Công Lư Nào Xử Tội Người Yêu Nước?

Will Nguyễn Đang Trên Đường Trở Về Hoa Kỳ.

Will Nguyễn “Hèn” Hay “Anh Hùng?”

                                                         Nhóm Phóng Viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 35 – Số 895 – phát hành ngày 4-8-2018 tại HoustonTexas)

 

Nh́n về quê nhà, tâm tư người tị nạn CS khắp nơi trên thế giới đều rất âu lo. T́nh yêu quê hương sôi sục trong ḷng người hải ngoại như thời tiết Houston trong tháng 7.

Nắng và nóng, nhiệt độ cao nhất với con số 103. Trời không có gió, rất oi bức. Suốt tháng nay, không thấy những cơn mưa rào như trong tháng 6.

Trong cảnh thời tiết khắc nghiệt này, mọi người đang hướng về số phận của những ai đang bị bạo quyền CSVN giam gĩư.

Thân nhân của Họ luân phiên bị quấy nhiễu, bị kiểm soát. C̣n kẻ bị tạm giam th́ trong điều kiện thiếu thốn vệ sinh, đe nẹt tinh thần (31 người đă tử vong tại nhà giam trong thời gian bị Công an thẩm vấn) như t́nh trạng các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, đang thọ án tù. Những người dân này trong mọi lứa tuổi, nhiều năm qua, đă gióng lên tiếng nói thiết tha qua các bài viết, qua các sự đấu tranh liên tục nói lên số phận của quê hương dân tộc: Nước VN ngày càng mất chủ quyền biển đảo trong mọi h́nh thức.

Họ là ai? Là các tuổi trẻ kiên cường, trong đó có những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng đă dũng cảm đưa ra ư kiến, hành động để rồi bị bắt giam, bị quấy nhiễu, bạo hành. Đó là Trần thị Nga, Nguyễn Phương Uyên, Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn thị Minh Thủy, Trần Ngọc Anh, Trần thị Xuân, Vơ thị Thu Thủy, Hồ thị Bích Phương... Người ta cũng thấy ḷng thắt thỏm, khi sự đàn áp khốc liệt của tà quyền CSVN là bọn công an.  Chúng đưa cao dùi cui bổ xuống đầu người tham dự cuộc tổng biểu t́nh (10/6/18), trong đó đă bắt gĩư một cư dân Houston, tại thủ đô Saigon, nay gọi là thành phố Hồ Chí Minh.

Anh là Will Nguyễn, tên Việt là Nguyễn Anh Dũng, sinh quán tại Houston, 32 tuổi.

Will Nguyễn nói thông thạo tiếng Quan Thoại, tiếng Việt, đă tốt nghiệp đại học Yale, là một trong các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ. Anh cũng vừa hoàn tất văn bằng Cao Học tại Singapore qua một học bổng của quốc gia này. Trong khi chờ đợi lấy văn bằng, Anh bay về Saigon tham dự cuộc biểu t́nh cùng với các bạn trẻ. H́nh ảnh Will Nguyễn, mặt đầy máu, bị công an mặc thường phục, kéo lê trên đường, được các bạn trẻ đưa lên các trang Mạng, gây chấn động cho những ai đang quan tâm đến hiện t́nh đất nước.

Will Nguyễn có quốc tịch Hoa Kỳ, là con dân ưu tú của thành phố Houston, tiểu bang Texas, cho nên đă được sự quan tâm của chánh giới HK. Dân biểu, Thượng Nghị sĩ, Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao v.v. Họ tích cực vận động với chánh quyền CSVN.  Cuối cùng, sau 40 ngày bị giam gĩư, anh đă “được” xử tội. Trong phiên toà, Will Nguyễn nhận tội “quấy rối chánh quyền” và bị trục xuất ra khỏi VN sau khi phiên toà vừa chấm dứt. Anh lên phi cơ cùng gia đ́nh, bay sang Singapore. 

Tối Thứ Sáu ngày 20 tháng 7, tin Will Nguyễn được trả tự do trong ṿng tay thân yêu của gia đ́nh - gồm Cha (Kiệt Ng.) Mẹ (Vân Ng.) em gái và Cô ruột (đến VN đón anh) làm mọi người dân Houston phấn khởi.

Nhờ Will Nguyễn có quốc tịch Hoa Kỳ nên “thoát” nạn, sau khi bị giam 40 ngày. H́nh ảnh trên các trang Mạng, và tâm t́nh của cô em gái phổ biến, người ta biết Will Nguyễn bị sụt 3 kg, xanh xao, tiều tụy. Hành động xuống đường của anh, đă làm tốn hao nhiều giấy mực và là đầu đề được các nhà làm truyền thông, đưa ra phẩm bàn trên nhiều cơ quan ngôn luận.

Qua các chương tŕnh live stream, người th́ nói Will Nguyễn “ngu”, v́ sẽ làm hồ sơ lư lịch xấu, sau này khó đi xin việc làm trên xứ Mỹ. 

Chính trị gia “Rượu Vang” ở Houston, người chuyên bàn chuyện Chính Trị trên bàn phiếm, trong mục Tin Tức Ḿnh, của đài phát thanh Sàig̣n 900, ngày 13 tháng 7, 2018, bàn chuyện Will Nguyễn với chủ đài Dương Phục. Hai ông già, kẻ tung, người hứng “mạt sát” Will Nguyễn. Phút thứ ~41, nói rằng:

Will Nguyễn nhận tội là “Cách cư xử ươn hèn” và rồi đem   anh chàng với Mẹ Nấm.  Nhà B́nh Luận Salon (NBLS)” tiếp:

“Ai vận động th́ vận động, chớ tôi không vận động!. 

Nhưng ta đừng quên rằng, Will Nguyễn chỉ nhận tội sau khi nhân viên Hoa Kỳ vào thăm. Chuyện ǵ họ đă nói, NBLS có nghe không mà bảo là “ươn hèn”. Hay là chỉ nên ngồi uống bia, như người ngoại cuộc ngắm cảnh xem hoa như ông ví von!  Có lẽ đó là cách NBLS lựa chọn cho ḿnh!  

May phước cho Will Nguyễn là NBLS không vận động cho anh, bởi ông ta nghĩ anh là “Có gan ăn cướp mà không có gan chịu đ̣n”.

Hỏi xem NBLS là aỉ? Có quyền lực ǵ? Hay chỉ chuyên đấu vơ mồm ra cái điều “quán thông thiên địa”. V́ cũng trong chương tŕnh này, NBLS bàn hết chuyện “chính chị chính em - kinh tế toàn cầu” kiểu một chiều đầu độc dư luận.

May phước là NBLS này không nhúng tay vào, v́ gia đ́nh Will Nguyễn không cần người đă đi vào bóng xế cuộc đời, mà vẫn nghĩ ḿnh là “cái rốn của vũ trụ”.

May phước là NBLS không muốn bận tâm vận động tự do cho Will Nguyễn, v́ Will Nguyễn đă có cả chính phủ Hoa Kỳ, đứng đầu là Tổng Thống Donald Trump, từ trung ương Liên bang đến Tiểu bang Texas, đến địa phương Houston, vận động cho anh. KHÔNG LẼ CẢ NƯỚC MỸ NÀY LẠI THUA CÁI MIỆNG . . . NƯỚC BỌT CỦA NBLS NÀY! 

“vô phước” thay, thính giả phải nghe NBLS đầu độc. Bởi “cái rốn vũ trụ” này chỉ để “xức dầu cù là” mà thôi.

Và có lẽ, khi Will Nguyễn về đến Houston (thứ 6 ngày 3/8/18), NBLS này nên nhận lời mời phát biểu trong buổi tiệc đón đứa con yêu trở về,  th́ quư hóa biết mấy!

Xin NBLS hăy nhớ cho là, khi so sánh th́ phải biết, trái nào là ORANGE trái nào là APPLE. Khi b́nh luận phải thông suốt t́nh h́nh và vô tư và khi chỉ trích phải đưa ra bằng chứng. C̣n nếu không biết đâu là CAM, đâu là TÁO, th́ đừng so sánh MẸ NẤM với WILL NGUYỄN!

C̣n nếu không biết mục đích sinh hoạt của lớp trẻ trong xă hội Hoa Kỳ, trong khi bản thân ḿnh không c̣n bầu nhiệt huyết, không có sở học như lớp trẻ, th́ đừng “múa môi” bóp méo và chụp mũ cho con cháu chúng ta. Nếu NBLS nghĩ là “thấy biểu t́nh vui th́ nhào vô”, th́ “cái đầu” này chỉ là “cái thùng rỗng”. 

Đă đến lúc NBLS nên soi gương, coi ḿnh c̣n cái ǵ khác hơn “cái miệng”!

Và đă đến lúc các cơ quan truyền thông, không nên để phương tiện truyền thông của ḿnh phục vụ những điều vô bổ.

BIẾT TH̀ THƯA THỐT, KHÔNG BIẾT TH̀ DỰA CỘT MÀ NGHE! Ngộ biến phải tùng quyền! NBLS uống nhiều rượu đỏ quá… nên đă quên rồi!

Đối với thế hệ kế tiếp. Các em, các cháu đang dấn thân với cả bếp lửa hồng bừng sáng; hăy tiếp tục công việc mà cha ông đă làm không tṛn. 

Hăy tiếp tục dùng sở học của ḿnh để xoay chuyển thế sự. Không có ǵ không làm được dưới ánh mặt trời. Chủ nghĩa CS chỉ là thời trang, sớm muộn ǵ cũng lỗi thời. Hăy nghĩ bức tường Bá Linh sụp đổ. Hăy đếm các nước theo chủ nghĩa XH nay c̣n lại bao nhiêu trên đầu ngón tay. Các em, cháu, hăy chuẩn bị đi vào “ḍng chính” ở Hoa Kỳ, lớp cha ông sẽ hỗ trợ. Đó là con đường duy nhất để tranh đấu cho người dân trong và ngoài nước. Khi tranh đấu, khi dấn thân, nhất định phải nghe những lời dèm pha, nhưng đừng nản ḷng. Bởi khi đă có NIỀM TIN để theo đuổi và NGUYÊN TẮC để thi hành th́ việc TẤT THẮNG chỉ là thời gian.                        

Mở lại chương tŕnh đài nghe thêm lần nữa, giọng của Lê Văn: (tóm tắt) Tôi thất vọng, Will Nguyễn không anh hùng, anh ta nên ngồi uống Cà phê, uống rượu, xem biểu t́nh. Nay ra ṭa nhận tội là Hèn, v́ có gan ăn cướp mà không có gan chịu đ̣n, không bằng Mẹ Nấm. Chủ đài (phóng viên chiến trường) Dương Phục tiếp lời: Vận động cho anh ấy uổng công. Lê Văn đồng ư: sẽ không vận động để CSVN tha cho Will Nguyễn v.v. Trong khi đó Cộng Đồng Houston biểu t́nh trước Ṭa Tổng Lănh Sự CSVN đ̣i thả Will Nguyễn.

(Độc giả nên vào trang nhà của đài SG900 ngày 13/7, mục Tin Tức Ḿnh, phút thứ 42, nghe lại chương tŕnh của B́nh Luận Gia Salon này)..

Chúng tôi thật t́nh không hiểu sao BLGS này có thể phát ngôn như vậy, v́ thân nhân ruột thịt (ông, bà, chú, cậu) của Will đều không xa lạ với ông bà chủ đài phát thanh Sàig̣n 900. Trong vai vế chú, ông của Will Nguyễn, mặt mũi nào nh́n họ khi gặp mặt nhau đây trời?

Tóm lại, câu chuyện Will Nguyễn là anh hùng hay tên... hèn, làm cho người nghe “lùng bùng”, để phê b́nh về hành động xuống đường của Will Nguyễn.

Có nhiều bài viết ca tụng anh, kể cả các bạn trẻ trong nước. Họ nói rằng, họ sẽ nhớ anh măi măi, dù sau này nếu anh có quên họ, quên đi phút giây hào hùng anh đă chung sức đấu tranh với họ, để rồi tan loăng vào ḍng sống của tự do, của vật chất trên xứ người.

Cũng có nhiều người cao niên, thấy ḷng thương cảm, kính phục, v́ anh đă hy sinh thân mạng để chia xẻ với các bạn trẻ trong nước, bày tỏ thái độ với bạo quyền .

Chuỵên về người bạn trẻ có bằng cấp, tuy sống xa nửa ṿng địa cầu mà vẫn quan tâm đến vận mệnh của đất nước, bay về quê nhà, góp phần lên tiếng chống lệnh Đặc Khu 99 năm, (gián tiếp giao nước VN cho ngọai bang), không biết có làm cho những trí thức trong nước, đang hèn yếu với chuỵên áo cơm, vinh thân ph́ da, có đôi lúc nào đó, bận tâm suy nghĩ ǵ không?

Nhóm Phóng Viên Xây Dựng