Sinh Hoạt Cộng Đồng:

DB Hubert Vơ, Đơn vị 149,

Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa

Mừng Xuân Mậu Tuất (2018)

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – năm thứ 35 – số 884 – phát hành ngày 3-3-2018 tại HoustonTexas)

Mừng xuân con Chó năm 2018, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần thứ 5, do một Dân Biểu gốc Việt khởi xướng, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 7 nhiệm kỳ  (mỗi nhiệm kỳ hai năm). Đây là nhiệm kỳ thứ 7, tức là năm thứ 14.

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu Trưởng Khối Dân Biểu Đảng Dân Chủ Quốc Hội,

-Phó Chủ tịch Uỷ Ban Phát triễn Kinh Tế Thương Mại Quốc Hội

-Uỷ viên của Uỷ Ban Bảo Hiểm Quốc Hội.

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho đồng hương tị nạn lập Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

Hubert Vơ, 62 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục đồng hương Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149. Ai có điều thắc mắc, ông kiên nhẫn lắng nghe, giải thích.

Đón chào xuân Con Chó, với sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng, ông Dân Biểu Hubert Vơ đă thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ, trưởng nhóm là cụ Trương Túc có sự yểm trợ tích cực của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu. Đây là hai vị cùng nhau đứng ra nhận nhiệm đồng làmTrưởng Ban Tổ Chức. Cận kề hai vị này c̣n có ông Jimmy Hứa (chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood) góp tay, quảng bá với cộng đồng người Việt gốc Trung Hoa. Sau khi đóng cửa chợ Mama, nghỉ hưu, ông Jimmy Hứa dùng toàn thời gian rảnh rổi để đi “gỏ cửa” chủ nhân các cơ sở thương mại quen biết, yểm trợ tài chánh cho Ban Tổ Chức Diễn Hành xe Hoa.

Cụ Trương Túc năm nay đă 86 tuổi nhưng hăy c̣n khoẻ mạnh và sáng suốt. Ông là cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Khoá 10). Tuy đă cao niên nhưng Cụ luôn gắn bó với sinh hoạt quân đội, cũng là người luôn ở sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ từ nhiều năm qua.

BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu, thế hệ một rưỡi, mấy năm gần đây đă dấn thân trong sinh hoạt chánh trị của cộng đồng với niềm đam mê. Thái độ chân thật, phát biểu giản dị, làm việc tận lực mỗi khi nhận lănh nhiệm vụ.

Đây là 3 nhân tố đă nhiệt t́nh góp phần trong công tác Diễn Hành Xe Hoa mấy năm gần đây.

Từ 3 tháng nay, mỗi cuối tuần các thành viên trong Ban Tổ Chức và các cảm t́nh viên, có những buổi họp trong mỗi buổi chiều Thứ Tư, tại văn pḥng của Dân Biểu Hubert Vơ. Mỗi người được lo một việc, t́m thân hữu góp tay với ḿnh, để có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, sau khi kiểm lại các ưu khuyết điểm trong 4 năm vừa qua.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành năm nay khá thành công, với số lượng 61 xe hoa ghi danh và hàng ngàn khán giả. Kẻ ngồi trên xe diễn hành, người đứng dọc theo đại lộ Bellaire, khởi hành từ lúc 10 giờ trưa Thứ Bảy 24 tháng 2, 2017 và chấm dứt lúc 12 giờ 30.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mưa gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 3 tháng qua. Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, gần tới ngày tổ chức, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ tài chánh; kẻ th́ lo thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, mời gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ. Các thiện nguyện viên sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo con đường Bellaire. Người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng quanh khu vực, thiết lập khán đài, sân khấu. Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí, nhất là quảng bá sâu rộng để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự. Đến giờ khai mạc, th́ lo giữ an ninh khu vực, điều động cuộc diễn hành trong một lộ tŕnh rất dài, qua nhiều ngă tư..trên một đại lộ rất đông đúc trong ngày cuối tuần.

Nhờ sự quen biết rộng răi sau gần 14 năm tại chức, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều đồng hương Việt, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh, truyền thanh, báo chí ... cho nên chương tŕnh này đă gây được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..

                   ***

Cuối cùng, ngày Thứ Bảy 24 tháng 2, đă tới. Trong khi 2 ngày trước đó, Houston dầm ḿnh trong các trận mưa rào. Đường xá ẩm ướt, trời đất tối tăm trong các màn mây đen nghịt. Vậy mà từ chiều Thứ Sáu mưa dứt hạt và nhiệt độ từ 56 đă dần lên cao cho đến sáng Thứ Bảy th́ nắng ấm chan hoà. Nhiệt độ 75-80, có nắng hiu hiu và gió xuân thổi khoảng 15 dặm một giờ. .

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của một trường học ở góc đường Cook/Bellare đă ồn ào sôi động.. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài từ đại lộ Bellaire (đại lộ Saigon), đi qua Kirkwood (Nguyễn Khoa Nam), Belle Park (có tên Việt là Hồ Ngọc Cẩn)  xuống đến nhà hàng Kim Sơn Bellaire.

Năm nay, chương tŕnh có phần rầm rộ hơn, v́ có sân khấu và khán đài được dựng lên trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Khán đài dành cho quan khách ngồi xem cuộc diễn hành. Sân khấu dành cho tiết mục Văn nghệ, do nhóm nghệ sĩ Houston thay phiên nhau tŕnh diễn sau khi cuộc diễn hành chấm dứt.

Houston hôm nay có nhiệt độ thật lư tưởng, tuy nhiên gío Xuân tháng Hai này khá mạnh, nó thổi khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành.. Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người tham dự cuộc vui đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ trang trí thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc. Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́.  Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC. Các thiện nguyện viên đến đây từ sáng sớm, để phân chia khu vực cho từng xe hoa trong băi đậu xe. Mỗi xe hoa đều phải biết số thứ tự của ḿnh để xếp hàng.

Không khí mùa Xuân mát mẻ cho nên sáng hôm nay, trong khu vực khởi hành, áo dài của các cô, các bà phấp phới bay.... Người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ lo xếp hàng. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta các màu áo của gia đ́nh quân đội, mũ đỏ, mũ xanh;  đông đảo áo vơ sinh màu xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam do giáo sư Hoàng hướng dẫn,  áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh, aó đen của Nhóm Khí Công Hoàng Hạc (BS Phạm Gia Cổn sáng lập). Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm.  Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của các đài truyền h́nh bận rộn thu h́nh... Năm nay, đài Việt TV sẽ trực tiếp truyền h́nh buổi diễn hành để phục vụ đồng hương.

Không khí chào đón chúa Xuân hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng thành viên trong  BTC (vợ chồng Bích Trang, Elegance Flowers Ngọc Hân, HQ Đinh Quang Tiến, BS Nguyễn văn Diệu...) th́ mướt mồ hôi trán, v́ công việc đang đến chân. Năm nay có thêm phần ẩm thực và tặng một ngàn phong bao ĺ x́ – trong đó là 1 tờ vé số đến đồng bào tham dự, lấy hên đầu năm. (Phong bao ĺ x́ màu vàng, có in h́nh bản đồ VN, gợi nhớ vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự hy sinh anh dũng của người chiến sĩ HQ/QL/VNCH năm 1972).

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, cũng như của quí ông bà trong các hội Thiền, hội đồng hương... Thật sự, sau hơn 40 năm viễn xứ, phần lớn nay đều ở tuổi cao niên, cho nên sĩ số cựu quân nhân Quân lực VNCH năm nay không đông đảo như năm cũ.

Trên khán đài, có 40 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Trương Túc, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu đă yên vị bên cạnh các đại niên trưởng của gia đ́nh quân đội: Trương Như Phùng, Nguyễn văn Nam, Nguyễn Phước Trang...

Các thành viên trong Ban Tổ Chức đứng dưới khán đài, quan sát. Có hai Cảnh sát Houston trong sắc phục lặng lẽ ở một góc sân. Hôm nay, có nhiều phụ nữ xinh xắn đứng trên khán đài: Cô Lệ Hằng trong áo dài cờ vàng (trong BTC) đón chào các khách danh dự, mời vào chỗ ngồi (đă có tên sau lưng ghế). Chúng tôi thấy các  nữ MC lăo luyện trong nghề là Ngọc Tân và Pha Lê, có khuôn mặt mới là Trâm Nguyễn của đài Việt TV. Có Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức, ông Vơ Hiếu - phụ trách nghi lễ khai mạc (chào cờ Mỹ, Việt), có MC Trần Trí Hoàng (mặc áo dài màu đỏ), lo tổng quát trên và dưới sân khấu. Những khuôn mặt phụ nữ tươi mát trong các tà áo dài căng gío bay bay, làm khung cảnh trên khán đài thêm rực rở.

Mười giờ sáng. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, buổi diễn hành bắt đầu, các xướng ngôn viên thay phiên điều hợp chương tŕnh.  Kẻ nói tiếng Anh, người dùng tiếng Việt đối đáp mau lẹ mỗi khi một xe hoa, hay một phái đoàn từ xa tiến tới rồi dừng lại trước khán đài. Tiểu sử ngắn gọn của các toán đi qua, được các MC diễn đọc, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị.  Sau khi đoàn xe Cảnh sát Houton mở đầu buổi diễn hành. Nhóm vơ sinh của  Vovinam (Việt vơ đạo) Hùng Vương đă ra mắt đồng hương bằng màn múa Lân,  làm không khí sinh động, v́ ngày Tết là ngày mà Lân sẽ xuất hiện để xua tan bóng tối của tà ma...

Trưởng ban tổ chức, cụ Trương Túc có đôi lời chào mừng. Nha sĩ Nguyễn văn Diệu cũng tiếp lời, nhấn mạnh rằng, chương tŕnh Diễn Hành xe hoa được tổ chức là để giới thiệu dân bản xứ biết đến tập tục văn hoá tốt đẹp mừng năm mới của dân Việt, chân thành cám ơn giới truyền thông trong nhiều năm qua, đă quảng bá chương tŕnh Diễn Hành đến đồng bào.

Tổng cộng khoảng 60 tiết mục trong buổi diễn hành, trong đó có xe Cảnh Sát, chợ HEB, các học sinh của nhiều trường học, chùa Pháp Luân, Hội Cố Đô Huế.... Năm nay là năm con Chó, nên rất nhiều người mang Chó đi diễn hành. Lại có thêm các xe hoa của hai cô Hoa Hậu VN...Các đoá hoa biết nói này trang phục đẹp mắt, áo dài nhiều màu sắc làm buổi diễn hành thêm sinh động. Có lúc khán giả theo thói quen tràn ra hai bên đường để chụp ảnh, thu h́nh, khiến cho nhân viên thuộc nhóm gĩư an ninh ḷng đường phải làm nhiệm vụ.

Nhiều phụ huynh cho con, cháu mặc quốc phục trông thật dễ thương, mang không khí xuân quê hương đang về thành phố. Đông đảo phóng viên báo chí lẫn khán giả lăng xăng thu h́nh, chụp ảnh.                            ***

Mười một giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Các MC rời chỗ sau khi gửi lời chào tạm biệt. Bốn người nhẹ nhỏm, rời sân khấu, chụp ảnh lưu niệm. Cuối cùng, th́ các thành viên trong BTC cũng thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, mặc dù có lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi.

Thời tiết ngày Xuân năm nay, ngày mưa ngày nắng, khi lạnh, khi nóng, tuy nhiên đến sáng hôm nay th́ rất mát mẻ. Điều này thu hút khán giả ra đứng hai bên lề đường. Đông đảo dân chúng sau khi xem diễn hành, vào khu vực Tượng đài Chiến Sĩ thoải mái xem văn nghệ (ca sĩ địa phương), ảo thuật (Nha sĩ Diệu tŕnh diễn) dùng bữa trưa do BTC khoản đăi. Chúng tôi thấy có bánh ḿ, chả lụa, xôi, cơm chiên, chả gị....Thức ăn này của các nhà hàng quanh vùng đóng góp như: Kim Sơn, Ocean Palace, chợ Tân B́nh và một số mạnh thường quân như phu nhân Đại tá Nguyễn văn Nam yểm trợ cho BTC.

Tóm lại, thời tiết đẹp, tuy có nắng, nhưng không chói chang, thỉnh thoảng có những trận gió đầu Xuân thổi qua, giúp cho khán giả đứng dọc lề đường thoải mái. Họ thay phiên nhau chụp ảnh, quan sát và hiểu được công khó của nhiều người âm thầm, chung tay giúp cho buổi Diễn Hành Xe  Hoa Mừng Xuân của Dân Biểu Hubert Vơ có thêm màu sắc và ư nghĩa. Dịp này ông Hubert Vơ đă tặng bảng Tuyên Dương cho:

(H́nh: Ông bà Steve Le, Hoàng Minh Thúy, Cụ Trương Túc (TB Tổ Chức), Hải Lăng)

1-Cựu Nghị viên Đơn vị F, ông Richard Nguyễn, người đă có công lớn trong việc dựng bảng tên các anh hùng quân đội VNCH trong khu vực Bellaire, thởi ông đương quyền Nghị viên đơn vị F. Ông cũng luôn có mặt trong hàng ngũ đấu tranh của sinh họạt cộng đồng dù không c̣n trong nghi trường.

2- BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu, Trưởng ban Tổ Chức Diễn Hành Xe Hoa năm nay, về sự hoạt động của ông trong suốt mấy năm qua về các công tác bảo tồn chánh nghĩa, đặc biệt qua sự xây dựng Tựơng Đài Chiến   QL/VNCH & Đồng Minh tại Austin, TX và trong suốt 4 năm, ông là khuôn mặt tích cực hỗ trợ các công tác cho sự vận động Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN.

3-Hai nhạc sĩ Hoàng Văn, Hoàng Cầm đă sáng tác nhạc phẩm “Houston Thành Phố Tôi Yêu”. Bài hát với nhịp điệu hùng hồn, tuơi vui, ca từ đầy ư nghĩa này, do ca sĩ Kim Phượng hát nhiều lần trong các sinh họat đấu tranh của cộng đồng.

Chương tŕnh Diễn hành kêt thúc nhưng dư âm vang xa đến các thành phố bạn, làm đẹp mặt dân Việt Nam đang sinh cư quanh vùng.

Xin tặng nhiều đóa hoa hồng đến BTC và hoan hô tinh thần các thiện nguyện viên, âm thầm hy sinh công sức giúp công tác này thành công./.

       Phóng viên Xây Dựng

H́nh: Tony Nguyễn, Bạch Cúc