Sinh Hoạt Hội Tương Tế Cố Đô Huế Houston:

 

Ngày Nhớ Huế 2018

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 35 – Số 893 phát hành ngày 7-7-2018 tại HoustonTexas)

 

 Ngày Nhớ Huế” là một sinh hoạt định kỳ của Hội Tương Tế Cố Đô Huế, được tổ chức mỗi năm một lần, rất qui mô, trọng thể.

Cách đây 32 năm, khi Hội vừa thành lập (1986), do công khó của cụ Lê văn Hiệp, chủ nhân một tiệm vải lớn tại Houston (Tân Đại Nam), toạ lạc trên đường San Jacinto.  Trước 1975, ông là vua xuất nhập cảng ngành Tơ Lụa, chủ nhân nhiều đại khách sạn tại thủ đô Saigon trong đó có khách sạn Embassy.

Sau khi thành lập, cụ Lê văn Hiệp giữ nhiệm vụ Hội Trưởng (2 năm). Mấy năm sau, cụ dẹp tiệm Vải, về Pháp nghỉ hưu (vừa tạ thế cách đây không lâu). Công việc điều hành Hội được bàn giao cho cựu Đại tá Trương Như Phùng, lúc đó ông là Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH.

Thuở đó (1986), truyền thông của đồng hương Việt vùng Houston, chỉ có báo giấy (Ngày Nay, Thống Nhất, Xây Dựng). Trong cộng đồng Việt  lúc bấy giờ không có đài phát thanh và truyền h́nh Việt ngữ hoạt động thường xuyên, lại chưa có điện thọai cầm tay, không có internet, v́ vậy, sinh hoạt của cộng đồng Người Việt QG (do ông Nguyễn văn Nam thành lập) và hội Đồng Hương xứ Huế  hoạt động trong ṿng hạn hẹp, v́ dân ít, đất rộng, phương tiện không có. Hơn thế nữa, đồng hương vừa chân ướt chân ráo đến Mỹ (1975) hoặc đến theo diện vượt biên (1982-1986)  chưa ổn định công việc làm, con cái c̣n nhỏ, nên việc “làng” việc “Hội”, chỉ nh́n vào tấm ḷng hy sinh của mỗi cá nhân, để lưu giữ tinh thần đấu tranh (chống CS) và truyền thống Việt.

Trong không gian đất rộng người thưa, nhưng không khí lúc nào cũng sôi động, Hội Tương Tế Cố Đô Huế là Hội đồng hương đầu tiên được cụ Lê văn Hiệp thành lập tại Houston.

Những đóng góp tích cực từ thuở ban đầu của cụ Hiệp hồi sinh tinh thần người xứ Huế, khích động đồng hương xứ khác, bằng quan hôn tương tế, bằng chia xẻ t́nh thương của người cùng xứ sở, v́ vậy số hội viên ngày một đông, nhất là từ khi được bàn giao cho cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Lư do này cũng dễ hiểu, bởi v́ sau đó có làn sóng đồng hương rầm rộ đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đ́nh ODP, rồi đến cựu tù nhân Chánh trị, nói nôm na là diện HO (1992) lần lượt định cư tại Houston. Từ đó, Hội Tương Tế Cố Đô Huế ngày càng lớn, mạnh, qui tụ đông đảo hội viên. Hội có lập truờng Quốc Gia rơ ràng, minh bạch qua sự hướng dẫn của người hội trưởng   Ban Chấp Hành. Trong quá khứ, Ban Chấp Hành của Hội rất nỗ lực và tích cực.

Kể từ ngày thành lập, hằng năm Hội thường tổ chức một buổi họp mặt với danh xưng “Ngày Nhớ Huế”, để tưởng nhớ ngày kinh đô thất thủ năm Ất Dậu, 1885. Chương tŕnh gồm cơm trưa, văn nghệ, cúng lễ theo nghi thức cổ truyền.

Đây là dịp cho các hội viên và gia đ́nh gặp gỡ, ngoài các sinh hoạt quan hôn tương tế theo Nội Qui. Hội viên khi gia nhập phải đóng niên liễm ($15), khi nằm xuống được Hội góp công sức trong việc tổ chức tang ma, nhận tiền phúng điếu tùy theo ngân qũy của Hội.

Tính đến hôm nay, sau 32 năm, Hội Cố Đô Huế đă có gần 500 hội viên, là Hội đồng hương có ngân khoản lớn nhất so với các hội đang sinh hoạt trong thành phố, nhờ vào tiền niên liễm. Nhờ vậy, Hội đă có lần giúp đỡ anh em Thương Phế Binh (miền Trung). Ban Chấp Hành Hội luôn có mặt vui buồn cùng các hội đoàn bạn, đang hoạt động trong thành phố. Sau nhiều năm gầy dựng, và tuổi hạc đă cao, trên 80 nên  ông Trương Như Phùng đă bàn giao chức vụ Hội Trưởng cho ông Tôn Thất Hoa (cựu sĩ quan cấp Tá, tùng sự tại Quân Đoàn I)  vào ngày 10 tháng 11, 2012. Sau khi măn nhiệm kỳ (2016) ông Tôn Thất Hoa bàn giao cho ca sĩ Hồng Hà.

Hai năm gần đây, hội Tương Tế Cố Đô Huế do ca sĩ Hồng Hà điều hợp, đi tiếp con đường của các vị tiền nhiệm: quan hôn tương tế, tham gia sinh hoạt cộng đồng.

Đây là một phụ nữ giao tế rộng răi, tính t́nh hồn nhiên, là khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng về Văn hoá, Chánh trị và Văn nghệ.

Ngày Nhớ Huế 2018:

Với giá vé vào cửa ($35), có hơn 400 khách đă tham dự chương tŕnh “Ngày Nhớ Huế 2018”, vào 3 giờ trưa Chủ nhật ngày 1 tháng 7, 2018,  do Ban Chấp Hành đương nhiệm tổ chức.

Đang vào ngày lễ Độc Lập, vào mùa Hè, nên thời tiết khá nóng, 95 độ, nhưng các bà trong Ban Tiếp Tân và Thủ Qũy đều tươi tắn giữa khi hoa cỏ, cây lá dọc lề đường đều ủ dột. 

Dù ngoài kia trời rất nóng, đứng gió, nhưng khi vào bên trong hội trường, ai nấy đều cảm thấy thơ thới, v́ có dịp nghe giọng Huế, gặp người Huế, ôn lại một thời quá khứ với bao nhiêu kỷ niệm. Khách vào sớm, chụp ảnh lưu niệm, đi chào bàn, tiếng nói, tiếng cười rôm rả       

Hôm nay, quí bà cũng như bà Hội trưởng, đều mặc áo dài vàng, trang điểm tươm tất, ngồi trên bàn Thủ quỹ hoặc gĩư nhiệm vụ tiếp tân, cộng tác với các ông, đưa khách vào chỗ. Nh́n quanh khu vực hội trường, thấy áo dài vàng của qúi bà chen lẫn quốc phục xanh của các nam hội viên trong Ban Chấp Hành, làm không khí nhà hàng thêm màu sắc rực rỡ. Bàn thờ đồ sộ với hương đèn, hoa quả, choáng cả sân khấu rất rộng. Chuyên viên thu h́nh của các đài truyền h́nh Việt ngữ (ABTV, VietTV, SGN) đă có mặt để làm nhiệm vụ. Những người đến sớm (3 đến 4 giờ), có dịp tao ngộ thân hữu, tay bắt mặt mừng....Rồi mai sau, tất cả sẽ là kỷ niệm khi tuổi cao niên sẽ bó đôi chân ta lại, để có lúc ngồi một ḿnh, xem lại những tấm ảnh này như hoài niệm của một đời người.

4 giờ 05: Chương tŕnh khai mạc với xướng ngôn viên tổng quát là Biệt Động Quân Nguyễn Ngọc Khoan, cùng với TSQ Michael Hoà, điều động nghi thức khai mạc, giới thiệu hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông tham dự. Sau nghi thức chào cờ Việt, Mỹ, phút mặc niệm (MC Nguyễn Ngọc Khoan phát bỉểu rất cảm động) giới thiệu quan khách, mạnh thường quân, là phần tế lễ.

Lễ cúng kéo dài 10 phút. Ban Nghi Lễ với sự  hướng dẫn của ông Nguyễn Đôn Hà gồm 9 vị: ông Hoàng Côi, ông Hoàng Đăng Trinh, ông Nuôi, Ông Minh, Ông Chính, ông Hiếu, ông Hồng, ông Gia và ông Hữu. Hội trường ch́m lắng với tiếng chiêng, tiếng trống, văn tế ngân nga với tiếng nhạc lễ, đưa hồn người nhớ về không khí miếu, đền, của xứ Huế cổ kính của miền Trung. Đây là vùng đất chịu nhiều oan khiên, tai ương do bọn CS vô thần phủ chụp trong cuộc chiến Tết Mậu Thân (1968), với hằng ngàn nạn nhân bị thảm sát.

Chương tŕnh tiếp diễn với phần phát biểu của Nghị viên đơn vị F, Bác sĩ Steven Le  Phó Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston, bà Hồng Yến.

Buổi tiệc nhiều món rất ngon do nhà hàng Phoenix Seafood (Expo Event Center) phục vụ.

Thời gian gần đây, sau khi đóng cửa chợ Mama, ông Jimmy Hứa, chủ nhân dồn nỗ lực đích thân chăm sóc nhà hàng. Buổi cơm hôm nay, c̣n   sự góp phần nấu nướng, gia giảm của bà Jimmy Hứa nữa.

Mọi người vùa dùng cơm vừa xem văn nghệ đầy màu sắc quê hương (âm thanh và one man band Phan Thanh), do MC Bạch Hạc và điều hợp. 

Các tiết mục lần lượt ra mắt khán giả. Hằng chục màn đơn ca, hợp ca, đồng ca, ḥ Huế, múa, song ca... Đặc biệt  mọi tiết mục đều do các nam nữ hội viên, đa số là các bà nỗ lực chung tay thực hiện. Thôi th́ đủ loại áo dài màu sắc áo dài (đồng phục), xiêm y rực rỡ,  để các bà lần lượt thay đổi qua các màn hoạt cảnh, ca, múa, phụ diễn. Chắc chắn những tiết mục văn nghệ này là chất keo, nối liền các nữ hội viên, v́ đă tề tựu tập dợt từ nhiều tháng qua. Những hoạt cảnh này khiến cho người xem nhớ lại kỷ niệm một thời trung học.... Hôm nay, cũng là dịp các cháu nội, ngoại, tha hồ chụp ảnh cho bà, để lưu niệm.

Ngoài các nam nữ hội viên c̣n có sự đóng góp của các nam nữ nghệ sĩ chuyên nghiệp như:  KQ Tô Văn, ca nhạc sĩ Hoàng Tường, nữ ca sĩ Kim Phượng, nam ca sĩ B́nh Thân...Mỗi người một vẻ, mỗi tiết mục đều mang hồn dân tộc trong cuộc sống tha hương, nhất là một sáng tác mới của nam ca nhạc sĩ Hoàng Tường, do chính anh tŕnh diễn.

 Bài hát Cha Tôi của Hồng Hà tŕnh bày trong bộ áo dài trắng, nhắc đến người cha qúa cố đă bị CS thảm sát trong Tết Mậu Thân, làm cho người nghe day dứt.

7:30 chiều, chương tŕnh chấm dứt, khán giả lưu luyến chia tay, v́ đa số đông, đều ở tuổi đă cao niên, thời gian khoẻ mạnh không c̣n nhiều.

Ngoài băi đậu xe, chiều đă sắp hết, hoàng hôn sẽ xuống, chậm chạp soi bước chân cụ ông, cụ bà liêu xiêu d́u nhau ra cửa..

Muốn biết thêm về Hội Cố Đô Huế, Houston xin mời vào địa chỉ:  hoicodohue.txusa@yahoo.com.

Phóng viên Xây Dựng