Sinh Hoạt Cộng Đồng

HOUSTON TỔ CHỨC

BIỂU T̀NH – ĐÊM THẮP NẾN

YỂM TRỢ QUỐC NỘI

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 35 – số 892 – phát hành ngày 23-6-2018 tại HoustonTexas)

    Dậy mà đi! Dậy mà đi!

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Dậy mà đi, Dậy mà đi!

Hỡi đồng bào ơi!    

Đừng tiếc nữa, cần chi mà khóc măi

Dậy mà đi! Sông núi đang chờ

Dậy mà đi! Dậy mà đi!

Dậy mà đi! Hỡi đồng bào ơi!

Bao nhiêu năm qua, dân ta sống không nhà

 

Bao nhiêu năm qua, ta sống xa nhà

Dậy mà đi! Dậy mà đi!

Hỡi đồng bào ơi!

 (Nguyễn Xuân Tân)

                    ***
    Ḷng dân sôi sục, khí thế như nước sông dâng tràn, đồng bào của hơn 30 tỉnh thành, giáo xứ ....từ Bắc xuống Nam, đă bày tỏ sự phẫn uất đồng lọat xuống đường tổng biểu t́nh trong ngày Chủ nhật 10 tháng 6, 2018

Để hưởng ứng sự dũng cảm của đồng bào quốc nội, thành phố Houston đă hăng hái tiếp tay, đưa ngọn lửa đấu tranh của hải ngọai về quê nhà với các sinh hoạt chính trị liên tục tổ chức trong những ngày đầu của tháng 6.

Phản đối chánh quyền CSVN ban hành Luật Đặc khu 99 năm cho Tàu Cộng thuê 3 địa điểm chiến lược và lệnh An Ninh Mạng:

Từ những ngày đầu tháng 6, 2018, thành phố Houston như lên cơn sốt chính trị, khi đồng hương tị nạn CS – qua hệ thống loan tin của các đài RFA, BBC, VOA – và qua các diễn đàn điện tử,  đọc  những lời kêu van, nh́n thấy trong nước cảnh đồng bào từ Bắc xuống Nam (Hà Nội, Hà Tĩnh, Darlac. Nha Trang, B́nh Thuận, Đà Nẳng, Saigon, Biên Hoà, Mỹ Tho, giáo phận Nghệ An, công nhân của đại công ty Pouyuen,  Tân Tạo...) rũ nhau xuống đường. Hàng trăm rồi đến hàng đồng hương.  Người nối tiếp người, tay không, chống lại dùi cui, dũng cảm dàn hàng ngang trong những cuộc biểu t́nh kéo dài từ ngày 4 tháng 6 cho đến ngày 12 tháng 6, 2018.

V́ theo lệnh của Bộ Chính Trị đảng CSVN, Quốc Hội CS sẽ biểu quyết chấp thuận cho Tàu Cộng thuê đất (99 năm) mà họ gọi là Luật Đặc Khu trong ngày 12 tháng 6.

H́nh ảnh dân chúng quốc nội đủ mọi lứa tuổi, diễn hành trong cái nóng mùa Hè, la khan cổ, nước mắt ṿng quanh, đầu quấn khăn tang, tay mang biểu ngữ...quả đă làm đau ḷng người hải ngọai.

Cuối cùng, truớc sự phản kháng mănh liệt của dân chúng  Quốc Hội CSVN đă cho “lùi” lại ngày bỏ phiếu, tuy nhiên, họ đă cùng nhau bấm nút Thụân để ban hành Lệnh An Ninh Mạng (ngày 12 tháng 6).

Lệnh An Ninh Mạng này coi như chánh phủ sẽ  chánh thức “bịt miệng” quyền phổ biến tâm tư của dân chúng, hầu trịêt để dập tắt sự phản kháng của dân từ trong trứng nước.

                 ***

1. Biểu T́nh Trước văn pḥng Lănh Sự CSVN: Để bày tỏ sự yểm trợ đồng bào trong nước, cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Houston đă tổ chức biểu t́nh tuần hành tại trụ sở của toà Tổng Lănh Sự CSVN – trong khu Galleria, lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 9 tháng 6 với sự tham gia của các cộng đồng bạn từ các vùng lân cận (Dallas, Austin, San Antonio).

Có vào khoảng trên 400 người hiện diện trong buổi trưa nắng và nóng (95 độ), cùng nhau hét hô to các khẩu hiệu phản đối và hợp ca các nhạc phẩm đấu tranh.

Tham dự cuộc biểu t́nh này có các cụ ǵa trên 85 như cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Nguyễn văn Nam, cụ Trần Thanh 87 tuổi. Cũng có đông đảo lớp trẻ tuổi 18-20. Tất cả cùng một tấm ḷng, rủ nhau làm một sự việc ǵ đó, gửi về trong nước, để hoan hô sự dũng cảm của đồng bào quốc nội. Tuần lễ này đây, họ đă vùng lên trong một h́nh thức khá mănh liệt bằng sự ôn hoà, kiên quyết không thuận cho đảng CSVN chánh thức rước Tàu Cộng vào nhà, bằng một cuộc Tổng Biểu T́nh trong ngày Chủ nhật 10 tháng 6.

Sau 43 năm cai trị, Biển, Đảo lần lượt bị cắt, bị chiếm, ngư dân bị đàn áp, bị giết khi ra khơi,  thảm họa Beauxit, Formosa gây bao thống khổ cho dân nghèo, vậy mà bạo quyền CSVN vẫn làm ngơ.. Để rồi hôm nay, Họ cùng nhau chuẩn bị rước giặc vào quê nhà! Không bao lâu nữa, Tàu Cộng sẽ xoá tên VN ra khỏi bản đồ thế giới.

Điều này quả đă làm cho dân hải ngọai xót xa, qụăn thắt tâm can.. “Không cho Thuê Đất dù chỉ 1 ngày” “China get out”! Các biểu ngữ được giăng cao, các lời phản kháng được hô vang trên đường phố tại Việt Nam trong suốt tuần lễ đầu tháng 6, đă thấu tai bạo quyền, để chúng đành phải khoan nhượng (Lùi) ngày bỏ phiếu Luật 99 năm Đặc Khu Kinh Tế. (Tuy nhiên, một vài nơi như B́nh Thuận, bạo động đă xảy ra, để hôm nay, đa số đông người tham dự biểu t́nh, đă bị Công An bắt giữ).

2. Văn Nghệ Đấu Tranh tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ: Hôm sau, Chủ nhật ngày 10 tháng 6, lúc 7 giờ chiều, một chương tŕnh Văn Nghệ Đấu Tranh được tổ chức tại Khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên đường Bellaire, vùng Tây Nam Houston. Chương tŕnh diễn tiến với nghi thức Chào cờ, mặc niệm, phát biểu ư kiến và văn nghệ đấu tranh (Hoàng Tường, Kim Phượng, Thu Hiền, Ban Hợp Ca Anh Thư Thiện Nguỵên v.v..). Trong cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè, hơn 200 đồng hương tham dự, để cùng nhau chia xẻ nỗi ngậm ngùi đau đớn với đồng bào quốc nội, cố t́m phương cách để cứu quê hương.

3. Đêm Thắp Nến tại khu Thương Mại Hồng Kông 4: Với sự đóng góp tài chánh, công sức của một số bạn trẻ (Christine Quỳnh, Minh Tâm Đỗ,....), sự hỗ trợ tiếp tay của Hội Đồng Liên Tôn (Cha, Thầy, Giáo xứ..)   Ban Đại Dịên Cộng Đồng NVQG Houston;  một đêm Thắp Nến vọng về quê hương, được tổ chức vào tối Thứ Tư, ngày 13 tháng 6 từ 7 giờ cho đến 10 giờ đêm.

Thời tiết Houston khá oi bức với nắng, nóng 90 độ, nhưng từ 6 giờ chiều, các thành viên trong Ban Tổ Chức đă có mặt. Hệ thống âm thanh sẵn sàng, các nhân viên đài truyền h́nh hăng hái làm phận sự, trực tiếp truyền h́nh (đài Việt TV) chuyển h́nh ảnh này về đến quê nhà qua hệ thống internet. Đồng bào tề tựu mỗi lúc một đông. Tất cả đều mặc áo trắng, để biểu lộ sự tang tóc đang bao trùm đất nước, con dân hải ngọai gián tiếp để tang, khóc cho một quê hương sắp mất hết chủ quyền. Cho thuê đất 99 năm, với 3 địa điểm chiến lược của 3 miền Nam, Trung, Bắc, là h́nh thức cắt đất đem cho Tàu Cộng, để họ chánh thức bước vào VN, bành trướng bá quyền và đem dân Tàu Cộng vào sinh cư, lập nghiệp.

Chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ, gồm lễ chào cờ, mặc niệm, đại diện BTC ngỏ lời chào mừng, cám ơn (Cô Christine Quỳnh - thuộc Nhóm Cám Ơn Anh), hội đồng Liên Tôn cầu nguyện, phát biểu của các vị dân cử (Hubert Vơ, Nghị viên Steven Lee), các Linh Mục (Phạm Hữu Tâm), Thượng tọa (Thích Huyền Việt), văn nghệ đấu tranh, thắp nến cầu nguyện.

Phần nghi thức vừa xong (7 giờ đến 8 giờ) th́ trời nghiêng bóng. Có chút gió phe phẩy, đuổi xua cái nóng dần tan (76 độ) th́ đồng hương cũng tề tựu rất đông. Có lúc lên đến 3 ngàn người (9 giờ đêm). Lúc này đây, cả rừng người phất cao cờ, lắng động tâm tư, để cùng nhau hướng về quê nhà qua các nhạc phẩm đấu tranh gợi hồn thiêng sông núi, với các bài Hợp Ca, Đơn ca của nhiều Ban Hợp Ca và ca sĩ nổi danh trong thành phố như: Kim Phượng, Nguyễn Hoàng Quân.....Nhất là các thiếu nhi mặc đồng phục của trường Music Family Institute với sự hướng dẫn của các nhạc trưởng, đă gây không khí rất sôi động.  Tất cả sinh hoạt này được đài truyền h́nh Việt TV trực tiếp truyền h́nh, để phục vụ cho đồng hương khắp vùng Houston.

Tóm lại, hệ thống âm thanh khá tốt, phát biểu ư nghĩa, văn nghệ phong phú, an ninh khu vực với cảnh sát Houston, chương tŕnh Đêm Thắp Nến được gọi là thành công rực rỡ, dù chỉ được phát động vài ba ngày (theo lời tâm sự của cô Christine Quỳnh, đại diện BTC)..

Những h́nh ảnh này chắc chắn sẽ bay về quê nhà, như sự chia xẻ nỗi đau của đồng bào quốc nội.

                    ***

Kết: Mùa Hè năm nay - 2018- băo đă nổi lên với hàng ngàn người đưa tay lên phản đối. Dùi cui của công an đă bổ xuống đầu dân biểu t́nh. Bạo động xảy ra ở tỉnh B́nh Thụân. Tuần lễ sau đó, bắt bớ đang bao trùm đất nước Việt Nam, với Bộ Công An đă năng nổ ra tay. Họ vừa thông báo, đă cung cấp súng cho Công An Cơ Động, đă tăng cường hằng ngàn Công An chuyên nghiệp về các thị xă, làng quê sẵn sàng dập tắt sự nổi dậy của đồng bào..

Song song với lời tuyên bố của viên chức Bộ Công An, Quốc Hội bù nh́n đă bấm nút (86%) của gần 500 đại biểu, ngày 12 tháng 6, Luật An Ninh Mạng đă kư. Đầu năm 2019 sẽ chính thức áp dụng.

Đây, coi như nhát búa cuối cùng đóng trên đầu dân quốc nội, để tháng 10, chúng sẽ kư Luật  99 Đặc Khu.

Bây giờ th́ dân miền Nam đă biết “mùi” của Đảng Cộng Sản VN.

Riêng với đồng bào tị nạn CS hải ngọai, ở các nơi có đông đảo hội đoàn chánh trị đang sinh hoạt như: Hoa Kỳ, Pháp, Canada... Họ đang rủ nhau xuống đường, biểu t́nh tuần hành, giương cao biểu ngữ, ca ngợi tinh thần quốc nội. Cùng lúc đó, các thỉnh nguyện thư cũng được gởi lên các vị dân cử của Quốc Hội, mong thế giới biết những ǵ đang xảy ra tại VN, hầu t́m một giải pháp để Nhóm Lợi Ích đang cầm quyền, phải chùn tay, ngưng hành động chánh thức “đưa giặc vào Nhà” để rồi VN  mai sau sẽ là một tỉnh, bang của Trung Cộng:

Trả ta sông núi muôn đời trước

Không đ̣i, ai trả núi sông ta?

 (Vũ Hoàng Chương)

Ḷng dân hải ngọai rộn ràng xao xuyến khi thấy các bạn trẻ đông đảo dong tay nhập cuộc, ở trong cũng như ngoài nước (trường hợp của William Nguyễn, cư dân Houston, đă tốt nghiệp Đại học Yale).

William Nguyễn đang du học ở Singapore để hoàn tất văn bằng Cao Học (Master).  Anh bay sang VN, tham dự biểu t́nh tại thành phố Saigon. Cùng với nhiều người, anh bị đánh, bị kéo lê trên đường, mặt đầy máu, hiện đang bị giam và bạo quyền đang khởi tố, mặc dù Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một số Thượng Nghị Sĩ đă và đang nỗ lực can thiệp.

H́nh ảnh oai hùng, can cường của William Nguyễn (cư dân Houston) và của các bạn trẻ phổ biến tràn ngập trên các diễn đàn Mạng, làm người ta nhớ đến lời văn trong bản B́nh Ngô Đại Cáo (năm 1248), ban hành trong thời chống lại quân Tàu xâm lăng đất nước, của Nguyễn Trăi.

Dẫu cường nhược có lúc khác nhau

Song hào kiệt đời nào cũng có

 (B́nh Ngô Đại Cáo)

Hăy đứng lên đi, các bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Hăy dựng lại tấm gương lịch sử của người anh hùng trẻ tuổi Trần Quốc Toản (năm 1285 - nhà Trần) của lịch sử Việt năm xưa, để các vị cao niên an ḷng nhắm mắt, v́ biết VN vẫn c̣n tên trên bản đồ thế giới./.

Phóng viên Xây Dựng