Gia Đ́nh Quân Đội Houston

Với Lễ Chào Cờ Đầu Năm Đinh Dậu

                                                                                                               Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – Số 856 – Phát hành ngày 4 tháng 2 – năm 2017 tại Houston – Texas)

 

Tết đến người đi lễ rộn đường

Sao em không thắp chút trầm hương?

Trầm hương có sẵn sao không thắp?

Em sợ trầm gây mùi nhớ thương

(không nhớ tên tác giả)

 

Lễ chào cờ đầu năm của gia đ́nh Quân Đội Houston, tuy không có hương trầm bay trong không gian, không có mai vàng, không câu đối, không có trái cây ngũ quả trên bàn thờ tổ quốc, nhưng nó cũng nhắc nhở người xa xứ biết rằng, lại thêm một mùa xuân nữa tha hương, và chúng ta tiếp tục làm lễ chào cờ đầu năm trên quê người.

Đă hơn 40 năm trôi qua rồi… c̣n ǵ!

                     ***

Từ khi khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ thành lập trong khu đất (đường Bellaire) của ông Hubert Vơ - Dân Biểu tiểu bang Texas, đơn vị 149 hiến tặng - năm nào các hội đoàn cựu Quân Nhân QL/VNCH Houston cũng tổ chức lễ chào cờ đầu năm âm lịch, tại khu Tượng Đài.

Năm nay, chương tŕnh tổ chức vào sáng Chủ Nhật 29 tháng 1, 2017 nhằm ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu, lúc 12 giờ trưa

Lễ Chào Cờ Đầu Năm qui tụ khoảng 300 người tham dự, đa số là cựu quân nhân mặc quân phục và gia đ́nh.

Mười một giờ bốn mươi lăm, chúng tôi có mặt, thấy Chủ Tịch nhiều hội đoàn (Biệt Cách 81 & Lực Lượng Đặc Biệt, SVSQ Thủ Đức, SVSQ Đà Lạt, Biệt Động Quân, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Thiếu Sinh Quân, Nữ Quân Nhân..) và các vị niên trưởng trong gia đ́nh Quân Đội như: cựu Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn, Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Trung Tá TQLC Trần Ngọc Toàn, cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam, cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, cựu Trung tá Lê Hữu Tự. . . .

Mọi người có dịp gặp gỡ chúc Tết, hàn huyên. Hôm nay cũng có đông đảo quí bà mặc áo dài, khoe sắc thắm. Trời tuy lạnh, nhiều gió nhưng có nắng, cho khách tham dự cảm thấy cái lạnh của đất trời vừa đủ, để nhớ về các mùa xuân cũ nơi quê nhà, nhất là cho những anh lính chiến có một thời đóng đồn vùng cao nguyên như Kontum, Pleiku.

Mười một giờ năm mươi. Khu vực này đầy màu sắc: áo hoa rừng sóng biển của Thủy Quân Lục Chiến, nón đỏ của Nhảy Dù, áo trắng Hải Quân, áo bay Không Quân, áo hoa  Lôi Hổ, Biệt Kích 81, Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam, Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Nữ Quân Nhân. . . Tiếng chào hỏi, chúc Tết, mày-mày-tao-tao râm ran như pháo nổ. Những khuôn mặt khắc khổ mang đầy dấu vết thời gian. Người nào người nấy tṛm trèm con số 65 –70 – 80...

Hôm nay, mùng 2 Tết, rơi vào ngày Chủ nhật, nên rất thuận tiện cho mọi gia đ́nh có cơ hội sắp xếp tham dự, tuy nhiên sĩ số không đông đảo, mà ngày một lụn dần, có lẽ sức khoẻ nhiều cựu quân nhân không c̣n được như xưa..Trong hàng ngũ quân đội năm nay thiếu vắng đi nhiều khuôn mặt. Các ông đă về một nơi rất xa, không c̣n vướng bận chuyện đời thường như Đại tá Liêu Quang Nghĩa, Trung tá BĐQ Vương văn Trổ, TQLC Nguyễn văn Bé, TQLC Nguyễn văn Thạch, Quân Cảnh Trương văn Cao, Vơ Bị  Trực ….Có  chút bâng khuâng khi nhớ lại năm xưa, nơi góc tượng đài này, các ông từng có mặt để chia vui, xẻ buồn cùng với đồng đội, với thân nhân…Bây giờ chỉ c̣n là kỷ niệm. Một số đông các vị quen tên, đă không c̣n lái xe được nữa. Họ tiếp tục cuộc sống tẻ lạnh với hàng lô thuốc men, ra vào nhà thương như các bà đi chợ.

12 giờ trưa. Nghi lễ bắt đầu với toán hầu kỳ nghiêm trang trong tiếng nhạc quân hành dưới sự điều hợp của sĩ quan Nghi Lễ Lưu văn Phán (Hội trưởng Hội TQLC) và MC Bùi Ngọc Lân. (Hội trưởng Hội Cựu SVSQ Thủ Đức). Chương tŕnh diễn tiến với các tiết mục Chào cờ Mỹ - Việt, phút mặc niệm, đặt ṿng hoa, niệm hương, phát biểu của quan khách (Dân biểu Hubert Vơ, Đại tá Trương Như Phùng, Nghị viên Steven Le, Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston..).

12 giờ 30. Tiết mục Lính hát lính nghe và tiệc trà bắt đầu. Tuy nhiên, khá đông các ông đă tan hàng v́ hôm nay là ngày Mùng Hai Tết. Vẫn c̣n nhiều sinh hoạt ở các Chùa và nhà Thờ mà với các vị cao niên, đó là niềm vui tinh thần, gắn kết với các ông trong giai đọan xế chiều.

                   ***

Những chiếc xe lần lượt quay đầu ra con lộ Bellaire. Một vài vị nán lại, ŕ rầm bàn chuỵên hội Xuân sẽ được tổ chức tuần tới đây của một số hội đồng hương như Hội B́nh Thụân, Hội Sóc Trăng, Hội Quang Trung hoặc gần hơn nữa là tiệc Xuân của Hội Cựu SVSQ Vơ Bị…Trên trời xanh thăm thẳm, lá cờ vàng căng gió tung bay, mang cả hồn thiêng sông núi và nó là điểm hội tụ, để mỗi dịp cuối năm, nhiều gia đ́nh quân nhân, t́m đến với nhau, như một h́nh thức hâm nóng tấm ḷng với quê hương và dân tộc.

 Hôm nay, chinh chiến đă tàn. V́ thế lực của đại cường sắp xếp trên bàn cờ chính trị, chúng ta thành kẻ tha hương, nhớ về quê hương ḷng dứt đọan..

Có ai trong đời, không có lần đứng đây chào cờ ngày đầu năm, mà ḷng không ngậm ngùi nhớ về những người bạn chung trường, đă hy sinh tuổi trẻ, xương máu, gĩư hậu phương yên b́nh?

Hơn 40 năm rồi!

Có ai c̣n nhớ những thương phế binh VNCH đang tủi hờn quạnh hiu trong ngày Xuân nơi quê mẹ, nhà dột cột xiêu, thân thể đau nhức khi đất trời thay đổi?

Những người may mắn ra nước ngoài, mỗi khi tan lễ chào cờ, khi quay lưng, đều thấy ḷng đau đáu h́nh ảnh năm xưa của một thời chiến trận:

 Một thời trai một thời súng gươm.

 Nay bỗng dưng thành kẻ lưu vong!

(Nhạc phẩm Người Lính Già Xa Quê Hương)

Năm nay 2017, nghe tin nhiều anh đă nhập viện…Xin chép bài thơ của cựu Trung Tá TQLC Nguyễn văn Phán tặng qúi độc giả, thân mến chúc anh Phán chóng hồi phục:

-Khi tôi chết, xin đừng mang tôi ra biển

Đưa tôi về Lao Bảo, Khe Sanh

Để đêm đêm vang dội khúc quân hành

Ôi! Lính chiến! Một thời kiêu hănh quá

-Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển

Đưa tôi về Ben Hét, Đắc

Nơi bạn bè tôi xây mộng sông hồ

Nguyện trấn gĩư dăy Trường Sơn yêu quí

-Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển

Đưa tôi về Cái Nước, Đầm Dơi

Đêm U Minh nghe tiếng thét vang trời

Mừng chiến thắng để về dâng tổ quốc

-Khi tôi chết, xin đừng đưa tôi ra biển

Đưa tôi về với dân tộc Việt Nam

Gói thân tôi, Ba Sọc Đỏ da vàng

Xin liệm kín với hồn thiêng sông núi.

Ước nguyện của chúng ta đến thời điểm này, đều không tṛn, v́ tuổi già đang đến.

Trong cái lạnh sắt se trên xứ người, mỗi lần tham dự Lễ Chào Cờ Đầu Năm, nhiều người lính già  cảm thấy tâm thần bồi hồi, buồn bă, quay quắt khi nhớ lại bạn cũ, trường xưa của một thời chiến tranh ly lọan bao trùm đất nước thân yêu...:

Làm sao quên được mùa tang tóc

Bạn ở Kontum chết rục thây

Bạn vượt sông Ba ch́m đáy nước

Bạn Phan Thiết cũng thịt xương bày

 

Thương quá ngày nào t́nh chiến hữu

Chiều quê quán gió tạm dừng quân

Lang thang đời lính giường là đất

Nhà vẫn trên yên gió ngựa dồn

 

Tháng 4 c̣n gọi nhau ḥ hẹn

Sẽ cụng ly mừng bạn thăng quan

Tiền lính dăm thằng chung  cũng đủ

Để mua rượu thịt phá cơn buồn

 

Nhưng bạn không về như đă hứa

Tan hàng gục chết giữa đao binh

Ta c̣n, nay sống hèn hơn cỏ

Trơ mắt hắt hiu nuốt bất b́nh

...........

Hận viết ngàn trang không thấy đủ

T́nh theo sương khói nhạt nhoà rơi

Bạn chờ ba chục năm ṃn mỏi

Vẫn biệt mù khơi cuối nẻo đời

 (“Xin Mời Hồn Bạn Chốn Quê Xa” của Mường Giang).

                  ***

Chương tŕnh Chào Cờ Đầu Năm chấm dứt.

Nắng xuân vẫn trải dài trên ngọn cỏ và trong tiếng nhạc Xuân vang ra từ các tiệm cà phê: . 

Thêm một mùa Xuân tha hương.../.

Phóng viên Xây Dựng