Sinh Hoạt Hội Đoàn

Kỷ Niệm Ngày Truyền Thống

Cảnh Sát Quốc Gia VNCH 1-6

Tại Houston, Texas

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – năm thứ 35 – số 892 phát hành ngày 23-6-2018 tại HoustonTexas)

 

Hàng năm, cứ vào tháng 6, bất cứ nơi nào ở hải ngoại, nếu có Chi Hội Cảnh Sát Quốc Gia VNCH hoạt động th́ nơi đó đều tổ chức ngày lễ trọng đại này.

Lễ này bắt nguồn từ 45 năm trước.

Vào năm 1971, khi chiến sự miền Nam gia tăng ngày một khốc liệt, chánh phủ VNCH đă ban hành sắc lệnh số 174/TT/SL Ngày 1 tháng 3, 1973 và lấy Ngày 1 tháng 6, làm Ngày Truyền Thống CSQG/VNCH.

Theo sắc lệnh, Tổng Nha CSQG đổi thành Bộ Tư Lệnh/CSQG. Nha Cảnh sát Quốc Gia Đô Thành đổi thành Bộ Chỉ Huy CSQG Thủ Đô. Các Nha, Ty, Chi CSQG bắt đầu đổi thành Bộ Chỉ Huy CSQG Khu, Tỉnh và Quận. Các Phân chi CSQG Phường, Xă, đổi thành Cuộc CSQG. Cấp bậc th́ giống như Quân đội VNCH. Quân số có lúc tới 130 ngàn và tuỳ theo nhiệm vụ chuyên môn được chia ra từng ngành nghề, như :

Cảnh Sát Đặc Biệt, bao gồm Uỷ ban Phượng Hoàng, Biệt đội Thiên Nga và Liên đoàn Thám sát Đặc bịêt Trung ương.

Cảnh sát Tư Pháp,

Cảnh sát Dă Chiến,

Lực Lượng Giang Cảnh.

Nói chung, nhiệm vụ của Lực Lượng CSQG là: t́m kiếm và tiêu diệt hạ tầng cơ sở của CS, trấn áp bạo động, bài trừ tệ đoan xă hội, trừ gian diệt bạo, bảovệ nhân dân lương thiện, ổn định hậu phương để cho quân đội VNCH rảnh tay chiến đấu ngoài tiền tuyến.     

V́ các công tác  tích cực này, trong tinh thần Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính, lực lượng CSQG đă phục vụ đất nước rất hữu hiệu, gây nhiều tổn thất lớn lao cho VC, cho nên chúng rất căm thù CSQG.

 Do đó, sau tháng 4 đen tối, cũng như sĩ quan các cấp của Quân lực VNCH, nhiều nhân viên CSQG đă bị đày đọa trong lao tù CS, có nhiều người, chỉ mang cấp bực Thượng sĩ Cảnh Sát Đặc Biệt, mà đă bị giam đến 17, 18 năm trong trại tù, v́ CS Bắc Việt thường hay truyền miệng: “Bắt được Lính th́ tha. Bắt được Cảnh Sát th́ lột da đóng giày!”.

Đến Hoa Kỳ, sau khi ổn định đời sống, các cựu CSQG lần lượt gia nhập hội đoàn CSQG và đi tiếp con đường dang dở của họ. Tính đến nay đă có trên 10 chi hội CSQG đang sinh hoạt (Gerogia, Atlanta, Washington, Nam và Bắc California...). Tổng Hội CSQG hoạt động mạnh mẽ và thiết lập một trang Web, để có thể phổ biến các hoạt động của các Chi Hội.

                  ***

Để tạo cơ hội cho anh em cùng chung màu áo có dịp gặp gỡ, cũng như kết giao với các hội đoàn bạn quanh vùng, Lễ Kỷ Niệm ngày Truyền Thống CSQG VNCH 1-6, được mở rộng và long trọng hơn.

Chương tŕnh năm nay được tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, vùng Tây Nam Houston, 11 giờ trưa Chủ Nhật 10 tháng 6 năm 2018.

Khoảng 400 người đă có mặt trong một ngày Hè nóng bức nhứt của thành phố, v́ nhiệt độ gần đến con số 100.  Tuy nắng gắt, nhưng nhờ được chăm sóc chu đáo của chủ nhà, của nhân viên các khu thương mại, nên hoa tươi vẫn rực rở khoe màu dọc theo hai bên đường phố Houston, tươi cười đón chào nhiều chiếc xe xuôi ngược trên con lộ đông người, để cùng nhau hội tụ trong dịp đại lễ của gia đ́nh CSQG Houston và vùng Phụ cận.

Bạn đọc cũng nên biết thêm, mấy năm gần đây, đứng dưới bóng cờ trong ngày Quốc Hận Tưởng Niệm Tháng 4 đen hoặc Ngày Quân Lực, các cựu CSQG đều có mặt, để chia xẻ nỗi buồn đau của một quân lực bị thế lực của đại cường bức tử....Sự tập họp của gia đ́nh CSQG không phải chỉ ở Houston, mà ở Washington, Nam và Bắc California.  Bóng dáng các cựu CSQG  thấp thoáng dưới cờ vàng, cả những khuôn mặt sĩ quan CSQG cao cấp, tuổi đă cao, nhưng vẫn hiện diện trong hàng ngũ đấu tranh.. Gia đ́nh CSQG khắp nơi sẳn sàng góp công sức, tiền bạc, để hỗ trợ các công tác đấu tranh, mà họ đă một lần uất hận bỏ cuộc giữa đường.

Ngày Lễ Truyền Thống CSQG cũng là dịp để nhắc cho nhau về một sứ mạng chưa tṛn, nhớ người anh em đă nằm xuống, ôn lại kỷ niệm vui buồn một thời tuổi trẻ, cùng nhau phục vụ dưới một màu cờ.

11 giờ 25: Chương tŕnh khai mạc với lời chào mừng của MC Nguyễn Tuấn và Hội Trưởng Phạm văn Nhân, sau đó diễn tiến với lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, lễ dâng hương và dâng ṿng hoa lên tử sĩ đài.

Với giá vé 35 đô la một khẩu phần, khoảng 400 người tham dự, hầu như đông đủ đại dịên các hội đoàn quân đội: Mũ Xanh, Mũ Đỏ, Biệt Động Quân, Thiếu Sinh Quân, Thủ Đức, Vơ Bị Quốc Gia VN. Cũng thấy sự có mặt của một vài hội Đồng Hương: Quảng Trị, Quang Trung, Cố Đô Huế v.v. Điều này không có ǵ lạ, v́ gia đ́nh CSQG cũng luôn tham gia các sinh hoạt đấu tranh, chánh trị, văn hoá của các hội đoàn bạn.

11 giờ 27: Ông Hội trưởng Phạm văn Nhân đă có một bài diễn văn đầy ư nghĩa. Chúng ta không ngạc nhiên, bởi thời gian gần đây, trong nước có quá nhiều biến cố khiến cho người xa xứ đều nao ḷng khi nghĩ về quê nhà.

Lời tâm sự của ông kéo dài 20 phút, nói lên sự chiến đấu v́ nước quên ḿnh của anh em CSQG thuộc các Ban, Ngành. Ông không quên nhắc đến thảm trạng của đất nước trong ṿng tay xiết chặt của bạo quyền trong suốt hơn 40 năm qua, nhất là trong tuần lễ đầu tháng 6, cả nước từ Bắc xuống Nam, đă đứng lên, biểu t́nh tuần hành, vạch mặt chế độ tham nhũng vô cảm của Nhóm Lợi Ích đang cầm quyền,  khi đám này gián tiếp quyết định thoả thuận dự án cho thuê 99 năm Đặc khu tại 3 địa điểm Bắc Trung Nam và quyết định bóp miệng dân khi chấp thuận luật An Ninh Mạng. Ông Phạm văn Nhân không quên nhắc lại những cá nhân ở hải ngọai, v́ một lợi ích nào đó, đang cổ suư cho con đường ḥa hợp ḥa giải với nhà cầm quyền CS bằng cách nói rằng: nước mắt của người vợ lính hai miền đều đau khổ, để qui luỵ, van xin, thậm thụt ra vào Việt Nam, gián tiếp thi hành Nghị Quyết 36. Ông Hội Trưởng nhận định rằng: “Chúng ta, những người chiến sĩ VNCH chiến đấu cho chính nghĩa, cho lư tưởng tự do, cho độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân. Mạng sống chúng ta chẳng tiếc ǵ! Huống chi khi đă chết”.

Phải nói rằng, bài phát biểu của ông Hội Trưởng Hội CSQG năm nay, giống như một bài Tham Luận Chính Trị nói lên tâm ư của người đă một thời cầm súng giữ non sông, nay đau đớn lưu lạc quê người, nhưng vẫn gĩư tấm ḷng tận trung với chế độ VNCH và oán hận những kẻ hám danh v́ lợi ích riêng.

Từ năm 2013, sau khi nhận chức Hội Trưởng, ông Phạm văn Nhân đă biểu lộ sự làm việc hết sức tích cực, sát cánh  trong các sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng Việt, gắn bó công tác với Nhóm Thân Hữu của Dân Biểu Hubert Vơ,  nỗ lực cùng BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu (trong công tác xây dựng Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ tại Austin, TX), mà theo ông nhận định, đây là một bạn trẻ thuộc thế hệ một rưỡi, không ngủ quên trong vật chất xứ người, đă đứng lên làm một công tác thiết thực để xiển dương chánh nghĩa của ngựi lính VNCH.

Hôm nay, không có Dân Biểu Hubert Vơ (lễ 49 ngày của thân phụ) nhưng có Nghị viên đơn vị F, BS Steven Lee. Ông Nghị viên được mời lên phát biểu sau cựu Thiếu Tướng CSQG Trang Sĩ Tấn, sau nghi lễ dâng hương, đặt ṿng hoa. 

Người ta cũng được biết thêm chi tiết về ư nghĩa của ngày Truyền Thống CSQG qua sự tŕnh bày của CSQG Nguyễn Đ́nh Bính.

12 giờ 30: Cơm trưa do nhà hàng Kim Sơn phục vụ bắt đầu cũng là lúc Hội CSQG tặng Bảng Tuyên Dương cho  BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu, về những hy sinh công khó, tiền bạc trong mấy năm dài BS Nguyễn văn Diệu đă vận động tích cực cho công tác thiết lập Tượng đài Chiến Sĩ (Austin, TX). Công việc này đă trải qua nhiều giai đọan rất nhiêu khê, mà ông Hội Trưởng Phạm văn Nhân đă từng gắn bó với BS Diệu. Cả hai rất tâm đắc và kiên tŕ trong việc thực hiện để hôm nay, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ có h́nh ảnh người lính VNCH đang tọa lạc ngay thủ đô của tiểu bang Texas. Chúng tôi xin dịch khái lược nội dung của Bảng Tuyên Dương BS Nha Khoa Nguyễn văn Diệu:

Hội Cảnh Sát Quốc Gia Houston công nhận những nỗ lực, vận động không ngừng nghỉ của Nha Sĩ Nguyễn văn  Diệu để diễn đạt được một chính nghĩa thật của cuộc chiến Việt Nam. Nhờ đó mà một tượng chiến sĩ Biệt Đông Quân đă đứng chung vai cùng bốn chiến sĩ Bộ Binh Hoa Kỳ trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Tượng chiến sĩ này được hiện diện trên Tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ tọa lạc tại công viên ṭa nhà Quốc Hội Texas tại Austin.

Hơn thế nữa chúng ta cũng khắc ghi công sức cũng như tài chánh của Nha sĩ Diệu và nhờ đó chính nghĩa và sự thật của lịch sử chiến tranh Việt Nam được thấu hiểu rơ ràng hơn.

Hội Cảnh Sát Quốc Gia Houston ngợi khen Nha Sĩ Diệu qua những kết qủa nói trên và tiếp tục bầy tỏ sự biết ơn những chiến sĩ đă phụng sự và hy sinh cho Tự Do và Dân Chủ .

Hôm nay ngày 10 tháng 6 năm 2018

Hội Cảnh Sát Quốc Gia Houston

Kế tiếp sau phần phát biểu của BS Diệu. Hội CSQG cũng nhận được Bảng Tuyên Dương của Dân Biểu đơn vị 149, ông Hubert Vơ, về những sinh hoạt đă đóng góp của Hội CSQG trong cộng đồng .

12 giờ 45: Phần văn nghệ rất phong phú với Ban Hợp Ca Anh Thư Thiện Nguyện và các ca sĩ nổi tiếng của thành phố: Kim Phượng, Tô Văn, Trọng Hải và các giọng ca tài tử Trương Hiền, Hồng Minh, Phạm Tuấn, nhóm nghệ sĩ Cải Lương. Mỗi bài hát đều có một chủ đề gợi nhớ quê hương hoặc làm sôi sục hội trường với khí thế đấu tranh, v́ tuần lễ này, ở VN cũng như hải ngoại liên tục có những cuộc biểu t́nh chống bạo quyền CSVN đang có âm mưu bán đất cho Tàu Cộng trong việc thuận cho Tàu Cộng thuê Đặc khu 99 năm của 3 miền Nam Trung Bắc Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang).

Với âm thanh tuyệt hảo của anh Nghĩa, nhạc sĩ one man Band Kim Bằng, điều hợp văn nghệ của ca sĩ Kim Loan, với sự tiếp đón ân cần của qúi anh chị trong Ban Tiếp Tân, chương tŕnh Đại Lễ Kỷ Niệm ngày Truyền Thống CSQG năm 2018, của gia đ́nh CSQG để lại h́nh ảnh ấm áp của t́nh chiến hữu, với khí thế sục sôi trong ḷng mọi người, với tâm nguyện góp một bàn tay, yểm trợ đồng bào quốc nội vùng lên. 

Người ta cũng được biết Hội CSQG Houston với sự hỗ trợ của ông cố vấn Hoàng Ngọc Tuệ (chủ tiệm vàng Hoàng Ngọc), đă cùng nhau đóng góp để tạo một nghĩa trang dành cho các cựu CSQG. Nghĩa trang này, nằm dọc bên cạnh xa lộ North 45 với tâm nguyện: sống cùng nhau chiến đấu, chết nằm cạnh bên nhau. Trong nghĩa trang, đă có nhiều cựu CSQG  an nghỉ. Hai năm gần đây, ông Ḥang Ngọc Tuệ vắng mặt, v́ tuổi quá cao, lại đang lâm trọng bệnh.

Cũng trong tháng 6 này, tại Nam và Bắc Cali, Washington DC, ngày Lễ Truyền Thống CSQG VNCH  được tổ chức rất trang trọng và anh em cựu CSQG, là những khuôn mặt tích cực trong công tác đấu tranh, trực diện với CSVN./.

Phóng viên Xây Dựng