Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Ngày Quân Lực 19-6-2016

Tại Houston, Texas

                                                                 Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 840 – Phát Hành Ngày 25-6-2016 Tại Houston – Texas)

 

Như thông lệ, mỗi năm thành phố Houston luôn luôn tổ chức một chương tŕnh để vinh danh các chiến sĩ VNCH, đó là Ngày Quân Lực 19 tháng 6.

Năm nay, được sự tín nhiệm của các Hội đoàn Quân Đội và Cảnh Sát Quốc Gia, Hội cựu Sinh viên Sĩ Quan Trường Vơ Bị QGVN được bầu làm trưởng ban tổ chức, ông Hội Trưởng Vơ Minh Hoà, Khoá 21 Trường VBQGVN đương nhiên chịu trách nhiệm điều hành, với sự góp tay của các hội đoàn quân đội.

Houston mùa Hè rất nóng, nhất là trong tháng 6, nhiệt độ có khi lên đến 3 con số, tức là trên 100 độ. Houston lại có những cơn mưa giông chợt đến, chợt đi như Saigon thân yêu của chúng ta ngày trước. Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực năm nay, ngoài vấn đề thời tiết, lại c̣n ưu tư vấn đề tài chánh, v́ không thể tổ chức Buổi Cơm Gây Qũy theo thông lệ, bởi thành phố này trong tháng 6 có quá nhiều tiệc gây qũy của nhiều hội đoàn, đoàn thể...Thế là trong tinh thần Đa Năng, Đa Hiệu như tôn chỉ của Trường Vơ Bị QGVN, các ông đă huy động lực lượng...Tổng Trừ Bị của gia đ́nh, tức là các nội tướng (Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên) và các con, em (Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu). Hai thành phần này rất ư năng động. Nhận nhiệm vụ, họ...xuống đường ngay bất kỳ mưa hay nắng và từ con số Không, tiền trong Qũy Tổ Chức mỗi ngày một đi lên, cùng lúc hai vị trong BTC Ngày Quân Lực là Ông Trương Út (Mũ Đỏ), (Khoá 22) và Hội Trưởng Vơ Minh Hoà (Khoá 21) lên các đài truyền h́nh Việt ngữ (SGN và ABTV) để ca bài “con cá sống v́ nước”. Quân đội do nhân dân mà ra, th́ nhân dân hăy đoàn kết, chia xẻ với quân đội!

Nhờ sự phát động mạnh mẽ qua cơ quan truyền thông, truyền h́nh, gánh nặng trên vai BTC theo ngày tháng lần hội vơi dần.  BTC có thêm hai danh ca (Mai Lệ Huyền, Tuấn Châu) được tăng cường trong phần Văn Nghệ, do sự đóng góp của các ân nhân bảo trợ. Hai chiếc lều vải cũng được mạnh thường quân bảo trợ (Dân biểu Hubert Vơ) để che nắng, che mưa, v́ thành phần quan khách năm nay khá đặc biệt, bởi có sự tham dự của: Thị Trưởng Houston, ông Syvester Turner, Dân biểu Liên Bang Al Green, Dân biểu 149 Hubert Vơ, Dân biểu đơn vị 137 ông Gene Wu, bà Gigi Lee, đại diện cho văn pḥng Thượng Nghị sĩ John Whitmire, chủ tịch Hội cựu Quân nhân Đại Hàn và đông đảo thành viên của họ... Người ta cũng thấy sự hiện diện đông đảo thành phần cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN...


Tháng 6 năm nay, quả là cái tháng đặc biệt của gia đ́nh Hội Vơ Bị Đà Lạt Houston, v́ họp hành liên miên, để phân công. Các Ủy Ban phải liên tục báo cáo cho Trưởng Ban Tổ Chức xem công tác tiến hành đến giai đọan nào: tài chánh, ẩm thực, trang trí khán đài, tiếp tân, văn nghệ...

***

Sáu giờ chiều Chủ nhật 19 tháng 6, 2016, tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nằm trên đại lộ Bellaire vùng Tây Nam, nắng trưa vẫn tiếp tục chan hoà trên mặt đường nhựa nóng bỏng. Những khuôn mặt nắng gió chiến trường xưa kia, với nhiều quân phục binh chủng, lần lượt tiến vào khu vực, như tiếng chim gọi đàn t́m về trong ngày
đại hội.


Theo tin Thời Tiết sẽ có mưa khoảng 15 phần trăm từ hai đến năm giờ, gío nhẹ....Những ưu tư của BTC dần dần bay đi khi trên bầu trời trong xanh không thấy đám mây đen nào quấy rầy.


Khách đi qua trong ngày Thứ Bảy thấy các em, cháu trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu phơi nắng, cắm cọc, treo bảng... Trưa Chủ Nhật, đă thấy bàn thờ, sân khấu khang trang.  Ba giờ chiều, những gian lều với hơn hai trăm ghế đă trong vị trí. Các hàng ghế đầu, có dán tên của khách mời.


Ngoài sân, một căn lều nhỏ của Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu dựng lên, có trưng bày h́nh ảnh năm xưa của người Lính. Các tấm ảnh được lộng khung, treo rất trân trọng.. H́nh ảnh những chàng trai trẻ, hiên ngang trong toán diễn hành. Khuôn mặt cương nghị khi cầm súng ra tuyến đầu lửa đạn. Ôi, quá khứ hào hùng của một thời năm xưa: Chàng tuổi trẻ vốn ḍng hào kiệt. Xếp bút nghiên theo việc đao binh...

Hơn thế nữa, chung quanh khu vực Tượng đài có treo các bảng lớn, voi h́nh ảnh của các nhân vật, ghi lại những câu nói để đời của họ, liên quan đến cuộc chiến VN như lời phát biểu của:


Tổng Thống Hoa Kỳ, Ronald Reagan:

-...Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần chỉ là rút quân về nhà là xong. V́ lẽ, cái giá phải trả cho loại “hoà b́nh” đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại VN về sau...”.

Đại tướng Westmoreland:


.-.. Chúng ta không thua trận tại VN, nhưng chúng ta đă không gĩư đúng lời cam kết đối với Quân Lực VNCH. Thay mặt cho Quân lực Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn quân nhân của Quân Lực miền Nam, v́ chúng tôi đă bỏ rơi các bạn..”

Tướng Douglas McArthur:


...”Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ tàn phai theo tháng năm..”

Một tấm ảnh có h́nh cờ VNCH nằm giữa, bao quanh là cờ các quốc gia đă từng gửi quân tham chiến tại VN:

...  Chúng tôi cám ơn các quốc gia đồng minh...

Nhiều đồng hương sau khi ngắm nghía, nghiền ngẫm h́nh ảnh này, đă có những phút giây thẩn thờ  nhớ đến bằng hữu, thân nhân đă nằm xuống trong cuộc chiến, v́ sự phản bội của đại cường.


Sáu giờ mười phút. Chương tŕnh bắt đầu với các MC: Mũ Nâu BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan, Mũ xanh TQLC Lưu văn Phán, cựu SVSQ Thủ Đức Vơ Hiếu. Phần MC Anh ngữ do cô Pha Lê đảm trách. Ban nhạc one man band Phan Thanh, âm thanh do Tài Nguyễn phụ trách. An ninh khu vực có cảnh sát Houston Mỹ, Việt..

Trong hàng ghế quan khách, có các khuôn mặt quen thuộc trong gia đ́nh Quân đội như quí ông: Trang Sĩ Tấn, Tô văn Kiểm, Trương Túc, Nguyễn văn Nam, Trương Như Phùng, Lê Hữu Tự v.v.... Chúng tôi cũng thấy đứng lẫn trong dân chúng có cựu Đại tá Hà Mai Việt, cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, Trung Tá Nguyễn văn Phán. . . .

Trong hàng quân, có mặt đầy đủ các quân binh chủng: Hải Lục Không Quân, Nữ Quân Nhân, Thiếu Sinh Quân, Thủ Đức, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Cảnh sát Quốc Gia. Không có diễn hành như các năm trước (đi từ Trung Tâm Nhà Việt đến khán đài), cho nên MC Vơ Hiếu đă phải đọc tiểu sử từng binh chủng rất mau và rất nhanh. Các MC như Mũ Nâu Nguyễn Ngọc Khoan, Thủ Đức Vơ Hiếu, TQLC Lưu văn Phán, Cô Pha Lê...đă làm tṛn phận sự mà họ đảm nhận dưới cái nóng 97 độ. Khán giả ngồi dưới căn lều cũng ngột ngạt bởi khí hậu nghiệt ngă của mùa Hè. Toán Quốc Quân Kỳ và hàng quân quả thật cũng rất “mệt” trong các bộ quân phục dày cui dưới sự oi bức khốc liệt của thời tiết. Những người lính năm xưa giờ đă tṛm trèm con số 65-75 tuổi. Bước quân hành không c̣n ngay ngắn nữa, nhưng họ vẫn luôn có mặt trong các ngày lễ Quân Lực hằng năm, như t́m về bóng dáng xưa của một thời tuổi trẻ.  Thời gian vừa qua,  với các hồ sơ lần lượt giải mật từ chánh phủ Hoa Kỳ, người ta biết rằng Quân đội VNCH đă bị đại cường liên kết với nhau để bức tử miền Nam....Hơn 40 năm trôi qua, không ai quên được nỗi đau này, hệ quả của nó, đem bao khăn tang vấn trên đầu cô phụ, để sau cùng, hàng trăm ngàn cựu Quân Cán Chính miền Nam tủi nhục xếp hàng vào trại tù, một số lớn đă nằm xuống, mắt vẫn không nhắm được v́ tức tủi. Một quốc gia có những người con kiêu hùng, đă gánh chịu bao nỗi oan khiên v́ sự quay lưng, trở mặt của đồng minh! Mỗi năm, cứ đến ngày 30 tháng 4 hay ngày 19 tháng 6, đều nghe đâu đó có tiếng thở dài. Tiếng ḷng của họ, ngày càng nhỏ dần đi..v́ sức khoẻ đă cạn kiệt. Nhiều vị trước giờ nhắm mắt qui tiên trong ṿng tay thân tộc, vẫn c̣n ưu uất nỗi buồn tha hương.

                   ***

Năm nay, vị chủ tọa buổi lễ ngày 19 tháng 6, 2016 là cựu Chuẩn Tướng Mạch văn Trường, cựu Tư Lệnh Sư đoàn 21 BB. Chuẩn Tướng Mạch văn Trường có vẽ yếu đi nhiều so với năm ngoái. Ông phải xử dụng Gậy khi đi đứng, được xuất hiện trong hầu hết các nghi thức quan trọng của buổi lễ.

Nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, chào mừng của Truởng Ban Tổ Chức (Vơ Minh Hoà), diễn văn của vị chủ tọa buổi lễ (Mạch văn Trường), châm đuốc thiêng, đặt ṿng hoa, truy điệu, đặt quân kỳ rũ, niệm hương & cầu nguyện do Hội  Đồng Liên Tôn, tiễn quốc quân kỳ, phát biểu của một số quan khách (Thị Trưởng Sylvester Turner, Dân biểu Hubert Vơ, Dân Biểu Gene Wu...v.v..). Riêng ông Thị Trưởng Houston, có thái độ rất thân thiện và gây cảm t́nh với đồng hương VN, sau khi phát biểu, ông xuống sân khấu, đi bắt tay, chụp h́nh nhiều vị đứng gần khán đài, trong đôi mắt lom lom của các cận vệ ṿng quanh khu vực.


Năm nay, bong bóng bay thả lên trời và tràng hoa tươi mang lên bàn thờ được kết thành một biểu tượng, có nhiều ư nghĩa, do sự chăm sóc đặc biệt của của cô Ngọc Hân (Elegance Flowers) và BĐQ Trần Thanh Tùng.

(H́nh: Nhà văn Ngô Du Trung & Hoàng Minh Thúy)

Tám giờ tối. Sau các nghi thức nầy, là phần văn nghệ và ẩm thực. Thức ăn xếp sẳn trong bao giấy (500 phần) được quí bà trong Ban Ẩm thực phân phối đến mọi người, gồm: 1 trái chuối, 2 chả gị, một bánh bao, một bánh Patechaud, 4 trái chôm chôm, khăn giấy. Nước uống cũng được các em trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu mang đến các quan khách. Các vị mặc quân phục được tặng một nón có thêu chữ “Quân Lực 29 tháng 6, 2016 Houston”.

Văn nghệ bắt đầu lúc 8 giờ mười lăm phút với màn Hợp Ca của Ban Văn Nghệ Hội Vơ Bị Houston và đi vào các mục văn nghệ sôi bỏng của 2 danh ca Mai Lệ Huyền và Tuấn Châu và nhiều ca sĩ địa phương (Hoàng Tường, Kim Phượng, Vân Thanh, Giáng Hương, Đặng Vy...) dưới sự điều hợp của MC Nguyễn Ngọc Khoan và bà Giáng Hương, phu nhân của cựu SVSQ Khoá 25 (Phùng Hữu Châu).

Khi bóng tối bắt đầu buông xuống th́ các áo Lính lần lượt tan hàng. Một số các ông ngồi lại, đă gom  từng Nhóm để chén chú chén anh, vừa xem văn nghệ, vừa nhắc chuyện cũ nói chuỵên mới, những biến động ở VN và các sinh hoạt của cộng đồng.

Mười giờ đêm chương tŕnh chấm dứt. 

                 * * *

Tóm lại, so với ngày Quân Lực năm 2015 do hội cựu SVSQ Thủ Đức điều hành, năm nay, sĩ số dân tham dự đông đảo hơn (gần một ngàn người). Thành phần và số quan khách Mỹ Việt đă làm tăng giá trị của buổi lễ. Phần trang trí chung quanh khu vực, từ những chiếc bong bóng đỏ bay cao trong giây phút khai mạc, ṿng hoa dâng lên bàn thờ tổ quốc, đến các lều vải che nắng, che mưa, ghế ngồi được ghi danh, đánh dấu v.v.

Tất cả những sự kiện tỉ mỉ và chu đáo này đă tạo nên một sắc thái đặc biệt, khiến Ngày Quân Lực năm 2016 thêm nhiều màu sắc và ư nghĩa, do vậy các thành viên trong BTC tuy mệt nhưng thoải mái. Họ rất vui, v́ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ḿnh./.

                        Hoàng Minh Thúy