúy

(Photo by: Bạch Cúc & Hải Lăng)