Tưởng Niệm

Quốc Hận 30/4 Năm 2019 Tại Houston

                                                                                Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 915 – phát hành ngày 11-5-2019 tại HoustonTexas)

 

Mỗi năm cứ đến tháng 4, ḷng người hải ngọai lại ngậm ngùi nhớ chuyện năm xưa của 44 năm về trước. Thời gian càng đi qua, nỗi đau lại càng lớn theo thời gian của tuổi đời chồng chất với tên gọi “Ngày Quốc Hận”, vẫn tồn tại trong tâm thức của mỗi người dân Việt tị nạn.

Tại nhiều thành phố lớn như hai miền Nam Bắc Cali, Washington DC v.v., các buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4 đă được nhiều nơi tổ chức, để nhắc nhở cho nhau về sự hy sinh xương máu, tuổi trẻ của người lính VNCH, về tấm gương anh hùng của những chiến sĩ đă tuẩn tiết theo tinh thần Phan Thanh Giản, “tướng chết theo thành” (Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Trần văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Phạm văn Phú, Nguyễn văn Long- riêng Đại tá Hồ Ngọc Cẩn bị xử tử sau khi chiến đấu đến phút cuối cùng).

Trong tinh thần đó, Houston đă có 3 buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 trong nhiều h́nh thức. Thời tiết khá đẹp, nắng vàng chói chang trên ngàn cây ngọn cỏ, gíup chúng tôi có cơ hội tham dự hầu hết tất cả các chương tŕnh.

Xin tường tŕnh khái lược  theo diễn tiến của thời gian của lễ Quốc Hận 30 tháng 4, 2019 tại Houston.

I. Chào cờ truy địêu Chiến sĩ VNCH Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Hội cựu SVSQ/TVB/ QGVN phụ trách, 5 giờ chiều Chủ Nhật 28 tháng 4, 2019:

Tham dự ngày Quốc Hận 30 tháng 4, để ghi nhớ các cuộc chiến lừng danh và những chiến công hiển hách của quân dân miền Nam lưu danh thanh sử. Đặc biệt, hôm nay tưởng nhớ các anh hùng tử sĩ VCNH, Cảnh sát QG, quân cán chính đă hy sinh cho tổ quốc, trong cuộc chiến, nơi lao tù, trên đường t́m tự do, hoặc mệnh một nơi xứ người….”

Đó là một phần trong lời mở đầu của ban tổ chức.

Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh Tưởng Niệm 30 tháng 4 của các Hội Đoàn Quân Đội đang sinh hoạt tại Houston, đều tổ chức một buổi chào cờ, truy điệu, tại Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston.

Năm nay, Hội cựu Sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị Houston được bầu làm trưởng ban tổ chức với sự yểm trợ của các hội đ̣an Quân đội.

Từ ban trưa, trong cái nắng gay gắt, các vị trong BTC đă lo dựng các banner chung quanh khu tượng đài, có nội dung ca tụng, tinh thần chiến đấu của người lính VNCH của tướng Westmoreland, của cố Tổng Thống Ronald Reagan và h́nh ảnh các vị anh hùng đă tuẩn tiết trong ngày 30 tháng 4. Cùng lúc đó, chuyên viên Âm thanh đă chuẩn bị sẳn sàng để chờ phút khai mạc.

Lúc 4 giờ 30, đông đảo các màu áo, màu mũ xuất hiện trên sân ci măng của khu vực này. Các anh trong toán quốc quân kỳ đă sẳn sàng chờ MC ra lệnh. 

Chương tŕnh bắt đầu lúc 5 giờ chiều Chủ nhật 28 tháng 4, 2019. Mặc dù thời tiết trên 80 độ, các người sinh viên Vơ Bị vẫn trong quân phục đại lễ dầy cui. Các ông qua lại trong sân, mồ hôi đầm đià. Các phu nhân (Hội Phụ Nữ Lâm Viên) trong áo dài màu cốm, bận rộn trong công tác đảm nhận.

Nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ Mỹ, Việt với toán Quốc Quân Kỳ VNCH rất trang trọng, dưới sự điều hợp của Mũ Nâu Nguyễn Ngọc Khoan (Tổng quát) và Mũ Xanh Lưu văn Phán (sĩ quan Nghi Lễ).

Hầu hết các hội trưởng và thành viên của hội đoàn Quân Đội Hải Lục Không Quân (khoảng 200 người) đều có mặt trong hàng quân dàn chào chung  quanh khu Tượng Đài, các hội trưởng mỗi người một nhiệm vụ. Người ta thấy sự tham dự của các niên trưởng trong gia đ́nh quân đội như: cựu Đại tá Tư Lệnh Phó Sư Đ̣an TQLC Nguyễn Thành Trí, cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, cựu Đại tá Hà Mai Việt và đông đảo quân nhân các cấp thuộc nhiều quân binh chủng. Các đại dịên tôn giáo trên hàng ghế là Hoà Thượng Huyền Việt, LM Phạm Hữu Tâm và đại diện Cao Đài. Chủ tọa buổi lễ; cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Cũng thấy Dân Biểu đơn vị 149 ông Hubert Vơ và Nghị viên đơn vị F, ông Steve Le. Các nhóm, hội, phụ nữ đang sinh hoạt trong vùng, mỗi người một màu áo đều có mặt. Màu áo dài của các bà, như một nét chấm phá mang màu sắc cho buổi lễ. Riêng Hội Phụ nữ Lâm Viên trong đồng phục áo dài màu xanh cốm, hợp ca hai nhạc phẩm (VN Quê Hương Ngạo Nghễ và Đáp Lời Sông Núi) trong phần mở đầu và kết thúc buổi lễ Tưởng Niệm 30/4/2019.

Sau 44 năm tan hàng, tuổi hạc đă cao, trong thân thể mang nhiều chứng bệnh, tuy nhiên dù nắng hay mưa, năm nào cũng thấy các người lính VNCH  tập họp nơi đây, đốt nén nhang thơm,nghiêng ḿnh chào kính những cấp chỉ huy, tưởng nhớ các đồng đội đă hy sinh trong cuộc chiến. Nhiều thân nhân của Lính cũng có mặt, để cùng chia vui, xẻ buồn với chồng, với cha.. Ai nấy bâng khuâng khi nh́n lên tượng đài.  Nơi đó, là biểu tượng của một tuổi trẻ VN, kiên cường, hy sinh thân xác, đem nước mắt, máu xương, bảo vệ sự an lành cho ngướ dân trong suốt chiều dài cuộc chiến Quốc Cộng. Một số đông đă tức tủi nằm xuống sau tháng 4 đen tối trong trại tù, hay trên đường vượt thoát t́m tự do. Năm nay, trưởng ban tổ chức là Hội trưởng của Hội Vơ Bị (Nguyễn Ngọc Tú K.20, cựu TQLC), đă đọc một bài diễn văn rất hùng hồn và ư nghĩa:

Kính thưa Cựu Đ/T Trương Như Phùng, chủ tọa buổi lễ hôm nay,

Kính thưa quư Đại diện các Tôn giá ,

Quư Niên Trưởng

Quư vị Dân cử,

Hội đồng Đại diện Cộng đồng người Việt Quốc gia Houston và VPC,

Quư Hội Đoàn Quân Đội và CSQG Houston và VPC,

Quư Hội đoàn Đồng hương,

Quư Cơ quan Truyền thông, Báo chí cùng toàn thể quư Đồng hương, và các cháu Hậu duệ VNCH.

Chúng tôi, thay mặt Ban Tổ Chức của Hội Đoàn Quân Đội, CSQG Houston và VPC.

Xin trân trọng gởi đến quư vị: Lời chào mừng chân thành nhất của chúng tôi đến với tất cả quư vị hiện diện ngày hôm nay,  để cùng nhau tưởng nhớ đến biến cố đau thương ngày 30 tháng 4 năm 1975

Một ngày tang tóc của Dân tộc VN: nhà tan cửa nát, gia đ́nh ly tán, vợ mất chồng, con mất cha …

Tất cả những h́nh ảnh đau thương đó, vẫn c̣n vang vọng đâu đây.

Ngày mà QLVNCH bị bức tử, bắt buộc phải buông súng trong nỗi uất ức, nghẹn ngào.

Ngày mà hàng vạn người phải tức tưởi bỏ nước ra đi, t́m “Tự do trong cơi chết “.

V́ những sự kiện đau thương kể trên,  ngày 30 tháng 4 năm 1975 được coi như là ngày Quốc Hận của toàn dân VN.

Ngày hôm nay, Hội Đoàn Quân Đội, CSQG Houston và VPC tổ chức một buổi lễ “Đặt Ṿng Hoa và Truy Điệu”  Quân Dân Cán Chính VNCH,  để tưởng nhớ đến các vị anh hùng của QLVNCH đă tuẩn tiết trong ngày cuối cùng,  những chiến sĩ VNCH đă bỏ ḿnh v́ Tổ quốc VN.

Để tưởng nhớ đến công đức của quư vị Thương Phế Binh VNCH, đă hy sinh một phần thân thể cho công cuộc bảo quốc an dân.

Đồng thời cũng để tưởng nhớ đến các Quân Cán Chính VNCH và CSQG đă chết trong lao tù Cộng Sản, và hàng vạn đồng bào chết trong rừng sâu, ngoài biển cả, trong lúc vượt biên, vượt biển.

Xin được nghiêng ḿnh chia xẻ, sự mất mát lớn lao của 58 ngàn gia đ́nh Quân nhân Hoa Kỳ và Đồng minh đă hy sinh trong cuộc chiến tranh VN.

Tất cả những h́nh ảnh đau thương kể trên luôn luôn nhắc nhở chúng ta, nhất là thế hệ trẻ nối tiếp cha ông phải làm ǵ cho Tổ quốc VN hôm nay và trong tương lai.

Nguyện cầu hồn thiêng Sông núi, và anh linh các chiến sĩ VNCH và CSQG đă hy sinh v́ Tổ quốc VN,  về chứng giám cho tấm ḷng biết ơn của chúng tôi, và phù trợ cho quê hương VN sớm được Tự Do, Dân chủ và Nhân quyền.

Xin hướng về Quê hương VN yêu dấu, chúng ta cùng nhau thắp 1 nén hương, để tưởng niệm anh linh Quân Cán Chính VNCH và CSQG đă hy sinh trong biến cố 30 tháng 4 năm 1975.

Xin trân trọng và kính chào  quư vị.

Sau phần nghi thức khai mạc, phút mặc niệm Chiến sĩ Trận Vong, là nghi lễ niệm hương của các đại dịên tôn giáo, đặt ṿng hoa lên bàn thờ tổ quốc, dưới sự chủ tọa của cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Chương tŕnh bắt đầu từ 5 giờ và chấm dứt lúc 6 giờ chiều.

Mặt trời nghiêng bóng, các vị trong ban tổ chức lo dọn dẹp khung cảnh tượng đài…riêng một số quân nhân lục tục dời sang bên kia đường, để tham dự Lễ Tưởng Niệm 30/4 do Hội đồng Đại diện Cộng Đồng NVQG Houston tổ chức.

II. Tưởng niệm Tháng Tư Đen Do Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG Houston tổ chức tại  băi đậu xe khu thương mại Hồng Kông 4:

Chương tŕnh tổ chức lúc 6 giờ 30 chiều ngày 28 tháng 4, kéo dài đến 10 giờ đêm mới chấm dứt. Mở đầu là phần diễn hành của các thành viên trong Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, Ban Giám Sát Cộng Dồng, Vơ đường Quốc Nam, gia đ́nh Phật giáo Hoà Hảo, gia đ́nh cựu nữ sinh Trưng Vương, Hội phụ nữ Âu Cơ, học viên lớp Computer, cựu quân nhân QL/VNCH, rước đại kỳ VNCH v.v.

Nghi lễ bắt đầu với chào cờ Mỹ Việt, dâng hương và cầu nguyện của Hội đồng Liên Tôn, diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức v.v.

Trong cái nóng vẫn c̣n gay gắt, một số đồng hương quan tâm, chú ư đến các biểu, bảng, ghi nhận h́nh ảnh, tin tức của đảng Việt Tân, dựng trên một khúc đường. Các biểu, bảng này có nội dung nêu lên h́nh ảnh, tin tức, thực trạng số phận của các nhà đấu tranh trong nước. Họ bị đánh đập, tù đày. Cùng trên cảc biểu, bảng này, chưng bày các h́nh ảnh, chi tiết về sự tranh đấu chính trị của các vị có thực quyền, tại các nước Âu Châu, đưa thảm trạng vi phạm nhân quyền ra khiếu nại trước toà án quốc tế.  Sự thật cho thấy, sau hơn 40 năm, bạo quyền CSVN vẫn đang dùng bàn tay sắt, trù dập những người dân trong nước, có tiếng nói chỉ trích hoặc đối kháng. Trong khuôn viên Hồng Kông 4, lúc đông nhất khoảng 500  đồng hương tham dự (8 giờ tối),v́ lúc này các tiết mục văn nghệ đấu tranh bắt đầu. Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ tối cùng ngày.

Tóm lại, trong tuần lễ cuối tháng 4, 2019, cả con đường Bellaire, được cắm cờ Mỹ, cờ VNCH dọc theo hai bên lộ. Trong các chương tŕnh Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, một rừng cờ vàng phất phới bay và nhạc đấu tranh chan hoà  trong  không gian đầy nắng.

Người từng quan tâm đến sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng Việt hay thở dài khi đi qua những bảng tên đường ghi danh các vị anh hùng trên đại lộ Bellaire, băn khoăn hơn khi nh́n thấy sĩ số dân chúng tham dự mỗi năm một vắng. Có lẽ, một phần v́ tuổi cao niên, một phần v́ sự thờ ơ của một số đông đồng hương, măi mê lo cho cá nhân và gia đ́nh, mà quên đi nội t́nh của đất nước. Ngọai bang đă đưa bàn tay to lớn, phủ chụp chiếm lần hồi lănh hải, lănh thổ của quê hương trong sự đồng thuận của chánh quyền CSVN, như ca từ trong nhạc phẩm của Việt Khang: VN c̣n hay đă mất, mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương tôi……

III. Thắp nến Tưởng Nịêm Quốc Hận 30/4 do nhóm Thân Hữu Houston tổ chức lúc 6 giờ tối ngày Thứ Ba, 30 tháng 4, 19, tại Trung tâm sinh hoạt Nhà Việt và Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ:

Chương tŕnh này bộc phát do một nhóm (Ngọc Hân, Bích Trang, Lệ Hằng, Thiện Tâm, Đường Ḥai Trung,…) tự nguyện đứng ra tổ chức, có thêm sự yểm trợ tài chánh và tinh thần của các anh, chị, cô bác (TQLC Lư Quốc Trung, TQLC Bùi Hùng, bà Thiện Tâm, Nha sĩ Chu Mỹ Dung, Nha sĩ Alvin Diệu, ông Phạm văn Nhân, Ông Đinh Quang Tiến, ông Khổng Trọng Văn, Ông Bùi Lộc, Ông Tony Tùng, chủ báo Xây Dựng, ông bà chủ nhân Greatland Investman - Steve Le…) . Họ đến tham dự đông đảo, góp tài chánh và văn nghệ phụ diễn (Đào Lê Minh Khải, Thế Minh, Nguyễn Anh Tú, Tô Văn, Kim Phượng, Hồng Hà, Ngọc Liên, nhóm phụ nữ Hồn Việt..). Chương tŕnh mặc dù không quảng bá rộng răi trên các đài hoặc báo, chỉ gọi điện thọai, text message, nhưng lại này khá thành công với khoảng 140 người tham dự, đa số đông là thành viên của các hội đoàn quân đội, chính trị... Điều đó không lạ, v́ Bích Trang là aí nữ của cựu Đại tá Tư Lệnh Phó TQLC Nguyễn Thành Trí, Ngọc Hân là một thành viên trong Ban đại diện văn pḥng đơn vị 149 - Dân Biểu Hubert Vơ, thân phụ của Ngọc Hân là người lính Sư đoàn 5 Bộ Binh.

Chỉ qua những cú điện thọai, BTC này được cố vấn, để thiết kế một bàn thờ tổ quốc khá trang trọng, cảm động và tạo cái nh́n thiện cảm cho những người lính VNCH. Có lẽ v́ vậy mà BTC được yểm trợ tài chánh khá nồng nhiệt, ngoài sự ước tính.

Khởi đầu từ lúc 5 giờ 30 chiều, với ṿng hoa tri ân Chiến Sĩ đặt trước Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ, do cựu Đại tá Trưong Như Phùng chủ tọa, với phần chào cờ, mặc niệm do Thủ Đức Vơ Hiếu phụ trách, với sự phối hợp của HQ Đinh Quang Tiến, ông Hải Lăng (chủ nhiệm báo Xây Dựng)…Đông đảo các phóng viên truyền h́nh làm nhiệm vụ.

Lúc 6 giờ, bước vào Trung tâm Sinh hoạt sinh hoạt  Nhà Việt, khách “choáng” ngợp với bàn thờ tổ quốc trần thiết khá trang trọng, uy dũng với h́nh ảnh các anh hùng quân đội tuẩn tiết, bị xử bắn (Hồ Ngọc Cẩn) được chưng bày gĩưa các b́nh hoa tươi và cờ VNCH..Bàn thờ rất uy nghiêm với đèn, hoa, h́nh ảnh, banner….của BTC trang trí, khiến cho nhiều khách xúc động, hiểu được tấm ḷng của con, em. Có lẽ v́ vậy, dù không kêu gọi đóng góp, nhưng nhiều người ngay lúc đó, tự nguỵên chia xẻ tài chánh với BTC.

Thức ăn được ban Ẩm thực  (cơm chiên, ḿ xào, thịt quay, xôi, ḅ kho, bánh ḿ, thịt kho, trái cây tươi, chè bột lọc, nước giải khát…) lo liệu rất chu đáo do thân mẫu của Ngọc Hân phụ trách, có sự chăm chút rất tích cực của một người vợ Lính, bà Thiện Tâm (trước là thành viên của Hội Trại Gia Binh). Văn nghệ, âm thanh, có Hội Trưởng TQLC Bùi Hùng và TQLC Lư Quốc Trung điều hợp.  Ông Bùi Lộc lo phần Tiếp Tân. MC có Vơ Hiếu, Trần Trí Hoàng, Lệ Hằng. Hiện diện trong hàng đại niên trưởng quân đội, có cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu Trung Tá Nguyễn văn Phán, Tổng hội trưởng Tổng Hội TQLC Lê Quang Liễn. Nhiều nhà văn, nhà báo như Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, thi sĩ Phạm Tương Như, nhà văn Nguyên Nhung, nhà văn Yên Sơn. Cũng thấy sự hiện diện của Hội trưởng Biệt Động Quân Đặng Hưng Vượng, cựu Hội Trưởng Hội TQLC Lưu văn Phán, Phân đà chủ Gia đ́nh Bến Cũ Houston- Trần văn Chiến, thành viên của Hội Vơ Bị Houston- Mũ ĐỏTrương văn Út (Út Bạch Lan) và đông đảo anh em Mũ Đỏ, cựu Hội Trưởng CSQG Phạm văn Nhân, Hội trưởng Hội CSQG đương nhiệm – Ông Lê văn Thao v.v.

Lời chào mừng của đại diện BTC (Cô Ngọc Hân) rất ngắn, gọn, nhưng đầy ư nghĩa:

Ngọc Hân xin kính chào quư vị:

Kính thưa quư Bác, Quư Chú, quư Cô & Các Anh Chi Em đang hiện diện tại Trung Tâm Nhà Việt.

Ngọc Hân xin thay mặt các anh chị em trong ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4. Xin cảm ơn quư vị đă có mặt đêm nay. Nhóm Thân Hữu Houston, Các anh chị em sinh hoạt nhiều năm qua, chúng tôi giữ vững lập trường Chính nghĩa Quốc Gia Việt Nam Cộng Ḥa, v́ các anh chị em là thế hệ tiếp nối Cha Anh, là con cháu của những người lính Việt Nam Cộng Hoà.

Hôm nay lần đầu tiên chúng tôi quyết định tổ chức đêm thắp nến Tưởng Niệm 30/4 là để nhớ về những nỗi khốn Khổ mà Dân tộc đă phải chịu đựng khi Cộng Sản cưỡng chiếm Miền Nam, khiến cả triệu đồng bào bỏ nước ra đi. Chúng ta Tưởng Niệm ngày Quốc Hận là để Ghi Ơn những Quân Dân Cán Chính VNCH & Đồng minh đă hy sinh cả cuộc đời để bảo vệ cho Chính Nghĩa, Tự Do của Miền Nam Việt Nam, để thế hệ tiếp nối, học hỏi tinh thần bất khuất của những Anh Hùng đă hy sinh ngày 30/4 năm 1975. Xin thay mặt Anh Chị Em của  Nhóm Thân Hữu Houston rất cảm ơn quư vị đă tin tưởng và thương mến Các Anh Chị Em & bỏ thời gian đến Trung Tâm Nhà Việt cùng chúng tôi đặt ṿng hoa tại Tượng Đài, Lễ Tưởng Niệm và thắp nến cầu nguyện.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên các anh chị em tổ chức nên chắc chắn có nhiều thiếu sót, xin quư vị thứ lỗi cho Ban Tổ Chức.

Xin cảm ơn quư vị.

Chương tŕnh khai mạc với quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam, phút mặc niệm. Kế tiếp, cựu Đại Tá Phùng, Đại tá Hoa, đại diện hội đ̣an, đảng phái...lên bàn thờ thắp nhang.

Niềm thương nhớ chiến sĩ trận vong tràn ngập tâm tư mọi người, khi những ngọn nến trắng được thắp lên, đèn trong pḥng vụt tắt…Trên bàn thờ khói hương nghi ngút, h́nh ảnh các tử sĩ vị quốc vong thân như hiện về chứng giám. Mọi người có dịp lắng đọng tâm tư, cùng nhau cầu nguyện theo tôn giáo riêng của ḿnh.

Trong phút giây cả hội trường không tiếng động, bỗng dưng tôi nhớ mấy câu thơ của Mũ Đỏ Trương Út (danh hiệu truyền tin Út Bạch Lan) gửi qua email đêm 29 tháng 4 vừa rồi:

-30 tháng 4, buông súng. Nước mắt rơi trên áo trận bạc màu.

Chiều hôm nay, 30 tháng 4, 2019. Tôi nhớ đến lời nói nghẹn ngào của anh, khi tôi đại diện cho đài truyền h́nh SGN 51-3, phỏng vấn về buổi tổ chức, hỏi anh về cảm nghĩ đêm nay:

-Tôi nhớ, nhớ nhiều lắm chị à! Nhưng, thôi... không nói nữa..

Giọng của người lính Trinh sát Nhẩy Dù thoát chết qua nhiều trận đánh, nghẹt trong cổ họng. Anh giấu nước mắt sau đôi kính lăo.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến hai câu thơ của một người lính khác (quên tên):

-Là lính chiến, nhận lệnh ǵ không nhận

Nhận lệnh đầu hàng rời ră tay chân.

Hoặc của cố văn sĩ Thanh Nam:

-Một năm người có 12 tháng

Ta chỉ riêng ḿnh một tháng 4.

Ôi! Tháng tư đen…Niềm đau này sẽ đeo đẳng thế hệ của chúng ta cho đến phút măn đời!

Chương tŕnh diễn tiến với Tiết mục “Chia xẻ Tâm tư” về ngày 30 tháng 4 (mỗi người 3 phút)  được nhiều vị hưởng ứng (chủ báo Xây Dựng Hoàng Minh Thúy, cựu Đại tá Phạm Bá Hoa, cựu Hội Trưởng CSQG Phạm văn Nhân, cựu Hội Trưởng TQLC Lưu văn Phán, HQ Đinh Quang Tiến…) xen kẻ là văn nghệ quê hương với đông đảo nghệ sĩ tài tử đóng góp với one man band Bùi Hùng.

Thấy phóng viên của 3 đài truyền h́nh có mặt để làm phóng sự: SGN, Việt TV, SBTN…Chương tŕnh chấm dứt với nhóm Hồn Việt trong nhạc phẩm “Máu Vinh Quang” của ca nhạc sĩ Hoàng Tường sáng tác, có nội dung kêu gọi tuổi trẻ đứng lên, v́ nước sẽ về tay Tàu Cộng không xa. Tuổi trẻ trong nước đang chấp nhận máu đổ, tù đày, tuổi trẻ hải ngọai hăy yểm trợ trong nước. (Nhóm Hồn Việt, qui tụ các phụ nữ, là vợ lính, con của lính, tuy mới thành lập không lâu, nhưng gây được tiếng vang tốt trong sinh hoạt đấu tranh của Houston).

Hôm nay, nhóm Hồn Việt mở đầu chương tŕnh với bài “Ngày Quốc Hận 30 tháng 4”, của hai nhạc sĩ Hoàng Cầm, Hoàng Văn, tạo được khí thế trầm hùng cho chương tŕnh Thắp nến, Tưởng Niệm 30 tháng 4, do nhóm Thân Hữu Houston tổ chức.

Dịp này, Ban Tổ Chức đă thông báo sự yểm trợ tài chánh cho BTC, lên đến con số 3,090 đô la. Kẻ một trăm, người năm chục, số tiền cao nhất là 1 ngàn đô la, của ông bà Stephen Le  (chủ nhân công ty Greatland Investment). 

Mọi người chia tay nhau lúc 10 ǵơ 30 tối, sau khi chung tay dọn dẹp hội trường Nhà Việt. BTC tuy mệt nhưng vui, v́ mới “ra quân” mà đă được khích lệ nồng nhiệt về vật chất cũng như tinh thần.

                   * * *

Tóm lại, nhờ thời tiết tốt, nắng đẹp ban ngày, ban đêm có chút gió, không mưa, không lạnh… nên tất cả các chương tŕnh Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 2019 tại Houston đều thành công. Các thành viên trong Ban Tổ Chức tận tụy trong công việc đảm nhận, tạo khí thế hùng mạnh, nối kết t́nh cảm của đất nước, quê hương, t́nh người, để cùng nhau nhớ đến sự hy sinh của một tập thể chiến sĩ, đă sống anh dũng, chết oai hùng, bảo vệ màu cờ vàng trong suốt chiều dài cuộc chiến Quốc- Cộng.

Bốn mươi bốn năm đă trôi qua, nhưng h́nh ảnh xưa vẫn c̣n đó, mỗi năm cứ đến 30 tháng 4 lại cuồn cuộn hiện về trong tâm tư mỗi người tị nạn tha hương. Họ, cùng nhau nhắc nhở bổn phận phải làm, để yểm trợ cho 90 triệu người dân Việt nơi quê nhà. Tập thể này đang khắc khoải chờ đợi một ngày thể chế thay đổi, để ấm no, phú cường, không phải là một danh từ rỗng tuếch như chế độ CS đương quyền đang cai trị./.

Hoàng Minh Thúy

(Photo by: Tony Nguyên, Hải Lăng)