Ngày Nhớ Huế 2016

Tại Houston

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng Năm Thứ 33 – Số 839 – Phát hành ngày 11-6-2016 tại HoustonTexas)

 

 “Ngày Nhớ Huế” là một sinh hoạt định kỳ của Hội Tương Tế Cố Đô Huế, được tổ chức mỗi năm một lần, rất qui mô, trọng thể.

Cách đây 30 năm, khi Hội vừa thành lập (1986), do công khó của cụ Lê văn Hiệp, chủ nhân một tiệm vải lớn tại Houston (Tân Đại Nam), toạ lạc trên đường San Jacinto.

 Trước 1975, cụ Hiệp là vua xuất nhập cảng ngành Tơ Lụa ở Huế, cụ cũng là chủ nhân nhiều đại khách sạn ở Saigon trong đó có khách sạn Embassy.

  Sau khi thành lập Hội, cụ Lê văn Hiệp giữ nhiệm vụ Hội Trưởng (2 năm). Mấy năm sau, cụ dẹp tiệm Vải, về Pháp nghỉ hưu (vừa tạ thế cách đây không lâu). Công việc điều hành Hội được bàn giao cho cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Thuở đó (1986), truyền thông của đồng hương vùng Houston, chỉ có báo giấy (Ngày Nay, Thống Nhất, Xây Dựng). Trong cộng đồng Việt lúc bấy giờ không có đài phát thanh và truyền h́nh Việt ngữ hoạt động thường xuyên, lại chưa có điện thọai cầm tay, không có internet, v́ vậy, sinh hoạt của cộng đồng Người Việt QG (do ông Nguyễn văn Nam thành lập) và hội Đồng Hương xứ Huế hoạt động trong ṿng hạn hẹp, v́ dân ít, đất rộng, phương tiện không có. Hơn thế nữa, đồng hương vừa chân ướt chân ráo đến Mỹ (1975) hoặc đến theo diện Vượt Biên (1982-1986)  chưa ổn định công việc làm, con cái c̣n nhỏ, nên việc “làng” việc “Hội”, chỉ nh́n vào tấm ḷng hy sinh của mỗi cá nhân, để lưu giữ tinh thần đấu tranh (chống CS) và truyền thống Việt.

Trong không gian đất rộng người thưa, nhưng không khí lúc nào cũng sôi động, Hội Tương Tế Cố Đô Huế là Hội đồng hương đầu tiên được cụ Lê văn Hiệp thành lập tại Houston.

Những đóng góp tích cực từ thuở ban đầu của cụ Hiệp đă làm hồi sinh tinh thần người xứ Huế, khích động đồng hương xứ khác, bằng quan hôn tương tế, bằng chia xẻ t́nh thương của người cùng xứ sở, v́ vậy số hội viên ngày một đông, nhất là từ khi được bàn giao cho cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Lư do này cũng dễ hiểu, bởi v́ sau đó có làn sóng đồng hương rầm rộ đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đ́nh ODP, rồi đến diện cựu tù nhân Chánh trị, nói nôm na là diện HO (1995) lần lượt định cư tại Houston. Từ đó, Hội Tương Tế Cố Đô Huế ngày càng lớn, mạnh, qui tụ đông đảo hội viên. Hội có lập trường Quốc Gia rơ ràng, minh bạch qua sự hướng dẫn của người Hội trưởng và Ban Chấp Hành. Trong quá khứ, Ban Chấp Hành của Hội rất nỗ lực và tích cực với nhiều vị, trong đó có Hội phó Hà văn Đáng (đă qui tiên), ông Hoàng văn Lộc, ông Ngô văn Khán, ông Nguyễn Mậu Bân v.v.

Kể từ ngày thành lập, hằng năm Hội thường tổ chức một buổi cơm họp mặt, với danh xưng “Ngày Nhớ Huế”, để tưởng nhớ ngày kinh đô thất thủ năm Ất Dậu, 1885. Chương tŕnh gồm cơm trưa, văn nghệ, cúng lễ theo nghi thức cổ truyền.

Đây là dịp cho các hội viên và gia đ́nh gặp gỡ. Ngoài các sinh hoạt quan hôn tương tế theo Nội Qui, Hội viên khi gia nhập phải đóng niên liễm ($15), khi nằm xuống được Hội góp công sức trong việc tổ chức tang ma, nhận tiền phúng điếu tùy theo ngân qũy của Hội.

Tính đến hôm nay, tháng 6, 2016; sau 30 năm, Hội Cố Đô Huế đă có hơn 500 hội viên, là Hội đồng hương có ngân khoản lớn nhất so với các hội đang sinh hoạt trong thành phố, v́ các hội viên có đóng tiền niên liễm. Nhờ vậy, Hội đă có lần nhờ báo Xây Dựng chuyển tiền về giúp đỡ anh em Thương Phế Binh (miền Trung). Các thành viên của Ban Chấp hành Hội, luôn có mặt để chia vui xẻ buồn cùng các hội đoàn bạn.

Trong thời gian làm Hội Trưởng, ông Phùng làm việc tích cực, hăng hái trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng NVQG. Ông bà Phùng rất siêng năng và chịu khó trong công tác của Hội: quan hôn tang tế, cầu nguyện, thăm viếng khi có Hội viên đau ốm, đọc kinh tụng niệm khi quá văng, nên ông đă được lưu nhiệm trong nhiều nhiệm kỳ. Ông cũng là người tiên phong đi quyên góp mỗi khi biết một cư dân Việt nào đó, măn phần mà không có thân nhân, không có tiền tang ma để lo hậu sự. Do vậy mà trong Hội cũng có hội viên gốc miền Nam.

Thời gian gần đây, tuổi hạc đă cao (82), ông Trương Như Phùng bàn giao chức vụ Hội Trưởng cho ông Tôn Thất Hoa vào ngày 10 tháng 11, 2012.

Ông Tôn Thất Hoa là cựu Trung Tá, phục vụ tại Pḥng 1 và Quân Pháp của Bộ Tham Mưu Quân Đ̣an I. Ông là một sĩ quan Tham Mưu cao cấp, đă phục vụ qua hai đời Tư Lệnh: Trung Tướng Ḥang Xuân Lăm và Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

 Từ thời gian nhận chức, ông bà Tôn Thất Hoa đă đi tiếp con đường dang dở của ông Phùng, cũng bằng sự tích cực, sự nồng nhiệt, điều hành công tác của Hội rất qui cũ..

Đây là năm thứ 4, ông Tôn Thất Hoa tổ chức sinh hoạt Ngày Nhớ Huế. Năm nào Hội cũng tổ chức tại nhà hàng Phoenix Seafood, v́ khung cảnh rất tiện nghi, sân khấu rộng răi, thích hợp cho việc cúng lễ và tŕnh diễn văn nghệ.

***

11 giờ trưa ngày Chủ nhật 5 tháng 6, 15, khung cảnh nhà hàng Phoenix Seafood vô cùng náo nhiệt. Với giá vé vào cửa ($30), gần 600 khách đă tham dự chương tŕnh “Ngày Nhớ Huế 2016”, do Ban Chấp Hành (2012-2016) điều động.

Khách tham dự dùng cơm nhiều món do nhà hàng Phoenix Seafood phục vụ, thưởng thức văn nghệ đặc thù miền Trung do Ban Văn Nghệ của Hội đă dày công tập dợt. 

Người ta thấy sự tổ chức cho Hội rất qui cũ với một thành phần ban điều hành khá đông và làm việc rất nhịp nhàng.

Hôm nay, quí bà hội viên cũng như phu nhân Hội trưởng, đều mặc áo dài vàng, trang điểm tươm tất, ngồi trên bàn Thủ Quỹ hoặc giữ nhiệm vụ tiếp tân, cộng tác với các ông, đưa khách vào chỗ ngồi. Áo dài vàng chen lẫn quốc phục xanh của các nam hội viên trong Ban Chấp Hành, làm không khí nhà hàng thêm màu sắc rực rỡ. Bàn thờ đồ sộ với hương đèn, hoa quả, choáng cả sân khấu rất rộng của nhà hàng. Chuyên viên  thu  h́nh của 2 đài truyền h́nh Việt ngữ (ABTV, VietTV, SGN) đă có mặt để làm nhiệm vụ.  Báo chí tham dự có: Thời Báo (Nguyễn Đạt Thịnh, Xây Dựng (Hải Lăng, Ḥang Minh Thúy), VN Mới (Vũ văn Hoa).

Những người đến sớm, có dịp tao ngộ thân hữu, tay bắt mặt mừng....Rồi mai sau, tất cả sẽ là kỷ niệm v́ tuổi cao niên sẽ bó đôi chân, để có lúc ngồi một ḿnh, ta xem lại những tấm ảnh này như hoài niệm của một đời người.

12:15: Chương tŕnh khai mạc với xướng ngôn viên tổng quát là KQ Trần văn Nghiêm, đương kiêm Hội Trưởng Hội ái hữu Không Quân Houston. Người MC này ăn nói khá lưu loát, dơng dạc, là khuôn mặt năng động trong gia đ́nh cựu quân nhân VNCH tại Houston. Ông mở đầu chương tŕnh với phần chào cờ Mỹ Việt, giới thiệu thành phần quan khách, tuyên đọc danh sách các vị đă đóng góp hiện kim ủng hộ BTC. 

Phần văn nghệ do nữ BS trẻ tuổi Lộc Chi (về từ Canada) và ca ngâm sĩ Bạch Hạc điều hợp. Hiện diện trong hàng ghế quan khách có cựu Đại Tá Hà Mai Việt, cựu Đại tá Lê Hữu Tự, cựu Hội Trưởng Trương Như Phùng, Tiến sĩ Lữ Phúc Bá …và đông đảo các thân hữu của Hội.

 12:20: Hội Trưởng Tôn Thất Hoa chào mừng, cám ơn quan khách, hội viên. Trong 10 phút, ông nêu lên các dữ kiện lịch sử tại sao Hội tổ chức “Ngày Nhớ Huế”, ư nghĩa của chương tŕnh họp mặt, tường tŕnh sinh hoạt gắn bó của Hội với các hội viên trong năm (quan hôn tang tế, thăm viếng hội viên đau ốm, tổ chức trại Hè..).

Từ khi nhận chức vụ Hội Trưởng, ông Tôn Thất Hoa đă cho các hội viên thấy tài sắp xếp trong công việc điều hành hội, tái tổ chức để các sinh hoạt định kỳ của hội thêm qui cũ, nhất là Qũy Hậu Sự. Sau lưng ông là người bạn đời xinh đẹp dịu dàng. Bà rất gắn bó với phu quân, nhất là trong công tác tiếp tân, sắp xếp chỗ ngồi, ứng xử nhanh chóng trong mỗi lần tổ chức.

Mời độc giả xem chi tiết hoạt động của Hội trong bài diễn văn khai mạc (trong số báo này). Qua đó, người ta thấy Hội Trưởng cũng như Ban Chấp Hành rất bận rộn trong công tác quan hôn tương tế. Với hơn 500 hội viên, đây là một Hội Đồng Hương có tầm vóc lớn trong thành phố, v́ hầu hết các khuôn mặt tích cực trong sinh hoạt chánh trị của cộng đồng Houston, là cựu quân nhân VNCH,  đa số là hội viên của Hội Tương Tế Cố đô Huế.

12:45: Nghi thức cúng lễ năm nay không có cụ Hoàng Ngọc Tuệ, (chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc), v́ ông vừa ra khỏi bệnh viện sau 6 tháng dài. Lễ cúng kéo dài hai mươi phút. Hội trường ch́m lắng với tiếng chiêng, tiếng trống, văn tế ngân nga và tiếng nhạc lễ, đưa hồn người nhớ về không khí miếu, đền của xứ Huế cổ kính của miền Trung. Đây là vùng đất chịu nhiều oan khiên,  tai ương do bọn CS vô thần phủ chụp trong cuộc chiến Tết Mậu Thân (1968), với hằng ngàn nạn nhân bị thảm sát. Mấy tháng gần đây, cá chết trắng trên  bờ biển Thuận An…

Nh́n các vị cao niên quỳ mọp trước bàn thờ, trang nghiêm khấn nguyện, người ta bâng khuâng tự hỏi, nghi thức này sẽ tồn tại bao lâu nữa, khi mà thế hệ đi trước, lần lượt ra khỏi chốn nhân sinh?

1 giờ trưa:. Cơm trưa nhiều món rất ngon của nhà hàng  Phoenix  phục vụ, song song với văn nghệ bắt đầu, do 2 nữ MC là Bạch Hạc và Lộc Chi điều hợp.  Kẻ tung, người hứng, các tiết mục văn nghệ (âm thanh Tài Nguyễn, one man band Vơ Đức Phương) lần lượt ra mắt khán giả. Hằng chục màn đơn ca, hợp ca, đồng ca, ḥ Huế, múa.... Đặc biệt phần văn nghệ, ngoài ca sĩ chuyên nghiệp Kim Phượng, mọi tiết mục đều do các nam nữ hội viên, đa số là các bà (Hồng Hà, Trương Hội, Dương thị Từ, Hà Tuyết Đông, Bùi thị Hồng Phúc, Hồ Hữu Hạnh) nỗ lực chung tay thực hiện. Thôi th́ đủ  loại   màu  sắc áo dài (đồng phục), xiêm y rực rỡ, có cả trang phục người sơn cước, để các bà lần lượt thay đổi (tổng cộng có 25 màn đơn ca, múa, hợp diễn). Chắc chắn những tiết mục văn nghệ này là chất keo, nối liền các nữ hội viên, v́ họ đă chung tay tập dợt từ nhiều tháng qua. Nghe nói bà Kim Quỳ (phu nhân của cựu TQLC Trần Ngọc Toàn) đă design và lo liệu y trang cho các màn ca múa năm nay.

Những hoạt cảnh liên tục với nhiều chủ đề, khiến cho khách nhớ lại kỷ niệm một thời trung học, mỗi khi cuối năm, các nam nữ học sinh đều tích cực đóng góp. Các bà đang sống lại thời xa xưa, khi cùng nhau xuất hiện trên sân khấu giữa tiếng vỗ tay cổ vơ vang rền của khán giả.

Hôm nay, cũng là dịp các cháu nội, ngoại, tha hồ chụp ảnh cho bà, để lưu niệm. Các giọng nam đóng góp, có TQLC Trần Ngọc Toàn, KQ Tô Văn, ca nhạc sĩ Hoàng Tường, Nhạc sĩ Le Gioang độc tấu Violin... Mỗi người một vẻ, mỗi tiết mục đều mang hồn dân tộc trong cuộc sống tha hương, nhất là màn hợp ca mở đầu (Hội Nghị Diên Hồng) với Hoàng Tường, Ngọc Thanh và Nhóm Văn Nghệ Hội Cố Đô Huế.

So với năm ngoái, chương tŕnh văn nghệ năm nay nhiều màu sắc và ư nghĩa hơn.

Xin cám ơn BTC đă giúp cho khán giả có một ngày họp mặt vui nhộn. Đây là dịp các người dân xứ Huế có cơ hội nghe giọng nói riêng biệt của quê ḿnh, gặp gỡ đồng hương cùng miền, những người đă một thời có chung kỷ niệm của ngôi trường cũ, thành phố xưa và con sông Hương lặng lờ êm ả trong tiếng hát câu ḥ quen thuộc…

4:30: Chương tŕnh chấm dứt, khán giả lưu luyến chia tay, v́ đa số đông, đều ở tuổi đă cao niên, thời gian khoẻ mạnh không c̣n nhiều..nhất là khi ông Hội Trưởng cho biết nhất định từ chối sự lưu nhiệm bởi ông đang trong t́nh trạng sức khỏe không tốt. Người ta đang mong chờ một vị tân Hội Trưởng trẻ tuổi, sẽ bước ra gánh vác trọng trách này. Năm nay, đặc san của Hội không có mặt, v́ Trưởng ban Báo Chí vừa ra khỏi bệnh viện!

Houston trong tuần lễ đầu Hè, sáng nắng, chiều mưa, khiến cho người dân lưu lạc mỗi khi có dịp hội tụ, cảm thấy sự cô đơn chợt vỗ cách bay xa….

Muốn biết thêm về Hội Tương Tế Cố Đô Huế, Houston - xin mời vào địa chỉ sau đây để biết thêm chi tiết:hoicodohue.txusa@yahoo.com.

Phóng viên Xây Dựng

 

Diễn văn khai mạc Đại Hội Nhớ Huế của Hội Trưởng:

Kính thưa quư vị Trưởng Thượng, quư vị Quan Khách, Dân Biểu Tiểu Bang Hebert Vơ, quư vị Truyền Thông Báo Chí, quư vị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Houston và Vùng Phụ Cận,   quư vị Hội Đoàn, quư vị đồng hương và toàn thể các anh chị em trong đại gia đ́nh Hội Tương Tế Cố Đô Huế.

(H́nh: Ca sĩ Hồng Hà)

Thay mặt Hội Tương Tế Cố Đô Huế, chúng tôi hân hoan chào đón sự hiên diên  của toàn thể quư vị hôm nay, và đăc biệt quư vị từ phương xa đến.

 Theo như thông lệ hằng năm, năm nay Hội Cố Đô Huế lại tổ chức Ngày Nhớ Huế để tưởng niệm đến các bậc Tiền Nhân, Anh hùng Dân tộc và đồng bào đă hy sinh qua biến cố Thất thủ kinh đô năm 1885, Tết Mậu Thân năm 1968 và ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975.

Đặc biệt năm nay, đánh dấu 131 năm ngày thất thủ Kinh Đô năm 1885.

48 năm ngày xẩy ra biến cố đau thương Tết Mậu Thân năm 1968 tại Huế do Cọng Sản gây nên, và 41 năm ngày mất nước, người Việt Tự Do phải ly hương.

Đây cũng là một sự đóng góp nhỏ bé hằng năm của Hội Tương Tế Cố Đô Huế, vối hoài bảo : nhắc nhở thế thệ trẻ sống tha phương, nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân và cội nguồn dân tôc.

Kính thưa quư vị, người Huế sống trong cảnh tha phương mỗi khi nghe  ai nhắc đến 3 tiếng “Cố Đô Huế” th́ như có tiếng th́ thầm thân yêu của người mẹ, và như có một niềm tự hào khích lệ cho nhưng ai sinh ra và lớn lên tại Huế, bởi v́ từ mảnh đất nầy, đă tích tụ bao đời những tinh anh của dân tộc trong nhiều lảnh vực.

Tuy rằng Huế là một miền đất đai nhỏ hẹp, lại đầy khắc nghiệt thiên tai, nhưng đặc biệt có nhiều danh lam thắng cảnh, có sông Hương Núi Ngự và vô số di tích lịch sử, kiến trúc xưa cổ, có cung đ́nh lăng tẩm, đền miếu,  có hoàng Thành cổ kính.

Văn hóa Huế lại được thể hiện nhiều nét độc đáo về thi ca và âm nhạc, qua các khúc Nam Ai Nam B́nh, như gợi nhớ lại những giai đoạn điêu tàn của đất nước, hầu nhắc nhỡ người dân Huế phải vươn lên qua các thời đại. Tiếng ḥ đặc biệt ru em hay tiêng ḥ mái nh́, mái đẩy, cũng làm những người Huế tha phương hoài niệm về quê cũ của ḿnh. Huế đúng là một biểu tương huy hoàng có, đau thương có, mấy ai là người Huế, khi đă tha phương mà không mong có dịp trở lại Huế. Bởi vậy, Ngày Nhớ Huế như là một điểm hẹn cho những ai c̣n yêu Huế, Nhớ Huế.

Kính thưa quư vị, Hội Cố Đô Huế càng ngày càng phát triển tốt đẹp, đó là nhờ t́nh cảm thương yêu, đoàn kết, đùm bọc giữa những người trong Hội, và sự hổ trợ của người Việt lưu vong, tất cả đă được biểu hiện rất rơ nét qua lành vực tương tế.

Nhân dip đây là năm cuối nhiêm kỳ 4 năm của Ban chấp hành chúng tôi, từ năm 2012 đến 2016, chúng tôi xin phép quy vị ít phút để có dịp thoáng nh́n lại đoạn đừơng đă đi qua:

Trong 4 năm qua, Ban Chấp Hành Hội Tương Tế Cố Đô Huế đă tích cực hoạt động  trong các lảnh vực: Quan, Hôn Tang Tế. Theo định luật của đất trời của tạo hóa, có sinh có diệt. do đó từ năm 2012 đên nay 2016  chúng tôi đă đưa tiển 49 quư cụ thảnh thơi ra đi vỉnh viễn, với đủ lễ nghi truyền thống văn, hóa dân tộc Việt.  Và cũng trong 4 năm qua, chúng tôi đă thâu nhận vào Hội 68 hội viên mới để bù đắp số Hội Viên đă ra đi vỉnh viễn, do đó sĩ số Hội viên đă nhiều  hơn trước. 

 Từ năm 2012 đến nay Ban chấp hành chúng tôi cũng đă có trên 254 cuộc thăm viếng Hội Viên bị bệnh tại nhà hay tại bệnh viện, và hơn 15 lần tham dự chung vui với các gia đ́nh Hội Viên có con em thành hôn.

Thưa quư vị nhiêm kỳ 4 năm không phải là dài lắm, nhưng nó cũng vừa đủ cho một người Hội Trưởng hoạt đông trong nhiệm kỳ của ḿnh và hợp lư bước xuống để nhường chỗ cho người khác có cơ hội phục vụ người đồng hương và phát huy sáng kiến mới mẽ của ḿnh

Thưa các quư vị hội viên, như quư vị đă biết, nhiệm kỳ Ban Chấp Hành chúng tôi sẽ chấm dứt trong tháng 10 năm 2016, vậy tôi xin tha thiết mời gọi quư vị hội viên ra ứng cử trong cương vị Hội Trưởng để tiếp tục điều hành hội trong nhiệm kỳ tới. Chúng tôi sẽ gởi thư thông báo về chi tiết bầu cử đến quư vị hội viên trong vài ngày tới.

Xin quư vị v́ lợi ích tập thể Hội Tương Tế Cố Huê mà ra ứng cử. Riêng cá nhân tôi, v́ bị bệnh, đang chửa trị do đó không thể tiếp tục, và tôi xin phép được dứt khoát rút lui  và xin phép được từ chối không nhận sự đề cử lưu nhiệm, nếu có của quư vị, mong quư vị thông cảm.

Tôi cũng xin mượn cơ hội nầy, để được bày tỏ ḷng biết ơn sâu xa của ḿnh đối với toàn thể quư vị hiện diện hôm nay, và tất cả quư vị đă tham dự, ủng hộ chúng tôi trong 4 năm qua, những khuôn mặt thân thương mà hằng năm Hội Cố Đô Huế hân hoan găp trong dip Ngày Nhớ Huế.

Tôi xin cám ơn toàn thể quư anh chị Hội Viên, MC anh Lê Văn Nghiêm, Bác Sĩ MC Lộc Chi, Nhóm văn nghệ Hội Cố Đô Huế, , toàn thể các ca sĩ đă đóng góp cho chương tŕnh văn nghệ Hội Cố Đô, tôi cũng xin cám ơn quư vị Ban Cố Vấn, Ban Giám Sát,  đặc biệt xin cám ơn các anh chị trong Ban Chấp Hành, Ban cúng tế, đă cùng tôi sát cánh hoạt động trong tinh thần đoàn kết hy sinh trong 4 năm qua. Và tôi cũng đặc biệt cám ơn nội tướng của tôi đă chịu thương, chịu khó  phụ giúp tôi trong nhiều lảnh vực để hoàn trách vụ của người Hội Trưởng.

Tôi cũng cám ơn Ban Nhạc Vơ Đức Phương và âm thanh ánh sáng Anh Tài.

Cuối cùng, tôi cũng xin quư vị tha thứ cho những thiếu sót trong sự sắp xếp chỗ ngồi và những thiếu sót khác, nếu có.

Tôi cũng xin thành thật xin lỗi về việc Ngày Nhớ Huế năm nay không có Tờ Đặc San Nhớ Huế như mọi năm, v́ lẽ có một vài trở ngại.

 Một lần nữa, tôi xin cám ơn toàn thể quư vị hiện diện hôm nay, xin cầu chúc quư vị luôn mạnh khỏe, may mắn, an lành.

Trân trọng kính chào quư vị./.