Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng

Ra Mắt Biên Khảo Chính Trị

“Khi Đồng Minh Nhảy Vào”

Tại Houston Với Trên 500 Đồng Hương Tham Dự

                                                                                                              Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 33 – Số 840 – Phát hành ngày 25-6-2016 tại HoustonTexas)

 

Ta phải tiến tới và phải lao vào”. We should proceed and take the plunge.

Câu này được in trên trang b́a sách dưới tấm ảnh của Phó T Hoa Kỳ Lyndon Johnson đang ngồi trên xe tuần hành trong thành phố Saigon vào tháng 5, 1961. Thời gian này mở đầu cho cuộc giao thương mặn nồng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, như một sự yểm trợ cần thiết để giữ vững tiền đồn Đông Nam Á. Đây là buổi b́nh minh rạng ngời ánh nắng mặt trời để sau đó là một hoàng hôn ảm đạm, kết thúc bi đát cho số phận quân dân miền Nam VN vào ngày 30 tháng 4, 1975.

Nguyên do nào dẫn đến sự kiện này? Những câu hỏi sẽ được giải bày từng chi tiết cùng với h́nh ảnh trong tập sách dày 900 trang mang tên “Khi Đồng Minh Nhảy Vào”.

Tác phẩm này đă được tác giả tâm sự rằng, nhờ sự yểm trợ tích cực của phu nhân, ông đă thai nghén trong sáu năm qua, sau khi đọc tập hồ sơ dày cộm 7 ngàn trang, được chánh phủ Hoa Kỳ phổ biến năm 2011. Tập hồ sơ này, có nội dung giải mă những bí ẩn liên quan đến sự kiện về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Cũng như cuốn “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”, tập Biên khảo Chánh Trị này cũng được đồng hương chú ư, v́ cuộc chiến tuy đă đi qua, nhưng hậu quả của nó vẫn c̣n nằm trong đời sống của nhiều người, nhất là các thành phần Quân Dân Cán Chính miền Nam, thế hệ đă gánh chịu bao tai ương khi người đồng minh hấp tấp rút chân ra khỏi VN. Nhờ sự cổ động tích cực của giới truyền thông, nên buổi ra mắt sách đă thu hút đông đảo độc giả hiếu kỳ.

Buổi ra mắt sách do Nha sĩ Nguyễn văn Diệu làm trưởng ban tổ chức, được Dân Biểu đơn vị 149 tiểu bang Texas - Hubert Vơ bảo trợ, với MC Trần Trí Hoàng (trưởng nhóm Hoa Lư Houston).

Lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5, 2016, tại nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam Houston, tiểu bang Texas, khoảng 500 đồng hương tham dự. Nhiều vị đến rất sớm để mua sách rồi về, một số đông ở lại, để có thể nghe Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng tâm sự và đi vào chi tiết của nhiều sự kiện.

Houston tháng 6 với những trận mưa lớn, nhỏ gây ngập lụt nhiều nơi trong thành phố, tuy nhiên vào trưa Chủ Nhật này, đọan đường dẫn đến nhà hàng Phoenix Seafood nắng vẫn chan hoà cây cỏ, tuy độ ẩm có tăng cao v́ nhiệt độ lên tới 90.

                                                                         * * *

Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng đă du học Hoa Kỳ từ năm 1958, giảng dạy môn Kinh Tế tại các đại học Hoa Kỳ từ năm 1963 và là Kinh tế gia cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) từ năm 1966-1970. Trong thời Đệ II Cộng Hoà, ông là Phụ Tá Tổng Thống Thiệu về Tái Thiết (1973) và Tổng Trưởng Kế Hoạch và Phát Triển (1973-1975), đồng thời là người điều phối viện trợ về mặt Kinh Tế Vĩ Mô.

Giống như mọi công chức cao cấp của chánh phủ miền Nam, ông vẫn ôm nỗi ḷng khắc khoải, đau đớn về số phận bi đát của đất nước, cho nên từ nhiều năm nay, đồng hương có dịp đọc được những tập Biên Khảo Chánh Trị rất giá trị, mà vợ chồng ông đă dày công đóng góp, giúp cho thế hệ mai sau như:

1. Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập (The Palace File) viết chung vơí ông Jerrol Schecter. Cuốn sách này sau khi phát hành, đă bị ông Henry Kissinger cho người thu mua, v́ đă vạch trần sự thật về vai tṛ và âm mưu của chánh phủ Hoa Kỳ. (TS Nguyễn Tiến Hưng đă phát biểu trong buổi ra mắt sách tuần lễ vừa qua)

2. Khi Đồng Minh Tháo Chạy

3. Tâm Tư TT Nguyễn văn Thiệu

4. Khi Đồng Minh Nhảy Vào (dựa vào 7 ngàn trang tài liệu của Hoa Kỳ được giải mật ngày 13 tháng 6, 2011).

Tất cả các tập sách kể trên đều do cơ sở Hứa Chân Minh xuất bản và phát hành. Hứa Chân Minh là Jimmy Hứa, chủ nhân chợ Hoà B́nh ngày trước và là chợ Mama bây giờ. Ông cũng là chủ nhân của nhà hàng Phoenix Seafood, là:

-Người Việt gốc Trung Hoa, nhưng sinh đẻ tại VN, uống nước của quê hương VN, lớn lên nhờ sự hy sinh của các chú bác trong gia đ́nh quân đội VNCH. Do vậy, tôi luôn xem tôi là người Việt Nam.

Câu nói này đă được ông Jimmy Hứa tức Hứa Chấn Minh phát biểu trong buổi ra mắt sách hôm nay, để người ta hiểu nguyên do nào, cơ sở Hứa Chấn Minh đă lần lượt xuất bản các 04 Tập Biên khảo Chánh trị của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng.

Quí đọc giả cũng cần biết thêm, trong nhiều năm qua, ông Jimmy Hứa là một đại mạnh thường quân đă yểm trợ nhiều buổi gây qũy giúp TPB/VNCH, trong đó có báo Xây Dựng tổ chức.

                     * * *

Buổi ra mắt sách khai mạc lúc 2 giờ mười phút với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, mặc niệm và diễn tiến như sau:

-Trưởng ban Tổ Chức (Nha sĩ Nguyễn văn Diệu) chào mừng và cám ơn đồng hương tham dự. Nha Sĩ Diệu trong thời gian mấy năm qua, đă đóng góp nhiều công sức và tài chánh trong các sinh hoạt cộng đồng và tích cực hỗ trợ Dân Biểu Hubert Vơ.

-Người bảo trợ (Dân biểu Hubert Vơ), ông sẽ tái ứng cử chức vụ đơn vị 149 vào tháng 11 năm nay.

-Cơ sở xuất bản Hứa Chấn Minh (tức Jimmy Hứa)

-Tóm lược nội dung cuốn sách: LS Steven Dieu (có đăng trong số báo này).

Từ 3 giờ cho đến 4 giờ là phần tŕnh bày của tác giả:

-Nguyên do nào ông đă ra mắt các tập Biên Khảo Chánh Trị.

-Chia xẻ tâm t́nh về nền Đệ I Cộng Hoà (TT Ngô Đ́nh Diệm).

-Phân tích vị trí chiến thuật và chiến lược của Trung Quốc mưu đồ bá chủ Á Châu.

-Phân tích nguyên do nào Hoa Kỳ nhảy vào và lư do nào họ rút ra. Tại sao trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ xoay trục về phía Á Châu.

-Người Việt QG học được bài học ǵ sau các cuộc biến động lịch sử này.

-Sự chia rẻ của người Việt hải ngọai trong các sinh hoạt hội đoàn, sinh họat chính trị và nhất là không đi bầu cử.

Kết thúc buổi Ra Mắt Sách là phần Vấn Đáp. Các câu hỏi được viết ra, đưa lên BTC và Giáo Sư Hưng lần lượt trả lời.

Năm giờ chiều, chương tŕnh chấm dứt. Những cơn mưa luồng đă đi qua...Trong không gian mù mịt hơi nước và những đám mây đen đang vần vũ, khách ra về ch́m đắm trong muôn ngàn nỗi nhớ những thảm trạng đau buồn của đất nước trong suốt cuộc chiến VN. Những mái đầu bạc vội vàng ra băi đậu xe....Nh́n dáng họ đi trong chiều mưa, sao mà thương qua cho một tuổi trẻ VN....Đôi vai họ đă một thời dũng cảm gánh vác trọng trách của người trai thời loạn, nay đang lủi thủi sống hết đoạn đời c̣n lại trong nỗi uất hận không nguôi. Mệnh trời hay vận nước?

                                                                       ***

Tóm lại, đây là một buổi ra mắt sách, không tiệc trà, không có văn nghệ, nhưng đă thu hút đông đảo khách tham dự (trên 500 người), đa số là các vị cao niên, cựu tù nhân chánh trị, hoặc có chức vụ trong các thời Đệ I và Đệ II Cộng Hoà.

Các vị này đă ở lại rất lâu, để lắng nghe tâm t́nh của tác giả. Trong số khách tham dự có hai vị cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston (Nguyễn văn Nam, Đỗ Minh Đức), các giới chức như Tỉnh Trưởng, Quận trưởng, cựu sĩ quan cao cấp của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa như tướng CSQG Trang Sĩ Tấn, Đại tá Lê Hữu Tự, Trung tá Tôn Thất Hoa...

Như LS Steven Dieu (hiện đang làm việc trong văn pḥng Biện Lư Houston), đă mở đầu trong phần phát biểu:

Khi “Đồng Minh Nhảy Vào” là quyển sách được viết mà căn bản là cho độc giả VN. Mục đích của giáo sư là cần phải ghi chép lại lịch sử và chuyển đạt đến cho mọi người đương thời và hậu thế mai sau. Đương nhiên, đối với thế hệ trẻ, đây là một việc làm đáng được kính trọng.

LS Dieu, cũng như chủ nhân cơ sở xuất bản Hứa Chấn Minh, Jimmy Hứa, đều ở trong lứa tuổi của thế hệ một rưỡi, họ c̣n qúa trẻ khi các biến động của đất nước xảy ra. Các vị này tuy thành công ở xứ người, nhưng luôn quan tâm đến mọi biến chuyển xảy ra trên quê hương VN, mà theo Jimmy Hứa nói, bằng âm giọng của người Trung Hoa:

-Hiện nay, c̣n hơn năm triệu người Việt gốc Hoa đang sống ở VN. Những người này cũng giống như tôi, sinh ra và lớn lên nhờ cơm gạo và sống yên b́nh trong ṿng tay bảo bọc của người lính VNCH.

Khi Đồng Minh Nhảy Vào”, dày 900 trang, b́a cứng, giá 30 đô la. Ngoài ra các tận Biên Khảo của GS Hưng đă phát hành trước đây, c̣n một số ít cũng đă được bày bán trong buổi ra mắt sách.

Muốn mua 4 tập sách này, quí vị có thể đến chợ Mama qua địa chỉ: 5708 S. Gessner/Harwin, Tel: 713) 995-1393.

                                                    Phóng viên Xây Dựng

 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA LS STEVEN DIEU TRONG BUỔI RA MẮT SÁCH:

“Khi Đồng Minh Nhảy Vào”, quyển sách thứ 4 của giáo sư Nguyễn Tiến Hưng, là một công tŕnh nghiên cứu về lịch sử bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.  Giáo sư đă khai thác trên 7,000 văn kiện tài liệu của bộ quốc pḥng Hoa Kỳ và Ṭa Bạch Ốc vừa được giải mật trong năm 2011, và dựa trên nhiều sách vở viết về lịch sử chiến tranh Việt Nam.

“Khi Đồng Minh Nhảy Vào” là quyển sách được viết mà căn bản là cho độc giả Việt Nam. Mục đích của giáo sư là cần phải ghi chép lại lịch sử và chuyển đạt đến cho mọi người đương thời và hậu thế mai sau.  Đương nhiên, đối với thế hệ trẻ, đây là một việc làm đáng kính trọng.

Sách viết về lịch sử chiến tranh Việt Nam th́ có rất nhiều.  Mặc dầu cùng những sự kiện và biến cố lịch sử như nhau, nhưng hầu hết các sách lịch sử chiến tranh Việt Nam đều viết dưới lăng kính và tư tưởng của người Mỹ.  Đay là quyển sách đầu tiên về lịch sử chiến tranh Việt Nam, được tŕnh bày qua lăng kính và tư tưởng của một người Việt.

Như chúng ta đă biết, chiến tranh chỉ là công cụ để đạt mục tiêu chính trị. Hơn nữa, chính trị ngoại giao lại là sự tranh chấp hoặc bảo vệ quyền lợi kinh tế của một quốc gia.  Do đó, là một nhà kinh tế học, giáo sư là người thích hợp nhất cho công việc ghi chép lại những sự kiện lịch sử nầy.

Hy vọng quyển KĐMNV sẽ giúp độc giả có thêm được những dữ kiện mới và chính xác, để t́m ra câu trả lời cho những thắc mắc, những uẩn khúc c̣n đeo đẳng, vướng mắc cho đến ngày hôm nay mà vẫn chưa được sáng tỏ.

Quyển KĐMNV là một hành trang cần thiết cho những người đă và đang đi t́m hiểu về cuộc phiêu lưu ngoại giao tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại của nước Hoa Kỳ.

Luận điểm mà giáo sư muốn chuyển đạt đến với độc giả là: Không có Quốc gia nào là đồng minh muôn đời, mà cũng không có Quốc Gia nào là kẻ thù vĩnh viễn, tất cả chỉ v́ quyền lợi của quốc gia đó mà thôi.

Từ ba thế kỷ trước, Việt Nam và Hoa Kỳ đă có những cơ duyên lịch sử để giao hảo, những cơ duyên “chợt đến rồi chợt đi”. Kể từ thập niên 1945 cho đến 1975, những cơ hội có thể đưa đến độc Lập và Ḥa B́nh cho Việt Nam đă bị lăng phí.  Chỉ trong ṿng 20 năm, kể từ 1955 đến 1975, một loạt các nhà lănh đạo Hoa Kỳ đă lựa chọn và quyết định những chính sách tai hại cho cả hai nước, và những tính toán sai lầm đó đă tước đi hàng triệu sinh mạng người Việt và Mỹ.

Thêm vào đó, giáo sư c̣n miêu tả sự va chạm bi thảm của hai nền văn hóa Việt và Mỹ, hai ḍng tư tưởng chính trị và hai đường lối làm việc khác nhau.

Ông cho rằng cách suy nghĩ của người Mỹ không phù hợp với các giá trị tư tưởng, văn hóa của Việt Nam, và đó là một trong những yếu tố chánh đưa đến sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hoà.

Một dẫn chứng điển h́nh là danh từ ‘đồng minh’.  Các nhà lănh đạo Việt Nam Cộng Ḥa khẳng định rằng: ‘đồng minh’ phải là đối tác b́nh đẳng trong tất cả các quá tŕnh bàn thảo và ban hành các quyết định. Mặt khác, các nhà lănh đạo Mỹ không bao giờ xem chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà là một đối tác b́nh đẳng trong tất cả các quá tŕnh bàn thảo hay quyết định.

Một yếu tố quan trọng khác là tư tưởng khác biệt về quyền lợi giữa Hoa Kỳ và miền Nam Việt Nam. Đối với Hoa Kỳ, “tất cả những biện pháp thực tế nhằm ngăn chận sự tiếp tục bành trướng của Cộng Sản tại Đông Nam Á là việc quan trọng cho nền an ninh của Hoa Kỳ”.  Nhưng, đối với những người lănh đạo miền Nam Việt Nam, th́ đây là vận mệnh và sự sinh tồn của nền Cộng Hoà.

Giáo sư đưa ra những bài học lịch sử về bang giao giữa một tiểu quốc và một siêu cường quốc, trong đó vấn đề ‘tư tưởng về quyền lợi’ là quan trọng nhất.

Bối cảnh Biển Đông hiện nay cho chúng ta thấy ‘quyền lợi’ của Hoa Kỳ một lần nữa bị đe dọa bởi sự bành trướng của Trung Quốc.  V́ vậy, ngay từ năm 2011, Mỹ bắt đầu thay đổi chiến lược để ‘xoay trục về Á Châu’ và củng cố lại mặt trận Đông Nam Á. 

V́ quyền lợi Hoa Kỳ, Mỹ đi rồi Mỹ lại vào!

Đó là tâm t́nh của Giáo Sư Nguyễn Tiến Hưng gói ghém trong quyển sách KĐMNV, để gửi đến quư đồng hương….

Cuối cùng, tôi xin gửi đến quư vị cảm nghĩ của cá nhân tôi, một người thuộc thế hệ trưởng thành ngay sau cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc:

Sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam là một bài học lịch sử cho tất cả chúng ta, và cho thế hệ mai sau.

Chúng ta không nên tiếp tục đổ lỗi cho ngoại bang.

Chúng ta cũng không nên tiếp tục đổ lỗi cho lẫn nhau.

Chúng ta có thể không chấp nhận những sự kiện lịch sử đă xảy ra trong quá khứ.

Nhưng, đă đến lúc tất cả chúng ta cần phải nh́n đến tương lai, và không thể trốn tránh trách nhiệm của ḿnh trước vận mệnh của đất nước Việt Nam.

 Trân trọng cám ơn quư vị.