Phóng Sự Cộng Đồng

Binh Chủng Biệt Động Quân

Tổ Chức Đại Hội Lần Thứ 56

Tại Houston, Texas

                                                                       Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 846 – phát hành ngày 17-9-2016 tại HoustonTexas)

 

Chiều Chủ Nhật ngày 4 tháng 9, 2016 trên đại lộ Bellaire có hàng đoàn xe nối đuôi nhau vào băi đậu của khu vực đại tửu lầu Ocean Palace, vùng Tây Nam Houston. Trên xe, thấp thoáng những chiếc mũ bê-rê màu nâu, đội nghiêng trên những khuôn mặt sạm nắng gió chiến trường, mà thời gian dù có chất chồng bao nhiêu năm đi nữa, cũng không làm phai mờ  cái “chất”, cái “màu” rất “Lính” của một binh chủng nổi danh của Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa. Đó là gia đ́nh Biệt Động Quân.

Hôm nay, họ như đoàn chim nghe tiếng gọi đàn, đă tụ họp đông đủ về Houston, tham dự ngày Đại Hội Lần Thứ 56. Nghe nói có hơn 100 vị khách phương xa, từ nhiều Chi Hội của các thành phố khác, đă có mặt để cùng nhau “điểm danh” lại những đồng đội ai c̣n ai mất sau 40 năm, kể từ tháng Tư đen tối 1975.

Chương tŕnh Đại Hội tổ chức trong 03 ngày, khởi đầu từ ngày Thứ Sáu, 2 tháng 9, cho đến hết ngày Chủ Nhật. Đây là thời gian dân Hoa Kỳ đang nghỉ việc nhân đại lễ Lao Động (Labor Day). Các BĐQ từ xa về tham dự được sắp xếp ở tại hotel gần khu Tây Nam, nơi mà BTC sẽ tổ chức lễ chào cờ (Khu Tượng Đài), hội thảo (Trung Tâm Nhà Việt) và tiệc liên hoan ở nhà hàng Ocean Palace.

Lễ Truy Điệu, Ngày 4 tháng 9:  Sáng Chủ Nhật lúc 8 giờ, khi ánh nắng mặt trời c̣n lấp ló trên hàng cây, thời tiết hăy c̣n dịu mát, cho nên là thời điểm thich hợp cho lễ Chào Cờ, bởi đa số các cựu quân nhân trong hàng chỉ huy năm nay đều cao tuổi, như cựu Đại tá Liêu Quang Nghĩa (Chỉ Huy Trưởng BĐQ vùng 4), cựu Trung Tá Đặng Hưng Long (Liên đoàn Trưởng LĐ 25) là hai vị chủ tọa buổi lễ, đều trên 80. Các ông không thể nào thích hợp với cái nắng nóng lên đến gần 90 độ lúc giữa trưa.

Lễ Chào Cờ của Đại Hội BĐQ Houston tập trung đông đảo hàng trăm Mũ Nâu trong ǵơ khai mạc (8:30), cũng có Mũ Đỏ và Mũ Xanh của anh em thuộc Gia Đ́nh 81 Biệt Cách và Thủy Quân Lục Chiến.

Dưới sự điều hợp của BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan (em), (Khóa 22/TVB/QGVN), khuôn mặt quen thuộc của sinh hoạt hội đoàn quân đội, lễ chào cờ và truy điệu đă diễn tiến suông sẻ và rất cảm động, khi mà thời tiết dịu mát. Chương tŕnh khai mạc lúc 8 giờ 30 và chấm dứt lúc 9 giờ 30 với khoảng 150 người trong lễ truy điệu sáng Chủ Nhật ngày 4 tháng 9, 2016 tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Kế tiếp, các ông sẽ hội thảo tại Trung Tâm Nhà Việt, cũng trong khu thương mại này.

Trong buổi sáng chào cờ, có sự tham dự của Dân Biểu Hubet Vơ và một số cơ quan truyền thanh, truyền h́nh Việt ngữ. Mặc dù những người lính BĐQ năm xưa nay đă không c̣n đi đứng hùng dũng như 50 năm về trước nữa, nhưng màu da đen sạm nắng gió chiến trường và màu áo hoa rừng của họ, đă nhắc nhở đồng hương biết rằng, tập thể cựu quân nhân VNCH hăy c̣n đó, như một tiền đồn làm nền tảng cho con, cháu mai sau phải nhớ đến công ơn cha, chú. Nhờ ai, mà các em có mặt trên đất nước tự do này. Nhờ sự hiện diện tích cực của họ trong hàng ngũ các hội đoàn Quân đội, mà cờ Vàng của VNCH vẫn phấp phới tung bay, mặc dù các ṭa Lănh sự CSVN đă có mặt trên đất nước Hoa Kỳ.

Người ta được biết, kể từ ngày thành lập, gia đ́nh BĐQ Hải ngoại hoạt động rất tích cực, với công tác yểm trợ TPB Mũ Nâu ở quê nhà, với Đặc San phát hành thường xuyên để làm mối giây liên lạc và Đại Hội tổ chức mỗi năm tại một thành phố có đông đảo hội viên hoạt động. Những buổi sinh hoạt này, nhằm tạo cơ hội cho các Chi Hội khắp nơi họp mặt, để vị Tổng Hội Trưởng tường tŕnh công việc trong năm qua, các thành viên của Hội sẽ được nghe báo cáo những thành quả, những khó khăn, trở ngại của từng Chi Hội của mỗi thành phố. Trong buổi thảo luận, họ t́m cách khắc phục những khó khăn đang gặp trong vịêc điều hành Đặc San hoặc cho việc Yểm Trợ TPB cùng binh chủng và cùng nhau soạn kế hoạch làm việc trong năm tới.

Năm nay, kỷ niệm 56 năm ngày binh chủng BĐQ thành lập, ngoài vị Tổng Hội Trưởng đương nhiệm Nguyễn Minh Chánh (Sinh viên sĩ quan khóa 16/TVB Quôc Gia VN)- về từ Nam Cali - có hàng trăm thành viên từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, có người đến từ nước Na Uy xa xôi, lại có thêm sự hiện diện của Đoàn Hậu Duệ BĐQ, đến từ Washington DC.

Các em, cháu,  mặc áo dài màu Nâu sậm, đội nón Nâu, có mặt trong nghi thức chào cờ buổi sáng Chủ Nhật tại khu Tượng Đài và hiện diện trong đêm liên hoan tại nhà hàng Ocean Palce, tạo thêm sắc thái mới cho kỳ Đại Hội lần thứ 56 tại Houston.

Một cháu gái về từ Washington DC, tên Destiny Nguyen, khoảng 40 tuổi. Em xuất hiện trên máy vi âm, xinh đẹp với chiếc mũ Nâu, đă có một bài phát biểu rất lưu loát và đầy ư nghĩa. Nghe nói Destiny Nguyen hiện đang làm thiện nguyện cho đài SBTN tại Washington DC

Lời Tâm sự của Hậu duệ Việt Nam Cộng Hoà

Kính thưa quư vị trưởng thượng, quư vị cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, quư vị quan khách và anh chị em nhóm hậu duệ Biệt Động Quân vùng Hoa Thịnh Đốn kính mến.

Cha ông ta vẫn thường nói: “Chiếc áo không làm nên thầy tu” để nói lên thực trạng những người mượn uy tín của những giá trị không thuộc về họ để loè thiên hạ. Nhưng đối với những bậc chân tu, chiếc áo lại điểm tô cho tâm hồn cao quư, đáng kính phục.

Ở đây Destiny muốn nói đến đồng phục của nhóm hậu duệ Việt Nam Cộng Hoà. Đây không là thời trang lả lướt, hay bộ vó sang chảnh hay trào lưu giới trẻ. Nhưng đồng phục Biệt Động quân nói riêng và quân phục VNCH nói chung mang ư nghĩa sâu sắc: Ḷng kính trọng, sự ngưỡng mộ những người trai đất Việt hào hùng và một sự diễn tả thái độ sống, một chính kiến và cũng là chân lư.

Lư tưởng phụng sự xă hội bằng giá trị nhân cách quân nhân mang trọng trách bảo quốc an dân với những quyết lênh: Tổ Quốc, Trách Nhiệm, Danh Dự. Khi khoác lên ḿnh đồng phục BĐQ anh chị em chúng tôi ư thức sâu xa về trách nhiệm và giá trị nhân cách truyền thống binh chủng. Và rồi điều quan trọng nhất là chúng tôi cùng sinh hoạt và dấn thân phục vụ cộng đồng, để qua đó, gợi lên ḷng ái quốc và tinh thần giống ṇi: Tự do, dân chủ và phồn thịnh.

Cùng với Tổng Hội Biệt Động Quân các quốc gia khác, quư cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, và anh chị em hậu duệ anh chị em chúng tôi đoàn kết tranh đấu cho tự do và nhân quyền Việt Nam, góp phần vinh danh quân lực VNCH trong t́nh tương thân tương ái, huynh đệ chi binh, từng bước huy động lực lượng dân chủ toàn cầu đấu tranh bằng đường lối văn hoá, bất bạo động song vô cùng kiên quyết và mạnh mẽ bằng truyền thông nhằm vạch trần âm mưu độc tài toàn trị vô nhân, vong bản của chế độ cộng sản Việt Nam hèn hạ bán đứng vận mệnh dân tộc cho Trung Cộng bá quyền.

Nhiệm vụ th́ cấp bách, tiền đề th́ lớn lao. Dù nhỏ nhoi tựa ngọn lửa lẻ loi đơn độc, cuộc đấu tranh này vẫn khơi lên niềm hy vọng và tin tưởng của đồng bào hải ngoại, gây nên khởi hứng cho đồng bào quốc nội và nhất là các chính khách chính trị của thế giới tự do. Ngọn lửa đấu tranh sẽ lan tràn, sẽ bùng lên khi chúng ta hiệp sức trong sứ mạng cao cả và chính đáng này: Cho một Việt Nam tự do, dân chủ và cường thịnh.

Có hiện thực nào mà không bắt đầu bằng một ước mơ và sự dấn thân của con người. Chúng tôi hy vọng với những ư thức và tinh thần bất khuất của thế hệ cha anh dám đem thân ḿnh tận hiến cho giang sơn, chúng ta sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả và cấp bách hiện nay.

Kính mong quư vị sát cánh chúng tôi, hỗ trợ, đoàn kết v́ mục tiêu chung này. Các bạn trẻ cùng lư tưởng, chúng ta hăy đoàn kết v́ khi chúng ta lớn mạnh, hoạt động của chúng ta sẽ hiệu quả hơn. Xin chân thành tri ân những người đă ngă xuống, những người tiếp nối đi lên và tất cả những người ủng hộ, giúp đỡ cho lư tưởng cao cả này.

Xin tri ân quư vị.

Destiny Nguyễn

                    ***

Đôi Gịng Khái Lựơc về Binh Chủng BĐQ:

Biệt Động Quân là tên gọi của một binh chủng đă đổ rất nhiều xương máu trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng kể từ khi được thành lập (năm 1960) với 51 tiểu đoàn. Địa danh nào cũng có gót giầy của người lính Mũ Nâu. Trên vai áo của anh, có in h́nh con Cọp nhe nanh là huy hiệu của gia đ́nh Biệt Động Quân. Từ các vùng cao nguyên mịt mù sương cho đến vùng đồng bằng sông Cửu, h́nh ảnh người lính đầu đội cái nón sắt vẽ h́nh con Báo đen với ngôi sao trắng, đă dẫm nát giầy saut qua các địa danh của mọi miền đất nước: Quảng Trị, Đakto, Ben Het, Khe Sanh, Dak Pek, căn cứ Lệ Khánh, tử thủ Tống Lê Chân, giải vây An Lộc, rồi đến Bạc Liêu, Cà Mau, thậm chí đến thủ đô Saigon-Chợ Lớn trong trận Mậu Thân 1968.... Trên cao nguyên đầy sương mù, hay ở địa đầu hoả tuyến, từ biên giới Hạ Lào cho đến Campuchia, rồi đến các vùng rừng núi śnh lầy của vùng 3, vùng 4, đều có máu xương của người lính Biệt Động Quân tắm đẫm trên từng tấc đất quê hương.

Nếu ai đă từng đọc các bài thơ của người lính Biệt Động Quân (Lê Nguyên Ngữ với Xuân Quanh Đồi Biên Giới), tả cảnh trấn gĩữ biên pḥng, cô đơn trùng điệp mà xanh lá rừng, chắc không thể nào quên những hy sinh mà các anh đă dâng cho đất mẹ.

Bài thơ khá dài, xin ghi lại vài câu:

......

Ở đây lâu riết ta thành Thượng

(Giống Thượng lai căng chẳng thích rừng)

(Giống Thượng bỏ gùi, mang súng ống)

Xuân về nhớ gốc, nhớ bâng khuâng

.....

Buổi sáng mùa Xuân tồi diện mạo

Râu cầm như thể ḿn ba-râu

Lính thú biên cương buồn rạc-gáo

Xuân đến trong ta quá đổi sầu

 

Xuân đến áp lưng sườn đá dựng

Nh́n rừng vây núi, núi vây mây

Chẳng biết phương nào, phương cố quận

Phương nào cũng thấy khói mây bay

......

Ở đây nhớ Tết theo chiều Bắc

Nh́n lá rừng thay, buồn nôn nao

Ở đây khói lửa vàng đôi mắt

Nắng đổ hào quang  núi cao

.......

Một cô hồn nương đất Trích (1)

Đêm Xuân lếch thếch giữa rừng hoang

Rầm ŕ rượt đuổi ngàn truông lá

Dậy chốn rừng thiêng chuyện chiến trường

 

Ta thuở lưu đồn trên đất giặc

Xuân về thêm tủi phận tha phương

Trường Sơn xuân quạnh, đồn biên trấn

Uống rượu say nhừ vọng cố hương...

 

Ở đây nói tết nghe buồn lắm

Gạo hẩm, cá khô, nước suối rừng

Chiều xuân một quanh nồi sắt

Cơm cháy chia nhau buồn rưng rưng

  (1) đất Trích là vùng lưu đầy

                     ***

Ngược ḍng thời gian giữa khi chiến cuộc ngày càng khốc liệt, lệnh tổng động viên ban hành, tin ai tín, phân ưu đầy trên nhật báo song song với những trận đánh ghi danh quân sử, dân hậu phương bắt đầu quen tên người lính Mũ Nâu. Các đặc san quân đội lúc ấy được em gái hậu phương t́m đọc, v́ thời gian nầy, cô nào cũng là em, là người t́nh của lính, không Mũ Đỏ, th́ Mũ Nâu,v́ chiến sự ngày một gia tăng. Ḷng các cô xôn xao khi đọc tin vui lẫn tin buồn trên cột báo: nào là tiểu đoàn 42, được tuyên dương 7 lần Anh Dũng Bội Tinh với ngành Dương Liễu, Tiểu đoàn 44 được tuyên thưởng sáu lần Anh Dũng Bội Tinh, rồi đến Tiểu đoàn 43 cũng nhận các huy chương cao quí này. Thật sự, biết bao xương máu của người lính thuộc nhiều Trung đội, Đại đội, đă đổ xuống chiến trường để các tiểu đoàn Biệt Động Quân được Bộ Tổng Tham Mưu ban tặng các huy chương cao quư:

Tử sĩ đời nay không có mộ

Hồn thiêng vất vưởng đến muôn đời

Nương bóng rừng xanh chờ tế độ

Đêm Xuân d́u dặt lũ ma trơi..

Ngày đó các em gái hậu phương thường làm thơ đăng báo, ca tụng chiến sĩ tiền đồn như nhà thơ Lệ Khánh, nhà thơ Lư Thụy Ư...

Em trách anh sao gửi thư chậm trễ

Em đợi hoài sẽ giận cho mà xem

-Thư không viết bao giờ anh muốn thế

Hành quân hoài đấy chứ - Lính mà em!

Hoặc:

Anh kể chuyện hành quân và gối súng

Trăng trên đầu không đủ viết thư đâu

-Thư viết cho em nét mờ - chữ vụng

Hăy hiểu giùm anh nhé – Lính mà em!

 Ghét anh ghê chỉ tài bịên hộ

Làm người ta càng nhớ thương nhiều

Em xa lánh những ngày vui trên phố

Để nhớ người hay nói – Lính mà em!

Bài thơ này đă được nhạc sĩ Y Vân (?) phổ nhạc với tựa đề “Lính Mà Em”.

Thương sao cho một thế hệ tuổi trẻ VN sinh nhằm thời ly loạn, v́ vậy mà đất nước chúng ta trong thập niên này, có quá nhiều thi văn nhạc sĩ…với những áng văn thơ mượt mà, đầy tính cách nhân văn qua các bản t́nh người, t́nh ca v́:

-Năm hai mươi tuổi, tôi đi vào quân đội mà ḷng này chưa hề yêu ai!

 LIÊN HOAN MỪNG ĐẠI HỘI THÀNH CÔNG:              

Đêm Liên Hoan tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace: Houston chiều Chủ nhật ngày 4 tháng 9, đă bắt đầu lúc 7 giờ chiều.

Dưới sự điều động của hai MC là: Mũ Nâu Nguyễn Ngọc Khoan (Khoá 22 Trường Vơ Bị QGVN) và nữ quân nhân BĐQ Thái Trang (từ San Jose, CA), chương tŕnh khai mạc với nghi thức Rước Quốc Quân Kỳ,  chào cờ Mỹ Việt, phút Mặc Niệm.

Các cựu quân nhân Mũ Nâu dàn hàng ngang trên sân khấu, cất cao khúc nhạc quân hành, như khi các anh c̣n trong quân trường, hoặc theo học trong các khoá huấn luyện mang tên “Rừng Núi Śnh Lầy” ở Dục Mỹ (Nha Trang).

Những khuôn mặt trai trẻ năm xưa hôm nay đầy dấu ấn thời gian, đôi mắt có chút đăm chiêu, tóc và râu lấm tấm bạc, xếp hàng lên máy vi âm, đồng cất cao giọng:

Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai

Khí phách hiên ngang dịêt thù xây tương lai

V́ màu áo thắm tô sắc cờ

Biệt Động Quân quốc dân mong chờ

Ta Biệt Động Quân danh lừng bốn phương

Đem máu xương ta bảo vệ quê hương

Dù hiểm nguy khó khăn không sờn

Một ngày mai tươi sáng đẹp hơn

Biệt Động Quân – Sát

Biệt Động Quân –Sát

Quyết bảo vệ chính nghĩa nước Nam Cộng Ḥa

Biệt Động Quân – Sát

Chúng ta là những người thế hệ ngày mai

Biệt Động Quân – Sát

Quyết hy sinh xương máu giữ non sông nhà

Biệt Động Quân - Sát

Chúng ta là những người viết thiên hùng ca...

Với giá vé 35 đô la cho một khẩu phần, khoảng sáu trăm người, bao gồm quan khách và thân nhân của gia đ́nh Biệt Động Quân, đă tham dự buổi cơm họp mặt đêm nay. Mọi người ngồi lắng nghe bài hát mở đầu chương tŕnh và nh́n ngắm người lính năm xưa - giờ đă già - nhưng hồn lính c̣n vương trên giọng hát, khuôn mặt. Người dân phố thị thấy tâm can thổn thức, khi nhớ lại biết bao sự hy sinh dũng cảm của một tập thể thanh niên thời ly loạn…

 “Biệt Động Quân v́ dân quyết chiến”. Khẩu hiệu nằm ḷng của gia đ́nh Mũ Nâu đă chiếm một chỗ đứng trong ḷng dân, với tên tuổi của nhiều vị anh hùng quân đội như:

-Đại tá Hồ Ngọc Cẩn và   tướng Trần văn Hai đă anh dũng hy sinh sau tháng 4 đen.

-Thiếu Tá Lưu Trọng Kiệt, Tiểu Đoàn Trưởng tiểu đoàn 42 anh dũng hy sinh tại chiến trường Chương Thiện trong cuộc hành quân Dân Chí 135.

-Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự năm 1975 nhất quyết không kéo cờ hàng, ông chiến đấu đến khi hết đạn, đă bị VC đem ra cột cờ mổ bụng, hạ sát.

-Nổi danh trong quân đội, có BĐQ Lê văn Ngôn tử thủ Tống Lê Chân. Sau trận đánh này, ông lên lon Trung Tá khi vừa 27 tuổi. Lê văn Ngôn là cựu sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị QGVN, khóa 21. Sau năm 1975, cùng với thân phận điêu linh của đất nước, người lính này đă nằm xuống tại trại tù CS (Yên Bái) năm 1977 và c̣n biết bao người lính BĐQ gửi thân ở vùng tam biên, ở biên giới Hạ Lào, ở Kampuchia, trong vùng kinh rạch miền Tây trong các cuộc hành quân...

                     ***

Nếu binh chủng Nhảy Dù sau khi tŕnh diện lúc tan hàng, hô to chữ “Cố Gắng” th́ chữ “Sát” gắn liền trên môi chiến   Nâu.

Bốn chữ “Biệt Động Quân – Sát” đă diễn tả rơ ràng công tác của anh: ngày đêm dăi dầu sương gió, săn t́m quân địch hoặc nằm chờ địch tại các tiền đồn biên giới Việt – Kampuchia, gĩư an b́nh cho một hậu phương.

Hăy lắng nghe lời tâm sự của Biệt Động Quân Vương Mộng Long:

Ta là lính biên pḥng, nên quanh năm trong rừng.

Ta là Biệt Động Quân nên quanh năm nhớ người hậu phương.

Chiều cuối Đông chờ những chuyến trực thăng

Chở những cánh thư, chở đầy thương, đầy nhớ

Ta muốn quỳ bên chân Chúa

Đêm an b́nh không tiếng đạn bom rơi

người lính này xót xa cho vợ trẻ ở quê nhà:

Thương cho em, canh thâu chờ đợi

Một vừng trăng, soi gối chiếc ngậm ngùi

...........

(Trích trong: Noel và Pleime Nỗi Nhớ)

                    ***

Hiện diện trong đêm nay có rất nhiều niên trưởng của gia đ́nh quân đội, như: Trang Sỹ Tấn, Nguyễn văn Nam, Trương Như Phùng,  Kỳ Danh….. không kể các thành viên của Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, Hội Thiếu Sinh Quân, gia đ́nh Biệt Kích 81 Lực Lượng Đặc Biệt, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, ...Các Hội Trưởng đều có mặt. Khách danh dự được mời có Dân Biểu Tiểu bang TX Hubert Vơ. Đêm nay trong hàng ghế niên trưởng, không c̣n BĐQ Vương văn Trổ, BĐQ Trần Quang Vĩnh… Hai vị này đă tạ thế năm vừa qua.. Một chút bùi ngùi nhớ về người đă khuất. Đại hội nào của gia đ́nh Mũ Nâu chúng tôi đều bỏ th́ giờ tham dự, như một sự chia xẻ tinh thần với anh em.. Năm nay, thiếu vắng vài khuôn mặt, lại có thêm những khuôn mặt mới như: Thiếu tá Nguyễn Ngọc Khoan (anh) về từ Philadelphia. Năm nay, có bà xă tháp tùng. Người cựu SVSQ Khóa 18/TVB/QGVN có vẻ cảm động khi gặp lại BĐQ Hà Kỳ Danh, bạn cùng Khóa. Cả hai sau khi tốt nghiệp đều chọn binh chủng Mũ Nâu, cùng chiến đấu, cùng chịu cảnh lao tù CS như nhau và đến Hoa Kỳ; kẻ th́ vượt biên, người đi theo diện Cựu Tù Nhân Chính Trị (HO).

Buổi sáng trong lễ chào cờ, chúng tôi c̣n được tṛ chuyện với một vị Tiểu đoàn trưởng BĐQ khác, khóa 15 Trường Vơ Khoa Thủ Đức tên Nguyễn Ngọc Quang. Anh bị bắt trong một trận đánh khốc liệt ở vùng II, từ năm 1973, với hàng chục năm tù, từ Nam ra Bắc…

Tối hôm nay, có rất đông cựu SVSQ Đà Lạt (Giang văn Nhân, Lê Quang Liễn, Trần Ngọc Toàn, Hồ Tấn Đạt, Vơ Minh Ḥa, Nguyễn Tri Phúc…v.v.), có lẽ v́ đương kim Tổng Hội Trưởng là một cựu SVSQ Khóa 16 (Nguyễn Minh Chánh), ông Chánh ân cần đến bàn cám ơn chúng tôi, v́ Đại Hội nào cũng tham dự.

Thấy ông, chúng tôi lại nhớ đến các anh hùng Khóa 16 đă ghi danh quân sử như:

-Đỗ Hữu Tùng (mất tích tại Đà Nẵng, tháng 4/1975

-Nguyễn Xuân Phúc (mất tích tại Đà Nẵng, tháng 4, 5

-Nguyễn Đằng Tống (qua đời trong trại tù CS)

-.....

  Chương tŕnh họp mặt mừng Sinh Nhật kỳ thứ 56 của Hội thành công, do sự tổ chức của đương kim Hội Trưởng BĐQ Đặng Hưng Vượng. Từ khi nhận nhiệm vụ giao lại từ BĐQ Giang văn Xẻn, ông đă luôn có mặt và hướng dẫn gia đ́nh anh em Mũ Nâu gắn bó với những sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng NVQG.  Ông đến Hoa Kỳ theo diện HO (năm 1992), có hai người con trai, nay đều thành công. Thứ nam, tuy đến Hoa Kỳ muộn nhưng học tŕnh rất xuất sắc, là sinh viên của đại học Standford. Hiện nay, cháu Đặng Vũ đă tốt nghiệp BS Y Khoa, ngành Gây Mê. Hai người con trai năm nay, mỗi cháu đă góp quỹ một ngàn đô la, để yểm tổ chức Đại Hội Kỷ niệm 56 năm thành lập.

Sau phần chào mừng của Hội Trưởng, phát biểu của Tổng Hội Trưởng. là phần phát biểu quan khách.

Dân Biểu tiểu bang TX, ông Hubert Vơ trong phần phát biểu đă không quên bày tỏ ḷng tri ân về sự hy sinh tuổi trẻ máu xương cho đất nước của các chú, bác trong quá khứ và ngưỡng mộ sự tham gia tích cực của giới cựu quân nhân QL/VNCH trong sinh hoạt cộng đồng, tuy tuổi hạc đă cao. Nhờ yếu tố này, mà giữ vững thành tŕ chống CS tại hải ngoại.

Kế tiếp là phần trao cờ, nhận nhiệm vụ bàn giao giữa hai hội Houston và Bắc Cali, v́ sang năm Đại hội lần thứ 57sẽ tổ chức tại San Jose, Bắc Cali

8 giờ 30: Khách dùng cơm tối, xem văn nghệ cây nhà lá vườn do BĐQ Trần Thanh Tùng điều hợp. Có sự tham dự của một số   thành viên của các Hội BĐQ từ xa về và các tiếng hát quen thuộc của gia đ́nh quân đội Houston (Đặng Vy, Thế Minh, Bảo Trân, Tô Văn, Hạ sĩ Tuyên.), không kể 3 ca sĩ địa phương là Hoàng Tường, Kim Phượng, Nguyễn Hoàng Quân.. Có sự góp mặt của Tuấn Minh (Nhóm Hưng Ca) tham dự. Anh tŕnh bày một nhạc phẩm mới, nhắc nhở biển đảo quê hương đang mất lần trong tay Trung Cộng. Miếng bánh sinh nhật của Hội vừa dọn ra, đang ngọt ngào trong miệng, bỗng thấy đắng vô cùng! VN vẫn c̣n măi trong tim dù sống xa nửa ṿng địa cầu, dù chúng ta đang mang quốc tịch Hoa Kỳ.

(H́nh: BĐQ Nguyễn Minh Chánh – Tổng Hội Trưởng – BĐQ Hà Kỳ Danh + 2 BĐQ từ xa về)

Đêm nay, các nhạc phẩm nói về đời lính, t́nh lính, đều được các nghệ sĩ tận dụng, đưa khách lui về dĩ văng với bao kỷ niệm của một thời chinh chiến. MC Thái Trang trong một hoạt cảnh nói về cảnh đời của một gia đ́nh Thương Phế Binh đang sống cơ cực đau khổ ở VN, đă hát bài “Biển Mặn” và “Kỷ Vật Cho Em”.

-Anh trở về trên đôi nạng gỗ, hay trở về ḥm gỗ cài hoa…

Người ta cũng bâng khuâng khi nghe MC xướng danh các vị niên trưởng Mũ Nâu và các cựu Hội trưởng đă nằm xuống v́ bạo bệnh, sau 40 năm tan đàn: Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai, Trung Tá Đào Trọng Vượng, Trung Tá Trần Quang Vĩnh, Trung Tá Vương văn Trổ, các cựu Hội Trưởng BĐQ Nguyễn Xuân Diễn, Nguyễn văn Bé, Trương văn Quân...

Trong phần tài chánh có nhiều vị thân hữu kư chi phiếu yểm trợ gia đ́nh BĐQ góp ngân khoản trang trải cho buổi tổ chức như: BS Trần văn Tính, Cô Christine Quỳnh Nguyễn (AB Realty), Bà Thu Cúc, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, Dược sĩ Diệu Thảo, bà quả phụ BĐQ Trần Quang Vĩnh…Đặc biệt Elegance Flowers đă tặng ṿng hoa thật lớn và đầy ư nghĩa để đặt tại Kỳ Đài trong Lễ Truy Điệu.

(H́nh: HM Thúy – SGN 51.3 phỏng vấn BĐQ Thái Trang)

Thức ăn hôm nay được Ban Ẩm Thực chọn lọc rất ngon, văn nghệ phong phú, nên khách tham dự đă có một buổi chiều cuối tuần đầy ư nghĩa.

               ****

Tóm lại, những người lính già Mũ Nâu đă có một đêm tao ngộ trong t́nh Huynh Đệ Chi Binh, bởi v́ tuổi hạc đă cao, giây phút nào c̣n cơ hội gặp gỡ anh em là điều đáng quí, như lời diễn tả của nhà thơ Dương Thượng Trúc trong bài “Cọp Cô Đơn  khi t́nh cờ gặp bạn trong một đại hội:

Thế sự biển dâu với bao điều hệ lụy

C̣n thấy được nhau là mừng lắm phải không mày?

Ôi, cảm động làm sao hai tiếng “ông .. thầy

..........

Đời có xá chi, điều thua được

Bởi ai đem thành bại luận anh hùng

Đánh mất quê hương là nỗi đau chung

Nhưng quyết giữ niềm tự hào màu cờ sắc áo!

Giữ một rừng bê-rê rộn ràng đông đảo

Chiếc Mũ Nâu thật kiêu hănh, lẻ loi.

10 giờ 30 đêm: Chương tŕnh Kỷ Niệm 56 Năm Ngày Thành Lập Binh Chủng BĐQ (1960-2016) chấm dứt sau phần dạ vũ. Khi ra cửa, khách từ xa về thấy Houston thật dịu dàng, v́ Houston về đêm có chút gió hiu hiu báo hiệu mùa Thu đang về với những cơn mưa bụi..Mùa Hạ đă đi qua, Thu về ..rồi Đông tới…

 Khi chia tay, ai nấy đều bùi ngùi, không dám hẹn năm sau, v́ sức khỏe của mỗi người đă xuống thấp, ngược với tuổi đời. Mùi thuốc lá của ai đó, quyện trong không gian vắng vẻ. Những bước chân liu xiu…Đường Bellaire đă bắt đầu thưa vắng báo hiệu đêm sắp đi qua, tiệc vui đă tàn./.

Hoàng Minh Thúy