Sinh Hoạt Cộng Đồng

Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 45 Tại Houston

Trong Mùa Đại Dịch Covid 19

Hoàng Minh Thúy

Dịch cúm Corona 19 xảy ra từ đầu năm nay (2020), đă làm cho cả thế giới kinh hoàng khi sĩ số tử vong ngày một tăng cao. Bệnh không có thuốc chữa, chỉ nhờ vào hệ thống miễn nhiễm của mỗi cá nhân. Ai khoẻ th́ lướt qua, vài tuần sẽ khỏi.  Ai có tiền sử bệnh măn tính th́ xem như nhà quàn ghi danh, nhất là là các vị cao niên từ 65 trở lên.…

Khi chánh quyền ra lệnh đóng cửa trường học, cơ sở thương mại trên toàn lănh thổ Hoa Kỳ, th́ một không khí im ắng, lạnh lẽo bao trùm các thành phố…Dân chúng phải co chân, thu ḿnh trong khu gia cư, cần tránh xa người chung quanh v́ không biết ai đang mang mầm bệnh, cho dịch bệnh khỏi lan tràn.

Houston, cũng lâm vào t́nh trạng tê liệt mọi sinh hoạt trong cộng đồng. Báo chí cũng chung số phận v́ các cơ sở thương mại không mở cửa, th́ làm sao phổ biến? Tin tức bây giờ loan truyền qua các đài truyền h́nh và truyền thanh. Ai nấy được khuyến cáo, khi có việc phải ra ngoài, th́ đứng cách xa nhau 2 thước để tránh vi khuẩn đang bay la đà trong không gian…Nó bám vào mũi, vào miệng và sẽ tấn công vào lá phổi của bệnh nhân.

Lệnh của chánh quyền ban ra ngày 17 tháng 3. Qua tháng 4 th́ lệnh càng thêm xiết chặt, mà ngày kỷ niệm Quốc Hận 45 năm gần kề, khiến cho các vị trong BTC thêm quay quắt trong việc tổ chức. Tổ chức giản dị quá th́ tủi ḷng chiến sĩ. Trịnh trọng như mọi năm, th́ vi phạm lệnh của cơ quan công quyền…

Cuối cùng th́ tân Chủ tịch Cộng đồng NVQG Houston, Luật sư Steven Dieu đă mời ông Phạm văn Hoà, cựu SVSQ Khoá 18, Trường Vơ Bị QGVB làm trưởng ban tổ chức.

Ông Phạm văn Hoà là một khuôn mặt quen thuộc trong gia đ́nh Quân Đội, từng làm Hội trưởng Hội Vơ Bị Houston hai nhiệm kỳ, sau đó lui về làm Hội trưởng Hội đồng hương Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau hai nhiệm kỳ.

Ông c̣n là một tay viết rất chuyên nghiệp của hội Vơ Bị Houston. Tuy cao niên (78 tuổi) nhưng có cuộc sống tích cực, cho nên trong tháng Ba, ông đă đưa lên toàn cầu một bài viết nói về thân phận người lính, nhất là thân phận thảm thê của người vợ lính sau tháng Tư đen, kèm theo một ca khúc là nhạc phẩm Cái C̣ của nữ nhạc sĩ Nguyệt Ánh. Hôm nay trước giờ khai mạc, bài viết đă thâu âm (Kim Anh diễn đọc) kèm theo tiếng hát nỉ non của ca sĩ Quỳnh Vy:  Cái c̣ lặn lội bờ sông, gánh gạo nuôi chồng nước mắt nỉ non…

Chương tŕnh tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 2020  tổ chức đúng ngày (Thứ Năm 30/4) rất giản dị, nhưng trang trọng.

Khen ai thực hiện bàn thờ Tổ Quốc năm nay, trang hoàng rất tươm tất, ư nghĩa, biểu hiện nét uy dũng với h́nh ảnh các vị anh hùng đă tuẩn tiết. Hoa tươi (Lay-ơn màu tang, Hướng Dương màu vàng thương tiếc), trái cây, lư hương nến trắng, nhang đèn v.v. Tất cả màu sắc này, đă tạo một sắc thái sinh động dưới hàng chữ Tổ Quốc Ghi Ơn, ghi trên cờ vàng. Ngắm nh́n bàn thờ Tổ Quốc, ta đă thấy sự trân trọng, kính thương người tử sĩ của Ban Tổ Chức.

Tham dự buổi lễ hôm nay, người ta e rằng các cựu quân nhân tham dự trong hàng quân tưởng vắng mà lại đông hơn dự trù, v́ BTC sợ vi phạm lệnh tụ tập quá 50 người, cho nên trong các lần hội thoại trên đài radio 1560, họ đă kêu gọi đồng hương hăy theo dơi sinh hoạt này trên máy điện toán hoặc trên màn h́nh đài Viêt Tivi, v́ BTC không dám mời, e sẽ qui phạm lệnh của chánh quyền (không tụ tập quá 50 người). Mỗi người dân hăy tưởng niệm ngày tháng đau thương này trong một cách riêng, để chuyển tâm tư hướng về quê nhà và ghi nhớ công ơn chiến sĩ.

3 giờ chiều: Chung quanh khu tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (trên đại lộ Bellaire), cờ vàng, cờ Mỹ được cắm chung quanh. Sau ngày tân Hội đồng Đại diện Cộng đồng NVQG Houston đắc cử, các vị này cùng nhiều thiện nguyện viên đă bỏ công, bỏ của, trùng tu, sơn phết, thay gạch bể, rửa sàn ci măng.v.v cho nên bộ mặt tượng đài hôm nay hoàn toàn tươi mới.

Dưới sân khấu tiếng nhạc hùng vọng lên như tiếng gọi đàn. Đúng 4 giờ chiều, chương tŕnh khai mạc, th́ khu tượng đài đă đông người, chia nhau đứng ṿng quanh bốn góc. Đài truyền h́nh Việt TV trực tiếp truyền h́nh và thu h́nh, với sự góp tay của công ty One Media. Có hàng chục cảnh sát sắc phục ở góc sân. Không biết họ gĩư an ninh, hay là sẳn sàng can thiệp khi ḿnh vi phạm luật. Khoảng 200 người có mặt. Mỗi người khách tham dự đứng cách xa hai mét. Rất đông cựu quân nhân mặc thường phục như các cựu sinh viên sĩ quan Vơ Bị: ông Nguyễn Tài Ánh, ông Hùynh Kim Chung, Hải quân Nguyễn văn Lộc, Mũ xanh Trần văn Chiến, Phạm văn Nhân thuộc hội Cảnh sát QG,  Không quân Nguyễn Khoa Lộc…v.v. . Buồn, Thương và ngậm ngùi v́ không c̣n cơ hội để gặp Thiếu Tá KQ Hồ Tấn Đạt, bởi anh đă đột ngột qua đời tại tư gia (77 tuổi), tháng Hai vừa qua.

Nh́n chung những khuôn mặt thân quen chúng tôi thường gặp,  có áo rằn ri của các anh TQLC (Lê Quang Liễn, Bùi Thế Hùng, Đặng Vy, Lư Quốc Trung, Lưu văn Phán v.v.) áo bay (KQ Tô Văn) , áo hoa rừng của các hội trưởng BDQ, Lực Lượng Đặc Biệt, Nhảy Dù (Đặng Hưng Vượng, Trần văn Chiến, Vơ văn Châu) với quân phục Quân Cảnh (Ông Minh)  xen với các tà áo màu cờ của hai thành viên cốt cán của tân Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston (Ngọc Hân, Bích Trang) và áo dài đen của các bà trong Ban Hợp Ca Hồn Việt….Ca sĩ Kim Phượng, ca nhạc sĩ Hoàng Tường, ca sĩ Lệ Hằng…đều có mặt.

Dưới nắng chiều gay gắt, những h́nh ảnh vừa  oai hùng của áo lính giầy saut, vừa bi tráng của những tà áo dài đen, trắng, làm cho khung cảnh buổi lễ thêm phần sinh động. Ai nấy đều mang khẩu trang theo luật định. Người người nh́n nhau, ḷng dặn ḷng, dù 45 hay 50 năm, chúng ta vẫn giữ sự kiên cường…

Nắng chói chang với nhiệt độ 86, phủ xuống nền ci măng, làm các anh trong ban Âm thanh và Nghi lễ (Nguyễn Xuân Thắng, Trần Trí Hoàng) choá mắt. Trời đầy mây xanh, không có gió. Cờ vàng buông rũ gợi nhớ tới mái tóc xoả dài của người goá phụ trẻ, nhận tin chồng vừa ngă xuống trên đường lui quân.. Bốn mươi lăm năm rồi đó. Tóc đen của ta bây giờ lấm tấm bạc, th́ một thế hệ trẻ đă lớn lên trên quê người. Mong ước sao, chúng vẫn nhớ đến ḿnh là người gốc Việt, lư do nào trôi lạc đến phương này, để rồi có một ngày, cờ vàng sẽ bay trên đất Việt, chúng sẽ về đem kiến thức về xây dựng và làm giàu cho quê mẹ.

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm là phần chào mừng của trưởng ban Tổ chức Phạm văn Hoà, kế tiếp là phần phát biểu của tân Chủ tịch Cộng đồng NVQG Houston - LS Steven Diêu, Dân biểu Tiểu Bang Hubert Vơ, Tổng Hội Trưởng TQLC Lê Quang Liễn và cuối cùng là BS Trần văn Tính, cựu Chủ tịch CĐNVQG Houston, cựu Chủ Tịch Gia đ́nh Mũ Đỏ Trung Ương, cũng là một thành viên của tân Ban Đại diện Cộng đồng NVQG Houston.

Lư lịch và thành tích của mỗi vị được giới thiệu sơ lược. Mỗi người chỉ có 5 phút ngắn ngủi, để nêu lên tâm sự và chủ đề hôm nay: Kỷ niệm 45 năm Quốc hận, làm ǵ và nghĩ ǵ?

Nét mặt của BS Trần văn Tính trong tháng gần đây, có vẻ xuống sắc, v́ vết thương chiến trường xưa, theo thời gian gây biến chứng trên đôi chân, khiến bước đi của ông không vững, tuy nhiên, ông rất sáng suốt, giọng nói của ông vẫn sang sảng.

Phát biểu của trưởng ban Tổ chức – Ông Phạm văn Ḥa:

Xín kính chào quư vị,

Kính Thưa Quư vị,

HÔM NAY LÀ NGÀY 30-4 - NGÀY QUỐC HẬN - Cờ rũ VNCH trên kỳ đài nói lên hôm nay là ngày tang chung của nước Việt Nam Cộng Ḥa  Thân yêu!

Thay mặt Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Sộng Sản Houston & VPC, và Ban Tổ Chức ngày Quốc Hận 30-4 năm thứ 45.

Tôi, đồng hương Phạm văn Ḥa là Cựu Quân Nhân QLVNCH, xin trân trọng kính chào quư vị lănh đạo tôn giáo, quư vị dân cử, cơ quan truyền thông, quư hội đoàn Quân đội, Dân sự, các đảng phái chính trị và quư đồng hương, có mặt hôm nay tại vị trí hành lễ; hay theo dơi trên hệ thống truyền h́nh VIETTV và trên mạng Xă Hội Facebook của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn CS tại Houston và VPC.

Chân thành cảm tạ quư vị tham dự Ngày Quốc Hận lần thứ 45 dù trong hoàn cảnh Đại Dịch đang hoành hành, điều này nói lên tinh thần bất khuất, khắc phục mọi trở ngại để giương cao ngọn cờ-vàng-ba-sọc-đỏ của chính thể VNCH.

Để buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc Hận năm nay được hoàn thành tốt đẹp, xin quư vị hiện diện tại vị trí hành lễ vui ḷng theo SỰ hướng dẫn của nhân viên trật tự để thi hành lệnh "Giữ khoảng cách - mang khẩu trang - không tụ tập quá 5 người và các biện pháp an toàn khác" của Thành phố Houston và Quận Harris.  

Thưa quư vị,  30-4 là "Ngày Quốc Hận"!  Ngày CS Bắc Việt dưới sự yễm trợ của Nga Tàu xâm chiếm Miền Nam Việt Nam.  Gây đau thương tang tóc cho toàn dân Việt.

VÂNG!  NGÀY 30-4 LÀ NGÀY QUỐC HẬN!

Hăy GHI NHỚ tên Quốc Hận này để ngọn lửa đấu tranh cho ngày về quang phục quê hương không bao giờ tắt, và những người trẻ hiểu tại sao chúng ta có mặt nơi đây. 

Và, hăy duy tŕ tên Quốc Hận này để hun đúc tinh thần đoàn kết của NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CS HẢI NGOẠI, và để tưởng niệm công ơn anh hùng - tử sĩ đă hy sinh cho chúng ta và thế hệ mai hậu.

CẦU NGUYỆN - ANH LINH - ANH HÙNG – TỬ SĨ - CHỨNG GIÁM CHO L̉NG THÀNH - VÀ TRI ÂN - CỦA NGƯỜI VIỆT LY HƯƠNG TỴ NẠN CỘNG SẢN.  

Để bắt đầu chương tŕnh kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 năm thứ 45

 Xin quư vị vui ḷng ĐỨNG TẠI VỊ TRÍ HAY RA KHỎI XE - NGHIÊM CHỈNH CỬ HÀNH NGHI THỨC KHAI MẠC.

https://www.youtube.com/watch?v=E8YaBSZb7cs

 

Phát biểu của Luật Sư Steven Dieu, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Houston & Vùng Phụ Cận

Ư Nghĩa Ngày Quốc Hận 30/4

Cảm ơn ban Tổ chức, cảm ơn anh Phạm văn Ḥa và tất cả quí vị quan khách có mặt tại tượng đài ngày hôm nay.

Kính thưa quư đồng hương,

30 tháng 4 là một ngày lịch sử cho tất cả người Việt trong và ngoài nước. 30 tháng Tư, người Việt, trong và ngoài nước, nếu không vô cảm đều khó tránh khỏi việc ôn lại quá khứ và chia xẻ ưu tư về tương lai của đất nước và Dân Tộc Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam đă kết thúc được 45 năm, và những tàn tích của cuộc chiến cũng đă biến mất theo thời gian.  Tuy nhiên, những kư ức đau thương của thời hậu chiến, cấu tạo bởi xương máu, nước mắt và sinh mạng th́ không thể nào xoá bỏ được khỏi tâm trí của tất cả chúng ta tại đây, cũng như hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới.

Tại sao chúng ta gọi ngày 30 tháng 4 là ngày Quốc Hận?

45 năm về trước, tại sao chúng ta không bỏ nước ra đi trong thời chiến tranh, mà lại trốn chạy trong thời ḥa b́nh, thống nhất?

Kính thưa quư đồng hương,

30 tháng 4 năm 1975, sự kết thúc bất ngờ của cuộc chiến, chẳng những không hàn gắn lại được vết thương “huynh đệ tương tàn”, mà c̣n tạo ra thêm những thảm kịch đau thương trong thời hậu chiến.  Ḥa b́nh và thống nhất, trong bối cảnh Miền Nam Việt Nam, c̣n tồi tệ hơn thời chiến tranh trước 1975.

Sau khi cuộc chiến chấm dứt, người dân Miền Nam Việt Nam hy vọng sẽ có được một cuộc sống an b́nh trong một đất nước ḥa b́nh và thống nhất. Nhưng hy vọng một cuộc sống an b́nh đă không đến với 20 triệu người dân Miền Nam Việt Nam. Ngược lại, 20 triệu người dân Miền Nam Việt Nam bắt đầu ngày 30 tháng 4 bằng nước mắt, xương máu và sinh mạng.

Sau ngày 30 tháng 4, nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đă trả thù một cách tàn bạo đối với trên 1 triệu Quân, Dân, Cán, Chính của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, đàn áp dă man lên 20 triệu người dân Miền Nam. Chúng đă gây ra biết bao tội ác, biết bao đau thương và mất mát đối với đồng bào Miền Nam Việt Nam.

Đất nước Việt Nam đă phải trải qua những tang thương, đổ vỡ và những thử thách cực kỳ nghiêm trọng sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

45 năm đă qua, những vết đau thương vẫn c̣n đó. Về phương diện tâm thần, dấu tích đau buồn của thời ḥa b́nh không chỉ xảy ra ở một thế hệ, mà c̣n tồn tại tới hai hay ba thế hệ kế tiếp. Trong ḥa b́nh và thống nhất, nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội đă xoá đi sinh mạng của trên 1 triệu người Miền Nam Việt Nam, đưa đến thảm cảnh hàng trăm ngàn gia đ́nh ly tán, hàng trăm ngàn trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, và hàng trăm ngàn nạn nhân chôn xác giữa biển Đông hay trong rừng sâu, núi thẳm.

Nghĩa trang là nơi chúng ta chôn cất người ‘đă chết’, nhưng “Boat People” đă biến Biển Đông thành nghĩa trang ngoài biển khơi lớn nhất trên thế giới, một nghĩa trang “chôn sống” trên 450 ngàn người Miền Nam Việt Nam vô tội, một nghĩa trang cho những người Việt không đến được bến bờ tự do.

Một sự kiện lịch sử cho cả thế giới, mà chế độ Cộng Sản Việt Nam tránh né, không nhận trách nhiệm.

Và đó là lư do tại sao 30 tháng 4 là ngày Quốc Hận.

Trong những giây phút thiêng liêng, xúc động này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân cho 1 triệu người Quân, Dân, Cán, Chính đă hy sinh cho chính thể Việt Nam Cộng Ḥa, đồng thời cầu nguyện cho trên 1 trieu người dân Miền Nam vô tội đă bỏ ḿnh trên con đường t́m tự do.

Xin trân trọng cảm ơn toàn thể quư vị.

 

Phát Biểu của Dân Biểu Hubert Vơ – Tiểu Bang Texas nhân ngày Quốc Hận 30 tháng 4

Kính thưa quư vị Hội Trưởng các hội đoàn Quân Đội và Cảnh Sát Quốc Gia, quư hội đoàn Đồng Hương, quư Thân Hào Nhân Sĩ và quư Anh Chị Em thanh niên, sinh viên, và Luật Sư Steven Diêu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản thành phố Houston và vùng phụ cận.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày mà đảng Cộng sản miền Bắc Việt Nam đă bất chấp Hiệp định Paris mà chúng đă kư kết ngày 27 tháng 1 năm 1973, với sự trợ giúp của khối Cộng sản Quốc tế đă xâm lăng và cưỡng chiếm miền Nam, nước Việt Nam Cộng Ḥa.

Thảm cảnh ngày 30 tháng 4 năm 1975 đưa đến cái hận mất nước, nhà tan, gia đ́nh phân cách, chia ly, đă tạo nên nỗi thống hận trong ḷng toàn dân Việt Nam. Từ đấy, chúng ta , những người Việt hải ngoại và cả đồng bào quốc nội, gọi ngày 30 tháng 4 hàng năm là NGÀY QUỐC HẬN.

Kể từ ngày đó, đời sống của toàn dân miền Nam đă bị thay đổi toàn diện, hàng triệu người dân bị đày ải nơi các vùng kinh tế mới trong rừng sâu, núi thẳm. Hàng trăm ngàn Quân Dân Cán Chính bị giam cầm khổ sai và chết lần ṃn trong các trại tù cải tạo từ Nam chí Bắc. Đó là những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, đă xả thân chiến đấu để bảo vệ cho Tự Do, Dân Chủ và chính thể Việt Nam Cộng Ḥa. Hubert Vơ chân thành tri ân và nhớ ơn gương hy sinh  của toàn thể chiến sĩ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG H̉A.

Hôm nay là ngày Quốc Hận lần thứ 45 ở hải ngoại. Hubert Vơ kêu gọi những Anh Chị Em thế hệ trẻ sau 45 năm đă được giáo dục và trưởng thành ở khắp nơi trên thế giới, hăy ghi nhớ NGÀY QUỐC HẬN 30 tháng 4 hàng năm, để ghi nhớ đến công ơn hy sinh của Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa, hăy biến "Quốc Hận" thành "Hành Động" tích cực góp phần đấu tranh để giải thể chế độ độc tài cộng sản Việt Nam hiện nay.

Hubert Vơ cầu mong tất cả đồng bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới hăy ghi nhớ ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm, để nhớ đến những uất hận, những xót xa do đảng Cộng sản gây ra cho cả dân tộc. Chúng ta luôn nhớ đến quê hương đă mất, chúng ta tưởng niệm và ghi ơn đến những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh để bảo vệ Tự do và Dân Chủ cho đồng bào và đất nước. Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đồng bào tỵ nạn kém may mắn đă chết trên bước đường đi t́m tự do.

Và quan trọng nhất, Hubert Vơ kêu gọi tất cả mọi người Việt hải ngoại chúng ta hăy tích cực đóng góp công sức của mỗi người, cùng với đồng bào trong nước đấu tranh đập tan chế độ độc tài cộng sản, xây dựng một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Nhân Bản Thịnh Vượng.

Trân trọng kính chào quư đồng hương.

 

Bài phát biểu của TQLC Lê Quang Liễn, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến:

Kính thưa :

Quư đồng hương,

Quư vị dân cử,

Quư hội đoàn dân sự , quân đội và Truyền thông

Tôi xin tự giới thiệu là Lê Quang Liễn, cựu quân nhân TQLC,  trân trọng tŕnh bày vài cảm nghĩ thật ngắn về Ngày Quốc Hận. Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, chúng ta họp mặt nơi đây để tưởng niệm ngày Quốc Hận thứ 45 với nghi thức hơi đặc biệt .

Trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam 1954 -1975, quân dân miền Nam và lực lượng đồng minh đă anh dũng đánh bại CSBV hai lần bằng sức mạnh cũng như ư chí quyết bảo vệ nền dân chủ, tự do chống lại cuộc Tổng công kích bất ngờ Tết Mậu Thân 1968 và các trận phản công ác liệt của VNCH  vào mùa Hè Đỏ Lửa 1972 bằng chính xương máu  và sự quyết tâm không chấp nhận chủ nghĩa CS.

 Tài liệu lịch sử được bạch hóa hiện nay  cho biết CSBV không phải chiến đấu một ḿnh như chúng thường gian trá rêu rao, trái lại  chúng được yểm trợ bằng nhân lực của  Trung Cộng, Liên sô, Bắc Triều Tiên, Cuba...

Từ Tháng 6 năm 1965 đến Tháng 3 năm 1973, chỉ riêng  quân số Trung Cộng phục vụ tại Bắc VN trên 320,000 quân. Ngoài ra trên bầu trời miền Bắc các phi công Trung Cộng, Bắc Hàn tham gia  các trận không chiến, dưới đất tại vị trí các dàn hỏa tiển Sam là các cố vấn Liên Sô.

Cuộc chiến 1954-1975 là một cuộc nội chiến, có tính chất ư thức hệ  giữa người Quốc Gia  tự do và  bè lũ Cộng Sản độc tài.

Hiệp Định Paris kư kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 là một nhượng bộ quan trọng mà chính phủ VNCH và HK đă phải kư kết v́  phong trào phản chiến rầm rộ  tại HK,  gánh nặng quá lớn về chiến phí, tổn thất nhân mạng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt xă hội và lư do quan trọng nhất là chính phủ Hoa Kỳ lúc bấy giờ âm thầm rút lại mọi cam kết với VNCH v́ đă đạt được sự  thỏa hiệp có lợi hơn về mặt chiến lược với Trung Cộng. Những nhượng bộ thật phi lư về Hiệp Định Paris như sau:  1/quân xâm lược CSBV vẫn ở lại miền Nam. 2/  khối CS quốc tế vẫn tiếp tục quân viện không hạn chế cho CSBV để gia tăng sức mạnh quân sự  nhằm xâm lăng miền Nam.

Trong lúc miền Nam bị cắt quân viện từ $1,600 triệu xuống c̣n $654 triệu . V́ thế, QLVNCH không thể duy tŕ mức độ hoạt động cần thiết để bảo vệ dân chúng và lănh thổ trong lúc áp lực địch gia tăng khắp nơi.

Sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ VNCH đă được Hoa Kỳ tính toán chi tiết cho từng giai đoạn . Chính Hoa Kỳ đă bức tử VNCH.

Cho đến những giờ phút trước ngày 30/4/1975, tất các lực lượng chính quy, địa phương của QLVNCH vẫn c̣n cầm súng chiến đấu, điển h́nh là trận chiến thắng lừng lẫy của Sư Đoàn 18/BB tại Xuân Lộc, Sư Đoàn  phải đối đầu với lực lượng địch gồm 3 sư đoàn CSBV là các SĐ 341, SĐ 3 và Công Trường 7 và nhiều đơn vị yểm trợ như thiết giáp, pháo binh , đặc công...

 45 năm qua đồng bào trong nước đă trở thành nô lệ kiểu mới về kinh tế, chính trị cho bọn cầm quyền CS , những ôsin khắp thế giới, nhiều cô gái Việt tại các phố đèn đỏ, các tổ chức trộm cắp  tại các siêu thị... Chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc lại phát sinh nhiều tệ nạn làm ô nhục quốc thể VN khắp nơi trên thế giới như thời CHXHCNVN !  Chúng ngang nhiên  bán tài nguyên thiên nhiên, cho ngoại bang thuê đất có vị trí chiến lược dài hạn, cướp đất của người dân hiền ḥa để làm giàu...   Chúng không cần lưu tâm đến sự toàn vẹn, an ninh của Tổ Quốc, sự đau khổ của chính  đồng bào ḿnh. Chúng xây biệt phủ nguy nga, sống xa hoa , gửi con cái và tài sản sang các quốc gia “đế quốc giăy măi không chết” mà trong quá khứ chúng đă hô hào đánh đuổi.

Chúng ta đă ư thức hiểm họa CS , sự điêu ngoa , xảo trá của CSVN cũng như sự bịp bợm của Nghị Quyết 36, v́ thế CĐNVQG tiếp tục ǵn giữ ngọn cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu trên khắp các vùng lănh thổ có sự hiện diện của người Việt tỵ nạn.

Tập thể cựu quân nhân là những người đă hy sinh xương máu trong cuộc chiến Bảo Quốc An Dân, đă trải qua nhiều năm tháng trong ngục tù CS, đă chứng kiến nhiều thảm cảnh của cuộc đổi đời sau ngày 30/4/75. Con cháu chúng ta đa số thành công trên nhiều lănh vực tại các đất nước tạm dung, các cháu là tương lai của dân tộc VN .  Chúng ta phải quyết tâm gạt bỏ mọi tị hiềm, đoàn kết, nêu tấm gương tốt cho các thế hệ hậu duệ.

Vài điều tóm gọn nêu trên, dù rằng c̣n rất nhiều điều chưa nói hết.

Cho nên ngày 30 tháng 4 năm 1975  vẫn măi là ngày Quốc Hận.

Chỉ có  bè lũ CSVN là kẻ chiến thắng .

Người bại trận thật sự là Dân Tộc VN.

Trân trọng kính chào

 

Phát Biểu của Bác Sĩ Trần Văn Tính, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Houston & Vùng Phụ Cận, Cựu Chủ Tịch Gia Đ́nh Mũ Đỏ Hải Ngọai nhân ngày 30-4-2020

Kính thưa quư bậc trưởng thượng, quư niên trưởng tôn kính, kính thưa toàn thể quư đồng hương,

Đầu tiên tôi xin khoe với quư vị, bên tay phải tôi có anh Toni Âu Mậu, con trai của chị Hoài Bắc, một nữ sĩ đang sống tại Houston với chúng ta.  Anh Toni Âu Mậu là thế hệ tiếp nói theo chúng tôi.  Chúng tôi ra đi, chúng tôi rất vui ḷng và mĩm cười v́ đă có những người trẻ đầy năng lực, đầy khả năng, dư học vấn để mà tiếp nói theo những công việc của chúng tôi.

Kính thưa quư vị, ăn trái nhớ kẻ trồng cây.  Cái câu đó nó xưa quá rồi.  Nhưng hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây, tôi xin dùng vài giây để cảm tạ ông chủ nhà là Dân biểu Hubert Vơ.  Và cách đây vài tháng, tôi có đến thăm Kỳ Đài này th́ thấy nó quá tệ, không tu bổ, không chùi rửa.

Th́ may quá có những anh em cách đây không lâu, khởi đầu là anh phó Chủ tịch Kevin Vũ và anh Chủ tịch Hội đồng Giám sát, Đỗ Tĩnh, cùng chị Bích Trang và chị Ngọc Hân.  Sau đó tôi thấy 2 người của nhóm Hiệp Sĩ Thông Tin Thiện Nguyện của anh Trần Trí Hoàng tới và ḅ lên cái Kỳ Đài, chùi rửa.

Thành ra v́ những việc làm đó th́ tôi thấy rằng ngày hôm nay thay v́ nói về vấn đề chính trị, tôi xin nhắc tới mấy người đó, để mà tri ân mấy người đó, đă giúp cho chúng tôi có một buổi hội họp ngày hôm nay rất là ấm cúng và thỏai mái.

Kính thưa quư vị, chúng tôi xin chào mừng quư vị, chúng tôi xin cảm tạ quư vị đă đến đây để dự ngày hôm nay.  Nhưng cái mà làm tôi xúc động là cái mà rất nhiều quư vị đă nói với tôi là đi không được bởi v́ lệnh tránh Tụ tập và phải Cách ly ở nhà.  Ở nhà, vẫn coi được trên TV hay radio.  Điều đó tôi xin cảm tạ ngành Truyền thông đă giúp cho những người Việt không đến đây được, để chia sẻ với chúng tôi những cảm nghĩ về 30-4.

Sau 30-4-1975, chúng ta bị chia ra làm 2 nhóm.  Một nhóm là nhân chứng lịch sử nh́n đoàn người ra đi, nh́n những người chết đuối trên biển Đông, nh́n những người đói khát trên biển cả, đi vào rừng sâu, vượt biển, vượt biên.  Đặc biệt là những người vượt biên qua ngơ Campuchia tới Thái Lan, những người khác th́ ở lại trong một nhà tù khổng lồ. Hơn 15% người đi tù cải tạo đă chết trong tù.  Những cái đó, nhiều người đă viết ra cho chúng ta biết, chúng ta hăy thắp một nén hương để tri ân, và nhất là để cảm tạ những vị cùng chúng ta tạo lập ra một Cộng đồng Houston này và nhiều Cộng Đồng như vậy trên khắp Hoa Kỳ và thế giới. Không có cái ngày 30-4 th́ không có cái Cộng Đồng này.  Và cái Cộng Đồng nó nói lên một cái tinh thần. Cái tinh thần đó là nói lên một cái Chủ đạo Dân Tộc.  Trong ḷng quư vị, từng vị một, từng nhóm một, hay là từng hội đoàn đều có cái Chủ đạo Dân Tộc.  Cái mầm nó nằm tại đó và nó phát sinh măi măi.

Kính thưa quư vị, cái chủ đạo Dân Tộc đó đó, nó đưa đến thái độ của quư vị, những hành động của quư vị, đó là phục vụ cái chánh nghĩa Quốc Gia.  Chúng ta thấy rằng chủ nghĩa Quốc Gia dần dần thắng.  Sau 10 năm bệ rạc, chế độ Cộng sản có cái phong trào Đổi Mới do chánh quyền Cộng sản khởi xướng. "Đổi Mới" tức là trở về lại cái cũ.  Nếu không sai, không có lỗi th́ đổi mới làm ǵ?

Kính thưa quư vị, khi quư vị nghe cái chữ đổi mới, đáng lẽ quư vị phải vui mừng và từ đó mỗi người một phương cách, mỗi người một nghề nghiệp, chúng ta góp phần để mà sao cho Việt Nam tiến tới một chế độ hợp t́nh người, hợp với mức tiến hoá của nhân loại.

Kính thưa quư vị, cái chủ đạo đó nó nằm trong ḷng quư vị rồi, tôi chỉ khơi lại một chút thôi.  Tôi chỉ lấy cái khăn, lau cái kiếng cho nó sáng lại một chút, bởi v́ nó có quá nhiều bụi bậm.

Mỗi một năm, khi đến ngày 30-4, ngày kỷ niệm, chúng ta lại lau cái kiếng làm sao, cho cái Chủ đạo Dân Tộc nó được sáng ngời, và chánh nghĩa Quốc Gia trên đà thắng lợi.

Trân trọng kính chào quư vị.

*

* *

Chương tŕnh chấm dứt sau khi BTC mời giải khát.  Đồng hương lần lượt tan hàng sau khi thắp hương và chụp ảnh lưu niệm.

   Năm giờ chiều. Nắng vẫn chói chang trên băi đậu xe. Các thành viên trong BTC vội vả thu cờ, dọn bàn thờ…Mỗi người trong BTC khi ra về, hoặc đang làm công việc dọn dẹp, hẳn vẫn suy tư, vẫn ch́m trong hoài niệm nỗi đau ngày 30 tháng 4, 1975.

   Năm nay, v́ đại dịch Covid 19 đang hoành hành, BTC phải tổ chức lễ tưởng niệm đơn sơ, nhưng họ vẫn cố gắng bằng mọi cách chuyển tấm ḷng tưởng nhớ, suy tôn, của ḿnh đến các anh hùng vị quốc vong thân…

Tháng 4 là tháng gợi nhớ bao đau thương quyện chặt trong kư ức của người dân miền Nam, đă từng sống trong chánh thể VNCH, nhất là với gia đ́nh của người lính VNCH, cảnh sát QG, công chức của các Ban, Ngành. Sau tháng 4, 75, Họ đă gánh chịu bao nhiêu đ̣n thù của bạo quyền CS sau khi chúng cưỡng chiếm miền Nam. Cho nên, cứ tháng Ba về làm dân tị nạn nhớ tháng lui quân, tháng Tư thất thủ, nước mất nhà tan.. Chồng vào tù, vợ đi vùng Kinh tế mới, con em thất học…Rồi th́ hàng ngàn người vượt thoát đi t́m tự do, rồi chết trên biển Đông, kẻ th́ làm phân bón cây rừng ở vùng biên giới Thái, Miên….Nỗi thống khổ, nỗi oan khiên này, chỉ có kẻ trong cuộc, mới thắm thía và hiểu ư nghĩa của hai chữ Tự Do.

Buổi lễ kỷ niệm 45 năm Quốc Hận năm nay rơi vào mùa đại dịch, tuy tổ chức giản dị, nhưng cũng đủ làm ấm ḷng người tha hương. Đồng hương quan tâm đều nhận thấy rằng, đây là dịp gặp gỡ nhau, để cùng vẫy tay chào, hoặc theo cung cách mới (chạm hai cùi chơ vào nhau) thay v́ bắt tay. Hôm nay, cũng là dịp các bà trổ tài nữ công, khi tạo ra nhiều khẩu trang vừa đẹp, vừa lạ mắt, để che mặt, che mũi, theo lệnh chánh quyền. Nhân có dịp gặp nhau, người này tặng cho người kia, như món quà trong mùa đại dịch, để bày tỏ tấm ḷng quư mến dành cho nhau.

Nh́n chung, tháng 4 cũng là thớ gian thật bận rộn của tân Hội đồng Đại Diện CĐNVQG  Houston, v́ vừa  nhận nhiệm vụ, lại rơi vào thời gian chống dịch bệnh. Tuy vậy, các vị này cũng không ngơi nghỉ,  hăng say thi hành công tác phục vụ cộng đồng, nhất là trợ giúp đồng bào điền đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Ng̣ai ra, với sự yểm trợ của Dân biểu Hubert Vơ, và sự đồng tâm hiệp lực của các thành viên trong tân Hội đồng Đại diện Cộng Đồng Houston, nên một ngày trước đó, Thứ Tư 29 tháng 4, từ 4 đến 7 giờ tối, họ đă chung tay làm việc, tổ chức tặng khẩu trang cho cư dân (mỗi gia đ́nh 2 cái), hoặc bán 1 gia đ́nh một hộp 50 cái, với giá $25.00. (Một hộp khẩu trang này BTC mua với giá 45 đô la, do sự tài trợ của nhiều ân nhân trong vùng) nhằm mục đích giúp cho đồng hương có thể xử dụng để tránh lây lan dịch bệnh. Mặt hàng này tăng giá và trở nên khan hiếm, v́ số cung ít hơn số cầu, kể từ tháng 3 cho đến bây giờ, sau khi hằng chục ngàn người mất mạng ở tiểu bang New York, v́ con virus bé nhỏ mong manh, (mà theo BS Wynn Huỳnh Trần đang hành nghề Los Angeles) trong các nói chuyện Y Tế hằng tuần, ông ví von, virus Corona mỏng manh, dễ vỡ như t́nh yêu, mà lại vô cùng nguy hiểm.

Chương tŕnh phân phối khẩu trang, được đài phát thanh Việt Radio giúp qủang bá, nên buổi chiều ngày 29 tháng 4, rất đông xe cộ tấp nập ra, vào, để mua khẩu trang …

Có hàng chục thiện nguyện viên tiếp tay hướng dẫn xe ra vào (4 lanes), và có cảnh sát Houston gĩư an ninh và tạo sự an toàn trong khu vực tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

LS Steven Diêu, Dân Biểu Hubert Vơ và hầu hết các thành viên trong Hội đồng ĐDCĐ đều có mặt, đứng ra phân phối khẩu trang cho đồng hương, hầu giúp cho mọi người có thêm phương tiện ngăn ngừa dịch bệnh.

Rất may, tuần lễ cuối tháng 4, tuy nóng nhưng không mưa, nên hai công tác lớn của Hội đồng DDCĐ Houston tổ chức đều hoàn thành tốt đẹp.

Khi bài viết này lên khuôn (2 tháng 5), tiểu bang Texas đă mở cửa lại (từng phần), để sinh hoạt thương mại hồi sinh, giúp cư dân sẽ trở lại cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, virus Covid 19 vẫn c̣n đó, chưa biến mất và có thể nó sẽ tái hoành hành như lời tiên đoán của một số chuyên viên Y Tế.

V́ vậy, bạn đọc nên cẩn thận khi ra ngoài và khi giao dịch nơi đông người. Khẩu trang phải mang, tay chân phải chùi rửa thường xuyên, và quan sát nơi chúng ta có mặt để gĩư khoảng cách an toàn (2 mét)./.

Hoàng Minh Thúy