Quốc Hận 30-4/2017- Lễ Giỗ Anh Hùng Tuẫn Tiết

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ, Bắc California

Do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn Tổ Chức

                                                                                 Trần Thanh Tùng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 34- số 863 – phát hành ngày 13-5-2017 tại HoustonTexas)

     Miền Bắc Cali có đông đảo đồng hương gốc Việt tị nạn định cư, nhiều hội đ̣an sinh họat, cho nên năm nào Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận cũng được hai ba nơi tổ chức. Riêng Biệt đoàn Văn Nghệ Lam Sơn chọn ngày Thứ Bảy 29 tháng 4, để tổ chức Lễ Giỗ trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ, là nơi các em đă thành lập Bức tường Đá đen, khắc h́nh các vị tướng tuẩn tiết.

Địa điểm này nằm trong khu Công viên Lịch Sử (History park),  trên đường Phelan góc Senter st.,  bên cạnh vườn Nhật. Trong công viên này, mỗi quốc gia được cấp một ngôi nhà cỗ, trong đó chưng bày những di tích lịch sử, tiêu biểu cho quốc gia của họ.

Nơi đây, cựu Đại tá Vũ văn Lộc đă thành lập Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, và Biệt đoàn Lam Sơn may mắn được các giới chức của City, chấp thuận, để làm “hàng xóm” của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. V́ vậy, mà có nhiều người lầm tưởng Bức Tường Đá Đen này nằm trong Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân do ông Vũ văn Lộc làm Giám đốc.

* * *                             

      Bức tường đá đă khắc h́nh chân dung của 5 vị tướng: Lê Nguyên Vỹ, Nguyễn Khoa Nam, Trần Văn Hai, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Trung Tá Cảnh Sát Quốc Gia Nguyễn Văn Long, Hồ Ngọc Cẩn….Các vị này đă tuẫn tiết trong ngày miền Nam thất thủ. Riêng Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn bị Việt cộng xử bắn tại Cần Thơ.

Bức Tường Đá Đen được thành lập do công sức của các thành viên trẻ, thuộc thế hệ một rưỡi. Các em xử dụng văn nghệ làm vũ khí đầu tranh và lấy tên là Biệt đoàn Lam Sơn.

Công tác vận động giới chức thẩm quyền để xin phép, kiếm ngân khoản xây dựng (khoảng 40 ngàn đô la), do sự hướng dẫn, vận động của con chim đầu đàn là cô  Hoàng Mộng Thu (60 tuổi).

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn lúc khởi đầu, nhưng với sự quyết tâm, tấm ḷng ghi ơn chiến sĩ của các em, được bề trên chứng giám và cuối cùng gặt hái thành công.

Bức tường được khánh thành năm 2014, hiện là địa điểm được du khách Việt xa gần ghé thăm, đốt nhang và khấn nguyện. Địa điểm của bức tường nằm bên cạnh Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (Hội Trưởng Vũ văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ). Trong Viện Bảo Tàng này, có trưng bày những kỷ vật của người lính VNCH và các dấu tích của làn sóng người vượt biển năm xưa.

Nhờ địa điểm nằm trong một công viên có tính cách Văn Hoá và Lịch Sử, thuộc tài nguyên của chánh phủ, nên các cơ sở này có sự bảo tŕ, và giữ an ninh của thành phố.  Từ khi thành lập, các em học sinh nhiều trường Trung Tiểu học đều có cơ hội ghé thăm, t́m hiểu về nguồn gốc của thuyền nhân gốc Việt và các chiến sĩ VNCH, tại sao đă tuẩn tiết trong tháng 4 đen năm 1975.

                    * * *

Năm nào, các thành viên của Biệt Đoàn Lam Sơn cũng tổ chức lễ cúng giỗ rất trang trọng, có sự hiện diện của một số gia đ́nh, thân nhân của các vị đă tuẫn tiết. Mấy tháng trước đây, người viết có dịp gặp trưởng ban tổ chức, khi cô đến Houston thăm bà chị là chủ báo Xây Dựng (Hoàng Minh Thúy).

Nhận lời mời của cô Hoàng Mộng Thu, cho nên kỳ này Trần Thanh Tùng (tự túc)) đă bay sang Bắc Cali tham dự, góp chút phần văn nghệ (caỉ lương) trong chương tŕnh Lễ Giỗ. Xin tường tŕnh đến bạn đọc.

Riêng anh Mũ xanh Trần văn Chiến, giờ chót không tham dự được, có nhờ TT Tùng gửi tặng cho BTC 300 trăm đô la.

Mặc dù “đụng” đến 3 chương tŕnh cùng ngày, cùng giờ, nhưng Ban Tổ Chức vẫn tiến hành công tác.

Năm nay, lễ giỗ   khoảng 300 đồng hương đến tham dự.

Buổi lễ được khai mạc lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy 29/4, có sự dàn chào và rước Quốc, Quân Kỳ của nhiều quân binh chủng QLVNCH. Nhóm Hoa Hậu Bắc Ca-Li, nhóm Tuổi Thần Tiên cùng gia đ́nh Quốc Gia Nghĩa Tử phụ trách nghi thức chào cờ mặc niệm trong không khí trang nghiêm hùng tráng.

Mở đầu, cô Hoàng Mộng Thu, con chim đầu đàn của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn cũng là trưởng ban tổ chức lên chào mừng quan khách. Bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong trẻo và dơng dạc, sau lời chào mừng, cám ơn khách tham dự,  nói rằng chúng ta nên dạy dỗ con em phải luôn ghi nhớ công ơn của những anh hùng đă vị quốc vong thân trong cuộc chiến chống Bắc phương, để sự hy sinh cao cả đó măi măi không trở thành vô nghĩa. Dù có đến 3 chương tŕnh Tưởng Niệm 30/4 được tổ chức, nhưng đông đảo giới chức của thành phố có mặt.Lần lượt các viên chức trong Hội Đồng Thành phố lên phát biểu (5 phút), tặng bản Tuyên Dương, ca ngợi sự đóng góp lớn lao của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bắc Ca-li suốt 42 năm qua, nhất là sự thành công của thế hệ thứ hai trên các lănh vực.

Chúng tôi ghi nhận sự có mặt của:

-Ông Dave Cortese và phu nhân, bà mặc áo dài rất đẹp, Ông là Quận Trưởng Quận hạt Santa Clara.

-Phu nhân của ông là   Pat Cortese, Uỷ viên Tài Chánh, Học khu East side

-Ông Sam Ricado, Thị trưởng Thành phố San Jose

-Bà Cindy Chavez,  Giám sát Viên Quận hạt vùng 4, San Jose

-Ông   Kansen Chu,  Assembly member

-Bà Alida Bray, Giám đốc Công Viên Văn hoá Lịch Sử, (San Jose History Park)

-Ông Anthony Pham, Nghị Viên, thành phố Milpitas

-Ông Vũ văn Lộc, Giam đốc Viện Bảo tàng Thuyền nhân Việt Nam

Kế tiếp, quan khách cùng đồng hương đến bức tường đá đen để thắp hương tưởng niệm. Dịp nầy, chúng tôi được tiếp xúc với gia đ́nh cùng thân nhân của các vị tướng, dù trong tâm trạng thương tiếc u hoài nhưng họ vô cùng hănh diện.

Trước khi bước vào chương tŕnh văn nghệ đấu tranh là bữa ăn trưa thân mật, dă chiến nhưng không kém phần phong phú với: 5 con heo quay, 20 con gà, vịt quay, 20 mâm bánh hỏi, 10 mâm xôi, chè, trái cây v.v..do đông đảo mạnh thường quân bảo trợ. Ghế ngồi do City cho mượn, lều bạt được dựng lên che nắng. Thời tiết thật đẹp. Khu công viên đầy cây xanh, bóng mát, tạo địa điểm thuận lợi cho khách tham dự.

Mở đầu chương tŕnh văn nghệ, cô Hoàng Mộng Thu tuyên bố hiện đang trong giai đoạn cao điểm chống giặc Tàu, nên khai mạc bằng ca nhạc cảnh “Tiếng Trống Mê Linh” do chúng tôi trong vai Thi Sách cùng nhóm Cổ Nhạc Quê Hương San Jose tŕnh diễn. Tiếp theo là tiết mục đồng ca nhạc phẩm “Người Là Ai” của nhạc sĩ Hoàng Tường, đề cao tấm gương hy sinh của những vị anh hùng đă tuẫn tiết. Nối tiếp là các nam, nữ ca sĩ địa phương, các ban Hợp ca của các Quân Binh Chủng, tạo nên một không khí đấu tranh liên tục không ngừng, được khán giả vỗ tay ủng hộ nhiệt liệt.

Buổi lễ chấm dứt lúc 2 giờ chiều, mọi người chia tay trong luyến tiếc.

Nhiều khán giả ở lại phụ giúp Ban Tổ Chức thu dọn bàn ghế.

Xin cảm tạ cô Hoàng Mộng Thu nói riêng và các thành viên của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn nói chung, cùng nhiều thiện nguyện viên; quí vị đă bỏ nhiều thời gian và công sức thực hiện một chương tŕnh Tưởng Niệm 30/4 đầy ư nghĩa.

Đây cũng là một kỷ niệm đẹp cho chúng tôi, trong những ngày tháng tha hương trên xứ người.

BĐQ Trần Thanh Tùng.