Cựu Đại Úy TQLC Nguyễn Văn Thạch

Đại Đội Trưởng Đại Đội 3

 Tiểu Đoàn 3 Sói Biển TQLC

Dựng Cờ Trên Cổ Thành Quảng Trị (1972)

Đă Vĩnh Viễn Ra Đi...

                                                                                                                        Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 843 phát hành ngày 23-7-2016 tại HoustonTexas)

 

Cuối cùng, th́ người con thân yêu của đất nước, tên Nguyễn văn Thạch, gốc Thiếu Sinh Quân, cựu Đại Úy Thủy Quân Lục Chiến của Quân lực VNCH, Trưởng ban Hành Quân và Huấn Luyện của Tiểu Đoàn 3 Sói Biển, đă vĩnh viễn ra đi vào ngày 2 tháng 7, năm 2016, tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, hưởng thọ 73 tuổi..

Houston là thành phố mà anh Thạch đă gửi nắm xương tàn sau khi đă hít thở, vui buồn theo từng biến động của nó, kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ. Khi c̣n khoẻ mạnh, người ta thấy anh oai hùng trong quân phục TQLC, tham dự các các sinh hoạt của gia đ́nh Quân đội như  Đại Hội Gia đ́nh TQLC, Đại Lễ Ngày Quân Lực 19 tháng 6, kỷ niệm Tháng Tư Đen...

Bảy năm gần đây, sau khi mổ tim, sức khoẻ anh mỗi ngày một xuống. Tuy nhiên, với sự thông cảm và hỗ trợ của người bạn đời, anh vẫn có mặt, nhưng ngồi trên chiếc xe lăn, đưa đôi mắt u uẩn buồn bả chào mừng người qua kẻ lại.

Tóm lại, từ thời thanh niên, người con yêu của đất nước, đă dâng hiến sinh mạng bảo vệ quê hương. Sau khi tan hàng, anh vẫn gắn bó với anh em nơi quê người, như một sự chia xẻ thầm lặng nỗi đau đời tị nạn, của những đứa con xa xứ, luôn dơi mắt nh́n về quê mẹ. Sự nghiệp không c̣n, tuổi tác ngày một cao, bệnh tật quấy rầy... nhưng Nguyễn văn Thạch vẫn có mặt, để cùng cười, cùng khóc với tập thể những người Lính.

Bởi vậy, hiện diện tại nhà quàn Vĩnh Phước của mấy ngày lễ tang, người ta thấy đông đảo anh em quây quần bên áo quan, để tạo không khí ấm áp của một đại gia đ́nh, giúp cho chị Thạch có được năng lực, vượt qua nỗi đớn đau khi đưa anh về cơi vĩnh hằng. Dịp này, người ta thấy sự tham dự của nhiều anh em, mặc quân phục Thiếu Sinh Quân là ngôi trường đào tạo anh trở thành người lính, và các anh trong quân phục TQLC, là binh chủng oai hùng mà anh đă chọn, sau khi ra trường.  Xin mời quí vị đọc bài phát biểu của cựu Trung Tá Nguyễn văn Cảnh, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 3 TQLC (có đăng dưới đây) để biết đôi điều về cuộc đời binh nghiệp của một thanh niên, sinh nhằm thời ly lọan:

Bài điếu văn của Chiến Hữu MX Nguyễn Văn Cảnh

Kính thưa Quư vị và Tang quyến,

Tôi MX Nguyễn Văn Cảnh cựu TĐ3 TQLC - Sói Biển

Anh Thạch thân kính,

Thật là một nổi đau buồn khi nghe tin anh đă nhắm mắt ra đi, bỏ lại gia đ́nh, bà con quyến thuộc và bạn bè đồng ngũ.

Chúng tôi,những người lính thuộc TĐ3 Sói Biển-TQLC thành thật xin chia buồn cùng tang quyến.

Anh Thạch,

Nhắc đến Anh, là nhắc đến một thiếu niên tuổi trẻ tên Thạch trong đoàn Thiếu Sinh Quân với quân phục trắng, hùng dũng đi đầu đoàn quân diễn binh năm xưa của QLVNCH.

Nhắc đến Anh, là nhắc tới một huấn luyện viên , một cán bộ chuyên nghiệp hướng dẫn TSQ đàn em, trở thành người hữu dụng nối tiếp chí hướng cha anh.

Nhắc đến Anh , là nhắc đến chàng trai trẻ 23 tuổi xuất thân khoá 2/66 Sĩ Quan Đặc Biệt Thủ Đức.

Anh không sợ gian nguy , Anh t́nh nguyện gia nhập v Binh Chủng TQLC- TĐ4 Ḱnh Ngư.

Chí trai vẫy vùng, nay đây mai đó hết 4 vùng chiến thuật. Từ miền Tây śnh lầy, đến rừng núi heo hút miền Trung, không nơi nào không có dấu chân Anh.

Mùa Hè Đỏ lửa 1972:  Đông Hà –Quảng Trị tiếng súng vang rền,cường độ chiến tranh trở nên khốc liệt. Anh thuyên chuyển về Tiểu Đoàn 3 Sói Biển với chức vụ Đại Đội Trưởng để  tạo thêm thành tích sáng chói cho đơn vị nầy.

Tháng 7/72 Hội nghị Ba Lê đến giai đoạn quyết liệt. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh TQLC hoán đổi đơn vị Nhảy Dù và SĐ/TQLC có nhiệm vụ phải Tái Chiếm Cổ thành cùng Thị Xă Quảng Trị.
Mặt trận kéo dài, cho đến một quyết định sau cùng.

Đại Uư Nguyễn Văn Thạch được chọn lọc và chỉ định như hiệp sĩ Kinh Kha, làm mũi xung kích bằng mọi giá chiếm cho bằng được góc Đông Bắc Cổ Thành để làm bàn đạp cho toàn thể Tiểu Đoàn 3 chiếm trọn khu vực trách nhiệm sau đó.

Một quyết định quá khó khăn nhưng buộc phải thi hành.

Đúng là đêm lịch sử  14/9/1972,và cũng là đêm ghi nhớ tên Anh đă tạo thành tích sáng chói, sau nầy không ai quên được.

Hồi tưởng lại bước chân Anh đi trong đêm ấy; không ai mà không lo lắng.

Từ Tiểu Đoàn 3, Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 147 TQLC. Cho đến BTL/SĐ.TQLC đều thức trắng để chờ tin Anh.

Muôn vàn khó khăn, từng bước tiêu diệt chốt, t́m cách băng hào sâu....phải trèo thành cao tung lựu đạn áp chế địch.

Quân Cộng Sản Bắc Việt chạy tán loạn, chúng không ngờ quân ta đă táo bạo đột kích và tấn công ngay chính diện.

 Đến 5:35 phút sáng ngày 15 tháng 9 năm 1972. Anh báo cáo  Đại Đội đă làm chủ góc Đông Bắc Cổ Thành, Tiểu đoàn lập tức ra lệnh cho các Đại Đội tràn ngập phần Cổ Thành c̣n lại.

7giờ sáng quân ta hoàn toàn chiếm lại Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị.

Nỗi vui mừng khôn xiết !!!

Ngày 15 tháng 9 năm 1972 Cờ Vàng ba Sọc đỏ VNCH phất phới bay trở lại trên thành phố Quảng Trị thân yêu .

Để tưởng thưởng chiến sĩ lập công xuất sắc. Đại Uư Nguyễn Văn Thạch được Ân Thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Anh vẫn miệt mài đời sống ngoài trận địa, cho đến ngày đất nước bị Cộng sản BV xâm chiếm.

Tại quê người Anh không từ chối một việc nào mà Anh em TQLC Hải ngoại cần đến Anh.

Anh Thạch thân mến,

Hôm nay đây, với sự hiện diện bao người thương yêu Anh: Đại Uư Nguyễn Văn Thạch một mũ xanh xuất sắc, người chiến sĩ đầu tiên cắm cờ trên Cổ Thành Quảng Trj.

Anh ra đi để lại biết bao kỷ niệm thời quân ngũ và bao tiếc thương cho TĐ3 Sói Biển chúng tôi.

Anh Thạch, Anh hăy thanh thản ra đi. Ra đi như làn khói, nhẹ nhàng cùng quyện với lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ mà ngày nào anh là người lính đầu tiên cắm cờ trên Cổ Thành Quảng Trị

Chúng tôi những người lính TQLC c̣n lại đây vẫn măi măi nhớ Anh:

Thạch Sanh Nguyễn Văn Thạch

Vĩnh biệt một Anh hùng bất tử QLVNCH

Và trang quân sử vẫn luôn luôn khắc ghi tên Anh .

 Vĩnh biệt Anh và cầu mong vong linh Anh sớm Siêu Sanh Tịnh Độ nơi cơi Niết Bàn.

(MX Nguyễn Văn Cảnh

Đại Diện TĐ3 Sói Biển TQLC)

 

Bảy năm nay, lấy xe lăn làm bạn, Nguyễn văn Thạch không ngồi ở nhà như nhiều bệnh nhân khác, mà luôn được người bạn đời, đưa anh đến tham dự các sinh hoạt trong cộng đồng, dù nắng hay mưa.. Hành động thông cảm này của chị Thạch, sự chu đáo và tận t́nh của chị, đă làm anh em rất ngưỡng mộ và tuyên dương, như trong lời phân ưu của TQLC Lê Quang Liễn (Tiểu Đoàn Phó, Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên), đại diện cho Tổng Hội TQLC, Liên Hội TQLC/Úc Châu và các các Hội TQLC địa phương, đă nghẹn ngào phát biểu trước lúc di quan:

Thưa chị Thạch,

Các cháu thân mến.

Trước hết tôi xin chuyển đến chị và tang quyến những lời chia buồn, thương tiếc anh Thạch của Tổng Hội TQLC, Liên Hội TQLC  Úc Châu, các Hội TQLC địa phương trên toàn quốc Hoa Kỳ đă được đăng tải trên diễn đàn  điện tử của Binh Chủng TQLC trong mấy ngày vừa qua .

Anh Thạch đau yếu trên 7 năm nay, được gia đ́nh chăm sóc chu  đáo tại gia. Đặc biệt, chị Thạch  đă ở bên anh suốt 24 giờ trong ngày, 7 ngày một tuần. Sự chu  đáo, tận t́nh bên người chồng bệnh hoạn của chị Thạch đă tạo sự cảm mến, thán phục của anh chị em Mũ Xanh tại Houston.

Chị Thạch thân mến,

Chúng tôi vô cùng kính trọng sự hy sinh lớn lao, t́nh nghĩa vợ chồng rất sắt son của chị !!

Trước năm 1975, MX Nguyễn Văn Thạch đă cùng chúng tôi chiến đấu không tiếc máu xương của chính ḿnh để bảo vệ miền Nam thân yêu.

(H́nh: Đại diện Tổng Hội TQLC phân ưu)

Sau năm 1975, trong cuộc chiến không tiếng súng, Mũ Xanh Thạch vẫn sát cánh cùng  đồng  đội để tranh đấu chống áp bức, bóc lột, đ̣i hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Quê Hương.

Đến lúc đau yếu, phải ngồi xe lăn, anh vẫn yêu cầu chị đưa anh đến tham dự các buổi lễ như Quốc Hận 30 tháng 4, ngày Quân Lực 19 tháng 6, hoặc tham dự  Đại Hội Toàn quốc TQLC 2015,...

Anh tham dự để góp mặt, được gặp gỡ đồng đội, và trên hết để hỗ trợ chính nghĩa và nêu gương sáng: tranh đấu cho Tổ Quốc cho đến cuối đời.

Cho nên, sự ra đi hôm nay của Mũ Xanh Nguyễn Văn Thạch như một chiến hữu vừa giă từ trận  địa.

Chúng ta thật sự mất một người bạn rất can trường và đầy nhiệt huyết cùng chiến tuyến.

Trong giờ phút chia ly đau buồn này, thay mặt Tổng Hội TQLCVN, Hội TQLC Houston và Vùng Phụ Cận, tôi xin thành kính gửi lời chia buồn rất sâu đậm, sự tiếc thương vô cùng đến chị Thạch và tang quyến.

Nguyện cầu hương linh Mũ Xanh Nguyễn Văn Thạch sớm an hưởng sự b́nh an nơi Cơi Phật.

Thành kính phân ưu

(MX Lê Quang Liễn, cựu Tiểu  Đoàn Phó Tiểu Đoàn 2 TQLC năm 1972-1973)

 

Giữa cái nóng nung người của mùa Hè, nghi lễ phủ cờ cho TQLC Nguyễn văn Thạch đă được gia đ́nh Thiếu Sinh Quân và Gia đ́nh TQLC Houston tổ chức rất trang trọng, tại nhà quàn Vĩnh Phước, chiều Thứ Bảy 9 tháng 7, 2016, lúc 12 giờ 30 trưa...Di thể của anh đă được đưa vào ḷ hoả táng, sau những lời phân ưu của những người chiến hữu và tiếng kinh cầu nguyện của Ban Hộ Niệm chùa Bảo Tích.

Trong tang lễ, hầu hết các thành viên đă quen biết, đă từng sinh hoạt với Nguyễn văn Thạch như các anh trong Hội Quán Lính, Gia đ́nh 81 Biệt Kích Dù, Lực Lượng Dac Biet, Hội TQLC và nhất là các vị cao niên của gia đ́nh TQLC.. đều có mặt, để chia tay cùng Nguyễn văn Thạch, như cựu Đại Tá Tư Lệnh Phó Sư Đoàn TQLC Nguyễn Thành Trí, Trung Tá Nguyễn văn Phán, Trung Tá Trần Ngọc Toàn, Thiếu Tá Nguyễn Cao Nghiêm, các vị Đại Đội Trưởng của TĐ 3 Sói Biển cùng dựng cờ trên cổ thành Quảng Trị như: Đ/Úy Giang Văn Nhân, Đại Úy Nguyễn Kim Chung. . ..

Những giọt nước mắt rơi trong ḷng mỗi người, như những nén hương, thầm lặng cháy sáng trong trái tim, tiễn đưa hương linh người chiến hữu thân yêu của chúng ta bay về cơi trời.

Buổi trưa ngày cuối tuần, khu vực nhà quàn đầy màu áo Lính. Nó làm sáng thêm cái nắng chan hoà, đổ lửa...gợi bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa.

Nỗi tiếc thương này sẽ c̣n âm vang trong ḷng những người ở lại, v́ từ nay, họ sẽ không c̣n được nh́n thấy anh, ngồi trên xe lăn, chào mừng họ với nụ cười buồn. ..

Trong nỗi ngậm ngùi về sự mất mác lớn lao này, chúng tôi thành kính chia buồn của gia đ́nh Hội TQLC các nơi, với chị Thạch và đại tang quyến.

Sống gửi, thác về... Nguyện xin hương linh anh Nguyễn văn Thạch sớm về miền vĩnh cửu.

Xin được trân trọng thông báo cùng qúi vị: Một trong các Đại Đội Trưởng, có mặt trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, của mùa Hè năm 1972, đă trở về đoàn tụ với trên ba ngàn chiến hữu TQLC đă nằm xuống trong trận chiến khốc liệt này./.

Phóng viên Xây Dựng

(Photo by: Phương/TQLC)