Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Hội TQLC Houston

Kỷ Niệm 64 Năm

Thành Lập Binh Chủng

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 35 – Số 900 – phát hành ngày 13-10-2018 tại Houston Texas)

 

  “...Chúng ta là người trai thế hệ. Chúng ta là cảm tử quân. Đi đi lên đoàn cảm tử quân. Một đi là quyết chiến đấu. Một đi là quyết chiến thắng. Đoàn Mũ Xanh đi đến đâu là yên quân thù. Lừng danh Cop Biển chúng ta không hề lui bước....”.

 Đây là những ca từ giản dị trích trong bài TQLC Hành Khúc mà các anh em trong đơn vị Mũ Xanh thường cất cao tiếng hát trước khi mở đầu chương tŕnh, như một lời chào mừng, như một sự giới thiệu binh chủng của ḿnh sau lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ, mặc niệm.

Chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 9, năm 2018, tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam thành phố Houston, Gia đ́nh Hội cựu Quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Houston đă long trọng tổ chức “Chương tŕnh Kỷ Niệm 64 Năm ngày Thành lập binh chủng TQLC, với tất cả sự trang trọng của một đơn vị nổi danh trong Quân Lực VNCH.

Sân khấu hôm nay, được trang hoàng rất “Lính”, có h́nh tượng 3  người lính trẻ mặc quân phục áo hoa rừng và rất nhiều huy hiệu của các đơn vị (Ḱnh Ngư, Sói Biển v.v.) nhắc nhở khách tham dự nhớ đến những anh hùng TQLC đă hy sinh tuổi trẻ, xương máu để bảo vệ miền Nam VN:

 Cuộc đời người lính chiến.

Sáng đến vùng Khe Sanh.

Chiều về sông Thạch Hăn.

 Luân chuyển như sao băng

........

(thơ  MX Đỗ Quư Toàn). 

Hôm nay, trong hội trường ba phần tư đều là lính của nhiều đơn vị và quân binh chủng bạn.

Với giá vé 35 đô la/khẩu phần, khoảng 400 người có mặt để cùng chia vui xẻ buồn với gia đ́nh Mũ Xanh Houston trong ngày sinh nhật lần thứ 64 (1/10/1954-1/10/2018). Người lính năm xưa, giờ đă cao niên. Mái tóc xanh nay đă bạc trắng, nhưng tinh thần của anh không..bạc. Các anh vẫn c̣n đó, sừng sửng như một thực thể mỗi khi trong cộng đồng có biến động, như một cái xương sống trong mọi sinh hoạt chính trị, để cho đồng hương tị nạn CS, thấy vững ḷng, như khi xưa, họ từng bồng bế đi theo các anh trong vùng hành quân:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng.

Quê người gục xuống núi sông đâu?

(Mũ xanh Tương Nghĩa Kỳ)

Chủ tọa ngày sinh nhật lần thứ 64 của Hội, là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, người được anh em Mũ Xanh kính yêu v́ thành tích chiến đấu trong binh chủng...Tốt nghiệp khoá 5  trường Vơ Khoa  Thủ  Đức ông đă trải qua nhiều chiến trường sôi động, giữ những chức vụ quan yếu như: Tiểu Đ̣an Trưởng, Lữ Đoàn Trưởng, Tư Lệng Phó Sư Đoàn TQLC, chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Ông cũng là người luôn ở sau lưng các anh em, kể từ khi đến Hoa Kỳ, sau hằng chục năm tù đày trong trại lao tù CS.

Kỷ niệm năm thứ 64 ngày thành lập binh chủng, những người lính già của một binh chủng tổng trừ bị, đă tập họp nhau lại, như một sự “điểm danh” ai c̣n, ai mất sau thời điểm đau đớn tan hàng. Sau hơn 40 năm, nỗi buồn sa cơ thất thế, vẫn không phai nhạt trong ḷng người lính Mũ Xanh...Có lẽ v́ vậy mà vị chủ tọa đă luôn có vẻ mặt trầm tư, ưu uẩn. Nỗi ḷng của ông đă từng trang trải trên nhiều hồi kư trong Chiến Sử TQLC.  Với nghệ danh Trang Thủy, các bài hát do ông sáng tác vẫn thường được anh em Lính TQLC tŕnh bày trong tiết mục Văn Nghệ của binh chủng.

Hiện diện trong hàng ghế đầu, có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh quân đội tại Houston. Mỗi hội đoàn một bàn. Gia đ́nh cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, Ban Chấp Hành Hội Thủ Đức, Gia đ́nh Mũ Đỏ, Hội Biệt Động Quân,  ...nối liến nhau như nét chấm phá trong một bức tranh, không kể các hội đồng hương (Quang Trung, Sóc Trăng..) mà đa phần các hội trưởng đều xuất thân từ các quân binh chủng.

Khai mạc lúc 6 giờ 10 với trưởng ban tổ chức là Mũ Xanh Lưu văn Phán (cựu Hội Trưởng vừa măn nhiệm) và các thành viên trong tân Ban Chấp Hành (Bùi Thế Hùng, Đặng Vy, Lư Quốc Trung...) điều hợp các tiết mục.

-Cắt bánh Sinh Nhật với cựu Tư Lệnh Phó TQLC - Đại tá Nguyễn Thành Trí chủ tọa.

-Chào mừng của trưởng ban tổ chức: Mũ Xanh Lưu văn Phán.

-Khái lược tiểu sử của quân chủng

-Cơm tối, văn nghệ, dạ vũ

                   * * *

Như các năm cũ, nội tướng các TQLC trong đồng phục giữ nhiệm vụ trong phần Tiếp Tân, Thủ Quỹ. Các chị luôn là cộng sự viên đắc lực, âm thầm sau lưng hỗ trợ các anh làm việc, để giữ tinh thần đồng đội dù thời gian đă hơn 40 năm..Những người vợ  lính VNCH là những bông hoa tươi thắm, nhẹ nhàng toả sắc, khoe hương, khi các anh dấn thân trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng.  Hôm nay, đông đảo các nội tướng mặc áo dài màu xanh lá rừng.

6 giờ : 15: Chương tŕnh khai mạc với lễ chào cờ Mỹ, Việt, phúc mặc niệm, cắt bánh sinh nhật với sự chủ tọa là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, tân Tổng Hội Trưởng Hội TQLC Lê Quang Liễn (Khoá 20/Vơ Bị) và tân Hội Trưởng Bùi Thế Hùng..

 Kế tiếp là giới thiệu khái lược về sự h́nh thành của binh chủng, thành tích chiến đấu, huy chương được ân thưởng.

Sau màn hợp ca bài TQLC Hành khúc với nội tướng của Hội và thành viên trong tân Ban Chấp Hành là phần chào mừng, cám ơn của trửong ban tổ chức, Lưu văn Phán.

6 giờ 55: Dân Biểu tiểu bang Texas, ông Hubert Vơ được trân trọng mời lên sân khấu, phát biểu đôi điều với nội dung ca tụng tinh thần chiến đấu của người lính Mũ Xanh. Ông cũng không quên nhắc nhở đồng hương tham gia bầu cử, v́ cuối năm nay, ông sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 8 – sau 7 nhiệm kỳ là 14 năm trong chức vụ Dân Biểu đơn vị 149 của tiểu bang Texas.  Dịp này ông cũng tặng Hội 400 đô la, để góp quỹ tổ chức. Đi cùng với ông có chủ nhà hàng Phoenix Seafood,  Nha Sĩ Nguyễn văn Diệu (300 đô la)...Hầu hết các thân hữu của Dân Biểu Hubert Vơ đều có mặt trong tiệc vui này.

6 giờ 35: Hôm nay, vị chủ tọa của chương tŕnh (cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí) lên sân khấu với bài phát biểu của ông dài 09 phút...Nét mặt ưu tư, giọng trầm buồn sau khi ông nhắc nhở những kỷ niệm, những anh em đă nằm xuống và nêu lên sự khát vọng của ḿnh với quê hương đang ở xa nửa ṿng địa cầu: 

PHÁT  BIỂU CỦA CỰU ĐẠI TÁ TƯ LỆNH PHÓ  TQLC TRONG ĐÊM HỘI NGỘ 29-09-2018 NHÂN KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THÀNH LẬP BINH CHỦNG DO HỘI HOUSTON, TEXAS TỔ CHỨC

Kính thưa Ông Dân Biểu Hubert Vơ,

Kính thưa Đại Tá Trương Như Phùng, Quư Niên Trưởng, Quư Chiến Hữu đại diện các Hội Đoàn Quân Đội và CSQG, Quư Hội Đồng Hương, Quư Cơ Quan truyền thông và báo chí.

Hàng năm vào thời điểm nầy, anh em trong gia đ́nh Mũ Xanh chúng tôi họp mặt nhau để kỷ niệm  sinh nhật của Binh Chủng.  Năm nay Binh Chủng TQLC vừa tṛn 64 tuổi.  Chúng tôi không thể không nhớ về đơn vị cũ, chiến trường xưa, nhớ đồng đội đă nằm xuống hay c̣n kẹt lại ở quê nhà, cũng như những anh em khác đang lưu lạc khắp bốn phương trời sau ngày mất nước.

Là những người Việt lưu vong xa xứ, sống nơi quê người với căn cuớc tỵ nạn CS, không ai trong chúng ta không cảm nhận được niềm hạnh phúc khi có dịp sinh hoạt bên nhau trong tinh thần t́nh chiến hữu, t́nh đồng hương,  t́nh “máu đỏ da vàng”.

Thật xót xa khi hiện nay họa mất nước đang gần kề và đồng bào quốc nội, dù chưa hẵn đủ mọi tầng lớp dân chúng, đang quyết liệt đấu tranh để giành được quyền “cứu lấy quê hương”, quyền sống có Tự Do, Dân Chủ. Đáng mừng và ngưỡng mộ thay, là  đồng bào hải ngoại khắp nơi cũng đang ḥa  chung nhịp tim và tiếng nói cùng đồng bào quốc nội qua các cuộc biểu t́nh, buổi thắp nến cầu nguyện, hay bằng nổ lực chính trị để phản đối dự luật “Ba đặc khu kinh tế” và “An ninh mạng”. Những dự luật nầy chỉ là lộ tŕnh đưa dần đến  việc “dâng đất” cho Trung Cộng và “bóp nghẹt” tiếng nói người dân không hơn không kém.

Kính thưa Quư Vị,

Hôm nay, trong khung cảnh ấm cúng, thân mật nhưng không kém phần trang nghiêm, gia đ́nh Mũ Xanh rất hân hạnh được tiếp đón quư vị. Xin cám ơn niềm ưu ái, sự quan tâm của quư vị đă dành cho chúng tôi trong đêm hội ngộ đầy ư nghĩa nầy.

Nhân đây chúng tôi xin có đôi lời cùng anh em Mũ Xanh.

Các bạn và gia đ́nh thân mến,

Trong tinh thần “Một ngày TQLC, một đời TQLC”, hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Binh Chủng của chúng ta.  Tôi rất hiểu các bạn đang suy tư những ǵ.  Vâng, đă 43 năm lưu vong xứ người mà ngày về vẫn c̣n xa xôi quá. Ngày Ba Mươi Tháng Tư đen năm ấy, chúng ta đă đau với nỗi đau chưa hề có, nỗi đau mất nước, mất tất cả, “nhẹ nhàng” hành trang nhưng nặng trĩu tâm tư, kẻ đi tù CS, người lang thang khắp bốn bể, phương trời, chấp nhận thân phận làm kẻ lưu vong. Bốn mươi ba năm qua, canh cánh bên ḷng niềm khát khao được thấy quê hương ḿnh hồi sinh trở lại.  Dù ở đâu, đi bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng luôn hướng về nơi chôn nhau cắt rốn, bởi đó là cội nguồn, là quê hương, là nơi từ khi “bị bắt buộc buông súng”, chúng ta chưa từng có lần nói lên câu tạ tội cùng đồng bào v́ đă không giữ được Miền Nam yêu dấu.

Giờ đây, những cựu quân nhân tuy sức đă ṃn, lực đă kiệt, nhưng vẫn c̣n đầy nhiệt huyết, đoàn kết bên nhau, góp sức chung ḷng cùng đồng hương để hổ trợ cho công cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội. Không cần hẹn, không cần lệnh, họ đến với nhau do t́nh chiến hữu thôi thúc, do chưa hề quên phương châm “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm”. Trong những ngày lễ hội, biểu t́nh, họ đứng trong mưa, trong tuyết để được nh́n lá Quốc Kỳ tung bay trong gió mà nghe như bao Hồn Thiêng Sông Núi đang trổi lên khúc khải ca “B́nh Long Anh Dũng, Kontum Kiêu Hùng, Quảng Trị Cờ bay”, ḷng nao nao nhớ lại một thuở hào hùng.

Các bạn thân mến,

Trong t́nh h́nh hiện tại, tôi kêu gọi sự đoàn kết hơn nữa trong chúng ta, hăy nghĩ đến cái chung quan trọng và lớn hơn “cái tôi đáng ghét” trong lúc nầy khi mà nghị quyết 36 của VC vẫn tiếp tục gây chia rẻ và đánh phá nội bộ Cộng Đồng chúng ta khắp nơi một cách thâm độc.  Có đoàn kết chúng ta mới sử dụng được hai vũ khí tối hiệu “Tẩy chay và cô lập hóa đối phương”.  Và cũng xin nhớ rằng những thành tích chiến đấu và danh thơm của Binh Chủng  đă có trong quá khứ, được đo lường và đánh giá qua t́nh đoàn kết và cung cách đối xử giữa anh em chúng ta hôm nay ra sao. 

Đứng trước hoàng hôn của cuộc đời, chúng ta rồi cũng sẽ lần lượt vĩnh biệt nhau ra đi với đôi tay trắng, nhưng những ǵ c̣n để lại có được người đời nhắc nhở, trân trọng hay không th́ đó mới thật sự đáng kể. 

Tre già, măng mọc, xin hăy để lại cho con em chúng ta những gương sáng họ có thể hănh diện noi theo, những thông điệp họ có thể tin tưởng để tiếp bước cha anh trong công cuộc quang phục quê hương đất nước.  Đừng quên rằng “Tổ Quốc đang lâm nguy”.  

Cuối cùng, nhân dịp họp mặt nhau hôm nay, tôi mến chúc các bạn và gia đ́nh được b́nh an, nhiều sức khỏe, may mắn và luôn nêu cao khẩu hiệu “Một ngày TQLC, một đời TQLC”.

Kính thưa toàn thể Quư Quan Khách,

Trước khi dứt lời, lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm tạ sự hiện diện của Quư Vị nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLC và cũng xin cám ơn Quư Vị đă lắng nghe lời trần t́nh của chúng tôi. Kính chúc Quư Vị một đêm hội ngộ vui tươi và nồng ấm. 

Trân trọng kính chào.

                * * *

Sau phần giới thiệu quan khách, hội đoàn tham dự, cám ơn sự đóng góp tài chánh của ân nhân mạnh thường quân (Hội trưởng Sóc Trăng, ca sĩ Tô Văn: $100, cựu Đại tá Trương Như Phùng $100...v.v..)

Hôm nay thời tiết Houston rất đẹp, v́ đă vào mùa Thu. Trời không nắng, không mưa, giúp cho cuộc hội ngộ cùa gia đ́nh áo xanh thêm phần ấm cúng.. Mọi người có dịp hỏi thăm hỏi. T́nh chiến hữu đậm đà thoáng trong đôi mắt của mỗi người. Tất cả rồi sẽ dần nhạt nhoà biến đi, v́ qũy thời gian của các anh không c̣n nhiều nữa...Một số anh đă qua đời v́ bạo bệnh... TQLC Nguyễn văn đă qui tiên, chị Bé vẫn tham dự, đi chào hỏi các thân hữu.  TQLC Nguyễn văn Thạch cũng đă về trời, có TQLC Nguyễn văn Phán ngồi xe lăn đến tham dự, có Trung Tá Trần Thiện Hiệu từ xa về, có Thiếu Tá Nguyễn Cao Nghiêm ...Những người lính một thời vang bóng trên các chiến trường, hôm nay héo hắt ngồi nh́n bạn, nhớ chuyện vẫy vùng trong quá khứ. Thuở đó c̣n cái ngông nghênh của tuổi trẻ chưa thấm bụi đường, xem chuyện sống chết tợ như lông hồng, nao nức trên con đường hành quân...Thơi gian này, người lính năm xưa giờ như những nghệ sĩ già lui vào bóng tối, thổn thức nao ḷng khi nhớ về quá khứ.

7 giờ 45: Khi cơm tối nhiều món do nhà hàng Ocean Palace phục vụ, th́ văn nghệ bắt đầu với 2 MC điều động: TQLC Đặng Vy và TQLC Lư Quốc Trung. Hai anh này ngoài tài “ăn nói” c̣n hát ḥ rất linh hoạt.

Các tiết mục được tŕnh bày do các người lính năm xưa và các nội tướng phụ diễn. Đây cũng là dịp người ta biết đến h́nh ảnh ngướ lính VNCH văn vơ song toàn. Ngoài nhiệm vụ bảo quốc an dân, các anh c̣n có một tâm tư nhân ái, đầy t́nh yêu quê hương, lăng mạn qua những ca từ và rất yêu văn nghệ.

 Phu nhân của một sĩ quan quá cố cũng có mặt, để góp lời ca trong phần văn nghệ, như một sự nhắc nhở về sự ra đi miên viễn của một quân nhân TQLC trong cơn biến lọan. TQLC Trần văn Hợp (Khoá 19/TVB/QGVN) đă nằm xuống trong trại cải tạo sau tháng 4, 1975 bởi đ̣n thù của CS.

8 giờ:00: Văn nghệ phong phú với các mục đơn ca, hợp ca và phần tŕnh diễn của các giọng ca quen thuộc trong gia đ́nh quân đội (Vân Thanh, Tô Văn, Đặng Vy, Lư Quốc Trung...).

10 giờ 30 đêm: Chương tŕnh chấm dứt sau phần dạ vũ..Trong bóng đêm của một ngày cuối tuần, con đường Bellaire đầy xe xuôi ngược. Ngoài hàng hiên, năm ba anh hút thuốc, th́ thầm câu chuyện chiến trường ngày cũ..Trong bộ áo hoa rừng, dáng dấp người lính TQLC vẫn c̣n giữ được nét uy dũng, những chiếc mũ xanh nằm trên vầng trán đầy nếp nhăn.. Người  ta thấy ḷng chùn lại khi nhớ đến các chiến sĩ Mũ Xanh đă hy sinh (3,658 người), hằng ngàn quân nhân mọi quân binh chủng VNCH bị thương tật  trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972... Khách tham dự bỗng dưng thổn thức.  Trên đường về, tâm tư văng vẳng câu hát trong nhạc phẩm “Người Lính Không Bao Giờ Chết” của TQLC Dzuy Linh sáng tác:

Có người lính già đi giữa quân kỳ

Nghe dấu đạn bom nhớ đời viễn thám

Dầu đă nát chinh y

Dầu đă găy gươm thiêng

C̣n ṿng tay quê hương

C̣n t́nh yêu đồng đội..

....................

Người lính chỉ mờ đi

Mà không chết bao giờ

Vâng, “người lính không bao giờ chết, các anh chỉ mờ nhạt đi” như lời nói của Thống Tướng Douglas MacArthur trong một bài diễn văn: Old soldiers never die, just fade away”.

Phóng Viên Xây Dựng