Sinh Hoạt Cộng Đồng

Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị

Quốc Gia VN Houston, Texas

Họp Mặt Mùa Hè 2018

                                                                                Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 35 – Số 898 – phát hành ngày 15-9-2018 tại HoustonTexas)

 

Theo Nội Qui, Ban Chấp Hành của Hội Vơ Bị phải tổ chức một ngày họp mặt (Picnic) trong mùa Hè. Mục đích là để tạo cơ hội cho các thành viên, gia đ́nh và thân hữu được dịp gặp gỡ, hàn huyên, thắt chặt t́nh tự trong đại gia đ́nh Vơ Bị. Đây cũng là dịp mà các con em có thể trao đổi, làm quen, vui chơi trong ngày Hè...V́ vậy, năm nào buổi sinh hoạt này cũng được mọi người tán thưởng và rũ nhau đóng góp, tham dự cho đông.

Tháng 9, 2108. Học tṛ nhiều học khu đă lục tục đến trường. Khí hậu đở oi bức hơn v́ mùa Thu đang ngập ngừng bước vào thành phố Houston...

Nhiệt độ mặc dù vẫn ở con số trên 80, nhưng gió và hơi mát của các cơn mưa đêm qua, đêm kia, vẫn c̣n thoảng trong không gian rộng mở của một công viên đầy đủ tiện nghi.

Ngày họp mặt của Hội năm 2018, vẫn được tổ chức tại khu Bear Creek Pioneers Park, là cái tên quen thuộc với nhiều cư dân đă sinh sống tại Houston.

Từ nhiều ngày trước, Ban Chấp Hành đương nhiệm với Hội Trưởng TQLC Nguyễn Ngọc Tú đă ráo riết họp bàn với các thành viên trong Ban Chấp Hành (Nguyễn Tài Ánh, Nguyễn Ngọc Khoan, bà Kim Qú, cháu Phan Duy), để mỗi người một tay, góp phần làm sinh hoạt này thêm tiện nghi và có ẩm thực phong phú. Người th́ lo trang trí, cắm cờ chung quanh khu vực, hướng dẫn đường đi nước bước cho khách tham dự. Kẻ th́ lo thức ăn, nước uống, tạo thuận tiện và cái nh́n tốt đẹp mà năm nào các thân hữu cũng hưởng ứng lời mời, để cùng chia vui, xẻ buồn với gia đ́nh Hội Vơ Bi QGVN, kể từ ngày thành lập.

                                                * * *

Mười giờ sáng Chủ nhật 9 tháng 9, 2018, khi chúng tôi đến th́ thấy các vị trong BTC đă rộn ràng tại khu vực này. Mỗi người một việc, v́ 11 giờ trưa chương tŕnh khai mạc, cho nên BTC phải sắp xếp đâu vào đó, tránh sự lượm thuộm và thiếu sót. Âm thanh năm nay do one man band là nhạc sĩ Vơ Đức Phương phụ trách. Chương tŕnh c̣n có triển lăm h́nh của các nhiếp ảnh gia, có thi đấu cờ tướng ngoài phần văn nghệ, ẩm thực v.v.

10:15 phút. Nắng lên cao, khu vực này sáng và đầy màu sắc của các gian hàng và đồng phục của các anh (áo thun màu vàng) và các chị (áo thun màu xanh) của Hội Phụ Nữ Lâm Viên cùng các bảng hiệu của các..quán. Sân khấu trang hoàng rất “bắt mắt”. Đa năng, đa hiệu mà!

 Đầu tiên ghé gian hàng bánh ḿ mang tên “Chị Mệt” của Khoá 25 để  được mời uống cafe Starbuck, ăn bánh Patechaud và bánh ḿ thịt của Lee’s Sandwich.

Hỏi tại sao quán có tên là “Chị Mệt” th́ được nghe anh chị  Nguyễn Xuân Thắng (Khoá 25) diễn giảng về một giai thoại thời c̣n học ở quân trường, khi các anh tranh nhau mua bánh ḿ của một phụ nữ gánh đến bán.

Ngó bên phải th́ thấy gian lều có tên là Quán Cóc, Quán ghi tên khoá 13, 14, 15. Nh́n bên trái thấy Quán khác, bảng hiệu của Phụ nữ Lâm Viên. Anh Phạm Ḥa (Khóa 18) và chị Trương Kim Anh đang góp sức treo bảng, cột dây.  Rồi đến Quán Bún Miền Nam của khoá 20 trong đó có bà Hội Trưởng. Quán của khoá 22 do anh chị Trương Út chăm sóc, thấy có thịt nướng và thức ăn tráng miệng như bánh Da lợn, Sương sa do anh chị Hùynh Kim Chung làm..... Có quán do hậu duệ thực hiện, dành cho các trẻ con: chip chấm với saute Phô-Mai, Hot dog. Có quán chỉ toàn là trái cây (cắt sẳn cho vào ly) và nước uống (Coke, nước chai, sương-sáo) ướp đá.. Có nghĩa là một quán có năm, ba người ..chủ (tên các Khoá), chịu trách nhiệm, tên Quán tô vẽ rất đẹp. Quán nào cũng thấy mấy chị mặc áo thun xanh (đồng phục của Hội Phụ Nữ Lâm Viên) lay hoay, lúi húi, sắp xếp thức ăn. Thấy khách th́ vội vàng nở nụ cười, mời chào đon đả. Quan khách đi qua, nh́n ngó cho vui mắt... Tiếc rằng bụng th́ nhỏ mà thức ăn ngon quá nhiều. (Khi lái xe về trong màn mưa mênh mang, vẫn cảm thấy mùi thức ăn và t́nh đồng hương, t́nh chiến hữu, quấn quưt bên ḿnh. Cám ơn các anh chị).

Mười giờ ba mươi. Trong công viên mát mẻ, cảm thấy hơi nước trong luồng gió thỉnh thoảng thổi qua, báo hiệu cơn mưa đang chuyển tới như bảng tin Thời Tiết. Một số các chị vội vàng đốt ḷ để lo phần vụ của ḿnh. Mùi thịt nướng bay thoang thoảng, quyện trong tiếng cười, tiếng nói của mấy ông... không có nhiệm vụ. Họ đến đây, tay cầm cốc cà phê (Starbuck) do quán “Chị Mệt” phục vụ, tay kia cầm bánh ḿ, vừa ăn, vừa tán dóc cùng bạn cùng khoá, cùng trường, nh́n các phu nhân rám má hồng đang nướng thịt. Mấy bà th́ rộn ràng trong công việc đảm nhận, chẳng quan tâm đến cảnh tượng chung quanh. Chúng tôi đoán chắc, trong tia nh́n âu yếm kia, ḷng ông đang thầm hănh diện ḿnh chọn đúng người rồi... Qua bao nhiêu gian khổ của đời người lính, giờ đây con cái như chim tung cánh bay xa, chỉ c̣n lại đôi ta, tóc bạc, da mồi. Hôm nay có cơ hội gặp những người bạn cùng Khoá, cùng quân trường, chia vui xẻ buồn đời tị nạn. Xin cám ơn em, đă một đời chịu đựng, tận tụy, yêu thương, giúp anh vượt qua bao chặng đường gian khó!

11 giờ 10: Chương tŕnh khai mạc với MC là Biệt Động Quân Nguyễn Ngọc Khoan (Khoá 22). Nghề dạy nghề, sau nhiều năm làm MC cho Hội Biệt Động Quân, cho các Hội Đoàn Quân Đội... nên dạo này anh chàng thuộc bài trơn tru, không vấp váp.  Tiếc là hôm nay không có bia, để “thưởng” cho anh, v́ nội qui của công viên không cho phép.

 Sau khi chào quốc kỳ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, chương tŕnh lần lượt diễn tiến với hợp ca Vơ Bị Hành Khúc do các cựu Sinh viên Sĩ quan đồng hát:

Ta là đoàn thanh niên Vơ Bị VN. Đồng hát khúc ca quân hành. Đ̣an sinh viên ta xiết chặt dây thân ái... Bài hát này chắc chắn đă đưa các anh nhớ về dĩ văng, ngày nào c̣n thanh niên nay đă hoá...lăo ông!

“Chúng tôi không t́m an lạc dễ dàng. Mà vẫn khát khao gió mưa cùng nguy hiểm” (như lời văn trong bài Mặc Niệm Chiến sĩ Trận Vong của Hội Vơ Bị). Cuộc chiến Quốc Cộng 30 năm đi qua, để lại nhiều hệ luỵ. Kẻ mất người c̣n. Người th́ đau khổ kéo dài kiếp thân trâu ngựa ở bên kia bờ đại dương.. Kẻ sống tha hương, xót xa khi nhớ về quá khứ. Mỗi khi cùng nhau hát bản hùng ca này, th́ nỗi nhớ bay cao... Đâu Lâm Viên, đâu Vũ Đ́nh Trường? Tất cả chỉ c̣n là kỷ niệm, là quá khứ của một trẻ tuổi hào hùng, nhưng v́ thế lực của đại cường, chúng ta cùng có nỗi đau chung của phe... “thua cuộc”!!

11 giờ 15: Lời chào mừng của Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Tú. Mang danh là lính dữ (TQLC) mà ông này hiền khô! Hát nhạc Bolero rất mùi và nói năng rất nhỏ nhẹ. Ngoài lời chào mừng, Ông không quên cám ơn các vị đă đóng góp tài vật, công sức cho buổi tổ chức hôm nay: anh chị Trương Minh Danh- Khoá 23, anh Trần văn Niếu -Khoá 27, anh Nguyễn Quang Lạc- khoá 26, anh Nguyễn Xuân Thắng- Khoá 25, anh Huỳnh Công Một dựng sân khấu, anh Nguyễn Ngọc Khoan -Khoá 22 lo văn nghệ, anh Nguyễn Tài Ánh lo trong ngó ngoài, các chị trong hội Phụ Nữ Lâm Viên, đoàn Thanh Thiếu Niên Da Hiệu.. Không cần anh kể ra, th́ ai cũng biết.. Bất cứ hội đoàn nào bắt tay trong việc tổ chức họp mặt mùa Hè, nếu không có sự đồng tâm hợp sức, kẻ góp công, người góp của, th́ ông bà Hội trưởng, chắc chắn sẽ không kham nổi buổi picnic hơn 200 người tham dự, với đầy đủ ẩm thực, văn nghệ và tṛ chơi...

11 giờ 20: Thay mặt Hội Đồng Tư Vấn, cựu Trung Tá Trần Khắc Đản, khoá 13 hôm nay phát biểu rất chân t́nh. Ông cho biết, đến đây từ lúc 7 giờ sáng, ông đă hoàn tất nhiệm vụ (chắc là dựng lều cho ..Vợ và chuyên chở thức ăn). Tuy mệt, nhưng rất vui v́ sự có mặt của đông đảo khách tham dự, nhất là các vị ở rất xa. Hôm nay, Ông và các vị trong BTC cố gắng phục vụ hết ḿnh, xin tha thứ cho những thiếu sót.

Khi ông đang phát biểu, nội tướng của ông bỏ việc, chăm chú nghe. Khi ông rời máy vi âm, bà mới quay sang mời thức ăn cho khách.

Lúc này th́ trời bắt đầu mưa, các gian hàng thức ăn đă được phủ bạt. Các bà vội vàng thu dọn, chạy mưa. Khách ngoài sân th́ vội vă vào lều ci-măng. Lúc này không khí thật ồn ào. Kẻ đứng, người ngồi, sát vai nhau nói cười. Ngoài kia mưa ào ạt giăng kín, gió thổi mạnh làm người ta e ngại các gian hàng sẽ bay theo...

Chúng tôi thấy các đại niên trưởng đang lục tục có mặt trong lều, như cựu Đại tá Tô văn Kiểm (Khoá 3) cựu Trung Tá Trương Túc (Khoá 10), cựu Trung Tá Lê Hữu Tự (Khoá 8). Giá như có cựu Đại tá Trương như Phùng (Khoá 8), tướng Mạch văn Trường (Khoá 12).. nữa th́ vui biết mấy. Chúng tôi chợt nhớ đến câu nói của một vị tướng Hoa Kỳ (Douglas McArthur): Những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ mờ nhạt đi...Old soldiers never die, they just fade away...

Hôm nay, không c̣n thấy sự tham dự của các đại niên trưởng này trong picnic 2018. Tuổi già, thời tiết, bệnh tật, đă không cho phép các ông hiện diện trong ngày vui đầy ư nghĩa này. 

11 giờ 25: Sau khi bà Hội Trưởng Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Kim Qú cám ơn các thành viên đă đóng góp tài chánh, vật dụng và phụ lực với bà dựng gian hàng cho Hội bắt đầu từ sáng sớm (chị Trương Kim Anh, Phạm văn Hoà, Khoá 18) bà không quên nói lên niềm vui khi thấy khách mời tham dự đông đảo.

11 giờ 30: Phát biểu của Phan Duy, là con rể của Hội phó Nguyễn Tài Ánh. Anh chàng trẻ tuổi, đẹp trai, năng động, chưa quá tuổi 50, là Trưởng đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Tuy vừa qua cơn bạo bệnh (stroke) anh cũng có mặt. Anh cám ơn các bạn đă chung tay với Đoàn lo phần ẩm thực.

11 giờ 30 đến 12 giờ: Trong cơn mưa ầm ầm kéo dài 30 phút, khi mà mọi người phải xúm xít vào lều tránh mưa đang ào ạt tuôn xuống, th́ các anh chị trong Hội phụ trách Ẩm thực, vội vàng mang thức ăn đi ḷng ṿng để mời mọi người..

Cùng với chủ các gian lều, như anh chị Nguyễn Xuân Thắng, Khoá 25, anh chị Trương Út, Khoá 22, chị Trần Khắc Đản, chị Kim Qú, chị Kim Anh, chị Nguyễn Ngọc Tú và nhiều phu nhân khác nữa (rất tiếc chúng tôi không rơ tên và khoá) tất bật mang thức ăn do quán ḿnh phụ trách, đi chào... hàng. Thế là bún thịt nướng, nem nướng cuốn, xúc xích nóng, thịt nướng, bánh ḿ thịt, bánh cuốn, chả lụa, xôi, gỏi, bún thịt nướng, chả gị.. được chiếu cố nồng nhiệt! Các con em trong đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu như con gái ông Trương Túc, vợ chồng con gái của anh chị Ánh, hậu duệ Vơ Bị là cô Tuyết Hồng cũng sát vai chú bác, xông xáo. Các em tay cầm khay, tay cầm ly, thay nhau mang nước uống, trái cây đi ḷng ṿng.... Sự tiếp đón thân t́nh, sự phục vụ tích cực trong không gian ẩm ướt của tiết trời, khiến cho khách tham dự cảm thấy sự ấm áp của t́nh đồng hương nơi đất khách.. Mối dây ràng buộc của người chung một quân trường, khiến cho họ thương yêu và dễ thông cảm, nhưng các vị khách trong quân binh chủng khác, thấy rơ sự trân trọng, chu đáo, ân cần của các thành viên trong BTC. ..

Văn nghệ: Hôm nay, nội dung các tiết mục văn nghệ đă chinh phục nhiều người, nhờ âm thanh tuyệt hảo của one man band Vơ Đức Phương. Khách tham dự vỗ tay nồng nhiệt khi xem hai màn live dance, rồi các giọng ca nam, nữ thay nhau tŕnh diễn như:

Vơ Bị Lê văn Lâm, khoá 25 (Lưu Bút Ngày Xanh), Kim Anh, khoá 18 (7 Ngày đợi Mong), Kim Anh, khoá 25 (Em Vẫn Mơ) Vân Thanh, Khoá 22 (Thu Tím Lá Vàng)

(H́nh: Kim Anh – Phạm văn Ḥa- K.18)

Hội Trưởng Hội Sóc Trăng, KQ Tô Văn (Bài Ngợi ca Quê Hương).. Không Quân (Quốc Lân...), TQLC (Lư Quốc Trung, TQLC Bùi Thế Hùng), mỗi người một vẻ làm cho buổi văn nghệ rất hào hứng, khán giả quên mất cuộc thi đấu Cờ Tướng của mấy ông đang tiếp diễn trong một gian Lều nhỏ ngoài kia.

Tuy bận rộn, nhưng ông hội trưởng Nguyễn Ngọc Tú không quên góp mặt, bằng một nhạc phẩm của cựu Đại tá Tư Lệnh phó TQLC, Nguyễn Thành Trí trong bản “Rừng ơi Ta Nhớ”, nhịp điệu Rumba.

(H́nh: Trần văn Bường K.18 – Trương Minh Danh K.23 – Đấu trí)

Nhạc phẩm này có lời hát rất hay, nói lên tâm sự một người lính thua cuộc, bị giam trong vùng rừng núi Hoàng Liên Sơn (Bắc Phần) trong suốt hàng chục năm dài. Trong láng trại của nhà tù CS, ông nhớ lại cảnh rừng núi của quá khứ, ông từng hành quân đi qua:

Rừng ơi, chim hót trong rừng cây reo vui Hồn ta đâu dễ nguôi... tháng ngày ngậm ngùi

Rừng ơi! Đâu bước chân vang mọi nơi

Chỉ nghe cơn trào dâng, uất hận ngàn đời......

.....

Rừng ơi, ta ước như chim trời cao, Để ca vang bài ca muôn đời hào hùng...Mơ bước quân về chập chùng

Để bên nhau lại vui...Lửa rừng bập bùng...

1 giờ trưa: Thức ăn vừa hết. Văn nghệ mỗi lúc một sôi động. Hôm nay cũng là ngày Sinh Nhật của anh Nguyễn Xuân Thắng, Khoá 25. Con trai mang bánh ngọt ra mời khách. Mọi người chúc mừng sức khoẻ anh chị, để tiếp tục phục vụ cho Hội như anh chị đă từng đóng góp trong mấy năm qua.

1 giờ 15: Trong khi các thành viên của BTC ra quầy hàng thu dọn,  th́ mưa lại kéo về đợt hai. Lần này, th́ có nhiều khách vội vàng ra xe, v́ đường về quá xa mà mưa to gió lớn, luôn là một vấn đề.

(H́nh: Trần Khắc Đản – K.13)

Cho nên nghe kể lại, văn nghệ đợt 2 có... thêm phần khiêu vũ. Các cờ thủ thấy mưa quá nên... huề. Riêng vé số may mắn, người trúng giải được trao tặng các phần quà, là các tấm ảnh chụp phong cảnh của: chị Bạch Cúc, Tăng Khải Minh Khoá 23 và Việt Nguyễn, hậu duệ của Khoá 20/2. 

 3 giờ trưa.  BTC thu dọn ... “chiến trường” rồi chia tay trong mưa.

Khung cảnh rộn ràng từ sáng sớm chỉ c̣n lại chiếc lều ci-măng chỏng chơ thi gan với đất trời, chờ hè sang năm để hội tụ với gia đ́nh Hội cựu SVSQ TrườngVơ Bị Quốc Gia VN Houston. Người tham dự, sẽ có lúc nhắc nhở người vắng mặt với niềm tiếc thương, v́ hoàng hôn cuộc đời, đă phủ trắng trên mái tóc của nhiều đại niên trưởng. Sự mất mát nào cũng để lại khoảng trống trong ḷng người với bao nhiêu nỗi ngậm ngùi.

Một ngày cuối tuần đă đi qua rất mau với nhiều h́nh ảnh. Mai này sẽ trở thành kỷ niệm.

                  ***

Ước mong sao đại gia đ́nh Trường Vơ Bị Quốc Gia VN Hải Ngoại, bất cứ trong hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ được ḷng tin cậy, sự tôn trọng, qúi mến và yêu thương của đồng hương tị nạn, như họ từng nghĩ đến các anh và tên của một quân trường, thường xướng lên trong dịp lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6:

 -Đây là những chiến sĩ văn vơ song toàn, tốt nghiệp từ một quân trường nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á, được so sánh như quân trường West Point của Hoa Kỳ./.

Hoàng Minh Thúy

 

(xin xem Youtube do Trương văn Út K.22 thực hiện)

https://www.youtube.com/watch?v=gqrepht_uaE&feature=youtu.be