Sinh Hoạt Cộng Đồng:

BẦU LẠI BAN ĐẠI DIỆN CĐ/NVQG

HOUSTON CÓ ĐƯỢC TIẾN HÀNH

TRONG THÁNG 12, 2016?

                                                                                                                      Phóng Viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – số 852 – phát hành ngày 10-12-2016 tại HoustonTexas)

 

Những ngày cuối cùng của tháng 11, 2016 quả là thời gian bận rộn nhất của các cơ quan truyền thông, truyền h́nh và những ai quan tâm đến các diễn biến trong sinh hoạt cộng đồng, nhất là việc Bầu Lại Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston trong tháng 12/2016  sẽ phải tiến hành theo qui định.

Tháng 11 rơi vào dịp Lễ Tạ Ơn nên Houston rất đông và vui. Nhưng, niềm vui của một số cao niên lại chợt tắt, khi mà các email qua lại liên tục trên các diễn đàn từ Liên Danh Độc Lập gửi đến Uỷ Ban VĐ Bầu Cử (gồm 5 thành viên, Chủ tịch là Quân Cảnh Lưu Quí Tùng).

I. Liên Danh Độc Lập gồm 8 thành viên khoa bảng, đều tốt nghiệp Đại Học tại Hoa Kỳ. Họ sẽ ra tranh cử kỳ này với Liên Danh Hợp Nhất (đang nằm trong Ban Đại Diện CĐ Houston v́ sắp tới thời gian măn nhiệm).

Qua các Thư Ngỏ, Thông Báo, Thư Mời, Thư Khiếu Nại của Liên Danh Độc Lập liên tục phổ biến, như tiếng chuông vang dội với nội dung Khiếu Nại Uỷ Ban Vận Động Bầu Cử (viết tắt UBVĐBC) và Ban Cố Vấn, Ban Đại Diện CĐ đương nhiệm, mà các thụ uỷ của Liên danh Dộc Lập cho là: thiên vị, bè phái, sai trái, lộng hành, vô lư v.v.

 Trong thư Khiếu Nại, đă viện dẫn nhiều chi tiết, có nội dung kết luận Ủy Ban VĐBC (gồm 5 thành viên nhưng có 3 vị đă không cộng tác) làm việc không trung thực, v́ có sự chỉ đạo của Nha sĩ Chu Cương tức Bryan Chu, Cố vấn tối cao của Ban Đại Diện CĐ đương nhiệm.

Nha sĩ Chu Cương vừa thất cử với con số thê thảm, sau khi tranh chỗ ngồi với đương kim Dân Biểu, ông Hubert Vơ (thua 11,755 phiếu),

Liên Danh Độc Lập dịp này, đă đính kèm các email qua lại của Cố vấn CĐ (Nha sĩ Bryan Chu tức Chu Cương) gửi trong nội bộ. Họ nhận định rằng, Ủy Ban VĐBC đă kết cấu với và các thành viên đang ngồi trong Ban Đại Diện CD đương nhiệm, t́m phương cách để gạch bỏ Liên Danh Độc Lập, với lư do ông Thụ Uỷ Liên Danh Đặng Xuân Nhơn không ở Houston 5 năm theo qui định của Nội Qui (v́ ông đă đại diện CĐ Missouri tham dự Đại Hội CĐ Liên Bang Hoa Kỳ năm 2013, tổ chức tại trụ sở CĐ Houston).

Theo các thư ngỏ, Liên Danh Độc Lập cho biết, họ đă nộp tiền kư qũy ($3,000.00), đă nộp lư lịch của các thành viên, Uỷ Ban VĐBC đă chánh thức chấp thuận và cho phép Liên Danh Độc Lập đi vận động, để chuẩn bị tranh cử vào ngày 11 tháng 12. Thời gian cho 2 Liên Danh khiếu nại lẫn nhau, đă chấm dứt. Vậy mà, bây giờ Uỷ Ban VĐBC lại tổ chức họp bàn, kiếm chuyện để gây khó khăn cho Liên Danh Độc Lập, để họ phải tŕ trệ trong việc quảng bá trong tiến tŕnh tranh cử.

Trung tuần tháng 11, Uỷ Ban BC đă mời Liên Danh Độc Lập đến trụ sở để tái xác minh lư lịch của vị Thụ ủy Liên Danh ĐK là ông Đặng Xuân Nhơn. Ông Nhơn là cựu Chủ tịch CĐNV tại St. Louis, tiểu bang Missouri. Ông Nhơn 63 tuổi, góa vợ, 2 con trưởng thành, ông có bằng Cao Học Kỹ Sư Hoá Học, Cao Học Quản Trị v.v. Tóm lại, ông Nhơn có kinh nghiệm sinh hoạt cộng đồng, có bằng cấp, tài chánh vững vàng, vừa có thời gian ..nên ông Nhơn, quả là khuôn mặt đáng giá hơn so với ông thụ uỷ của Liên Danh Hợp Nhất tức là Chủ tịch CĐ Houston đương nhiệm: Lính Cứu Hoả (Trung Tá (?) trừ bị) Trần Quốc Anh, 46 tuổi.

 Không thuận với cách làm việc của Ủy Ban VĐBC, 3 thành viên của Uỷ Ban VĐBC là các uỷ viên: Thiên Kim, Lê Phong, Lê Hải vắng mặt.

Liên Danh Độc Lập quyết định không tham dự buổi họp xét xử (hồi tố) vụ này.

 Ngày 19 tháng 11: Nhưng, hai vị trong Ủy Ban VĐBC là ông Lưu Qúi Tùng, ông Mạnh Xuân Thái vẫn tiến hành công việc họp bàn này, dưới ống kiếng của đài truyền h́nh SGN vào đêm Thứ Bảy ngày 19 tháng 11, 2016, tại trụ sở Cộng Đồng NVQG.

Tối Thứ Ba (21 tháng 11, 2016), phóng sự tường tŕnh này (không edit) chiếu trên đài SGN 51.3, từ 10 – 11 giờ đêm, gây xôn xao dư luận v́:

Dưới ống kiếng của đài SGN 51.3, người ta thấy trong buổi họp bàn này chỉ thấy mặt 2 thành viên của Liên Danh Hợp Nhất tham dự (Trần Hùng, Trương Minh Tính).

Phía Ban Vận Động BC có: Chủ tịch Uỷ Ban VDBC Lưu Quí Tùng và ông Mạnh Xuân Thái.

Ban Cố Vấn CĐ có: BS Trần văn Thuần, DY Sĩ Nhất Nguyên, vợ chồng bà Lai thi Minh Tâm, ông Văn Đ́nh, không có bà Thu Cúc và ông Trịnh Du.

Những người c̣n lại, tham dự buổi họp, đều không có chức vụ ǵ trong Hội Đồng Đại Diện CĐ: bà Mai Hân, nhạc sĩ Kim Bằng, ông Lê văn Sanh, ông Nguyễn Thực.

 Nội dung của buổi họp là mổ xẻ vấn đề, nhận định rằng ông thụ uỷ Liên Danh Độc Lập Đặng Xuân Nhơn có lư lịch không hợp lệ.

Đáp trả lại việc họp bàn này, mà bên Liên Danh Độc Lập nhận định rằng “toà án nhân dân”, nên họ đă đi đến quyết định rất gấp, là: Họp báo để tường tŕnh chi tiết và xác định lư lịch của ông thụ uỷ Đặng Xuân Nhơn trước đồng hương tham dự với đầy đủ chứng từ hợp pháp.

II. Liên Danh Độc Lập họp báo: 24 tháng 11, 2016 tại Trung tâm Nhà Việt:

LD Độc Lập tổ chức buổi họp báo tại Trung Tâm Nhà Việt, lúc 1 giờ trưa Thứ Năm 24 tháng 11 (là ngày đại lễ Tạ Ơn) để tường tŕnh chi tiết của sự kiện.

Khoảng 80 người tham dự, đa số là các thành viên trong hội đoàn Quân Đội: Đại tá Nguyễn văn Nam và Không Quân Do Minh Đức (là 2 cựu Chủ tịch CD/NVQG Houston), 3 ông Hội Trưởng: Đặng Hưng Vượng -Hội Biệt Động Quân, Lưu văn Phán- Hội TQ Lục Chiến, Phạm văn Nhân - Hội Cảnh sát Quốc Gia  các cựu quân nhân thường sinh hoạt trong cộng đồng Houston.

Phiá Ban Đại Diện Cộng Đồng đương nhiệm, thấy có mặt ông Cố vấn CĐ là Văn Đ́nh và ông Lưu Quí Tùng hiện dịên (Chủ tịch Uỷ Ban VĐBC). Mỗi vị ngồi một góc.  Ông Tùng nói cho chúng tôi biết, ông đến đây một ḿnh, như một người dân trong cộng đồng. Ông ngồi im lặng lắng nghe..trong khi ông Cố vấn của Ban Đại Diện CĐ là Văn Đ́nh bận rộn với điện thọai cầm tay để thu băng, thu h́nh.

 1 giờ 30 trưa. Chương tŕnh bắt đầu. Có hai đài truyền h́nh tham dự: Viet TV và SGN. Truyền thông: báo Trẻ, báo Xây Dựng.

Tất cả các thành viên trong Liên Danh Độc Lập đều có mặt. Hôm nay, thấy có ông Đỗ Tỉnh, mấy tuần trước đây là Tổng Thư Kư của Ban Đại Diện CĐ đương nhiệm, đă từ chức. Ông Đỗ Tỉnh mặc áo thun vàng, gián tiếp biểu hiệu đă gia nhập làm thành viên của Liên Danh Độc Lập!

Các thành viên Liên Danh Độc Lập hôm nay, khoác áo thun có logo của Liên Danh. Mỗi người đều có nét suy tư, đăm chiêu. Trong hàng khán gỉa đă hỏi nhau trong khi chờ đợi: Ra làm việc để phục vụ cộng đồng, không có bổng lộc, tại sao có sự tranh căi ngày càng trầm trọng?

Câu hỏi này gián tiếp được trả lời với phát ngôn viên của Liên Danh Độc Lập (Nguyễn Anh Tuấn tức nhà báo Mai Loan) sau khi cho biết các thông báo, thư ngỏ của Liên Danh trong mấy ngày nay, không được một số cơ quan truyền thông phổ biến?!

Ông Nguyễn Anh Tuấn tức nhà báo Mai Loan không nêu danh cơ quan truyền thông nào, mặc dù nhắc đi nhắc lại dữ kiện này nhiều lần trong khi điều hợp buổi Họp Báo.

2:10 phút:

Rất chuyên nghiệp và chi tiết, với màn h́nh và hệ thống âm thanh, ông Nguyễn Anh Tuấn (phát ngôn viên của Liên Danh tức nhà báo Mai Loan) tuần tự tŕnh bày diễn tiến các văn thư qua lại, bằng cách chiếu slide show đi kèm với lời đọc và dẫn giải của các email qua lại giữa hai bên trên diễn đàn.

Phát ngôn viên Mai Loan đọc tới đâu th́ 2 uỷ viên (Đỗ Tỉnh, Hubert Nguyễn) tŕnh chiếu tất cả văn bản trên màn h́nh tất cả các email qua lại của hai bên, kể cả thư từ chối không đi họp của 3 vị ngồi trong Uỷ Ban VĐBC (Thiên Kim, Lê Hải, Lê Phong), với nội dung nói lên lư do tại sao họ không thuận ư với 2 ông Mạnh Xuân Thái, Lưu Quí Tùng khi bắt buộc Liên danh Độc Lập phải tham dự buổi họp (tối Thứ Bảy 19 tháng 11), để xét tội “khai man” lư lịch của ông thụ uỷ Đặng Xuân Nhơn (đă không phải là cư dân của Houston trong 5 năm).  Nội dung nói rằng thời gian khiếu nại đă đi qua và Ủy Ban VĐBC đă tuyên bố chấp thuận cho LD Độc Lập được tiến hành cuộc tranh cử.. 

Trong buổi họp báo này, ông thụ uỷ Đặng Xuân Nhơn, 63 tuổi, đă xuất tŕnh (chiếu trên màn h́nh) văn bản ông là chủ nhà và các bill Điện, Nước v.v. để chứng minh ông có mặt tại Houston hơn năm năm và cũng tŕnh bày chi tiết, tại sao ông tham dự Đại Hội CĐNV Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ trong năm 2013, với chứng nhân là ông Tổng Thư Kư của Cộng đồng NVQG St. Louis, tiểu bang Missouri. Để minh dịnh lư do nào, ông Nhơn có mặt trong Đại Hội CĐNV Liên Bang Hoa Kỳ họp tại trụ sở CĐ Houston năm 2013. Ông Tổng Thư Kư của Cộng Đồng NVQG Missouri đă yêu cầu ông Nhơn, đại diện cho Ban Đại Dịên CĐ St. Louis, tiểu bang Missouri, v́ sau khi ông Nhơn dời về Houston, Texas, Ban Đại Diện ở đây vẫn không tuyển lựa được người thay thế vào chức Chủ tịch CĐ, nên nhờ ông Nhơn khi cần, v́ ông Nhơn vẫn bay đi, bay về từ Houston, bởi ông Nhơn có cơ sở thương mại tại St. Louis, Missouri.

Kế tiếp phát ngôn viên Mai Loan vạch trần nhiều chi tiết của sự kiện liên tục xảy ra trong suốt các tuần lễ qua trong tiến tŕnh bầu cử, để kết luận rằng:

1-Đây là sự chi phối, chỉ đạo của ông Cố vấn của CĐ đương nhiệm là Nha sĩ Bryan Chu tức Chu Cương (người ứng viên chức Dân Biểu đơn vị 149, đă bị thảm bại khi dự tranh với Dân Biểu Hubert Vơ, thua 11 ngàn 755 phiếu).

2 - Sự chỉ đạo của Cố vấn Nha sĩ Chu Cương được tiếp tay của một vài thành viên trong Ban Giám Sát như ông Đông Y Sĩ Nhất Nguyên, và người trong Ban Cố Vấn (Văn Đ́nh)...

3 - Qua sự sơ hở của các thông báo, người ta thấy Hội Đồng Đại Diện CĐ đương nhiệm nhập nhằng giữa họ và Liên Danh Hợp Nhất khi họ tổ chức buổi cơm gây quỹ với danh xưng là Tạ Ơn đồng hương, tại nhà hàng Kim Sơn, đêm Thứ Sáu vừa qua (ngày 25 tháng 11, vào cửa tự do).

4- Ban Đại Diện CĐ và Liên Danh Hợp Nhất đều là..một.

Phát ngôn viên nhà báo Mai Loan đă vạch trần từng chi tiết, từng thủ đoạn của Nha sĩ Chu Cương, rồi kết luận với từ ngữ rất nặng nề: thiên vị, bè phái, ấu trĩ, lộng hành, vô lư, ngu dốt, hồ đồ, không có tư cách  v.v. nhận định về 2 thành viên của Uỷ Ban VDBC: Lưu Quí Tùng, Mạnh Xuân Thái và các vị trong Ban Cố Vấn Cộng Đồng trong khi điều hành công việc mà các người này tự nguyện đứng ra đảm trách.

Chú thích: Ông Mạnh Xuân Thái (du học trước 1975), là người trước đây 2 năm, đă ra mặt yểm trợ đắc lực cho LS Hoàng Duy Hùng khi ra tranh cử chức vụ Dân Biểu đối đầu với ông Dân Biểu đương nhiệm (Hubert Vơ). Ông Mạnh Xuân Thái, có văn pḥng bán Bảo Hiểm đă lợi dụng chương tŕnh Bảo Hiểm Nhân thọ, Xe, Nhà, trên đài phát thanh Saigon Houston 900, để bày tỏ quan điểm, mạt sát ông Hubert Vơ, ca tụng LS Hoàng Duy Hùng. Sau đó Ban Giam Đốc Đài 900 đă có lời xin lỗi thính giả và cúp chương tŕnh hằng tuần của ông Mạnh Xuân Thái phụ trách.

3 giờ chiều: Trả lời các câu hỏi của cử tọa:

Phần hỏi đáp này rất sôi động kéo dài từ 3 giờ cho đến 5 giờ mới chấm dứt khi BTC tuyên bố hết giờ.

Có người phát biểu ôn hoà như 2 vị cựu Chủ tịch Cộng đồng (Nguyễn văn Nam, Đỗ Minh Đức). Riêng các ông: Phúc Linh, Bùi Ngọc Tuyền, Ngô Quang San, Phạm văn Nhân, Nguyễn Thái Học v.v.) đều bày tỏ sự thất vọng và bất măn với Ban Cố Vấn (có ông Văn Đ́nh ngồi thu h́nh buổi họp bằng địên thọai) và Ban VĐBC (Chủ tịch Lưu Quí Tùng ngồi im lặng theo dơi).

Trong phần dành riêng cho cơ quan truyền thông phát biểu. Dịp này, bà HM Thúy, chủ nhiệm báo XD, đề nghị Ban Tổ Chức cho phép ông Chủ tịch Ủy Ban VDBC Lưu Quí Tùng phát biểu, cho biết ông đă bị ai khống chế trong khi tiến hành công tác Vận động Bầu Cử và ông nên trả lời các cáo buộc của phát ngôn viên của Liên danh Độc Lập (Mai Loan).

Phần tŕnh bày của ông LQ Tùng rất chi tiết và nhiều lần bị phát ngôn viên nhà báo Mai Loan cắt lời, với lư do đây là diễn đàn của LD Độc Lập tổ chức, không phải để cho ông Tùng giải bày, ông Tùng nên đưa tài liệu cho báo XD phổ biến. Nhưng nhờ phản ứng của khán giả, ông Tùng được phép tiếp tục câu chuyện, ông đă nói ra hầu hết những uẩn khúc của sự việc.

Tóm lược, phần tŕnh bày của ông Lưu Quí Tùng có nội dung đại ư:

1.Chưa bao giờ phản đối và luôn muốn có 2 liên danh để cuộc tranh cử thêm hào hứng. Hôm nay đây, ông tuyên bố chấp thuận cho ông thụ uỷ Đặng Xuân Nhơn làm Thụ Uỷ Liên danh Độc Lập (v́ đă thấy bill và giấy mua nhà của ông Nhơn).

2.Từ hôm 20 tháng 11, (sau buổi họp thẩm xét lư lịch của ông Đặng Xuân Nhơn mà đài SGN đă thu h́nh 19 tháng 11) ông đă bị “họ” cắt email ra khỏi danh sách (group email). “Họ” chỉ gửi mail riêng khi cần đến ông!! 

3.Họ là ai?- Ông Lưu Quí Tùng không có cơ hội nói tiếp, v́ th́ giờ dành cho ông quá dài, không đúng theo qui tŕnh của Ban Tổ Chức (ủy viên Mai Loan cắt).

                   * * *

Ngày 29 tháng 11,

Sau buổi họp báo của Liên Danh Độc Lập, 5 ngày sau, tức là ngày 29 tháng 11,  Uỷ Ban VĐBC đă ra email, thông qua mọi việc và sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 11 tháng 12, 2016.

(Chú thích: Chỉ có 13 ngày để Liên danh Độc Lập đi qủang bá, vận động!).

              * * *

III. BUỔI CƠM GÂY QŨY CỦA LIÊN DANH ĐỘC LẬP, Thứ bảy ngày 26 thang 11, lúc 11 giờ trưa:

Hai ngày sau buổi họp báo, Liên danh Dộc Lập mời đồng hương tham dự Buổi Cơm Gây Qũy tại nhà hàng Ocean Palace. Hôm nay là ngày cuối tuần, rơi trong dịp đại lễ Tạ Ơn, thời tiết rất đẹp. Ngày lễ này, là cơ hội để đón tiếp bà con, thân hữu từ xa về hội tụ, không ai màng chuyện tranh căi, theo quan niệm: đây là chuyện “ăn cơm nhà vác ngà voi, ai làm Chủ tịch CĐ th́ cũng vậy...”, cho nên sĩ số tham dự không đông đảo như dự trù (30 bàn). Với giá vé 30 đô la/người, khỏang 200 đồng hương tham dự, đa số là hội đoàn đồng hương, quân đội, tổ chức chánh trị. Chúng tôi thấy danh sách này gài trên mỗi bàn: Hội Văn Bút Nam Hoa Kỳ, Nhóm Khí Công Hoàng Hạc, đảng Việt Tân, Đại Việt, Đại Việt Cách Mạng Đảng v.v. Có một số quan khách người Mỹ: bà Maria Alvarada, Executive Media của báo Houston Chronicle, bà Mari Lee, President Alief Community Association..

Phiá bên kia, chúng tôi thấy có sự hiện dịên của ông Cố vấn CĐ Văn Đ́nh, cùng với ông Nguyễn Hoàng Sa (ủng hộ viên của Nha sĩ Bryan Chu) như trong lời giới thiệu quan khách (ủy viên N.Thủy)

Phần quan khách phát biểu có bà Mari Lee (President Alief Community Ass.), ông Chủ tịch Hội Văn Bút Nam Hoa Kỳ nhà thơ Túy Hà, GS Nguyễn văn Trường, Cụ Trịnh Quốc Thế (Thánh Thất Cao Đài).

Các bài phát biểu đều ca tụng tinh thần dấn thân của những vị ra phục vụ cho cộng đồng và mong sinh hoạt cộng đồng được ổn định.

Mọi người rất cảm động khi thấy các mái đầu bạc phơ của GS Trường và cụ Trịnh Quốc Thế khi họ lên máy vi âm. Các vị trưởng lăo này ít khi xuất hiện, nhưng vẫn âm thầm theo dơi những biến cố trong sinh hoạt cộng đồng. Nội dung lời phát biểu, đều vinh danh những vị ra gánh vác chuyện cộng đồng..mong ước sẽ có sự hài hoà, đoàn kết..

 

Sau đây là lời phát biểu của GS Trường:

Kính thưa quí vị Đại Diện Hội Đoàn và Đoàn Thể

Thưa quí anh chị em trong Liên Danh Độc Lập,

Tôi là một người bạn đến với quư anh chị em… không là cựu tổng trưởng, bộ trưởng, v́ mấy cái danh vị nếu có được từ một thuở xa xưa, bây giờ nhắc lại, nghe sao cũng có chút vị đắng. Cho nên, nếu tôi được giới thiệu như một thành viên của cộng đồng người Việt   Houston,  tuổi đă về chiều mà c̣n được duyên may, tham dự buổi hợp mặt hôm nay,  tôi sẽ sung sướng hơn nhiều. Và tôi xin gởi đến quư vị lời chào trong cái niềm vui đó.

Sinh hoạt cộng đồng trong những năm gần đây cho tôi có cảm tưởng rằng có một sự chia rẻ trầm trọng và dai dẳng trong cộng đồng của chúng ta. Điều nầy đă là một trở ngại lớn cho công tác cộng đồng, làm cho cộng đồng chúng ta chậm phát triển, sự tương giao giữa chúng ta và các cộng đồng bạn chưa được như ư. Sự chia rẻ đôi khi ở ngay cả trong ban đại diện cộng đồng

Cho nên, đoàn kết là tất yếu, quá ư cần thiết cho cộng đồng chúng ta hôm nay.  Đoàn kết không là những khẩu hiệu như “ḿnh v́ mọi người, mọi người v́ ḿnh”, rất kêu mà thực chất th́ rỗng nghĩa. Đoàn Kết cũng không kêu gọi đồng bào phải hy sinh, chung lưng đâu cật, làm củi đốt cho một đại nghĩa.  Những khẩu hiệu rỗng nghĩa, và dối người ấy, của một thời xă nghĩa đă qua, hăy để chúng cho ảo tưởng xă nghĩa.

Đoàn kết mà tôi muốn nói ở đây là sống thật, có thật. Thật ḷng trong tư tưởng, thật ḷng với chính ḿnh, và thật ḷng hành động cụ thể hằng ngày. Nó không là một tṛ chơi trí tuệ, không là kết quả của một sự suy diễn thông minh, cũng không là hệ quả tất yếu của một triết thuyết siêu h́nh. Nó là thực chất trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người trong chúng ta.

Độc Lập nói: không bị điều khiển bởi những thế lực hay quyền lực.  Độc lập là có được tự do trong tư tưởng và hành động.  Tự do trong giới họn của nội quy, của luật pháp, trong giới hạn của quyền lợi và trách nhiệm. Vậy, không là cái tự do phóng túng, cũng không là cái tự do trừu tượng, sản phẩm của lư luận trí tuệ, không là cái phải thế nầy, phải thế khác mới gọi là tự do, mà là một cái tự do cụ thể, thật sống, có người,  có ta, trong cái thật, bất toàn của sinh hoạt hằng ngày.

(H́nh: Cụ Trịnh Quốc Thế - phát biểu)

Ư thức độc lập, ư thức tự do, cũng như ư thức đoàn kết trong cái nghĩa vừa nêu, là ư thức cái thật xảy ra hiện nay, trước mặt. Và như thế, có thể thấy ngay rằng: con người là dị biệt, chẳng một ai giống một ai. Hai anh em sinh đôi, bên ngoài in hệt nhau, khó cho ta phân biệt, nhưng mỗi người có một cá tính riêng; tính t́nh khác biệt, chẳng ai giống ai.

Vậy, đi vào cộng đồng, phục vụ cộng đồng là chấp nhận dị biệt, chấp nhận rằng chúng ta khác nhau.  Mâu thuẫn, đối lập, đối nghịch là đương nhiên.  Đó là những thử thách tất yếu trong công việc phục vụ cộng đồng.

Thiết nghĩ quư anh chị em trong Liên Danh độc lập đă nhận thức rơ hơn và sâu sắc hơn tôi nhiều.

Nêu lên đây, là để nói lên một ước mong, hi vọng— hi vọng của riêng tôi—hi vọng rằng chúng ta sẽ đi vào một giai đoạn mới  Đoàn Kết là thực chất của một cuộc sống thật; nó không là cái phải là thế nầy thế khác để bàn cải, rồi phê phán đúng sai, đổ lỗi cho nhau, xem nhau là thù địch.

Tôi muốn lợi dụng buổi hợp mặt hôm nay, để đạo đạt một nguyện vọng.  Đó là,

-Chúng ta ư thức dị biệt trong chúng ta là tất yếu, đương nhiên.

-Chúng ta có nhu cầu bước tới với nhau, mỗi bên một bước, hai bước,.., để gặp nhau đây đó ở giữa đường.

-Gặp nhau, lắng nghe lẫn nhau, nghe bằng tai, bằng trí tuệ, bằng tâm thức, mỡ rộng ḷng cho nhau, nhận thức dị biệt và tương đồng, và xây dựng đối thoại.

-Và tất tất đều xảy ra rất thật.

Tóm lại là:  Đoàn Kết.

Thân chúc Liên Danh Độc lập thành công.

Mong được như vậy lắm thay.

Xin cám ơn sự để tâm  của quí vị và quí anh chị em.

 

Tiết mục được chú ư nhất là phần ra mắt các thành viên của Liên Danh Độc Lập. Mỗi người có 5 phút để tự giới thiệu: học vị, thành tích và lư do tại sao tham gia vào Liên Danh. Ông Thụ Uỷ Đặng Xuân Nhơn cũng nói lên ư nghĩa của hai chữ Độc Lập và biểu tượng của màu cà vạt mà họ đang mang. Theo ông, màu xanh là màu há hoà biểu tượng cho cây Tre, luôn luôn đứng thẳng.. Lập trường của Liên Danh là: lắng nghe tiếng nói của đồng hương, tận lực để xây dựng ngồi nhà chung, phát triển và sánh vai với cộng đồng bạn....

Tóm lại, buổi cơm Gây Qũy của Liên Danh Độc Lập tuy tài chánh không thành công, v́ thông báo không được đến tai nhiều người, bởi  quan truyền thông từ chối đọc (theo lời của ông Mai Loan, phát ngôn viên của Liên danh), nhưng về tinh thần, th́ sự có mặt của khoảng 200 người, trong một ngày đại lễ, cũng là phần thưởng quí giá cho Liên danh.

Phần văn nghệ có sự cộng tác của ban vũ Hương Nam,  biểu diễn của Nhóm  Khí Công Hoàng Hạc Houston, ca sĩ Hoàng Tường, Kim Phượng, Nguyễn Chương (giải Nhất Giọng Ca Vàng của đài ABTV) với one man band Phan Thanh.

Phần ẩm thực gồm: Gỏi sứa tôm thịt, Súp Măng Tây Cua, Gà quay. Nấm Kim Chi xào cải, Cá chiên filet rang muối, cơm chiên Dương Châu.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau khi thấy các thành viên trong BTC xin chữ kư của đồng hương, để thỉnh cầu Hội Đồng Đại Diện CĐ tổ chức Đại Hội Khoáng Đại cứu xét lại các vi phạm trầm trọng kể trên của Uỷ Ban VĐBC và của Liên Danh Hợp Nhất .

Kết Luận: Đến giờ phút này (ngày 3 tháng 12) khi báo lên khuôn, chúng tôi vẫn chưa thấy Thông Báo của Uỷ Ban VĐBC tổ chức Hội luận, Debate gĩưa hai liên danh như thông lệ, mà mở email ra, chỉ thấy sự “nói qua, nói về” gĩưa những người ủng hộ viên. Mới đây lại thấy trên tin ra trên các diễn đàn:

1.Ngày 28 tháng 11, 2016: Thư Ngỏ của Thụ Uỷ Liên danh Hợp Nhất cũng là Chủ tịch CĐ đương nhiệm Trần Quốc Anh, tŕnh bày lư do nào h́nh ảnh riêng tư của ông cùng với bạn gái, mà vợ ông (nay đă chia tay) phổ biến trên Mạng trong tháng 8 năm 2015.  Thư Ngỏ này được phát tán ra từ địa chỉ văn pḥng của bà LS Trần thị Minh Tâm.

2.Ngày 1 tháng 12, 2016: Bức Tâm Thư của Hội Đồng Đại Diện CĐ phổ biến với nội dung ca tụng, vinh danh những đóng góp của vợ chồng Nha sĩ Chu Cương, Chu Thùy Linh, ca tụng Chủ tịch Trần Quốc Anh,..cùng chỉ trích 3 ủy viên của Hội Đồng Đại Diện CĐ (đă từ nhiệm). (Ḿnh tự khen vợ chồng ḿnh)!

Cách hành văn, dàn trải tường tŕnh câu chuyện, mà người ta nhận định rằng đây là “tác phẩm” của Nha sĩ Chu Cương, v́ các uỷ viên (đă từ nhiệm), liên quan đến dữ kiện, bị đề cập trong Tâm Thư . Một uỷ viên (Tom Phạm tức Phạm Hưng),vừa gửi email ra với chứng từ, cho biết, bản gốc của lá thư này, truy ra từ máy computer của Nha sĩ Chu Cương (Bryan) gởi cho ông Trương Tính (Tổng Thư Kư) của Liên Danh Hợp Nhất và Tm4 (địa chỉ email của ông TrươngTính), đă phát tán toàn cầu.

  Tóm lại, trên số báo này, chúng tôi đăng lại tâm t́nh - đă phổ biến trên Mạng - của 3 Uỷ viên (Đường Hoài Trung, Đỗ Tỉnh, Hưng T. Phạm) và thiện nguyện viên bà Minh Huệ, liên quan đến Hội Đồng Đại Diện CĐ đương nhiệm, để đồng hương hiểu rơ ngọn nguồn.

TIN GIỜ CHÓT: Vào giờ báo lên khuôn, chúng tôi tới tham dự buổi họp báo của Liên danh Độc Lập.

Trong buổi họp báo lần thứ II, lúc 1 giờ chiều Thứ Ba, ngày 6 tháng 12, 2016 tại Trung Tâm Nhà Việt, (khoảng 60 người tham dự, đa số là cựu quân nhân), Liên Danh Độc Lập đă tuyên bố, tẩy chay cuộc bầu cử ngày 11 tháng 12 tới đây và chân thành cảm tạ sự yểm trợ của các ủng hộ viên trong suốt thời gian qua. Có nghĩa   cuộc bầu cử Ban Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2017-2019 sẽ chỉ có một liên danh (Hợp Nhất) mà thôi. Trong nét mặt buồn bă, cay đắng, các ủy viên của Lien danh đều đứng lên, cúi đầu “Tạ Lỗi” với đồng hương.

Cuộc họp báo kéo dài từ 1 giờ cho đến 4 giờ 30 mới chấm dứt, có sự tham dự của đài truyền h́nh Viet Face, đài SGN, báo Xây Dựng, báo Trẻ. Người ta hy vọng, hai đài truyền h́nh này,  sẽ chiếu mọi chi tiết của buổi họp báo, để đồng hương tận tường, nguyên nhân xa, gần nào, đă khiến cho Liên danh Độc Lập phải tẩy chay cuộc bầu cử. 

Liên danh Độc Lập cũng mở một trang Web, với địa chỉ: www.baucuhouston.com. Bạn có thể vào đẻ xem chi tiết, h́nh ảnh liên quan v.v.

-Và, có thể họ sẽ cho phát hành một Bản Tin, để rộng đường dư luận. Một số cựu quân nhân đă móc ví tặng tiền, để yểm trợ Liên danh Độc Lập thực hiện công việc này, trong số đó, có báo Xây Dựng (bà HMThúy) tặng Hai Trăm Đô La./.

Phóng viên Xây Dựng