Sinh hoạt Cộng Đồng:

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn Vị 149, Texas

Tổ Chức Diễn Hành

Mừng Xuân Kỷ Hợi (2019)

                                                                           Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – số 909 – phát hành 16-2-2019 tại HoustonTexas)

 

Mừng xuân con Heo năm 2019, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần thứ 6, do Dân Biểu gốc Việt khởi xướng, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 8 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ hai năm). Đây là nhiệm kỳ thứ 8, tức là năm thứ 15.

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu Trưởng Khối Dân Biểu Đảng Dân Chủ Quốc Hội.

-Phó Chủ tịch Uỷ Ban về Ngân Hàng Quốc Hội

-Uỷ viên của Uỷ Ban Bảo Hiểm Quốc Hội.

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho đồng hương tị nạn lập Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

 

 

 

Hubert Vơ, 63 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục đồng hương Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149. Ai có điều thắc mắc, ông kiên nhẫn lắng nghe, giải thích.

Đón chào xuân Kỷ Hợi, với sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng, ông Dân Biểu Hubert   hai cộng sự viên (Đinh Quang Tiến và cô Ngọc Hân) thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ (Bích Trang, Hoài Bắc...), trưởng nhóm là cụ Trương Túc và sự yểm trợ tích cực của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu. Đây là hai vị cùng nhau đứng ra nhận nhiệm vụ đồng làmTrưởng Ban Tổ Chức. Cận kề c̣n có ông Jimmy Hứa (chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood) góp tay quảng bá với cộng đồng người Việt gốc Trung Hoa.

Sau khi đóng cửa chợ Mama, nghỉ hưu, ông Jimmy Hứa dùng toàn thời gian rảnh rổi để đi xin yểm trợ tài chánh cho Ban Tổ Chức Diễn Hành xe Hoa.

Cụ Trương Túc năm nay đă 87 tuổi, nhưng hăy c̣n khoẻ mạnh và sáng suốt. Ông là cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Khoá 10). Tuy đă cao niên nhưng Cụ luôn gắn bó với sinh hoạt quân đội, cũng là người luôn ở sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ từ nhiều năm qua.

Từ 3 tháng nay, mỗi cuối tuần các thành viên trong Ban Tổ Chức và các cảm t́nh viên (Nhóm Thân Hửu Hubert Vơ), có những buổi họp trong mỗi buổi chiều Thứ Tư, hoặc Thứ Năm, tại văn pḥng của Dân Biểu Hubert Vơ. Mọi người lo một việc, hầu có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, sau khi kiểm lại các ưu khuyết điểm trong 5 năm vừa qua.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành năm nay khá thành công, với số lượng 75 xe hoa ghi danh và thu hú khoảng 300 khán giả. Kẻ ngồi trên xe diễn hành, người đứng dọc theo đại lộ Bellaire, khởi đi từ lúc 10 giờ trưa Thứ Bảy 9 tháng 2, 2019 và chấm dứt lúc 11 giờ 30.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mưa gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 3 tháng qua.

Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, gần tới ngày tổ chức, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ tài chánh; kẻ th́ lo thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, mời gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ. Các thiện nguyện viên sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo con đường Bellaire. Người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng quanh khu vực. Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí, nhất là quảng bá sâu rộng để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự. Đến buổi tổ chức, th́ lo giữ an ninh khu vực, điều động cuộc diễn hành trong một lộ tŕnh rất dài, qua nhiều ngă tư..

Nhờ sự quen biết rộng răi sau gần 15 năm tại chức, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều đồng hương Việt, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh, truyền thanh, báo chí ... cho nên chương tŕnh này đă gây được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..                 

                  ***

Cuối cùng, ngày Thứ Bảy 9 tháng 2, đă tới. Trong khi 2 ngày trước đó, Houston dầm ḿnh trong các trận mưa rào. Đường xá ẩm ướt, trời đất tối tăm trong các màn mây đen nghịt. Chiều Thứ Sáu mưa dứt hạt, nhiệt độ từ cao xuống thấp, cho đến sáng Thứ Bảy th́ quá lạnh. Nhiệt độ 40-45, không có nắng và với thời tiết này đông đảo khán giả rất ngại ra đường. Hơn thế nữa, hôm nay, c̣n trong ngày Tết, các Chùa, Chợ đều cử hành nghi thức múa Lân, khai trương, tŕnh diễn văn nghệ qui tụ danh ca, để thu hút khách hàng.

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của một trường học ở góc đường Cook/Bellare đă ồn ào sôi động.. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài từ đại lộ Bellaire, đi qua đường Bell Park, xuống đến nhà hàng Kim Sơn Bellaire.

Năm nay, chương tŕnh giống như năm ngoái,v́ có sân khấu và khán đài được dựng lên trong khu Tựợng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Khán đài dành cho quan khách ngồi xem cuộc diễn hành. Sân khấu dành riêng cho tiết mục Văn nghệ, do nhóm anh chị em nghệ sĩ Houston thay phiên nhau tŕnh diễn.

Houston hôm nay có nhiệt độ thấp, rất lạnh, tuy nhiên gío Xuân tháng Hai năm nay thổi qua rất nhẹ, nó làm khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành..

Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ bày biện thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc. Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́.  Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC. Các thiện nguyện viên đến đây từ sáng sớm, để phân chia khu vực cho từng xe hoa trong băi đậu xe. Mỗi xe hoa diễn hành đều phải biết số thứ tự của ḿnh để xếp hàng.

Không khí mùa Xuân không c̣n mát mẻ như năm ngoái, cho nên sáng hôm nay, trong khu vực khởi hành, áo dài của các cô, các bà không phấp phới bay, v́ ai nấy đều lo “pḥng thủ” để giữ ấm.... Người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ lo xếp hàng. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta thấy đông đảo áo vơ sinh màu xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam, áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh, áo xanh của Thiền Sinh Hội (cố giáo sư Nguyễn Cao Thanh sáng lập).. Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm.  Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của các đài truyền h́nh bận rộn thu h́nh... Đài Việt TV trực tiếp truyền h́nh buổi diễn hành để phục vụ khán giả.

Không khí chào đón Xuân về hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng thành viên trong  BTC th́ mướt mồ hôi quên lạnh, v́ công việc đang đến chân.   phần ẩm thực và tặng 700 phong bao ĺ x́ – trong đó là 1 tờ vé số.

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, cũng như của quí ông bà trong các hội Thiền, hội đồng hương... Thật sự, sau hơn 40 năm viễn xứ, phần lớn nay đều ở tuổi cao niên, cho nên sĩ số cựu quân nhân Quân lực VNCH năm nay không đông đảo như năm cũ.

Trên khán đài, có 40 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Trương Túc, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu đă yên vị bên cạnh các đại niên trưởng của gia đ́nh quân đội: Trương Như Phùng, Phạm Bá Hoa, Nguyễn Phước Trang... đại diện Đại Đạo Tam Kỳ Phổ  Độ toà thánh Tây Ninh (ông Đỗ Minh Đức, cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston).

Trong suốt cuộc diễn hành, các thành viên trong Ban Tổ Chức đứng dưới khán đài, quan sát. Có 3 vị Cảnh sát Houston trong sắc phục lặng lẽ ở một góc sân. Hôm nay, có nhiều phụ nữ xinh xắn đứng trên khán đài. Chúng tôi thấy các  nữ MC lăo luyện trong nghề là Ngọc Tân và Cammy Trần, có Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức Vơ Hiếu phụ trách nghi lễ khai mạc (chào cờ Mỹ, Việt), có MC Trần Trí Hoàng (mặc áo dài màu vàng và MC Destiny Nguyễn của đài SBTN), lo phỏng vấn và phát thanh dưới sân khấu. Những khuôn mặt phụ nữ tươi mát trong các tà áo dài, làm khung cảnh trên khán đài thêm rực rở.

Mười giờ sáng. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, buổi diễn hành bắt đầu, các xướng ngôn viên thay phiên điều hợp chương tŕnh.  Kẻ nói tiếng Anh, người dùng tiếng Việt đối đáp mau lẹ mỗi khi một xe hoa, hay một phái đoàn từ xa tiến tới rồi dừng lại trước khán đài. Tiểu sử ngắn gọn của các toán đi qua, được các MC diễn đọc, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị. Trưởng ban tổ chức, cụ Trương Túc có đôi lời chào mừng. Nha sĩ Nguyễn văn Diệu cũng tiếp lời, nhấn mạnh rằng, chương tŕnh Diễn Hành xe hoa được tổ chức là để giới thiệu dân bản xứ biết đến tập tục văn hoá tốt đẹp mừng năm mới của dân Việt, chân thành cám ơn giới truyền thông trong nhiều năm qua, đă quảng bá chương tŕnh Diễn Hành đến đồng bào. Có múa Lân của đ̣an Hùng Vương của Vovinam Nhà Việt chào mừng, khai mạc. Thầy Ḥang, thầy Hùng đều có mặt.

Tổng cộng khoảng 75 tiết mục trong buổi diễn hành.

Hai MC Trần Trí Hoàng và Ngọc Hân (Elegance Flowers) dưới ḷng đường, tay cầm phong b́ Ĺ x́ màu vàng, sẵn sàng trao tặng cho các thiếu nhi lúc các em tháp tùng xe hoa trong sự yểm trợ của MC Destiny Nguyễn. Ông Đinh Quang Tiến, cựu Nghị viên Richard Nguyễn cũng quan sát bốn phía khân đài cộng thêm 3 cành sát viên Mỹ vá một nhân viên an ninh VN.

Có lúc khán giả theo thói quen tràn ra hai bên đường để chụp ảnh, thu h́nh, khiến cho nhân viên thuộc nhóm gĩư an ninh ḷng đường, phải làm nhiệm vụ. Năm nay có phần diễn hành của các toà Lănh Sự của Đại Hàn, Nhật Bản, Taipei, El Salvador tham dự. Trong chương tŕnh cũng thấy sự có mặt của Dân Biểu Liên Bang Al Green (nhiệm kỳ thứ 8), ông chào mừng khán gỉa và gửi lời chúc đầu năm. Ngoài ra c̣n có ông Dân biểu Gene Wu của đơn vị 137. Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của LS Gene Wu. Có 2 chánh án trẻ, gốc Việt, vừa đắc cử, là ông Jason Lương và bà Christine Weems.

Ông Jason Lương là con trai của ông Lương Quang Huy (chuyên viên Địa Ốc) và cô Christine Weems là ái nữ duy nhất của cố BS Không Quân Vĩnh Phương - Hoàng thị Oanh). BS Vĩnh Phương từng có pḥng mạch tại Houston.

Cả hai vị dân cử chúc Tết và gửi lời chào đầu năm.

Tiếng c̣i xe của Sở Cứu Hoả Houston vang rền trong khi diễn hành.

Các thành viên của hội đoàn Quân Đội (Biệt Động Quân, Vơ Bị Đà Lạt, Thủy Quân Lục Chiến Cảnh Sát Quốc Gia..) và đoàn Moto của người Việt (Xuân Nguyễn, Thăng Long...) làm ấm không gian trong tiếng máy nổ ḍn).

Các hội viên cao niên của Thiền Sinh Hội đă xuống sân tŕnh diễn các điệu múa nhẹ nhàng, thu hút khán giả.

Vơ đường Nhà Việt, vơ đường Vovinam, vơ sư Nguyễn Duy Hạnh cũng có mặt trong toán diễn hành.

Các tà áo dài của các hội viên trong nhóm thiện nguyện do các bà sáng lập như nhóm Anh Thư (Giang Tỷ), Hồn Việt (Trương Hiền), Cố Đô Huế (Hồng Hà), nhóm Hoa Hậu Houston, Hậu Duệ VNCH... là nét chấm phá đầy màu sắc làm ấm áp không gian lạnh lẽo của mùa Xuân năm nay.

Một tiết mục rất dễ thương do một bé gái, khoảng 7 tuổi, mặc áo tứ thân của cơ sở 3D Excel Learning Center, được khán giả  vỗ tay nhiệt liệt. Em mặc áo tứ thân, hát bài “Em đi Chùa Hương..Giọng ca non nót, dáng vẽ khoan thai, ngây thơ và hồn nhiên khi quyết giữ chặt máy vi âm, nhất định hát cho hết bài!

Xe hoa đẹp nhất và ư nghĩa nhất là xe hoa của Hội Vĩnh Long, Vĩnh B́nh, Sa Đéc, với Hai Bà Trưng cởi voi trong quốc phục, uy nghi đứng trong cái lạnh se người.

Có sự tham dự của Nhóm Hiệp Sĩ Houston vừa thành lập, thiện nguyện giúp đở đồng hương VN trên đường phố khi bị hết xăng, bể bánh, câu b́nh điện..

 Năm nay, thời tiết quá buốt giá nên khán giả không được xem các bài quyền do vơ sinh của các vơ đường tŕnh diễn.

Đông đảo phóng viên lẫn khán giả lăng xăng thu h́nh, chụp ảnh.        

                    *****

Mười một giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Các MC rời chỗ sau khi gửi lời chào tạm biệt. Mọi người nhẹ nhỏm, rời sân khấu, chụp ảnh lưu niệm. Cuối cùng, th́ các thành viên trong BTC thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, mặc dù có lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi.

(H́nh: Hoàng Minh Thúy & DB Hubert Vơ)

Thời tiết ngày Xuân năm nay không đẹp, tuy nhiên khoảng 200 khán giả sau khi xem diễn hành, vào khu vực Tượng đài Chiến Sĩ ngồi thoải mái xem văn nghệ, ảo thuật (Nha sĩ Diệu tŕnh diễn), dùng bữa trưa do BTC khoản đăi. Chúng tôi thấy có xôi, chả lụa do Chợ Tân B́nh yểm trợ, cơm chiên và gà chiên của nhà hàng Kim Sơn yểm trợ. Phu nhân Đại tá Nguyễn văn Nam tuy không có mặt, hưng yểm trợ cho BTC hai chục cây Chả Lụa.Có Thiện Tâm (Hội Thiền Sinh), Bích Trang (con gái Đại tá Nguyễn Thành Trí/TQLC), Ngọc Hân (chủ nhân Elegance Flowers), ca sĩ Lệ Hằng... tiếp tay trong phần ẩm thực. Thức ăn được cho vào hộp, phân phối đến khán giả ngồi xem văn nghệ do nam, nữ nghệ sĩ Houston tŕnh diễn (Tô Văn, Lệ Hằng, Hồng Hà. . .). Hôm nay, thời tiết quá xấu v́ lạnh. Tuy nhiên các cựu quân nhân vẫn có mặt đông đảo như các anh trong gia đ́nh Mũ Xanh TQLC.. đi tới, đi lui.. Khán giả đứng dọc lề đường, hai bên khán đài, thoải mái chụp ảnh, quan sát, hiểu được công khó của nhiều người, đă chung tay giúp cho buổi Diễn Hành Mừng Xuân của Dân Biểu Hubert Vơ có thêm màu sắc và ư nghĩa.Các thành viên trong BTC như Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, Ngọc Hân, Đinh Quang Tiến, không kể Dân Biểu Hubert Vơ và nhóm Thân Hửu: Bích Trang, Lệ Hằng, Hoài Bắc đă cộng tác chặt chẻ, để buổi Diễn Hành Xe Hoa đầu năm diễn ra theo thứ tự như lộ tŕnh, mà họ đă chung tay góp sức từ 3 tháng nay.Tuần lễ này rơi sau ngàyTết, thời tiết quá lạnh, cộng thêm văn nghệ của các Chùa cùng tổ chức,  nên khán giả không đông đảo như năm ngoái, năm kia...

Phóng viên Xây Dựng