Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực

2018 Tại Houston

                                                                       Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 35 – số 893 – Phát hành ngày 7-7-2018 tại HoustonTexas)

 

“Ta tính tuổi quê hương

Bằng thù căm nước mắt

Và van xin góp lửa với anh em

Ta phải thổi hờn căm, phải gom băo táp

Chế độ này phải đổ sập với cuồng phong..

Bạn bè ơi! Có sẵn gió trong ḷng..”

(Hải Triều)

Do sự b́nh bầu của gia đ́nh Quân Đội, Hội ái hữu Hải Quân QL/VNCH đă được chọn làm trưởng ban tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2018, với sự chung tay góp sức của các hội đoàn Quân đội đang sinh hoạt trong thành phố Houston.

Mỗi hội góp qũy $200.00 và có thêm sự yểm trợ tài chánh của nhiều cá nhân và mạnh thường quân, lâu nay tha thiết với sinh hoạt của gia đ́nh Quân đội.

Chương tŕnh được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 6, 2018, trong khu Tượng đá Chiến Sĩ Việt, Mỹ vùng Tây Nam Houston, với sự tham dự lúc khai mạc khoảng 400 người.

Houston năm nào cũng vậy, cứ vào tuần cử hành lễ Từ Phụ (Fatherday) là nắng và nóng bao trùm thành phố. Dân Mỹ đón chào ngày Lễ Từ Phụ trùng hợp vào ngày Dân Quân miền Nam cử hành đại lễ Quân Lực VNCH...

Khi tháng 6 về và trong suốt thời gian đầu tuần, tin thời tiết cho thấy nhiệt độ lên trên con số 90, làm ai nấy cũng lo âu, nhưng an ủi “nắng”, c̣n hơn “mưa”. V́ khi có mưa gió ầm ́ đổ xuống, buổi lễ phải dẹp. BTC buồn hiu v́ ban nhạc và ban âm thanh chạy sốt vó lo che đắp, di chuyển hệ thống dây điện, máy móc..rồi dẹp! Chuyện này từng xảy ra.

Năm nay, 2018.  Suốt trong tuần lễ đầu tháng 6, cây cỏ héo úa trước cái nóng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những cơn mưa rào xua bớt đi sự nghiệt ngả của mùa Hè. Nhưng,với người lính th́ có ăn thua ǵ! Màu cờ sắc áo là bổn phận phải ǵn gĩư, phải biểu dương, v́ vậy các người lính trong Ban Tổ Chức vẫn ráo riết chuẩn bị.

Từ năm giờ ba mươi chiều, rất đông các bộ quân phục đủ màu sắc đă tập họp để nhận lănh nhiệm vụ. Sĩ quan Nghi lễ có Hội Trưởng Hội TQLC (Lưu văn Phán), MC Nghi Lễ có BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan. Đọc tiểu sử các hội đoàn binh chủng có Thủ Đức Vơ Hiếu và bà Nguyễn Hoan. Phần Anh ngữ có Michael Hoà (Thiếu Sinh Quân).

Trong hàng quân, thấy các cựu SVSQ Vơ Bị diện bộ đồ đại lễ dầy cui (Phạm văn Ḥa, Nguyễn Xuân Thắng..v.v.) bên cạnh các phu nhân (Hội Phụ Nữ Lâm Viên) mặc đồng phục aó dài màu xanh cốm. Các cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức mặc đại lễ màu vàng, bên cạnh các phu nhân áo dài xanh màu nước biển.

Mấy bà ngon lành đưa má hồng ra đón nắng chiều, nên mồ hôi  tươm đầy chân tóc. Nắng th́ mặc nắng, bên chàng luôn có em...Chúng ta đă đi bên nhau gần hết cuộc đời th́ có xá ǵ vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi!!

Nhờ có các tà áo dài của các phu nhân này mà khu vực đại lễ thêm phần sinh động, màu sắc rực rở, v́ bên cạnh áo bay của Không Quân, là quân phục đại lễ trắng toát của Hải Quân, điểm thêm aó hoa rừng của gia đ́nh Mũ Đỏ, Biệt Kích Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia...

Hôm nay, mặt trời sẽ lặn lúc 8 giờ hơn, do vậy, khi BTC cử hành nghi thức mở đầu (6 giờ), nắng vẫn bao vây khu tượng đài. Năm nào cũng vậy, phút khai mạc Lính đông hơn dân (khoảng 200 người)...v́ đa số đồng hương chờ cho xong các nghi thức chào cờ, dâng hương, phát biểu của quan khách, mới lượt đến xem văn nghệ trong ánh nắng chiều đă tắt (8 giờ 30 tối). 

Lúc  6 giờ 30, khoảng 500 người có mặt ṿng quanh khu Tượng Đài.

Đến đúng giờ nhất, là chuyên viên của các đài  truyền h́nh Việt Ngữ, để có thể làm phóng sự với đầy đủ lễ nghi quân cách, nhạc hiệu, rước quốc quân kỳ, lễ truy điệu... Mỗi hội đoàn tham dự buổi lễ, đều mang theo cờ quân binh chủng...

Nh́n hàng quân đứng nghiêm trang dưới bóng cờ, khán giả  nhận thấy người lính năm xưa giờ đă cao niên. Bóng tối của cuộc đời làm trắng bạc chân tóc, nếp nhăn trên mắt, tuổi tác và sức khoẻ hiện rơ trong bước quân hành...

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang”.

 (tác giả?)

Trong sự đắng cay kẻ thua cuộc, bị khoá tay bởi vận nước xoay chiều, làm người thua cuộc, họ vẫn nhớ thiết tha tiếng nhạc quân hành, do vậy dù tuổi già, sức yếu, ngồi xe lăn (như Trung Tá TQLC Nguyễn văn Phán), vẫn cố gắng có mặt trong các chương tŕnh Quốc Hận tháng 4 , Quân Lực 19 tháng 6. Năm nay thấy thiếu vắng nhiều người. Có anh đang trong bệnh viện, có anh đă lang thang trên trần mây (KQ Trần văn Nghiêm, chủ tịch Hội KQ/VNCH, Thủ Đức Ngô Quang Sán). Nhiều anh c̣n vội vă về sớm, v́ sợ bóng tối sẽ ảnh hưởng đến việc lái xe.

Sau chương tŕnh, các anh chụp ảnh lưu niệm, gặp nhau, tay bắt mặt mừng, ḷng vừa vui vừa buồn, tâm tư xao xuyến bao kỷ niệm, bởi v́:

...Ngựa đang sải vó lưng đồi.

Súng gươm bỏ lại, cuộc chơi nửa chừng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Tháng 4 găy súng, đếm từng nỗi đau

                   (Nguyễn văn Lập)

Thời gian qua mau quá, thấm thoát đă hơn 40 năm trôi qua. .Người quân nhân năm xưa vẫn kiên quyết gĩư vững lập trường, để gián tiếp nói cho tà quyền CSVN hiểu rằng, măi măi người lính VNCH sẽ không bao giờ hoà giải, hoà hợp với một chủ nghĩa đàn áp dân tộc, qui lụy Trung Cộng

6 giờ 10. Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, cầu nguyện (Thích Huyền Việt), châm đuốc thiêng, đặt ṿng hoa, nghi thức mặc niệm, đặt cờ rũ, đại diện hội đoàn dâng hương, phát biểu của chủ tọa buổi lễ: tướng Cảnh sát Quốc Gia ông Trang Sĩ Tấn.

Trong số quan khách tham dự, người ta thấy sự hiện diện của Ông Biểu TB Hubert Vơ, Nghị viên Steven Le, c̣n có các niên trưởng cố vấn của các Hội đoàn quân đội (cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam, cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Đại Tá Phạm Bá Hoa…. ) và qúi vị trong Hội Đồng Liên Tôn.

Rất tiếc phần âm thanh rất tệ, khi rơ, khi mất, nên ảnh hưởng rất nhiều đến các tiết mục của chương tŕnh, nhất là trong Phần Nghi Thức Khai Mạc.

Các MC cố gắng hoàn thành bổn phận trong cái nóng gay gắt của thời tiết và trong sự trục trặc của âm thanh. Tội nghiệp cho toán thủ quốc Quân Kỳ, v́ đa số các anh tuổi đă cao, trời lại nóng, thỉnh thoảng có một hai cơn gió mạnh, khiến đại kỳ chao đảo. Có lẽ v́ vậy, mà mấy năm gần đây không c̣n mục quân binh chủng diễn hành và chương tŕnh mỗi ngày một thu gọn.

Năm nay, phần chào mừng của trưởng ban tổ chức (HQ Nguyễn Thanh Tân) chưa xong th́ các hàng quân đă tan hàng! Lúc này Ban Ẩm Thực (Hội Phụ Nữ Lâm Viên), đă hoàn tất nhiệm vụ. Thức ăn được quí bà cho vào hộp gọn gàng, để phục vụ cho khán giả.

Càng về đêm, phần văn nghệ càng sôi động do sự điều hợp của HQ Trầm Lăng, ca sĩ Khánh Hồng và TQLC Đặng Vy.. Dân chúng tham dự mỗi lúc một đông hơn. Hai bản hợp ca gây không khí sống động là bài “Trả Lại Cho Dân” và “Cờ Bay” do 4 nam nữ ca sĩ Đặng Vy, Lệ Hằng, Quốc Đạt, Thư Hiền tŕnh bày.

Mỗi hội đoàn (Không Quân, Hải Quân) có một tiết mục, sau đó là phần đơn ca, tam ca của các giọng ca tài tử trong thành phố như Tô Văn, Hoàng Tường, Vân Thanh, Kim Phượng.

8 giờ. Trời đă bắt đầu nhạt nắng. Dân chúng đến đông hơn, thoải mái ngồi xem văn nghệ để giải trí, trong khi đa số các thành viên của hội đoàn Quân Đội đă giải tán. Họ t́m t́nh chiến hữu chén tạc, chén thù trong các tiệm ăn có mặt trong khu vực này. Sau vài chai bia lạnh, thẩn thờ nhớ 4 câu thơ  của BĐQ Trạch Gầm:

Cứ tưởng sau mưa trời lại sáng

Ḷng lính tha hương, mưa dặt mưa dài

Trôi nổi ước mơ đoạn ngày đoạn tháng

Đợi đến ngày nào, có một ngày mưa?

               ****

Chín giờ tối, chương tŕnh chấm dứt.

Kết:

So với những năm về trước, không khí sôi động và tinh thần kỷ niệm Quân Lực đă lần hồi phai lạt, mặc dù ai nấy đều biết rằng, mỗi năm, khi tổ chức ngày lễ Quân Lực VNCH, là để:

- Vinh danh người lính anh hùng đă một đời v́ dân quyết tử, bảo vệ chủ quyền cho đất nước.

- Là dịp tưởng nhớ chiến sĩ đă vị quốc vong thân, hỗ trợ các đồng đội thương binh c̣n sống ở quê nhà.

- Là cơ hội tạo chất keo kết nối các hội đoàn,

- Là dịp tuyên dương các bà vợ lính một đời tận tụy bên chồng.

- Nhắc nhở tuổi trẻ may mắn ở hải ngọai biết đến công ơn của Cha, anh, để đi tiếp con đường dang dở, phục hồi danh dự người lính VNCH, đem ánh sáng tự do cho 90 triệu đồng bào nơi quê nhà./.

Hoàng Minh Thúy

(H́nh: Bạch Cúc - Hải Lăng - Ng. Tài Ánh)