Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Thủ Lănh Đảng Phục Hưng,

Nha Sĩ Chu Văn Cương Thảm Bại,

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn Vị 149,

Tái Đắc Cử Nhiệm Kỳ 7

Trong Vinh Quang / Hơn11,755 Phiếu

Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – số 850 – phát hành ngày 12-11-2016 tại HoustonTexas)

 

Mặc ai nói ngă nói nghiêng

Ta đây vẫn vững như kiềng ba chân

Xin mượn hai câu thơ dân gian để nói về cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ 7 của ông Hubert Vơ, (đảng Dân Chủ), vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay (chấm dứt ngày 8 tháng 11 năm 2016). Tóm lại, với tỷ số 64%, trên 36% ứng viên Hubert Vơ đă bỏ xa đối thủ là thủ lănh đảng Phục Hưng-Nha sĩ Bryan Chu, tức Chu văn Cương (đảng Cộng Hoà), ở số phiếu khá cao: hơn 11,755 phiếu, mặc dù đảng Cộng Hoà thắng đảng Dân Chủ trong cuộc bầu chọn tổng thống (Donald Trump và bà Hillary Clinton).

Mấy tháng dài trong cuộc tranh cử, ông Hubert Vơ đă phải tranh cử với một ứng viên khác của Đảng trong kỳ bầu bộ. Sau khi thắng, ông mới được đại diện Đảng Dân Chủ vào cuộc đua với ứng viên Cộng Hoà là Nha sĩ Bryan Chu tức Chu văn Cương.

Trong khi đảng Cộng Hoà gần như bỏ ngỏ đơn vị 149, nên Bryan Chu đă ra ứng cử với tiền túi của ḿnh, không có sự yểm trợ của Đảng CH về tài chánh.

Cuộc tranh cử tiến hành.

Ngoài biển, bảng cắm đầy trên đại lộ Bellaire, phía Bryan Chu rất tích cực,  thủ lănh đảng Phục Hưng xuất hiện trong bất cứ sinh hoạt nào có tổ chức trong thành phố, để tự giới thiệu ḿnh.

Bạn đọc cũng nên biết, ông là cư dân mới dời về Houston sinh sống 10 năm nay (mở  pḥng mạch tại vùng Northwest). Chu văn Cương  mua nhà ở sau lưng đại lộ Bellaire, để làm cư dân của đơn vị 149 có mấy tháng tính đến ngày nộp đơn tranh cử!!!

(Theo luật lệ, phải cư ngụ ít nhất là 1 năm, kể từ khi nộp đơn).

Phiá ông Hubert Vơ trong hai tháng đầu tiên của mùa tranh cử. Mặc cho các ủng hộ viên của Bryan Chu gọi tên mỗi ngày trên facebook, trên các diễn đàn, ra rả qua các thông cáo của đài phát thanh, trên đài truyền h́nh với nhiều vấn đề công cũng như tư, ông Hubert Vơ vẫn kín tiếng, im lặng trong tiếng kêu gần như khản cổ (dùng những từ ngữ rất nặng nề) của phía bên kia.

Thời gian này, ông Hubert Vơ lo vận động các cử tri quanh vùng, v́ đơn vị 149 bao gồm nhiều sắc dân: Mỹ trắng, Mỹ da màu, Mễ, Trung Hoa, Pakistan, Ấn Độ, Phi v.v.v.

Sau 6 nhiệm kỳ, 12 năm, với một Ban Vận Động Bầu Cử dạn dầy kinh nghiệm, ông thừa biết ḿnh sẽ làm ǵ trong nhiệm kỳ thứ 7, trong khi ông Nha sĩ của đảng Phục Hưng, tên ông chỉ có trong cộng đồng Việt Nam, qua 3 năm ông thường làm MC các Chợ Đêm, do Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng tổ chức (Nha sĩ Bryan Chu là người khai sinh Liên Danh Hợp Nhất, sau này trở thành Cố vấn khi liên danh HN đắc cử, trở thành Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston).

Thật sự, sự tích cực vận động  của ứng viên Bryan Chu chỉ lanh quanh trong cộng đồng Việt. Theo bảng báo cáo, ông đă chi tốn rất nhiều tiền (khoảng 100 ngàn) để mong cử tri gốc Việt trong đơn vị 149 đă ghi danh (11,488). Nha sĩ Bryan Chu hy vọng số cử tri này, chỉ cần bấm 1 nút (đảng Cộng Hoà), th́ Bryan Chu sẽ “ăn theo”..  Cũng theo bảng Báo Cáo, số người Mỹ gốc Việt đi bầu tính đến ngày Thứ Hai, 7 tháng 11, chỉ có 3,200 người.

                 * * *

Say No to Hubert Vơ, Hăy nh́n xem đảng Dân Chủ đă làm ǵ cho dân. Chúng tôi sẽ tranh đấu cho Nhân Quyền tại VN..

Đó là các câu ghi trên banner, phổ biến trên diễn đàn, trên đài truyền h́nh. Ngoài ra trong các buổi hội thọai của các ủng hộ viên của thủ lănh đảng Phục Hưng, c̣n moi móc cá nhân, sĩ vả ông rất thậm tệ: thân Trung Quốc, Tầu lai, không quan tâm cho đất nước VN, tính t́nh keo kiệt, mưu sĩ, xảo quyệt, gian lận vàng của cha nuôi, xa rời sinh hoạt của Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston tổ chức  v.v.

Trong khi bên Hubert Vơ án binh, bất động. Sự nhẫn nhịn của ông đôi khi khiến cho cử tri yểm trợ ông sốt ruột, khi thấy biển, bảng của ông thủ lănh đảng Phục Hưng cắm đầy đường, thông báo liên tục, hội thảo, hội thọai liên miên trên các cơ quan truyền thanh, truyền h́nh.

Đáp trả các cáo buộc liên tục phát ra, khoảng 3 tuần trước ngày bỏ phiếu, ông Hubert Vơ từ tốn trả lời bằng các buổi hội thọai và thông báo: mời gọi cử tri Việt đi bầu, cám ơn sự quan tâm của thân hữu, hứa sẽ tiếp tục con đường đă đi trong suốt 12 năm qua, Không một lời công kích, sỉ vả đối phương....Ngược lại, phía ông Thủ lănh đăng Phục Hung Bryan Chu tấn công ngày một nặng nề.

Sau cùng, gần đến ngày bỏ phiếu, phía ủng hộ ông Hubert Vơ, chỉ có một show để trả lời, do hai ông Bùi Ngọc Tuyền và ông Khổng Trọng Văn, đă lên Đài truyền h́nh BYN để giải tỏa đôi phần trong một buổi hội thọai.

Cả hai đều là cựu quân nhân, đang nghỉ hưu, định cư trên 20 năm tại Houston

Trong thời gian bỏ phiếu sớm, sinh hoạt tranh nhau kiếm phiếu rất sôi động. Trời th́ nắng chang chang, đôi lúc gần 90 độ. Phe nào cũng dang nắng từ 8 giờ sáng cho đến 7 giờ chiều đứng lanh quanh khu vực bỏ phiếu. Mỗi bên dựng 1 cái lều để các yểm trợ viên trốn nắng, đụt mưa. Trong lều nào là cà phê, nước lọc, bánh ngọt. Buổi trưa có hamburger, bánh ḿ, thuốc lá. Vợ chồng ông Thủ lănh đảng Phục Hưng ngày nào cũng có mặt, cộng thêm năm ba ông chủ tịch đảng phái và đảng viên, ra ra vào vào, thăm viếng, “tiếp nước” cho phe nhà..

Một vài khuôn mặt trẻ tuổi xuất hiện trong ngày cuối tuần. Họ chào đón cử tri, mời gọi khi th́ lén lút, thầm th́, khi th́ công khai để kiếm phiếu cho con gà của ḿnh.

ĐÊM QUYẾT ĐỊNH:

Đêm ngồi chờ kiểm phiếu, 8 tháng 11, trong khi  Nha sĩ Chu văn Cương tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, th́ bên phía Ông Hubert Vơ tổ chức tại Trung Tâm Nhà Việt, là cơ sở có phần đóng góp tài chánh của ông, đă hoạt động nhiều năm qua.

Đông đảo các ủng hộ viên và đồng hương đă từng yểm trợ cho ông tham dự. Có thức ăn Việt, Mỹ, nước giải khát, bánh ngọt, văn nghệ đấu tranh....Mọi người hào hứng xem diễn tiến cuộc bầu cử tổng thống và xem coi Hubert Vơ thắng bao nhiêu phiếu. V́, đă có cuộc “đánh cá” giữa hai phe ủng hộ ông H. Vơ, người cho là sẽ thắng hai ngàn phiếu (giống như kết qua ông Hubert Vơ đă thắng LS Hoàng Duy Hùng hai năm trước đây). Kẻ, th́ dựa theo các báo cáo, tường tŕnh những năm về trước, nói rằng, sẽ thắng trên 6 ngàn phiếu.

Đêm kiểm phiếu đă thu hút khoảng 200 người, có một số đại diện các sắc dân như: Da mầu, Mễ, Trung Hoa...v́ vậy BTC đă có quày thức ăn Mỹ và thức ăn Việt. Những người bếp Mỹ đă lo chu đáo. Thức ăn được hâm nóng và họ có mặt, để phục vụ cho thực khách.

Âm thanh và nhạc do one man band Phan Thanh phụ trách, dưới sự điều hợp của MC Trần Trí Hoàng trong nghi thức khai mạc chào cờ, mặc niệm, tưởng nhớ anh linh chiến sĩ, và tưởng nhớ đến 2 ủng hộ viên nồng nhiệt đă qui tiên ( ông Trương văn Cao và ông Nguyễn Ngọc Phách). Chương tŕnh hôm nay, được đài truyền h́nh Viet TV trực tiếp truyền h́nh với 2 phóng viên Ái Hiền và Quang Chương. Cũng thấy sự có mặt của đài ABTN và đài BYN.

Đêm Kiểm Phiếu rất rộn ràng tiếng hát, lời ca của anh chị em ca sĩ địa phương, sau lời cám ơn của ông Hubert Vơ, giới thiệu các cộng sự viên đă tiếp tay ông như: ông Đinh Quang Tiến, cô Ngọc Hân và các nhân viên da màu.

Mọi người theo dơi cuộc kiểm phiếu trên màn ảnh Tivi, cùng hồi hộp theo từng con số chiến thắng của 2 ứng viên tổng thống. Riêng ông Hubert Vơ, khi đến 8 giờ tối dẫn đến con số 8 ngàn phiếu th́ tiếng vỗ tay hoan hô rầm rĩ...

Kết qủa sau cùng lúc 11 giờ khuya, coi như hoàn tất. Hubert Vơ thắng Thủ lănh đảng Phục Hưng Bryan Chu, tức Nha sĩ Chu văn Cương: 11,755 phiếu. Đây là con số phiếu thắng cử cao nhất trong 7 nhiệm kỳ của Hubert Vơ.

Đêm nay tại thành phố Houston, có nhiều người thao thức.  Kẻ th́ vui quá, người th́ buồn phiền. Cuộc đời là như thế! Từ đây, các ủng hộ viên của H.Vơ khỏi phải đọc những lời nhiếc móc nặng nề, (là kẻ đui mù) trên các diễn đàn. Họ sẽ tắt tiếng như l ṿi nước bị hen .

Kết:

Tư cách, lời nói, cách vận động trong lúc tranh cử, đă phô diễn hoàn toàn cá tính của một con người. Thành danh không có nghĩa là thành nhân. Tư cách và Nhân cách của ông Hubert Vơ ngày một sáng ngời, cho nên ông đạt kết quả tốt.

Đó là nội dung lời phát biểu của các yểm trợ viên như ông Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, ông chủ chợ Mama và nhà hàng Phoenix Seafood Jimmy Hứa, ông Đỗ Minh Đức, cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston...khi chúng tôi đặt câu hỏi.

Hy vọng 2 năm tới đây, đảng Phục Hưng nên đưa một con gà biết cách gáy, để thu phục nhân tâm, mới có cơ may gặt hái thành công. Điểm nên để ư, những người yểm trợ tích cực cho ông Vơ đều không có quyền lợi, tiền bạc, đa số đều là cử tri cao niên, là cựu quân nhân. Họ đă nghỉ hưu, âm thầm làm việc, như một mắc xích, để tạo vị thế cho ông Hubert Vơ.

Khi hỏi ông Hubert Vơ về cảm nghĩ khi hai lần đối đầu với ứng viên là người gốc Việt (lần trước là LS AL Hoàng, lần này là Nha sĩ Chu văn Cương), ông cho biết: với các ứng viên Hoa Kỳ, vấn đề tranh căi của họ đưa ra là: chánh sách, đường hướng và sự phát triển. C̣n với ứng viên gốc Việt th́...như quí vị đă thấy..../. 

    Phóng viên Xây Dựng

(Đón đọc: Vui buồn trong chuyện Bầu Cử Ghế Dân Biểu của đơn vị 149, năm 2016)

 

KẾT QỦA:

*Hubert Vơ: 64%    * Bryan Chu: 36%