Sinh Hoạt Cộng Đồng:

          Gây Qũy Thực Hiện Cuốn Phim

           “Through My Eyes The VN War”

      Thành Công Rực Rỡ Trên $143 ngàn.

                                                                                                                                    Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 912 - Phát hành ngày 30-3-2019 tại HoustonTexas)

 

Với sự làm việc tích cực của Ban Tổ Chức gồm các vị: Hoà Thượng Huyền Việt, LM Phạm Hữu Tâm (CG) ông Nguyễn Anh Dũng (PGHH), Đài phát thanh Saigon 900 (ông bà Dương Phục-Vũ Thanh Thủy) và Đài Truyền H́nh Việt Ngữ SGN-51.3 (LS Tom Hoàng) cùng nhiều khuôn mặt quen thuộc thường tham gia trong sinh hoạt cộng đồng như quư ông Nguyễn Ngọc Bảo, Trịnh Tiến Tinh, Trần Hiến, Phạm Khanh, BS Hoàng Kim Thành,  DS Ngoan Trần, bà Hoàng Kiều Nga, bà Nga Dung.. cùng nhiều thành viên khác (rất tiếc chúng tôi không ghi nhận được hết), buổi gây quỹ để kiếm chi phí, làm một cuốn phim nhỏ (Through Our Eyes The Viet Nam War) nhằm phản bác cuốn phim “The Viet Nam War” của đạo diễn Ken Burns.

 

 

Cuốn phim tài liệu này đă thực hiện trong 10 năm với ngân khoản hằng triệu đô la, có nhiều chi tiết và nội dung không đúng sự thật, bôi bác tinh thần chiến đấu của Quân lực VNCH và chánh phủ VNCH. Khi phim được tŕnh chiếu (10 tập, dài 18 tiếng đồng hồ) trên đài PBS, nhiều người Việt cũng như Hoa Kỳ, đă tham gia cuộc chiến này, đều tức giận, v́ họ cảm thấy đạo diễn Ken Burns xúc phạm khi vẽ lại các h́nh ảnh không trung thực và đă không nói hết sự thật của cuộc chiến (vi phạm khi CSVN tổng tấn công trong tết Mậu Thân, pháo kích vào trường Tiểu Học ở Cai Lậy). Trong khi đó, họ đă cố gắng bôi thêm “phấn son” cho phe CSVN (nhờ chính sách quay lưng của nhóm phản chiến nằm trong chánh phủ Hoa Kỳ). Họ không nói đến trại cải tạo của CSVN dựng ra, để gián tiếp giết chết quân lính miền Nam, cai trị nhân dân bằng cách đổi tiền nhiều lần, để bần cùng hoá dân, đưa dân ra khỏi thành phố và giàn tiếp xua đẩy hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, để chết thảm trong rừng, trên biển..

                    ***

Nội dung của cuốn phim The Viet Nam War quả thật đă làm dân chúng miền Nam tức giận, nhất là những ai từng là cựu Quân, Dân, Cán Chính VNCH….Nhiều người lính như nhà văn Phạm Tín An Ninh đă có bài phân tích và phê b́nh sự không trung thực của cuốn phim. Thời gian qua, mọi người đều mong ước, sẽ có một sự phản bác lại sự bôi bẩn này, cho nên nhóm làm phim của đạo diễn Fred Koster, Nam Phạm và ông Sherman đă xuất hiện đúng lúc. Không làm được phim dài, th́ làm phim ngắn, nếu không đủ ngân khoản th́ chúng ta thực hịên một Youtube, để phản bác lại lập luận và chủ điểm của nhóm Ken Burns…Do vậy, đồng hương Houston đă gián tiếp cùng nhau gióng lên tiếng nói của ḿnh bằng cách góp mặt, góp tiền, góp công, để có thể hỗ trợ cho cuốn phim phản bác Through Our Eyes The VN War (Cuộc chiến VN Dưới Mắt Chúng Ta).

Trong suốt 2 tháng trời ṛng ră, làm việc nhịp nhàng, tích cực (của hai cơ quan truyền thanh, truyền h́nh) qua các buổi hội thọai, hội luận và  của từng thành viên trong BTC, cuối cùng, BTC đă thu được trên $173,596.00 chưa  kết toán của buổi cơm gây qũy trong đêm Thứ Sáu vừa qua. Số tiền của Nhóm Làm Phim phản bác của đạo diễn Fred Koster ước định là Hai Trăm Năm Chục Ngàn Đô La.

                    ***

Với hơn một ngàn người tham dự (101 bàn), nhà hàng KimSơn Bellaire trong buổi tối Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019, là điểm hội tụ của những thực khách lũ lượt xếp hàng vào hội trường.  Ban Tiếp Tân gồm các bà trong đồng phục áo dài xanh, dưới sự điều hợp của bà Hoàng Kiều Nga (phu nhân cố Nha sĩ Trần Nam Hải), rất vất vả đưa khách vào chỗ ngồi. Cùng lúc, one man band (Vơ Đức Phương) đă có mặt từ ban chiều, âm thanh (One Media của Hubert Nguyễn) cũng đă điều chỉnh, song song với khuôn mặt của các bàn ăn cũng được “đỉêm trang” như một tiệc cưới sang trọng với khăn trải bàn và bọc ghế ngồi với hai màu trắng-vàng.

Hai tháng nay, đồng hương Việt choáng ngợp với sự làm vịêc của 2 cơ quan truyền thông, v́ hàng ngày, họ phát thanh liên tục lời kêu gọi của Ban Tổ Chức, kêu gọi sự góp tiền (ghi Sổ Vàng) và  đài truyền h́nh SGN 51.3 chiếu h́nh liên tục các show “Chân Dung Người Lính”. Các buổi hội luận, hội thảo với các vị trong Nhóm Làm Phim (Phạm văn Nam, Fred Koster, Stephen Sherman), liên tục tŕnh chiếu, hoặc phát thanh…tŕnh bày chi tiết về công tác đang tiến hành, về nội dung cuốn phim v.v.

Từ đó, có bao nhiêu tài liệu về Lính VNCH trong ..kho của SGN 51.3, , LS Tom đều cho tŕnh chiếu, nhất là tiểu sử và chi tiết về cuộc đời của các vị đă tuẩn tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975  (VIETODAY- Sống Oanh Liệt, Chết Lưu Danh) mà h́nh ảnh các vị anh hùng này đă được Bỉệt Đoàn Lam Sơn, San Jose, Cali (bà Ḥang Mộng Thu-em gái bà Ḥang Minh Thúy) ghi khắc trong Bừc tường Tưởng Niệm nằm trong công viên tại San Jose (CA).

Do đó, Sổ Vàng sau khi bắt đầu ở con số khá cao, (LS Tom Hoàng 10 ngàn đô la, gia đ́nh ông Trí La của hệ thống nhà hàng Kim Sơn, 10 ngàn, chuyên viên Địa ốc Nga Dung (ALPHA Realtors)10 ngàn v.v. ) th́ mỗi ngày Sổ Vàng càng thêm nặng với nhiều con số lớn, nhỏ, qui tụ tấm ḷng của người dân Houston.

                       ***

Theo LS Tom tâm sự, khi đi qua  Đài (hai văn pḥng sát nhau) t́nh cờ biết ông bà Giám đốc đài phát thanh Saigon 900 (Dương Phục-Vũ Thanh Thủy) chỉ quảng bá dự án của Nhóm Làm Phim (qua ông Phạm văn Nam kêu gọi) trên đài phát thanh băng tầng 900, để kêu gọi sự chú ư và đóng góp của khán gỉa mà thôi; th́ TOM muốn làm qui mô hơn, bằng một buổi cơm. Rồi TOM tự nguyện gánh vác công tác này. TOM đă mời anh “hàng xóm” là Trí La (Giám đốc hệ thống Nhà hàng Kim Sơn - là một bạn trẻ. Nhà hàng Kim Sơn cũng nằm trong khu thương mại này).

Sau khi mỗi anh (TOM và Trí La) góp 10 ngàn đô la mở Sổ Vàng, rồi từ đó mời thêm nhiều người nữa: LM Phạm Hữu Tâm, Ḥa thượng Huyền Việt v..v. Nhờ vậy mà có các thành viên đang sinh họat trong nhà thờ, trong nhà chùa tham gia. Cuối cùng trên 12 người trong BTC đồng tâm hiệp lực tiến hành

Trong buổi hội thoại trên đài phát thanh Saigon 900, một tuần trước khi có buổi cơm gây quỹ, LS Tom nói với đại ư như sau, sau khi Ḥa Thượng Huyền Việt hết lời tán dương anh:

-Các chú, bác trong Quân Lực VNCH ngày một cao tuổi, lần hồi sẽ biến mất hết..Các bạn trẻ như cháu sẽ không biết chi tiết và nguyên do của cuộc chiến tranh này, th́ đây là lúc để TOM bứơc ra nhận việc. Đây là cơ hội tốt và cơ hội cuối cùng. TOM  không làm bây giờ th́ đợi đến khi nào? Không thể cho Họ (nhóm làm phim VN War) phỉ báng chúng ta, những người lính và chánh thể VNCH.. Cho nên TOM bước ra nhận lănh trách nhiệm thực hiện công tác.

                        ***

Sau khi phổ biến chi tiết trên hai cơ quan truyền thông gần như mỗi ngày và trên đài truyền h́nh SGN 51.3 các show về Lính VNCH chiếu một ngày 4 lần: sáng trưa chiều tối...thi khách mua vé tham dự buổi cơm ngày một đông ($35/vé), nhất là các vị mua vé VIP (100/vé).

Qua các buổi hội thọai của thành viên trong BTC, thầy Huyền Việt nói rằng: Văn pḥng của LS Tom Hoàng (Phối Trí Viên chương tŕnh) coi như.. đóng cửa, v́ khách tới mua vé, ghi Sổ Vàng đông quá! Và trong vai tṛ chánh của chương tŕnh, nhân viên của Đài truyền h́nh SGN 51.3 luôn có Bảng Kết Toán, được liên tục phổ biến hằng ngày trên hai đài phát thanh, phát h́nh…

Con số cuối cùng trước khi buổi cơm được tổ chức, phổ biến trên 2 cơ quan truyền thông đă ghi nhận 107.000 ngàn đô la. (Tiền đóng góp được cấp giấy trừ thuế).

Kết quả sơ khởi này làm nức ḷng các vị trong Ban Tổ Chức. Họ họp liên miên để thảo luận, bàn phương cách làm sao buổi cơm được thành công mỹ mản, để cái tên thành phố Houston luôn luôn nằm trong ḷng dân tị nạn hải ngoại, v́ thành phố này tập trung rất nhiều trái tim đầy t́nh quê hương, đất nước.

                    ***     

Khi bước vào nhà hàng trong đêm Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019; thực khách sẽ ngạc nhiên hơn khi tiến vào hội trường: khang trang, sang trọng, lịch sự trong khung cảnh tổng quát; ấm nồng trong cách đón tiếp hân hoan của các thành viên trong Ban Tổ Chức.  Sự phối hợp nhịp nhàng trong lúc điều khiển chương tŕnh của 2 MC (BS Hoàng Kim Thành, ông Trịnh Tiến Tinh), Ban Kế toán, Ban TiếpTân... tất cả như các mắc xích được kết vào nhau trong niềm vui khi có quá đông người tham dự. 

Nhóm Thực Hịên phim gồm 2 người Mỹ (Sherman, Koster) 1 người Việt (Phạm văn Nam) luôn được đông đảo người săn hỏi, chào mừng. Và, các ông đáp trả rất lịch sự, khiêm tốn, nhất là khi nghe lời cám ơn.

 Ông Sherman và phu nhân (người Việt hiện ở Houston), ông Fred Koster (một ḿnh), ông Phạm văn Nam và phu nhân từ tiểu bang Massachusetts về…Tất cả đều tươi tắn nụ cười khi thấy pḥng ăn mỗi lúc một đông. Có nghĩa dự án thực hiện cuốn phim phản bác của họ đang được đông đảo người dân Houston ủng hộ, yểm trợ. Có nghĩa là Ban Tổ Chức hôm nay đă gặt hái thành công.

7:00. Cuối cùng theo bà Hoàng Kiều Nga (Trưởng ban Tiếp Tân & Kế Tóan) cho chúng tôi biết, 101 bàn đông đủ khách!

                   ***

Chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ 15 với nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt, phút mặc niệm, diễn văn chào mừng của hai vị đồng trưởng ban tổ chức (Hoà thượng Huyền Việt, LM Phạm Hữu Tâm). Áo chùng đen bên áo nâu ṣng..là nét chấm phá tuyệt vời biểu lộ sự đoàn kết, đề huề trong một công tác có tính cách chính trị.  Hơn bao giờ hết, chúng tôi đang nghĩ tới câu nói của một nhân vật tôn giáo (quên tên), “Trước khi thành một nhà tu, tôi là người Việt Nam”.

Bài phát biểu của Linh Mục Pham Hữu Tâm:

Matin Luther King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa v́ những hành động và lời nói của người xấu mà c̣n cả v́ sự im lặng đáng sợ của người tốt”. 

Đây là một ư kiến thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xă hội. Cái xấu chỉ mạnh khi nó thấy cái tốt dường như đồng t́nh với nó. Và nó sẽ thối lui khi người tốt có những thái độ tích cực dẹp trừ sự ác. Khi đơn độc một ḿnh, người tốt sẽ trở nên yếu đuối, cô đơn và thất bại cay đắng. Họ chỉ đủ mạnh khi họ kết nối với nhau trong một tập thể, trong một xă hội biết coi trọng sự thật và giá trị đích thực của con người. 

Trong suốt 40 năm qua sau khi cuộc chiến VN kết thúc, nhiều bài viết, sách báo, phim ảnh đă bóp méo lịch sử và dường như đă đè bẹp chính nghĩa chiến đấu của chế độ Việt Nam Cộng Hoà. Gần đây nhất là bộ phim the Vietnam War đă tạo h́nh ảnh Hồ chí Minh như một cha già dân tộc, cộng sản miền Bắc như đạo quân chính nghĩa v́ dân tộc, và quân lực VNCH là hèn nhát, tham nhũng, bán nước. Đó là những lời phỉ báng, xuyên tạc, bóp méo lịch sử, tấn công vào chúng ta, trong đó có cô, chú, bác và cá nhân chúng tôi.

Đây là lúc những người tốt phải lên tiếng để chống lại cái ác, cái sai trái. Chúng ta có trách nhiệm phải giải thích cho người Mỹ biết lư tưởng và chính nghĩa của cuộc chiến Việt Nam. Chúng ta có trách nhiệm phải giải thích cho con, cháu chúng ta biết tại sao cha ông chúng nó phải đổ máu và hy sinh mạng sống trong cuộc chiến. Chúng ta có trách nhiệm phải làm chứng cho sự thật cho thế hệ tương lai 50, 100, 200 năm nữa muốn t́m hiểu về cuộc chiến VN. Đó là công việc chúng ta đang làm trong Phim Through Our Eyes: the Vietnam War này.

Mẹ Teresa Calcuta đă từng nói: Không phải ai cũng có thể làm được những điều đại. Nhưng mỗi người đều có thể làm được những việc nhỏ, nhưng với t́nh yêu vĩ đại.” Xin hăy xắn tay áo lên và hành động ngay từ hôm nay, bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất mà chúng ta có thể.  Tôi tin rằng điều đó không phụ thuộc vào tuổi tác, mạnh yếu hay giàu nghèo, mà bất kỳ ai cũng làm được. Đừng bao giờ thỏa hiệp và làm ngơ trước cái xấu. Xin hăy cùng chúng tôi,

-Trả lại sự thật cho lịch sử.

-Trả lại công bằng cho cuộc chiến Việt Nam

-Trả lại danh dự cho người Lính Việt Nam Cộng Ḥa.

Xin cảm ơn quí vị. Xin Ơn Trên ban muôn ơn lành cho quê hương Việt Nam.

                  ***

Hôm nay, vị linh mục trẻ tuổi Phạm Hữu Tâm có một bài phát biểu, ngắn, gọn nhưng xúc tích, được mọi người vỗ tay thật lâu, nhất là bàn số 3 và số 4, là những người lính VNCH như: BS Trần văn Tính, Phạm văn Ḥa, Đỗ Minh Đức. Có anh lănh nhận huy chương cao qúi nhất của Quân Lực VNCH  như Bảo Quốc Huân Chương, đă góp mặt trong show “Chân Dung Người Lính VNCH”, như:

- cựu Đại úy Tiểu Đoàn Trưởng Bộ Binh Nguyễn Thế Giác (viên đạn c̣n trong thân thể, gây liệt nửa người, ngồi xe lăn),

- cựu Đại Úy Mũ Đỏ Trương Út (danh hiệu Út Bạch Lan)

-Anh Dũng Bội Tinh (Silver Star) của Quân lực Hoa Kỳ trao tặng cho Mũ Xanh Trần văn Chiến. (Anh xâm nhập mật khu địch, bị VC bắt, đốt cháy, vết phỏng c̣n để lại thương tật cả châu thân).

Show “Chân dung Người Lính” bắt đầu thực hiện từ năm 2011, phỏng vấn nhiều quân nhân của các quân binh chủng đă từng tham dự trận chiến, với chủ đề: kể lại sự gian khổ trên chiến trường đă tham dự, sự can cường của các bạn đồng đội trong khi sát cánh, sự đau đớn khi thấy đàn em, đàn anh.. dũng cảm hy sinh, nỗi bàng hoàng nghe lệnh đầu hàng, sự tủi nhục trong trại tù cải tạo, sự đau thương khi được thả về với thân tàn ma dại, gia đ́nh tan nát..

62 Show “Chân Dung Ngườl Lính”, thâu trong 3 năm, mỗi show dài khoảng 1 tiếng đồng hồ do 2 nhà báo (Hoàng Minh Thúy và Hải Lăng -chủ nhiệm báo Xây Dựng) tự nguyện thực hiện, sáng tạo và sắp xếp.

Show đă chiếu nhiều lần trên đài truyền h́nh SGN 51.3.

Sau đó, đựơc trao đổi với các đài bạn (Dallas và San Jose Bắc Cali), có nội dung xiển dương sự hy sinh và chiến đấu hào hùng của người Lính VNCH. Họ đă chiến đấu trong cô đơn, với vũ khí thô sơ và tiếp liệu ngày càng hạn hẹp.

Mỗi năm khi gần đến ngày kỷ niệm Quốc hận 30 tháng 4, Giám Đốc Đài là LS Tom Hoàng luôn xếp chương tŕnh, để các show này lần lượt phát h́nh trở lại, hâm nóng tinh thần người dân hải ngọai..

                     ***

Từ hai tháng nay, khi bắt tay vào công tác, người ta thấy anh chàng LS trẻ tuổi Tom Hoàng (khoảng 50) dẹp hết dịch vụ anh đang có (văn pḥng) mải miết lo kiếm phương cách, hầu tiếp sức cho cuốn phim phản bác sẽ được h́nh thành. (Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi biết phụ thân anh là cựu sĩ quan Quân Lực VNCH, bào huynh của anh thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến).

Thật sự, th́ cuốn phim Through our Eyes the Viet Nam War đă bắt đầu ghi h́nh từ năm ngoái (2018), nhưng nếu có đủ ngân khoản (khoảng 250 ngàn đô la), nó sẽ không c̣n ở dạng phim ngắn nữa. Nó sẽ được chỉnh sửa để trở thành phim chiếu ngoài rạp, sẽ phổ biến trong các trường học, để các bạn trẻ lớn lên trên xứ người, biết ai là người gây nên máu lửa, tại sao ông cha lưu lạc nơi này, nhất là để biết về sự dũng cảm và oai hùng của một lớp tuổi trẻ đă lâm vào cuộc chiến khốc liệt, suốt 20 năm.

Tóm lại, nếu có tiền, Nhóm Thực Hiện cuốn phim, sẽ có thêm nhiều màn phỏng vấn các cá nhân có trách nhiệm, hoặc đă từng tham dự cuộc chiến, sẽ có thêm h́nh ảnh, nhiều t́nh tiết đau thương (trận Mậu Thân, chuyện dài trại cải tạo, trên vùng kinh tế mới), và kể lại các trận đánh mà nhiều người lính đă tham dự.

                   ***    

Sau nghi thức khai mạc, lần lượt các thành viên trong Nhóm Làm Phim đă lên sân khấu, tŕnh bày cặn kẻ vấn đề, nguyên nhân tại sao thực hiện phim, dưới sự điều hợp và vấn đáp của LM Phạm Hữu Tâm.      

Xen kẻ vào chương tŕnh là các tiết mục văn nghệ (hợp ca, đơn ca của Kim Phượng, Đặng Hoàng Quân, Thư Hiền, Tô Văn), bán đấu giá hai bức tranh.

Màn làm người ta cười quên thôi là tiết mục Linh Mục Tâm và HT Huyền Việt lên hát bài “VN,VN” bằng cách mở máy địên thọai ra, v́ cả hai đều không thuộc…lời! Vậy mà tiết mục này cũng thu được 1,479 đô la, v́ ai muốn ủng hộ cứ đưa tay lên. Nhiều người tặng 100 đô la như bà Lê thị Thu Cúc,  người tặng năm ba đô la. Bao nhiêu cũng được, bởi v́ các bà trong Ban Tiếp Tân túa ra từng bàn, đưa rổ ra cho quí vị bỏ vào!

Chỉ trong 5 phút ngắn ngủi, BTC cũng…’vét’ hết ví của khách và khách cứ cười ngặt nghẽo, vui vẻ mà góp tiền!

9:00:  Đại diện BTC gồm: Cha Tâm, thầy Huyền Việt, LS Tom, ông Dương Phục đến tửng bàn trân trọng cám ơn sự chia xẻ và có mặt của mọi người..

 10 giờ: Sau khi vị đại diện 2 cơ quan truyền thông (Bà Vũ Thanh Thủy và LS Tom Hoàng) lên sân khấu ngỏ lời cám ơn khách và mạnh thường quân,, BTC mời 3 vị trong Nhóm Làm Phim lên nhận tấm chi phiếu tượng trưng có con số $173,075 đô la…(chưa trừ chi phí). .

10:30: Khách hân hoan ra về, trong ḷng mang niềm hy vọng Nhóm Làm Phim, với cuốn phim mang tên “Through Our Eyes The Viet Nam War” (Cuộc Chiến VN Dưới Mắt Của Chúng Ta) sẽ trả lại sự thật và danh dự, công bằng, cho người Lính VNCH, cho chánh thể  VN Cộng Hoà.

Họ cũng  mong ước thấy cuốn phim sẽ ra mắt khán giả tại Houston trong tháng 8 tới đây như lời vị đại diện (linh hồn của nhóm làm phim - ông Phạm văn Nam, Thứ Trưởng Kinh Tế của tiểu bang Massachussetts) đă hứa.

Khách ra về c̣n nhớ lời cuối cùng của LS Tom khi anh nói câu Cảm Tạ bằng Anh ngữ với đại ư như sau:

-Mỗi người trong chúng ta đóng góp giống như một giọt nứơc, nhưng nếu triệu triệu người cùng chung tay góp sức, th́ sẽ tạo nên biển cả..

Cám ơn những bạn trẻ như Cha Tâm, LS Tom..đă kết hợp tuyệt vời, đă tận lực làm việc./.

Tin giờ chót: Vào giờ báo lên khuôn, LS Tom cho hay:

-Thứ Bảy ngày 23 tháng 3, BTC đă trao cho ông Sherman số tiền 143 ngàn sau khi trừ chi phí. C̣n khoảng 8 ngàn đô la, nhiều người hứa tặng, sẽ mail sau.

*Được biêt: Buổi gây quỹ ở Dallas trong chiều Chủ Nhật 24 tháng 3, thu được khoang 30 ngàn.

*Chúng ta chờ xem kết quả ở Nam Cali xem họ có “qua mặt” BTC ở Houston không?          

Phóng viên Xây Dựng

Photo by: Bạch Cúc, Nam Sơn, Hải Lăng, Nguyễn Chương

 

 

Cảm nghĩ về

“Tiệc Gây Quỹ Phim

THROUGH OUR EYES -THE VIETNAM WAR”

                                                                                    Phạm Lâm Viên

Ngày 20 tháng 3 vừa qua, vùng Bắc bán cầu chính thức vào mùa Xuân 2019. 

Ngày 22 tháng 3, hai ngày sau đó thành phố Houston nô nức đón Xuân trong “Tiệc Gây Quỹ THROUGH OUR EYES - The Vietnam War” tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire vùng phía Tây thành phố. 

Khách tham dự đa số là các hội đoàn quân đội.  Các chiến sĩ VNCH dù qua bao thăng trầm v́ vận nước, thể chất thay đổi thật nhiều v́ thời gian, ưu tư, chiến tranh nhưng tinh thần của người Việt Quốc Gia yêu chuộng Tự Do - Dân chủ không hề suy giảm.  Sự có mặt đông đảo của anh em chiến hữu đă nói lên điều này. 

Tuy chiều Thứ Sáu, sau tuần lễ dài làm việc mệt nhọc nhưng các khuôn mặt trẻ tháp tùng cha ông tham dự tiệc gây quỹ.  Điều này nói lên các quân nhân VNCH dù bị nhóm “Bên Thắng Cuộc - của Huy Đức”, cầm tù trong các trại từ Nam ra Bắc; nhưng huyền thoại của người lính VNCH luôn được duy tŕ và truyền đến thế hệ mai hậu. 

Buổi tiệc gây quỹ dù chỉ vỏn vẹn khoảng 4 giờ đồng hồ nhưng là thành quả tâm huyết của bao nhiêu người cư dân Houston, không phân biệt tôn giáo, đảng phái chung lưng để cùng gánh vác việc chung trong dự án làm phim “Chiến tranh Việt Nam Qua Cách Nh́n của Chúng Ta” để làm sáng tỏ về các góc cạnh khác của Chiến tranh Việt Nam; mà phim “Chiến tranh Việt Nam - được tŕnh chiếu trên PBS - ra mắt công chúng vào tháng 9/2017 do nhóm Ken Burns” đă không đạt được khía cạnh trung thực của cuộc chiến ư-thức-hệ tại Việt Nam.   Dân-Quân miền Nam Việt Nam đă hy sinh, chẳng những cho người Việt yêu chuộng Tự Do - Dân chủ mà c̣n là tiền đồn của thế giới chống lại chủ thuyết Cộng Sản mà CSBV chỉ là con-chốt-thí.

Buổi tiệc gây quỹ được thành công về khách tham dự (khoảng 1,000 người) và đóng góp tài chánh (khoảng 150,000 USD) mà theo lời của LS Tom Tùng Hoàng trong phần cảm ơn, đă phát biểu đại ư “sự đóng góp của quư vị tuy là những giọt nước, nhưng sẽ được tích tụ thành biển nước”.

Các thành phố khác ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng sẽ theo chân Houston cưỡi đợt thủy triều này biến thành cao trào: tạo ngân quỹ để hoàn thành phim, tổ chức các buổi hội thoại, đóng góp vào các thư viện Quốc gia và thực hiện các tài liệu giáo dục.  Đây là các mục tiêu theo lời phát biểu của ông Phạm văn Nam Thứ Trưởng Phát Triển Kinh Doanh, tiểu bang Massachussetts là thành viên của dự án thực hiện phim.  

Người viết được hân hạnh tham dự buổi tiệc gây quỹ này, cảm ơn LS Tom Hoàng Giám đốc đài truyền h́nh SGN 51.3 và anh chị Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy (chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng), sắp xếp cho chúng tôi ngồi cùng bàn với ông Fred Koster, đạo diễn và ông Phạm văn Nam, nhân vật then chốt của phim “Through Our Eyes - The VietNam War”, nên có dịp đàm đạo và nói lên những quan điểm và suy tư của tôi, là người quân nhân QLVNCH kỳ vọng nơi cuốn phim. 

Cuộc gặp gở tuy ngắn ngủi nhưng cảm kích với tánh nhă nhặn và khiêm nhường của đạo diễn Fred Koster; và sự hoạt bát của ông Phạm văn Nam, Thứ Trưởng Phát Triển Kinh Doanh, tiểu bang Massachussetts.  Cả hai là nhân vật then chốt của dự án, khuyến khích chúng ta góp ư hay có tài liệu liên quan đến cuộc chiến VN, gởi về http://www.usavn.org/about.html.  Đây là website của dự án:                           

*”The project goal in producing “Through Our Eyes – The Vietnam War” is to make educational products that are non-political and unbiased. We believe that the truth does not have a political affiliation. The truth is simply the truth.

*The “Through Our Eyes” development team is diversified with people from different races, genders, ages, religions and political beliefs. Our mission is to present to the audience the objective history of the Vietnam War.”  (Copy từ http://www.usavn.org/about.html)

Tạm dịch:

     *Mục tiêu của dự án trong việc sản xuất “Through Our Eyes – The Vietnam War” là tạo sản phẩm giáo dục phi chính trị và không thiên vị. Chúng tôi tin rằng sự thật không nên liên kết với chính trị. Sự thật đơn giản là sự thật.

     *Nhóm thực hiện phim “Through Our Eyes” chúng tôi rất đa dạng với những người thuộc các chủng tộc, giới tính, lứa tuổi, tôn giáo và chính trị khác biệt. Nhiệm vụ của chúng tôi là tŕnh bày cho khán giả lịch sử một cách khách quan của Chiến tranh Việt Nam.

Đạo diễn Fred Koster phim “Through Our Eyes”, đă từng đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất phim “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal”, tŕnh chiếu năm 2015 (*).  Ông c̣n cộng tác nhiều lănh vực khác trong kỹ nghệ điện ảnh.

*

**

Được biết phim tài liệu “The Vietnam War” do nhóm Ken Burns ra đời năm 2017 gồm 10 tập tài liệu được tŕnh chiếu trên đài PBS, là đài truyền h́nh giáo dục, sẽ có ảnh hưởng trong quần chúng trên lănh vực chính trị, lịch sử và giáo dục.  Nhưng nếu v́ “lư do ǵ” họ không làm nhiệm vụ truyền thông “quảng bá tài liệu” một cách trung thực, th́ sẽ gây hậu quả “lịch sử mang sắc thái chính trị” rất nguy hại cho thế hệ mai hậu t́m hiểu về lịch sử nhân loại.  Bởi vậy việc thành h́nh phim “Through Our Eyes - The Vietnam War” có tầm mức hết sức quan trọng để phản bác phim của nhóm Ken Burns được người Việt tị nạn quan tâm, nhất là chiến sĩ VNCH, Dân quân miền Nam đă từng hy sinh xương máu để bảo vệ  nền Cộng Ḥa Việt Nam.

Chúng ta cũng được biết thêm phim “The Vietnam War của Ken Burns” đă không nói lên được sự thật liên quan đến chiến tranh Việt Nam, bằng chứng:

*Phỏng vấn John Kerry, người đă phục vụ thời gian ngắn khoảng 4 tháng trong vai tṛ tuần giang tại vùng sông Cửu Long (Mekong Delta).  Sau khi về nước ông đă tham gia “Hiệp Hội Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam chống chiến tranh” (Vietnam Veterans Againts the War);   điều trần chống chiến tranh VN trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện (Senate Foreign Relations Committee) năm 1971.

*Phỏng vấn Jane Fonda, tài tử điện ảnh phản chiến, với biệt danh Hanoi Jane”, chụp h́nh ngồi trên pháo đài súng pḥng không năm 1972.  Sau này vào năm 2015 và những năm sau đó bà đă công khai thú nhận “Tôi đă phạm lỗi lầm lớn, thật lớn”; “Tôi đă có hành động không thể tha thứ khi tôi đến Bắc Việt, và tôi sẽ phải mang điều ân hận này đến khi nhắm mắt”.  (“Huge, huge mistake”, “I made one unforgivable mistake when I was in North Vietnam, and I will go to my grave with this”!

Bộ phim của Ken Burns cố t́nh bỏ quên các biến cố quan trọng khác liên quan đến chiến tranh VN như:

*Cuộc di dân tránh bỏ chủ nghĩa CS từ Bắc vào Nam VN năm 1954 theo hiệp định Genève;

*Tết Mậu Thân 1968.  Quân lực VNCH đă đánh bại quân CS Bắc Việt trong cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân 1968;

*Cuộc di tản lớn nhất thế kỷ 20 mà hàng triệu người Việt bỏ quê hương t́m Tự Do và Dân Chủ, vào năm 1975 và những năm sau đó;

*Sau ngày “Sàig̣n thất thủ”, CS Bắc Việt đă cầm tù, từ 1 triệu đến 2.5 triệu quân dân cán chính, các vị lănh đạo tinh thần liên quan đến chế độ Miền Nam, trong các trại tù mà họ gọi là “Học Tập Cải Tạo”. Câu hỏi đặt ra là CSBV phải chăng đă vi phạm điều luật quốc tế về tù b́nh?  Khi họ cầm tù những người đă chiến đấu chống chủ thuyết CS? (**). 

Trên đây, chỉ là vài điều chánh yếu mà phim của Ken Burns đă không nhắc đến, mặc dù được thực hiện trong 10 năm, với tài khoản 30 triệu mỹ kim và ra mắt công chúng năm 2017!  Có hay mănh lực chính trị hay lư do nào khác cố t́nh bóp méo vo tṛn sự thật khi cần được phơi bày trung thực trong phim tài liệu, là chất liệu quan trọng để viết nên lịch sử?!

Chúng ta đều biết lịch sử nhân loại từng chứng minh rằng: “Thắng một trận chiến, không phải là thắng cuộc chiến tranh; và thắng một cuộc chiến tranh không có nghĩa là thắng ư-thức-hệ”.  CS Việt Nam không đáp được nguyện vọng “Tự Do và Dân chủ” của người dân; đó là nguyên nhân hàng triệu người Việt rời bỏ quê hương đi t́m Tự Do - Dân chủ khắp cùng năm châu.

Xin chúc mừng Ban Giám Đốc và toàn thể thành viên trong dự án hoàn thành phim “Through Our Eyes - The VietNam War  XỬ DỤNG ĐỆ NHẤT QUYỀN TRONG HIẾN CHƯƠNG HOA KỲ “TỰ DO NGÔN LUẬN; để tŕnh bày cho toàn thế giới về sự thật của chiến tranh VN, mà bộ phim “The Vietnam War của Ken Burns” đă không làm được.

Lịch sử luôn luôn được căn cứ vào dữ kiện và sự thật.

Các thế hệ hậu duệ xứng đáng được biết những ǵ đă xảy ra cho tổ tiên ḿnh.

Người Việt yêu chuộng Tự Do - Dân Chủ đă đang và sẽ sát cánh với quư vị trong dự án đầy ư nghĩa này. Và cầu chúc quư vị sản xuất phim “Through Our Eyes - The Vietnam War” thành công mỹ măn.

Cảm Nghĩ Sau Cùng,

Lại một mùa Xuân đến,

Bao nhiêu mùa Xuân đă đi qua đời người chiến sĩ VNCH!

Bao nhiêu mùa Xuân đă qua từ khi chúng ta rời bỏ quê hương làng nước đi t́m Tự Do - Dân Chủ khắp cùng năm châu!

(H́nh: Kim Anh, Nam Phạm, Phạm văn Ḥa, HM Thúy)

Hăy đừng bóp méo sự thật mà chúng tôi đă là chứng nhân, là nạn nhân, từng hy sinh tuổi thanh xuân, hy sinh phần thân thể để đem an b́nh tự do dân chủ cho người dân Việt.

Khi góp tay đẩy chiếc xe lăn đưa người bạn chiến sĩ VNCH (nhà văn-cựu Đai Úy Nguyễn Thế Giác), rời buổi tiệc, mà ḷng nghẹn ngào v́ bẵng đi mấy năm không gặp, nay anh rất tiều tụy, 

Người vợ của anh (bà Đinh Hông Lê đă góp mặt trong show Chân Dung Người Lính) tuổi tuy thất thập nhưng vẫn gắng sức đẩy chiếc xe lăn cho chồng. 

Bà như chiếc bóng bên anh đă từng hy sinh trong cuộc chiến ư-thức-hệ.

Có bà c̣n khổ hơn chồng khi nuôi con chờ chồng, là “người tù không bản án”, bị giam cầm nơi sơn lam chướng khí mà được gán cho danh từ hoa mỹ “Học tập Cải tạo”.

                 ***

Buổi tiệc tàn, trên đường về đèn lập ḷe vàng-xanh-đỏ bị nḥe dần, v́ sương đêm hay v́ tôi khóc lúc nào không biết, khi nghĩ đến, người bạn vừa được vợ đẩy xe lăn rời pḥng tiệc, những người bạn chiến sĩ VNCH đă nằm xuống, hay sống khắp cùng năm châu, hay đă gặp vài giờ trước đây trong buổi tiệc; tất cả chúng tôi là nạn nhân của bộ phim lợi dụng sức mạnh truyền thông bôi bác sự hy sinh của ḿnh.  Và tôi bâng khuâng khi tự hỏi, sao không có NGƯỜI LÍNH VNCH nào được mời phát biểu vài phút trong chương tŕnh gây quỹ dài hơn 4 giờ đồng hồ!  Trong khi rất đông anh em LÍNH tham dự “Tiệc Gây Quỹ Phim THROUGH OUR EYES - THE VIETNAM WAR”. Giả sử được nghe những nhân chứng sống tức người LÍNH VNCH bày tỏ tâm sự suy tư . . th́ có lẽ buổi tiệc sẽ thành công hơn, người Việt, con cháu thế hệ hậu duệ sẽ cảm thấy hănh diện hơn, và sẽ gây ấn tượng tốt đối người ngoại quốc tham dự buổi gây quỹ ngày hôm đó.

Phạm Lâm Viên, 2019

                  ***

GHI CHÚ:

(*) “Ride The Thunder - Cưỡi Ngọn Sấm” dựa trên câu chuyện thật về t́nh bạn giữa người lính Cọp Biển Hoa Kỳ John Ripley và Trung tá TQLC Le Ba B́nh, trong cuộc chiến VN.  Sau khi Miền Nam thất thủ, Ripley trở về Mỹ trong khi Tr/Tá B́nh bị giam cầm trong “trại tù căi tạo” Cộng Sản. Sau khi ra tù, tị nạn đến Hoa Kỳ, ông là nguồn cảm hứng cho cuốn phim.  Cho thấy người Việt tị nạn ở Mỹ đă vươn lên “Ride the Thunder” trở thành người di dân gương mẫu, v́ xă hội Hoa Kỳ là cái nôi cơ hội để thăng tiến cho những ai có khả năng không phân biệt màu da, chũng tộc. 

(**) Tù binh chiến tranh (POWs) phải được đối xử nhân đạo trong mọi hoàn cảnh. Họ được bảo vệ bảo vệ chống lại bất cứ hành động bạo lực nào, cũng như chống lại sự đe dọa, lăng mạ của công chúng. IHL (International Humaniterian Law) cũng xác định các điều kiện giam giữ tối thiểu bao gồm các vấn đề như chỗ ở, thực phẩm, quần áo, vệ sinh và chăm sóc y tế.