Ngày Vinh Danh “Người Mỹ Gốc Việt”

Và Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập

Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam

Ở Quốc Hội Tiểu Bang Texas.

                                                                                                                                 Đặc phái viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 915 – phát hành ngày 11-5-2019 tại Houston)

Đoàn xe bus 5 chiếc khởi hành từ thành phố Houston chở khoảng 250 đồng hương đă đậu trước cổng Quốc hội lúc 9:00 giờ sáng ngày Thứ Năm 25 tháng 4 năm 2019. Mọi người bước xuống xe với những nét mặt vui tươi, rạng rỡ. Những bộ quân phục rằn ri của các cựu quân nhân Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích Dù, Lực Lượng Đặc Biệt, Màu kaki vàng của trường Bộ Binh Thủ Đức, Kaki vàng sọc của hội Cảnh Sát Quốc Gia, xen lẫn những tà áo dài đầy màu sắc  của các bà, cộng thêm những bộ âu phục trang trọng của các bác cao niên, tạo sự chú ư của mọi người, v́ phái đoàn người Việt nam có một sắc thái đặc biệt.

Phái đoàn ở mỗi xe bus đều được 2 nhân viên của văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ chào đón và hướng dẫn đi vào khuôn viên hướng Bắc Quốc Hội, chuẩn bị gặp gỡ và chụp h́nh kỷ niệm với Thống Đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas.

Lúc 9 giờ 45 phút sáng, Thống Đốc Greg Abbott từ văn pḥng đến khuôn viên gặp phái đoàn Việt nam và được chào đón bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Ông ngỏ lời chào mừng, khen ngợi những thành công và những đóng góp của người Việt nam, cho đất nước Hoa kỳ và tiểu bang Texas. Đồng thời, Ông chúc mừng cho sự thành công Lễ Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt do Dân Biểu Hubert Vơ tổ chức ở lưỡng viện Quốc Hội hôm nay.

Có một điểm đặc biệt là trong lúc chụp h́nh kỷ niệm, ở hàng đầu cùng với 5 người được vinh danh (Đại Tá Trương Như Phùng, Trung Tá Trương Văn Túc, Trung Tướng John Bailey, Kỹ Sư Trần Trí Hoàng và Nha Sĩ Nguyễn Văn Diệu); Thống Đốc Greg Abbott ngồi xe lăn bên cạnh xe lăn của Đại tá Trương Như Phùng trong bộ quân phục màu xanh đại lễ của cựu sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt, cùng với Dân Biểu Hubert Vơ và Dân Biểu Gen Wu, và ở hàng sau là toàn thể đồng hương, đă tạo nên một h́nh ảnh cảm động.

Ngay sau khi chụp h́nh kỷ niệm với Thống Đốc, mọi người được các nhân viên của văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ hướng dẫn vào trong Quốc hội để tham dự lễ vinh danh “Người Mỹ Gốc Việt”.

Vào trong Quốc Hội, chúng tôi gặp một số Dân Biểu giơ tay chào đồng hương và chỉ tay vào huy hiệu (pin) mà mọi người đeo ở ngực áo vest (h́nh 2 lá cờ Hoa Kỳ và cờ vàng ba sọc đỏ đan chéo vào nhau). T́m hiểu thêm th́ được biết, là từ sáng sớm, Dân Biểu Hubert Vơ đă tiếp xúc và vận động với các Dân Biểu để thông qua Nghị Quyết H.R.1188 Vinh Danh người Mỹ Gốc Việt . Đồng thời, cho nhân viên Quốc Hội để trên mỗi bàn của tất cả Dân Biểu trong Quốc Hội huy hiệu h́nh 2 lá cờ Mỹ và cờ vàng ba sọc đỏ đan chéo nhau, với chữ kư của Dân Biểu Hubert Vơ, để đeo nơi ngực áo vest. Huy hiệu này rất ư nghĩa và rất đẹp.

Một niềm cảm xúc dâng trào trong tâm hồn nhiều người, khi nh́n thấy các vị Dân Biểu, Nghị Sĩ,  trang trọng đeo trên ngực áo vest lá cờ vàng ba sọc đỏ đan chéo cờ Hoa Kỳ trong ngày vinh danh “Người Mỹ Gốc Việt”.

                     ***                                         

Sau khi mọi người ngồi đông đủ ở Gallery trong Hạ Viện, Dân Biểu Hubert Vơ yêu cầu Quốc Hội tạm ngưng bàn thảo các dự luật, để ông đệ tŕnh Nghị Quyết HR No.1188 vinh danh “Người Mỹ Gốc Việt” (“Mr. Speaker and members, I would like to suspend all necessary rules to take up and consider House Resolution No. 1188) . Toàn thể Quốc Hội chấp thuận.

Liền đó, Dân Biểu Hubert Vơ đă mời 5 người lên đứng trên bục của Chủ Tịch Hạ Viện theo thứ tự : Kỹ Sư Trần Trí Hoàng, Trung Tá Trương Văn Túc, Đại Tá Trương Như Phùng, Trung Tướng John Bailey và Nha Sĩ Nguyễn Văn Diệu.

Đúng 11:00 giờ sáng, Dân Biểu Hubert Vơ tuyên đọc Nghị Quyết HR No. 1188, vinh danh toàn thể người Mỹ Gốc Việt trong tiểu bang Texas thành tựu trong đời sống và đă có những đóng góp hữu ích cho tập thể người Việt và cho tiểu bang Texas. 

Khi Dân Biểu Hubert Vơ bắt đầu đọc bản Nghị Quyết HR No.1188, chúng tôi thấy rất đông các Dân Biểu đă rời chỗ ngồi, lên đứng chung quanh và sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ, để bày tỏ sự ủng hộ nghị quyết vinh danh này. Sau đó, Dân Biểu Hubert Vơ đọc tóm tắt tiểu sử, thành tích hoạt động, những đóng góp hữu ích cho xă hội của mỗi người, rồi lần lượt vinh danh 5 người đang đứng trên bục chủ toạ trong tiếng vỗ tay vang dội của Dân Biểu và toàn thể đồng hương Việt Nam hiện diện trong Quốc Hội. Các Dân Biểu c̣n hướng về phía đồng hương Việt Nam đang đứng trên Gallery, để vẫy tay chào mừng. Dân Biểu Angie Chen (Cộng Ḥa) ở Dallas và Gene Wu (Dân Chủ) ở Houston, cũng thay nhau phát biểu, chúc mừng đồng hương Việt Nam. Sau đó, rất đông các Dân Biểu lần lượt bước lên bục, bắt tay chúc mừng 5 người vừa được vinh danh.  Năm khuôn mặt này là h́nh ảnh quen thuộc của cộng đồng người Việt tị nạn tại Houston. Họ luôn có những đóng góp thực tế để xiển dương tinh thần của người Việt QG đă đến Hoa Kỳ tị nạn CS.

                       ***

Sau lễ vinh danh ở Hạ viện chấm dứt, mọi người được hướng dẫn qua Thượng Viện để làm lễ vinh danh. Tại đây, Dân Biểu Hubert Vơ đă đứng cùng với Thượng Nghị Sĩ Boris Miles tuyên đọc Nghị Quyết HR No.1188 và vinh danh 5 người như ở Hạ viện. Cũng như ở Hạ viện, sau khi Thượng Nghị Sĩ Boris Miles đọc xong bản Nghị Quyết, toàn thể các Thượng Nghị Sĩ đă đồng loạt đứng dậy cùng đồng bào Việt Nam đang hiện diện vỗ tay vang dội hội trường Thượng Viện để chúc mừng ngày Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt với Nghị Quyết HR No.1188 được ghi vào lịch sử Quốc Hội tiểu bang Texas. Sau đó, mọi người được mời ra trước cửa Thượng viện để chụp h́nh lưu niệm với Chủ tịch Hạ Viện là Dân Biểu Dennis Bonnen. Thông thường, các Nghị Quyết chỉ kéo dài trong ṿng 10 phút. Nhưng đặc biệt, lễ vinh danh Người Mỹ Gốc Việt với Nghị Quyết HR No.1188 đă diễn ra đến 40 phút, điều này đă chứng tỏ sự ủng hộ nồng nhiệt của toàn thể Quốc Hội đối với Dân Biểu Hubert Vơ nói riêng và toàn thể người Việt Quốc Gia nói chung.    

Khoảng 12 giờ 30 trưa, các nhân viên của văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ đă mời và hướng dẫn mọi người xuống pḥng ăn của Quốc hội để ăn trưa. Thức ăn được một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Austin cung cấp, rất ngon miệng, như cơm thịt nướng, bún chả gị, xà-lách, với những ly nước “Boba milk” hấp dẫn, được mọi người thưởng thức và khen ngợi. Có rất đông Dân Biểu, Nghị Sĩ và nhân viên Quốc Hội, được Dân Biểu Hubert Vơ mời đến thưởng thức những món ăn Việt Nam.  Hầu hết đều tỏ ra thích thú và khen món ăn Việt Nam rất ngon và bổ dưỡng.

Chúng tôi được biết, Dân Biểu Hubert Vơ đă đặt hơn 700 phần ăn để khoản đăi mọi người. Tổng số tiền chi trả cho bữa ăn trưa nghe nói….khá cao, tuy nhiên, nhờ uy tín và cảm t́nh với Dân Biểu Hubert Vơ, nên có khoảng 30 công ty đă “t́nh nguyện” ủng hộ chi phí này.                   

Nói tóm lại, buổi lễ Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt đă được tổ chức chu đáo và chương tŕnh diễn tiến một cách tốt đẹp, để lại những cảm t́nh sâu đậm và những sự nể trọng trong ḷng Thống Đốc Greg Abbott, Chủ Tịch Quốc Hội, các Dân Biểu, Nghị Sĩ đối với tập thể “người Mỹ Gốc Việt” chúng ta. 

Xin tặng Một bông hồng cho các nhân viên văn pḥng Quốc hội và nhân viên văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ (ông Đinh Quang Tiến và cô Ngọc Hân).

                   ***

Kỷ niệm 5 năm xây dựng Tượng đài:

Khoảng 2g trưa, toàn thể đồng hương có mặt nhau ra Tượng Đài Cựu Chiến Binh Việt Nam & Đồng Minh.

Tượng đài này được thành lập do nhiều công khó của một số người, trong đó có Nha Sĩ Nguyễn văn Diệu (Houston, Texas). Ông là khụôn mặt quen thuộc trong cộng đồng, luôn âm thầm đóng góp công, của; yểm trợ tích cực mỗi khi DB Hubert Vơ khởi xướng các công tác liên quan đến người lính VNCH. Bảng Tên Đường ghi danh các anh hùng tuẩn tiết, treo trên đại lộ Bellaire, là một ví dụ. Ng̣ai ra, có sự góp sức của cựu Nghị viên Richard Nguyễn, (đơn vị F).

                    ***

Đây là năm thứ năm, BTC  làm lễ kỷ niệm  ngày Xây Dựng Tượng đài. 

Điều khiển chương tŕnh là ông Phạm Văn Nhân, cựu Hội trưởng Cảnh Sát Quốc Gia và cựu Nghị viên đơn vị F của thành phố Houston, Richard Nguyễn. 

Buổi lễ Kỷ Niệm bắt đầu với nghi thức khai mạc thật trang nghiêm và cảm động với toán Quốc Quân Kỳ và chào cờ mặc niệm. Sau đó đại diện Ủy Ban Liên Tôn lên thắp hương và dâng lời cầu nguyện cho anh linh những vị anh hùng, chiến sĩ vô danh VNCH và Đồng minh đă hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam thân yêu, cũng như chung lời cầu nguyện cho quê hương Việt Nam được mau sớm thoát khỏi gông cùm Cộng Sản.

Sau Hội Đồng Liên Tôn, ông Richard Nguyen giới thiệu Thiếu tướng John H. Bailey, lần đầu tiên được mời tham dự. 

Ông đă phát biểu rằng ông rất hân hạnh được tham gia chương tŕnh hôm nay và rất tự hào đă từng phục vụ tại Việt Nam và cám ơn Ban Tổ Chức  đă cho ông cơ hội sát cánh với các chiến sĩ VNCH, để bảo vệ miền Nam Việt Nam.

Sau đó, Dân Biểu Hubert Vơ đă cám ơn sự cống hiến của các bạn đồng minh Hoa Kỳ, cám ơn tất cả các gia đ́nh có người thân hy sinh trong cuộc chiến, ông xin chia sẻ nổi đau của sự mất mát.  Ông cũng nhắc lại 44 năm về trước, gia đ́nh ông đă được một tàu của Mỹ cứu vớt ngoài biển Đông, trên con đường trốn chạy Cộng Sản.  Gia đ́nh ông vô cùng biết ơn và vinh hạnh có được ngày hôm nay.

Cựu chiến binh Hoa Kỳ,  ông Patrick Riley đă phát biểu rằng v́ bị áp lực, tuy bức tượng đă bị cố t́nh thay đổi từ Người Lính VNCH thành người lính Á Châu, nhưng những người đă từng phục vụ trong cuộc chiến Việt Nam đều nh́n ra rằng đây là bộ quân phục của người lính VNCH.

Ông Trần Văn Chiến (Lực Lượng Đặc Biệt) khi được phóng viên đài SBTN hỏi về cảm tưởng khi nh́n thấy bức tượng Chiến sĩ VNCH & Đồng Minh này, ông đă phát biểu rằng, khi nh́n bức tượng này khiến ông nhớ lại những đồng đội của ḿnh đă nằm xuống, đă bị thương, những bạn bè c̣n bị kẹt lại quê nhà.  Không phải chỉ khi thấy bức tượng này, mà khi đi thăm viếng  các bức tượng Chiến Sĩ VNCH & Đồng Minh ở Houston, California, Washington DC…  anh luôn nhớ tới những đồng đội  và không khỏi xót xa cho những người lính VNCH không may mắn,  đang lầm than  dưới chế độ nghiệt ngă của Cộng Sản VN.

Ông Lưu Văn Phán, cựu Đại Úy -TQLC -  hàng năm đều có mặt ở đây, nói rằng, ông rất hănh diện khi nhận ra bức tượng này, có h́nh ảnh của người lính VNCH trong đó.

Sau gần một một tiếng đồng hồ, buổi lễ kỷ niệm 5 năm Ngày Thành Lập Tượng Đài Chiến Sĩ VNCH & Đồng Minh  chấm dứt trong ánh nắng chiều.  Mọi người được hướng dẫn ra 5 chiếc xe bus chờ sẵn bên ngoài khuôn viên của State Capitol, thủ phủ tiểu bang Texas.  Đoàn xe về đến Houston khoảng 9 giờ tối cùng ngày. Nhiều vị cao niên thấm mệt, nhưng họ rất vui và hănh diện, v́ được tham sự một sinh hoạt đầy ư nghĩa, nhờ chúng ta có một vị dân biểu gốc Việt, nặng t́nh với đất nước.

(H́nh: Dân Biểu Hubert Vơ)

Đồng hương Việt tị nạn Houston rất cám ơn ông, dù ông luôn nói rằng đó là bổn phận.

Cũng xin chia xẻ niềm vui với năm vị: Kỹ sư Trần Trí Hoàng, Trung Tướng John Bailey, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Trung Tá Trương văn Túc, đă được trang trọng vinh danh hôm nay. (xem bảng Resolution đăng trong bài tường tŕnh này)./.

Đặc Phái Viên Xây Dựng

                                                                     (H́nh: Tony Nguyễn)