Hội TQLC Houston

Mừng Xuân Canh Tư

                                                                         Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 937 – phát hành ngày 14-3-2020 tại HoustonTexas)

 

“...Chúng ta là người trai thế hệ. Chúng ta là cảm tử quân. Đi đi lên đoàn cảm tử quân. Một đi là quyết chiến đấu. Một đi là quyết chiến thắng. Đoàn Mũ Xanh đi đến đâu là yên quân thù. Lừng danh Cọp Biển chúng ta không hề lui bước....”.

 Đây là những ca từ giản dị trích trong bài TQLC Hành Khúc mà các anh em trong đơn vị Mũ Xanh thường cất cao tiếng hát trước khi mở đầu chương tŕnh, như một lời chào mừng, như một sự giới thiệu binh chủng của ḿnh sau lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ, mặc niệm. 

 Trưa Chủ nhật ngày 1 tháng 3, năm 2020, tại nhà hàng Thiên Phú vùng Tây Nam thành phố Houston, Gia đ́nh Hội cựu Quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Houston đă long trọng tổ chức  “Chương tŕnh mừng Xuân Canh Tư” với sự tham dự của thân hữu và một số đại diện hội đoàn quân đội,

                                                 ***

Đây có lẽ là một hội đoàn tổ chức vui xuân muộn nhất, sau hàng chục tiệc vui với ba, bốn trăm khách tham dự như Hội Vơ Bị, Hội Mũ Đỏ…. cho nên Ban Chấp Hành đă chọn một nhà hàng nhỏ (Thiên Phú) sát bên khu Tuợng đài Chiến sĩ Việt Mỹ, như h́nh thức một buổi cơm đoàn tụ của đại gia đ́nh Mũ Xanh Houston.

Hôm nay là một ngày cuối tuần, thời tiết khá đẹp so với các tuần lễ trước, khi mưa gío thay đổi liên hồi, đi kèm theo các tin tức khủng khiếp của virus Corona đang quấy nhiễu gây dịch bệnh toàn cầu, khiến cho ai nấy rất băn khoăn khi phải có mặt trong các chương tŕnh đông đảo người tham dự.

Tuy vậy, cũng có trên 200 người có mặt theo lời mời của Ban Chấp Hành đương nhiệm (Bùi Thế Hùng, Đặng Vy, Lư Quốc Trung). Ba người lính Mũ Xanh này là những khuôn mặt năng động, thường có mặt trong hầu hết các sinh hoạt của hội đoàn Quân Đội trong nhiều tiết mục: diễn hành, biểu t́nh, văn nghệ, toán quốc quân kỳ.

Hôm nay, hiện diện trong tiệc vui xuân, ngoài chiếc mũ xanh trên đầu, mấy anh c̣n mặt quốc phục trong khi điều hợp chương tŕnh.

                    ***

 Cuộc đời người lính chiến.

Sáng đến vùng Khe Sanh.

Chiều về sông Thạch Hăn.   

Luân chuyển như sao băng

........

(thơ  MX Đỗ Quư Toàn).

Hôm nay, các “sao băng” của thi sĩ MX Đỗ Qúi Toàn - của thành phố Houston hầu như đều hội tụ trong tiệc Xuân này, để nâng ly chúc mừng Tết con Chuột, để chia xẻ niềm vui, v́ c̣n cơ hội đến với nhau.

Hôm nay, trong hội trường ba phần tư đều là lính của nhiều đơn vị và quân binh chủng bạn.

Thư mời không đề giá biểu, đóng góp tùy tâm. Tiệc vui xuân bao gồm cơm trưa do nhà hàng Thiên Phú phục vụ, và văn nghệ cây nhà lá vườn.

Người lính năm xưa, giờ đă cao niên. Mái tóc xanh nay đă bạc trắng, nhưng tinh thần của anh không bạc. Các anh vẫn c̣n đó, sừng sửng như một thực thể mỗi khi trong cộng đồng có biến động, như một cái xương sống trong mọi sinh hoạt chính trị, để đồng hương tị nạn CS, thấy vững ḷng, như khi xưa, họ từng bồng bế đi theo các anh lính VNCH trong vùng hành quân:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng.

Quê người gục xuống núi sông đâu?

(Mũ xanh Trương Nghĩa Kỳ)

Như hằng năm, vị anh cả của tiệc Mừng Xuân, là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, vị Tư Lệnh Phó của Sư Đoàn, người được anh em Mũ Xanh kính yêu v́ thành tích chiến đấu trong binh chủng...

Tốt nghiệp khoá 5  trường Vơ Khoa  Thủ  Đức ông đă trải qua nhiều chiến trường sôi động, giữ những chức vụ quan yếu như: Tiểu Đ̣an Trưởng, Lữ Đoàn Trưởng, Tư Lệnh Phó Sư Đoàn TQLC, chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Ông cũng là người luôn ở sau lưng các anh em, kể từ khi đến Hoa Kỳ, sau hằng chục năm tù đày trong  lao tù CS.

Sau 45 năm, nỗi buồn sa cơ thất thế, vẫn không phai nhạt trong ḷng người lính Mũ Xanh... Có lẽ v́ vậy mà vị chủ tọa đă luôn có vẻ mặt trầm tư, u uẩn. Nỗi ḷng của ông đă từng trang trải trên nhiều hồi kư trong Chiến Sử TQLC.  Với nghệ danh Trang Thủy, các bài hát do ông sáng tác vẫn thường được anh em Lính TQLC tŕnh bày trong tiết mục Văn Nghệ của binh chủng. Điều này cho người dân thấy tính cách đa năng và lăng mạn của người lính VNCH. Cạnh kề bên ông có Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLX Lê Quang Liễn, cựu SVSQ Khoá 20/TVB/QGVN. Đây là một cây viết có tiếng với các hồi kư chiến trường.

Trong tiệc Xuân, cũng thấy có MX Trần Ngọc Toàn, MX Nguyễn văn Phán, MX Trần Thiện Hiệu, TQLX Giang văn Nhân, Mũ Đỏ Trương văn Út… Những tay viết thường xuất hiện trên các trang nhà của gia đ́nh quân binh chủng.

Hiện diện trong hàng ghế, có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc của gia đ́nh quân đội tại  Houston: Ông Hùynh Kim Chung. Hội Trưởng Hội SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, Hội Trưởng Hội Mũ Đỏ Vơ văn Châu, Hội Trưởng Biệt Động Quân Đặng Hưng Vượng, Phân đà trưởng Bến Cũ Trần văn Chiến, một số anh em thuộc hội Hải Quân, hội Cảnh Sát QG, hội Không Quân ...

Khai mạc lúc 12 giờ 30 với trưởng ban tổ chức là Mũ Xanh Hội Trưởng Bùi Thế Hùng và 2 thành viên trong Ban Chấp Hành điều hợp các tiết mục (Đặng Vy, Lư Quốc Trung).

Sau phần nghi lễ tổng quát: chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm là lời Chào mừng và Chúc Tết  của Hội Trưởng, cũng là trưởng ban tổ chức: Mũ Xanh Bùi Thế Hùng, phát biểu của cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, phát biểu của quan khách (Dân biểu Hubert Vơ và tân Chủ tịch Cộng đồng LS Steven Diêu).

Dịp này, Dân biểu Hubert Vơ có lời ca tụng thành tích chiến đấu của Hội TQLC trong trận Cổ Thành. Riêng LS Steven Diêu hănh diện khoe rằng sinh hoạt của tân Hội Đồng Đại diện CĐ có sự cọng tác đắc lực của hậu duệ Mũ Xanh (Bích Trang, ái nữ của Đại tá Trí), có sự chung tay của hội phó Lư Quốc Trung. Họ đă và đang là những thành viên yểm trợ liên danh Xây Dựng trong cuộc bầu cử và bây giờ là các cá thể, đang góp tay chung sức trong sinh hoạt của tân Hội Đồng Đại diện CĐ NVQG Houston.

Riêng cựu Đại tá TQLC Nguyễn Thành Trí, năm nay 86 tuổi, nhưng vẫn c̣n rất minh mẫn, trong lời chúc Tết, đầy t́nh cảm ân cần, thân thương gửi đến gia đ́nh người lính MX

Kính thưa: Quư bậc Trưởng Thượng, Ông Dân Biểu Hubert Vơ, Ông LS Steven Điêu, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Houston, Quư Thân Hữu, Niên Trưởng, Chiến Hữu và gia đ́nh, Quư Cơ Quan Truyền Thông, Thế Hệ Hậu Duệ VNCH,

Thay mặt cho gia đ́nh Mũ Xanh, chúng tôi xin cám ơn Quư Vị hôm nay đă đến cùng chúng tôi đón mừng Tân Niên Canh Tư.  Tuy ngày Tết đă qua nhưng tiết trời vẫn c̣n Xuân.  Trong khung cảnh ấm cúng và thân mật có tính cách gia đ́nh, chúng ta đến đây mang theo niềm hạnh phúc đầu năm, hân hoan chúc mừng nhau những điều may mắn nhất, tốt lành nhất.

Là thành phần trong tập thể người Việt lưu vong tị nạn CS, vào thời điểm nầy, không ai trong chúng ta lại không nhớ về quê hương Việt Nam, v́ đó cội nguồn, là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi mà chúng ta luôn trăn trở, canh cánh bên ḷng ước mơ sẽ có một ngày về đích thực đúng nghĩa.  Đặc biệt  những anh em cựu quân nhân đă từng một thời cầm súng để bảo vệ Miền Nam trước đây, làm sao quên được những ngày đón xuân ngoài chiến tuyến, bên giao thông hào, làm sao quên được bao đồng đội đă vĩnh viễn ra đi, bao anh em TPB c̣n sống lây lất nơi quê nhà: họ đă đổ bao máu xương, mồ hôi và nước mắt để tô thắm cho màu cờ sắc áo của chúng ta.

Kính thưa Quư Vị,

Mùa Xuân là biểu hiện của vui tươi, ước mơ và hy vọng cho một tương lai tươi mới, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Tống cựu nghênh tân là truyền thống bất di bất dịch, có ư nghĩa thiêng liêng, sâu sắc đối với mọi gia đ́nh Việt Nam chúng ta dù đang sống ở phương trời góc bể nào.

Cùng trong ư nghĩa đó, chúng tôi xin mượn nơi đây kính chúc toàn thể Quư Vị một Năm Mới An Khang, Thịnh Vượng, một Năm Mới cùng nắm tay nhau để xây dựng một Công Đồng vững mạnh, hữu hiệu, đoàn kết trong tinh thần vị tha, ḥa ái.

 Xin cám ơn Quư Vị và trân trọng kính chào.

Năm nay, chân ông hơi yếu, nên không lên sân khấu, tuy nhiên dáng dấp hăy c̣n khoẻ mạnh, rất vui khi đông đảo anh em Mũ Xanh, đến chỗ ông ngồi, chào hỏi rất trân trọng. Đây có lẽ là món quà qúi nhất mà ông được nhận, v́ là người cấp bậc cao nhất, đă sống chết với anh em cho đến phút tan hàng. Qua đến Hoa Kỳ, ông vẫn sinh hoạt gắn bó với gia đ́nh MX, sẵn sàng hiện diện mỗi khi các anh em cần đến, chỉ bảo, hướng dẫn, khuyên nhũ mỗi khi Hội có vấn đề.

Hội TQLC hải ngọai, c̣n có chương tŕnh yểm trợ TPB Mũ Xanh hằng năm. Tổng Hội TQLC thường xuyên liên lạc quê nhà, để yểm trợ các hoàn cảnh khó khăn, bởi v́ Hội có hơn 400 TPB.

Có lẽ v́ vậy, có rất nhiều ân nhân (ông Lân, Cô Kim Mai) thiết tha với sinh hoạt của gia đ́nh Mũ Xanh, đă đóng góp cho Tổng Hội, cho Chi Hội, để có ngân khoản làm việc. Danh sách này được TQLC Lư Quốc Trung phổ biến, v́ tiệc xuân không bán vé, đóng góp tùy tâm…

                    ***

Một giờ trưa:

 Khi cơm trưa dọn ra, th́ Văn nghệ bắt đầu. Nhiều tiết mục, hợp ca, đơn va, rất phong phú dưới sự điều hợp của Đặng Vy, Lư Quốc Trung và one man band Phan Thanh, âm thanh Tài Nguyễn.  Các mục hợp ca (do ban Hồn Việt) rồi đơn ca, của các khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt văn nghệ của gia đ́nh quân đội lần lượt tŕnh diễn như: Hoàng Tường, Tô Văn, Kim Phượng. Lệ Hằng, Thế Minh, Bùi Thế Hùng, Đặng Vy… Không kể các phần đóng góp bất ngờ của các giọng ca thân hữu: Hoàng Vĩnh Linh, Trịnh Thế Vinh… gây không khí sôi động hội trường.

Người vui nhất hôm nay, có lẽ là cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí. Ông không dùng cơm, mà yên lặng ngồi đó, nụ cười hiền hoà khi các anh em MX lần lượt đến chào và thoải mái khi nghe các ca sĩ tŕnh diễn.

 Các tác phẩm của ông (với nghệ danh Trang Thủy), lần lượt được ca nhạc sĩ Hoàng Tường (Ta Phải Đi), ca sĩ Tô Văn (Bóng Dừa Tam Quan), rồi Ban Hợp Ca Hồn Việt (Đất Nước Lâm Nguy) tŕnh bày…

Mỗi một bài hát chuyên chở một tiêu đề, nói lên tấm ḷng khắc khoải của người lính sau một chuyến hành quân, ngồi dựa ba lô dưới một rừng dừa miền Trung (Qui Nhơn) nhớ về gia đ́nh, rồi tâm sự một con dân khi nghe tin mất nhà, mất biển, kêu gọi người dân vững ḷng chung tay dấn bước. Nhắc nhở cho nhau hăy chết vinh hơn sống nhục, đi tiếp con đường tranh đấu dang dở. Mỗi ca từ trong một nhạc phẩm, đều chở chuyên tấm ḷng nhớ thương đồng đội, thương dân, xót xa cho đất nước, của một người lính VNCH trong cơn tao lọan và sau ngày tan hàng, nay phải sống ly hương,

                   ***

3 giờ chiều:  Chương tŕnh văn nghệ vẫn sôi động, nhưng đông đảo khách lần lượt ra về. Quan khách ngồi lâu nhất cho đến lúc tan hàng là Dân biểu Hubert Vơ và nhóm thành viên trong tân hội đồng ĐDCĐ và LS Steven Dieu (Ngọc Hân, Nguyên Nguyễn, Kevin Vũ, Bích Trang…), cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí, Tổng Hội Trưởng Lê Quang Liễn….

Chiều chủ nhật, đại lộ Bellaire đầy xe xuôi ngược. Ngoài hàng hiên, năm ba anh c̣n đứng hút thuốc, th́ thầm câu chuyện chiến trường ngày cũ..

 Trong bộ áo hoa rừng, dáng dấp người lính TQLC vẫn c̣n giữ được nét uy dũng, những chiếc mũ xanh nằm trên vầng trán đầy nếp nhăn.. Người  ta thấy ḷng chùn lại khi nhớ đến các chiến sĩ Mũ Xanh đă hy sinh (3,658 người), hằng ngàn quân nhân mọi quân binh chủng VNCH bị thương tật trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972...

Khách tham dự thấy ḷng thổn thức.  Trên đường về, tâm tư văng vẳng câu hát trong nhạc phẩm “Người Lính Không Bao Giờ Chết” do TQLC Dzuy Linh sáng tác:

Có người lính già đi giữa quân kỳ

Nghe dấu đạn bom nhớ đời viễn thám

Dầu đă nát chinh y

Dầu đă găy gươm thiêng

C̣n ṿng tay quê hương

C̣n t́nh yêu đồng đội..

....................

Người lính chỉ mờ đi

Mà không chết bao giờ

Vâng, “người lính không bao giờ chết, các anh chỉ mờ nhạt đi” như lời nói của Thống Tướng Douglas MacArthur trong một bài diễn văn: “Old soldiers never die, they just fade away”.

Phóng Viên Xây Dựng