Mừng Xun Kỷ Hợi Của Hội

i Hữu Vĩnh Long-Vĩnh Bnh-Sa Đc

Tại Houston Texas ngy 25/01/2019

Trần thị Vĩnh Long

(Tạp Ch Xy Dựng Năm Thứ 36 Số 908 - pht hnh ngy 2-2-2019 Tại Houston Texas)

 

Thời gian thắm thot thoi đưa

N đi đi mi c chờ đợi ai!

Thời gian quả thật như bng cu ngoi song cửa, thắm thot thế m lại một năm nữa tri qua, với biết bao biến động trong nhịp sống, biết bao đổi thay của cuộc đời. Nhưng c một điều chẳng hề thay đổi từ hơn hai mươi lăm năm qua, đ l những buổi Dạ Tiệc Dạ Vũ cho đn năm mới của Hội i Hữu VLVBSĐ được tổ chức tại Houston TX, ngy 25 thng 1, 2019.

Theo thng lệ, cuối thng Ging năm 2019, trong ci lạnh se sắt của những ngy vo ma Đng, nh hng Kim Sơn lại tưng bừng đn cho hơn 600 đồng hương quan khch, tề tựu, để chia sẻ những buồn vui đời tỵ nạn v cng nhau nhắc nhở những hồi ức m đềm một thời bn dng Cửu Long hiền ha.

Vừa bước chn vo hnh lang, khch sẽ nhận ra những nt quen thuộc của cột cy số trn Quốc Lộ 4, với Vĩnh Long 9 Km v Vĩnh Bnh 69 Km cng Sa Đc 25 Km

By giờ, xin mời bạn cng chng ti đi thm một đoạn nữa để đến những nơi chốn thn yu, m c thời chng ta đ ngụp lặn theo từng giề lục bnh ngt mu hoa tm.

Bước chn của khch như bị chậm lại, khi đi nhn lại những hnh ảnh đ tiềm ẩn trong tm tư, m v mải m lo toan cuộc sống, dường như đ chm vo qun lng.

Đy con tru mun, sừng sững đứng trn ci cộ, với đi sừng vểnh ngược như thch thức cng bất cứ thế lực bạo ngược no để tự bảo vệ bản thn, v gn giữ ụ rơm pha sau, l nguồn thực phẩm để nui sống tru.

Miền Ty c qun cầu dừa

C chng tru đực cy bừa ruộng nương

C gin dưa hấu dễ thương

Thm ch heo ni yu đương tm tm

Qu khch của Hội ơi, qu vị nghĩ điều g khi đứng trước tc phẩm mộc mạc v đơn sơ ấy? N chất chứa cả tấm lng của những người thực hiện. Họ l ai? Họ l những người lnh, những nh thơ, những người lm cng việc kinh doanh như Nguyễn Cao Khải, Phạm Tương Như, Đo L Minh Khải v cn nhiều, nhiều lắm những tm hồn đầy ắp n tnh qu hương. Họ khng phải l những nghệ nhn được đo tạo bi bản, họ cũng chẳng hề c kinh nghiệm với những việc lm mang tnh nghệ thuật cao. Nhưng họ c tấm lng v c ch. Tấm lng của họ đối với qu hương sng nước, đ từng dưỡng nui họ nn vc nn hnh. ch của họ lm đ thnh ra hnh ảnh hiện thực, đem niềm vui cho những người đồng hương, đ từng mến yu v tin tưởng họ.

M c phải chỉ dừng lại ở đấy đu. Hai nhnh mai sặc sỡ đơm hoa, đan kết vo nhau trn cao, lm thnh ci cổng cho mời gọi khch du trong mu vng rạng rỡ. Ci nắng gi của miền qu c lm du khch thấy kh khan trong miệng... th đy, một vườn đầy ắp những quả dưa hấu no trn, sẽ l mn giải nhiệt tuyệt vời khng thể thiếu.

Muốn tm lại cht hương đồng gi nội, khề kh với những giọt nước mắt qu hương, hy dừng chn tại Qun Cầu Dừa, để mượn hơi cay từ những ly rượu đế trong vắt, được chưng cất theo phương php truyền thống, hầu qun đi những thng ngy lng du nơi xứ người. Những ging nước ấy, khi đưa vo miệng, sẽ mang hơi ấm nồng nn cho qu khch, v mời thưởng thức những mn đặc sản của qu nh, với thực đơn quen thuộc. Giữa qun c treo hai cu thơ Lục bt...

Cầu Dừa qun nhậu lai rai

Hm nay vui trọn, ngy mai nhớ hoi.

Điểm thm nt duyn dng cho ci qun nhậu nầy l một cy dừa đầy tri bn cạnh cy cầu tre lắc lẻo v chiếc xuồng ba l chở đầy cy tri ngọt ngon... No: ma, xoi, mng cầu, chm chm, mận v c cả bng Vạn thọ, đặc biệt l 2 b bng Huệ trắng m từ khi xa xứ đến hm nay mới c dịp nhn thấy lại.

Cầu tre, cy tri đẹp thm

Chiếc xuồng ba l ngy đm xui dng

Mai vng cội nhớ cội mong

Xun vui Tết đến nghe lng nn nao...

Nếu đ lng lng với hơi men ngo ngạt, chng ta cng bước vo bn trong đại sảnh.

Bước chn đ mỏi, mời người hy dừng lại đy bn qun tranh ng Đồ, để xin vi ba chữ Phước, Lộc, Thọ, mang về nh treo ln tường t thm nt đẹp ma xun v để vừa nhm nhi ly tr ướp sen, vừa ngm cu thơ:

Ta về thăm lại chốn yu thương

Phủi nt phong sương xa bụi đường

Bước chn lữ khch chừng bỡ ngỡ

Tnh qu mun kiếp mi vấn vương

Cuối qun ng Đồ treo tấm liễn viết bằng Thư Php, nt chữ rồng bay phượng ma.

Đn Xun, Vui Tết, Chc Bnh An bn cạnh tấm tranh Tết Tứ Qu Đng Hồ.

***

 

By giờ chng ta cng quay lại với đại sảnh nh!

Chao i! Cả khung trời qu hương được thu nhỏ lại trn bức mn nhung của sn khấu, khiến người xa xứ thm nao nao trong dạ.

Đi nếp nh tranh khim tốn ẩn mnh dưới hng cau gi. Giữa khng gian tĩnh mịch với nh trăng huyền ảo, ln nước bạc long lanh soi bng cội mai vng vừa h nụ đn xun sang.

Qua cc họa tiết 3 chiều, bức tranh lột tả hết nt m ả của một lng qu thanh bnh, m ai ai trong chng ta cũng mơ ước một ngy no đ được sống lại với quang cảnh ấy.

7 giờ 30 pht, ci khoảnh khắc chờ đợi của cả khn phng đầy ắp người, với cch by biện trang trọng, lịch sự trong mu trắng thanh nh tạo sự gần gũi thn mật với mọi người.

Sau những nghi thức quen thuộc cần c trong một buổi sinh hoạt của người Việt quốc gia gồm lễ cho cờ Việt, Mỹ, pht mặc niệm, được sự điều khiển bởi ng Phạm B Hoa Cố Vấn của Hội i Hữu VLVBSĐ.

Tiếp theo l lời cho mừng v chc Tết của anh Hội Trưởng Đo L Minh Khải gửi đến qu vị đồng hương, v giới thiệu ng La Minh Sơn, cựu Hội trưởng sng lập, Cố Vấn Danh Dự, ng Thi Minh Sơn, cựu Hội Trưởng, l những vị đ c cng thn lập v gy dựng nn Hội i Hữu VLVBSĐ, đem lại niềm an ủi cho những cnh chim xa xứ hơn 20 năm qua.

Những lời chia sẻ, những kỷ niệm v những giọt nước mắt xc động của qu vị cao nin, khi đứng trn sn khấu đ khiến khng t người bn dưới nao nao.

Hm nay chng ti cn hiện diện nơi đy đn xun cng qu đồng hương, nhưng ai biết được chuyện g sẽ xảy ra ngy mai.

Tất cả đều l v thường...

i! Những lời ni chất chứa cả tấm lng của những người, đ hơn một phần tư thế kỷ vc ng voi, chỉ v ci tnh đồng hương, v ci nghĩa đồng bo.

Sau lời giới thiệu, hai MC (Lan Vn, Tiến Đạt) bước ra. Một trong hai người, đ mượn hai cu thơ của nh thơ Phạm Tương Như, một người con của Vĩnh Long đ tự vấn mnh...

Tnh đ ra hoa, cnh lộc biếc

Em c về kịp Tết thing ling?

C lẽ trong lng của mỗi người trong chng ta, hầu như ai cũng nhớ nhiều về qu hương cứ mỗi lần Tết đến, v khng g thing ling cho bằng chiều ba mươi.

Tết, nh no d ngho hay giu, đều cng, rước ng b về ăn Tết.

Miền Ty, nơi đất khch... với những phong cảnh hữu tnh, vườn cy sng nước gợi nhớ mỗi dịp đn xun nơi đất khch. Cn tiếng trống oai hng của trống đồng Văn Lang th gợi lại cho mỗi người Việt chng ta, cho d ở nơi đu, lun nhớ về truyn thống oai hng của người dn Việt

Phần văn nghệ bắt đầu bằng Hoạt cảnh Hội Nghị Din Hồng ở Bnh Than cch nay hơn bảy thế kỷ, đ được ti hiện trn sn khấu của Hội i Hữu VLVBSD, ni ln tấm lng của những người con dn đất Việt

Bnh Than, Hội Nghị Din Hồng

Vua quan trn dưới một lng quyết tm

Ph cường địch, bo hong n

Giữ gn Tổ Quốc ngn năm vững bền.

Một người nhạc sĩ đa ti của Miền Ty sng nước, một thn hữu của VLVBSD, một người con Việt ưu t của thnh phố Houston, nhạc sĩ Song Ngọc, đ về ci vĩnh hằng trong năm vừa qua. ng đ để lại cho đời hằng trăm ca khc, c nhiều ca khc đi vo lng người, trong đ c một nhạc phẩm d dỏm v thật gần với đời sống miền Ty sng nước Giờ T Canh Ba

- Chuột ku rc rch trong rương

Anh đi cho kho đụng giường Mẹ hay

- Mẹ hay, Mẹ hỏi đi đu?

Con đi bắt chuột cho mo ăn cơm...

Một hoạt cảnh dễ thương lm sao do ca sĩ Kim Phượng trnh by với sự minh hoạt của cc thiếu nhi trong hội.

Những mn ăn ngon miệng được lần lượt đưa ra, do nh hng Kim Sơn phục vụ, trn sn khấu, những lời ca tiếng ht vẫn được cc nghệ sĩ trnh diễn bằng cả tm hồn.

ka!

Mọi người cng ngẩn ngơ bung đũa, v văng vẳng đu đy tiếng so vi vu như gợi lại những kỷ niệm của ngy thng cũ.

Trn sn khấu, ban tổ chức đ dnh cho quan khch một sự ngạc nhin v cng thch th. Cc anh đ chịu kh dắt con tru mộng từ ngoi hnh lang vo, để cho ca nhạc sĩ Hoi Phương trong chiếc o B ba quen thuộc của ch mục đồng ngồi vắt vẻo trn lưng tru, vừa vo von tiếng so vừa nhịp nhng với lời ca:

...Ai bảo chăn tru l khổ.

Chăn tru sướng lắm chớ...

***

Qu hương ti hai ma mưa nắng.

D gian lao khng vắng tiếng cười

Cu h khoan nhặt chơi vơi

Giữa đồng la chn, giữa trời tự do.

i qu hương ti, miền sng nước ngọt ngo, nay đ cch xa nửa vng tri đất, nhưng bao hnh ảnh yu thương ngy cũ vẫn đầy trn trong tm hồn những người con xa xứ.

Ngoi những tiết mục ca ht, vũ, cn c chương trnh xổ số, với những phần thưởng gi trị. Cuối cng chương trnh được kết thc bằng tiết mục hợp ca Triệu Con Tim của nhạc sĩ Trc Hồ do ban hợp ca VLVBSĐ trnh by, đ tạo nn khng kh si động v cũng thật cảm động khng t, trước khi chuyển sang phần dạ vũ.

***

Xin cảm ơn những bn tay đ tạo dựng nn khung cảnh qu hương giữa trời đất khch.

Xin cảm ơn những tấm lng cn nghĩ đến nhau.

Hm nay chia sẻ được g th xin đừng ngần ngại, kẻo như lời ni của một vị Cố Vấn trong hội đ lm rơi nước mắt bao người:

- No ai biết được rằng ma xun sang năm, chng ti cn c cơ hội để ti ngộ cng qu đồng hương nữa chăng?Tất cả đều v thường...

Một nh bo trước khi chia tay, đ ni với một thnh vin trong Hội:

Cm ơn BTC đ cho ti, một người dn Saigon biết thế no l khung cảnh m đềm của vng sng nước hữu tnh, cho ti thưởng thức những mn văn nghệ đầy tnh tự dn tộc v cho ti một buổi chiều cuối năm đầy tnh tự qu hương. Đy l nt đẹp rất ring của Hội VLVBSD./.

Trần Thị Vĩnh Long