Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Cựu SVSQ Trường

Vơ Bị QGVN Houston

Mừng Xuân Đinh Dậu

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – Số 857 – Phát hành ngày 18-2-2017 tại HoustonTexas)

 

Sau hơn 40 năm định cư ở xứ người, thành phố Houston có rất nhiều hội đoàn được thành lập trong mục đích Quan, Hôn, Tương Tế, để chia xẻ buồn vui. Những người cùng tỉnh lập hội Đồng Hương để t́m lại h́nh ảnh quê hương trong giọng nói, trường xưa, c̣n giới Kaki, có các Hội Đoàn Quân Binh Chủng: Không Quân, Hải Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân... qui tụ những anh em cùng màu áo. Riêng các cựu Sinh viên Sĩ quan đă được đào tạo từ 2 quân trường nổi tiếng là Trường Vơ Khoa Thủ Đức (Sĩ quan Trừ Bị) và trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Sĩ quan Hiện Dịch) cũng lần lượt h́nh thành Hội ái hữu. Tất cả các hội đoàn kể trên đă giúp cho sinh họat cộng đồng Houston, tiểu bang Texas ngày càng thêm đa dạng, phong phú, nhất là trong các dịp Xuân về.

Tháng 2, 2017. Tết âm lịch vừa đi qua, nhưng Houston vẫn c̣n đắm ḿnh trong cái lạnh nhè nhẹ của những ngày cuối Đông. Không gian này càng làm cho t́nh chiến hữu thêm nồng ấm, v́ không khí tươi vui bao trùm thành phố, với các tiệc Mừng Xuân thay phiên nhau tổ chức hằng tuần.

Song song với các hội Đồng Hương (Quang Trung, B́nh Thụân) và chuẩn bị khá chu đáo là tiệc Mừng Xuân của Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (TVBQGVN) mà nhiều người hay gọi vắn tắt là Hội Vơ Bị Đà Lạt.

Đà Lạt là tên gọi của một thành phố nhỏ, nằm cách thủ đô Saigon 302 Km, với khí hậu miền cao nguyên quanh năm sương mù, là nơi tọa lạc của Trường Vơ Bị QGVN. Tại đây, quân trường Đà Lạt đă thu nhận những thanh niên có kiến thức, t́nh nguyện gia nhập, để đào tạo họ trở thành người lính văn vơ song toàn. Trong thời gian thụ huấn từ 2 năm hoặc 4 năm tùy theo t́nh h́nh chiến sự, các thanh niên này được huấn luyện Quân Sự song song với Văn Hoá, để khi tốt nghiệp họ trở thành những cấp chỉ huy đa năng, đa hiệu. Do vậy mà trường Vơ Bị Quốc Gia VN được ví như Quân Trường West Point của Quân lực Hoa Kỳ.

                   * * *

Với giá biểu 35 đô la một khẩu phần với văn nghệ phụ diễn, trên 300 cựu SVSQ và quan khách đă đáp lời mời của hội Cựu SVSQ/Trường Vơ Bị QGVN Houston và Vùng Phụ Cận, tham dự tiệc mừng Xuân, vào 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 12 tháng 2 năm 2017 tại nhà hàng Chateau de L’amour. Chi nhánh này nằm trong hệ thống đại tửu lầu Kim Sơn, toạ lạc trên đường Diary Ashford vùng Tây Nam, Houston, TX. Đây là một hội trường trang nhă, băi đậu xe rộng răi, an ninh.

Cũng như những năm trước, Buổi Hội Ngộ Mừng Xuân năm 2017 đă nổi bật lên nhờ các cựu Sinh viên Sĩ Quan mặc trang phục “Dạo Phố Mùa Đông” mà mấy ông quen gọi là Jaspé. H́nh ảnh oai hùng của những chàng sinh viên Vơ Bị sáng lên với bao kỷ niệm trong tâm tư các phu nhân, gợi nhớ những hẹn ḥ xôn xao, nhớ nhung của thời thiếu nữ:

Trời Đà Lạt hôm nay nhiều aó chiến.

Áo chiến mùa Đông pha màu Đỏ Alpha

Em nhớ anh, nên nước mắt nhạt nḥa..

   (thơ Lệ Khánh)

Hoặc:

Bây giờ trời vào Thu

Nên em buồn thương nhớ

Đà Lạt sáng sương mù

Mimosa vàng nở..

(Thơ Lệ Khánh)

Thắm thoát đă quá nửa đời người, tay em vẫn kết chặt tay anh, các phu nhân trong gia đ́nh Vơ Bị Đà Lạt, đă nổi trôi theo vận nước. Các chị đă kiên cường chống chọi với bao nỗi đắng cay, muộn phiền của đời sống, nhất là sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam, đem tang thương phủ chụp lên mọi gia đ́nh Quân Dân Cán Chính:

Thật t́nh em rất yêu anh.

Thủy chung qua mấy khúc quanh cuộc đời

(thơ Lư Thụy Ư)...

Hôm nay, các nội tướng gia đ́nh Vơ Bị trong BanTiếp Tân mặc áo dài xanh màu mạ non, thướt tha, xinh đẹp bên chồng với nụ cười hạnh phúc:

Dây leo quấn quít thân tùng.

Gội sương tắm nắng từ thung lũng hồng

(thơ Lư Thụy Ư)

Ban Tiếp Tân làm việc rất đắc lực, có sự hướng dẫn của phu nhân Hội Trưởng, đưa khách yên vị. Ngoài kia khi nắng lên cao, th́ trong hội trường đă chan hoà màu sắc của nhiều quân binh chủng bạn với mũ Đỏ, mũ Xanh, mũ Nâu. Các ông có dịp gặp gỡ hàn huyên chuyện buồn vui thuở trước, của một thời đất nước điêu linh:

Cuộc đời người lính chiến

Sáng đến vùng Khe Sanh

Chiều về sông Thạch Hăn

Luân chuyển như sao băng

(thơ Đỗ Quí Toàn)

 nhắc nhở những đồng ngũ đă oanh liệt hy sinh hoặc đang sống đời thương tật ở quê nhà:

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang

(thơ Hoàng Đ́nh Nam)

Buổi tiệc mừng Xuân của gia đ́nh Hội Vơ Bị Đà Lạt có sự hiện diện đông đảo của quan khách, thân hữu và các đại diện hội đoàn cựu Quân Nhân VNCH như: Hội Thủ Đức, Không Quân, Gia Đ́nh Mũ Đỏ, Hội TQLC, Hội Biệt Động Quân, Hội Thiếu Sinh Quân, Biệt Cách 81 & Lực Lượng Đặc Biệt... không kể các cựu sinh viên sĩ quan nhiều Khoá ở các vùng lân cận t́m về.

12 giờ trưa: Dưới sự điều động của xướng ngôn viên là cựu SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan (khoá 22 ), chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt. Tất cả cựu SVSQ các Khoá trong quân phục Jaspé được mời lên sân khấu, đón toán Quốc Quân Kỳ của nhóm hậu duệ của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN nhịp nhàng tiến vào hội trưởng. Đây quả là một h́nh ảnh thật dễ thương của tuổi trẻ hải ngoại, đă theo chân chú bác, tiếp tục truyền thống xiển dương lá cờ vàng và h́nh ảnh những người lính VNCH nơi hải ngoại.

Sau nghi thức chào cờ là một phút Mặc Niệm. MC Nguyễn Ngọc Khoan trong phút giây này cũng không quên nhắc nhở những hy sinh của các cựu SVSQ của trường đă ra người thiên cổ.

Chương tŕnh tiếp diễn với các cựu SVSQ Hội Vơ Bị đồng ca bài Vơ Bị Hành Khúc. Mặc dù tóc đă bạc màu “sương khói” và nếp nhăn đă phủ đầy trên vầng trán, tất cả các cựu SVSQ trong tiếng nhạc quân hành, trông vẫn c̣n oai vệ và hào hùng như ngày nào.

 Ta đoàn Sinh Viên Vơ Bị Việt Nam, đồng hát khúc ca quân hành….

Bài hát thật hay, thật hùng gợi nhớ h́nh ảnh các Niên trưởng, Niên đệ đă một thời đổ mồ hôi nơi trường Mẹ của vùng trời Đà Lạt sương mù, cùng những mối t́nh rất đẹp.

Quang cảnh trong và ng̣ai cửa vào hội trường được chăm chút đầy màu sắc và ư nghĩa chào mừng năm mới, thu hút tia nh́n của quan khách. Rất đông người chụp ảnh kỷ niệm. Những nụ cười như hoa đào tươi thắm của các thành viên trong Hội Phụ Nữ Lâm Viên, khiến cho người ta nhớ đến bài thơ của thi sĩ Nhất Tuấn vẽ lại mối t́nh rất thơ mộng, của một cựu sinh viên sĩ quan Vơ Bị:

Nhớ 8 năm về trước.

Khi c̣n là sinh viên.

Học trong trường Vơ Bị.

Nơi núi rừng cao nguyên.

Dạo ấy em mười tám

Xinh đẹp hơn tiên nga

Tóc mây bồng vương trán

Môi cười tươi như hoa

C̣n nhớ không ngày xưa

Đà Lạt buồn trăng mờ

Gió vàng trên nước biếc

Chim chiều bay

Chúng ḿnh sát vai nhau

Tay đan tay chậm bước

Cùng đếm từng v́ sao

Rồi xây bao mộng ước.

Rừng Ái Ân c̣n đó,

Hồ Than Thở c̣n đây.

Thông im buồn đợi gió.

Mây đồi xa c̣n bay...

Nhưng hoàn cảnh nghiệt ngă, thân trai nặng nợ sông núi, đất nước trong hoàn cảnh chiến tranh, nên:

Cũng vẫn một khung trời

C̣n nguyên h́nh ảnh cũ

Em bây giờ xa rồi

T́m đâu ngướ viễn xứ

T́nh nào không dang dở.

Màu nào mà không phai.

Cho nên anh không nỡ.

Làm thơ để trách ai

 (Thơ “Nhớ về Đà Lạt”

của Nhất Tuấn)

 Như mọi năm, mỗi lần tổ chức th́ các nội tướng của các thành viên trong Ban Chấp Hành của Hội đều có mặt để chia xẻ công việc với các anh. Có chị ngồi bàn Thủ Quỹ, có chị lo văn nghệ, góp phần ca, múa, có chị tiếp tay Ban Tổ Chức lo trong, ngó ngoài. Khách đă yên vị, chủ tiệc c̣n tất tả tới lui. Những tà aó dài thướt tha, nét mặt tươi thắm.. Đây là những người đă một đời tận tụy bên chồng trong thời binh lửa, nơi xứ người, chị vẫn gắn bó với anh, hoà đồng với các hội đoàn bạn..

Làm người vợ Lính trong thời chiến, là bao gồm sự can đảm, sự chịu đựng và ḷng hy sinh với chồng con, v́ trong chiến tranh, chinh phu vẫn luôn vắng nhà, một tay nàng quán xuyến, vừa làm cha, vừa làm mẹ, v́:    

Lại một mùa Xuân nữa.

Mấy mùa xuân đi qua.

Anh ở đồn biên giới.

Thương về một khung trời....

...........

Em biết chăng đời lính.

Nắng sớm với mưa chiều.

Gió rừng rồi mưa núi...

Đó là không kể sự “mất, c̣n” của anh như một giấc mơ trong lằn tên mũi đạn. V́ “Đời lính chiến cầm bằng như khói thuốc”:

Ngày anh lên Thiếu Tá

Với chữ “cố” đứng đầu

Em trở thành goá phụ...

Trầm ḿnh trong vực sâu.

 (không nhớ tên tác giả)

Bởi vậy nhà thơ Hồ Dzếnh cũng có câu để tôn vinh nét đẹp tâm hồn ngàn đời của người phụ nữ Việt Nam:

Cô gái Việt nam ơi

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho ḷng cô gái VN tươi..

  Những giai nhân một thời xuân sắc, hôm nay là bà nội, bà ngọai, nhưng vẫn giữ được dáng dấp mảnh mai, dịu dàng, mặc dù tóc đă nhiều sợi bạc.. Ngoài phần Tiếp Tân, Ẩm Thực, các chị cũng có mặt trong các màn hợp ca, hoặc đơn ca để làm không khí tiệc Xuân thêm vui nhộn.

Người trưởng ban tổ chức tiệc Xuân năm nay là SVSQ Vơ Minh Hoà, Khoá 21. Ông có một bài diễn văn chào mừng quan khách, ngắn gọn.

Hiện diện trong hàng quan khách năm nay có rất nhiều đại niên trưởng của trường Mẹ như giáo sư Văn Hoá Vụ, ông Ưng Hiến, cựu Đại Tá Không Quân Trần Phước, cựu Đại Tá Từ Nguyên Quang, cựu Đại Tá Tô văn Kiểm, cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Trung Tá Lê Hữu Tự, cựu Trung Tá Trương văn Túc v.v..

 Ngoài ra c̣n có Dân Biểu Hubert Vơ. Tháng này là tháng vui Xuân, cho nên ông cũng chạy... show mệt nghỉ, để đáp tạ t́nh thương yêu của các hội đoàn quanh vùng.

Truyền thống văn hoá của ngày Tết thể hiện qua phần Múa Lân của hội Con Rồng Cháu Tiên. Đặc biệt năm nay có phần chúc thọ các Cụ (từ khóa 2 đến khóa 8) như cụ Trần Phước khóa 2, cụ Tô văn Kiểm khóa 3, cụ Từ Nguyên Quang khóa 3, cụ Nguyễn Đạt Thịnh khóa 6, cụ Trương Như Phùng khóa 8, cụ Lê Hữu Tự khóa 8. Các cháu từ 4 đến 10 tuổi dưới sự hướng dẫn của cô Thủy Huỳnh, Tổng Đ̣an Trưởng Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu chúc Thọ các cụ và nhận tiền ĺ x́.

Dịp này, Hội vinh danh ông Tô văn Kiểm (Khóa 3) và ông Nguyễn Tri Phúc (Khóa 21) về sự làm việc tích cực.

Các Quả phụ của Vơ Bị cũng được BTC quan tâm, ca tụng, tặng hoa hồng.

Mọi người dùng cơm, xem văn nghệ hấp dẫn do con, em, vợ của các thành viên trong Hội phụ trách. MC Văn Nghệ là cháu Hoàng Dũng, con trai của ông Nguyễn Tri Phúc (Khoá 21). Chúng tôi thấy có nội tướng của cựu SVSQ Khoá 22 Nguyễn Kim Chung (Vân Thanh), nội tướng của cựu SVSQ Khoá 25 Phùng Hữu Châu (Giáng Hương), nội tướng của TQLC Giang Văn Nhân (Kim Thoa).. những khuôn mặt quen thuộc trong phần giúp vui văn nghệ.. Ngoài ra c̣n có nhiều bài song ca để vinh danh t́nh yêu đôi lứa trong thời chinh chiến (anh chị Nguyễn Tú Khóa 20, anh chi Vĩnh Quốc, Khóa 16..)

Trong lúc quan khách yên vị thưởng thức phần ẩm thực nhiều món rất ngon của nhà hàng phục vụ, các phu nhân trong BTC vẫn c̣n tíu tít đi chào bàn, hỏi thăm chúc Tết quan khách, các chị đi phân phối vé số lấy hên đầu năm do các Khoá tặng. Chị Hội Trường Vơ Minh Ḥa phờ phạc, chị Hồ Tấn Đạt, chị Nguyễn Tri Phúc lo phần tài chánh, chị Vơ Trọng Em bán bia... Các anh chị trong Ban Chầp Hành rất tận tụy, chung tay  lo cho chương tŕnh vui Xuân thành công.

Hôm nay, 12 tháng Hai, rơi vào ngày lễ T́nh Yêu (Valentine’s Day), cho nên hoa Hồng đỏ cũng được BTC phân phối, để mỗi người có thể tặng cho Vợ, cho Mẹ, như một bày tỏ sự thương yêu, tŕu mến dành cho nhau. Ngày lễ này, cũng là lúc những ai đă mất đi người phối ngẫu, càng cảm nhận ư nghĩa của hai chữ “cô đơn”.

Chúng tôi đă có một ngày Chủ nhật lư thú cung bàn với anh chị Hồ Tấn Đạt khoá 21. Có dịp tâm t́nh với ông bà Lê Trọng Đàm, ông bà Từ Nguyên Quang, anh Trần văn Chiến... Bia và rượu đỏ làm buổi cơm thêm vui.

Tiệc Mừng Xuân năm 2017 chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Tất cả mọi người đều có chút luyến tiếc lúc chia tay, v́ thời gian và bệnh tật đang lăm le xâm thực thân thể, cho nên c̣n cơ hội gặp nhau phút nào, cũng là điều rất quí. Niềm vui gặp lại niên trưởng, niên đệ, gợi cho nhau những kỷ niệm lúc thanh xuân, là món quà rất quí của tuổi già.

Nh́n bước chân cụ ông liêu xiêu, sát vai cụ bà, đưa nhau ra về, người ta biết rằng những người lính năm xưa giờ đă già, nhất là với người trai của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

Hoàng Minh Thúy