Phong Trào Hưng Ca Gây Qũy

“Giải Truyền Thông Hưng Ca 2018 –

Tưởng Nhớ Việt Dzũng”

Phản Bác Phim “The VN War”

                                                                                                                        Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 35 – Số 896 – phát hành ngày 18-8-2018 tại HoustonTexas)

 

.....Đừng khóc nữa bé thơ đừng khóc nữa

Đất nước này lắm điều đắng cay

Sông máu núi xương đấu tranh giải phóng

Rước giặc Tàu về tung hoành giữa quê hương

(trích trong Nhạc phẩm “Quỳnh Hoa Vẫn Nở “của Minh Huy).

                                               * * *         

Tháng 8, 2018, Houston vẫn c̣n rất nóng mặc dù đă cuối hạ.  Dù nắng hay mưa, thành phố này vẫn luôn sôi động với rất nhiều sinh hoạt luân phiên tổ chức trong cộng đồng. Mỗi cuối tuần là những ngày đầy bận rộn cho những người làm truyền thông nhiệt t́nh, v́ phải chạy “show” mệt nghỉ!

Tuần lễ đầu tháng 8, 2018,  Houston hân hạnh đón tiếp nhiều khuôn mặt...lạ, nhưng lại rất quen trong môi trường đấu tranh chính trị, dùng phương tiện truyền thông như một vũ khí. Đó là các thành viên thuộc Phong Trào Hưng Ca VN (do ca nhạc sĩ Việt Dzũng, Nguyệt Ánh thành lập từ năm 1985). Họ đă đến tŕnh diễn tại Houston nhiều lần. Các anh em giản dị trong bộ đồng phục Bà Ba đen. Việt Dzũng khập khểnh trong đôi nạng gỗ, thổi hùng khí vào bài ca mỗi lần anh cất tiếng. Người phụ nữ nhỏ bé mang tên Nguyệt Ánh  một biểu tượng sáng đẹp, in sâu trong ḷng khán giả. Bàn tay đưa cao nắm đấm, thái độ quyết liệt trong màn hợp ca rực lửa đấu tranh, sát vai Hùynh C̣ng Ánh, Tùân Minh: Trả ta Sông Núi. Em Vẫn Mơ một Ngày Về, T́nh Ca cho Nguyễn thị Saigon, Một Lần Đi..Hưng Ca Hành Khúc:

Nào bạn ơi cùng đứng lên...

Đấu tranh cho một ngày về...

Năm 2013 ca-nhạc-sĩ Việt Dzũng đột ngột qua đời v́ bệnh tim.

Hai năm sau, nữ-ca-nhạc sĩ Nguyệt Ánh lâm bạo bệnh.

Từ ngày đó, Houston không c̣n được nh́n thấy hai khuôn mặt thân quen, xuất hiện trong các chương tŕnh ca nhạc của cộng đồng.. Ai cũng biết, các chương tŕnh văn nghệ của Phong Trào Hưng Ca VN, thường có nội dung hâm nóng tinh thần đấu tranh của đồng hương tị nạn CS. Tại hải ngọai, chúng ta rất cần những chương tŕnh ca nhạc có tầm vóc, để hâm nóng khí thế cho người tị nạn, gián tiếp ủng hộ những nhà tranh đấu cho Nhân Quyền trong nước đang lần lượt bước vào nhà giam. Mấy năm vừa qua, t́nh h́nh chính trị tại VN diễn tiến ngày càng tệ hại. Bùn đỏ tràn ngập Tây nguyên, cá chết trên biển, VN đang sắp mất tên trên bản đồ thế giới, v́ luật Đặc Khu 99 năm, một h́nh thức dâng đất cho Tàu Cộng. Trong nước, chánh quyền CS thẳng tay đàn áp dân lành. Luật An Ninh Mạng đă được Quốc Hội CSVN thông qua để bóp chết tiếng nói của người dân.

                    * * *

Chủ Nhật ngày 5 tháng 8, 2018:

Dưới sự hướng dẫn của con chim đầu đàn đương nhiệm là LS Nguyễn Xuân Nghĩa (cựu Chủ tịch Cộng Đồng Nam Cali hai nhiệm kỳ), phái đoàn Hưng Ca VN gồm 9 người ca-nhạc-sĩ, nhà báo, nhà văn từ các vùng Nam California, Bắc California, Dallas, Oklahoma.... đến Houston trong cái nóng ngột ngạt của mùa Hè (93 độ).

Họ mang theo lời ca, tiếng hát, trải rộng tâm t́nh, khích động t́nh yêu quê hương, đất nước Việt Nam.

Họ đă có mặt trong buổi biểu t́nh do Uỷ Ban Chính Trị Cộng Đồng tổ chức trong khu vực toà Lănh sự CSVN (khu Galleria) lúc 12 giờ trưa ngày 4 tháng 8, 2018.

Phái đoàn 9 người, cũng có mặt tại Chợ Đêm Houston (khu Hồng Kông 4) trong đêm Thứ Bảy 4 tháng 8, cống hiến năm ba tiết mục hùng ca, có lời phát biểu của chiến sĩ Vơ Đại Tôn (nhà thơ Hoàng Phong Linh). Hơn một ngàn khán giả đă nhiệt t́nh hoan hô cổ vũ, v́ 10 năm rồi, hôm nay các anh chị em Hưng Ca VN mới tái xuất hiện.

Sau đó, phái đoàn Hưng Ca VN đă tŕnh diễn trong một chương tŕnh văn nghệ qui mô, tại đại tửu lầu Kim Sơn, vùng Tây Nam vào chiều Chủ Nhật 5 tháng 8, 2018. Số khán giả chọn lọc, nằm trong mọi giới già trẻ, Quân Dân Cán Chính VNCH khoảng 400 người, trong đó có ca nhạc sĩ đấu tranh Hoàng Tường (bài Lá Cờ Thiêng đă được tŕnh diễn khắp nơi có người Việt tị nạn). Có Hội Thủy Quân Lục Chiến với tân Hội Trưởng Bùi Thế Hùng và ban Chấp Hành vừa bầu lại. Có Hội Cảnh Sát Quốc Gia VN với ông bà Hội Trưởng Phạm văn Nhân và Ban Chấp Hành. Có Hội Tương Tế Cố Đô Huế với bà Hội Trưởng Nguyễn Hồng Hà. Đông đảo cựu sinh viên du học Nhật Bản, v́ họ là  thân hữu của cố vấn Phong trào Hưng Ca, chủ báo Mơ San Francisco Huỳnh Lương Thiện và Học gỉa Đỗ Thông Minh.. (cả hai trước năm 1975-sinh viên du học Nhật)

Chương tŕnh Văn Nghệ gây qũy mang tên “Giải thưởng “Truyền Thông Hưng Ca-Tưởng nhớ Việt Dzũng” với chủ đề “Nhận Định Bộ Phim Tài Liệu Chiến Tranhcủa nhóm Ken Burns, đặt dưới sự điều hợp của Trưởng ban tổ chức: Hưng ca BS Trần văn Thuần.

Giá vé ủng hộ $100, $60, $40 cho một khẩu phần, bao gồm cơm chiều, văn nghệ với các nam nữ nghệ sĩ địa phương (Nguyễn Hoàng Quân, Hoàng Dũng, Vương Phùng Sơn, Khánh Trân, Minh Triết) và 2 danh ca: Diễm Liên, Gia Huy. Phần nhạc đệm do Nhạc sĩ Vơ Đức Phương, Bảo Tố (Bắc Cali).

Hai MC của chương tŕnh là bà Nguyễn Hoan, ca sĩ Hoàng Dũng (hậu duệ gia đ́nh Vơ Bị QGVN Houston) và Đỗ Quang Hưng (cảm t́nh viên Hưng Ca, đến từ miền Bắc Cali). Đỗ Quang Hưng (thế hệ một rưỡi) là khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt gia đ́nh Phật Giáo và cộng tác mật thiết với Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn (Hoàng Mộng Thu) San Jose, trong công tác xây dựng Bức Tường Tưởng Niệm anh hùng Quân Lực VNCH tuẩn tiết tháng 4 đen, 1975.

                 ***

Theo thông cáo phổ biến, đồng hương được biết nội dung của chương tŕnh văn nghệ của Phong Trào Hưng Ca VN nhằm các mục đích sau đây:

-Tưởng nhớ ca sĩ Việt Dzũng, con chim đầu đàn của Phong Trào Hưng Ca VN đă qua đời 5 năm.

-Gây quỹ để trao giải thưởng cho các tác giả đă viết bài vạch trần sự xuyên tạc, đầy ác ư, phỉ báng các chiến sĩ VNCH của bộ phim “The VN War”, là bộ phim tài liệu về cuộc chiến VN từ năm 1954-1975 của đạo diễn Ken Burns.

-Kiếm ngân khoản để phổ biến Thư Ngỏ gửi đạo diễn Ken Burns trên các báo Hoa Kỳ, để các nhà làm phim khác trong tương lai sẽ cẩn trọng khi diễn giảng về cuộc chiến VN.

-Các bài viết được tuyển chọn sẽ được chuyển dịch song ngữ Anh Việt, nhằm giúp cho thế hệ nối tiếp có kiến thức trung thực về chiến tranh VN

    * * *

Chương tŕnh khai mạc dưới  sự điều hợp của MC Đỗ Quang Hưng (Bắc Cali) lúc sáu giờ ba mươi, gồm chào quốc kỳ Mỹ Việt, phút mặc niệm, chào mừng của Trưởng ban Tổ chức (BS Trần văn Thuần) cám ơn và thông cảm thiếu sót.

6:38:  Phát biểu của cố vấn Phong Trào Hưng Ca, nhà  báo Hùynh Lương Thiện (ông đă có 3 nhiệm kỳ trong chức vụ Phong Trào Trưởng Phong Trào Hưng Ca VN kể từ ngày thành lập). Ông từng du học Nhật Bản, là khuôn mặt nổi tiếng năng động và tích cực trong hàng ngũ đấu tranh của cộng đồng Việt miền Bắc Cali, sau tháng 4, năm 1975.

Rất nhanh và rất mau, ông Chủ nhiệm tuần báo Mơ San Francisco tường tŕnh khái lược về những sai trái trong nội dung cuốn phim The VN War mà đa số dân chúng miền Nam VN nhận định đă xuyên tạc, đầy ác ư, bôi bẩn Quân lực VNCH (không có tinh thần chiến đấu) và cấp lănh đạo (tham nhũng, bất xứng).

 -Nhóm thực hiện phim đă tâng bốc Hồ Chí Minh là người yêu nước.  Quân CS thiện chiến trong khi quân VNCH tiêu cực, thiếu tinh thần chiến đấu cho nên thất trận. Cuộc chiến nhuộm đỏ miền Nam của CS Bắc Việt là có chính nghĩa. Cho rằng Hoa Kỳ tham chiến để bảo vệ miền Nam là sai lầm, phi đạo đức...

-Cuốn phim tài liệu The VN War đă chiếu vào tháng 9 năm 2017, gây ra làn sóng phẩn nộ trong cộng đồng Việt tị nạn. Nhiều người viết bài phản đối, vạch ra sự sai trái của cuốn phim. Nhưng phim vẫn tiếp tục chiếu khắp nơi kể cả Âu Châu, gây tổn thương đồng hương tị nạn CS.

Nhà báo Hùynh Lương Thiện kết luận:

-Phong trào Hưng Ca VN với chủ trương dùng văn nghệ và truyền thông làm vũ khí đấu tranh, quyết định tổ chức “Giải Truyền Thông Hưng Ca 2018 - tưởng nhớ Việt Dzũng” sẽ thực hiện nhiều chương tŕnh, để giải độc dư luận qua việc đăng Thư Ngỏ trên báo Mỹ gửi đạo diễn Ken Burns và thực hiện tuyển tập Tài liệu Song ngữ in lại các bài viết phản đối của nhiều tác giả.

-Nhóm làm phim nói rằng, họ đă bỏ ra 10 năm sưu tầm và 30 triệu để thực hiện bộ phim, chúng ta lẽ nào kiếm không được 30 ngàn đô la để làm kinh phí giải độc bộ phim tai hại này hay sao?

Bảy phút ngắn ngủi trên sân khấu mà BTC dành cho vị cố vấn này, khiến cho ông phải nói rất mau, rất nhanh, khán giả nghe...không kịp. Bởi chương tŕnh quá dài (35 tiết mục), nhiều chi tiết mà thời lượng rất ít (4 tiếng đồng hồ) cho nên phần tŕnh bày của ông cố vấn Hưng Ca và Trưởng Phong trào (LS Nghĩa) cũng diễn tiến khá nhanh.  Ai chậm tay chắc sẽ không ghi nhận kịp ư chính của mỗi tiết mục.

6:45: Chào mừng của Phong trào Trưởng Phong Trào Hưng Ca VN, LS Nguyễn Xuân Nghĩa (Nam Cali). Ông LS Nghĩa  trạc tuổi 60, năng động và tích cực.

Ông đă nhiều lần đến Houston khi Phong Trào Hưng Ca vừa thành lập (1985), và là chuyên viên “múa cờ vàng” mỗi khi Hưng Ca viên tŕnh diễn. Trong mấy phút ngắn ngủi, LS Nghĩa đă:

-Chào mừng quan khách, chia xẻ nỗi đau của các cựu quân nhân QL/VNCH về cuốn phim The VN War, rồi nói về ca nhạc sĩ Viêt Dzũng.

-Năm 2013, nhạc sĩ VD ra đi, chúng ta mất đi một chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền, với đôi nạng gỗ và những ca khúc tranh đấu cho nhân quyền, gợi nhắc quê hương. Sau khi anh tạ thế, tên của anh đă được đặt tên cho một con đường ở miền Nam Caifornia. Kể từ ngày đó, đến nay đă năm năm. Thời gian dài với biết bao biến chuyển đă xảy ra trên đất nước VN. Chúng ta đă mất đi một chiến sĩ tranh đấu cho Nhân Quyền. Nhạc sĩ Anh Bằng đă viết một bài hát tưởng nhớ Việt Dzũng. Hai năm sau Anh Bằng qua đời. Sau khi hội ư với nhiều Hưng ca viên, dựa theo ư thơ của chiến sĩ Vơ Đại Tôn, Luật Sư Nghĩa đă sáng tác một nhạc phẩm mang tên: “Cánh Chim Bằng đă bay xa, tặng cho cố nhạc sĩ Việt Dzũng và cố nhạc sĩ Anh Bằng. Sau đó ông  vừa đàn vừa hát.

Khán gỉa ra về c̣n nhớ câu nói của ông:

 ....Cả một Quân lực oai hùng đă bị bức tử vào tháng Tư 1975...Do đó, một trong những mục đích chính của Giải Truyền Thông Hưng Ca 2018 là làm sáng tỏ và vinh danh Chính Nghĩa Việt Nam Cộng Ḥa, cuộc chiến đấu hào hùng của Quân Lực VNCH để góp phần vào đại cuộc giải thể chế độ bạo tàn Cộng sản, một chế độ bán nước hại dân.

7:00: Lễ truy điệu ca sĩ Việt Dzũng bắt đầu bằng một bài thơ rất hay, qua giọng ngâm đầy cảm xúc của Hưng Ca Chi Huệ (Dallas). Xin ghi lại để chia xẻ cùng độc giả nỗi ngậm ngùi thương nhớ người nhạc sĩ trẻ đă sớm chia tay:

Con chim đầu đàn của chúng ta đă theo gót tiền nhân đi vào lịch sử

Gần 40 năm lưu vong không do dự

Hi hiến trọn đời cho đại sự đấu tranh

Dân Chủ cho Viet Nam, Tự Do cho Việt Nam, Nhân Quyền cho Viet Nam

Tiếng thét từ trái tim anh, hừng hực lửa đấu tranh

Đă vang vọng trên khắp nẻo đường thế giới

 

Đường anh đi dầu chông gai chắn lối

Mặc gian khổ chập chùng

Mặc nguy hiểm vây quanh

Đôi mắt anh vẫn chỉ thấy màu xanh

Ḷng rộn ràng khi Cờ Vàng bay phất phới

Đường anh đi chỉ một đường tiến tới

Bằng con tim, Bằng khối óc, Bằng t́nh thương

 

Quyết một ḷng quang phục quê hương

Anh, một đời viết lên trang sử

Việc anh làm bất tử với thời gian

Chế độ bạo tàn rồi cũng tiêu tan

Hoài băo cho Việt Nam sẽ trở thành hiện thực

 

Những viên gạch anh xây một đời cật lực

Đắp đường về giải phóng quê hương

Mang Công Bằng - Nhân Ái - Yêu Thương

Cho đồng bào anh c̣n đọa đày trong ngục tù Cộng sản

 

Tuổi trẻ của anh không đi vào dĩ văng

Măi là đuốc soi đường cho thế hệ hôm nay

Hàng vạn vạn trái tim, hàng triệu triệu bàn tay

Tiếp bước anh đi cho trọn con đường quang phục

 

Nhiệt huyết của anh không bao giờ ngưng sôi sục

Lửa đấu tranh măi hừng hực cho thế hệ mai sau

Đồng bào anh mang món nợ lớn lao

Đó chính là Việt Dzũng – đứa con yêu của Trời Nam đất Việt

 

Nhớ thương anh, đă 5 năm tiễn biệt

Bóng h́nh xưa c̣n phảng phất đâu đây

Lời ca xưa vẫn anh dũng tràn đầy

Người ở lại măi ngậm ngùi thương tiếc

 

Đại bàng soải cánh tung bay

Chí hùng bất tử c̣n đây bóng h́nh

Mong cho Nước Việt thanh b́nh

Hưng Ca Việt Dzũng hiển linh pḥ tŕ .....

 

Sau đó các nhạc phẩm để đời của người chiến sĩ Nhân Quyền lần lượt được các ca sĩ và anh em trong Nhóm tŕnh diễn: Hưng Ca Hành Khúc, Lời Kinh Đêm, Một Lần Đi, Một chút Quà cho Quê hương, Vùng Dậy.

Lời giới thiệu dơng dạc hùng hồn của cảm t́nh viên Trinh Mạnh Ái (Oklahoma), cộng thêm tiếng đàn Mandoline của nhạc sĩ Băo Tố (Bắc Cali), Tây Ban Cầm của Minh Huy (Dallas), Key board điêu luyện của nhạc sĩ Vơ Đức Phương.. hoà quyện trong tiếng hát.  Các khán giả cũng hào hứng đứng lên phất cờ vàng và hát theo. Lúc này người ta mới cảm nhận được t́nh yêu nước nồng nàn được tác động, nhờ mănh lực của âm nhạc. Người chiến sĩ trẻ tuổi miệt mài tranh đấu cho Nhân Quyền đă nằm xuống, nhưng các sáng tác của anh sẽ sống măi với thời gian. Năm năm đi qua với biết bao biến chuyển xảy ra cho đất nước. Giây phút này, có rất nhiều tù nhân lương tâm cùng chí hướng của anh, đang thở dài trong nhà giam (Trần thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, mới đây là Huỳnh Thục Vy...). Hơn thế nữa, bạo quyền CSVN chuẩn bị giao đất nước của cha ông vào tay Tàu Cộng, trong khi gia đ́nh họ sống phè phởn sang giàu trong nỗi đau của dân chúng.

H́nh như có ai đó đă nói rằng: Chỉ có phường súc vật mới nhởn nhơ trước nỗi đau của đồng loại”.

Sau khi MC Nguyễn Hoan giới thiệu thành phần quan khách tham dự và tên các mạnh thường quân đă bảo trợ, phần phát biểu bắt đầu:

7:16: Đại diện Hội Đồng Liên Tôn (Linh Mục Phạm Hữu Tâm).

Hôm nay, Cha Tâm  (khoảng 50 tuổi) phát biểu rất hay và ư nghĩa. Sau khi hát vài câu trong một nhạc phẩm của nữ ca sĩ Nguyệt Ánh mà Cha hăy c̣n nhớ lỏm bỏm mấy câu:

 (Tôi muốn làm Triệu Trưng, chít khăn vàng ngồi trên lưng bạch tượng.... Nhi nữ cứu giang sơn...Giục trống Mê Linh...).

Trong 3 phút ngắn ngủi, Linh mục Phạm Hữu Tâm nhận định rằng văn nghệ đấu tranh của Phong trào Hưng Ca VN rất quan trọng trong tiến tŕnh  tranh đấu cho Dân chủ và Nhân quyền..

-Theo thánh Augustino, gia đ́nh Công Giáo, hát là cầu nguyện 2 lần, v́ khi ḿnh hát, nó diễn tả tâm hồn của ḿnh, rồi lời hát nó vọng vào lỗ tai ḿnh. Riêng với Hưng Ca VN, khi hát là lời cầu nguyện 3 lần. Nó vọng vào tai, nó nâng cao tâm hồn của khán giả.  Nó giục giă, khích động tấm ḷng yêu nước, t́nh yêu quê hương, dân tộc...

-Cho nên, xin cám ơn anh chị em Hưng Ca VN, đă góp công sức và tiếng hát, để tiếp tục đấu tranh cho quê hương.  Cầu xin ơn trên ban nhiều ơn lành cho các Hưng Ca.

Báo XD chúng tôi hoan hô tinh thần ông linh mục trẻ tuổi của thành phố Houston.

7:25: Phát biểu của Chiến sĩ Vơ Đại Tôn. Ông từ giă vợ trẻ và con trai duy nhất tại Úc Châu, về nước năm 1981 qua ngả biên giới Lào, bị bắt. Không im lặng chết rủ trong tù. Ông gạt CSVN để họ đưa ông ra tŕnh diện trong cuộc Họp báo Quốc Tế ngày 13 tháng 7, 1982 và ông đă phản cung, đề sau đó lănh nhận nhục h́nh. 

Nhờ vậy mà chánh phủ Úc biết và can thiệp cho ông được trả tự do sau 10 năm tù (1981-1991)

Phần phát biểu của ông VĐT dài 11 phút, mặc dù theo chương tŕnh chỉ có 8 phút.

                   * * *

 

Vẫn như bao nhiêu năm cũ (năm 1992 khi ông đến Houston ra mắt đồng hương), giọng nói vẫn hùng hồn, dù năm nay ông đă 83 tuổi.

Vết thương do bạo quyền CSVN hành hạ thân thể trong suốt 10 năm tù vẫn mỗi ngày một hoành hành khi ông trở bệnh, khi trái nắng trở trời, nhưng ư chí đấu tranh trong tâm tư ông không hề thay đổi. Gặp nhau, ông nắm chặt tay chúng tôi, trân trọng nhắc chuyện ngày xưa, khi ông đặt chân đến Houston sau 10 năm tù tội (ngày 13/5/1992). Gần một ngàn người tập trung nghe ông nói chuyện trong vũ trường Queen Bee và ông đă chinh phục cử tọa với tài hùng biện, khi ông kể chuyện 10 năm đắng cay.

Dịp này, ng̣ai tài chánh gíup phái đ̣an (4 vị từ Úc châu) di chuyển, mua hết các tác phẩm của ông c̣n dư lại; chúng tôi c̣n tặng ông riêng món quà, mua ở Foleys (Sharptown Mall).

Hôm nay, khi gặp nhau, ông nhắc chuyện bộ quần áo (vest) đă cũ, nhưng ông hăy c̣n giữ, như ông vẫn giữ lửa yêu quê hương trong trái tim ḿnh.

Chiến sĩ Vơ Đại Tôn là một biểu tượng chân dung của người lính VNCH, văn vơ song toàn. Với bút hiệu Hoàng Phong Linh, ông đă sáng tác nhiều tác phẩm Thơ, Văn, trước cũng như sau ngày ông ra khỏi nhà tù (Lời Viết cho Quê Hương, Đỏan Khúc cho Người Ra Đi, Tiếng Chim bên gịng Thác Champy, Tắm Máu Đen..), và sau những chuyến đi ṿng quanh các nước, để cảm tạ ân t́nh của người Việt tị nạn đă vận động chánh giới để CSVN thả ông ra.

-Anh ơi“Không ai đem thành bại để luận anh hùng”..

Chúng tôi đă nhấn mạnh, khi ông xiết chặt tay, thầm th́:

-Cùng lứa tuổi của anh, nhiều người đă bỏ cuộc. Kẻ vào viện Dưỡng Lăo, người vào nhà thương...C̣n anh vẫn tiếp tục làm hoài. Cuộc đời anh là một chuỗi...thất bại!

Đêm nay, cả hội trường lắng đọng nghe chiến sĩ Vơ Đại Tôn tâm sự trong giọng nói rất hùng hồn, đầy cảm xúc (xin tóm lược):

-Rất vui khi gặp lại các Hưng ca viên, những người đă nuôi tâm hồn tôi trong từng lời ca tiếng hát.

-Việt Dzũng đặt đôi nạng gỗ trên ngực cuả tôi và nói với tôi (từ 38 năm trước), sau này xin hăy cơng em về quê hương. Nhưng nay Việt Dzũng đă miên viễn mù khơi!

-Trong tuổi hoàng hôn, tôi vẫn c̣ng lưng gánh nặng những ân t́nh của một người em, đại diện cho một thế hệ tuổi trẻ.

-10 năm tù tội, tôi đă bị 96 lần tra tấn, nằm trong vũng máu trong xà lim v́ CSVN muốn biết các tên mà chúng cho là  “biệt kích văn nghệ” Việt Dũng, Nguyệt Ánh. Mỗi lần âm thầm đổ máu trong xà lim, cảm thấy ngă ḷng, để trả nợ ân t́nh tôi hay nhớ câu thơ:

Mỗi lần tôi ngă ḷng. Tôi đă vịn ân t́nh của quí vị. Của những người yêu tôi mà đứng lên trả nợ cho mẹ VN.

-43 năm miệt mài đấu tranh, không màng bản thân, không màng hạnh phúc gia đ́nh, chúng tôi xin quí vị mở ḷng ra để giúp đỡ anh em chúng tôi đi trọn con đường chúng tôi đă chọn. Cuộc hành tŕnh này gian khổ, gánh nặng sự nghèo nàn trong nỗi cô đơn. Cô đơn v́ thiếu thốn vật chất, cô đơn v́ sự chống phá của CS, cô đơn v́ sự thờ ơ lănh đạm của đồng bào chung quanh...Xin quí vị hăy gánh bớt giùm cho anh em Hưng Ca một vài nỗi cô đơn, và xin hăy chia xẻ nỗi cô đơn đó.

-Gần đây, cuốn phim VN War đă ngụy tạo, xuyên tạc, bôi đen lịch sử về sự chiến đấu của Quân Lực VNCH trong số đó có con em của quí vị, có chúng tôi.

-Chúng ta làm sao chấp nhận sự phỉ báng đó. Qua sự tŕnh bày của văn nô Huy Đức - phe thắng cuộc - cho rằng Quân lực VNCH không có sự can đảm khi chiến đấu. Chúng ta phải đứng dậy đ̣i sự công bằng của lịch sử, đ̣i lại sự thật cho cuộc chiến VN. Chúng ta chiến đấu để bảo vệ quê hương và chúng ta cần đ̣i hỏi sự công bằng, không thể nào để cho họ bôi nhọ.

Cuối cùng chiến sĩ Vơ Đại Tôn kết luận trong giọng nói chan hoà nước mắt:

Xin hăy cơng tôi về quê hương, để thưa với Mẹ VN rằng: Chúng con vẫn c̣n đây!

Ngồi cạnh ông Vơ Đại Tôn là hai chiến hữu trong tổ chức Liên Minh Quang Phục VN, đă cận kề với ông từ các ngày đầu của bao nhiêu năm trước (Trần văn Tư (Houston) và Hứa Trung Lập (Nam Cali).

Trong hàng khán giả thầm lặng nghe chiến sĩ Vơ Đại Tôn phát biểu, đă có nhiều vị không ngăn được gịng nước mắt, v́ đa số tuổi đă cao, mà đường về quê hương hăy c̣n thăm thẳm! Những mái đầu bạc cúi xuống trong tiếng thở dài.

7:50 Sau phần phát biểu là phần tŕnh diễn của các ca sĩ: Diễm Liên, Nguyễn Hoàng Quân, Gia Huy, Hoàng Dũng trong các nhạc phẩm đấu tranh. Cờ vàng, cờ Hoa Kỳ được khán giả phất cao theo lời ca tiếng nhạc. LS Nguyễn Xuân Nghĩa không màng tới khán giả, ông say mê trong vũ điệu múa cờ...Các nhạc sĩ của Phong Trào Hưng Ca như Minh Huy, Băo Tố thi nhau múa tay trên phím đàn. Chi Huệ tập trung biểu diễn nghệ thuật ca hát...Mỗi người mỗi vẽ trong khi khán giả hào hứng vỗ tay hát theo.

 

8:35: Chiếu một vá đoạn trong cuốn phim tài liệu “The VN War” có nội dung bôi bẩn Quân lực VNCH. Những đoạn phim này mới xem qua, đă làm cho ta nổi giận!

8: 45: Sau phần chiếu phim để khán giả thấy sự xuyên tạc, bôi nhọ của đạo diễn Ken Burn và Lynn Novick cùng nhà sản xuất PBS, là phần tŕnh bày của học gỉa Đỗ Thông Minh (đến từ Nhật Bản). Đây là khuôn mặt khá nổi tiếng trong văn giới. Trong khi nhiều người lo sáng tác chuỵên t́nh yêu, kể chuyện du lịch đó đây, thưởng thức cây kiểng, uống rượu ra sao để tỏ ra ḿnh là dân chơi, trưởng gỉa, th́ ông miệt mài sưu tra lịch sử Việt Nam trong chiều dài của cuộc chiến tranh Quốc Cộng.

Ông nêu ra 28 điểm sai lạc, xuyên tạc của bộ phim The VN War, nhưng v́ th́ giờ có hạn, nên vắn tắt tŕnh bày sự dối trá của CSVN, khi cho rằng Hồ Chí Minh là anh hùng, là người cứu nước. Họ tuyên truyền láo khoét  căn cứ mà nhà làm phim lại đưa chúng vào bộ phim The VN War. HCM đă làm tay sai cho đế quốc để kiếm sống. HCM đă làm bồi cho Pháp, Hoa Kỳ, Anh, Liên xô, Trung Quốc rồi thành đảng viên CS Quốc Tế, làm theo chỉ thị.

Tất cả dữ kiện này học giả Đỗ Thông Minh đă viết thành 18 cuốn, 4 cuốn về t́nh h́nh thời sự, tổng cộng 22 cuốn. Các sách hôm nay được bán đấu giá để yểm trợ buổi gây quỹ Phong trào Hưng Ca VN (đă thu được $500).

Xen vào các tiết mục là phần Văn nghệ  hợp ca của Nhóm Hưng Ca, ca sĩ địa phương và hai danh ca đến Nam Cali (Diễm Liên, Gia Huy). Bài hát “Qùynh Hoa Vẫn Nở” do Hưng Ca Minh Huy (Dallas) sáng tác, Đỗ Quang Hưng (Bắc Cali) tŕnh diễn. Lời ca thiết tha khiến người ta nhớ đến cảnh tù đày (ở Thanh Hoá, Bắc phần) của blogger Mẹ Nấm (Như Quỳnh). Người phụ nữ trẻ tuổi này, v́ cất tiếng nói chống lại sự sai trái của bạo quyền, cô đă bị xử án 10 năm tù, để lại hai con thơ bơ vơ cô qụanh cùng với bà mẹ già (Nha Trang, Khánh Hoà):

Hưng Ca Chi Huệ (Dallas) xuất sắc trong tiết mục này:

Con đi biền biệt phương trời

Mẹ già ở lại chơi vơi một ḿnh

Đêm đen nở một đóa Quỳnh

Hương thơm ngào ngạt thắm t́nh nước non

 

Bà mẹ già tay dắt bé thơ, đi vào nhà lao thăm bà mẹ trẻ

Một chiều buồn, trời thu quạnh quẽ. Một già một trẻ dắt d́u nhau

 

Đường mịt mù, chốn thâm u, cháu hỏi bà ơi sao mẹ cháu đi tù

Bà ngập ngừng ừ mẹ cháu nói. Nói những điều người ta không muốn nghe

Đất nước ḿnh làm dân không được nói?

Thế giới này có nơi nào bịt miệng dân hở bà?

 Đừng hỏi nữa bé thơ ơi! đừng hỏi nữa

Quê hương ḿnh lắm điều trái ngang

Sau mấy mươi năm tàn cơn binh lửa

Nhà tù giam người lên tiếng v́ tự do

 Đừng khóc nữa bé thơ ơi đừng khóc nữa

Đất nước này lắm điều đắng cay

Sông máu núi xương đấu tranh giải phóng

Rước giặc Tàu về tung hoành  giữa quê hương

Nhưng giữa đêm đen Quỳnh hoa vẫn nở

Hương thơm lừng cho mai này tưng bừng niềm vui.

 

 10:00: Bán đấu giá gây qũy: Có rất nhiều cá nhân đă mở Sổ Vàng ngay khi BTC vừa thông báo. Bà Lê thị Thu Cúc $300 đô la, báo Xây Dựng $200 đô la... Mạnh thường quân, ông bà Điện- Mỹ Lệ đă tặng BTC $500, tặng riêng cá nhân chiến sĩ Vơ Đại Tôn $500.  Sau đó bà mua bức tranh Huy Hiệu Quân Lực VNCH $1,200.

Nhưng ông Vơ Đại Tôn không nhận, tặng số tiền này cho Ban Tổ Chức.

Bức tranh thứ hai được ông Hoàng Bá Đa Lộc mua $400 đô la.

Bức tranh thứ ba của ông Lê Đức Tế (Bắc Cali tặng), được mua với giá $400 đô la

Riêng bộ sách 22 cuốn của Học giả Đỗ Thông Minh (Nhật), được một cựu sinh viên du học Nhật Bản hiện sống tại Houston, ông Phạm văn Đào mua với giá $500 đô la.

Bà Tôn nữ Châu Anh bảo trợ các danh ca.

Tóm lại, nh́n tới nh́n lui qua nhiều tiểu bang có đông người Việt tị nạn định cư, người ta nhận thấy rằng Houston lúc này cũng đông đảo những bàn tay hào sảng. Họ sẳn sàng góp “củi” với các sinh hoạt đấu tranh, chống lại bạo quyền, bởi v́ họ hiểu rằng:

Bạn bè anh giờ này đang nhóm lửa

Anh ngại ǵ không góp chút củi khô

 (quên tên tác giả)

Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ 30 tối, trong tinh thần yểm trợ anh em Phong Trào Hưng Ca VN.

                   * * *

 

Kết: Sau 10 năm, hôm nay PhongTrào Hưng Ca trở lại Houston. Họ đă thổi hùng khí vào hàng chục bài hát, bài thơ của anh em Hưng Ca sáng tác.

 Họ đă làm cho tấm ḷng khán gỉa sục sôi, nhớ về quê nhà. Ai cũng mơ làm bà Trưng, bà Triệu, mơ làm người Quang Trung Nguyễn Huệ  đánh đuổi ngọai bang, tiêu trử nội phản, quang phục quê hương. 

Buổi văn nghệ của Phong Trào Hưng Ca VN đă đi qua, nhưng dư âm sẽ c̣n đọng lại tâm tư cho những người có cơ hội tham dự, đă được may mắn góp phần chia xẻ “nỗi cô đơn” của anh em.

Chương tŕnh của Phong Trào Hung Ca VN đă hâm nóng tinh thần của đồng hương tị nạn CS tại Houston, nhất là gần đây, sau khi có cuộc tổng biểu t́nh tại VN (10/6/2018). Hàng ngàn dân chúng mọi lứa tuổi tuần hành, la to khẩu hiệu phản đối, v́ bạo quyền CS toan tính giao 3 khu vực quan trọng nhất của VN cho Tàu Cộng, qua việc cho thuê các Đặc khu 99 năm.

 Việc chánh quyền thẳng tay đàn áp dân chúng khi họ tham dự biểu t́nh, quấy nhiễu gia đ́nh, bắt giam, xử tội... đă khiến cho những ai c̣n tấc ḷng nhớ đến quê hương, đều thổn thức, xót xa. 

Do vậy, công tác đem lời ca, tiếng hát xử dụng làm vũ khí đấu tranh để thúc giục ḷng người, nhắc nhở quê hương, dân tộc, quả là một việc làm rất đáng yểm trợ.

Phong Trào Hưng Ca VN đang kiện toàn nhân lực, sau ngày vắng bóng Việt Dzũng, Nguỵêt Ánh (lâm trọng bệnh).

 Hưng Ca VN rất cần sự chia xẻ (nổi cô đơn)- theo lời nhận định của chiến sĩ Vơ Đại Tôn).

Quí đọc giả có thể liên lạc qua địa chỉ email: Phong traohungcaVN@gmail.com hoặc vào trang nhà: www.phongtraohungca.org

Xin gọi số: 714-423-8888.

Tại Houston, bạn đọc có thể liên lạc với BS Trần văn Thuần qua email: thuanvtran@yahoo.com hoặc

số địên thoại: 832-620-1157

Xin chép lại hai câu thơ của nhà văn Hải Triều để chấm dứt bài Phóng sự này:

Chế độ này như nhà xiêu trên dốc.

Bạn bè ơi! Có sẵn gió trong ḷng?

Hoàng Minh Thúy

 

 

 

*Sau ngày tổng biểu t́nh 10 tháng 6, 2018, từ Bắc vào Nam, Công An CSVN đă bắt rất nhiều cư dân tham dự. Họ không hề thông báo cho thân nhân người bị bắt và ra thông cáo kết tội các người đang bị tạm giữ điều tra là: “xuyên tạc sự thật, chống phá nhà nước, đảng, gây mất đoàn kết.T́nh h́nh chính trị trong nước ngày một tệ hại. Do đó tại Houston, đều có các chương tŕnh biểu t́nh liên miên, để gián tiếp yểm trợ người trong nước, đang kiên cường gióng lên tiếng nói tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền.

Biểu t́nh trong khu vực toà Lănh Sự CSVN, khu Galleria, Houston, Thứ 7, 4/8/18:  Ban Tổ Chức ngày càng gặp khó khăn v́ khu vực xin được Giấy Phép Biểu T́nh này, rất khó t́m chỗ đậu xe; cho nên số lượng đồng hương tham dự ngày càng thưa vắng. Hè đến, cộng thêm thời tiết quá nóng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ các vị cao niên – là thành phần thường tham dự các sinh hoạt này trong tinh thần yểm trợ BTC.

Ban Tổ Chức cho biết, cũng không có nhiều ngân khoản để trả tiền thông báo trên các cơ quan truyền thông, cho nên ai biết th́ đến, ai biết th́ gọi nhắn tin cho bạn bè....

Trưa Thứ Bảy, ngày 4 tháng 8, 2018, Uỷ Ban Đấu Tranh Chính Trị Cộng đồng - dưới sự hướng dẫn của ông Đặng Quốc Việt, đă có mặt tại địa điểm, để cùng một số đồng hương Houston, đồng hương Dallas, San Antonio, và nhất là sự có mặt của 9 thành viên trong Phong Trào Hưng Ca VN để cử hành nghi thức khai mạc. Hôm nay c̣n có chiến sĩ Vơ Đại Tôn (Úc Châu) và các thân hữu – trong dịp Phong Trào Hưng Ca VN đến tŕnh diễn trong đêm Gây Qũy Giải Truyền Thông, Tưởng Nhớ ca sĩ Việt Dzũng tổ chức vào đêm Chủ Nhật 5 tháng 8, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, vùng Tây Nam Houston.

Như thông lệ trong các cuộc biểu t́nh, chương tŕnh bao gồm: lễ chào cờ Mỹ Việt, phút Mặc Niệm, phát biểu, hát các bài ca đấu tranh, hô to các khẩu hiệu để ủng hộ tinh thần yêu nước của các tù nhân lương tâm.

Nắng chói chang của mùa Hè Houston hơn 90 độ, phả trên các khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi. Gịng xe qua lại trên đường phố đông đảo v́ hôm nay là ngày cuối tuần, v́ đây là khu thương mại sang trọng nhất của thành phố. Đoàn xe cũng vô t́nh như khi họ đi qua và mất hút...Có người thấy biểu ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, thấy cờ vàng th́ bấm cói xe inh oỉ như biểu lộ sự đồng thuận. Có phải đó là đồng hương VN?

Gịng xe cuốn theo bụi đường, cuốn theo lời ca tiếng hát của khoảng 50 người có mặt, tan loăng, bay cao trên thinh không. Tuy nhiên, h́nh ảnh này sẽ được về quê nhà qua các Mạng Xă Hội, như thầm nói với người trong nước: chúng tôi tuy ở xa nửa ṿng địa cầu, vẫn chung nhịp đập cùng trái tim của các bạn. Chương tŕnh bắt đầu lúc 12 giờ và chấm dứt lúc 2 giờ trưa. 

(H́nh: Đỗ Quang Hưng & Hoàng Minh Thúy)

 

*Cũng trong đêm Thứ Bảy 4 tháng 8, đông đảo dân Việt tập trung trong khu Thương mại Hồng Kông 4, để tham dự Chợ Đêm. Sinh hoạt này do Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston thường xuyên tổ chức vài ba tháng một lần. Chợ Đêm tổ chức trong băi đậu xe khá rộng, với hàng chục gian hàng bán thức ăn, để BTC gây qũy trả nợ trụ sở Cộng Đồng. Dân chúng hưởng ứng đông đảo. Đa số đông đến với mục đích thư giăn, để ăn uống cùng bạn hữu và gia đ́nh, t́m niềm vui hội tụ của mùa Hè, mùa băi trường, mùa đoàn tụ của con em và gia đ́nh. Thực khách vừa ăn, vừa xem văn nghệ cộng đồng do một vài khuôn mặt văn nghệ nghiệp dư.. trong tinh thần hát hay không bằng hay hát. Khán giả nhận thấy các mục văn nghệ này chỉ dành riêng cho người và thân hữu của Ban Đại Diện CĐ ca, hát, múa, bởi có đông đảo ca sĩ chuyên nghiệp địa phương ngồi dưới nh́n lên! Một thành viên trong Hưng Ca có nêu sự thắc mắc này với người ca sĩ ngồi bên cạnh.

Thật ra, thỉnh thoảng cũng có vài bản nhạc đấu tranh được hợp ca, tuy rằng hát.. nhép.

Tối nay, dân chúng tham dự đông đảo, v́ nghe thông báo có phái đoàn Hưng Ca VN tŕnh diễn, có Will Nguyễn xuất hiện để chào mừng, cám ơn nhiều người, đă quan tâm vận động chánh giới để CSVN thả anh ra, sau khi giam hơn 40 ngày, về tội biểu t́nh gây rối trong ngày 10 tháng 6 tại Saigon,Việt Nam.

Đêm nay, khán giả tham dự có nhiều vui, buồn với lời phát biểu của Will Nguyễn, của chiến sĩ Vơ Đại Tôn (phái đoàn của Phong Trào Hưng Ca) và cùng sôi động với sự tŕnh diễn của 9 nam, nữ ca nhạc sĩ trong Nhóm Hưng Ca.

H́nh ảnh này khiến người ta nhớ đến rừng khán giả đông đảo trong những thập niên về trước, khi nam ca nhạc sĩ Việt Dzũng, nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh thường đưa phái đoàn ghé Houston, kể từ khi thành lập. Sau ba bốn thập niên, ḷng người h́nh như đă nguội, sĩ số về VN vui chơi mỗi lúc một đông, ngoại tệ gửi về VN ngày một nhiều và bạo quyền ngày một thêm đàn áp dữ dội.  

“Em vẫn mơ một ngày về. Khi quê hương dấu yêu không c̣n hận thù. Sau cơn mưa chiều, anh ôm đàn d́u em đi dưới trăng..Ta đứng yên nghe rừng th́ thào....

Đêm nay, người yêu nước nghe nhạc mà ḷng quặn thắt, thả hồn trôi về dĩ văng, thương nhớ các chiến sĩ đă dùng văn nghệ làm vũ khí đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền. Đâu rồi Tuấn Minh, Trương Sĩ Lương, Hùynh Công Ánh ..sát vai hai con chim đầu đàn ngợi ca quê hương và tác động t́nh yêu nước? Tất cả bây giờ chỉ c̣n lại dư hương và kỷ niệm.

KHI MẸ VẮNG NHÀ:

* Hành động của anh bạn trẻ 32 tuổi, sinh đẻ tại Houston, tiểu bang Texas, tên Will Nguyễn, khiến người ta nhớ đến các bạn trẻ c̣n ở trong tù. Một trong các phụ nữ trong phong trào Đấu tranh Dân chủ, có tên là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sinh quán tại tỉnh Khánh Ḥa, ngụ tại Nha Trang.

Như Quỳnh c̣n được biết qua cái tên Mẹ Nấm, đang sống với mẹ, 38 tuổi, đă tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm, hành nghề Hướng dẫn viên Du Lịch. Cô là mẹ đơn thân, có 2 con c̣n rất nhỏ (đứa trên 10 tuổi, đứa mới lên 4).  Như Quỳnh đang ở nhà giam ngoài Bắc (Thanh Hoá). Cô thụ án 10 năm tù về tội “chống phá nhà nước” khi có những bài viết phổ biển trên trang mạng của cô.

Mới đây, blogger trẻ tuổi, tên Hùynh Thục Vy vừa bị bắt về tội xịt sơn trên cờ CSVN và là tác giả của hàng chục bài viết có nội dung chỉ trích sự cai trị không luật lệ của chánh quyền, hà hiếp người dân.

Những biến động trong nước, luôn làm người Việt QG hải ngoại quan tâm và thao thức.

ĐĂ GIỮ LẠI ĐƯỢC BẢNG TÊN ĐƯỜNG TIẾNG VIỆT GHI DANH các Anh hùng tuẫn tiết 30/4/1975:

*Houston cũng sôi nổi với vấn đề Bảng Tên Đường các Anh hùng quân đội VNCH đă tuẩn tiết trong ngày 30 tháng 4, đang treo cao trong khu vực đại lộ Bellaire. Mấy tháng nay, câu chuỵên

Bảng Tên đường tiếng Việt này đang gặp sự chống đối mănh liệt của một số cư dân người bản xứ, đang làm đầu đề khiến nhiều ngướ bận tâm. Một số dân bản xứ mong muốn City sẽ hạ bảng tên này trong dịp City sẽ làm lại (renew) các bảng tên đường trong năm nay.

V́ vậy, một uỷ ban được thành lập trong kế hoạch “Giữ Lại Bảng Tên Đường Các Anh Hùng Quân Đội VNCH” do Nha sĩ Nguyễn văn Diệu và cụ Trương văn Túc điều hợp.

Dân biểu đơn vị 149, ông Hubert Vơ góp phần không nhỏ trong kế hoạch giữ lại Bảng Tên Đường trong sự vận động với các thành viên của tổ chức IMD (International Management District).

Nhờ sự quan tâm của cư dân gốc Việt trong khu vực 149 và các bạn trẻ thuộc Nhóm Cám Ơn (Nha sĩ Diệu Thảo, Địa ốc Christine Quỳnh, địa ốc Minh Tâm...) góp tay vận động, cổ súy, phổ biến tin tức đến mọi cư dân trong khu vực 149.

Cuối cùng, ngày 25 tháng 7, 2018, sau hai buổi điều trần rồi bỏ phiếu, cư dân khu 149 tham dự rất đông. Kết quả,  phe VN toàn thắng với 578 phiếu thuận, 280 phiếu bất hợp lệ, 25 phiếu chống. Như vậy, Bảng Tên Đường các anh hùng vị quốc vong thân, sẽ được tiếp tục hiện diện trên đại lộ Bellaire, khu vực thương mại sầm uất nhất vùng Tây Nam Houston.

Kết quả tốt đẹp này, làm cho dân tị nạn gốc Việt rất hănh diện với các cộng đồng tị nạn khắp nơi.

Xin tặng một bông hồng cho Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, cụ Trương văn Túc, Dân biểu Hubert Vơ và các cư dân đơn vị 149./.