Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tập Video Hồi Kư Chiến Trường

“Nhớ Về Người Lính Năm Xưa  (Máu Lửa Charlie)”

Ra Mắt Đồng Bào Houston Thành Công Rực Rỡ

                                              Phóng viên Xây Dựng

 

Xin một lần nữa, một lần nữa, vẫy tay tạ từ Charlie

Xin một lần nữa, một lần nữa, vẫy tay chào buồn anh đi..

(Nhạc phẩm “Người Ở Lại Charlie” của Trần Thiện Thanh)

                                 

Ngày Thứ Bảy 23 tháng 7, 2013, thành phố Houston đă có cơ duyên gặp mặt hai đồng hương tị nạn đến từ Paris (Pháp quốc). Đó là một người lính Mũ Đỏ Vũ Hữu Thành (Thiếu úy) và nội tướng (ca sĩ Thu Sương).  Với sự hỗ trợ của một số thân hữu, hai người này đến Houston, để cho tŕnh chiếu một tập phim (Video) dài 90 phút, nói tiếng Việt, phụ đề Anh và Pháp ngữ.

Cuốn phim Video mang tên “Máu Lửa Charlie”, được sắp xếp h́nh ảnh (tư liệu từ Văn Khố) dàn dựng dựa theo tập Hồi Kư Chiến Trường của Thiếu Tá Mũ Đỏ Đoàn Phương Hải “Nhớ Về Người Lính Năm Xưa”. Tác phẩm của Mũ Đỏ Thiếu Tá Đoàn Phương Hải, người đă có mặt trong cuộc chiến thảm khốc này, kể lại từng chi tiết nhỏ, đă xảy ra trên đỉnh đồi Charlie, nơi mà ông và Thiếu Tá Lê văn Mễ (Tiểu Đoàn Phó), Quân Y Bác sĩ Tô Phạm Liệu đă chung vai chiến đấu.  Sau cùng Trung Tá Nguyễn Đ́nh Bảo, Tiểu Đoàn Trưởng TD 11 Nhảy Dù đă nằm xuống (12 tháng 4, 1972) cùng với trên 300 quân tham dự cuộc chiến này.

Charlie là cái tên quân sự để gọi một cao độ khoảng 900 thước, nằm trong vùng Tân Cảnh, Pleiku, thị trấn cực Bắc của vùng Tây Nguyên. Nơi đây, năm 1972 là mồ chôn hằng ngàn thanh niên Việt Nam của cả hai miền trong cuộc chiến tranh ư thức hệ, bằng súng đạn của hai phe.

Qua tập Hồi kư Chiến Trường viết bằng nước mắt của Thiếu Tá Mũ Đỏ Đoàn Phương Hải, cựu SVSQ Khoá 19 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN, người xem được biết rằng Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù gồm những quân nhân thiện chiến, được huấn luyện để tấn công, nay nhận lệnh cố thủ, để ngăn chận quân CS Bắc Việt hùng hổ tràn xuống, nhằm dứt điểm Tây Nguyên. Người CS hy vọng chiến thắng này, sẽ một bàn đạp, một trong các chủ đề tiến đến bàn hội nghị (Hoà đàm Paris).

Tác phẩm để lại cho đời sau của Thiếu Tá Đoàn Phương Hải (hiện sống ở Bắc Cali), vẽ lại bức tranh khốc liệt, ghi lại những h́nh ảnh tang thương, đau đớn của người lính Dù, bó chân trong một vuông đất nhỏ, oằn ḿnh gánh chịu những cơn mưa pháo tàn bạo... Những lời tâm sự ngậm ngùi bi thương đó, hôm nay được đưa lên màn h́nh (diễn đọc), đi kèm theo tiếng súng nổ liên hồi, đạn bay tám hướng – cùng với nhiều h́nh ảnh của người lính đă chết, bị thương hoặc đang chiến đấu dưới cơn mưa lữa đạn. Những tài liệu này, là tim óc của các phóng viên chiến trường của quân đội Mỹ, của Pháp... đă phổ biến rộng răi trong thời gian gần đây (Vietnam War).

Với người dân miền Nam, cái tên Charlie đă thành danh từ quen thuộc kể từ khi nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh sáng tác bài hát “Người Ở Lại Charlie”, ca tụng cái chết của người tiểu đoàn trưởng Nguyễn Đ́nh Bảo (khoá 14 Vơ Bị QGVB), nên đồng hương tị nạn Houston, đă bị thu hút khi nghe Video “Máu Lửa Charlie” sẽ ra mắt, là tác phẩm của một quân nhân Mũ Đỏ, danh hiệu Lam Sơn 719, đến từ Pháp quốc.

Có vào khỏang 400 người đă có mặt trong buổi tŕnh chiếu cuốn phim Video này, tại vũ trường New Diamond, vùng Tây Nam, Houston, khai mạc lúc 12 giờ trưa ngày 23 tháng 7, 2016.

Theo thông cáo của BTC cho biết: khán giả vào cửa miễn phí, được xem và biếu tập video, thưởng thức các màn văn nghệ đấu tranh, được mời dùng cơm chiều lúc 6 giờ do bếp của vũ trường phục vụ.

 Tuy vậy, khi vào cửa, có rất đông khán giả đă tự nguyện đóng góp chi phí để nhận cuốn video này. Hiện diện trong hàng ghế đầu, có các niên trưởng của Gia Đ́nh Mũ Đỏ như BS Bùi Thiều, BS Trần văn Tính, Dược sĩ  Châu cùng nhiều đại diện quân binh chủng bạn...

Sau khi chiếu phim, có mục văn nghệ đấu tranh do nghệ sĩ Thu Sương tŕnh diễn cùng với một vài ca sĩ địa phương.

Theo Mũ Đỏ Vũ Hữu Thành, tác giả tập Video này tâm sự: Đây là buổi ra mắt duy nhất tại Hoa Kỳ, sau khi đă ra mắt tại Paris vào tháng 4 vừa qua với sự có mặt của tác giả Đoàn Phương Hải (Khoá 19/Trường Vơ Bị QGVN) và Trung Tá Lê văn Mễ (Khoá 18/Trường Vơ Bị QGVN) cùng nhà văn Phan Nhật Nam (Khoá 18/Trường Vơ Bị QGVN).

Sau khi Trung Tá Nguyễn Đ́nh Bảo bị tử thương v́ đại pháo, Tiểu Đoàn Phó Lê văn Mễ đă thay thế chức Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 11, điều động cuộc triệt thoái ra khỏi Charlie, với sự hỗ trợ tích cực của Duffy, Thiếu Tá Cố Vấn Hoa Kỳ. Trung Tá Lê văn Mễ hiện định cư tại San Jose (Bắc Cali).

 Mũ Đỏ Vũ Hữu Thành sinh năm 1950, là Thiếu úy Trung đội trưởng của Đại Đội 112, Tiểu Đoàn 11 Dù, cũng có mặt trong cuộc chiến bi hùng trên đỉnh Charlie. Trong cuộc tiếp xúc ngắn ngủi, Mũ Đỏ Vũ Hữu Thành tâm sự: ông hy vọng rằng, các tổ chức khác sẽ tiếp tay phổ biến tập Video này qua nhiều h́nh thức, để các bạn trẻ thấu hiểu sự t́nh cuộc chiến VN và sự hy sinh của các bậc cha anh... trong các trận chiến của mùa Hè đỏ lửa năm 1972 để trả lại sự công bằng và danh dự cho người lính VNCH.

Buổi chiếu phim xem như thành công rực rỡ, v́ qui tụ đông đảo khán giả, đa số là cựu quân nhân VNCH, bởi v́ cuộc chiến đă đi qua trên 40 năm, nhưng vết thương vẫn chưa lành miệng. Họ thiết tha nhớ về quá khứ đau thương nhưng bi hùng mà họ đă trải qua, cho nên cái tên “Charlie” đă làm sống dậy những h́nh ảnh cũ của một tuổi trẻ VN, sinh nhằm thời ly lọan.

Hôm nay, người lính năm xưa đă vào tuổi cao niên, nhưng ḷng vẫn thắt thỏm về hiện t́nh đất nước hôm nay. Cuốn phim ngắn, làm cho họ sống lại một quá khứ hào hùng, mà ḷng th́ tràn ngập nỗi ngậm ngùi xót xa cho đồng đội đă hy sinh, mặc dù mấy năm gần đây, các vị tướng lănh Hoa Kỳ, các chính trị gia nổi tiếng, đă phát biểu những cảm nghĩ ân hận, v́ thế lực đại cường mà chánh phủ Mỹ đă nhẫn tâm bó tay Quân lực VNCH.

                   ***

Tóm lại, qúy độc giả muốn tham khảo thêm về các trận chiến bi hùng của người lính Mũ Đỏ VNCH  trong cuộc chiến này, có thể vào google, đánh chữ “Máu Lửa Charlie” hoặc tên của “Thiếu Tá Mũ Đỏ Đoàn Phương Hải”, bạn sẽ xem được các youtube cùng h́nh ảnh của các buổi ra mắt tập sách này tại San Jose, Sacramento hoặc ở Paris.

Thiếu Tá Đoàn Phương Hải, sau khi tốt nghiệp Khoá 19, trường Vơ Bị Quốc Gia VN, 12 năm làm lính Dù, trải qua bao cuộc chiến khốc liệt (Đồng Xoài, B́nh Giả) sau cùng bị thuơng, vượt thoát ra khỏi ṿng vây của trận Charlie trong gang tấc (nhờ sự can đảm và t́nh chiến hữu của Duffy - viên cố vấn Hoa Kỳ).. cuối cùng ông định cư tại San Jose, miền Bắc Cali.

Đây là tập Hồi kư Chiến trường thứ 3 mà Đoàn Phương Hải đă viết và ra mắt trong năm 2011, sau tập “Góc Biển Chân Trời” và “Đồng Xoài Nỗi Nhớ Khó Quên”.

                  * * *

Trong thời gian mười năm gần đây, ng̣ai sách báo, phim ảnh.. của người Mỹ, Pháp, về cuộc chiến VN, c̣n rất nhiều Hồi Kư Chiến Trường của nhiều tay viết thuộc các quân binh chủng VNCH được phổ biến trên các Diễn đàn Quân Đội như: Mũ Đỏ Trương Út (Út Bạch Lan), Mũ Đỏ Trương Dưỡng, Mũ Đỏ PB Nguyễn văn Lập, Biệt Động Quân Vương Mộng Long, BĐQ Lâm Chương... hoặc đă in ra sách như tập “Những Chặng Đường Nối Tiếp” của TQLC Giang văn Nhân, hoặc “Trên Ṿm Trời Lửa Đạn” của Không Quân Vĩnh Hiếu (phi đoàn 215).... Trong chương tŕnh Chân Dung Người Lính do HM Thúy và Hải Lăng điều hợp, trên đài truyền h́nh SGN 51.3, Đại úy KQ Vĩnh Hiếu đă kể rằng, chinh anh là người dẫn phi tuần nhận lệnh thả bom trên đỉnh Charlie khi quân địch đă tràn ngập..

Tóm lại, trong các bài kư sự, những trận đánh được kể từng chi tiết, cảnh tượng bi hùng, nỗi đau thương..của người lính gánh chịu qua từng giai đọan.  Tài liệu này sẽ giúp cho thế hệ đàn em đi sau, biết thế nào là sự khốc liệt và phi lư của chiến tranh, mà cha, anh của họ đă phải chịu đựng trong suốt thời tuổi trẻ, để trân quư sự tự do, hạnh phúc, mà họ được thụ hưởng ngày hôm nay.

Tập Video “Máu Lửa Charlie” qui tụ khá nhiều h́nh ảnh, làm cho những ai chưa biết chiến tranh như thế nào, sẽ cảm thấy khô miệng, đắng cổ khi xem. Nhiều người phụ nữ đă lặng lẽ lau đi những giọt nước mắt, khi nhớ đến anh, em, bạn hữu..của họ đang sống đời phế tật, hoặc đă gửi xác trong rừng trong suốt cuộc chiến vừa qua.

Không có từ ngữ nào cho đủ, chỉ biết “Cám ơn anh, người lính VN Cộng Ḥa”.

The old soldiers never die, they just fade away.. (McArthur).

    Phóng viên Xây Dựng