Sinh Hoạt Cộng Đồng

Buổi Gây Qũy Hằng Năm

Của Giáo Xứ St. Francis de Sales

Thành Công Rực Rỡ

                                                                                                                                     Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 908 – Phát hành ngày 2-2-2019 tại HoustonTexas)

 

Thánh Đường St. Francis de Sales tọa lạc tại địa chỉ 8200 Roos Rd, Houston, Texas 77036, nằm trong khu Sharptown Mall, vùng Tây Nam, Houston.

Đây là một ngôi nhà thờ nhỏ, qui tụ giáo dân của nhiều sắc tộc: Mỹ, Mễ, Phi, Lào, Việt Nam.

Nằm trong khuôn viên và sự quản trị này, c̣n có một trường tiểu học cũng mang tên St. Francis de Sales, nhận học sinh từ Mẫu Giáo (3 tuổi) cho đến lớp 8. Tư thục nằm gĩưa đường Mary Batt và đường Beechnut, cạnh xa lộ 59 South. Địa chỉ: 8100 Roos, Houston, TX 77036. Tel: 713-774-4447

Học sinh phải ghi danh trước, nếu là thành viên của nhà thờ St. Francis de Sales th́ học phí rẻ hơn một chút. Trường rất đẹp, khang trang, giá học phí cũng không cao, nếu so với các tư thục khác. Các cô giáo phụ trách, theo sát sức khoẻ, học tŕnh, tính t́nh của mỗi em. Các   rất chịu khó, cần mẫn, dạy dỗ cho các em xử thế sao cho lịch sự, phát triển ḷng nhân ái, biết ơn ông bà, cha mẹ (dạy cách mua quà, tặng quà, viết thiệp trong ngày lễ v.v.). Với người chung quanh, phải cởi mở, khoan dung, đoàn kết và chia xẻ.

 Tóm lại, học sinh được giáo huấn theo tinh thần tín đồ Công Giáo: Kính yêu Chúa, Yêu tha nhân: Cầu Nguyện, Học hỏi, Sống hài hoà (Praying, Learning and Living together).

8 Năm gần đây, nhà thờ này đă có Linh Mục người Mỹ gốc Việt phụ trách (cha Giuse Phan Thanh Sơn). Từ đó có ca đoàn VN và nhiều giáo hữu gốc Việt giúp lễ, hoặc dạy Anh Văn sơ cấp..

Hằng năm, để gây qũy bảo tŕ nhà thờ, giới thiệu trường với đồng hương tị nạn, BTC gồm các vị quản trị và điều hành thường tổ chức một buổi cơm tối, văn nghệ, vào ngày đầu năm Dương Lịch để chào đón năm mới Âm Lịch, nhằm gây qũy cho giáo xứ.

                    ***

Năm nay, Chủ nhật ngày 27 tháng 1, 2019, chương tŕnh gây qũy vẫn tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, v́ Ban Giám Đốc nhà hàng giúp đỡ giáo xứ rất tận t́nh và dành nhiều sự đặc biệt. Hơn thế nữa, địa điểm này rất quen thuộc với các giáo dân, đa số là thực khách của nhà hàng.

Chương tŕnh gây quỹ đặt dưới sự điều hợp của vợ chồng Paul Bảo Hoàng và Kristina Hoa Hoàng. Cả hai cùng nhiều bạn trẻ khác, đă yểm trợ giáo xứ tích cực, kể từ khi có Cha Giuse Phan Thanh Sơn về nhận nhiệm vụ. Từ một giáo xứ Mỹ, rồi được chuyển về phục vụ cho nhà thờ này, Cha Sơn đă hoạt động khá tích cực, nhờ sự tận tụy của nhiều giáo dân gốc Việt hết ḷng yểm trợ.

Với giá vé 60 đô la một khẩu phần, gồm ẩm thực do nhà hàng Kim Sơn phục vụ, văn nghệ do các Cha và Sơ tŕnh diễn cùng các giáo dân và thiếu nhi của nhà thờ, bán vé số, bán tranh đấu giá...v.v. Buổi gây qũy năm nào cũng thành công trên phương diện tài chánh.

                   ***

Chưong tŕnh khai mạc lúc 6 giờ 25 chiều ngày Chủ nhật 27 tháng 1, 2019, với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt được điều hợp do 4 xướng ngôn viên tên tuổi của cộng đồng: Cô Tường Minh, ông Trịnh Tiến Trinh, ông Tiến Đạt và bà Maria Kong.

Chương tŕnh diễn tiến với Lời Nguyện, dâng hương, chào mừng, chúc Tết, cám ơn ân nhân của cha Giuse Phan Thanh Sơn. Kế tiếp là  màn múa lân đầy màu sắc theo truyền thống do đoàn Lân của Giáo xứ Ngôi Lời tŕnh diễn.

Ngoài 30 bàn VIP với giá 1 ngàn đô la, với giá vé 60 đô la một khẩu phần, trên 700 người đă có mặt trong đêm gây qũy này để:  dùng cơm, xem văn nghệ, mua tranh đấu giá và nhận tiền ĺ x́ từ các cha (12 Linh Mục khắp vùng). Trong phong bao màu đỏ có 1 đô la và một thiệp nhỏ trong đó ghi một câu thánh kinh song ngữ Mỹ Việt.

Trong khi nhà hàng bắt đầu dọn ăn tối, các cha trẻ, tay cầm phong b́ đỏ với nụ cười thân thiện, đi đến từng bàn để ĺ x́ cho khách tham dự. Mùa Xuân quê hương đang hiện về trong lời chúc tết, trên khuôn mặt của các linh mục và trong ḷng người.

4 MC điều hợp chương tŕnh bằng hai ngôn ngữ Mỹ, Việt, đă thay nhau cất tiếng trên sân khấu, khiến không khí rất vui nhộn.

7 giờ chiều, thức ăn được dọn ra, vé số được bán, lần lượt được xổ với các phần quà giá trị do nhiều chủ nhân cơ sở thương mại yểm trợ.

Phần văn nghệ bắt đầu và xen vào đó là tặng plaque tri ân các mạnh thường quân, bán tranh đấu giá, gây qũy cho giáo xứ.

Tiết mục văn nghệ gây thích thú cho mọi người, v́ có sự tham dự của nhiều các thiếu nhi, các nữ tu, các linh mục trong đó cho LM Nguyễn Sang đến từ VN.

                  ***

Tóm lại, buổi gây qũy khá thành công, v́ sự rộng ḷng của nhiều giáo dân và cộng tác của một số bạn trẻ đang sinh hoạt trong giáo xứ. Áo dài nhiều màu đêm nay được các bà, các cô chưng diện, khiến cho khuôn viên hội trường đầy màu sắc. Âm thanh rất tốt, thức ăn ngon, văn nghệ đa diện, các MC hoạt náo, khiến cho buổi gây qũy thêm phần vui nhộn.

H́nh ảnh này hằng năm đă được BTC làm sống lại trên sân khấu.  Khách chờ mong, để tham dự chương tŕnh, góp một bàn tay, yểm trợ vật chất, bảo tŕ thánh đường và có dịp chúc Tết cho nhau.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ đêm cùng ngày.

Houston cuối năm lạnh, nhưng trong ḷng mọi người rất ấm, v́ có dịp san sẻ nỗi buồn vui trong cuộc sống tha hương, khi có dịp hội tụ trong t́nh yêu Thiên Chúa.

Mong hồng ân sẽ chan hoà đến mọi gia đ́nh.

Mong Giáo xứ sẽ thu hút nhiều giáo dân quanh vùng.

Mong Cha Chánh xứ sức khoẻ tốt để phục vụ, các bạn trẻ thành công trong nghành nghề, để chung tay giúp đỡ giáo xứ./.

Phóng viên Xây Dựng