Sinh Hoạt Cộng Đồng

    Hội Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau

          Mừng Xuân Đinh Dậu - 2017

                                                HOÀNG MINH THÚY

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 34 – số 859 – phát hành ngày 18-3-2017 tại HoustonTexas)

 

Đón chào năm mới Dinh Dậu, gia đ́nh hội Đồng Hương 3 tỉnh miền Tây: Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau như thông lệ hằng năm, đă tổ chức tiệc vui Xuân tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam Houston, chiều Thứ Bảy 11 tháng 3, 2017.

Khi những ngày đầu mùa Đông bắt đầu mang hơi lạnh phủ trên thành phố th́ các thành viên của Hội Sóc Trăng đă bận rộn phân chia công việc. Nhờ có kinh nghiệm sau nhiều năm tổ chức, nên tất cả đă đi vào qui cũ. Mỗi người một phần hành: trang trí, tiếp tân, ẩm thực, văn nghệ. Nhà hàng th́ lo mướn trước (để dành ngày tốt), thiệp mời đưa đến nhà in, thư mời quan khách đóng triện nổi rất đẹp, danh sách hội đoàn đă lên khuôn. Cuối cùng là phần tiếp tân. Việc xếp bàn mới...mệt khi khách tham dự mỗi ngày một tăng lên con số 5, 6 trăm người.

Năm nay, phần văn nghệ với các giọng ca chủ lực của hội nhà (Tô Văn, Trọng Hải..)c̣n tăng cường các giọng ca chuyên nghiệp của ca sĩ Houston như Hoàng Tường, Kim Phượng, Thư Hiền, B́nh Thân, họặc các giọng ca nghiệp dư như Quốc Lân, Vân Thanh, Kim Anh (thân hữu của Hội Cựu SVSQ Vơ Bị Đà Lạt) hai ban vũ Âu Cơ và Nhóm Thiếu nhi Tuổi Ngọc. Nhóm Âu Cơ do một số phụ nữ múa Miên rất chuyên nghiệp (nhạc phẩm Sóc Trăng Sóc-sà-bay). Các chị đă gây sự ngạc nhiên cho khán giả trong y trang và đôi bàn tay rất dẻo. Riêng các thiếu nhi, rất dạn đèn và nói tiếng Việt rất chuẩn.

Với giá vé 35 đô la, chương tŕnh vui Xuân của Hội đă có 68 bàn tham dự, đa số là đồng hương 3 tỉnh và thân hữu, thêm bàn của các hội đoàn trong vùng: Quang Trung, Vĩnh Long, Cảnh sát Quốc Gia, Thủ Đức, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Không Quân, Hải Quân, Biệt Kích 81 v.v.

                   ***

Mặc dù mưa lê thê kéo dài từ buổi sáng, nhưng trời quang mây tan vào lúc xế trưa, nắng lên chan hoà, làm khô mặt đường. Houston cuối tuần này thời tiết khá đẹp, 70 độ, đủ ấm cho quí bà diện áo dài. Các tà áo lay động trong mỗi bước đi của các chị, các cô, khiến không khí trong và ngoài nhà hàng thêm màu sắc. Ban Tổ Chức qủa đă tốn nhiều công sức vào ngày trước đó, v́ sân khấu được trang trí khá đẹp mắt, công phu và đầy hương vị Tết với bông hoa, cây kiểng, con gà oai phong và mấy câu thơ thả dài dọc hai bên tường:

-Đón Tết quê hương không quên nguồn gốc cũ.

T́m Xuân dân tộc nhớ lại nước non xưa

-Tết viễn xứ mơ về quê cha đất tổ.

T́nh đồng hương sưởi ấm kiếp sống xa nhà.

Sân khấu cũng được khách chiếu cố nồng nhiệt, v́ trong thời gian tiếp tân, họ có dịp chụp ảnh lưu niệm, hoặc ngồi xem phim tài liệu chiếu trên hai màn h́nh, nói về miền sông nước Hậu Giang, để biết địa lư nhân văn của 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và sinh hoạt năm trước đây của Hội.

Có tham dự ngày hội vui xuân của các tỉnh, người ta sẽ cảm thấy tết trên quê người không c̣n lạnh lẻo, v́ giọng nói của đồng  hương  rôm rả chào mừng.

Khách đến sớm, chụp ảnh lưu niệm, thăm hỏi chuyện bạn bè xưa, làng nước bây giờ ra sao.

               * * *

Sau khi chào cờ khai mạc, có múa Lân (đoàn lân chùa Linh Sơn), có ĺ x́ cho con trẻ, có tặng hoa cho các hội viên cao niên…

Trong bài diễn văn khai mạc, BTC nhắc nhở những người xưa cũ, đă từng góp công sức thành lập Hội, trong tinh thần uống nước nhớ nguồn và nhất là sự ra đi của cựu Đại tá cố vấn của Hội (ông Liêu Quang Nghĩa). Bà Nghĩa hôm nay có mặt cùng với trưởng nữ. Khán giả ngậm ngùi nhớ về ông, v́ sắp kỷ niệm 100 ngày ông từ gĩa cơi nhân gian. Hôm nay, không có mặt ôn cố vấn -  tướng Mạch văn Trường, v́ bệnh tật và tuổi già,  đă không cho phép ông vui cùng đồng hương.

Trước khi mở đầu tiệc vui Xuân, có lời chào mừng  của ông Phạm văn Ḥa, (cựu SVSQ Khoá 18 VBQGVN).

Sau khi rời khỏi chức vụ Hội Trưởng Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN Houston, ông bắt tay xây dựng và phát triển hội nhà. Với hai nhiệm kỳ đảm nhận, chương tŕnh mừng Xuân và họp mặt  Hè của Hội luôn được tổ chức rất chu đáo, là điểm hẹn của nhiều đồng hương ở các vùng lân cận.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, v́ vấn đề sức khoẻ, ông Phạm văn Hoà nhất quyết rời ghế, giao nhiệm vụ Hội Trưởng lại cho ca sĩ Tô Văn. Thiếu ông, đặc san Gío Nam vắng bóng, nhưng tiệc Xuân và Picnic Hè vẫn được điều hợp qui củ và suông sẻ. Ca sĩ Tô Văn là một người xuề xoà, vui vẻ, xă giao với tất cả mọi hội đoàn, sau lưng là bà xă, lúc nào cũng gắn bó với chồng, lại có một Ban Điều Hành rất năng nổ, nhiệt t́nh, v́ vậy Hội STBLCM vẫn giữ được vị thế trong ḷng đồng hương trên nhiều phương diện,

7:30: Với sự làm việc tận tuỵ của các thành viên trong Ban Tiếp Tân, ông  Hội Trưởng, khách đă yên vị. Nghi thức khai mạc với người MC, linh hồn của chuơng tŕnh vui Xuân năm Định Dậu là ông Phạm văn Hoà. Lá đại kỳ được nhiều thế hệ tuổi tác, nâng cao trước sân khấu trong tiếng hát đồng ca của khán giả và nam nữ nghệ sĩ:

Công dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ…Công dân ơi!..

 

7 giờ 45: Nhạc phẩm Lá Cờ Thiêng, sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Tường, do chính tác giả tŕnh bày, gây không khí sôi động hội trường.

. . . . .

Ta, dân Việt quyết không sờn đấu tranh

Gương anh hùng nuôi chí lớn

Luôn bảo vệ quê hương

Phất cao cờ dân tộc

Màu Vàng da Việt Nam

Màu Vàng của tự do. . .

. . . . . .

Những lá cờ nhỏ trên bàn, được khán gia phất cao.. Tiếng hát của nam ca nhạc sĩ Hoàng Tường quyện trông không gian bao la, như tiếng than của người dân xa xứ..Bao giờ th́ cờ vàng sẽ trở về bay trên thành phố thân yêu khi mà từ trong nước, tiếng hát của ca sĩ Việt Khang năo nề cất lên chứa đầy nước mắt:

Ḷng nào làm ngơ trước ngoại xâm. Người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi?

Không khí của Hội Xuân Sóc Trăng chan hoà khí thế, khi ông Hội Trưởng Tô Văn tiếp theo bằng nhạc phẩm hùng ca, nói về đời lính của cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, (nhạc sĩ Trang Thủy) Tư Lệnh Phó SĐ/TQLC,  bài “Anh về Quảng Trị Cờ Bay:

Anh băng rừng băng suối anh ơi!
Ngày đêm xông pha gian nguy, ǵn giữ quê hương yên vui, nơi tuyến đầu lửa khói.
Anh Biệt Động, anh Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến cùng Chiến xa ào ào tiến lên.
Anh về Hải Lăng.  Trời quê em Không Quân ta vẫy vùng.
Anh về Mỹ Thủy Hội Yên.  Biển quê em chiến hạm kiêu hùng.
Quân thù khíêp vía chạy dài.
Anh về xóm đạo La Vang, về Sông Thạch Hăn diệt tan quân thù.
Ta chiếm lại Triệu Phong.

Trời quê em hôm nay xanh tươi,
Biển quê em đang reo reo vui,
Toàn dân ta mừng tin chiến thắng Quảng Trị ơi!
Cờ Vàng bay bay trên Cổ Thành, đẹp trời quê hương biết bao.
Xôn xao thôn xóm gọi nhau mà lệ vui nghẹn ngào.
Cờ vàng bay, bay như ngày nào, nhờ công ơn của bao anh hùng nằm xuống.
Cờ vàng bay, ôi muôn tự hào.  Ḍng sử xanh dệt nên bằng bao máu xương.

Ngàn câu ca xin dâng quê hương,
Ngàn yêu thương cho anh phong sương,ngày đêm sa trường vang tiếng súng.
Quảng Trị ơi! Cờ vàng bay bay trên Cổ Thành, hào hùng bao chiến sĩ ta.
Thương anh, xin kết ṿng hoa t́nh hậu phương đậm đà.

. . . . . . . .

Cờ vàng bay!  Xin cám ơn các anh Chiến Sĩ Cọng Ḥa, Cọng Hoà Việt Nam!

                     * * *

Sau khi Hội Trưởng Tô Văn chào mừng và cám ơn quan khách là phần cám ơn các ân nhân, đă chung tay gop qũy để tổ chức ngày vui Xuân như: ông Duong Du Hải, chủ chợ Hồng Kông, ông bà Liêm Phan chủ vũ trường Baby Club và đông đảo người con dân của 3 tỉnh, đă góp ngân khoản, chia xẻ gánh nặng của BTC.

Xướng ngôn viên văn nghệ (Hội phó Tô Hồng Mai) và MC Trọng Haỉ xuất sắc trong phần điều hợp, cả hai mời gọi khán giả mua vé số ($5 đô la/hai vé) với các lô trúng gồm có:

 Microphone do Phương My video tặng, tiền cash 300 đô la, tiền cash 100 đô la, rượu mạnh trị giá 300 đô la và  lô độc đắc là 1 lượng vàng 4 số 9 (do Hội Trưởng Tô Văn tặng như thông lệ hằng năm).

Nhờ các lô trúng giá trị, nên vé số được chiếu cố nồng nhiệt.

Năm nào cũng vậy, đoàn Lân Linh Sơn đă mở đầu buổi vui Xuân của Hội. Các em biểu diễn cảnh múa Rồng, múa Lân, và đi quanh các bàn, để khán giả tặng tiền cho Lân, như một h́nh thức lấy hên.

Trong hàng quan khách năm nay có cựu Đại Tá Từ Nguyên Quang (Cục Trưởng Cục Quân Cụ). Có ông Dân Biểu Hubert Vơ (dân gốc Bạc Liêu).. bà quả phụ Liêu Quang Nghĩa và trưởng nữ. Ông Nghĩa đă qua đời 3 tháng trước đây…

Lần lượt những v́ sao của Hội đă ra đi và nhiệm vụ giúp Hội trong con đường sinh hoạt, đè nặng trên vai Ban Chấp Hành và ông cố vấn duy nhất c̣n lại (Phạm văn Hoà). Ai cũng biết, thành lập Hội là điều khó, giữ cho Hội đi đúng con đường của một hội đoàn quốc gia trong đời sống tha hương không phải là điều dễ dàng.

Các cao niên được gia đ́nh Hội trưởng đến tặng Hoa Hồng, chúc Tết, chụp ảnh lưu niệm. Riêng Dân Biểu Hubert Vơ là người duy nhất lên phát biểu đôi lời, chúc Tết đồng hương.

8 giờ 15: Cơm tối nhiều món do nhà hàng phục vụ dọn ra, cũng là lúc các chị trong BTC đi bán vé số.

Nhờ 2 màn h́nh lớn ở hai bên hội trường  (Max Photo & Video. Tel: (832-633-5295), nên khách ngồi đâu cũng xem được cảnh tŕnh diễn ca hát. BTC khá  chu đáo với phần âm thanh do Tài Nguyễn phụ trách (Tel: 713-924-7006).

10 giờ: Sau phần xổ số rất lư thú do Hồng Mai và Trọng Hải điều hợp,  chương tŕnh chấm dứt với tiết mục Dạ Vũ. Tuy sàn nhảy không trơn tru như ở vũ trường, nhưng khách yêu khiêu vũ cũng có đôi chút thư giăn đôi chân, sau bữa ăn 6 món (Súp, Tôm xào hội điều, Thịt Ḅ xào Măng Tây, Tôm Hùm, Vịt Bắc Kinh, Chè Khoai Môn).

Mấy năm nay, khách ra về không có đặc san Gío Nam từ khi ông Phạm văn Hoà từ nhiệm, cho nên, họ chỉ mang trong tâm tư h́nh ảnh cuộc vui vừa qua với những suy nghĩ bâng khuâng, khi thấy hàng cố vấn và hội viên cao niên ngày một thưa dần…

Màn dạ vũ chấm dứt chương tŕnh được một số khách tham gia nhiệt liệt, trong khi đa số đông cao niên lần lượt ra về

Cơn mưa cuối mùa Đông bắt đầu răi hột xuống thành phố trở lại.

Bóng tối đă bao trùm. Con đường Bellaire vắng vẻ nhưng trong các pḥng trà quanh khu vực này và vũ trường Baby Club, Diamond, khách bắt đầu tham gia cuộc vui cuối tuần, v́ hôm nay là Thứ Bảy.

                 * * *

Cám ơn BTC đă nỗ lực tổ chức tổ chức cho chương tŕnh toàn bích. Thật sự, thành công chỉ đạt được nếu có đoàn kết và quyết tâm của các thành viên trong Hội./.  

        Hoàng Minh Thúy

 

Cảm nghĩ về Xuân Đinh Dậu 2017

của Hội Ái Hữu ST-BL-CM

                                                                                                                                Phạm văn Ḥa

Sáng nay đáng lư là một ngày vui đầu tuần, vừa chuẩn bị đi làm, vừa nghĩ lại đêm hội Xuân của hội SócTrăng - BạcLiêu - CàMau vào cuối tuần qua khá thành công. . . nhưng có nỗi buồn len vào đầu, thấm vào tim khi xem flash show vừa nhận của người bạn sáng nay.  Dù được xem lại nhưng vẫn thích v́ nói lên nỗi ưu tư của con người như tâm trạng chính ḿnh,

Hành tŕnh cuộc đời như một con tàu, hành khách lên xuống tại từng trạm sân ga . . . Ta cứ ngỡ rằng cha mẹ, anh em, thân quyến, bè bạn sẽ bên ta suốt đời . . . Nhưng sự thật không phải vậy . . . Có khi ta muốn đến gần với người khách đồng hành, nhưng họ đă có người ngồi bên cạnh, Buồn thay! . . .  Ta không biết chừng nào sẽ xuống tàu, tại đâu, ga nào . . .Và, cũng không hề biết người ngồi cạnh ta chừng nào sẽ bỏ ta đi . . .”  (Phỏng theo ư trong Chuyến Xe Cuộc Đời).

Nhưng sự đời diễn biến không ngừng, con người phải cố quên để tiếp tục cuộc sống như lời ca trong bài nhạc,   

“. . . The show must go on,

The show must go on

Inside my heart is breaking

My make-up may be flaking

But my smile still stays on . . . (The show must go on, QUEEN)

“. . . Vở kịch đời phải được tiếp tục tŕnh diễn

Tuồng đời phải được tiếp tục tŕnh chiếu  

Dù nỗi đau làm tan nát tim tôi

Khi trang điểm có thể bị phai phôi.

Nhưng, nụ cười vẫn giữ măi trên môi . . .  (Phỏng dịch)

Thật vậy, “The Show Must Go On” dù ḷng nhớ những người trong hội nay không c̣n, không có mặt, hay bệnh hoạn không thể tham dự “Đêm Xuân Hội Ngộ” để cùng chèo chống con thuyền STBLCM. Trước mặt tôi là bà quả phụ Liêu Quang Nghĩa mà chúng tôi vừa tiễn đưa chồng bà cách nay không lâu; h́nh ảnh chị quả phụ Trần Trường Cảnh lặng lẽ đến tham dự cùng người con là Luật Sư Tăng Mỹ Tân cũng là cố vấn pháp lư của hội. Chị đă vắng mặt thật lâu sau khi người chồng quá cố đột ngột ra đi. Những cảm xúc thầm kín này pha lẫn không khí nhộn nhàng bên ngoài của Đêm Hội Xuân. Trước mắt tôi, hơn sáu trăm đồng hương và quan khách tham dự; trong ḷng mập mờ h́nh ảnh NT Quách Huỳnh Hà, nhà tôi và bè bạn trong hội đă vĩnh viễn ra đi.  Trong vai tṛ điều hợp chương tŕnh tôi đă chu toàn. Nhưng khoảng trống trong ḷng không tài nào khỏa lấp.

Nhưng “The show must go on(Xin được mượn câu tiếng Mỹ này).

Con tàu STBLCM phải tiếp tục cuộc hành tŕnh qua các sân ga cuộc đời; hoặc như chiếc thuyền con bấp bênh trên sóng nước vô định.  Vâng, con đường vô định, khi quê hương c̣n bị ch́m trong áp bức của xă hội ung thối.  Khi nước mắt người dân trong nước c̣n lăn trên má, th́ biết chừng nào chúng ta có cơ hội trở về quê hương, để tản bộ trên con đường từng đi qua thời thơ ấu, thời biết yêu, và thời chinh chiến.  Tôi tin tưởng tuyệt đối sẽ có một ngày . . . nhưng không biết chừng nào.  Đành ngậm ngùi hát câu:

Đường về xa vời gieo thương nhớ cho ḷng

Hồn quê lai láng

Khi ánh chiều rơi

Đă mấy thu xưa qua rồi

Khi gió sầu đông mang về

Ḷng buồn man mác niềm nhớ . . . mỗi khi Xuân về (Đường Về, Hoàng Trọng)

Giai Đoạn Chuẩn Bị

Nhà hàng Ocean Palace được bà con đồng hương trang hoàng, biến nơi này thành khung cảnh đầm ấm để đón Xuân.  Bao nhiêu công sức của anh chị em trong ban tổ chức với thành tâm thiện chí làm đẹp, làm tốt hơn mà tôi được chứng kiến. Nào là buổi họp chuẩn bị tại shop của anh Tô Văn, nào là họp mặt kiểm soát tại nhà tôi; điện thoại, điện thư, text được xử dụng tối đa suốt thời gian này để thiết kế các mắc xích được ăn khớp, cho guồng máy chạy đều. Anh chị Nguyễn Dương Huyền, dù phải đi xa trong ngày hội Xuân nhưng anh vẫn đến họp hành, chuyên chở vật dụng, trang trí trước khi đi du lịch với gia đ́nh theo chương tŕnh định trước.  Ổ bánh ḿ xíu-mại anh mua cho tôi và anh chị em để gọi là “sorry” v́ phải vắng mặt trong đêm xuân mà anh chưa hề vắng mặt. Cây mai và con gà Đinh Dậu do cô chú Ư Nhi - Thái Trường Sáu bỏ nhiều công thiết trí đă làm khung cảnh sân khấu STBLCM năm nay thật đặc biệt. Buổi tổng dượt văn nghệ tại nhà hàng Ocean Palace, nhờ Anh Hiển và các nhạc sĩ và nhờ Anh Tài âm thanh nên ban tổ chức buổi tổng dượt hoàn tất như dự định.  Cô Hồng Mai, Phó HT đặc trách BạcLiêu và là trưởng ban văn nghệ, là người lên chương tŕnh và là gạch nối của BTC với các thành phần ca nhạc sĩ, âm thanh, ánh sáng.  Anh Tô Văn hội trưởng, và chị Tô Văn là mối liên hệ mật thiết với các hội đoàn ái hữu, quân đội và các mạnh thường quân; nhờ tánh t́nh hiền ḥa dễ mến nên được các nơi hưởng ứng nhiệt liệt tham dự đông đảo.  Nếu nghĩ rằng sự đông đảo làm mất tính cách đặc thù nội bộ ba tỉnh STBLCM, th́ cũng nên nghĩ đến khía cạnh khác đó là sự thành công trên vấn đề giao tế với cộng đồng bên ngoài.  Sau khi tổng dượt xong, anh chị em trong BTC như trút được gánh nặng cưu mang từ mấy tháng qua, và hồi hộp chờ đợi ngày Hội Xuân STBLCM được chánh thức bắt đầu. 

Ngày N đă điểm - Ngày 11 tháng 3.

Lúc 4 giờ chiều, người viết có mặt tại nhà hàng Ocean Palace, vẫn nghĩ là c̣n sớm sẽ phải chờ đợi ít lâu để mọi người đến đông đủ.  Nhưng thật ngạc nhiên, hầu hết anh chị em trong BTC và các thân nhân con cháu đă có mặt.  Mỗi người một tay - người xay lúa, kẻ bồng em, nhóm trang hoàng sân khấu, nhóm thổi bong bóng, nhóm bao ghế, nhóm cắm hoa cho bàn thờ và bàn quan khách, nhóm an ninh, nhóm tiếp tân, nhóm gắn tên quan khách trên bàn, nhóm tài chánh và sổ số . . .  đang vui vẽ làm việc.  Cô Phụng, Trưởng Ban Tài Chánh đang kê hai ba cái ghế ngồi của nhà hàng để đủ cao cho việc kiểm điểm tài chánh được dễ dang và an toàn sau counter nhà hàng.  Âm thanh ánh sáng và big screen TV thử lại lần chót tiếng “Testing! testing! testing lâu lâu vang dội.  Ban nhạc đang thử nhạc cụ, tiếng đàn, tiếng trống nổi lên từng hồi.  Anh quay phim là người tôi đă gặp khi đậu xe trên đường đến đây đang loay hoay đặt máy.  Chị Thái Phương Lan, Phó HT đặc trách SócTrăng, cùng nhiều anh chị em đang thắt nơ cho hơn 650 bao ghế; tôi nghĩ đến NT Đại Tá Từ Nguyên Quang sức khỏe ngày một yếu đang trông chị ở nhà, nên khuyên chị về sớm trang điểm và đưa NT đến tham dự.  Chị nh́n tôi do dự, tôi gật đầu cho chị yên tâm.  Nh́n dáng chị khuất, tôi cảm ơn chị đă bỏ nhiều công sức, một bên lo cho hội và một bên trách nhiệm với gia đ́nh.

Hăy để những dữ kiện chứng kiến tận mắt thấm vào tim.  Hăy quên tị hiềm cá nhân th́ chúng ta mới thấm thía được nét “Chân - Thiện - Mỹ” của đồng hương ba tỉnh STBLCM. Mọi người làm việc ăn khớp nhịp nhàng.  Nh́n anh chị em ḷng dấy lên niềm vui Xuân.  Mấy cành trúc và dàn cờ Hoa Kỳ - Texas - VNCH an vị, bàn thờ được trang hoàng, trước phong nền”Hội Ái Hữu SócTrăng - BạcLiêu - CàMau” “Mừng Xuân Đinh Dậu 2017”, đầy hoa mai.  Hai câu đối treo lủng lẳng:

Dựng Tết Quê Hương Không Quên Nguồn Gốc Cũ - T́m Xuân Dân Tộc Nhớ Lại Nước Non Xưa”,

“Tết Viễn Xứ Mơ Về Quê Cha Đất Tổ - T́nh Đồng Hương Sưởi Ấm Kiếp Sống Xa Nhà”, làm tăng thêm nét đặc thù của sân khấu ngày hội Xuân, và tâm t́nh của người dân ba tỉnh STBLCM. 

Giờ N đă điểm: 7:20 phút!      

Quan khách đến khá đông đủ.  Đây là lần tổ chức đầu tiên tôi được khai mạc tương đối đúng giờ để khỏi phải cáo lỗi “đường kẹt xe”, hay “thời tiết mưa gió”!,

Cũng như tâm trạng đêm trước khi thi hành công tác tiếp vận hay hành quân ngày xưa, cứ mỗi lần điều khiển chương tŕnh tôi đều lo lắng.  Những giây phút đầu của buổi tiệc rất quan trọng, nhờ đó các tiết mục sau trong chương tŕnh được trôi chảy. 

Sau phần mở đầu ngắn gọn nhưng trang nghiêm, nghi thức chào cờ Hoa kỳ được bé Lily Thảo tŕnh bày với giọng ca ngọt ngào, trong trẻo như cuộc đời màu hồng trước mặt của tuổi trẻ thơ nơi quê hương thứ hai.  Tiếp theo là chào cờ và đồng ca Quốc ca Việt Nam Cộng Ḥa đồng vọng khắp hội trường, với hàng trăm giọng hát nói thay t́nh yêu quê hương như ngọn sóng dâng cao.  Kế tiếp là Phút Mặc Niệm, đặc biệt năm nay có thêm lời tưởng nhớ NT Đại Tá Liêu Quang Nghĩa vừa mới xa rời gia đ́nh STBLCM.  Tôi nghẹn ngào khi xướng đến tên người anh trong quân đội, là cố vấn của hội, và từng là Tỉnh Trưởng nơi tôi sanh quán.  Tiếp sau là Lễ Dâng Hương gồm HT Văn, ĐH Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ và ĐH Hồ Vinh.  Lời niệm hương trầm buồn, theo khói hương nghi ngút, dường như có h́nh ảnh Tổ tiên, h́nh ảnh những chiến hữu đă hy sinh cho chúng ta được sống, h́nh ảnh những người thân trong hội đă mất v́ tuổi đời, v́ bệnh tật không kham nỗi đoạn đường dài, chư vị về đây chứng giám cho ḷng thành khẩn.

Chương tŕnh được tiếp nối với tiết mục đặc biệt nồng cốt trong đêm nay là “Lá Cờ Thiêng” do chính tác giả Hoàng Tường ca, tiếp ngay sau là “Anh Về Quảng Trị Cờ Bay” do anh hội trưởng Tô Văn tŕnh bày, làm không khí ngày Hội Xuân sôi động, bay bổng theo từng âm thanh, âm sắc; ḷng yêu nước dâng cao như thủy triều của rừng Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ phất phới quanh lá Đại Kỳ.  H́nh ảnh người chiến sĩ VNCH xuất quân khắp mặt trận, h́nh ảnh đoàn xe di chuyển như con rắn nơi đèo Mang Yang trên QL19, h́nh ảnh ngày Quân lực tại Sài G̣n với tiếng kèn xuất quân, tiến bom đạn, tiếng động cơ, tiếng nhạc quân hành chiến thắng trong suốt cuộc chiến Việt Nam . . . kết đọng trong vài giây phút ngắn ngủi dưới Lá-Cờ-Thiêng phất phới.

Tiếp theo đoàn lân chùa Linh Sơn đưa mọi người về thực tại, quân b́nh tâm tư.  Tiếng chiêng trống dập dồn, tám đầu lân và rồng múa nhịp nhàng giúp quên điều muộn phiền năm qua và chúc nhau điều lành cho năm mới.  Tục lệ ông bà vẫn giữ với tiết mục, mừng tuổi NT Từ Nguyên Quang và bà Quả Phụ Liêu Quang Nghĩa, và ĺ x́ các cháu nhỏ. 

Năm nay chương tŕnh văn nghệ đặc sắc gồm những ca sĩ tại địa phương (Kim Phượng, Hoàng Tường, Trọng Hải, Thư Hiền), thân hữu (Quốc Lân, B́nh Thân, Vân Thanh, Bùi Ngọc Lân, Thu Mai, Kim Anh), và ca sĩ của Hội STBLCM (Tô Văn, Hồng Mai, Thu Mai). Đặc biệt có “Nhóm Anh Thư Thiện Nguyện” với các anh thư đồng phục áo dài màu thật nhă, ca thật hay trong Đoản Xuân Ca; “Nhóm Tuổi Ngọc” gồm các cháu nhỏ phụ diễn với ca sĩ Kim Phượng trong bài “Trở Về BạcLiêu và Sóc-Sờ-Bai Sóc Trăng (*)”; và Vũ Điệu Lâm Thôn (**) gồm các vũ công thật xinh trang phục thiệt đẹp trong các vũ nhịp dịu dàng điêu luyện.

MC văn nghệ Hồng Mai và Trọng Hải làm việc ăn khớp và điều hợp hay hơn, sống động hơn những năm trước.

Như mọi năm, xen kẻ phần văn nghệ là sổ số lấy hên đầu năm.  Đây là dịp để bà con ủng hộ hội STBLCM để có ngân khoản chi tiêu cho buổi tiệc và điều hành các công tác ái hữu, quan hôn tương tế trong nội bộ, giao tế với các hội đoàn bạn tại địa phương và tham gia cứu trợ.  Các lô trúng gồm lô: độc đắc là Lượng Vàng Y “9999” của anh HT Văn, microphone mạ vàng của nhà sách Phương My, quà của chị Phương lan, chai Rémy Martin XO của anh Sơn Pacific Complete Auto Repair, và hiện kim của hội STBLCM.  Một vị khách đă biếu hội hết tiền trúng số và một vị khác trích một phần tiền trúng số cho hội.      

Trong chương tŕnh có phần phát biểu của ĐH Phạm văn Ḥa Đại Diện Cố Vấn và Ban Tổ Chức, Hội Trưởng Tô Văn, và Đồng Hương Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ. Anh Hội Trưởng đă cảm ơn danh sách dài các cơ quan truyền thông báo chí, các hội đoàn bạn, các vị Mạnh Thường Quân, các thân hữu. Anh ngắn gọn tường tŕnh hoạt động của hội, ca ngợi tinh thần đoàn kết, sự hy sinh vô vụ lợi v́ tập thể và cho tập thể của hội viên.

Tiếp theo, Dân biểu Tiểu bang Hubert Vơ, niềm hănh diện của hội và người Việt hải ngoại, cảm ơn bà con đă đóng góp cho tập thể và cộng đồng, sốt sắng trong các công tác duy tŕ truyền thống người Việt tại hải ngoại. 

Phần đại diện Cố vấn và Ban Tổ Chức, anh Ḥa phát biểu:

“ . . . Tôi, Đồng Hương Phạm văn Ḥa, thay mặt Niên Trưởng Chuẩn tướng Mạch văn Trường, Chủ Tịch Cố Vấn v́ lư do sức khỏe không đến tham dự được, cùng Hội Viên Hội Ái hữu STBLCM, trân trọng kính chào quư vị,

Kính thưa quư vị,

Nơi xứ người, thành lập hội gồm những người cùng quê quán, cùng chí hướng là điều khó; duy tŕ và phát triển hội lại càng khó khăn hơn. Hội STBLCM do NT/ Cố Đại Tá Quách Huỳnh Hà sáng lập, đă hoạt động hợp thức hơn một phần tư thế kỷ tại Houston; dù trăi qua bao thăng trầm, nhưng nhờ T̀NH TỰ ĐỒNG HƯƠNG VÀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT nên hội đă và đang phát triển trong tinh thần tôn vinh Lá-Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ mà chiến sĩ VNCH, cha ông, thân quyến, đồng bào đă hy sinh bảo vệ, và để con cháu biết lư do tại sao chúng ta có mặt nơi này. 

Kính thưa quư vị,

Trong tiết Xuân của ngày Tết Nguyên Đán, hôm nay hội Ái Hữu STBLCM hân hoan cùng quư vị ĐÓN XUÂN ĐINH DẬU nơi quê người để duy tŕ TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC và để tinh thần “Ngày-Tư-Ngày-Tết” của người Việt chúng ta được lưu truyền đến thế hệ con cháu.

Trong cương vị Cố Vấn và Ban Tổ Chức, cảm ơn sự tham dự đông đảo của quư vị, và cảm ơn nhiệt t́nh đóng góp của tất cả thành viên STBLCM và các nhóm thân hữu bạn, để có buổi tiệc Xuân đầm ấm hôm nay. . . . “

Chương tŕnh dạ vũ nối tiếp chương tŕnh văn nghệ, và Đêm Hội Xuân STBLCM kết thúc lúc khoảng 11:00 trong bầu không khí nồng ấm.  Mọi người ra về với kỷ niệm khó quên, ḷng rộn lên t́nh yêu quê hương chất chứa trong “Lá Cờ Thiêng” vẫn con vang vang lời cô MC Hồng Mai dẫn nhập bài hát nồng cốt trong Đêm Hội Xuân STBLCM năm nay,

“Từ khi chủ nghĩa Cộng Sản thống trị Đất Việt thân yêu, dân tộc Việt Nam đă và đang có biết bao vị anh hùng quật khởi, các nhà đấu tranh chống chế độ bạo tàn, và hy sinh để bảo vệ quê hương của cha ông để lại, ngơ hầu dân tộc Việt không bị đồng hóa bởi giặc ngoại xâm. Chúng ta thề quyết bảo vệ “LÁ CỜ THIÊNG” biểu tượng cho TỰ DO và DÂN TỘC. Xin HĂY NÂNG CAO NGỌN CỜ CHÍNH NGHĨA, YỂM TRỢ VỀ TRONG NƯỚC . . .”

Cảm Nghĩ Sau Cùng

Tiệc Xuân đă qua đi mấy ngày. Dù đă về hưu từ lâu, nhưng tôi vẫn sinh hoạt hội đoàn khi sức khỏe cho phép.  Niềm vui c̣n phảng phất v́ phần vụ của ḿnh được hoàn tất. Kết quả ngày Hội Xuân thành công không do công sức của một cá nhân nhưng là của mọi người chung lưng đấu cật, khắc phục trở ngại để thi hành công tác mà tập thể giao phó. Tinh thần một người nằm xuống mười người đứng lên thay, là yếu tố tất yếu để có thành quả tốt hơn khả năng của một Siêu-Nhân.  Trong phương diện phục vụ cộng đồng, sự đóng góp của hội Ái Hữu STBLCM với các hội đoàn bạn trong tinh thần b́nh đẳng, hài ḥa và tương kính, nhưng lập trường và nội quy của hội luôn luôn giữ vững.  Nhờ đó, ngày Hội Xuân năm nay có nhiều hội đoàn bạn và mạnh thường quân cùng đồng hương thân hữu tham dự.  Viết đến dây, chợt nhớ lại câu chuyện trà dư tữu hậu sau khi gàn dựng xong sân khấu ở Ocean Palace. Tối hôm đó, anh hội trưởng văn kể chuyện anh bị thợ cắt tóc hớt sặc-rằn.  Anh vui vẽ trả tiền và cho tip người thợ, nhưng anh nhắc khéo người thợ hăy cẩn thận khi hớt kẽo mất khách. Anh tiếp “Hơi đâu buồn lo cho mệt, chỉ cần vài tuần th́ tóc lại như xưa”. Câu chuyện “Cắt tóc sặc-rằn” biểu lộ tánh hiền ḥa của anh, nhờ vậy anh được mọi người thương mến; nhưng không v́ đó mà anh không biết chuyện đúng sai, hư thiệt, hơn thua.  Hội STBLCM đă chọn đúng mặt gởi vàng . . . Y. 

Câu chuyện thứ nh́ liên quan đến vị Chủ Tịch Cố Vấn Chuẩn Tướng Mạch văn Trường, dù bệnh nhưng lúc nào cũng ưu tư về hoạt động của hội. Ông thường nhắn nhủ, lấy nội quy làm nền tảng, dùng tinh thần trách nhiệm và t́nh anh em làm phương châm để điều hành, nhưng giữ vững lập trường của người Quốc gia chân chính.  Lời của NT/CT tuy ngắn gọn nhưng sâu sắc và là kim chỉ nam để thành viên của hội noi theo.  Mặc dầu NT/CT không thường xuyện gặp gỡ anh chị em như xưa v́ sức khỏe không cho phép, nhưng h́nh ảnh NT và chị luôn luôn ở trong ḷng chúng tôi nhất là Ngày-Tư-Ngày-Tết năm nay.  Cầu mong NT sớm b́nh phục v́ ngày PICNIC năm nay cũng sẽ được tổ chức vào cuối Hạ hay đầu Thu, rất mong có sự hiện diện của NT và chị.

Viết về Ngày Hội Xuân của Hội SócTrăng-BạcLiêu-CàMau để ghi lại trung thực cảm nghĩ chân thành trong ḷng cùng h́nh ảnh ngày hội Xuân là điều hân hạnh.  Ngoài việc tường thuật sự việc c̣n ghi nhận ḷng yêu Tổ Quốc, t́nh Quê hương, tôn vinh Lá-Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏcủa đồng hương STBLCM. Cảm ơn quư độc giả theo dơi và nếu nhận ra điều thiếu sót, thành thật xin lỗi.  Kính chúc quư vị một năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE DỒI DÀO.

 

Phạm văn Ḥa

Xuân Đinh Dậu 2017

(*) Sóc sờ bai - Câu ví von thường nghe sau đây: 

(Sóc sờ bai, tâu na ḅn, tâu na ḅn ơi - Sóc Trăng đây rồi, c̣n đi đâu nữa anh, đi đâu nữa anh ơi.!)

(**) Lâm Thôn là vũ điệu thường thấy trong dịp Đôn Ta (như Lễ Vu Lan của VN), Ok Om Bok (Lễ cúng Trăng sau vụ mùa), Chol Chnăm Thmây (Tết của người Khmer, Lào, Thái Lan, Miến Điện - Myanma và Sri Lanka, kéo dài 3 ngày vào giữ tháng 4 DL) hay những dịp sinh hoạt vui chơi của bà con Khmer. Người Khmer sinh ra, lớn lên đă biết múa hát với nhiều điệu múa như Răm Vông, Lăm Leo, Saravan… nhưng phổ biến nhất vẫn là múa Lâm Thôn v́ sự gần gũi, b́nh dân của nó./.