Sinh Hoạt Cộng Đồng

Đi Ăn Buffet Ở Nhà Hàng KimSơn

Mùa Dịch Cúm

Phóng viên Xây Dựng

Sau 13 tuần đóng cửa, kinh tế của nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, gần như tê liệt v́ một con vi trùng nhỏ xíu… Corona virus. Nó đă tung hoành ngang dọc, cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng, đem tang tóc cho nhiều gia đ́nh….

 Hôm nay, ngày lễ Father Day, nước Mỹ đă cho mở cửa lại hầu hết các ngành nghề, trên nhiều tiểu bang, mong ổn định nền kinh tế, sau khi đă làm mọi cách để cung cấp thức ăn cho con em – đang phải ở nhà v́ trường đóng cửa - và tài chánh (mỗi cá nhân được lănh 1,200 đô la, mỗi con được lănh $500), giúp dân chúng sống c̣n đi qua mùa đại dịch Covid-19.

Trong suốt thời gian dịch bệnh hoành hành, trong khi các chợ thực phẩm làm giàu v́ số lượng bán ra khá cao, th́ các cơ sở thương mại hoạt động trong ngành vui chơi giải trí gần như tê liệt (tiệm tóc, móng tay, ṣng bài, nhà hàng v.v.).

                    &

Tại Houston, ai mà không biết đến đại tửu lầu Kim Sơn, chuyên bán thức ăn VN, th́ thật là một điều thiếu sót. Tại sao? Tại v́ cơ sở ẩm thực này đă hoạt động trên 30 năm, có nhiều chi nhánh 4 hướng trong thành phố, kể cả trong ṣng bài ở Lake Charles.

Khi xảy ra dịch bệnh, cơ sở thương mại đóng cửa, tỉ số người thất nghiệp ngày càng nhiều, th́ bạo hành trong gia đ́nh càng tăng, trách nhiệm đè nặng trên vai chánh phủ.  Do nằm trong tầm ảnh hưởng này mà Kim Sơn đă phải đóng cửa trong suốt thời gian qua. Các anh chị em của gia đ́nh họ La đă nghĩ ra nhiều phương cách để kiếm thêm thu nhập, nuôi dưỡng hằng trăm nhân viên đă gắn bó cho cơ sở, bằng cách bán thức ăn “to-go”, 25 đô la cho 4 món, các món bánh ngọt, chè, nổi tiếng của Kim Sơn.. sau khi chánh phủ tặng tiền “kích thích kinh tế”,  cho mỗi gia đ́nh.  Sự kiện này cho người ta thấy sự cố gắng của Ban Giám Đốc nhà hàng Kim Sơn trong mùa đại dịch.

Lợi dụng cơ hội đóng cửa trong ngày kinh tế toàn cầu kiệt quệ, và chánh phủ cho vay, tặng tiền, giúp cho các nhà hàng qua cơn khốn khó, nhà hàng Kim Sơn Buffet trên đường Bellaire, đă tân trang cơ sở từ trong ra ngoài, để mở cửa lại khi chánh phủ cho phép.

Cuối cùng đại lễ Father Day – 19/6, cũng là ngày Ban Giám Đốc đại tửu lầu Kim Sơn cho mở cửa lại tất cả các chi nhánh, trong đó tưng bừng nhất là Kim Sơn Buffet trên đại lộ Bellaire, trung tâm sinh hoạt phồn thịnh nhất của vùng Tây Nam Houston.

Để chiêu đăi khách hàng lâu năm, những chủ nhân các cơ sở thương mại, những thực khách quen mặt của nhà hàng, một buổi tái khai trương thân mật, đă được tổ chức tại Kim Sơn Buffet chiều Thứ Năm ngày 18 tháng 6, 2020, mà người thay mặt đại gia đ́nh là ông La Trí. Ông cho biết: để khách thưởng thức các món ăn mới, trong khung cảnh mới tân trang và biết qua cách phục vụ của nhà hàng trong mùa đại dịch.

Chúng tôi thấy: Nhân viên phục vụ mặc đồng phục, mang khẩu trang, đứng rải rác trong các quầy hàng để múc thức ăn, v́ khách không được tự tiện lấy. Riêng, các món tráng miệng như: Chè, xôi, cho vào từng ly tách. Khách được yêu cầu phải mang khẩu trang khi vào cửa, nếu không có, nhà hàng sẽ tặng. Khi vào trong, khoảng cách khách đứng  mỗi quầy, được chia lô với các dấu chân vẽ trên sàn nhà v.v. Nghĩa là những điều luật ǵ mà chính quyền ban hành, để tránh dịch bệnh, trong khi nhà hàng tái hoạt động, đều được Ban Giám Đốc thi hành triệt để (nếu không, sẽ bị phạt nặng).

                                       ***

Chiều Thứ Năm, nghe ông La Trí – Giám Đốc Điều Hành - nói sẽ có khoảng 200 khách được mời tham dự hôm nay, để hôm sau, Thứ Sáu 19 tháng 6, sẽ đại kha i trương, sau 13 tuần đóng cửa, v́ tuần lễ này rơi vào đại lễ Father Day.

Chúng tôi – có lẽ là người khách đầu tiền đến đúng 6 giờ - để có thể quan sát, lắng nghe, nh́n ngắm khung cảnh mới mẻ của nhà hàng. Trong băi đậu xe, có xe Cảnh Sát đi tuần tra. Trong nhà hàng, hầu hết các con em của chủ nhân La Minh Sơn đều có mặt. Ông bà nay đă cao tuổi, đông con, nên mọi công việc điều hành đă bàn giao cho các con trai  như: La Tấn, La Trí, La Tạo Hôm nay, cũng có anh La Thạnh (phu quân LS Trinh La), Nha sĩ La Thức, Nha sĩ La Tự (Nha sĩ gia đ́nh của chúng tôi), và cô con gái duy nhất là La Thanh có mặt. Các em mặc đồng phục của nhà hàng…tươi cười đón chào khi khách vào cửa ngày một đông hơn. Trong nụ cười vui vẻ của các em, ta cũng nh́n thấy sự mệt mỏi, đăm chiêu trong nét mặt của những người trực tiếp điều hành, gĩư mạch sống của đại tửu lầu nổi tiếng Houston như La Minh Tấn, La Minh Trí, La Minh Tạo .. Ba anh em đă nắm tay nhau, nối kết gĩư sinh hoạt của nhà hàng trong suốt 13 tuần lễ đóng cửa không được đón khách. Họ làm thức ăn togo, rồi quảng cáo trên mạng, để khách có thể đến lấy, nhân viên sẽ mang đến tận băi đậu xe, hầu giữ sự liên lạc với thực khách trong mùa đại dịch.

Lúc 6 giờ chiều, trong các quày thức ăn, nhân viên rất đông – khoảng 50 người – nam, nữ- Việt, Mỹ, Mễ… tề tựu. Họ mặc đồng phục, mang khẩu trang, chờ sẵn trước mỗi quày hàng, sẵn sàng bắt tay vào công việc đă được giao phó. Họ vui vẻ chào đón chúng tôi – những thực khách – thường đến Kim Sơn Buffet hằng tuần. Tuy nhiên, cũng khó mà nhận ra, v́ họ đội nón, mang khẩu trang, đứng cách xa, nên khách chỉ biết đưa tay vẫy đáp, v́ khách có cười, nhân viên cũng không biết, v́ tất cả đều nằm sau lớp khẩu trang. Qủa thật, con vi trùng nhỏ xiú kia, đă mang đến bao nhiêu điều bất tiện, bất hạnh cho con người, ảnh hưởng cuộc sống và nhất là sự giao tiếp hằng ngày. Hôm nay, các ông gặp nhau, đưa …cùi chỏ hay nắm tay chạm nhau thay v́ bắt tay. Các bà vẵy tay chào, thay v́ ôm nhau thắm thiết…Hôm nay, th́ nhân viên quen mặt khách th́ chỉ cúi đầu thay lời chào tái ngộ…

Với sức chứa 400 khách, hôm nay khoảng cách giản ra, kê bàn chỉ đủ chỗ cho 200 người. Đến 8 giờ th́ đa số khách thuộc mọi giới trong thành phố, đă ngồi đầy các bàn.

Nhờ gần 40 năm lăn lóc trong sinh hoạt cộng đồng và ra vô nhà hàng Kim Sơn hằng tuần, nên chúng tôi quen mặt, để thấy một số các vị Bác sĩ, Kỹ Sư, cơ quan Truyền thông, Bảo hiểm, Địa ốc v.v.…hầu như giới nào cũng được mời tham dự buổi ra mắt của Kim Sơn Buffet trong mùa đại dịch.

Sau 18 năm hoạt động, với sĩ số khách hàng ngàn người ra vào mỗi tuần, hôm nay Kim Sơn Bellaire mới có cơ hội (đóng của 13 tuần) nên được tân trang, cho nên nh́n quanh thấy cái ǵ cũng mới, kể cả dĩa, chén…Đĩa được xếp úp mặt. Khách lấy dĩa, rồi đi ḷng ṿng, chọn thức ăn. Các món ăn được bày ra trên dĩa bàn, có ghi tên món ǵ trên mặt tủ bằng ngôn ngữ Anh-Việt. Quày thức ăn nước như Hủ tíu, Ḿ, Phở cũng vậy. Có lối vào và lối ra.

Hôm nay, các món ăn quen tên hằng ngày đều có mặt, không kể rất nhiều hải sản như Ṣ, Ốc, Hến, Roast Beef. . .  là những món ăn mới toanh, đă ra mắt trên các quày. Bất tiện nhất là khách phải mang khẩu trang khi đi lấy thức ăn và phải chờ nhân viên phục vụ, kể cả nước mắm và…muỗng đũa. Mất nhiều th́ giờ cho nhân viên nhưng khá vệ sinh cho khách, để tránh sự lây lan..

Muốn trở lại đời sống b́nh thường, vực dậy nền kinh tế, trên phương diện ẩm thực, đ̣i hỏi chủ nhân phải có sáng kiến về mọi phương diện– để thu hút thực khách – v́ đa số đều sợ sự lây lan của virus khi ra ngoài, khi tiếp xúc, nhất là khi chưa có thuốc chủng ngừa bệnh (nghe đâu tháng 9 này sẽ có thuốc ngừa). 

V́ vậy, khi được hỏi giá tiền có lên không, sau khi thay đổi thực đơn, ông La Trí cho biết, có thể là: 14 đô la buổi trưa và 24 đô la cho buổi chiều, v́ ban chiều có nhiều món hơn như: Crawfish, Hào v.v.

Hôm nay, nhà hàng chỉ kê bàn cho 200 khách, thay v́ 400 khách và khoảng cách xă hội theo lệnh chánh phủ được triệt để tuân hành.   

***

Tóm lại, Kim Sơn Buffet ở đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston, đă hoàn toàn thay đổi, khởi sắc trên nhiều phương dịên, để hậu tạ ḷng tin yêu của đồng hương và thực khách, đă dành cho trong suốt mấy chục năm qua. Nhiều tiệc cưới đă bị huỷ bỏ v́ lo sợ đại dịch Covid 19, nhưng khách đă trở lại xem qua nhà hàng và vui vẻ cho phép con em tổ chức tiệc cưới. 

Khi bài viết này phổ biến qua các trang Mạng, th́ cũng như các chi nhánh quanh vùng, nhà hàng Kim Sơn Buffet đă mở cửa đón chào khách vào sáng hôm nay, Thứ Sáu 19 tháng 6, 2020. Ban Điều Hành và gia đ́nh họ La, sung sướng được đồng hương chiếu cố, an tâm đưa gia đ́nh đến ăn cơm gia đ́nh trong đại lễ Father Day 2020.

Không cần giới thiệu dài ḍng, xin mời bạn đọc của báo Xây Dựng, ghé qua một lần, để thấy rơ chi tiết, an tâm chọn nhà hàng, cho ḿnh và các thân hữu có những buổi cơm trưa, cơm chiều ngon lành, vệ sinh, để chúng ta cùng vui và hănh diện về sự thành công của một đại gia đ́nh, quê gốc miền Tây (Vĩnh Long). Họ đă làm đẹp sinh hoạt cộng đồng, đă đóng góp công, củ, cho hầu hết các tổ chức xă hội, chánh trị, tôn giáo của cộng đồng tại Houston và luôn lắng nghe ư kiến của thực khách./.

Phóng viên Xây Dựng