Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN Houston

Mừng Xuân Kỷ Hợi

                                                                                Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 910 – Phát hành ngày 2-3-2019 tại HoustonTexas)

 

Sau hơn 40 năm định cư ở xứ người, thành phố Houston có rất nhiều hội đoàn được thành lập trong mục đích Quan, Hôn, Tương Tế, để chia xẻ buồn vui. Những người cùng tỉnh lập hội Đồng Hương để t́m lại h́nh ảnh quê hương trong giọng nói, trường xưa, c̣n  giới Kaki, có các Hội Đoàn Quân Binh Chủng: Không Quân, Hải Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến... qui tụ những anh em cùng màu áo. Riêng các cựu Sinh viên Sĩ quan đă được đào tạo từ 2 quân trường nổi tiếng là Trường Vơ Khoa Thủ Đức (Sĩ quan Trừ Bị) và trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Sĩ quan Hiện Dịch) cũng lần lượt h́nh thành Hội ái hữu. Tất cả các hội đoàn kể trên đă giúp cho sinh họat cộng đồng Houston, tiểu bang Texas ngày càng thêm đa dạng, phong phú, nhất là trong các dịp Xuân về.

Tháng 2, 2019. Tết âm lịch vừa đi, nhưng Houston vẫn c̣n đắm ḿnh trong cái lạnh nhè nhẹ của những ngày cuối Đông. Không gian này càng làm cho t́nh chiến hữu thêm nồng ấm, v́ không khí tươi vui bao trùm thành phố, với các tiệc Mừng Xuân thay phiên nhau tổ chức hằng tuần.

Song song với các hội Đồng Hương (Quang Trung, Quảng Nam, B́nh Thụân, Vĩnh Long-Vĩnh B́nh- Sa Đéc, Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau)) và chuẩn bị khá chu đáo là tiệc Mừng Xuân của Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (TVBQGVN) mà nhiều người hay gọi vắn tắt là Hội Vơ Bị Đà Lạt.

Đà Lạt là tên gọi của một thành phố nhỏ, nằm cách thủ đô Saigon 302 Km, với khí hậu miền cao nguyên quanh năm sương mù, là nơi tọa lạc của Trường Vơ Bị QGVN. Tại đây, quân trường Đà Lạt đă thu nhận những thanh niên có kiến thức, t́nh nguyện gia nhập, để đào tạo họ trở thành người lính văn vơ song toàn. Trong thời gian thụ huấn từ 2 năm hoặc 4 năm tùy theo t́nh h́nh chiến sự, các thanh niên này được huấn luyện Quân Sự song song với Văn Hoá, để khi tốt nghiệp họ trở thành những cấp chỉ huy đa năng, đa hiệu. Do vậy mà trường Vơ Bị Quốc Gia VN được ví như Quân Trường West Point của Quân lực Hoa Kỳ.

                    ***

Với giá biểu 35 đô la một khẩu phần, văn nghệ phụ diễn, gần 400 cựu SVSQ và quan khách đáp lời mời của hội Cựu SVSQ/Trường Vơ Bị QGVN Houston và Vùng Phụ Cận, tham dự tiệc mừng Xuân có chủ đề “Xuân Họp Mặt”, lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Chateau de L’amour. Chi nhánh này nằm trong hệ thống đại tửu lầu Kim Sơn, toạ lạc trên đường Diary Ashford vùng Tây Nam, Houston, TX. Đây là một hội trường trang nhă, thuận tiện cho BTC trang trí quang cảnh chung quanh, thu hút khách chụp ảnh làm kỷ niệm. Hơn thế nữa, băi đậu xe rộng răi, an ninh, thức ăn ngon, phục vụ chu đáo.

Cũng như những năm trước, Buổi Hội Ngộ Mừng Xuân con Heo đă nổi bật lên nhờ các cựu Sinh viên Sĩ Quan mặc trang phục “Dạo Phố Mùa Đông” mà mấy ông gọi là Jaspé. H́nh ảnh oai hùng của những chàng sinh viên Vơ Bị sống lại với bao kỷ niệm trong tâm tư các người vợ, gợi nhớ những hẹn ḥ xôn xao, nhớ nhung của thời thiếu nữ:

Trời Đà Lạt hôm nay nhiều aó chiến.

Áo chiến mùa Đông pha màu Đỏ Alpha

Em nhớ anh, nên nước mắt nhạt nḥa..

 (thơ Lệ Khánh)

Hoặc:

Bây giờ trời vào Thu

Nên em buồn thương nhớ

Đà Lạt sáng sương mù

Mimosa vàng nở..

(Thơ Lệ Khánh)

Thắm thoát đă quá nửa đời người, tay em vẫn kết chặt tay anh, nổi trôi theo vận nước. Các chị đă kiên cường chống chọi với bao nỗi đắng cay, muộn phiền của đời sống, nhất là sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam, đem tang thương phủ chụp lên mọi gia đ́nh Quân Dân Cán Chính:

Thật t́nh em rất yêu anh.

Thủy chung qua mấy khúc quanh cuộc đời

(thơ Lư Thụy Ư)...

Hôm nay, các nội tướng gia đ́nh Vơ Bị trong BanTiếp Tân mặc áo dài xanh màu mạ non, thướt tha, xinh đẹp bên chồng với nụ cười hạnh phúc:

Dây leo quấn quít thân tùng.

Gội sương tắm nắng từ thung lũng hồng

(thơ Lư Thụy Ư)

Ban Tiếp Tân làm việc rất có sự cộng tác đắc lực của phu nhân Hội Trưởng (Bà Nguyễn Ngọc Tú). Với dáng vẻ hiền lành, bà cùng phu nhân các thành viên trong Ban Chấp Hành, như bà Trương văn Út (K.22), bà Đản (K.13)...vui vẻ, lăng xăng đưa khách yên vị. Ngoài kia khi nắng lên cao, th́ trong hội trường đă chan hoà màu sắc của nhiều quân binh chủng bạn với mũ Đỏ, mũ Xanh, mũ Nâu. Các ông có dịp gặp gỡ hàn huyên chuyện buồn vui thuở trước, của một thời đất nước điêu linh:

Cuộc đời người lính chiến

Sáng đến vùng Khe Sanh

Chiều về sông Thạch Hăn

Luân chuyển như sao băng

(thơ Đỗ Quí Toàn)

 Hoặc nhắc nhở những đồng ngũ đă oanh liệt hy sinh hay đang sống đời thương tật ở quê nhà:

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang

(thơ Hoàng Đ́nh Nam)

Buổi tiệc mừng Xuân của gia đ́nh Hội Vơ Bị Đà Lạt  sự hiện diện đông đảo của quan khách, thân hữu và các đại diện hội đoàn cựu Quân Nhân VNCH như: Gia Đ́nh Mũ Đỏ, Hội TQLC, Hội Không Quân, Hội Biệt Động Quân, Hội Thiếu Sinh Quân ... không kể các cựu sinh viên sĩ quan nhiều Khoá ở các vùng lân cận t́m về.

12 giờ trưa: Dưới sự điều động của xướng ngôn viên tổng quát là cựu SVSQ Phạm văn Hoà (K18), chương tŕnh khai mạc với nghi thức (BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan-K22-nghi lễ) chào cờ Mỹ-Việt. Tất cả cựu SVSQ các Khoá trong quân phục Jaspé được mời lên sân khấu, đón toán Quốc Quân Kỳ của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN nhịp nhàng tiến vào hội trường, chung quanh là thành viên Hội Phụ Nữ Lâm Viên, Đ̣an Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu.

Sau nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, là phút Mặc Niệm. MC Phạm văn Ḥa không quên nhắc nhở những hy sinh của các cựu SVSQ của trường đă ra người thiên cổ. Có một chút nghẹn ngào khi nghĩ về những tuổi trẻ đă hy sinh cho đất nước.

Chương tŕnh tiếp diễn với các cựu SVSQ Hội Vơ Bị đồng ca bài Vơ Bị Hành Khúc.

Mặc dù tóc đă bạc màu “sương khói”, nếp nhăn đă phủ đầy trên vầng trán, các cựu SVSQ trong tiếng nhạc quân hành, trông vẫn c̣n oai vệ và hào hùng như ngày nào. Ta đoàn Sinh Viên Vơ Bị Việt Nam, đồng hát khúc ca quân hành….

Bài hát hào hùng gợi nhớ h́nh ảnh các Niên trưởng, Niên đệ đă một thời đổ mồ hôi nơi trường Mẹ của vùng trời Đà Lạt sương mù, cùng những mối t́nh rất đẹp. Quang cảnh trên sân khấu được chăm chút đầy màu sắc và ư nghĩa chào mừng năm mới, thu hút tia nh́n của quan khách và rất đông người chụp ảnh kỷ niệm. Những nụ cười như hoa đào tươi thắm của các thành viên trong Hội Phự Nữ Lâm Viên, khiến cho người ta nhớ đến bài thơ của thi sĩ Nhất Tuấn, vẽ lại mối t́nh thơ mộng, của một cựu sinh viên sĩ quan Vơ Bị:

Nhớ 8 năm về trước.

Khi c̣n là sinh viên.

Học trong trường Vơ Bị.

Nơi núi rừng cao nguyên.

Dạo ấy em mười tám

Xinh đẹp hơn tiên nga

Tóc mây bồng vương trán

Môi cười tươi như hoa

C̣n nhớ không ngày xưa

Đà Lạt buồn trăng mờ

Gió vàng trên nước biếc

Chim chiều bay

Chúng ḿnh sát vai nhau

Tay đan tay chậm bước

Cùng đếm từng v́ sao

Rồi xây bao mộng ước.

Rừng Ái Ân c̣n đó,

Hồ Than Thở c̣n đây.

Thông im buồn đợi gió.

Mây đồi xa c̣n bay...

Nhưng hoàn cảnh nghiệt ngă, thân trai nặng nợ sông núi, đất nước trong hoàn cảnh chiến tranh, nên:

Cũng vẫn một khung trời

C̣n nguyên h́nh ảnh cũ

Em bây giờ xa rồi

T́m đâu ngướ viễn xứ

T́nh nào không dang dở.

Màu nào mà không phai.

Cho nên anh không nỡ.

Làm thơ để trách ai

 (ThơNhớ về Đà Lạt” của Nhất Tuấn)

Như mọi năm, mỗi lần tổ chức th́ các nội tướng của các thành viên trong Ban Chấp Hành của Hội đều có mặt để chia xẻ công việc với các anh. Nhiều chị ngồi bàn Thủ Quỹ, có chị lo văn nghệ, góp phần ca, múa (Chị Trần Ngọc Toàn -khoá 16), có chị tiếp tay Ban Tổ Chức lo trong, ngó ngoài như chị Nguyễn Tài Ánh (khoá 20), chị Trần Khắc Đản (khoá 13), nhất là về phương dịên ẩm thực. Mấy năm gần đây, có bánh chưng rất ngon (Chị Đản đặt hàng), cộng thêm Dưa Món của chị Nguyễn Tài Ánh làm, khiến cho món khai vị vừa ngon, vừa có màu sắc của Tết VN.

Nh́n chung, mỗi người một phần hành, tất cả chung lưng sát cánh, tô điểm cho hội trường có nhiều màu sắc rất đẹp, phô diễn sự tươi vui, đa năng, đa hiệu của những chàng trai tốt nghiệp của một quân trường nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á.

Khách đă yên vị, các bà trong BTC c̣n tất tả tới lui. Những tà aó dài thướt tha, nét mặt tươi thắm.. Đây là những người đă một đời tận tụy bên chồng trong thời binh lửa, nơi xứ người, chị vẫn gắn bó với anh, hoà đồng với các hội đoàn bạn..Ai nấy trong thập niên của chúng ta đều biết rằng, làm người vợ Lính trong thời chiến, là bao gồm sự can đảm, sự chịu đựng và ḷng hy sinh với chồng con, v́ trong chiến tranh, chinh phu vẫn luôn vắng nhà, một tay nàng quán xuyến, vừa làm cha, vừa làm mẹ, đă sống trong cô đơn và nhung nhớ:    

Lại một mùa Xuân nữa.

Mấy mùa xuân đi qua.

Anh ở đồn biên giới.

Thương về một khung trời....

...........

Em biết chăng đời lính.

Nắng sớm với mưa chiều.

Gió rừng rồi mưa núi...

Đó là không kể sự “mất, c̣n” của anh như một giấc mơ trong lằn tên mũi đạn.“Đời lính chiến cầm bằng như khói thuốc” mà một nhà thơ quân đội đă viết, v́:

Ngày anh lên Thiếu Tá

Với chữ cố đứng đầu

Em trở thành goá phụ...

Trầm ḿnh trong vực sâu.

 (không nhớ tên tác giả)

Bởi vậy nhà thơ Hồ Dzếnh cũng có câu để tôn vinh nét đẹp tâm hồn ngàn đời của người phụ nữ Việt Nam:

Cô gái Việt nam ơi

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho ḷng cô gái VN tươi..

Những giai nhân một thời xuân sắc, hôm nay là bà nội, bà ngọai, nhưng vẫn giữ được dáng dấp mảnh mai, dịu dàng, mặc dù tóc đă nhiều sợi bạc.. Ngoài phần Tiếp Tân, Ẩm Thực, các chị cũng có mặt trong các màn hợp ca, hoặc đơn ca, để làm không khí mừng năm mới thêm vui nhộn.

Người trưởng ban tổ chức tiệc Xuân năm nay là SVSQ Nguyễn Ngọc Tú, Khoá 20. Ông là cựu quân nhân TQLC. Ông có một bài diễn văn chào mừng quan khách, ngắn gọn, trong đó có một đoạn khiến cho quan khách chú ư và nao nao buồn khi hiểu rơ nguyên nhân: 

-Hội Vơ Bị Houston đă gặp nhiều thử thách trong năm qua, do ảnh hưởng từ bên ngoài, nhưng nhờ những quyết định sáng suốt của quí vị Cố vấn và các đại diện Khoá, nên Hội đă vượt qua hết mọi trở ngại, Hội VB Houston khẳng định, đứng độc lập, tự xây dựng một hội VB địa phương, đoàn kết, ổn định trong mọi sinh hoạt truyền thống VN, luôn luôn sẳn sàng góp phần vào những nỗ lực chung, và phù hợp với nguyện vọng của mọi thành viên VN.

Ông Hội Trưởng không quên cám ơn các cựu SVSQ đă yểm trợ đắc lực như Nguyễn Đức Lâm (Khoá 29) bỏ nhiều công sức thực hiện xe hoa diễn hành (Dân Biểu Hubert Vơ vừa tổ chức tuần trước) rất lộng lẩy thành công. (Hôm nay đây chúng tôi thấy hội trường trang ḥang rất đẹp). 

(H́nh; Ô. Bà Phùng – K.8, HM Thúy, Ô. Khôi K.11, Ô. bà… giáo sư)

Sự cố vấn và giúp đỡ của các vị đàn anh cũng như đàn em, như các ông Trần Khắc Đản (Khoá 13), Trần Ngọc Toàn (Khoá 16), Phạm văn Hoà (Khoá 18), Nguyễn Tài Ánh (Khoá 20), Nguyễn Xuân Thắng (Khoá 25), Trương Minh Danh (Khoá 23), SVSQ Trần văn Niếu (Khoá 27).... và các em trong đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (Duy, Khánh Tường)....

Ông cùng nêu tên nhiều phu nhân của các khoá, bỏ nhiều công sức để yểm trợ công việc của Hội như bà Toàn (Khoá 16), bà Đản (khoá 13).

Hiện diện trong hàng quan khách có đại niên trưởng của trường Mẹ như: cựu Đại tá KQ Trần Phước, cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Nhận, cựu Đại tá Tô văn Kiểm, cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Trung Tá Lê Hữu Tự, cựu Trung Tá Trương văn Túc và nhiều niên trưởng khác: Lữ Phúc Bá, Hoàng văn Khôi, Trần Ngọc và vài giáo sư (Nguyễn văn Liêm, Lê văn Nhân...) đă từng dạy văn hoá cho các sinh viên sĩ quan.. Rất tiếc chúng tôi không ghi nhận được hết.

Quan khách có cựu Đại tá CSQG Lê Trọng Đàm, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu. Ngoài ra c̣n có Dân Biểu Hubert Vơ. Tháng này là tháng vui Xuân, cho nên ông cũng chạy show mệt nghỉ, để đáp tạ t́nh thương yêu của các hội đoàn quanh vùng.

Chương tŕnh tiếp tục với các tiết mục:

-Đại dịện HĐĐH chào mừng, chúc tết của ông Trương Túc (Khóa 10)

-phát biểu Phụ tá trưởng ban Tổ chức, ông Trần Khắc Đản (Khóa 13),

-chúc tết của bà Kim Qú (phu nhân SVSQ Trần Ngọc Toàn, K.16) Đoàn trưởng Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên,     

-chúc Tết của Phan Duy, Đoàn trưởng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, con rể của cố vấn Nguyễn Tài Ánh (Khoá 20).

12:45: Dân biểu Hubert Vơ tặng bảng Tuyên Dương cho gia đ́nh Vơ Bị Houston về những thành tích mà Hội đă phục vụ và làm đẹp sinh hoạt cộng đồng. Hội Vơ Bị rất gắn bó với Dân Biểu Hubert Vơ trong suốt nhiều năm qua.

 1:00: Truyền thống văn hoá của ngày Tết thể hiện qua tiết mục các con cháu mừng tuổi các đại niên trưởng, nhận tiền ĺ x́. Các vị  cao niên được trân trọng mời lên sân khấu, nhận lời chúc thọ.

 Trong lúc di chuyển, có ông c̣n được đàn em các khoá d́u lên sân khấu, cho thấy các đại niên trưởng năm nay, đă quá yếu (80-90) so với năm cũ. Tuổi tác cao, bệnh già quấy nhiểu, nhưng vẫn có mặt trong ngày vui Xuân. Sự kiện này bày tỏ sự cảm mến Ban Chấp Hành Hội VB đương nhiệm, dù gặp khó khăn chia rẻ trong nội bộ, vẫn đoàn kết để tổ chức ngày “Xuân Họp Mặt”.

1:05: Văn nghệ bắt đầu với Mũ Nâu Nguyễn Ngọc Khoan (Khóa 22)  đ́êu hợp với nhiều tiết mục, và cơm trưa do nhà hàng phục vụ.  Trong lúc quan khách yên vị thưởng thức phần ẩm thực nhiều món rất ngon, các phu nhân trong BTC vẫn c̣n đi chào bàn, chúc Tết quan khách, phân phối vé số lấy hên đầu năm, quà do các Khoá tặng.

                  ***

 

 

Kết :Tiệc Mừng Xuân của Hội Vơ Bị năm 2019 chấm dứt lúc 4 giờ chiều sau phần dạ vũ. Tất cả mọi người đều có chút luyến tiếc, ngậm ngùi lúc chia tay, v́ thời gian và bệnh tật đang lăm le xâm thực thân thể, cho nên c̣n cơ hội gặp nhau phút nào, cũng là điều rất quí. Niềm vui gặp lại niên trưởng, niên đệ, gợi cho nhau những kỷ niệm lúc thanh xuân, là món quà rất quí của tuổi già. Nh́n bước chân cụ ông liêu xiêu, sát vai cụ bà, đưa nhau ra về, người ta biết rằng những người lính năm xưa giờ đă già, nhất là với người trai của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

Hoàng Minh Thúy