Phóng Sự Cộng Đồng

Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa

Ra Mắt Tại Houston

Với Trên 500 Người Tham Dự

                                                                                                                                    Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 913 – phát hành ngày 13-4-2019 tại HoustonTexas)

 

 

Sau nhiều ngày qui tụ, bàn thảo, ra mắt tại Washington DC, cuối cùng một số đông con, em, cháu của những Quân Dân Cán Chính VNCH ở nhiều tiểu bang, đă thành lập một tổ chức với danh xưng “Hậu Duệ VNCH”.

Hôm nay, đầu tháng 4, 2019, Ban Chấp Hành của tổ chức này, đă long trọng ra mắt đồng hương tị nạn CS tại Houston với trên 500 khách tham dự.

Chương tŕnh này thực sự đă ra mắt tại Washington DC ngày 3 tháng 3,  năm 2018, với các thành phần như sau:

Chủ tịch BCH Hội Đồng Trung Ương: Kiến trúc sư Nguyễn Đức Huy.

Phó CT Ngọai vụ kiêm Phát ngôn viên: Phóng viên đài SBTN, cô Destiny Nguyễn

Phó CT Nội Vụ: Luân Nguỵễn

Tổng thư kư: BS Diệu Thi

Truyền thông, báo chí: Nguyễn Cửu Long Hiếu

Vận động, phát triển thanh niên/giới trẻ: ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Cố vấn Cộng đồng: Nguyễn Trà My

Cố vấn Cộng Đồng: Gíao sư Phan Thông Hưng

                    ***

Sau khi Ban Chấp Hành quyết định tổ chức đại hội tại Houston, Texas, th́ chương tŕnh  đặt  dưới sự điều hợp của Trần Trí Hoàng (trưởng nhóm Hoa Lư Houston). Sau đó, Trần Trí Hoàng mời thêm sự cộng tác của nhóm phụ nữ Anh Thư Thiện Nguyện (Vơ Giang Tỷ là trưởng nhóm).

Cùng với Trần Trí Hoàng, nhóm phụ nữ Anh Thư Thiện Nguyện đă quảng bá chương tŕnh, mời gọi, bán vé, trong các tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi của nhiều hội đoàn trong thành phố, từ tháng 10, 2018..

Cuối cùng th́ giờ N đă tới.

Đại Hội Hậu Duệ VNCH tổ chức lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, tại nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam Houston, với giá vé 35 đô la/khẩu phần, có sự phát biểu Dân Biểu Hubert Vơ, và các vị khách danh dự từ xa về như Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, nữ ca sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh, sử gia Phạm Trần Anh, cựu Chuẩn tướng Biệt Động Quân Phạm Duy Tất, ông Richard Botkin (cựu Thiếu Tá TQLC, tác giả tác phẩm Ride Thunder – nói về chiến tranh Việt Nam ca tụng sự chiến đấu oai hùng của người lính TQLC . Cuốn sách này, đă được đạo diễn Fred Koster sọan thành phim với tựa đề Cưỡi Sóng), Thị trưởng Westminter (CA) Tạ Đức Trí.

Tại Houston, có phát biểu của Dân Biểu Tiểu Bang TX Hubert Vơ, Đại tá Hải Quân Hoa Kỳ - BS Nha Khoa Trọng Nguyễn (con trai của cựu Thiếu Tá KQ/VNCH Nguyễn văn Bé, ông Bé thường sinh hoạt Phật sự trong chùa Pháp Luân).

Có trên 100 thành viên của tổ chức Hậu Duệ VNCH cùng nhau họp mặt, ra mắt trong đại hội. Họ đến từ 19 thành phố và tiểu bang trong Hoa Kỳ như: California, New Jersey, Virginia, Florida, Arkansas, Georgia, Boston, Massachusett, , Arizona, Chicago, Oregon,  v.v.

Tuy không quàng cáo trên đài phát thanh, đài truyền h́nh trong vùng, nhưng chương tŕnh được quảng bá rộng răi trên hệ thống các diễn đàn của nhiều bạn trẻ, đang sinh hoạt chính trị tại nhiều thành phố trong và ngoài Hoa Kỳ, thu hút sự chú ư của những cao niên hằng quan tâm đến hiện t́nh đất nước sau năm 1975.

                   ***

Tiền Đại Hội:

Từ 3 ngày, trước ngày Chủ nhật 7 tháng 4, 2019, các thành viên trong Ban Tổ Chức; bằng phi cơ, hoặc bằng xe nhà, hội tụ tại Houston. Họ đă có một buổi họp mặt, bàn thảo chi tiết của chương tŕnh ra mắt, tại Trung Tâm Nhà Việt, từ 2 giờ chiều, cho đến 6 giờ tối.

Sau khi họp mặt nội bộ, ăn cơm chiều tại chỗ (được sự ủng hộ thức ăn của nhà hàng Houston Crawfish and Seafood), các thành viên trong BTC đă cử hành lễ Thắp nến và Cầu nguyện cho quê hương trước Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ (7 giờ - 8 giờ) (địa điểm cũng nằm trong khu thương mại này).

Dịp này, có một số cư dân Houston và truyền thông (báo Xây Dựng, báo Trẻ, đài truyền h́nh VietTV) khi hay tin, đă có mặt làm nhiệm vụ đặc biệt của họ, trong mục đích tuyên dương và quảng bá sự chung tay của các bạn trẻ, có danh xưng Hậu DuệVNCH, đứng lên, nhận lănh trách nhiệm phục vị lá cờ Vàng ba sọc đỏ.

Khai mạc lúc 7 giờ, đêm Thứ Bảy, 6 tháng 4, với nghi thức chào cờ, hướng dẫn của MC là ông Hoàng Tịnh, khách được nghe các bản nhạc đấu tranh do ca sĩ Nguyệt Ánh tŕnh bày, có sự phụ họa của nhóm Phụ nữ Anh Thư Thiện Nguyện Houston, lắng nghe lời tâm t́nh của Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, được nh́n thấy cờ vàng phất phới trong khu vực Tượng Đài, được nh́n thấy các khuôn mặt thanh niên khôi ngô, tuấn tú; các phụ nữ xinh đẹp, thành công trong ngành nghề. Họ đang cùng nhau nhận trách nhiệm của con dân VNCH hướng về  quê hương, dân tộc.

Thật là cảm động, rơi nước mắt, khi thấy toàn bộ một chiếc xe truck, sơn lá cờ vàng. Hỏi thăm mới biết, xe của bạn trẻ tên Nguyễn Trường Giang, 48 tuổi. Anh Giang cho biết, đă lái xe về từ tiểu bang Florida. Xe mang biển số 30-4-1975, hai bên cửa xe có lời kêu gọi: Không du lịch VN, không làm thương mại với CSVN.

Khi tiếp xúc, anh tâm sự: là con trai của một cựu tù nhân chính trị, đến Hoa Kỳ theo cha (dịên HO), gia nhập tổ chức để làm một chút ǵ đó cho quê hương Việt.

Các thành viên mặc đồng phục áo thun màu vàng, trên lưng áo in các câu thơ của chí sĩ Phan Bội Châu, xin ghi lại:

Sống tưởng công danh, không tưởng nước.

Sống lo phú quí chẳng lo đời.

Sống mà như thế, đừng nên sống.

Sống tủi làm chi, đừng chật trời.

Mấy câu thơ của người xưa, quả làm hồn ta lao chao!

                        *

Đêm nay là đêm cuối tuần,

Houston không nắng, không mưa. Có chút gío lạnh cuối mùa Xuân, làm cho t́nh đồng hưong thêm nồng ấm, nhất là khi nghe lời tâm sự của Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh (khoảng 60 tuổi). Trang phục giản dị, phát biểu nhỏ nhẹ, dịu dàng, khẳng định, xác định rành mạch lập trường của một người trẻ, thành công, nổi tiếng trên xứ người. Đây là lần đầu tiên Houston chào đón một chuyên gia chất nổ, được báo chí Hoa Kỳ gọi là “Bom’s Lady” v́ Bà đă nghiên cứu ra hàng chục công thức chế ra một lọai bom mang tên “áp nhiệt” có thể phá vỡ các hầm, của chiến trường A Phú Hăn (Afghanistan).

Dịp này, trong 7 phút ngắn ngủi, bà cho biết dù ở Washington DC, nhưng không bao giờ dám ra Bức Tường Đá Đen, ghi danh 58 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đă tử trận tại VN. Bà luôn nhớ đến sự hy sinh của họ, của người lính VNCH và măi măi ghi nhớ sự hy sinh cao cả này.

Người nữ ca nhạc sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh, sau cơn bạo bệnh dài, tưởng như đă vĩnh viễn chia tay khán giả. Nay Nguyệt Ánh trở lại Houston sau hằng chục năm vắng bóng. Vẫn bộ bà ba đen, vẫn lời ca khí thế qua các nhạc phẩm của chính ḿnh viết ra, hay của Nguyễn Đức Quang, của Việt Dũng;  vẫn dáng dấp quyết liệt khi tŕnh diễn.

Chương tŕnh Thắp nến & Cầu nguyện cho quê hương của tổ chức Hậu Duệ VNCH chấm dứt lúc 8 giờ đêm.

Các thành viên trong BTC kéo nhau về nhà hàng Pheonix Seafood, bàn phương thức  trang trí hội trường, để sáng hôm sau, 11 giờ, long trọng ra mắt đồng hương Houston tại nhà hàng Phoenix Seafood..

                   ***

Phần II. Ra Mắt Đồng Hương:

Chủ Nhật 7 tháng 4, 2019. Thời tiết của Houston khá âm u, sẽ có mưa nên khách đến rất sớm. Khu vực nhà hàng Phoenix Seafood không c̣n chỗ đậu xe từ lúc 10 giờ 30. Khách vào cửa xếp hàng dài, v́ đa số đông mua bàn, qua điện thọai, cho nên giây phút này, thật là bận rộn cho nhóm Anh Thư Thiện Nguyện (Vơ Giang Tỷ) và cho Trưởng ban Tổ Chức (Trần Trí Hoàng). Xin gừi tặng bông hồng tuyên dương hai bạn trẻ này.

Sau khi hơn 500 khách đă ổn định chỗ ngồi, đúng 12 giờ trưa, chương tŕnh khai mạc dưới sự điều hợp của MC tổng quát từ xa về  (Hoàng Tịnh), và toán quốc quân kỳ của Gia đ́nh Mũ Đỏ Houston (Hội Trưởng Vơ văn Châu).

Nghi lễ khai mạc rất trang trọng, nhất là được tổ chức trong một hội trường lớn, trang hoàng rất đẹp mắt với cờ vàng và các tà áo dài cờ của nhóm Phụ Nữ Anh Thư Thiện Nguyện. Các bà dàn hàng ngang trên sân khấu với toàn thể thành viên của Hậu duệ VNCH từ xa về.

12 giờ 45: Khi buổi chào cờ vừa bắt đầu, mưa to, gío mạnh, đă làm cho hệ thống điện của City không họat động. Bóng tối bao trùm hội trường. Khán giả ngạc nhiên khi thấy đèn tắt, các MC bối rối không rơ nguyên do, th́ nghe một giọng nam cất lên, hát bài quốc ca Việt Nam từ hàng khán giả. Rồi mọi người đồng cất tiếng. hát theo. Sau đó các bạn trẻ này khá linh động vẫn tiếp tục cử hành nghi lễ trong bóng tối.

Phần chào cờ và mặc niệm chấm dứt, anh em trong BTC đă đưa hàng trăm cây nến nhỏ (đă mua để sử dụng đêm hôm qua trước Tượng đài Chiến Sĩ) mang đến từng bàn, để soi sáng lối đi. Mọi người lợi dụng thời gian này có dịp tṛ chuyện, hoặc thăm hỏi các quan khách từ xa về (Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh và phu quân (Thọ), ông bà Chuẩn tướng Phạm Duy Tất, Thị trưởng Tạ Đức Trí (Cali)..Nhất là Khoa Học Gia Dưong Nguyệt Ánh, được mọi người ưu ái luân phiên mời bà chụp ảnh lưu niệm, v́ lần đầu tiên có mặt tại Houston.

Nhưng, ca sĩ Nguyệt Ánh đă bị “trưng dụng” khi MC mời bà cầm đàn, đứng giữa lối đi tŕnh diễn các bài ca chiến đấu, trong sự phụ họa của bất cứ ai… thuộc bài hát, để cho khách quên đi bóng tối của hội trường. Trong ánh nến lập ḷe, các khuôn mặt trẻ, già đều tươi vui, nhập hồn theo lời ca, tiếng hát, tiếng đàn Tây Ban Cầm bập bùng…

Khoảng 20 phút sau (1 giờ 45), ánh sáng trở lại, mang tin vui cho BTC, v́ họ đang dự trù chạy đi mua máy phát điện!

Sau khi Hội đồng Liên Tôn  dâng hương trước bàn thờ tổ quồc,  chương tŕnh tiếp tục với phát ngôn viên của Hậu Duệ VNCH, -Destiny Nguyễn - Cô thường ghé Houston mỗi khi có dịp, là cộng tác viên của đài truyền h́nh SBTN-hiện ngụ tại Washington DC -  đọc diễn văn khai mạc.

Bài quá hay và đầy ư nghĩa, cho nên chúng tôi đăng tải nguyên văn, như một sự yểm trợ tinh thần cho cô phát ngôn nhân của Hậu Duệ VNCH:

Kính thưa các Bậc Trưởng thượng, quư đại diện các Hội đoàn cùng toàn thể các cựu Quân-Dân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hoà, quư truyền thông báo chí và anh chi em hậu duệ VNCH thân mến,

 Cứ mỗi độ tháng 4 về, người Việt ly hương không khỏi ngậm ngùi , đau đớn về biến cố 30/4 /1975 đă làm đảo lộn trật tự thế giới, nhất là trực tiếp xáo trộn đời sống của người dân Miền Nam Việt Nam. Những cuộc thanh trừng, tập trung cải tạo, đánh tư sản, chính sách kinh tế mới, tẩy năo người dân, tuyên truyền bịp bợm, áp dụng chủ thuyết Karl Marx đă từng bước huỷ diệt một nền dân chủ và một quốc gia chính nghĩa cường thịnh.

Nhưng, theo ḍng lịch sử và thiên mệnh, số đông Cựu Quân- Dân - Cán - Chính VNCH và con cháu họ  thoát ra khỏi gọng ḱm của cộng sản sau bao đ̣n thù tàn bạo, hao ṃn xương máu, thể lực, tinh thần, trí tuệ và t́nh cảm. Chúng ta làm lại cuộc đời từ con số không.

Không dừng ở tư tưởng chỉ lo cho ḿnh và gia đ́nh ḿnh, chúng ta bắt đầu dựng lại, nối lại đoạn phim đă bị đứt một cách oan nghiệt, dở dang.

Theo bước chân hào hùng của các bậc Cha Anh. Những người đă vị quốc vong thân, tuẫn tiết theo thành để bảo vệ lư tưởng tự do. Bảo vệ lá cờ vàng chính nghĩa của tiền nhân. Những người đang hiện diện nơi đây đó là tất cả cô chú bác, các vị là nhân chứng lịch sử - Một Chuẩn tướng BĐQ QLVNCH Phạm Duy Tất, Đại tá Nguyễn Thành Trí, Trung Tá BĐQ Nguyễn Ngọc Cới, Thiếu tá Không Quân Nguyễn Văn Bé và rất nhiều các vị đang hiện diện trong khán pḥng này, ngay cả các vị TPB VNCH hiện giờ vẫn ngày đêm chiến đấu cho sự sống c̣n trên chính quê hương ḿnh. Chính thế hệ đi trước là nền tảng vững chắc, là những viên gạch lót đường trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền mà thế hệ Hậu duệ đang đứng lên. Dù những ngày đầu gian nan t́m kế mưu sinh trên xứ người các vị vẫn quyết tâm, một ḷng ǵn giữ lá cờ chính nghĩa quốc gia Việt Nam. Chúng tôi nguyện nối tiếp và trao lại cho con cháu ḿnh .

Để làm được điều đó thế hệ hậu duê VNCH tự nguyện dấn thân .... H́nh ảnh mỹ miều của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt  Ánh - một Hậu duệ luôn sắt son với cờ vàng ba sọc đỏ, chị dùng lời ca tiếng hát để khơi dậy ḷng yêu nước cho các thế hệ nối tiếp.

Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại đem kiến thức phục vụ quốc gia sở tại, là Mỹ,Canada, Pháp , Úc, Anh v.v ....trong các quân binh chủng quốc pḥng, tác chiến, kỹ thuật, khoa học, sáng chế, binh pháp, cố vấn và mọi ngành trong quân đội và dân sự .

Đáng tự hào thay những chàng trai, thục nữ đất Việt làm rạng danh dân tộc và thế hệ cha anh: Chúng ta đă có 3 vị tướng trong quân đội Hoa Kỳ, hiện diện nơi đây là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Đại tá Trọng Nguyễn, Trung Tá Phạm Trần Anh Tuấn, Cha Tuyên Uư Minh Vũ, Vơ Anh Khoa một chuyên gia trẻ từ Nasa, Dân biểu Hubert Vơ, Thị trưởng Tạ Đức Trí, những kỹ sư, bác sĩ, kiến trúc sư, thương gia Hậu duệ và bao gương thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác.

Đây là lần đầu tiên Hậu Duệ VNCH Hải Ngoại nhận được sự ưu ái của những trái timchung ḍng máu Lạc Hồng và vẫn đập một nhịp đập cho giống ṇi Việt Nam.

Chúng ta nh́n về thực trạng xă hội Việt Nam ngày càng lộ chân tướng một tập đoàn mafia liên quốc gia. Chúng tranh dành quyền lợi, đấu đá, sát phạt nhau bằng mọi thủ đoạn man rợ và tàn bạo nhất. Chúng tham tàn vét trên tấm thân tàn Đất Mẹ Việt Nam rồi t́m đường thoát ra nước ngoài hưởng thụ. Tiền đồ dân tộc, sinh mệnh non sông, tương lai đất nước v́ thế bị bỏ rơi, chà đạp và dày xéo.

“Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh , đạp luồng sóng dữ , chém cá ḱnh ở Biển Đông lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập” . Tiếng nói của bà Triệu vẫn c̣n vang vọng. Chúng ta là con cháu Bà Trưng ,Bà Triệu, là những Hậu duệ, mang trong ḿnh hồn thiêng sông núi, luân chuyển trong huyết quản ḍng máu Lạc Hồng ngàn năm bất khuất, trách nhiệm gánh vác trên vai. Chúng ta thấy sự góp mặt của vơ đường VoVi Nam, của các Liên đoàn Hướng Đạo ngay tại đây. Đó là công sức âm thầm của những anh chị Hậu duệ đi trước như Vơ sư Hoàng Minh Hùng, Trưởng Vơ Thành Nhân đă đào tạo và giữ ǵn những nét văn hoá Việt cho thế hệ sau này.

Chung tay, chung chí hướng, hiệp sức chúng ta đoàn kết đấu tranh, khơi lên tinh thần ái quốc, ươm mầm dân chủ, tự do, đồng tâm tận diệt chủ thuyết công sản vô đạo. Một niềm tin vào tương lai dân tộc, khi Mẹ Việt Nam nở nụ cười đón ánh b́nh minh và đoàn con chính nghĩa trong không khí tự do thái b́nh.

Chúng tôi xin được chào đón tất cả quư vị bằng lời chào trân trọng nhất . Sự hiện diện của quư vị là động lực , là một sự tiếp lửa để mỗi một hậu duệ chúng tôi cháy bùng lên “Ngọn lửa Việt Nam “ .

Kính chúc quư vị một ngày vui vẻ, thoải mái và xin bỏ qua những ǵ sai sót nếu có. Chúng tôi xin chính thức khai mạc Đại hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại Houston 2019.

Phát biểu của cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất:

Tuy đă 90, sau 17 năm tù caỉ tạo CS, đến Hoa Kỳ muộn màng, nhưng ông vẫn được thể chất khoẻ mạnh, tinh thần rất minh mẫn. Đây là lần thứ hai chúng tôi gặp ông bà sau ngày đại hội của Hội Biệt Động Quân cách đây đă lâu.

Trong 10 phút ngắn ngủi, ông ca tụng tinh thần làm việc của các em trong tổ chức Hậu Duệ VNCH và tán dương sự dấn thân của các thành viên.

1giờ 31 phút: Phần phát bỉểu của Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh gây chú ư cho cử tọa. Cả hội trường im lặng, theo dơi từng lời của bà trong sự thán phục, v́ bà rất lưu loát, dịu dàng, rành mạch nêu ra từng chi tiết về một xă hội công bằng, nhân ái của chánh thể VNCH, bị CS miền Bắc xâm lăng sau Hiệp định Geneve…Bà ca tụng sự hy sinh dũng cảm của người lính VNCH (300 ngàn tử sĩ, 100 ngàn thương phế binh VNCH), rồi kể lại sự đối xử tàn độc của CSVN với Quân Cán Chính miền Nam sau khi chiến thắng, bởi Quân Lực VNCH bị trói tay v́ thiếu vũ khí. Bà không quên đưa ra tên các báo (báo Time), b́nh luận gia, các sử gia Hoa Kỳ (Bill Laurie – sĩ quan Quân Báo, đă từng chiến đấu tại VN)) hơn một lần kể lên sự chiến đấu gan lỳ của Quân Lực VNCH như trận chiến Mùa Hè 1972, trong khi VC mang 20 sư đoàn  quyết tiến chiếm miền Nam, ca tụng sự dũng cảm các con em của trường Thiếu Sinh Quân trong ngày 30 tháng 4, 1975. Bà góp ư phương cách làm việc, làm Kim Chỉ Nam cho tổ chức Hậu Duệ VNCH ngày càng vững mạnh, tránh sự phá hoại của CSVN v́ họ sẽ “gài” người vào lũng đoạn và gây phân hoá.

Phát bỉểu của Khoa Học Gia DNA dài 25 phút, chia ra tưng phân đọan, chi tiết rành mạch (thuộc ḷng). Bà kết luận rằng: hănh diện là con dân VNCH và biết ơn sự hy sinh của người lính VNCH.

Phu quân (ông Đặng HữuThọ) ngồi dứơi, chăm chú quan sát trong sự im ắng, lắng nghe của hơn 500 khách tham dự, đa số là đại diện các hội đoàn Quân Đội và hội Đồng Hương đang sinh hoạt trong vùng.

1 giờ 55: Nhạc phẩm Lá Cờ Thiêng của ca nhạc sĩ Hoàng Tường, do chính tác giả tŕnh bày với phần minh họa của các thành viên của Hội Phụ Nữ Anh Thư Thiện Nguyện. Cờ vàng được phân phối trong hội trường. Khách cầm tay dương cao, phất phới trong lời ca chấm dứt: Tổ Quốc Ơi, Quê hương ơi, Mẹ VN ơi…

2 giờ10: Ca sĩ Nguyệt Ánh xuất hiện trong bộ bà ba đen, chân mang Bata, tay đàn, miệng hát, hợp ca với các thành viên trong BTC nhạc phẩm “Hậu Duệ Hành Khúc” và chấm dứt bằng khẩu hiệu Freedom for VN.

2 giờ 15: MC là Cô Casey Tạ. Bằng ngôn ngữ Anh –Việt,   giới thiệu sử gia Richard Botkin, cựu Thiếu tá TQLC Hoa Kỳ, là tác giả cuốn sách viết về chiến tranh VN, Sách có nội dung ca tụng tinh thần chíên đấu của lính TQLC/VNCH, gắn bó với các cố vấn Hoa Kỳ,  trong một trận đánh ở thị xă Đông Hà, Quảng Trị với Trung Tá Lê Bá B́nh, Tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 3 TQLC….. (ông hiện định cư ờ Cali).

Sách đă được làm thành phim mang tên Cưỡi Sấm, do đạo diễn Fred Koster thực hiện với tài tử VN (Kiều Chinh, Joseph Hiếu). Phim và sách đă ra mắt khán giả (năm 2015), và hiện đang bán trên Amazon.com. Cuốn sách và phim tài liệu về lịch sử cuộc chiến VN này, đă mang danh dự cho người lính VNCH. Ông Richard Botkin đă được hoan hô nhiệt liệt khi được MC gọi là Brother Cộng đồng VN, hiện đang cống hiến, tinh thần, nhân lực, làm việc tại Campuchia, nơi có một số đông dân gốc Việt sống trong cảnh nô lệ, nghèo đói.

14 giờ 30: MC Hoàng Tịnh đọc tên các ân nhân, mạnh thuờng quân, của thành phố Houston, cám ơn quí vị đă dang rộng ṿng tay yểm trợ, đón chào Hậu Duệ VNCH từ xa về… Hàng ghế dưới có vợ chồng ông Trí La, Tổng Giám Đốc hệ thống nhà hàng Kim Sơn ngồi bàn số 4 và đông đảo các khuôn mặt đă hết ḷng giúp đỡ cho tổ chức, như ông Jimmy Hứa, chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood (tặng 60 cuốn sách “Khi Đồng Minh Nhảy Vào” của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng và 5 hộp quẹt Zippo có in h́nh cờ VNCH. Tất cả tiền thu được yểm trợ cho BTC).

14 giờ 32: Phát biểu của ông Hubert Vơ, đương kim Dân Biểu (nhiệm kỳ thứ 8), đơn vị 149. Ông vừa vào hội trường, sau khi ghé qua tiệc mừng Xuân của Hội đồng hương Thái B́nh, tổ chức cùng giờ, tại nhà hàng Kim Sơn, cách đây khoảng 30 phút lái xe.  Chắc là kiếm không ra chỗ đậu xe tại nhà hàng Phoenix Seafood, nên thấy ông hơi phờ phạc, nhất là suốt mùa Xuân năm nay, ông chạy “show” mệt nghỉ,v́ Hội nào ông cũng ghé qua, bởi Hubert Vơ là khuôn mặt yêu thương của đồng hương tị nạn. Họ rất hănh diện v́ ông đă liên tiếp giữ được chức vụ dân cử tại thành phố lớn này trong suốt thập niên qua, và là người cắt đất của khu thương mại để dựng đài Tưởng niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, trên đại lộ Bellaire. Đây là khu sầm uất nhất vùng Tây Nam, của dân Á Châu tại Houston. Xin xem bài phát biểu:

Kính thưa:

Quư bậc trưởng thượng, quư đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức đấu tranh, cùng toàn thể các cựu Quân-Dân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hoà, quư cơ quan truyền thông, và quư anh chị em “Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại” thân mến.

Trước hết Hubert Vơ cảm ơn ban tổ chức đại hội “Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại”, và hân hoan chào mừng tất cả quí vị quan khách  từ những thành phố, tiểu bang khác đến thành phố Houston tham dự Đại Hội này.

Hôm nay thực sự là một vinh dự lớn đối với cá nhân Hubert Vơ khi được mời phát biểu với quí vị, trong một buổi họp mặt với nhau để tưởng nhớ đến những chiến sỹ Việt Nam Cộng Ḥa, những đồng bào đă hy sinh để bảo vệ lư tưởng dân chủ, tự do. Và Hubert Vơ vô cùng ngưỡng mộ sự dấn thân tiếp nối con đường tranh đấu của các anh chị em “Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại”.

Sự hiện diện đông đảo của quư vị ngày hôm nay đă chứng minh cho sự thành công của “Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại”.  Hubert Vơ cùng chia vui sự thành công này với tất cả anh chị em Hậu Duệ.

Bốn mươi bốn năm về trước, miền Nam Việt Nam là thành tŕ bảo vệ lư tưởng dân chủ, tự do và ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài Cộng sản. Những tấm gương oai hùng của người lính Việt Nam Cộng Ḥa, qua bao nhiêu năm chinh chiến bảo vệ quê hương Miền Nam Việt Nam, bao nhiêu xương máu đă đổ cho lư tưởng tự do dân chủ dưới chính thể Cộng Hoà, ngày hôm nay tấm gương oai hùng đă và đang được duy tŕ và soi sáng qua sự h́nh thành của “Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại”.

Lịch sử có thể sẽ không quan tâm, có thể không nhắc nhở hoặc nhớ đến những ǵ đă xảy ra trong nhiều năm tháng qua.  Nhưng, lịch sử sẽ không bao giờ quên những ǵ chúng ta đă thành đạt hôm nay ở đất nước này. 

Điểm chính là chúng ta, những người c̣n sống sót của thế hệ trẻ, cần phải làm ǵ để những sự hy sinh lớn lao của các chiến sỹ quân lực Việt Nam Cộng Ḥa không bị lăng quên và tan biến theo mây khói !!!

Vâng, chính chúng ta, những người đang hiện diện ngày hôm nay, cần phải tiếp nhận trọng trách đang đặt trước mặt chúng ta, tiếp nhận từ những người đă cống hiến cho tổ quốc bằng chính sinh mạng của họ.

Một ngày, khi nước Việt Nam không c̣n dưới sự cai trị của đảng Cộng sản, không c̣n làm “nô lệ cho ngoại bang”, và người dân Việt thực sự có tự do và dân chủ. Ngày đó, cá nhân tôi tin tưởng, linh hồn của những chiến sỹ Việt Nam Cộng Ḥa sẽ hănh diện khi họ biết được sự hy sinh của họ “mang đầy ư nghĩa” cho tổ quốc và dân tộc Việt Nam.

Tôi cầu chúc Đại Hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại được thành công mỹ măn.

Trân trọng cám ơn và kính chào toàn thể quư vị.

Dịp này, ông cũng trao tặng BTC bảng Tuyên Dương ca ngợi tinh thần dấn thân của các bạn trẻ.

14 giờ 55: Phát biểu của con trai của cựu Thiếu Tá Không Quân Nguyễn văn Bé, là Đại tá Hải Quân Quân Lực HK, BS Nha Khoa Trọng Nguyễn (53 tuổi). Trong 5 phút, bằng Anh Ngữ, anh đă tóm tắt hoàn cảnh của đại gia đ́nh anh đến Hoa Kỳ sau năm 1975, đă vượt qua sự thiếu thốn gian khổ ra sao, để cha anh tốt nghiệp đại học, có việc làm, nuôi dưỡng các con, nay đều thành đạt. Anh đang theo bước cha, gia nhập vào binh chủng Hải quân.

15 giờ: Phát biểu của đương kim Thị Trưởng thành phố Westminster (Nam California), vừa đắc cử nhiệm kỳ thứ 4.

Tạ Đức Trí đến Hoa Kỳ năm 1992, bước vào chính trường Hoa Kỳ năm ông 39 tuổi (2012), là khuôn mặt trẻ quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng. Nhỏ nhẹ, lễ phép, khiêm tốn, Tạ Đức Trí từng đến Houston ra mắt tác phẩm của ḿnh (T́m Hiểu Nước Mỹ) năm 2015.

Hôm nay, trong 5 phút ngắn ngủi, tham dự Đại Hội Hậu Dụê VNCH, anh đă nói lên quan điểm của ḿnh.

- Khi được biết Hậu Duệ VNCH đến từ 20 thành phố của nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ, anh nhận định rằng, đây là một tập thể sẽ lấy lại danh dự cho VNCH.  Tuy chúng ta mất VN nhưng không mất tinh thần chiến đấu.

-Ư nghĩa của Hậu Duệ là tạo cơ hội để qui tụ các thành phần trẻ, dấn thân, để gánh vác, để nhận sứ mạng tranh đấu cho VN có được tự do, dân chủ.

-44 năm đi qua, sự cai trị của phe thắng cuộc cho người dân thấy chánh quyền CSVN là một chánh thể độc tài, đảng trị. V́ vậy, tổ chức Hậu Duệ VNCH là một b́nh minh cho dân tộc VN.

-Long trọng báo tin vui, Hội đồng Thành Phố Westminster đă chấp nhận kế họach xây dựng Tượng đài Tưởng Niệm 74 Tử sĩ trận Hoàng Sa (1974).

                    ***

Kết:

Chúng  tôi được biết chương tŕnh Đại Hội rất dài (11 giờ đến 5 giờ 30 chiều), bao gồm nhiều tiết mục phát biểu, giới thiệu thành phần hậu duệ phương xa về, tŕnh diễn vơ thụât của Vovinam, văn nghệ đơn ca (Tô Văn) hát một sáng tác của Trang Thủy, tức cựu Đại tá, Tư Lệnh Phó TQLC Nguyễn Thành Trí,  hợp ca (Trọng Hải, Giang Tỷ, Xuân Liên, Mai Anh) với phần minh hoạ của các vơ sinh đai Vàng của Vovinam…. Cũng có phần tuyên dương và tặng quà lưu niệm cho ân nhân mạnh thường quân (Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, ca sĩ Nguyệt Ánh, tướng Phạm Duy Tất, ông Richard Botkin, ông Trí La/ nhà hàng Kim Sơn, ông Nhă Vũ nhà hàng Houston Crawfish & Seafood, ông Liêm Phan/ T-Mobile, ông Nguyễn văn Hào- BĐQ/DC, Vơ Giang Tỷ, Trần Trí Hoàng, linh mục JP Minh Vũ, vơ đường Vovinam, sử gia Phạm Trần Anh v.v.).

Tuy nhiên, từ 4 đến 5 giờ chiều, th́ khách đă lần lượt rời chỗ, sau khi nghe các vị khách danh dự phương xa phát biểu.

Do vậy, có nhiều tiết mục văn nghệ, do nhiều giọng ca tŕnh diễn, đă không có cơ hội lên sân khấu (Huỳnh Phi Tiễn, Minh Hạnh, Hồng Hà, Lệ Hằng v,v…)

Năm giờ chiều: BTC dọn dẹp sân khấu, kiểm soát tài chánh, sau đó được mời dùng cơm chiều (ông Jimmy Hứa, chủ nhân Phoenix Seafood) khoản đăi tại tiệm Crawfish (nhà hàng Mỹ) trên đường I-10, lúc 8 giờ tối cùng ngày.

Nghe kể lại, anh em trong BTC cho biết rất vui, v́ thấy chương tŕnh thành công mọi mặt, nhất là được quá đông khách yểm trợ tài chánh, bỏ th́ giờ tham dự, ngồi chật cả nhà hàng (58 bàn) với giá $350 hay $500. BTC cũng mong qúi khách tha thứ cho nhiều sơ suất chắc chắn đă xảy ra trong buổi tổ chức.

(Ai nấy đều biết rằng, ngày 22 tháng 3 vừa qua, trong buổi gây quỹ tại nhà hàng Kim Sơn, hơn một ngàn khách tham dự (101 bàn). Dịp này, đồng hương Houston đă đóng góp 143 ngàn đô la, giúp thêm ngân khoản cho đạo diễn Fred Koster thực hiện cuốn phim Through Our Eyes để phản bác phim VN War, do nhóm phản chíên HK thực hiện, có nội dung bôi xấu chánh thể và Quân Lực VNCH).

Thật ra, th́ các cựu quân nhân VNCH và nhiều đồng hương cao niên tại Houston bao giờ cũng hiếu khách và đầy ḷng ngưởng mộ, dành cho các bạn trẻ gốc Việt đang dấn thân.

Các bạn, mỗi người một việc, theo khả năng, đang mạnh dạn bước ra gánh vác sứ mạng dang dở của cha, anh.

Nhiều bạn trẻ nam, nữ đang ở trong quân đội Hoa Kỳ, giữ chức vụ rất cao (Lê Bá Hùng, Lương Xuân Việt…), đang góp phần bảo vệ an b́nh cho quê hương đă cưu mang.

Nhiều bạn trẻ đang bước vào ḍng chính, bằng các chức vụ dân cử, dùng chính trị để có thể nói lên nguyện vọng của ḿnh.

Rất cám ơn các bạn.

Xin ơn trên pḥ độ để các hậu dụê nhiều sức khoẻ thi hành nhiệm vụ.

Thay ước nguỵên của các vị cao niên, nhớ lơm bơm mấy câu thơ đă một lần đọc qua trên “net” (quên tên tác giả - xin miễn thứ nếu viết sai), để tặng các thành viên của tổ chức Hậu Dụê VNCH:

Sẽ có lúc núi sông cùng chuyển động

Những hùm thiêng cựa móng thét tung trời

Và khắp chốn sẽ tưng bừng trổi dậy

Cờ Vàng bay trên đất nước xinh tươi

Phóng viên Xây Dựng

(Photo by: Nam Sơn, Hải Lăng)