Phóng sự Cộng Đồng:

T́nh Người Houston

Trong Cơn Băo “Harvey

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 34 - Số 872 – phát hành ngày 16-9-2017 tại HoustonTexas)

 

 

Cuối cùng th́ siêu băo Harvey đă đi qua, để lại sự thiệt hại nặng nề cho nhiều Quận, Hạt tại Houston – thành phố lớn thứ 4 của Hoa Kỳ.

Đúng như tiên đoán của Nha Khí Tượng, siêu băo Harvey bắt đầu vào Houston từ Thứ Sáu 25 tháng 8, kéo dài đến trưa Thứ Ba 29 tháng 8, với những trận mưa lớn, mưa nhỏ, dày đặc, liên miên. Nó đem hàng tấn mét khối nước, đổ xuống nhà cửa, sông, rạch, ao, hồ. Nước dâng lên rất mau, ngập tràn trên xa lộ, chung quanh các khu gia cư, khiến một số cư dân đang lái xe bỗng dưng lọt vào con đường đầy nước, rồi trôi xuống...rạch. Có người may mắn, th́ chạy lanh quanh hàng giờ, mới có thể về đến nhà, hoặc chạy luôn vào.. khu Tạm Cư, theo lời khuyến cáo của nhân viên công lực.

No automatic alt text available.Nhờ các Trung Tâm Khí Tượng thông báo qua hệ thống truyền h́nh, radio, điện thoại cầm tay...mà cư dân Houston biết khu vực nào trầm trọng, chuyện ǵ đang xảy ra trong 4 ngày mưa gió liên miên. Mặt trời sau giấc ngủ dài, đă “mở mắt” trong buổi chiều Thứ Ba trong nỗi vui oà vỡ của chủ nhà, của chánh quyền tiểu bang, nhất là các nhân viên công lực. Họ đă làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ. Sau phiên trực, phải ở lại trụ sở từ khi cơn băo bắt đầu và trực suốt  ngày đêm để sẳn sàng... ứng chiến cho đến 10 ngày cơn băo đi qua, để giữ an ninh cho thành phố. Thật ra th́ tiểu bang Texas c̣n được tăng cường đông đảo nhân viên công lực từ các vùng lân cận, để sẳn sàng cứu hộ hầu giảm sự thiệt hại nhân mạng, như đă từng xảy ra trong quá khứ.  Thống đốc và Thị Trưởng của tiểu bang Texas đều lên tiếng trên nhiều cơ quan truyền thông. Các ông tổ chức họp báo, đốc thúc nhân viên công lực, trấn an, an ủi đồng hương, khuyến cáo mọi điều...cho người dân an ḷng. Ông Thị Trưởng cũng nhấn mạnh rằng nhiều cuộc gọi Cứu Cấp 911 không được trả lời, v́ số lượng người gọi cứu cấp quá tải! Qua màn ảnh truyền h́nh, người ta c̣n thấy Tổng Thống và phu nhân đă đến Texas hai lần. Lần thứ hai, ông bà vào ...dọn ăn cho nạn nhân chạy lụt trong một khu tiếp cư (NGO), tươi cười chụp ảnh cùng nạn nhân khi họ đưa cao máy h́nh! Những nhân viên của các đài truyền h́nh Hoa Kỳ địa phương đă làm việc thật tích cực. Họ hủy bỏ các chương tŕnh thông lệ, cho phóng viên toả khắp các khu vực bằng ca-nô, bằng phi cơ trực thăng của chánh quyền, để phổ biến h́nh ảnh, tin tức các vùng đang ch́m trong cơn lũ. Nhờ hệ thống điện, nước họat động, mà cư dân Houston cảm thấy dễ thở, v́ có thể sinh hoạt trong gia đ́nh, nhất là các cháu nhỏ, các người già... Giây phút mà trời đất chao đảo, ầm ầm cuồng nộ, người thoát nạn cảm thấy ḿnh qủa là may mắn, v́ giờ đó, nhiều cư dân trong vùng tâm băo, đă phải di tản. Người giàu có th́ vào các hotel lớn, người nghèo th́ quanh quẩn trong các trại tạm cư, chung đụng với hàng ngàn người khác. Ở đây, nhân viên công quyền, nhân viên Hội Hồng Thập Tự làm việc tích cực, phân phối thức ăn, cung cấp y tế, giữ an ninh ....

Ai nấy đều biết rằng, phải ra khỏi tổ ấm của ḿnh, là nỗi đau khổ, là sự mệt mỏi, lo lắng cho các vị cao niên, v́ họ đă quen thuộc với các tiện nghi trong tầm tay của họ: restroom ngay trong pḥng ngủ, thuốc men trên đầu giường v.v. Nh́n h́nh ảnh các cụ ngâm nước nửa người trên xe lăn, trong một Viện Dưỡng Lăo, chờ cứu trợ, ai nấy không khỏi kinh hoàng...

                   * * *

Trước khi băo tới:

Với đồng hương Mỹ gốc Việt, ai nấy đều chuẩn bị từ nhiều ngày, trước khi Harvey thổi tới nhờ sự khuyến cáo của chánh quyền.  Xăng đổ đầy b́nh, thức ăn khô, gạo, ḿ gói, đèn cầy, pin, áo mưa, dù, tiền mặt, giấy tờ quan trọng...Tất cả chuẩn bị để chạy tránh băo với sự khuyến cáo của chánh quyền, Tuy nhiên, cũng có một số người, nhất quyết “tử thủ”. Họ hy vọng, giờ chót băo chuyển hướng như đă từng thay đổi trong nhiều năm qua...Cuối cùng đă có 71 người tử nạn, hằng ngàn căn nhà tan hoang, hằng vạn người đă tay trắng, sau 4 ngày băo Harvey đến thăm! 5 cựu Tổng thống Hoa Kỳ (Jimmy Carter, Bush cha, Bush con, Clinton, Obama) đă lập 2 quỹ để cứu trợ nạn nhân băo lụt...cho người ta thấy sự thiệt hại khổng lồ đă tràn ngập chung quanh vùng Houston sau khi Harvey đi qua.

Sau cơn mưa, trời lại sáng :

Thứ Ba 26 tháng 8. Sau khi mưa tạnh, mặt trời lên, người ta lo lắng nh́n quanh, kiểm soát khu gia cư quanh nhà. Ai may mắn thoát cơn băo, nhà không bị ngập, mái không bị tróc, bị dột, đă góp tay cứu trợ nạn nhân, theo lời kêu gọi từ lương tâm, từ các vị chủ chiên tôn giáo. Nhà thờ, chùa, những nơi may mắn nước không tràn vào, đă rộng cửa đón nạn nhân lụt, không kể sắc tộc. Quần áo, thức ăn khô (nước uống, gạo, ḿ gói, bún..) hiện c̣n la liệt tại nơi đây, v́ đa số ngướ Việt Nam trốn chạy băo,  trong tinh thần cưu mang, đùm bọc, đă t́m về tá túc với thân nhân, hoặc bè bạn, sau một vài ngày lưu lại.

Nhiều bạn trẻ gốc Việt ở các vùng lân cận, đă cất cao tiếng gọi trong ngày mưa lũ, cộng tác với chánh quyền, đi cứu nạn, bằng xuồng máy, xuồng tay, hoặc phân phối thức ăn, làm những ǵ có thể làm trong khả năng, để chia xẻ nỗi thống khổ của nạn nhân. Nghe tin tức sau ngày băo đi qua, có một vài thanh niên phụ giúp nạn nhân dọn dẹp nhà cửa, đă bị điện giật tử vong! Nỗi đau của người mất thân nhân, niềm xót xa của người nhà tan cửa nát v́...nước, sẽ c̣n ở lại rất lâu trong ḷng cư dân Houston... Thành phố này không dễ ǵ hồi phục v́ 10 ngày hôm sau, nước vẫn c̣n hai bên xa lộ, trong khi muỗi bắt đầu hoành hành. Hai bên lộ của nhiều khu gia cư, đồ đạc sủng nước nằm đầy, chờ xe đổ rác...Cảnh tang thương này hằng ngày được tŕnh chiếu trên màn ảnh, làm người ở xa cũng thấy đau ḷng.

                   * * *

Với tinh thần tích cực, hỗ trợ đồng hương Việt Houston, có các bạn trẻ từ tiểu bang Georgia, với sự hướng dẫn của cô chủ tịch Cộng Đồng Tiểu Bang Georgia (Trà My) đă chở một xe vận tải lớn (dài 55 feet), đưa thực phẩm về Houston. Đây là sự đóng góp của cộng đồng Mỹ gốc Việt của tiểu bang Georgia. Cô Trà My là thành viên Nhóm Hoa Lư Georgia  cho nên Trưởng nhóm Hoa Lư Houston là Trần Trí Hoàng đă mau mắn tiếp tay.

Nhà của Trần Trí Hoàng ở Woodland, cách Houston khoảng 1 tiếng đồng hồ lái xe. Hai con gái đă tốt nghiệp, có việc làm, con trai nhỏ có Mẹ nó lo...Với sự hỗ trợ của ngướ bạn đời, Trần Trí Hoàng đă sốt sắng tiếp tay với Trà My và các bạn trẻ từ Georgia đang t́m lối về Houston, v́ sau hai ba ngày nắng lên, mưa dứt, vẫn c̣n nhiều xa lộ chung quanh chưa hoạt động.

Qua facebook của nhóm bạn trẻ này thu h́nh, ghi lại các sinh hoạt cứu trợ mà họ đă mất nhiều công sức để chia xẻ với cư dân Houston, chúng tôi xin tóm tắt vài điều để chúng ta, cùng nhau vỗ tay khen ngợi tinh thần dấn thân, phục vụ cộng đồng trong khi hoạn nạn.

Khi biết được các Chùa và Nhà thờ tại Houston có rất nhiều thức ăn khô c̣n nằm trong Kho (v́ nạn nhân không có xe để đến nhận), Trưởng nhóm Hoa Lư Trần Trí Hoàng, đă hướng dẫn, t́m các con đường có thể lưu thông thuận tiện, giúp các bạn trẻ ở xa đưa số thực phẩm này gửi tại chùa Pháp Luân (Thượng toạ Giác Đẳng), thay v́ chở tới Port Arthur như dự trù. Nơi đây băo Harvey cũng tàn phá nặng nề và may mắn thay, chùa Bửu Môn không bị ngập như những nhà  chung quanh vùng.

Ngày 6 tháng 9, 2017. Một tuần lễ đă đi qua kể từ khi mưa tạnh. Nắng lên, nhiệt độ trên 85, làm khô mặt đường, rút bớt nước của những vùng ngập lụt. Đường xá một vài nơi đă thông thoáng. Đèn đường được sửa. Các nhân viên công lực thơ thới sau khi bị “cắm trại” suốt thời gian dài...th́ các nạn nhân đang gấp rút dọn dẹp lại gia cư, đưa các vật dụng sủng ướt nước dơ ra đường. Lúc lận đận này, thật sự họ đang cần thức ăn trưa, chiều, cùng các vật dụng lau chùi như: bao tay, bàn chải, nước sát trùng, khăn lau nhà... Ôi thôi, những thứ rất nhỏ mà t́m không ra, v́ các cửa hàng quanh vùng - một số cũng bị lụt - một số tiệm chưa mở cửa (bởi không có nhân viên phục vụ).

Image may contain: 2 people, outdoor and foodCác thanh niên, thanh nữ trẻ tuổi đă lên tiếng kêu gọi bạn bè trong Nhóm và kết quả có thêm người giúp sức: tuôn hàng trên xe xuống, rồi chia ra chở trên các xe nhỏ, để chuyển đến phân phối cho các khu Làng Việt Nam tại vùng 45 South. Hai trong 7 làng này bị tàn phá nặng nhất là: Làng St. Joseph và làng Thánh Tâm.

Trên Youtube các bạn phổ biến trên diễn đàn, khi họ viếng thăm nhiều căn hộ của 2 Làng, ta thấy nước lên 6, 7 tấc, tàn phá các pḥng trệt.... Đây là nơi cư ngụ của đông đảo đồng hương Việt, sống chan hoà trong t́nh làng nghĩa xóm theo truyền thống Việt.

Trong cái nóng trên thiêu người, các bạn trẻ này gồm: Phật tử chùa Pháp Luân, thành viên của Nhóm Hoa Lư, nhóm Thân Hữu Hubert Vơ, Nhóm Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu...chung tay góp sức.

Hôm Thứ Hai, 9 tháng 11, ông Jimmy Hứa, chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood vận động với một ân nhân gốc Đài Loan, ông này đă yểm trợ 25 pallets thức ăn khô.

Image may contain: 7 people, people smilingTrong 2 ngày liền, các thành viên kể trên đă liên tục làm việc, để đưa số thực phẩm này đến nhà các nạn nhân của 2 làng. Cô Trà My cũng vận động cộng đồng Việt tại Georgia được ngân khoản 30 ngàn đô la, để chia xẻ cho các gia đ́nh túng quẩn, không kể sắc dân, khi nhóm này để thăm viếng, tặng quà. Sau mấy ngày làm việc, nhóm bạn trẻ Georgia vội vă quay về, khi nghe tin băo Irma có thể sẽ “quét” qua tiểu bang này trong vài ngày sắp tới!!

Thứ Ba tuần này, 12 tháng 9, trong khi cộng đồng bản xứ ngậm ngùi tưởng nhớ hơn 3 ngàn nạn nhân bị bọn khủng bố lấy mạng (11 tháng 9, 2001) tại Nữu Ước...th́ Trưởng Nhóm Hoa Lư sẽ cùng Thượng Tọa Giác Đẳng, đưa một xe hàng xuống Port Arthur (cách Houston 2 tiếng rưởi lái xe) để cứu trợ nạn nhân ở đây. Vùng này ch́m trong biển nước và may mắn thay là chùa Bửu Môn (thày Trí Quảng trụ tŕ) vẫn c̣n khô ráo, để làm điểm đổ hàng xuống giúp nạn nhân.

                 * * *

Tóm lại, thiên tai luôn tàn nhẫn và vô t́nh. Nó đi qua để lại nhiều mất mác đau thương, tàn phá giấc mơ nhỏ bé của nhiều gia đ́nh.

Tuy nhiên, nhờ nó, người ta t́m được những ân t́nh mới khi có được người hàng xóm ân cần dang tay góp sức, giúp nạn nhân thoát cơn nước lũ, nhất là chủ nhân của các nhà có hai, ba, tầng lầu, ở cạnh sông, hồ. Họ đă sát cánh chia xẻ sự lo toan của các nạn nhân hàng xóm trong cơn hoảng lọan. Khi mưa gió đầy trời, những bàn tay này đă đưa ra, để nắm lấy bàn tay không quen biết, đang dập dềnh trong sóng nước. Khi mưa gió chấm dứt, th́ ân cần, bảo bọc, chia xẻ ...đem t́nh người phủ ấm nạn nhân.

 Sau cơn băo, trong khi nhiều  người may mắn thóat nạn, rung đùi ngồi uống cà phê, th́ những trái tim Bồ Tát này mang thức ăn, vật dụng, t́nh cảm chân thành, để san sẻ hạnh phúc cho nạn nhân mà không toan tính hơn thiệt.

Họ đă t́m thấy niềm vui, sự thoải mái trong tâm hồn, sau những ngày lao nhọc, giống như tâm trạng của các bạn trẻ kể trên.

Ước mong sau cơn thịnh nộ của trời đất, có nhiều người sẽ thay đổi tư duy, nhận thức được các cụm từ: “đùm bọc”, “chia xẻ” “quan tâm” với đầy đủ ư nghĩa của nó, như ông bà ta thường nói với nội dung: thân nhân xa không bằng láng giềng ở gần, hoặc miếng khi đói bằng gói khi no.

Mời bạn đọc bài của Phạm Lâm Viên trong số này, biết thêm chi tiết về cứu trợ./.

  

Phóng Viên Xây Dựng