Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tưởng Niệm Quốc Hận 2017

Tại Houston

                                                   Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – Số 863 – phát hành ngày 13-5-2017 tại HoustonTexas)

 

Mỗi năm cứ đến tháng 4, ḷng người hải ngọai lại ngậm ngùi nhớ chuyện năm xưa của 42 năm về trước. Thời gian càng đi qua, nỗi đau lại càng lớn theo thời gian của tuổi đời chồng chất với tên gọi “Ngày Quốc Hận”, vẫn tồn tại trong tâm thức của mỗi người dân Việt tị nạn.

Tại nhiều thành phố lớn như hai miền Nam Bắc Cali, Washington DC v.v.các buổi lễ Tưởng Niệm đă được nhiều nơi tổ chức, để nhắc nhở cho nhau về sự hy sinh xương máu, tuổi trẻ của người lính VNCH, về tấm gương anh hùng của những chiến sĩ đă tuẩn tiết theo tinh thần Phan Thanh Giản, “tướng chết theo thành”.

Trong tinh thần đó, Houston đă có 4 buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 trong nhiều h́nh thức. Thời tiết khá đẹp sau những đe doạ ́ ầm là mưa, băo sẽ viếng qua, tuy nhiên hai ngày chót, những cơn gió lớn thổi tan mây đen, nhờ vậy, chúng tôi có cơ hội tham dự hầu hết tất cả các chương tŕnh, khởi đi từ lúc 2 giờ trưa cho đến 9 giờ tối trong suốt ngày Chủ Nhật 30 tháng 4, 2017.

Xin tường tŕnh khái lược theo diễn tiến của thời gian của lễ Quốc Hận 30 tháng 4, 2017.

I.Gây Qũy Xây Dựng đài Tưởng Niệm 5 vị tướng lănh đă tuẫn tiết cho thành phố Nam Cali, 2 giờ trưa Chủ Nhật  30/4/2017, tại vũ trường Baby’s Club: 

Theo thông báo của Trưởng ban Tổ Chức (bà Michelle Phạm Mỹ Quỳnh) chương tŕnh này tổ chức trong dịp Quốc Hận 2017, nhằm mục đích gây qũy cho việc thành lập Tượng Đài Chiến sĩ, toạ lạc trong khu nghĩa trang Biên Hoà của miền Nam Cali (do BS Trung Chỉnh và một nhóm thân hữu vận động thành lập). Tại nghĩa trang này, các bức tượng của 5 vị tướng lănh đă tuẩn tiết (Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần văn Hai, Phạm văn Phú), do Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung (Canada) tạc, sẽ được đặt trên Nghĩa Dũng Đài v.v.

Theo quảng cáo phổ biến, người ta biết, sẽ có những tiết mục văn nghệ - ngoài các ca sĩ địa phương -  c̣n có các ca sĩ đến từ miền Nam Cali như: Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Ngọc Đan Thanh, Trung Chỉnh và nhất là có sự hiện diện của Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung, có MC là diễn viên điện ảnh Joseph Hiếu (vai chánh trong phim Ride The Thunder), có màn kịch Quân Lệnh Cuối Cùng do kịch sĩ trẻ tuổi Trần Hùng (Houston) soạn và đóng vai chánh.

Nhờ sự bảo trợ nhiệt t́nh của một số cơ quan truyền thông, (Xây Dựng, Thời Báo), truyền h́nh (VietTV, Từ Thiện Radio) và  chủ nhân cơ sở thương mại như chủ nhân vũ trường Baby’s Club, nhà in KT Printing, nhà hàng Kim Sơn, tiệm vàng Kim Châu, Danny Nguyễn CCIP, Liễu Gia Trang  v.v. buổi tổ chức gây qũy với giá vé vào cửa đồng hạng 20 đô la, vé VIP $100 đô la, khai mạc lúc 2 giờ 35 chiều Chủ Nhật 30 tháng 4, 2017.

Số khách hiện diện lúc đông nhất khoảng 250 người. Không thấy các hội đoàn Quân Đội tham dự, có lẽ v́ thành phần Ban Tổ Chức là khuôn mặt không quen biết với sinh hoạt gia đ́nh Quân Đội, hay v́ mục đích của chương tŕnh là Gây Qũy cho đài Tưởng Niệm của miền Nam Cali; cũng có thể v́ các cựu quân nhân Houston đă cao niên, họ bận rộn với buổi Chào cờ Quốc Hận 30/4 của Hội Đoàn Quân Đội, tổ chức lúc 5 giờ tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ. Một số khác c̣n lo tham dự Đêm Tưởng Niệm lúc 6 giờ chiều do Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston tổ chức, trong băi đậu xe khu Thương Mại Hồng Kông 4.

                  * * *

     Trong hàng quan khách quen tên biết mặt, có thầy Huyền Việt (chùa Liên Hoa), cựu chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston Nguyễn văn Nam. Cả hai vị đều lên sân khấu để phát biểu về ư nghĩa của ngày 30 tháng 4. Có một quân nhân thuộc thế hệ một rưởi, người Mỹ gốc Việt (Đại tá Nguyễn Trọng Đức) tham dự, đó là con trai của ông Nguyễn văn Bé, cựu Hội Trưởng Hội ái hữu Không Quân Houston. Đại tá Hải Quân-Nha sĩ Nguyễn Trọng Đức lên sân khấu có đôi lời chào mừng và hát nhạc phẩm “Dưới giàn Thiên Lư” của nhạc sĩ Anh Bằng, có nội dung ca tụng người lính Pháo Binh: “Anh bắn cho khéo nhé, kẻo nhằm vào nhà tôi...Nhà tôi ở cuối chân đồi, dưới giàn thiên lư có người tôi thương... “

Đông đảo nghệ sĩ địa phương và phương xa về góp phần trong các tiết mục văn nghệ, nhất là BS Trung Chỉnh với 2 nhạc phẩm của Nam Lộc, có ca từ rất ư nghĩa về tâm tư của một người lính:  Xin cho tôi một mộ phần, bên ngàn chiến hữu của tôi”.

Giọng ca ấm áp của ca sĩ Anh Khoa (anh đă định cư tại Houston) chinh phục khán giả trong các liên khúc Lính của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh: “Năm 20 tuổi, tôi đi vào quân đội mà ḷng chưa hề yêu ai..”

BTC đọc tên các vị ân nhân đă hỗ trợ và đóng góp phần tài chánh cho chương tŕnh, xen vào gĩưa các tiết mục văn nghệ. Dịp này BS Trung Chỉnh tŕnh bày sơ đồ của nghĩa trang mang tên Biên Hoà từ năm 2012, do ông và một số thân hữu thành lập (một mẫu đất ở Adelato, Cali).  Trong nghiă trang sẽ dựng một tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ với h́nh ảnh 5 vị tướng.

Kiến Trúc Sư Phạm Thế Trung (từ Canada) lên sân khấu vắn tắt nói về h́nh thức, kiểu mẫu và kích thước của 5 pho tượng mà ông đă hoàn tất (thạch cao), đang chờ chi phí để đúc bằng đồng, mang từ Canada sang Cali, đặt nằm trong nghĩa trang Biên Hoà.

 Tóm lại thành phần Ban Tổ Chức đến từ Cali khá hùng hậu, ca sĩ Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế cũng có mặt, hát các nhạc phẩm gắn liền tên tuổi  trong mấy chục năm qua...Màn kịch do Trần Hùng (Houston) thủ diễn cùng Ngọc Đan Thanh (Cali), - dài 25 phút - nhằm gợi lại sự tự xử của tướng Lê văn Hưng trong ngày 30 tháng 4, 1975. Tuy kỷ thuật c̣n nhiều thiếu sót, nhưng đă gây được sự xúc động cho một số khán giả cao niên.

Tóm lại, chương tŕnh có nội dung phong phú   ư nghĩa, tuy nhiên một số đông khách đă về sớm, v́ các tiết mục lúc ban đầu hơi luộm thuộm và lủng củng.

Khách ra về, mang theo tâm tư tiếng hát của Ban Hợp Ca Asia chiếu trên màn h́nh, trong bản Quân Lệnh Cuối Cùng của cố nhạc sĩ Việt Dũng:

“Nhắm mắt lại, anh có c̣n nh́n thấy quê hương.

Quê hương buồn giờ phút thê lương.

..........

Tin anh tuẩn tiết. Tướng chết theo thành, Ngàn năm bất khuất. Ghi vào sử xanh”.

    Theo chúng tôi t́m hiểu, buổi gây quỹ không thành công về tài chánh, v́ chi phí quá nhiều.

Đọc gỉa nào có nhă ư muốn góp quỹ cho công tác này, xin đề tên Quỹ Xây Dựng Đá Tưởng Niệm, gửi về: 1106 Tuam St. Houston, TX 77004. Hoặc liên lạc với Uỷ Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, qua điện thọai:(714) 418-9790. email: nghiatrangbienhoa@yahoo.com

II. Chào cờ truy địêu Chiến sĩ VNCH Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ:

Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh Tưởng Niệm 30 tháng 4 của các Hội Đoàn Quân Đội đang sinh hoạt tại Houston, đều tổ chức một buổi chào cờ, truy điệu, tại Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam, Houston.

Nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ Mỹ, Việt với toán Quốc Quân Kỳ VNCH rất trang trọng. Hầu hết các hội đoàn Quân Đội (khoảng 200 người) đều có mặt trong hàng quân dàn chào chung quanh khu Tượng Đài. Người ta thấy sự tham dự của cựu Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn (CSQG) Đại tá Tư Lệnh Phó Sư Đ̣an TQLC Nguyễn Thành Trí, cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu Đại tá Nguyễn văn Nam và đông đảo quân nhân các cấp thuộc nhiều quân binh chủng.

Dù tuổi hạc đă cao, dù nắng hay mưa, năm nào cũng thấy các ông tụ họp lại nơi đây, để đốt nén nhang thơm, nghiêng ḿnh chào kính những cấp chỉ huy, tưởng nhớ các đồng đội đă hy sinh trong cuộc chiến. Nhiều thân nhân của Lính cũng có mặt, để cùng chia vui, xẻ buồn. Ai nấy đều bâng khuâng khi nh́n lên tượng đài. Nơi đó, là biểu tượng của một tuổi trẻ VN, kiên cường, hy sinh thân ḿnh, đem nước mắt, máu xương, bảo vệ sự an lành cho ngướ dân trong suốc chiêu dài cuộc chiến Quốc Cộng. Một số đông đă tức tủi nằm xuống sau tháng 4 đen tối trong trại tù hay trên đường vượt thoát t́m tự do.

III. Tưởng niệm Tháng Tư Đen Do Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston tổ chức tại băi đậu xe khu thương mại Hồng Kông 4:

Chương tŕnh tổ chức lúc 6 giờ chiều ngày 30 tháng 4, kéo dài đến 10 giờ đêm mới chấm dứt. Nghi lễ khai mạc gồm lễ rước quốc kỳ, chào cờ Mỹ Việt, dâng hương của hội đồng Liên tôn, phát biểu của quan khách (Nghị viên Steven Le, cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu nghị viên thành phố Garden Grove Chris Phan.v..v.).

Trước giờ khai mạc (6 giờ 20), người ta thấy ông Thị Trưởng Houston (Syslvester Turner) và Dân biểu Liên Bang (Al-Green) có ghé qua, lên sân khấu, phát biểu đôi điều, tặng bảng tuyên dương.

Khoảng 6 giờ 45 chương tŕnh khai mạc dưới sự điều động của 2 MC, Bà Đỗ Hồng Yến (Phó chủ tịch CĐ) và Nha sĩ Chu Cương (Cố vấn Cộng đồng). Không thấy sự hiện diện của Dân biểu đỏn vị 149 tiểu bang TX , ông Hubert Vơ và đương kim Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (Trần Quốc Anh). Tổng thư kư HDĐDCĐ Trương Minh Tính đọc diễn văn khai mạc.

Một rừng cờ vàng phất phới bay và nhạc đấu tranh chan hoà  trong không gian đầy nắng đẹp. Các tiết mục văn nghệ do các khuôn mặt nghệ sĩ tài tử của Houston đóng góp. Lúc đông nhất khoảng một ngàn đồng hương tham dự (8 giờ tối).

IV. Thắp nến Quốc Hận 30/4 do Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu tổ chức lúc 8 giờ tối tại Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ:

Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu là hậu duệ của Hội cựu Sinh viên SQ Trường Vơ Bị QGVN Houston, do cô Tammy Thủy Huỳnh làm Đoàn Trưởng. Em là con gái của một cựu SVSQ Khoá 19.

Chương tŕnh bắt đầu từ 8 giờ tối và chấm dứt lúc 9 giờ 30: thắp nến cầu nguyện, phát biểu tâm t́nh và văn nghệ tưởng nhớ, do các em tự biên, tự diễn. Khách (khoảng 70 người) tham dự, đều là cha, chú, thân nhân của Hội Vơ Bị Houston. Họ đến để yểm trợ tinh thần làm việc của các em. (Xin mời bạn đọc xem bài Phóng sự của Phạm Lâm Viên).

                   * * *

Tóm lại, nhờ thời tiết tốt, nắng đẹp ban ngày, ban đêm se se lạnh, nên tất cả các chương tŕnh Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 2017 tại Houston đều thành công. Các thành viên trong Ban Tổ Chức tận tụy trong công việc đảm nhận, tạo khí thế hùng mạnh, nối kết t́nh cảm của đất nước, quê hương, t́nh người, để cùng nhau nhớ đến sự hy sinh của một tập thể chiến sĩ, đă sống anh dũng, chết oai hùng, bảo vệ màu cờ vàng trong suốt chiều dài cuộc chiến Quốc- Cộng.

Bốn mươi hai năm đă trôi qua, nhưng h́nh ảnh xưa vẫn c̣n đó, mỗi năm cứ đến 30 tháng 4 lại cuồn cuộn hiện về trong tâm tư mỗi người tị nạn tha hương. Họ, cùng nhau nhắc nhở bổn phận phải làm, để yểm trợ cho 90 triệu người dân Việt nơi quê nhà. Tập thể này đang khắc khoải chờ đợi một ngày thể chế thay đổi, để ấm no, phú cường, không phải là một danh từ rỗng tuếch như chế độ CS đương quyền đang cai trị./.

Phóng viên Xây Dựng