Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn vị 149,

Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa

Mừng Xuân Đinh Dậu (2017)

                                                                                                                   Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – Số 857 – phát hành ngày 18-2-2017 tại HoustonTexas)

 

Mừng xuân con Gà năm 2017, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần thứ 4, do một Dân Biểu gốc Việt khởi xướng, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 7 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ hai năm). Đây là nhiệm kỳ thứ 7, tức là năm thứ 13.

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu

-Trưởng Khối Dân Biểu Đảng Dân Chủ Quốc Hội

-Phó Chủ tịch Uỷ Ban Phát Triển Kinh Tế Thương Mại Quốc Hội

-Uỷ viên của Uỷ Ban Bảo Hiểm Quốc Hội.

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho đồng hương tị nạn lập Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

Hubert Vơ, 61 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục đồng hương Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149. Ai có điều thắc mắc, ông kiên nhẫn lắng nghe, giải thích.

Đón chào xuân Con Gà, với sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng, ông Dân Biểu Hubert Vơ đă thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ, trưởng nhóm là cụ Trương Túc có sự yểm trợ tích cực của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, ông Jimmy Hứa (chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood).

Cụ Trương Túc năm nay đă 85 tuổi nhưng hăy c̣n khoẻ mạnh và sáng suốt. Ông là cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Khoá 10). Tuy đă cao niên nhưng Cụ luôn gắn bó với sinh hoạt quân đội, cũng là người luôn ở sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ từ nhiều năm qua.

Từ 3 tháng nay, mỗi cuối tuần các thành viên (Trương Túc, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, Đinh Quang Tiến, Ngọc Hân. . . . . ) họp hành, bàn soạn kế hoạch, hầu có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, sau khi gặt hái kinh nghiệm trong các năm vừa qua.

Năm nay 2017, chương tŕnh Diễn Hành năm nay do Văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ và Trung Tâm Nhà Việt tổ chức.

(H́nh: Thị Trưởng Houston – Sylvester Turner)

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành năm nay khá thành công, với số lượng 62 xe hoa và hàng ngàn người tham dự, kẻ ngồi trên xe, người đứng dọc theo đại lộ Bellaire trong ngày ngày Thứ Bảy 11 tháng 2, 2017.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mưa gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 3 tháng qua. Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ tài chánh; kẻ th́ lo sọan thảo kế hoạch, thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, mời gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ.

 (H́nh: Dân biểu Liên Bang Al Green)

Các thiện nguyện viên sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo con đường Bellaire, người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng quanh khu vực. Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí: quảng cáo để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự, giữ an ninh lộ tŕnh, điều động cuộc diễn hành trong một lộ tŕnh rất dài, qua nhiều ngă tư..

Nhờ sự quen biết rộng răi sau hơn 12 năm tại chức, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều đồng hương Việt, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh qua các buổi hội thọai quảng bá sâu rộng, cho nên đă gây được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..   

***

Cuối cùng, ngày Thứ Bảy 12 tháng 2, đă tới. Nhiệt độ 75-80, có nắng hiu hiu và gió xuân thổi khoảng 15 dặm một giờ. .

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của nhà hàng Kim Sơn trên đại lộ Bellaire ngày mùng Ba Tết thật rộn ràng, nhiều màu sắc. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài từ đại lộ Bellaire, đi qua đường Wilcrest, Boone, đến Hồng kông 4, ngừng trước khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (nơi đây có quan khách ngồi trên khán đài), sau đó tiếp tục đi qua Bell Park, Kirkwood St. và cuối cùng tan hàng ở đường Cook. Lộ tŕnh này dài khoảng 2 miles, đoàn diễn hành sẽ khởi đi lúc mười giờ sáng, chấm dứt lúc mười hai giờ ba mươi trưa. 

(H́nh: Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn)

Houston hôm nay có nhiệt độ thật lư tưởng, tuy nhiên gío Xuân tháng Hai này khá mạnh, thổi khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành. Họ lăng xăng chạy tới, chạy lui, trang điểm thêm trên xe hoa của ḿnh. Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người có trách nhiệm đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ bày biện thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc. Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́. 

Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC. Các thiện nguyện viên đến đây từ sáng sớm, để phân chia khu vực cho từng xe hoa trong băi đậu xe. Mỗi xe hoa diễn hành đều phải biết số thứ tự của ḿnh để xếp hàng.

Từ 8 giờ sáng, tại tiệm bán hoa tươi (Elegance) của cô Ngọc Hân có chuẩn bị cà phê, bánh bao ... cho các thiện nguyện viên và hội đoàn quân đội. Bánh bao này của tiệm TP (gia đ́nh chủ nhân này thường xuyên ủng hộ BTC trong các cuộc diễn hành hằng năm)..

Không khí mùa Xuân mát mẻ cho nên sáng hôm nay, trong khu vực băi đậu xe, áo dài của các cô, các bà phấp phới bay.... Người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ lo xếp hàng diễn hành. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta thấy đông đảo áo màu xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam, đồng phục của hơn hàng trăm thiền sinh trong hội Từ Bi Phụng Sự (sáng lập viên thầy Hằng Trường), áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh, aó đen của Nhóm Khí Công Hoàng Hạc (BS Phạm Gia Cổn sáng lập).

Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm.  Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của các đài truyền h́nh bận rộn thu h́nh...

Không khí vui Xuân hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng thành viên trong  BTC th́ mướt mồ hôi trán, v́ công việc đang đến chân, nhất là việc xếp đội h́nh v́ khuynh hướng chung, xe hoa nào cũng muốn đi trước!

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, cũng như của quí ông bà trong các hội Thiền, hội đồng hương... Thật sự, sau gần 40 năm viễn xứ, phần lớn nay đều ở tuổi cao niên. Tuy nhiên, ai nấy ḷng dặn ḷng cứ nỗ lực tiến bước, để xem sức khoẻ của ḿnh tới đâu và để yểm trợ ông Dân Biểu gốc Việt của ḿnh, để ông có thêm năng lực làm việc trong một nghị trường nhiều sắc dân, nơi được mang tên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Không khí mỗi lúc một rộn ră khi đoàn mô tô Mỹ -Việt với tiếng nổ b́nh bịch tập trung nơi góc phố. Xe hoa của hội Biệt Động Quân, Hội Phụ Nữ Lâm Viên, Xe hoa của Nhóm Cám Ơn Anh với các tà áo dài, xe hoa của tiệm Elegance có thêm hai chuồng nhỏ. Chuồng th́ có gà mẹ và bầy gà con, chuồng thứ hai có con gà trống tiả đuôi, thật hùng dũng, oai vệ..

Người đi tiếp người, xe nối tiếp xe, sau xe Cảnh sát khởi đầu, cũng có xe hoa của Sở Cứu Hoả, xe của Công ty bán thức ăn nhanh Mc.Donald. Xe hoa của Chùa Pháp Luân đẹp và ư nghĩa.. Xe của các hội đoàn quân đội... Ai nấy đều có lời ca tụng các thành viên trong toán Quốc Kỳ.  Mặc dù các cựu quân nhân này đă cao niên, nhưng vẫn gĩư được các lá đại kỳ bay phần phật trong cơn gió trên 10 dặm một giờ. 8 thành viên của Hội cựu Sinh viên sĩ quan Trường Vơ Bị QG Việt Nam cũng được đồng hương cổ vơ hoan hô, khi thấy các bộ quân phục này đi qua khán đài. Họ là những thành phần rường cột của đất nước, tốt nghiệp từ một quân trường nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á.

Tóm lại, mỗi xe hoa là một khuôn mặt, được “trang điểm” thật chu đáo, để cùng nhau phô diễn trên con lộ Bellaire từ 10 giờ cho đến 11 giờ 30 trưa.

                    * * *

Khoảng 9 giờ kém 45, Cảnh Sát đă chận xe của dân chúng đang di chuyển ở hai đầu. Lưu thông trên con lộ Bellaire (đại lộ Saigon) chỉ dành riêng cho cuộc Diễn Hành.

Cách đó khoảng 2 block đường, trước khu Tượng Đài Chiến Sĩ Mỹ Việt, đă có khán đài đă thiết lập từ ngày hôm trước. Trên khán đài, có 40 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Trương Túc, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu đă yên vị bên cạnh các đại niên trưởng của gia đ́nh quân đội: Trương Như Phùng, Nguyễn văn Nam, Phạm Bá Hoa, Nguyễn Phước Trang, Lê Hữu Tự...

Các thành viên trong Ban Tổ Chức đứng dưới khán đài, quan sát. Có hai Cảnh sát Houston trong sắc phục lặng lẽ ở một góc sân. Hôm nay, có 3 phụ nữ xinh xắn đứng trên khán đài: Cô Lệ Hằng trong áo dài cờ vàng (trong BTC) đón chào các khách danh dự, mời vào chỗ ngồi (đă có tên sau lưng ghế).  Hôm nay, chúng tôi thấy cô xướng ngôn viên đài truyền h́nh trẻ tuổi, rất duyên dáng, nhẹ nhàng là Cammy, càng vui hơn khi thấy người nữ MC lăo luyện trong nghề (đài SGN) là Ngọc Tân cũng có mặt. Hai phụ nữ này phụ trách phần Anh ngữ, có Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức Vơ Hiếu phụ trách nghi lễ khai mạc (chào cờ Mỹ, Việt), có MC Trần Trí Hoàng (mặc áo dài màu vàng), lo tổng quát trên và dưới sân khấu. Những khuôn mặt phụ nữ tươi mát trong các tà áo dài căng gío bay bay, làm khung cảnh trên khán đài thêm rực rỡ.

Mười giờ sáng. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, buổi diễn hành bắt đầu, các xướng ngôn viên thay phiên điều hợp chương tŕnh.  Kẻ nói tiếng Anh, người dùng tiếng Việt đối đáp mau lẹ mỗi khi một xe hoa, hay một phái đoàn từ xa tiến tới rồi dừng lại trước khán đài. Tiểu sử ngắn gọn của các toán đi qua, được các MC diễn đọc, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị.  Sau khi đoàn xe Cảnh sát Houton mở đầu buổi diễn hành. Nhóm vơ sinh của  Vovinam (Việt vơ đạo) Hùng Vương đă ra mắt đồng hương bằng một màn múa Lân, tuy không điêu luỵên, nhưng cũng làm không khí sinh động, v́ ngày Tết là ngày mà Lân sẽ xuất hiện để xua tan bóng tối của tà ma...

Trưởng ban tổ chức, cụ Trương Túc có đôi lời chào mừng. Nha sĩ Nguyễn văn Diệu cũng tiếp lời, nhấn mạnh rằng, chương tŕnh Diễn Hành xe hoa được tổ chức là để giới thiệu dân bản xứ biết đến tập tục văn hoá tốt đẹp mừng năm mới của dân Việt. Ông không quên nhắc nhở đồng hương hăy có mặt tại thủ phủ Austin ngày 30 tháng 3, là ngày Vinh Danh Người Mỹ gốc Việt, sẽ do Dân biểu Hubert Vơ tổ chức trong phiên họp của Quốc Hội Texas.

Tiếp lời Nha sĩ Diệu, ông Dân Biểu Liên Bang Al Green trong phần chào mừng, chinh phục cảm t́nh đồng hương, khi ông ca tụng văn hoá Việt và xác nhận ḿnh cũng là thành viên trong cộng đồng Mỹ gốc Việt, chia vui xẻ buồn với cử tri Việt. Ông cũng không quên ca tụng sự hy sinh tuổi trẻ của tập thể cựu quân nhân VNCH đă hy sinh v́ đại nghĩa. Sau khi phát biểu ông đi bắt tay, chúc Tết từng người đang có mặt trên khán đài và dân chúng đứng răi rác dọc hai bên đường..

 Đoàn diễn hành tiếp tục với các phụ nữ Việt tha thướt trong áo dài vàng cờ VNCH đi qua, đoàn thanh thiếu niên Đa Hiệu (hậu dụê của gia đ́nh Vơ Bị Đà Lạt) nâng cao lá đại kỳ, Thị Trưởng Houston Sylvester Turner tươi cười trên xe mui trần và toán cận vệ bao quanh. Ông vẫy tay chào và nói tiếng Việt “Chúc Mừng Năm Mới”. Dân biểu tiểu bang TX Hubert Vơ sánh bước bên phu nhân trong tà áo dài màu xanh hy vọng.

Các vơ sinh đang sinh hoạt trong vơ đường mang tên Houston Self Defense của vơ sư Nguyễn Duy Hạnh cùng vơ đưởng Vovinam Hùng Vương đă ngừng lại khá lâu, biểu diễn một vài thế vơ, trong tiếng vỗ tay của khán giả.

 Với phương pháp dưỡng sinh, như Nhóm Khí Công Hoàng Hạc mở đầu với l thành viên (Mai Đỗ) vừa đi vừa biểu diễn.

Nhóm thiền sinh của Hội Từ Bi Phụng Sự cũng thu hút sự chú ư của khán giả, khi họ cùng nhau biểu diễn các thế múa nhẹ nhàng, điều hợp hơi thở, trong mục đích giúp cho sức khoẻ tráng kiện...

Phần diễn hành xe hoa của hội Biệt Đông Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Vơ Bị QGVN, Nhóm Cám Ơn Anh Houston, Giáo Hội PGVNTN, xe hoa của cộng đồng Đại Hàn ... cùng các cơ sở thương mại như chợ HEB, tiệm bán thức ăn nhanh McDonald, tiệm hoa Elegance Flowers, tiệm vàng Johnny Đặng . . . cũng được hoan hô nhiệt liệt. Đoàn xe mô tô của người Mỹ gốc Việt cũng nhận những tràng pháo tay của đồng hương.

Tổng cộng khoảng 60 tiết mục trong buổi diễn hành. Có lúc khán giả theo thói quen tràn ra hai bên đường để chụp ảnh, thu h́nh, khiến cho nhân viên thuộc nhóm gĩư an ninh ḷng đường (cựu Nghị viên Richard Nguyễn, vợ chồng Bích Trang- Richard- trong đồng phục Cảnh Sát) vừa đi vừa ra dấu...mệt nghỉ.

Nhiều phụ huynh cho con, cháu mặc quốc phục trông thật dễ thương, mang không khí xuân quê hương đang về thành phố. Đông đảo phóng viên lẫn khán giả lăng xăng thu h́nh, chụp ảnh                                      * * *

Mười một giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Các MC rời chỗ sau khi Ngọc Tân gửi lời chào tạm biệt. Bốn người nhẹ nhơm, rời sân khấu, chụp ảnh lưu niệm. Cuối cùng, th́ các thành viên trong BTC cũng thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, mặc dù có lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi.

Dịp này, Dân Biểu Hubert Vơ nhờ báo Xây Dựng, chuyển lời chân thành cám ơn tất cả các thiện nguyện viên (rất đông), đă chung góp bàn tay, các hội đoàn Quân đội đă nhiệt t́nh ghi danh tham dự, để chương tŕnh Diễn Hành Mừng Xuân Lần Thứ IV thành công viên măn.

Thời tiết ngày Xuân, dù nhiều gió, nhưng không có nắng chói chang, giúp cho đồng hương đứng dọc lề đường thoải mái chụp ảnh, quan sát và hiểu được công khó của hàng trăm người, đă chung tay giúp cho sinh hoạt mừng xuân của thành phố Houston có thêm màu sắc và ư nghĩa./.

Phóng viên Xây Dựng