Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Đài Truyền H́nh ABTV 55.4

Tuyển Lựa Giọng Ca Vàng

Houston 2016

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 850 – Phát Hành ngày 12-11-2016 tại HoustonTexas)

Trong tôn chỉ phục vụ và làm sinh hoạt cộng đồng thêm sinh động, đài truyền h́nh ABTV từ khi ra đời, không ngừng cải thiện. Dưới sự điều động của Tổng Giám Đốc Hoàng Văn, Ban Giám Đốc Đài đă không ngừng sáng tạo nhiều chương tŕnh nhằm thu hút khán giả, phục vụ thị hiếu của đồng hương. Trong 10 năm gần đây, phong trào Karaoke ra đời, đă giúp cho các vị yêu bộ môn ca hát, có cơ hội thư giăn với các chương tŕnh Hát Cho Nhau Nghe tại tư gia, và lần lần sinh hoạt này lan ra các tụ điểm văn nghệ. Nhờ vậy, các Pḥng Trà, các Quán Nhậu thêm đông đảo khách hàng...Hiểu lư do này, nên một hai đài truyền h́nh Việt ngữ đă lần lượt tổ chức các cuộc Thi Hát để t́m ra giọng ca Vàng của Houston. Mấy năm trước đây, đài SGN băng tầng 51.3 đă gây mưa gió trên màn ảnh Houston...với nhiều chương tŕnh Hát và Viết Cho Mẹ, kế tiếp Tuyển Lựa Giọng Ca vàng. Mỗi chương tŕnh đều có giải thường giá trị bằng tiền mặt (4 ngàn đô la, 3 ngàn, 2 ngàn.. và các món quà giá trị, coi như an ủi cho các thí sinh..

Trong 3 tháng vừa qua, băng tầng ABTV 51.4 với sự điều hợp của của Nha sĩ Nancy Mai, ca sĩ Kim Phượng và sự nỗ lực của các: nhạc sĩ Hoàng Cầm, nhạc sĩ Viễn Phương, nhạc sĩ Hoàng Văn, nhạc sĩ Phan Thanh...Tất cả đă chung tay góp sức, tổ chức t́m tài năng văn nghệ, qua một chương tŕnh mang tên Giọng Ca Vàng Houston năm 2016.

Hằng tuần, các thí sinh đă liên tục ghi danh, được mời thử giọng rồi lần lượt trải qua các kỳ Sơ Kết, Bán Kết...Các kỳ sơ tuyển này được chiếu trên đài hằng ngày.  Cuối cùng, 16 giọng ca nam nữ, thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thể lọai nhạc, đă được vào Chung Kết, để được ghi danh Tranh Giải Quán Quân với sự tăng cường của hai vị giám khảo là ca sĩ Lưu Bích và tài từ địên ảnh Trần Quang.

Chương tŕnh Trao Giải Giọng Ca Vàng Houston tổ chức thật rầm rộ và qui mô tại đại vũ trường Baby Club vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 6 tháng 11, 2016.

Với giá vé 30 đô la, có vào khỏang 600 khán giả tham dự, để cùng nhau cổ vũ cho thí sinh, là thân hữu hoặc thân nhân của ḿnh. Khán giả nhận thấy, có vài thí sinh đến từ các vùng lân cận Houston tham dự kỳ thi này.

Văn Nghệ thường làm đẹp theo đời sống tinh thần của một con người, cho nên không ai quay lưng được với một bộ môn đă được xem như là món ăn thiết thực. Bởi thế, mười năm gần đây, Houston có rất đông pḥng trà hoạt động, mà nơi nào cũng đông khách, đa số là các cao niên. Họ đến đây, để hát cho bạn nghe và hát cho ḿnh...vui.

Chủ nhân của Đài (Nha sĩ Nancy Mai) rất yêu bộ môn Ca hát (hôm nay bà lên sân khấu hát bài  Để Nhớ Lại Một Thời Ta Đă Yêu” của Thái Thịnh,) có thêm ông cậu là nhạc sĩ Hoàng Văn... Ông Hoàng Văn có bạn thân là nhạc sĩ Hoàng Cầm, thêm sự cộng tác chặt chẻ của nữ ca sĩ Kim Phượng, cho nên đài ABTV đă mạnh mẽ phát động chương tŕnh Giọng Ca Vàng. Tóm lại, chương tŕnh Giọng Ca Vàng Houston được đông đảo thí sinh ghi danh, được mạnh thường quân yểm trợ (Dân Biểu Hubert Vơ, chủ chợ Mama ông Jimmy Hứa, Direct Furniture....), cho nên cuộc thi này đă có những giải thưởng thật giá trị. Sự chấm giải cũng rất công bằng, v́ thí sinh ngoài số điểm của Ban Giám Khảo, c̣n có sự b́nh bầu của khán giả nữa. Sự nhận xét, phê b́nh của các Giám khảo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự quyết đoán của khán giả.

       * * *

Chương tŕnh Tuyển Lựa Giọng Ca Vàng Năm 2016 của đài ABTV đă khai mạc lúc 4 giờ mười phút chiều Chủ nhật, 5 tháng 11, 2016, dưới sự ủng hộ nồng nhiệt của thân nhân, bằng hữu của thí sinh. Khi vũ trường Baby Club đông khách, băi đậu xe không c̣n chỗ trống, cũng là lúc ngoài trời mưa rơi tầm tả...Không gian của một đêm mưa đầu Thu càng làm cho buổi sinh hoạt thêm phần lư thú. BTC rất chu đáo trên phương diện Tiếp Tân, sắp xếp chỗ ngồi...Hai màn h́nh lớn dựng hai bên sân khấu, nên ngồi đâu cũng thấy rất rơ diễn tiến trên sân khấu.

Sau nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, lời chào mừng của trưởng ban tổ chức (Nha sĩ Nancy Mai), là phần cám ơn các mạnh thường quân của ông Tổng Giám Đốc Đài ABTV (Nhạc sĩ Hoàng Văn).

4:25: Văn nghệ bắt đầu vơí nhạc phẩm Houston Thành Phố Tôi Yêu do ca sĩ Quốc Dũng hát. Bài này của nhạc sĩ Hoàng Cầm và Hoàng Văn...Bài hợp ca thứ hai “Vui Hát Bên Nhau” cũng do hai nhạc sĩ trên sáng tác, do 16 thí sinh tŕnh diễn...

Chương tŕnh diễn tiến mỗi lúc một sôi động dưới sự điều hợp của ca sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Đức Cường. Cả hai thay phiên nhau đưa 16 giọng ca ra mắt cử tọa. Mỗi thí sinh có 1 đọan video clip tự giới thiệu cá tính, sau đó hát 1 bài ḿnh chọn, lắng nghe Ban Giám khảo phê b́nh.. Điểm của thí sinh được tổng kết lúc cuối chương tŕnh.

Cuối cùng, BTC đă chọn được 3 thí sinh để trao giải.

Giải Nhất về tay nam thí sinh Triết Nguyễn (3 ngàn đô la), Giải Nh́ về tay nam thí sinh Khoa Hà (hai ngàn đô la), giải Ba về tay nữ thí sinh Thúy Hằng (500 đô la). Giải B́nh bầu về tay nữ thí sinh Diễm My (l đồng hồ đeo tay của tiệm vàng Kim Châu), thí sinh trẻ tuổi nhất (Linh Lê) nhận cúp và quà kỷ niệm. Các thí sinh c̣n lại được DS Diệu Thảo tặng quà.

Trước khi chia tay khán giả được tham dự xổ số miễn phí, quà trúng số là một máy rung Tan Mỡ do chủ nhân công ty Direct Furniture (Lăng Nguyễn) tặng.

Khán giả ra về c̣n nhớ khuôn mặt rất đẹp của nữ thí sinh (Thúy Hằng) với áo dài rất thời trang. Khán giả c̣n mang trong ḷng tiếng hát lời ca, phong cách tŕnh diễn của vài nam nữ thí sinh, tuy không được trúng giải, v́ kỷ thuật c̣n nhiều sơ hở, nhưng họ đă để lại trong ḷng người nhiều cảm xúc, nhất là thí sinh Cao Hoài, em mặc đồ bay, hát bài “Huyền Sử Ca Một Người Mang Tên Quốc”, dù không xuất sắc nhưng rất cảm động, hay là thí sinh trung niên tên Hiếu Liêm với bài “Xót Xa”, mang âm hưởng giọng ca Chế Linh.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 9 giờ 30 tối.

Cám ơn BTC đă mang niềm vui cho đời và làm sinh họat cộng đồng thêm sinh động./.

Phóng viên Xây Dựng