Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Hội TQLC Houston Kỷ Niệm

63 Năm Thành Lập Binh Chủng

            Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 34 – số 874 – phát hành ngày 14-10-2017 tại HoustonTexas)

 

 “...Chúng ta là người trai thế hệ. Chúng ta là cảm tử quân. Đi đi lên đoàn cảm tử quân. Một đi là quyết chiến đấu. Một đi là quyết chiến thắng. Đoàn Mũ Xanh đi đến đâu là yên quân thù. Lừng danh Cop Biển chúng ta không hề lui bước....”.

 Đây là những ca từ giản dị trích trong bài TQLC Hành Khúc mà các anh em trong đơn vị Mũ Xanh thường cất cao tiếng hát trước khi mở đầu chương tŕnh, như một lời chào mừng, như một sự giới thiệu binh chủng của ḿnh sau lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ, mặc niệm.

Chiều Thứ Bảy ngày 1 tháng 10, năm 2017, tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam thành phố Houston, Gia đ́nh Hội cựu Quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Houston đă long trọng tổ chức “Chương Tŕnh Kỷ Niệm 63 Năm Ngày Thành Lập Binh Chủng TQLC”, với tất cả sự trang trọng của một đơn vị nổi danh trong Quân Lực VNCH.

Sân khấu hôm nay, được trang hoàng rất “Lính”. Các phù hiệu của nhiều đơn vị trong binh chủng như: Pháo Binh, Ḱnh Ngư, Mănh Hổ, Sói Biển....... được treo cao, nhắc nhở khách tham dự nhớ đến những anh hùng TQLC đă vị quốc vong thân, tên ghi vào quân sử (Lê Hữu Sanh, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Đằng Tống, Đổ Hữu Tùng...)  Các anh đă nằm xuống trên nhiều chiến trường khốc liệt, để giữ miền Nam thân yêu trong suốt chiều dài của chiến tranh Quốc-Cộng. Khi ĺa trần, máu anh đă đẫm ướt các huy hiệu này:

Cuộc đời người lính chiến.

Sáng đến vùng Khe Sanh.

Chiều về sông Thạch Hăn.

 Luân chuyển như sao băng

........

(thơ  MX Đỗ Quư Toàn). 

Hôm nay, trong hội trường ba phần tư đều là lính của nhiều đơn vị, quân binh chủng bạn: Không Quân, Nhảy Dù, Hải Quân..... Với giá vé 35 đô la/khẩu phần, khoảng 400 người có mặt để cùng chia vui xẻ buồn với gia đ́nh Mũ Xanh Houston trong ngày sinh nhật lần thứ 63 (1/10/1954-1/10/2017). Người lính trẻ năm xưa, giờ đă cao niên. Mái tóc xanh nay đă bạc trắng, nhưng tinh thần của anh không.. bạc. Các anh vẫn c̣n đó, sừng sửng như một thực thể mỗi khi trong cộng đồng có biến động, như một cái xương sống trong mọi sinh hoạt chính trị, để cho đồng hương tị nạn CS, thấy vững ḷng, như khi xưa, họ từng bồng bế đi theo các anh trong vùng hành quân:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng.

Quê người gục xuống núi sông đâu?

(Mũ xanh Trương Nghĩa Kỳ)

Chủ tọa ngày sinh nhật lần thứ 63 của Hội, là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, người được anh em Mũ Xanh kính yêu v́ thành tích chiến đấu trong binh chủng... Tốt nghiệp khoá 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức ông đă trải qua nhiều chiến trường sôi động, đă từng giữ những chức vụ Tiểu Đ̣an Trưởng (1965), Lữ Đ̣an Trưởng (1970), Tư Lệnh Phó Sư Đ̣an (1972) chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Ông cũng là người luôn ở sau lưng các anh em, kể từ khi đến Hoa Kỳ, sau hằng chục năm tù đày trong trại lao tù CS, là khuôn mặt được các cựu TQLC kính yêu.

Kỷ niệm năm thứ 63 ngày thành lập binh chủng, những người lính già của một binh chủng tổng trừ bị, đă tập họp nhau lại, như một sự “điểm danh” ai c̣n, ai mất sau thời điểm đau đớn tan hàng. Sau hơn 40 năm, nỗi buồn sa cơ thất thế, vẫn không phai nhạt trong ḷng người lính Mũ Xanh...Có lẽ v́ vậy mà vị chủ tọa đă luôn có vẻ mặt trầm tư, ưu uẩn. Nỗi ḷng của ông đă từng trang trải trên nhiều hồi kư trong Chiến Sử TQLC. Với nghệ danh Trang Thủy, các bài hát do ông sáng tác vẫn thường được anh em Lính TQLC tŕnh bày trong tiết mục Văn Nghệ của binh chủng.

Hôm nay, ca sĩ KQ Tô Văn, Mũ Đỏ Thế Minh và TQLC Đặng Vi đă tŕnh bày các nhạc phẩm này và được vỗ tay ṛn ră.

Xin chép lại sau đây, để bạn đọc biết thêm về chân dung người lính văn vơ song toàn, của một binh chủng khét tiếng qua nhiều trận đánh. Người lính Mũ Xanh được biết nhiều nhất là trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị:  

    Anh Về Quảng Trị Cờ Bay

Anh băng rừng băng suối anh ơi
Ngày đêm xông pha gian nguy
Ǵn giữ quê hương yên vui , nơi tuyến đầu lửa khói ..
Anh Biệt Động, anh Nhảy Dù, Thủy Quân Lục chiến cùng chiến xa ào ào tiến lên …
Anh về Hải Lăng …
Trời quê em không quân ta vẫy vùng
Anh về Mỹ Thủy, Hội Yến , biển quê em chiến hạm kiêu hùng !
Quân thù khiếp vía chạy dài
Anh về xóm đạo La Vang
Về sông Thạch Hăn diệt tan quân thù
Ta chiếm lại Triệu Phong ….

Trời quê em hôm nay xanh tươi
Biển quê em đang reo reo vui
Toàn dân ta mừng tin chiến thắng
Quảng Trị ơi …!!!
Cờ vàng bay bay trên Cổ Thành !
Đẹp trời! Quê hương biết bao!
Xôn xao, như đón gọi nhau mà niềm vui nghẹn ngào …

Cờ vàng bay ... bay như ngày nào!
Nhờ công ơn, của bao ... anh hùng nằm xuống !
Cờ vàng bay ... bờ môi tự hào …
Ḍng sử xanh, dựng lên bằng bao máu xương …

Ngàn câu ca xin dâng quê hương …
Ngàn yêu thương cho anh phong sương …
Ngày đêm sa trường vang tiếng súng
Quảng Trị ơi ….
Cờ vàng bay bay trên Cổ Thành ..
Hào hùng ! Bao chiến sĩ ta …
Thương anh !
Xin kết ṿng hoa … t́nh hậu phương đậm đà …

Cờ vàng bay …
Xin cám ơn các anh, CHIẾN SĨ CỘNG H̉A !!!
CỘNG H̉A VIỆT NAM …..!!!!

 

Hiện diện trong hàng ghế đầu, có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh quân đội tại Houston. Mỗi hội đoàn một bàn. Gia đ́nh Vơ Bị QGVN, Hội Thủ Đức, binh chủng Mũ Xanh, Mũ Đỏ ...nối liền nhau như nét chấm phá trong một bức tranh, không kể các hội đồng hương (Quang Trung, Sóc Trăng..) mà đa phần các hội trưởng đều xuất thân từ các quân trường.

Khai mạc lúc 6 giờ 10  với sĩ quan Nghi lễ (Mũ Xanh Hội Trưởng Lưu văn Phán, và MC  cựu SVSQ Khoá 20 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (TQLC Nguyễn Ngọc Tú), điều hợp. Chương tŕnh diễn tiến với phần:

-Cắt bánh Sinh Nhật với cựu Tư Lệnh Phó Sư Đ̣an TQLC - Đại tá Nguyễn Thành Trí chủ tọa.

-Chào mừng của trưởng ban tổ chức: Mũ Xanh Trần Ngọc Toàn, khoá 16 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

-Kế tiếp Hội Trưởng Hội TQLC Houston, TQLC Lưu văn Phán có đôi lời cám ơn quan khách.

Phu nhân các TQLC trong đồng phục giữ nhiệm vụ trong phần Tiếp Tân, Thủ Quỹ. Các chị luôn là cộng sự viên đắc lực, âm thầm sau lưng hỗ trợ các anh làm việc, để giữ tinh thần đồng đội dù thời gian đă hơn 40 năm..Những người vợ lính VNCH là những bông hoa tươi thắm, nhẹ nhàng toả sắc, khoe hương, khi các anh dấn thân trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng: chị Liễn, chị Toàn, chị ... và đông đảo các nội tướng hôm nay mặc áo dài màu xanh lá rừng.

6 giờ :35: Mũ Xanh Thiếu Tá Lê Quang Liễn, Khoá 20 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN giới thiệu khái lược về sự h́nh thành của binh chủng, thành tích chiến đấu, huy chương được ân thưởng. Đây là khuôn mặt quen thuộc trong sinh họat quân đội của cộng đồng.

(Người lính Lê Quang Liễn được ghi danh trong quân sử TQLC về sự chiến đấu oai hùng, nhất là trong cuộc triệt thoái lui quân vào tháng 3, 1975... Sau khi đưa xác người em lên tàu Hải Quân chở về Saigon, anh quay trở lại biển Thuận An (Huế), để cùng sống chết với đồng đội... Cuối cùng, sa vào tay giặc, đă trả giá bằng hằng chục năm tù CS. Anh đến Houston theo diện HO).

 

Sơ Lược về sự h́nh thành Binh Chủng TQLC &

Trận Đánh Tái Chiếm Thị Xă Quảng Trị và Cổ Thành Tháng 9 Năm 1972

Kính thưa Đ/Tá Nguyễn Thành Trí, Tư Lệnh Phó/ SĐTQLC, chủ tọa buổi lễ,

KT Dân Biểu Hubert Vơ,

KT quư Quan Khách, quư NT, quư HĐ Dân Sự, quư HĐQĐ và Cảnh Sát, quư cơ quan truyền thông,

Thưa các chiến hữu Mũ Xanh (MX) cùng gia đ́nh và các thân hữu,

Tôi MX Lê Quang Liễn xin tŕnh bày rút gọn về sự h́nh thành của BC/TQLC nhân kỷ niệm lần thứ 63 ngày thành lập.

 SĐTQLC và SĐ Nhảy Dù là những đơn vị Tổng Trừ Bị của QLVNCH, đặt trực thuộc BTTM. Nhiệm vụ chính:

1. Giải quyết những chiến trường đang gặp khó khăn trên khắp 4 Quân Khu.

2.  Biểu dương sức mạnh của QLVNCH khi cần thiết.

BC/TQLC được thành lập ngày 1 tháng 10 năm 1954, quân số lúc ban đầu chỉ có 2400 quân nhân. Đến năm 1974, SĐTQLC gồm có 11 tiểu đoàn tác chiến, tiểu đoàn thứ 12 đang được thành lập. Có 4 BCH cấp lữ đoàn với danh hiệu LĐ 147, 258, 369, và 468.

Thành phần yểm trợ gồm: Tiểu Đoàn/Tổng Hành Dinh, TĐ/ Yểm Trợ Thủy Bộ, TĐ/Công Binh, TĐ/Truyền Tin, TĐ/Quân Y và Bệnh Viện Lê Hữu Sanh, 3 Tiểu Đoàn 1,2, 3 /Pháo Binh 105 ly, và TĐ4/PB đang được thành lập.

Cuối năm 1972, BC/TQLC được trang bị một Đại Đội Thủy Xa LVT-5 dùng để chuyển TQLC từ tàu lớn đổ bộ vào bờ biển. Mỗi LVT-5 có thể chở 34 TQLC với vận tốc 48km/giờ trên mặt đất và 11km/giờ trên mặt nước.

Đầu năm 1974, quân số BC/ TQLC lên đến 16 ngàn người, đặc biệt tất cả quân nhân TQLC đều là quân nhân t́nh nguyện.

TQLC tham dự tất cả những mặt trận lớn như: Hành Quân (HQ) để b́nh định miền Tây và thanh toán lực lượng B́nh Xuyên tại Rừng Sát năm 1955, Ổn Định t́nh h́nh vụ Biến Động miền Trung năm 1966, Trận Mậu Thân năm 1968 tại Huế và Sài G̣n, HQ vượt biên sang Kampuchia năm 1970, HQ Lam Sơn 719 tại Hạ Lào năm 1971, Trận chiến mùa Hè năm 1972 để tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị.

lược trận tái chiếm Thị Xă và CT Quảng Trị năm 1972 tṛn 45 năm trước

Ngày 27 tháng 7 năm 1972, SĐTQLC được giao phó nhiệm vụ tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị từ SĐ Nhảy Dù theo lệnh của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I.

TQLC phải mất 51 ngày đêm để đánh chiếm từng tấc đất, từng ngôi nhà trong Thị Xă và Cổ Thành QT với diện tích gần 7 km vuông bao gồm 1/4 km vuông diện tích Cỗ Thành, thành được xây bằng  gạch nung cỡ lớn với bờ thành cao 9.4 m, chân thành dày 12m, bao quanh có hào nước sâu. TQLC phải tiêu diệt trên 5542 quân CSBV tại trận, bắt làm tù binh 83 tên, vũ khí tịch thu đủ loại trên 3301 súng. Giặc đă xử dụng những Sư Đoàn chính quy 304, 308, 320B, 324, 325,và SĐ 312 từ Lào cũng được huy động tham giaư, các trung đoàn chiến xa, pháo binh, đặc công , và công binh với nhiều kinh nghiệm chiến trường ở Bắc, Trung  trong chiến dịch đánh chiếm Quảng Trị năm 1972. Trong hồi kư, tướng lănh của chúng đă viết: Trung Đoàn Triệu Hải (tức là Trung Đoàn 27 thuộc MT B5) pḥng thủ Cổ Thành  bị xoá sổ, với hơn 1500 quân cố thủ đă bị tử trận hoặc thương vong gần hết, chỉ c̣n chưa đến 1 tiểu đội c̣n lành lặn khi rút ra ngoài. Và Trung Đoàn 48 thuộc Sư Đoàn 320B có nhiệm vụ pḥng thủ Thị Xă cũng bị thiệt hại hơn 80% quân số.

 Trung Tướng VC Lê Tự Đồng, trong hồi kư phổ biến năm 1997, ghi nhận là các sư đoàn và trung đoàn tham chiến đă bị tổn thất hơn 50% quân số.

Báo VC (VNExpress) viết: ”Thành Cổ QT, nơi đây được biết là bến vượt đẫm máu của các đại đội sang đánh chiếm Thành Cổ. Mỗi đêm với đại đội hơn trăm chiến sĩ hầu hết là sinh viên sang sông và ngày hôm sau chỉ c̣n 10 người trở lại,”.

Gần đây, vào ngày 7 tháng 4 năm 2015, Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng  lần đầu tiên công khai thú nhận  một phần sự thật là có 16,000 bị tử thương và 3,000 mất xác khi tiếp phái đoàn các cựu cán binh CS  c̣n sống sót sau 81 ngày đêm chiếm giử Thị Xă và Cổ Thành.

Chỉ trong 51 ngày tấn công liên tục, hai Lữ Đoàn 147 và 258 TQLC  đă  xử dụng tất cả 9 tiểu đoàn tác chiến, 3 tiểu đoàn pháo binh cơ hữu. Các đơn vị này được luân phiên hoán đổi lên tuyến đầu để đánh địch trên nhiều hướng.  Kể từ tháng 6/72 cho đến ngày 16 tháng 9 năm 1972, đă có 3658 quân nhân TQLC hy sinh, nhiều ngàn quân nhân bị thương. Trung b́nh 4 quân nhân TQLC th́ có 1 TQLC hy sinh trong thời gian này. Sư Đoàn bị tổn thất nhiều v́ TQLC đánh địch ở thế tấn công. Địch quân pḥng thủ theo chiều sâu, trên các cao điểm với quân số hơn ta khoảng 4 lần. Trận tái chiếm  QT rất cam go v́ sự quan trọng mang tính chiến lược của mục tiêu về mặt quân sự và chính trị trong khi hội nghị Paris đang diễn tiến và CSBV muốn lấy Thị Xă QT làm thủ đô cho chính phủ bù nh́n của chúng để gây tiếng vang trên chính trường quốc tế.

Cho nên CSBV quyết tâm chiếm giữ với bất cứ giá nào.

Nhưng Sư Đoàn TQLCVNCH đă anh dũng đương đầu với chúng, dũng cảm, mưu trí, và bền chí hơn quân thù và đă đánh bại quân xâm lăng CSBV,mà chúng thường tự nhận là vô địch.

Sau đây là trích đoạn điện văn của Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu khen ngợi và khâm phục vô biên của Tổng Thống và Chính Phủ:

“Tôi trân trọng yêu cầu Đại Tướng chuyển đến Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I, Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC cùng toàn thể đơn vị và chiến sĩ TQLC đă đánh tan quân Cộng Sản xâm lược ra khỏi Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị, lời ngợi khen nồng nhiệt nhất, đồng thời ḷng khâm phục vô biên của Tôi và toàn thể chánh phủ họp tại dinh Độc Lập sáng hôm nay 16-9-72…”

  Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân Đoàn I  Quân Khu 1, gửi  bưu điệp đến Chuẩn Tướng Tư lệnh SĐTQLC, có đoạn viết  như sau:

 “Tôi đă nh́n Quốc Kỳ tung bay trên nền trời Quảng Trị chỉ ít lâu sau khi những bàn tay kiêu dũng của anh em kéo lên từ trong Cổ Thành hôm 16-9-72.

Tôi đă muốn thấy tại chỗ chiến thắng của anh em để ngay tại chiến trường, tự cảm thấy hănh diện được chỉ huy Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong một chiến dịch qui mô nhất của Quân Đội.

Từ Bến Hải đến Cà Mâu, gót chân người chiến sĩ TQLC đă trải qua bao nhiêu thử thách, gian khổ và chiến thắng. Nhưng phải nói rằng đây là lần đầu tiên Sư Đoàn đă chiến đấu trong một hoàn cảnh đặc biệt, đối đầu với nhiểu khó khăn nhất, với một kẻ thù đông gấp bội.

V́ thế chiến thắng Quảng Trị, đánh tan quân Địch, giải phóng thị xă, là chiến thắng lớn nhất lẫy lừng nhất.”…

Về phía Hoa Kỳ:

Thư của Đại Tướng R.E. Cushman, Jr , Tư Lệnh Quân Chủng TQLC/HK và văn thư của Đại Tướng Fred C. Weyand, Tư Lệnh BTL /MACV đă hết ḷng ca ngợi chiến thắng này của BC/TQLCVNCH.

Chiến thắng Quảng Trị đă được Thiếu Tướng Howard H. Cooksey, Cố Vấn Trưởng Quân Đoàn I, đề nghị tưởng thưởng cho toàn thể Sư Đoàn TQLCVN Huy Chương Tuyên Dương Đơn Vị Can Đảm của Tổng Thống Hoa Kỳ (Presidential Unit Citation). Trong thư đề nghị ở Mục 4 ông viết như sau: ”Chiến thắng của SĐTQLC tại Quảng Trị là một chiến thắng trên tất cả những chiến thắng. Không đơn vị nào so sánh được.”

Kính thưa quư vị và các bạn,

Đánh đuổi CSBV ra khỏi Thị xă Quảng Trị là công lao xương máu của mọi Quân, Binh Chủng, các đơn vị chủ lực cũng như địa phương của QLVNCH và Đồng Minh. SĐTQLC ghi nhận phần đóng góp xương máu vô cùng lớn lao của các chiến hữu Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Thiết Giáp qua nhiều giai đoạn của chiến dịch tái chiếm lănh thổ này.

Sư Đoàn TQLC vinh dự được  giao phó nhiệm vụ nặng nề và hănh diện là đơn vị đă đánh tan quân xâm lăng CSBV ra khỏi Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị ngày 15 tháng 9 năm 1972 sau 51 ngày đêm chiến đấu thật cam go và anh dũng.

Chiến thắng này là niềm kiêu hănh và tự hào của QLVNCH đồng thời cũng biểu hiện ư chí sắt đá bảo vệ miền Nam thân yêu của toàn dân và toàn quân năm 1972.

Trân trọng kính chào quư vị và các bạn.

(MX Lê Quang Liễn, Tiểu Đoàn Phó/TĐ2 TQLC 1972-1973).

 

6 giờ 45: Dân Biểu tiểu bang Texas, ông Hubert Vơ được trân trọng mời lên sân khấu trao tặng bảng Tuyên Dương Hội TQLC và phát biểu đôi điều với nội dung ca tụng tinh thần chiến đấu của người lính Mũ Xanh.  Dịp này ông cũng tặng Hội 300 đô la, để góp quỹ tổ chức. Đi cùng với ông có chủ nhà hàng Phoenix Seafood, ông Jimmy Hứa (tặng 100 đô la), Nha Sĩ Nguyễn văn Diệu (100 đô la), chủ tiệm Elegance Flowers (cô Ngọc Hân) cũng góp qũy $100 đô la...

6 giờ 50: Hôm nay, vị chủ tọa của buổi lễ (cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí) lên sân khấu với bài phát biểu của ông dài 09 phút...Nét mặt ưu tư, giọng trầm buồn sau khi nhắc đến thảm trạng của băo Harvey tàn phá Houston trong tháng qua, ông nhắc nhở những kỷ niệm, những anh em đă nằm xuống và nêu lên sự khát vọng của ḿnh với quê hương đang ở xa nửa ṿng địa cầu: 

Kính thưa: Ông Dân Biểu Hubert Vơ,

NT Đại Tá Trương Như Phùng và Phu Nhân.

Quư Đại Diện các Hội Đoàn Quân Đội, Cảnh Sát Quốc Gia và

Đồng Hương,

Quư Cơ Quan Truyền Thông, Báo Chí.

Trong tinh thần nuôi dưỡng truyền thống Binh Chủng TQLC, tưởng nhớ và tri ân  đồng đội đă hy sinh trong cuộc chiến, duy tŕ t́nh đoàn kết, nêu cao uy tín và danh dự cho màu cờ sắc áo, hôm nay gia đ́nh TQLC cùng nhau họp mặt để kỷ niệm 63 năm ngày thàng lập Binh Chủng.

Thay mặt cho gia đ́nh TQLC tại Houston và các vùng phụ cận, chúng tôi hân hoan chào mừng và cám ơn Quư Vị đă đến tham dự buổi hội ngộ đêm nay. 

Trong niềm vui hội ngộ, xin Quư Vị cùng chúng tôi dành đôi phút lắng ḷng chia sẽ nỗi đau cùng cư dân thành phố nơi chúng ta đang cư trú, đă phải gánh chịu hậu quả nặng nề do cơn băo Harvey c̣n để lại, và cầu mong hàng trăm ngàn nạn nhân trong các vùng băo lụt sớm phục hồi lại cuộc sống b́nh thường.  

Trong t́nh h́nh đó, chúng tôi rất cảm động được tiếp đón Quư Vị hôm nay.  Sự hiện diện của Quư Vị đă thể hiện mối quan tâm và niềm ưu ái dành cho gia đ́nh TQLC.  Chúng tôi xin chân thành cảm tạ Quư Vị. 

Nhân đây, chúng tôi xin được có đôi lời cùng các chiến hữu TQLC.

Các anh em và gia đ́nh thân mến,

Hôm nay, trong khung cảnh thân mật và ấm cúng nhưng không kém phần trang nghiêm, chúng ta họp mặt nhau để kỷ niệm lần thứ 63 ngày thành lập Binh Chủng của chúng ta.

Nh́n về quá khứ, một thời trai trẻ hào hùng với ba lô súng trận làm hành trang đi khắp bốn vùng chiến thuật để bảo vệ dân, giữ ǵn lănh thổ, chúng ta không sao tránh khỏi bùi ngùi nhớ đến bao đồng đội đă hy sinh nằm xuống, cũng như cảm thương cho  bao anh em TPB c̣n kẹt lại nơi quê nhà.  

Vâng! Cuộc chiến đă đi qua và nhiều người có thể không c̣n muốn nhắc tới, lớp bụi thời gian cũng đă phủ mờ bao chiến trường xưa mà bước chân chúng ta đă từng in dấu; tuy nhiên h́nh ảnh của người lính QLVNCH nói chung, vẫn c̣n hiển hiện nơi đó, kiêu hùng lẫn bi tráng bên núi rừng và biển cả Miền Nam  yêu dấu, làm sao ta quên được. 

Bốn mươi hai năm đă trôi qua, những người lính già lưu vong vẫn c̣n ôm ấp t́nh huynh đệ chi binh, đoàn kết gắn bó nhau và luôn giữ tấm ḷng trăn trở hướng về quê hương và đồng bào.  Khi chấp nhận số phận lưu vong, chúng ta không chỉ mang theo trong tim h́nh ảnh quê hương yêu dấu, mà c̣n cả nỗi niềm cay đắng từ cuộc chiến bị bức tử xuất phát từ chiến lược ngộ nghĩnh, nếu không muốn nói là trịch thượng, của người bạn đồng minh:  “đánh mà không được thắng, bỏ rơi bạn ḿnh mà gọi là ra đi trong danh dự”.

Đại Tướng Wesmoreland, Tổng Tư Lệnh Quân Lực Đồng Minh tại VN, đă từng khẳng định:”Chúng ta không thua tại VN, nhưng chúng ta đă không giữ đúng lời cam kết với QLVNCH”; và cảm động hơn, trong một phát biểu khác ông đă nói:”Thay mặt cho Quân Đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các cựu quân nhân Miền Nam VN v́ chúng tôi đă bỏ rơi các bạn”.

Những câu nói trên của Cố Đại Tướng Westmoreland, chúng ta cần suy gẫm.

Các anh em thân mến,

Con đường đi đến Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN c̣n lắm gian nan trắc trở.  Nguy cơ mất nước cũng đă gần kề, một cuộc mất nước “không tiếng súng” đang diễn ra: đất mất, rừng mất, biển đăo mất…Mẹ VN đang đau. Trước nỗi đau chung đó, tuổi trẻ trong nước đang đứng lên chịu bị hành hạ, đánh đập, tù đày, để gióng lên tiếng nói của ước mơ và lư tưởng.  Vậy tuổi trẻ con em chúng ta đâu, họ đang nghĩ ǵ? Và chúng ta đă sẵn sàng ngọn đuốc sáng nào để trao lại cho họ chưa? Xin hăy suy tư sâu sắc vấn đề nầy. Đă đến lúc lớp người trẻ cần chuẩn bị tư duy, sẵn sàng hành trang lên vai để tiếp nối cha anh trong công cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho quê hương VN. Việc “chuyển tiếp” nầy tuy có khó khăn nhưng không phải là viễn vông nếu chúng ta cùng ư thức được rằng hành tŕnh phấn đấu cho một mục tiêu lư tưởng không phải lúc nào cũng êm ả.

Cuối cùng, tôi mến chúc các anh em và gia đ́nh được b́nh an, may mắn, nhiều sức khỏe, luôn nêu cao khẩu hiệu “Một Ngày TQLC, Một đời TQLC”.

Kính thưa toàn thể quư quan khách,

Một lần nữa, chúng tôi xin cám ơn Quư Vị đă đến tham dự đêm hội ngộ kỷ niệm lần thứ 63 ngày thành lập Binh Chủng TQLC, và cũng xin cám ơn Quư Vị đă lưu ư đến những lời trần t́nh của chúng tôi.  Kính chúc Quư Vị có một đêm hội ngộ vui tươi và nồng ấm.

Xin trân trọng kính chào.

 

Sau phần giới thiệu quan khách, hội đoàn tham dự, cám ơn sự đóng góp tài chánh của ân nhân mạnh thường quân.

Hôm nay thời tiết Houston rất đẹp sau những ngày mưa băo. Mọi người có dịp hỏi thăm hỏi, chúc mừng thoát nạn sau cơn siêu băo Harvey. T́nh chiến hữu đậm đà thoáng trong đôi mắt của mỗi người. Tất cả rồi sẽ dần nhạt nhoà biến đi, v́ qũy thời gian của các anh không c̣n nhiều nữa... Một số anh đă qua đời v́ bạo bệnh... TQLC Nguyễn văn vừa qui tiên, chị Bé vẫn tham dự, đi chào hỏi các thân hữu.  TQLC Nguyễn văn Thạch cũng đă về trời... Năm nay, không c̣n đôi mắt buồn của anh Thạch có biệt danh là “Thạch Cổ Thành”, trên chiếc xe lăn, bên người bạn đời khắc khổ. Người lính năm xưa giờ đă như những nghệ sĩ già lui vào bóng tối, thổn thức năo ḷng khi nhớ chuyện vẩy vùng thời tuổi trẻ.

7 giờ 45: Khi cơm tối nhiều món do nhà hàng Ocean Palace phục vụ, th́ văn nghệ bắt đầu với 2 MC điều động: TQLC Bùi Thế Hùng và TQLC Lư Quốc Trung. Hai anh này ngoài tài “ăn nói” c̣n hát ḥ rất linh hoạt.

Các tiết mục được tŕnh bày do các người lính năm xưa phụ diễn: BĐQ Trần Thanh Tùng với liên khúc Mấy Dặm Sơn Khê, Chiếu Mưa Biên Giới. Riêng KQ Tô Văn,TQLC Đặng Vy, Nhảy Dù Thế Minh với các nhạc phẩm hùng ca của Trang Thủy tức Đại tá Nguyễn Thành Trí.

Đây cũng là dịp người ta biết đến h́nh ảnh ngướ lính VNCH văn vơ song toàn. Ngoài nhiệm vụ bảo quốc an dân, các anh c̣n có một tâm tư nhân ái, đầy t́nh yêu quê hương, lăng mạn qua những ca từ và yêu văn nghệ.

 Phu nhân của một sĩ quan quá cố cũng có mặt, để góp lời ca trong phần văn nghệ, như một sự nhắc nhở về sự ra đi miên viễn của một quân nhân TQLC trong cơn biến lọan. TQLC Trần văn Hợp (Khoá 19/TVB/QGVN – Tiểu Đ̣an Trưởng TĐ 2 Trâu Điên) đă nằm xuống trong trại tù (cải tạo) sau tháng 4, 1975 bởi đ̣n thù của CS.

7 giờ tối: Khi bóng tối bắt đầu phủ xuống, khách tham dự dùng cơm tối nhiều món của nhà hàng Ocean Palace phục vụ (Gỏi Sứa, Súp Bong Bóng Cá, Tôm Hùm xào tiêu đen, Ḅ tiêu đen Măng tây, Gà Chiên, Cơm Chiên Lạp Xưởng...), thưởng thức phần tŕnh diễn của các giọng ca nổi danh của thành phố.

9:30 giờ đêm: Chương tŕnh chấm dứt.. Trong bóng đêm của một ngày cuối tuần, con đường Bellaire đầy xe xuôi ngược. Ngoài hàng hiên, năm ba anh hút thuốc, th́ thầm câu chuyện chiến trường ngày cũ.. Trong bộ áo hoa rừng, dáng dấp người lính TQLC vẫn c̣n giữ được nét uy dũng, những chiếc mũ xanh nằm trên vầng trán đầy nếp nhăn.. Người  ta thấy ḷng chùn lại khi nhớ đến hằng ngàn chiến sĩ Mũ Xanh đă hy sinh (3,658), hằng ngàn quân nhân mọi quân binh chủng VNCH bị thương tật  trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972... Tâm tư khách tham dự bỗng dưng thổn thức, trên đường về, c̣n nghe văng vẳng câu hát trong nhạc phẩm “Người Lính Không Bao Giờ Chết” của TQLC Dzuy Linh sáng tác, do TQLC Bùi Hùng (Hội Quán Lính) tŕnh bày trong đêm nay:

Có người lính già đi giữa quân kỳ

Nghe dấu đạn bom nhớ đời viễn thám

Dầu đă nát chinh y

Dầu đă gảy gươm thiêng

C̣n ṿng tay quê hương

C̣n t́nh yêu đồng đội..

           ....................

Người lính chỉ mờ đi

Mà không chết bao giờ

Vâng, “người lính không bao giờ chết, các anh chỉ mờ nhạt đi” như lời nói của Thống Tướng Douglas MacArthur trong một bài diễn văn: old soldiers never die, just fade away”.

     

Hoàng Minh Thúy

* H́nh: TQLC Phương, Tony Nguyễn, Bạch Cúc, Hải Lăng.