Gia Đ́nh Mũ Đỏ Houston

Với Xuân Canh Tư 2020

                                                                                         Út Bạch Lan

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 936 phát hành ngày 29-2-2020 tại HoustonTexas)

 

Vào những tháng cuối cùng của Tháng Tư Đen 1975, ba (3) nhà báo Pháp Jean Larteguy, Jean Lacouture và Pierre Darcourt đă có mặt tại miền Nam Việt Nam trong cơn hấp hối của Saigon, có lẽ chờ đợi đón mừng “bộ đội giải phóng” để chứng kiến cái chết ô nhục của quân đội miền Nam mà họ đă tuyên truyền phỉ báng trong suốt bao nhiêu năm trước đó. Nhưng sau khi chiến tranh chấm dứt, họ trở về Pháp, và đă làm cho cả thế giới ngạc nhiên với những ǵ họ viết ra sau đó.

Jean Larteguy ghi lại như sau khi tới thăm một đơn vị Nhẩy Dù cố thủ tại Saigon: “Thứ Hai 28/4/75. Saigon sáng nay yên tĩnh. Các đơn vị của một lữ đoàn Dù chiếm đóng vị trí của họ trong thành phố, sau bức tường, trong các khu vườn. Họ không buồn rầu, và không tuyệt vọng. Họ điều động như thể đang dự một cuộc thao dượt. Đôi lúc họ c̣n cười với nhau, và liệng cho nhau những chai Coca-Cola. Họ không nuôi một ảo tưởng về số phận của họ, về kết quả của trận đánh tối hậu nầỵ Nhưng tôi có cảm tưởng là họ nhất định chiến đấu tới cùng, và sẽ tự chôn ḿnh trong những đổ nát của Saigon...”

Nhẩy Dù Cố Gắng, một ngày mũ đỏ một đời mũ đỏ, khẩu hiệu này như nhập tâm của một người lính khi nhập trại Ḥang Hoa Thám năm nào. Tinh thần bất diệt đó vẫn tồn tại măi vời thời gian và thể hiện rơ nét đêm nay, đêm 22 tháng 2 năm 2020, đêm dạ tiệc Tân Niên Canh Tư 2020 của Gia Đ́nh Mũ Đỏ Houston tại nhà hàng Phoenix trên đại lộ Bellaire, Houston.

Chương tŕnh khai mạc lúc 7:00 pm, với sự tham dự khoảng 400 quan khách và hơn 100 áo hoa mũ đỏ, một số đến từ Austin, Dallas. Hội Trưởng MĐ Vơ Văn Châu, Ban Chấp Hành, Ban Tổ Chức phối hợp điều động chương tŕnh nhịp nhàng ăn khớp không kém các quân trường lớn như VBQGVN, VK Thủ Đức, Hải Quân, Không Quân.

Với MC Tịnh A Si, chương tŕnh khai mạc với những nghi lễ như thông lệ. Trong phần truy điệu với bài văn tế của MĐ Nguyễn Cẩn Ngọc xen lẫn tiếng nhạc tiếng chiêng trống và MC cũng không quên nhắc tới những MĐ của GĐMĐ Houston đă quá văng trong ṿng mấy năm qua, và cũng không quên nhắc đến vong linh của 81 MĐ đă tử nạn trên một C-123 oan nghiệt ở Tuy Ḥa 45 năm về trước.

81 linh hồn này đă trải qua một cuộc hành tŕnh lưu lạc tha phương để rồi cuối chặng đường viễn xứ tuy muộn màng nhưng cũng được mồ yên mă đẹp bên cạnh những đồng hương cùng chung số phận lưu vong nơi xứ lạ quê người.

Ôi! Anh Linh!

Phất phưởng mây trời

Mênh mang non nước

Nhớ thuở ấy:

Biên cương lưu vết giày Saut

Duyên hải cưỡi đầu sóng bạc

Dơi bước tiền nhân ngang dọc B́nh-Ngô

Nh́n gương tiên liệt, vẫy vùng Sát-Đát

Tuổi trẻ lên đường nối chí cha ông

Đầu xanh xếp bút tṛn đời trận mạc

V́ Tự-Do giong ruỗi trừ gian

Bởi Chính-Nghĩa xông pha giết giặc

Quên sao được?

Cánh Đại-Bàng vần vũ trời Nam

Chân Mảnh-Hổ rung rinh đất Bắc

Tây tiến: CHARLIE DAKPEK đuổi bọn hung tàn

Đông b́nh: VƠ-ĐỊNH DAKTO giết loài đạo tặc

Đầu TẾT MẬU-THÂN_chiến tích lẫy lừng

Cuối HÈ ĐỎ LỬA thanh danh thơm ngát

Nghiêng ngă CHIẾN-KHU Đ

Tơi bời TAM-GIÁC SẮT

Nhảy xuống TAM-GIANG ngạ quỷ bay hồn

Ṿng qua CỬA-VIỆT sài lang vỡ mật

ĐỘNG ÔNG-ĐÔ nắng lên truy kích tầm thù

SÔNG MỸ-CHÁNH trăng về tấn công chiếm đất

IADRANG CAO-XÁ xung phong nhanh tựa chớp giăng

TRAPÉANT KOR pḥng ngự vững như bàn thạch

Đồi TRẦN-VĂN-LƯ chiến lợi phẩm xe tăng đại pháo ngỗn ngang

Đỉnh 1062 xác kẻ thù “sinh Bắc tử Nam” chồng chất

CHƯƠNG-THIỆN lẫm liệt bóng Dù

CHUPAO âm thầm gỡ chốt

Bước vào THÀNH-NỘI trăm họ yên vui

Giành lại CỔ-THÀNH một ḷng son sắt

Quân sử chói ngời kiếp kiếp “ANH DŨNG B̀NH-LONG”

Nhân tâm ghi khắc đời đời “KIÊN CƯỜNG AN-LỘC”

THƯỢNG-ĐỨC, lửa dậy Quảng Nam

Định Tường, quân reo ẤP BẮC

Ngă xuống, ngă xuống B̀NH-GIẢ, đáp nghĩa Đồng Bào

Tiến lên tiến lên PLEIME đền ơn Non Nước

Hàng trăm ĐẶNG-Đ̀NH-TỰU há ngại tử sinh

Hàng chục NGUYỄN-VĂN-ĐƯƠNG màng chi sống thác

Một NGUYỄN-KHOA-NAM v́ thất thế phải liều ḿnh

Một NGUYỄN-Đ̀NH-BẢO trót sa cơ mà ngẩng mặt

Thật là:

Hiển hách câu “ĐỞM LƯỢC CAN TRƯỜNG”

Vẻ vang chữ “VONG THÂN VỊ QUỐC”

Công linh nầy ngàn kiếp vẫn ghi

Uy đức ấy muôn thu c̣n tạc

Xin độ tŕ cho chúng tôi:

Quên lợi danh nghĩ đến Sơn-Hà

Bỏ tham vọng khuôn pḥ Xă-Tắc

Hy sinh không nề gian khổ dẹp tị hiếm

Đoàn kết chẳng quản khó khăn v́ đại cuộc

Sớm chung vai quang phục QUÊ-HƯƠNG

Mau sát cánh cứu nguy TỔ-QUỐC.

(MĐ Nguyễn Cẩn Ngọc)

Hằng trăm gương mặt cúi xuống lắng đọng tâm tư vào cơi hư vô để tưởng niệm những người quá cố và văng vẳng đâu đây tiếng ḷng của mọi người hiện diện.

Tôi sống đến ngày cuối cùng cuộc chiến

Được cái hơn “Người” nh́n thấy đau thương

Đành làm người ngu đổ thừa vận nước

Uống cả tháng ngày gối đá nằm sương.

(Trạch Gầm)

 “...Mấy mươi năm qua kể từ khi tan hàng ră ngũ bằng một cuộc bức tử kinh tởm, chân dung thật của người lính VNCH vẫn c̣n bị che mờ sau những màn khói huyền thoại, phản bội và vô ơn. Có lẽ trong lịch sử thế giới, không có người lính nước nào phải chịu một số phận nghiệt ngă như người lính VNCH. Trong khi cầm súng chiến đấu và sau khi đă buông súng hằng chục năm, người lính ấy vẫn chưa thoát khỏi cái số phận nghiệt ngă bám theo ḿnh. Tuyên truyền CS vu cáo họ là “những tên lính đánh thuê”, là bọn “ngụy quân” phản quốc, làm tay sai cho ngoại bang giết hại đồng bào. Báo chí phương Tây, kiêu ngạo và bất công – qua một số cấp chỉ huy thối nát, bất xứng – vẻ lên h́nh ảnh những người lính chỉ biết nhũng nhiễu dân, bỏ chạy trước địch quân, và “không chịu chiến đấu”. Cuộc tan hàng thê thảm vào ngày 30/4/75 càng khiến người lính VNCH bị lăng nhục hơn nữạ. Kẻ thù, sau khi “lượm được chiến thắng”, đă tận dụng mọi phương tiện để trả thù, đày ải, hạ nhục những người lính bại trận. “Bạn bè”, khiếp sợ trước “chiến thắng thần thánh” của đối phương, cũng để tự bào chữa cho sự hèn nhát và phản bội của ḿnh, tiếp tục trút mọi tội lỗi lên đầu những người lính đă bị bắt buộc phải buông súng. Chưa hết, c̣n sự vô ơn và phản bội của một số người Việt cầm bút, ở trong và ngoài nước, những người đă nhờ máu của người lính VNCH mà được hưởng tự do trong hơn 20 năm để viết ra những ǵ họ nghĩ, cái tự do trong cái giới hạn trong một xă hội chiến tranh nhưng ít nhất họ cũng không bị trở thành những con ngựa trong chuồng như ở miền Bắc. Những nhà văn nầy đă và đang trả cái ơn ấy bằng cách khai thác và phóng đại những khuyết điểm của người lính VNCH, hay vô liêm sĩ hơn nữa, vu cáo những người chiến sĩ chính danh là những tên lính đánh thuê khát máu, không nhân tính, không lư tưởng. Đâu là chân dung thực của người lính VNCH? Đâu là chân dung thực của người lính Nhẩy Dù?

 (bài viết Chân Dung Người Lính của Sơn Tùng).

Đây, hôm nay họ đang đứng đây, chân dung người lính Nhẩy Dù vẫn ngạo nghễ như ngày nào “cờ bay cờ bay trên thành phố thân yêu vừa chiếm lại đêm qua bằng máu”.

Trên 50 Mũ đỏ đang đứng chỉnh tề nghiêm trang sau lá Quốc Kỳ VNCH và Quân Kỳ SĐND để làm lễ chào Quốc Quân Kỳ. Sau phần nghi lễ và sau khi lễ tiễn đưa Toán Quốc Quân Kỳ chấm dứt là phần dâng hương của ba (3) vị lăo huynh của GĐMĐ Houston. Cựu Thiếu Tá Vơ Trọng Em, Tiểu Đoàn Trưởng TĐ5ND, Cựu Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Triệu TĐT/ TĐ2 PBND, Cựu Thiếu Tá Bác Sĩ Trần Văn Tính TĐT/ TĐ7/ QUÂN Y BB.

Trong phần giới thiệu quan khách tham dự, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Dân Biểu Hubert Vo, Đại Diện Cồng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn CS của thành phố Houston và vùng phụ cận, hầu hết các hội đoàn quân đội như VBĐL, VKTĐ, Không Quân, Hải Quân, TQLC, BĐQ, Thiếu Sinh Quân, CSQG v/v và v/v...

MĐ Hội Trưởng Vơ Văn Châu cảm tạ quan khách ngắn gọn với lời lẽ chân thành giản dị như truyền thống của Nhẩy Dù “nói ít làm nhiều”. Với cá tính xuề x̣a ôn ḥa luôn sát cánh với anh em MĐ Houston trong mọi sinh hoạt ngoại nội bộ, Anh Châu rất “được ḷng” anh em đến nỗi có lần anh Châu đă găi đầu than rằng “cái điệu này chắc tôi phải “bị” làm hội trưởng muôn năm quá...”, tiếp theo đó MC giới thiệu Dân Biểu Hubert Vơ. Dù là Dân biểu rất bận rộn công việc ở văn pḥng , nhưng chúng tôi nhận thấy Ông luôn luôn có mặt với tất cả sinh hoạt cộng đồng ở Houston này, nhất là vào khoảng cuối năm, những lễ hội họp mặt xuân, được các hội đoàn tổ chức liên tục, Ông đều tham dự. Ông có quan niệm rất hợp t́nh hợp lư là vai tṛ Dân Biểu của Ông là “DO” dân cử, v́ vậy cung cách làm việc của Ông là “Bởi Dân V́ Dân”.

Lời chúc tết của Ông rất ngắn gọn chỉ có vài phút rồi trở về bàn.. GĐMĐ Houston rất quư mến và cảm phục tinh thần phục vụ cho dân của Ông nên trân trọng mời Ông ngồi ở bàn danh dự gần như chủ tọa với  Ngọc Hân, anh Đinh Quang Tiến... và duy nhất chỉ có Ông Dân Biểu Hubert Vơ được Ban Tổ Chức mời lên micro để chúc xuân quan khách sau lời cảm tạ của Hội Trưởng MĐ Vơ Văn Châu.

Bên cạnh đó là bàn, cũng là bàn danh dự, dành cho Tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston nhiệm kỳ 2020-2023. Có sự hiện diện của LS Steven Điêu, Nha sĩ Kelvin Vũ, bác sĩ Mũ Đỏ Trần Văn Tính, cô Bích Trang... Chương tŕnh ngắn gọn nhưng không thiếu sót những tiết mục quan yếu, không rườm rà, không dài ḍng, không cầu kỳ nhưng thấm đượm t́nh huynh đệ chi binh và t́nh quân dân như cá với nước.

Từ phía dưới nh́n lên sân khấu, dăy bàn tận phía bên trái dành riêng cho các quân binh chủng là một rừng áo hoa mũ đỏ, mũ nâu, mũ xanh vang dội tiếng “zô...zô...zô” ngay sau khi MC Tịnh A Si giao micro lại cho MC Văn Nghệ là MĐ Thế Minh, một giọng ca bán chuyên nghiệp của TP Houston...”không biết tại sao lính dù lên điểm, đi ra ngoài phố nhiều cô nh́n đổ con ngươi...”.

Không biết phải gọi là mấy cô hay mấy bà, nhưng hai ban hợp ca Hồn Việt và Anh Thư Thiện Nguyện với chiếc áo dài đỏ, mũ đỏ thướt tha, lượn qua lượn lại, và cũng không biết ai nh́n ai đến đổ con ngươi, có một điều chắc chắn là mấy người “lính dù già” tuổi thất bát như chúng tôi chỉ ngồi yên bó tay chấm com!

Thức ăn được mang ra ngay sau đó, rất sớm, song song với chương tŕnh văn ghệ giúp vui bắt đầu do MĐ Thế Minh điều hợp với những tiếng hát cây nhà lá vườn, lính hát lính nghe Tô Văn (KQ), Quốc Tài, Thế Hùng (TQLC), Bùi Hùng (TQLC), Ly Ly, Lệ Hằng, Bùi Hằng, Kim Loan, Giáng Hương phong phú sôi động vui nhộn kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ.

Với giá $35.00 đô la một khẩu phần gồm 6 món ăn ngon miệng của nhà hàng Phoenix Seafood, khách vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ, trong khi ông chủ nhà hàng Jimmy Hứa đi từng bàn cám ơn thực khách, điều này cũng là điều hiếm thấy ở Houston từ trước đến nay. Một điều hiếm có một không hai của GĐMĐ Houston là, ngay sau khi nghi lễ chào cờ xong, quầy bán bia mở cửa hàng, giá mỗi chai bia chỉ có $2.00 đô la, thoáng một chốc bàn nào cũng đầy Bud Light, Hennecken, tiếng nói tiếng cười càng rộn rả hơn, chan ḥa với tiếng nhạc do nhạc sĩ Kim Bằng phụ trách.

Vào khoảng 9 giờ Ban Tổ Chức thông báo kể từ giờ phút này, bia được tự do đến lấy, không trả tiền, có tiếng x́ xào bên dưới “chà Nhẩy dù chơi ngon quá ta...”, cũng giống như vài ba năm về trước, chương tŕnh bắt đầu với những nghi lễ cần phải có, sau đó là “nhập cuộc” ngay, không rườm rà với những bài diễn văn tràng giang đại hải, không có múa lân xổ số, không có màn chúc thọ ĺ x́ kéo dài hơn nữa thời lượng cho nên gần tàn cuộc mà quan khách vẫn c̣n đông đủ.

“Đón xuân này, tôi nhớ xuân xưa...xuân đến xuân đi, xuân về gieo thương nhớ....

Nhớ MĐ Trần Toán, MĐ Trần Ngọc Chỉ, Đặng Văn Quang, Nguyễn Ngọc Xuân ngày nào trong ṿng tay nhau nốc cạn một chén Hồ Trường.

“Bạn hỡi! Vang lên lời ước thiêng liêng, chúc non sông ḥa b́nh ḥa b́nh...” của ban Hợp Ca Hồn Việt như nói lên tâm tư của mọi người có mặt hôm nay và phản ảnh ước nguyện của mọi con dân nước Việt xa quê hương đang trĩu nặng trong ḷng “Xuân này con không về chắc Mẹ buồn lắm”.

Xuân đến xuân đi xuân mang tuổi đời đi vào tiến tŕnh lăo hóa, Nh́n những bước đi từng bước từng bước chậm của Niên Trưởng MĐ Nguyễn Ngọc Triệu, Bác Sĩ MĐ Trần Văn Tính, mái tóc bạc trắng của MĐ Nguyễn Cẩn Ngọc, tác giả tuyển tập “Cây Mít Đọt Đỏ” chợt cảm thấy bùi ngùi cho những thân phận sinh bất phùng thời.

Nhưng, như Jean Larteguy đă viết “họ không buồn rầu, không tuyệt vọng”, họ vẫn vui cười thân thiện với nhau, họ mua cho nhau từng xâu bia, chia xẻ cho nhau những câu chuyện gần như bất tận đâu đâu Khe Sanh, Lao Bảo, Dakto Tân Cảnh, Đồn Điền Chup-Mimot, Đồi 1062, Đồi Gió rồi cùng cười vang như lúc c̣n bên nhau trên chiến địa, trên kia, trên sân khấu một Biệt Động Quân hay một TQLC nào đó đang hát “Anh...hởi anh ở lại Charlie, Anh...hởi Anh là con chim quư” hay một cô ca sĩ nào đó của ban Hợp Ca Anh Thư “Anh không chết đâu anh, anh chỉ vừa bỏ cuộc hôm qua...” chan ḥa tiếng Zô Zô Zô bên dưới.

Thay Lời Kết.

Như Bác Sĩ QYND Trần Văn Tính đă nói nhiều lần “Nhẩy Dù Hiên Ngang Nơi Chiến Trường, Thanh Lịch Trong Thành Phố”. Trong bối cảnh tiệc tân niên hôm nay Nhẩy Dù ồn ào náo nhiệt thật, nhưng lại rất ư là lịch thiệp với mọi người. Từ bên ngoài bước vào, một bức tranh khổ lớn 30 X 30 ft phủ kín bức tường bên phải, trên đó bốn năm cánh dù đang tung mây lướt gió với một chiếc vận tải cơ C130 đang cất cánh trên phi đạo. Các MĐ tiếp tân tươi cười rạng rở hướng dẫn quan khách vào tận bàn của ḿnh, trên sân khấu chỉ trang trí một huy hiệu của Nhẩy dù, bên dưới là một bàn thờ lư hương dùng để làm lễ dâng hương. Đơn giản chỉ có thế! Đơn giản như thế cũng đủ nói lên trọn vẹn truyền thống “không màu mè” của Nhẩy dù.

Chương tŕnh nghi lễ tươm tất đúng nghi lễ, không lượm thượm, không trật giuộc với trưởng ban Nghi lễ MĐ Nguyễn Thanh Tân, người lính già xa quê hương đă từng vào sinh ra tử với anh em đồng đội.

Nói lên lời khen ngợi Nhẩy  Dù, chẳng khác nào khen hoàng tử tốt áo, mèo khen mèo dài đuôi, chỉ có một điều chắc chắn là truyền thống kỷ luật sắt đá của Nhẩy dù bất diệt. Kính trên  nhường dưới, anh ngă em nâng, em ngă anh nâng, chưa từng thấy một người cấp nhỏ hơn hỗn xược với một người lớn tuổi hay lớn cấp bậc hơn ḿnh.

Tiệc vui nào cũng đến lúc phải tàn, gần 11 giờ đêm, chương tŕnh hơn ba tiếng đồng hồ, quan khách lần lượt ra về, nhưng dăy bàn bên trái vẫn c̣n lố nhố màu áo hoa rừng đủ màu mũ, bịn rịn quyến luyến chia tay với lời hẹn “gặp nhau Chủ nhật tuần sau 1/3/2020 tại Nhà Hàng Thiên Phú, tiệc Tân Niên Canh Tư của TQLC Houston”.

Houston Ngày 23 Tháng 2 Năm 2020

Mũ Đỏ Út Bạch Lan