Hội TQLC Houston Kỷ Niệm 65 Năm

Thành Lập Binh Chủng

                                                                         Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 926 – Phát hành ngày 12-10-2019 tại HoustonTexas)

  “...Chúng ta là người trai thế hệ. Chúng ta là cảm tử quân. Đi đi lên đoàn cảm tử quân. Một đi là quyết chiến đấu. Một đi là quyết chiến thắng. Đoàn Mũ Xanh đi đến đâu là yên quân thù. Lừng danh Cọp Biển chúng ta không hề lui bước....”.

 Đây là những ca từ giản dị trích trong bài TQLC Hành Khúc mà các anh em trong đơn vị Mũ Xanh thường cất cao tiếng hát trước khi mở đầu chương tŕnh, như một lời chào mừng, như một sự giới thiệu binh chủng của ḿnh sau lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ, mặc niệm.

Chiều Thứ Bảy ngày 5 tháng 9, năm 2019, tại nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam thành phố Houston, Gia đ́nh Hội cựu Quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Houston đă long trọng tổ chức “Chương tŕnh Kỷ Niệm 65 Năm ngày Thành lập binh chủng TQLC”, với tất cả sự trang trọng của một đơn vị nổi danh trong Quân Lực VNCH.

Sân khấu hôm nay, được trang hoàng rất “Lính”, có tiền đồn với bao cát, súng đạn, cây cỏ hoang sơ, có h́nh (tượng)  người lính trẻ mặc quân phục áo hoa rừng và rất nhiều huy hiệu của các đơn vị (Ḱnh Ngư, Sói Biển v.v.) nhắc nhở khách tham dự nhớ đến những anh hùng TQLC đă hy sinh tuổi trẻ, xương máu để bảo vệ miền Nam VN:

 Cuộc đời người lính chiến.

Sáng đến vùng Khe Sanh.

Chiều về sông Thạch Hăn.                                  

 Luân chuyển như sao băng

........

(thơ  MX Đỗ Quư Toàn).

Hôm nay, trong hội trường ba phần tư đều là lính của nhiều đơn vị và quân binh chủng bạn.

Với giá vé 35 đô la/khẩu phần, 420 người có mặt để cùng chia vui xẻ buồn với gia đ́nh Mũ Xanh Houston trong ngày sinh nhật lần thứ 65 (1/10/1954-1/10/2019). Người lính năm xưa, giờ đă cao niên. Mái tóc xanh nay đă bạc trắng, nhưng tinh thần của anh không..bạc. Các anh vẫn c̣n đó, sừng sửng như một thực thể mỗi khi trong cộng đồng có biến động, như một cái xương sống trong mọi sinh hoạt chính trị, để cho đồng hương tị nạn CS, thấy vững ḷng, như khi xưa, họ từng bồng bế đi theo các anh lính VNCH trong vùng hành quân:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng.

Quê người gục xuống núi sông đâu?

(Mũ xanh Tương Nghĩa Kỳ)

Như hằng năm, chủ tọa ngày sinh nhật lần thứ 65 của Hội, là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, người được anh em Mũ Xanh kính yêu v́ thành tích chiến đấu trong binh chủng...Tốt nghiệp khoá 5  trường Vơ Khoa  Thủ  Đức ông đă trải qua nhiều chiến trường sôi động, giữ những chức vụ quan yếu như: Tiểu Đ̣an Trưởng, Lữ Đoàn Trưởng, Tư Lệnh Phó Sư Đoàn TQLC, chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Ông cũng là người luôn ở sau lưng các anh em, kể từ khi đến Hoa Kỳ, sau hằng chục năm tù đày trong trại lao tù CS.

Kỷ niệm năm thứ 65 ngày thành lập binh chủng, những người lính già của một binh chủng tổng trừ bị, đă tập họp nhau lại, như một sự “điểm danh” ai c̣n, ai mất sau thời điểm đau đớn tan hàng. Sau hơn 40 năm, nỗi buồn sa cơ thất thế, vẫn không phai nhạt trong ḷng người lính Mũ Xanh...Có lẽ v́ vậy mà vị chủ tọa đă luôn có vẻ mặt trầm tư, u uẩn. Nỗi ḷng của ông đă từng trang trải trên nhiều hồi kư trong Chiến Sử TQLC.  Với nghệ danh Trang Thủy, các bài hát do ông sáng tác vẫn thường được anh em Lính TQLC tŕnh bày trong tiết mục Văn Nghệ của binh chủng. Điều này cho người dân thấy tính cách đa năng và đầy t́nh cảm của người lính VNCH.

Hiện diện trong hàng ghế đầu, có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh quân đội tại Houston như hai đại niên trưởng Nguyễn văn Nam, Trương Như Phùng… Mỗi hội đoàn một bàn. Gia đ́nh cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, Hội ái hữu Không Quân, Gia đ́nh Mũ Đỏ, Gia đ́nh Biệt Động Quân, Gia đ́nh Bến Cũ, Gia đ́nh Thiếu Sinh Quân, Hội Cảnh Sát QG ...nối liến nhau như nét chấm phá trong một bức tranh, không kể các hội Đồng hương (Sóc Trăng, Quang Trung, An Giang. . .) mà đa phần các hội trưởng đều xuất thân từ các quân binh chủng. Từ Dallas về có   Bùi Thống, TQLC Nguyễn Lạt và nhiều vị khác, rầt tiếc không rơ tên

Khai mạc lúc 6 giờ 30 với trưởng ban tổ chức là Mũ Xanh Hội Trưởng Bùi Thế Hùng và các thành viên trong Ban Chấp Hành điều hợp các tiết mục,

MC tổng quát: TQLC Giang văn Nhân, Sĩ quan Nghi Lễ: cựu Hội Trưởng TQLC Lưu văn Phán.

-Cắt bánh Sinh Nhật với cựu Tư Lệnh Phó TQLC - Đại tá Nguyễn Thành Trí chủ tọa với hai khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh TQLC: Tổng Hội Trưởng TQLC Lê Quang Liễn, và Hội Trưởng TQLC đương nhiệm Bùi Thế Hùng.

-Chào mừng của trưởng ban tổ chức: Mũ Xanh Bùi Thế Hùng

-Khái lược tiểu sử của quân chủng (Mũ Xanh Đinh Văn Trung)

-Cơm tối (nhà hàng Phoenix seafood), văn nghệ (one man band Phan Thanh, TQLC Lư Quốc Trung điều hợp)

-Chấm dứt là phần dạ vũ, kéo dài đến 11 giờ khuya.

                   * * *

6 giờ 30 chiều:

Như các năm cũ, nội tướng các TQLC trong đồng phục giữ nhiệm vụ trong phần Tiếp Tân, Thủ Quỹ. Các chị luôn là cộng sự viên đắc lực, âm thầm sau lưng hỗ trợ các anh làm việc, để giữ tinh thần đồng đội dù thời gian đă hơn 40 năm..Những người vợ  lính VNCH là những bông hoa tươi thắm, nhẹ nhàng toả sắc, khoe hương, khi các anh dấn thân trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng.  Hôm nay, đông đảo các nội tướng TQLC mặc áo dài màu xanh lá rừng. Điểm đặc biệt là sự tham dự của các qûa phụ của những người lính TQLC như bà Hợp, bà Bé, bà B́nh. Bà Hợp khi nào hát bài Tấm Thẻ Bài cũng lấy nước mắt của chúng tôi. Không phải v́ bà hát hay, mà v́ trong giọng hát nghe có tiếng nức nở khóc thương người chồng TQLC đă hy sinh….Cám ơn chị Hợp đă vô t́nh nhắc chúng tôi sự hy sinh hào hùng của những người lính VNCH..Họ nằm xuống, để lại vợ, con khi tóc hăy c̣n xanh.. Chị Lê văn đứng cuối gian pḥng, phục vụ cho anh em trong phần Giải Khát. Nụ cười buồn, khi chúng tôi có lời hỏi thăm… Từ khi hội trưởng TQLC Lê văn Bé ra đi v́ bạo bệnh, mỗi khi Hội có chương tŕnh, chị Bé đều có mặt.. Trong màu áo xanh hoa rừng, như thoáng thấy dáng dấp cao, gầy, nụ cười thân thiện của Nguyễn văn khi đón tiếp quan khách. Bây giờ th́ anh đă mất hút, nhưng kỷ niệm vẫn đong đầy trong ḷng chúng tôi.

6 giờ: 30: Chương tŕnh khai mạc với nghi thức rước quốc quân kỳ, lễ chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, cắt bánh sinh nhật với sự chủ tọa là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, Tổng Hội Trưởng Hội TQLC Lê Quang Liễn (Khoá 20/Vơ Bị) và Hội Trưởng Bùi Thế Hùng..

 Kế tiếp là giới thiệu khái lược về sự h́nh thành của binh chủng, thành tích chiến đấu, huy chương được ân thưởng (TQLC Đinh văn Trung).

Sau màn hợp ca bài TQLC Hành Khúc với nội tướng của Hội và các thành viên, là phần chào mừng, cám ơn của trưởng ban tổ chức, Bùi Thế Hùng.

7 giờ 05: Hôm nay, vị chủ tọa của chương tŕnh (cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí) lên sân khấu với bài phát biểu.. Hơn 80 tuổi, nhưng hăy c̣n khỏe, c̣n gĩư được nét hào hùng của người lính trong dáng đi. Ngồi cạnh là Vợ, con, những người đă cho ông sức lực, đă hỗ trợ, đă chia xẻ sự thăng trầm, giúp ông tinh thần, để trải qua những thống khổ, sự đắng cay của người lính sau cuộc chiến.…

Nét mặt ưu tư, giọng trầm buồn sau khi ông nhắc nhở những kỷ niệm, những anh em đă nằm xuống và nêu lên sự khát vọng của ḿnh với quê hương đang ở xa nửa ṿng địa cầu:

PHÁT BIỂU CỦA CỰU ĐẠI TÁ TƯ LỆNH PHÓ TQLC TRONG ĐÊM HỘI NGỘ 05-10-2019 NHÂN KỶ NIỆM 65 NĂM  NGÀY THÀNH LẬP BINH CHỦNG DO HỘI HOUSTON, TEXAS TỔ CHỨC

Kính thưa Ô. Dân Biểu Hubert Vơ,

Kính thưa Nhị Vị Đại Tá và Phu nhân,

Quư Hội Đoàn Quân Đội, Cảnh Sát Quốc Gia, Hội Đồng Hương, Cơ quan Truyền Thông và Báo Chí.

Thay mặt cho gia đ́nh Mũ Xanh tại Houston, chúng tôi hân hoan chào đón và cám ơn sự hiện diện của quư vị trong buổi hội ngộ nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLC VN.

Quân Sử TQLC nói riêng và của QLVNCH nói chung, là cả quá tŕnh chiến đấu chống Cộng Sản xăm lăng đầy gian khổ, với biết bao thăng trầm, hệ lụy mà măi đến nay chúng ta vẫn c̣n trăn trở suy tư. Do vận nước an bài trong oan nghiệt, QLVNCH đă không bảo vệ được Miền Nam Tự Do.  Những người lính lưu vong khắp xứ người gặp gỡ nhau để kỷ niệm ngày SNBC trên từng địa phương nơi ḿnh cư trú, có ư nghĩa sâu sắc đối với ư chí nêu cao truyền thống Binh Chủng, t́nh chiến hữu, t́nh đoàn kết và cũng là dịp để vinh danh, tưởng nhớ bao đồng đội đă dũng liệt hy sinh cho màu cờ sắc áo, tri ân những anh em TPB c̣n lại nơi quê nhà và nhất là để khẳng định lập trường Quốc Gia Dân Tộc.

Hôm nay, trong khung cảnh thân mật, ấm cúng nhưng không kém phần trang nghiêm, sự hiện diện của Quư Vị đă thể hiện niềm ưu ái, sự quan tâm đặc biệt dành cho gia đ́nh Mũ Xanh.  Chúng tôi  ghi nhận t́nh cảm nầy và chân thành cảm tạ quư vị.

Nhân đây chúng tôi xin được có đôi lời cùng anh em trong gia đ́nh Mũ Xanh.

Các bạn và gia đ́nh thân mến,

Trong tinh thần “Một ngày TQLC, một đời TQLC”, hôm nay chúng ta họp mặt nhau nơi đây để kỷ niệm Binh Chủng vừa tṛn 65 tuổi.

Người trẻ nhất trong chúng ta giờ đây cũng đă trên 60 mươi tuổi, cùng lúc quân số chúng ta đang ngày càng giảm đi do sức khỏe và tuổi tác, mà không có nguồn bổ sung nào có giá trị tương đương  để thay thế.  Giá trị mà tôi muốn nói ở đây là giá trị của những ngày đồng cam cộng khổ, sống chết bên nhau, giá trị của những tấm gương hy sinh khi đối diện với quân thù, giá trị của ḷng trung thành với chính nghĩa Tự Do dưới lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn c̣n ngạo nghễ tung bay trên đất nước tạm dung. Tôi kêu gọi sự đoàn kết và thương yêu nhau nhiều hơn trong lúc nầy, khi mà CS luôn tiếp tục đánh phá, gây chia rẻ cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta bằng nhiều h́nh thức.  Dù với thời gian hay không gian nào, khi nh́n  về quê hương yêu dấu đang bị thống trị bởi bọn người “ ác với dân, hèn với giặc”, là những quân nhân đă  một thời cầm súng bảo vệ Miền Nam tự do, xin đừng quên máu và nước mắt của chúng ta đă từng chan ḥa trên bao nỗi nhục vinh của đất nước.  Quên đi phương châm “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm” là không xứng đáng, là phản bội anh em, nhất   đối với biết bao đồng đội đă hy sinh nằm xuống cho danh thơm của 4 chữ TQLC được hiện hữu và tồn tại cho đến hôm nay.  Xin hăy suy tư sâu sắc điều nầy để mỗi anh em chúng ta dù trong hoàn cảnh nào hay cuộc sống có ra sao, đều hănh diện và tự hào với danh xưng “Tôi là lính Mũ Xanh”.

Hôm nay nhân kỷ niệm Binh Chủng của chúng ta vừa tṛn 65 tuổi, tôi mến gửi đến các bạn cùng gia đ́nh lời chúc an khang và đoàn kết.

Kính thưa toàn thể Quư Quan Khách,

Trước khi dứt lời, lần nữa xin cám ơn sự hiện diện của Quư Vị   nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLC VN. Kính chúc Quư Vị có một đêm hội ngộ vui tươi và nồng ấm.

Trân trọng kính chào.

7 giờ 15: Dân Biểu tiểu bang Texas, ông Hubert Vơ được trân trọng mời lên sân khấu, phát biểu đôi điều, với nội dung ca tụng tinh thần chiến đấu của người lính Mũ Xanh. Ông cũng không quên nhắc nhở đồng hương đi bầu, nhất là đơn vị F sẽ bầu lại năm nay, nơi mà có đông cử tri Việt.  Năm nay, tranh ghế Nghị viên, có 3 ứng viên gốc Việt. Đơn vị F ghi danh hơn 8 ngàn người, nhưng đi bầu chỉ có khoảng 1,400. Dịp này ông cũng tặng Hội 400 đô la, để góp quỹ tổ chức... Hầu hết các thân hữu của Dân Biểu Hubert Vơ đều có mặt trong tiệc vui này.

Sau phần giới thiệu quan khách, hội đoàn tham dự, là phần cám ơn sự đóng góp tài chánh của ân nhân mạnh thường quân. Đông đảo khách yểm trợ Hội, trong đó có BS Trần văn Tính, Nha sĩ Kevin Vũ, LS Steven Dieu (3 thành viên trong Liên danh có tên là Xây Dựng, sẽ tranh cử Ban Đại Dịên Cộng đồng).

Hôm nay thời tiết Houston về chiều bớt nóng, v́ đă vào mùa Thu. Trời không nắng, không mưa, giúp cho cuộc hội ngộ cùa gia đ́nh áo xanh thêm phần ấm cúng.. Mọi người có dịp hỏi thăm hỏi. T́nh chiến hữu đậm đà thoáng trong đôi mắt của mỗi người. Tất cả rồi sẽ dần nhạt nhoà biến đi, v́ qũy thời gian của các anh không c̣n nhiều nữa... Một số anh đă qua đời v́ bạo bệnh... TQLC Nguyễn văn Bé đă qui tiên, TQLC Nguyễn văn Thạch cũng đă về trời, TQLC Nguyễn văn Phán ngồi xe lăn đến tham dự, có Trung Tá Trần Thiện Hiệu (hiện đă dời cư về Houston)  ...Những người lính một thời vang bóng trên các chiến trường, hôm nay héo hắt ngồi nh́n bạn, nhớ chuyện vẫy vùng trong quá khứ. Thuở đó c̣n cái ngông nghênh của tuổi trẻ chưa thấm bụi đường, xem chuyện sống chết tợ như lông hồng, nao nức trên con đường hành quân... Trong thời gian mười năm gần đây, người lính năm xưa giờ như những nghệ sĩ già lui vào bóng tối, thổn thức nao ḷng khi nhớ về quá khứ.

7 giờ 20: Khi cơm tối 8 món rất ngon do nhà hàng phục vụ, th́ văn nghệ bắt đầu với trưởng ban TQLC Lư Quốc Trung. Anh chàng này ngoài tài “ngoại giao” với các hội đoàn, anh c̣n hát ḥ rất linh hoạt.

Các tiết mục được tŕnh bày do các người lính năm xưa và các nội tướng. Đây cũng là dịp người ta biết đến h́nh ảnh ngướ lính VNCH văn vơ song toàn. Ngoài nhiệm vụ bảo quốc an dân, các anh c̣n có một tâm tư nhân ái, đầy t́nh yêu quê hương, lăng mạn và rất yêu văn nghệ.

 Phu nhân của một sĩ quan quá cố (bà Trần văn Hợp) cũng có mặt, để góp lời ca trong phần văn nghệ, như một sự nhắc nhở về sự ra đi miên viễn của một quân nhân TQLC sau cơn biến lọan. TQLC Trần văn Hợp (Khoá 19/TVB/QGVN) đă nằm xuống trong trại cải tạo sau tháng 4, 1975 bởi đ̣n thù của CS.

8 giờ:00: Văn nghệ phong phú với các mục đơn ca, hợp ca và phần tŕnh diễn của các khuôn mặt quen thuộc trong gia đ́nh quân đội (Ban hợp ca Hồn Việt, Kim Thoa, Tô Văn, Lư Quốc Trung, Bùi Thế Hùng, Bùi Hùng, Lệ Hằng, Trần Ngọc Toàn, Hoàng Tường, Kim Phượng v.v. .). Hợp ca rồi tam ca, đơn ca…qua các nhạc phẩm của Trang Thủy (tức Đại tá Nguyễn Thành Trí), Lam Phương, Phạm Duy, Dzuy Linh….Liên khúc TQLC, Ta Phải Đi, Màu áo Hoa Rừng, Hoa Cài Mái Tóc, Không bao giờ Ngăn Cách, Chiến sĩ Vô Danh, Mấy Độ Thu Về, Tấm Thẻ Bài, Chiều Hoang, Tạ Từ Trong Đêm…..đă giúp không khí thêm phần sinh động.

Trong chương tŕnh có phần giới thiệu đặc biệt một hậu duệ, là con trai của một TQLC đă hy sinh trên chiến trường Kampuchia, năm 1971. Đó là Jimmy Bowden Nguyễn, mà thân phụ là một cựu SVSQ Khoá 21/TVBQGVN (Nguyễn văn Nhượng, Đại đội 3/Tiểu đoàn 2/Sư đoàn TQLC).

LS Jimmy Bowden được mời lên sân khấu nhận một món quà nhỏ do Tổng Hội Trưởng TQLC Lê Quang Liễn tặng (Huy hiệu TQLC). Khi  cha hy sinh, Jimmy Bowden Nguyễn hăy c̣n quá nhỏ (3 tháng tuổi). Cách đây vài năm, thân mẫu cũng vừa qui tiên. Dưới sân khấu chú Nguyễn Lạt cưởi vui, khi thấy cháu được nhận vào đại gia đ́nh TQLC. Jimmy Bowden có vợ, 1 con, có văn pḥng hành nghề trong khu SouthWest.

10 giờ 30 đêm: Chương tŕnh chấm dứt sau phần dạ vũ..

Trong bóng đêm của một ngày cuối tuần, con đường Bellaire đầy xe xuôi ngược. Ngoài hàng hiên, năm ba anh hút thuốc, th́ thầm câu chuyện chiến trường ngày cũ..Trong bộ áo hoa rừng, dáng dấp người lính TQLC vẫn c̣n giữ được nét uy dũng, những chiếc mũ xanh nằm trên vầng trán đầy nếp nhăn.. Người  ta thấy ḷng chùn lại khi nhớ đến các chiến sĩ Mũ Xanh đă hy sinh (3,658 người), hằng ngàn quân nhân mọi quân binh chủng VNCH bị thương tật  trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972... Khách tham dự bỗng dưng thổn thức.  Trên đường về, tâm tư văng vẳng câu hát trong nhạc phẩm “Người Lính Không Bao Giờ Chết” do TQLC Dzuy Linh sáng tác:

Có người lính già đi giữa quân kỳ

Nghe dấu đạn bom nhớ đời viễn thám

Dầu đă nát chinh y

Dầu đă găy gươm thiêng

C̣n ṿng tay quê hương

C̣n t́nh yêu đồng đội..

....................

Người lính chỉ mờ đi

Mà không chết bao giờ

Vâng, “người lính không bao giờ chết, các anh chỉ mờ nhạt đi” như lời nói của Thống Tướng Douglas MacArthur trong một bài diễn văn: Old soldiers never die, they just fade away”.

Phóng Viên Xây Dựng