Sinh Hoạt Cộng Đồng:

LIÊN DANH ĐỘC LẬP

RA MẮT ĐỒNG HƯƠNG HOUSTON

                                                                                                                                                                                                                                                             Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 850 – Phát hành ngày 12-6-2016 – Tại Houston – Texas)

Tháng 12 tới đây, sẽ là ngày Hội Đồng Đại Diện CĐ Người Việt QG Houston và Vùng Phụ Cận măn nhiệm kỳ (2014-2916).

Lật Trang Báo Cũ:

Tưởng cũng nên nhắc lại vài sự kiện về sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng trong 3 năm vừa qua.

Đây là một nhiệm kỳ đầy sóng gió của một Liên Danh trẻ  tuổi (Hợp Nhất) – do Nha Sĩ Chu văn Cương thành lập - sau khi đánh bại Liên Danh Đoàn Kết của Đông Y Sĩ Hoa Đà Đào văn Thảo.

Trong niềm vui rất lớn của đồng hương khi vận động, đi bầu va thấy nhóm bạn trẻ này vinh quang đắc cử. Họ hy vọng liên danh Hợp Nhất sẽ đưa sinh hoạt của cộng đồng Việt tị nạn, bước ra khỏi bóng tối của những đảng phái chánh trị, đang âm mưu đưa Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston đi vào qũy đạo của bàn tay CS đang ngầm lũng đọan tiềm lực đấu tranh của người tị nạn.

Niềm vui của khối đồng hương tị nạn vụt tắt, khi thấy Chủ tịch CĐ là LS Phan Quốc Cường và cố vấn của Hội Đồng đại diện Cộng Đồng là Nha sĩ Chu văn Cương đứng tên trên một tờ báo mang tên Người Việt ấn bản Houston (Chủ bút Chu Cương, Chủ nhiệm Phan Quốc Cường).

Tờ báo này phổ biến ngay  hôm sau buổi lễ đăng quang của Liên danh Hợp Nhất tại nhà hàng Kim Sơn (12 tháng 1, 2014). (Bạn đọc có thể xem chi tiết các sự kiện này trong mục Phóng sự Cộng đồng trên trang nhà của báo Xây Dựng).

Thấy phản ứng quyết liệt của đa số cựu quân nhân QL/VNCH, số báo ra mắt chưa phát hành hết, đă được thu hồi và đ́nh bản. Tuy nhiên, những người đă nhiệt liệt yểm trợ Liên danh Hợp Nhất đắc cử, bắt đầu nản ḷng và “để ư” đến vấn đề tài chánh, v́ lúc đó tiền bạc của đồng hương rầm rộ gửi về yểm trợ các sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.

Không bao lâu, thành viên lớn tuổi nhất (Trần Tú Trinh, 51 tuổi) từ nhiệm. Bà Trần Tú Trinh, có văn bằng Kế Toán Viên Hữu Thệ (CPA) trong vai tṛ Thủ Qũy - sau khi nh́n thấy việc chi xài không đúng nguyên tắc  của tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.

Nhờ sự cộng tác của Thủ Qũy Trần Tú Trinh và Ủy viên Thể Thao- Đường Hoài Trung, một loạt bài phóng sự phanh phui việc chi tiêu tiền bạc không đúng nguyên tắc phổ biến trên báo Xây Dựng, song song với các buổi hội thoại trên đài truyền h́nh SGN 51.3

Một buổi họp báo do Hội Đồng Đại Diện CĐ tổ chức để minh xác vấn đề tài chánh với nhiều tường tŕnh và tranh căi. Ngay hôm đó, hai Uỷ viên chánh thức đưa thư từ chức (LS Michael Trương, 27 tuổi) và Uỷ viên Thông Tin Đường Hoài Trung, 33 tuổi). Không bao lâu, LS Phan Quốc Cường (34 tuổi) từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, Phó Chủ tịch Trần Quốc Anh (43 tuổi) lên thay để điều hành sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện CĐ từ đó cho đến nay, để hoàn thành nhiệm kỳ 2014-2016.

Cũng từ mốc thời gian biến động này, sau khi vấn đề tài chánh bị phanh phui và nh́n thấy sự điều hợp của HĐĐD Cộng Đồng nằm trong tay Chủ tịch Đảng Phục Hưng (NS Chu văn Cương), nên rất đông các cựu quân nhân, công chức cao niên ngán ngẫm lui vào bóng tối, v́ thấy chủ đề “Tuổi Trẻ Dấn Thân, Cộng đồng vững mạnh” của Liên Danh Hợp Nhất do Nha sĩ Chu văn Cương qui tụ, đưa ra trong thời gian họ tranh cử (in trên poster quảng cáo, trên các thông báo, thiệp mời), đă không c̣n ư nghĩa nữa.     

                                                                                                                            * * *

Thấm thoát, ba năm nhiệm kỳ 2014-2016 của Liên Danh Hợp Nhất sẽ chấm dứt vào cuối năm nay (2016).

Trong Đại Hội Cộng Đông tổ chức tháng 7, 2016, đă bầu Uỷ Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử nhiệm kỳ 2017-2019, cựu quân nhân Quân Cảnh- ông Lưu Quí Tùng làm Trưởng Ban với các thành viên sau đây: Bà Thiên Kim, ông Mạnh Xuân Thái, Ông Lê Quốc Phong, ông Lê Hải.  Ủy ban này sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ tổ chức vào ngày 11 tháng 12, từ 9 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều.. Mỗi Liên Danh kư qũy 3 ngàn đô la, sau đó Uỷ Ban sẽ hoàn lại 1 ngàn đô la nếu Liên Danh không bị phạt vi phạm luật Bầu Cử.

Kỳ này (2017-2019), Liên Danh Hợp Nhất (đương nhiệm) với ông Trần Quốc Anh (45 tuổi) làm Thụ Uỷ sẽ tái tranh cử.

Liên danh đối đầu của họ là Liên Danh Độc Lập với Thụ Ủy là ông Đặng Xuân Nhơn, 62 tuổi (Cao Học Quản Trị, Cố vấn và Đầu tư Tài Chánh). Ông Nhơn đến Hoa Kỳ từ năm 1972 theo diện Du Học.

Ra Mắt Liên Danh Độc Lập tại trụ sở Nhà Việt:

Theo thông báo phổ biến 3 ngày trên các cơ quan truyền thông, trên mạng, chương tŕnh Ra Mắt của Liên Danh Độc Lập tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Nhà Việt, chiều Chủ Nhật 6 tháng 11, 2016.

Đây là một buổi chiều mùa Thu, thời tiết rất đẹp và sinh hoạt cộng đồng Houston trong tháng 11 cũng rất náo nhiệt với rất nhiều tiệc gây qũy của Nhà thờ, của Chùa, của Hội Đoàn... không kể tiệc cươí, tiệc sinh nhật của mỗi gia đ́nh. Tuy nhiên, hội trường đă có sự hiện diện khá đông, khoảng 150 người, đa số là các cựu quân nhân...Có sự phỏng vấn và thu h́nh của đài SGN, đàiViệt Face TV.

Khai mạc lúc 1 giờ 30, trong tiêu đề Phục vụ và Phát Triển Cộng đồng, chương tŕnh “Ra Mắt Liên Danh” tổ chức khá qui cũ trên nhiều phương dịên: trang trí, tiếp đón, ẩm thực v.v. Âm thanh khá tốt, điều hợp chu đáo, tŕnh bày rơ ràng, chi tiết (phát ngôn viên là nhà báo Mai Loan tức Nguyễn Anh Tuấn) khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng đă điều hợp chương tŕnh, theo diễn tiến: chào cờ, mặc niệm, chào mừng và cám ơn cử tọa.

1giờ 40: Phát ngôn viên (nhà báo Mai Loan) giới thiệu và mời các thành viên lên bàn chủ tọa.

1 giờ 45: Sau khi vị Thụ Uỷ của Liên Danh phát biểu...Lần lượt 6 ứng viên của liên danh tự giới thiệu cá nhân và thành tích của ḿnh.

Ứng viên thứ 8, bà Nguyên Thủy (Uỷ viên Kế hoạch) vắng mặt v́ công việc gia đ́nh.

Theo lời tự giới thiệu: Tất cả các ứng viên đều tốt nghiệp Đại Học tại Hoa Kỳ. Có 2 người đă ra khỏi nước trước năm 1975, đó là ông Đặng Xuân Nhơn du học Hoa Kỳ năm 1972 và ông Nguyễn Anh Tuấn (nhà báo Mai Loan) du học Pháp năm 1974.

Các ứng viên của Liên Danh Độc Lập thuộc nhiều lứa tuổi từ 63, 62, 59, 42, 23, 22...Có 3 vị xem như đă nghỉ hưu  (Đặng Xuân Nhơn, Tony Nguyễn và Mai Loan) nên có toàn thời gian để phục vụ cộng đồng. Đây cũng là một điểm son thứ hai, sau điểm son bằng cấp (tốt nghiệp Đại Học).

Điểm son thứ 3, ông Thụ Ủy Liên Danh Độc Lập (cựu học sinh Chu văn An), có bằng Cao Học Quản Trị, tài chánh vững vàng, độc thân (goá vợ) có hai con trưởng thành. Ông Nhơn đă từng có kinh nghiệm việc cộng đồng khi cư ngụ trên New York, và sau đó từng đảm nhiệm chức Chủ tịch CĐNVQG tại St. Louis, Missouri.

Ứng viên Phó Thụ Ủy là một bạn trẻ, 42 tuổi (con trai một vị Phó Quận Trưởng), anh Hubert Nguyễn, Kỹ sư Địên Toán, giám đốc Công Ty Media. Anh là khuôn mặt quen thuộc trong giới truyền h́nh Việt ngữ. Công ty của anh thường nối kết để truyền h́nh trực tiếp các sinh hoạt của các Đài. Phát biểu lưu loát, lư luận sắc sảo, anh đă chinh phục cử tọa khi nói về tâm, ư, của anh khi gia nhập Liên Danh.

Tóm lại, như phát ngôn viên Nguyễn Anh Tuấn Mai Loan tŕnh bày: Các ứng viên không đảng phái, tổ chức chính trị, đă gặp nhau như một cơ duyên, để bắt tay cùng nhau thực hiện tâm nguyện Phục vụ và Phát Triển Cộng Đồng.

Chương tŕnh ra mắt của Liên Danh Độc Lập diễn tiến suông sẻ từ 1 giờ 30 chiều cho đến 3 giờ 30 chiều, sau khi các thành viên tự giới thiệu để bước qua phần Vấn Đáp.

Câu hỏi được đưa lên bàn chủ tọa trong thời gian tiệc trà phục vụ (nước uống, chả gị, xôi mặn, ḿ xào v.v.)

Các thắc mắc sau đó lần lượt được giải đáp.

Dịp này, phát ngôn viên thông báo: Liên Danh Độc Lập sẽ tổ chức Buổi Cơm Gây Qũy vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 11, tại nhà hàng Ocean Palace..

Khách tham dự khi ghi danh vào cửa, được tặng mỗi vị một áo thun màu vàng, in h́nh Logo của Liên Danh, đóng góp tuỳ hỉ.

Liên Danh Độc Lập tha thiết mong ước, sự tiếp tay của đồng hương trên phương diện tinh thần, vật chất.

Mọi liên lạc xin gọi số 832-459-3010, hoặc 832-620-1157. Hoặc vào trang Nhà: www.DocLap. org

Phóng viên Xây Dựng